🔄 ตรวจสอบล่าสุด 1 ก.ค. 2026 · ราคาและรอบอาจเปลี่ยน ตรวจสอบกับผู้ให้บริการก่อนจอง
บึงสีไฟเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่เกิดจากลำน้ำเก่าของแม่น้ำน่าน กินพื้นที่หลายพันไร่ในเขตอำเภอเมืองพิจิตร ถือเป็นหนึ่งในบึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และเป็นแหล่งน้ำสำคัญของคนพิจิตรมานาน ทั้งด้านประมงพื้นบ้าน เก็บกักน้ำ และเป็นพื้นที่ธรรมชาติใกล้เมืองที่คนออกมาสูดอากาศ วิ่ง เดินเล่น และปั่นจักรยานกันในทุกช่วงเย็น รอบบึงมีถนนและทางเดินเลียบน้ำที่ทำไว้ให้ใช้ออกกำลังกายและชมวิวได้สะดวก
สิ่งที่ทำให้บึงสีไฟไม่เหมือนบึงทั่วไปคือ รูปปั้นพญาชาละวัน ประติมากรรมรูปจระเข้ยักษ์ขนาดใหญ่ที่ตั้งเป็นแลนด์มาร์กอยู่ริมบึง สร้างขึ้นจากตำนานพื้นบ้านเรื่องไกรทอง-ชาละวันที่ผูกพันกับเมืองพิจิตรมายาวนาน ข้าง ๆ บึงยังมีสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ สวนสาธารณะริมน้ำร่มรื่นที่เดินเล่นและนั่งพักได้ทั้งวัน หน้านี้เราจะรีวิวประสบการณ์เที่ยวบึงสีไฟแบบเจาะลึกในมุมวัฒนธรรมและธรรมชาติริมน้ำ ทั้งฝั่งที่ทำให้คนแวะมาและฝั่งที่ควรรู้ไว้ก่อนไป
บึงสีไฟ + รูปปั้นพญาชาละวัน — บึงน้ำจืดใหญ่ แลนด์มาร์กจากตำนาน และสวนริมน้ำ
วันที่มาเที่ยวบึงสีไฟส่วนใหญ่เริ่มจากฝั่งริมบึงใกล้ตัวเมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งของรูปปั้นพญาชาละวัน ประติมากรรมจระเข้ยักษ์ที่เป็นแลนด์มาร์กประจำเมืองพิจิตร ตัวรูปปั้นมีขนาดใหญ่มาก ยาวราว 38 เมตร กว้างราว 6 เมตร สูงราว 5 เมตร จนภายในทำเป็นห้องประชุมขนาดเล็กได้ ขอย้ำให้ชัดว่านี่คือรูปปั้นคอนกรีตและแลนด์มาร์กเชิงวัฒนธรรม ไม่ใช่โชว์สัตว์หรือบ่อจระเข้เป็น คนมาเพื่อถ่ายรูปกับประติมากรรมและเรียนรู้ตำนานพื้นบ้านเรื่องไกรทอง-ชาละวันที่ผูกกับชื่อเสียงของเมืองพิจิตร ตรงนี้เป็นจุดเช็กอินที่คนแทบทุกคนที่มาพิจิตรจะแวะถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก
ถัดจากรูปปั้นคือผืนน้ำกว้างของบึงสีไฟและสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ สวนสาธารณะริมบึงเนื้อที่ราว 170 ไร่ ที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา ศาลาริมน้ำ และลานกว้างให้เดินเล่นนั่งพัก รอบบึงมีถนนและทางเดินเลียบน้ำที่คนในเมืองใช้เดิน วิ่ง และปั่นจักรยานกันเป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็น จากรีวิวจริงของคนที่เคยไป สิ่งที่คนชมตรงกันคือความกว้างของผืนน้ำที่ให้ความรู้สึกโล่งสบาย บรรยากาศริมบึงตอนเย็นที่ลมเย็นและเงียบสงบ และพระอาทิตย์ตกที่สวยเมื่อดวงอาทิตย์ค่อย ๆ ลับขอบบึง ย้อมฟ้าและผิวน้ำเป็นสีส้มทอง หลายคนบอกว่าเหมาะกับการมาเดินย่อยตอนเย็น พาเด็กมาวิ่งเล่น หรือมาถ่ายรูปแบบสบาย ๆ ช่วงหน้าหนาวยังมีนกน้ำอพยพมาลงบึงให้ส่องดูเพิ่มอีกด้วย
ส่วนข้อที่ต้องเผื่อใจแบบตรงไปตรงมา คือบึงสีไฟเป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติและแลนด์มาร์กเมืองแบบชิล ๆ ไม่ได้มีกิจกรรมตื่นเต้นให้เล่นมาก คนที่คาดหวังความหวือหวาอาจรู้สึกว่าเรียบไป จุดหลักคือถ่ายรูปกับรูปปั้น เดินเล่นริมบึง และชมวิว ช่วงกลางวันแดดริมบึงแรงและร่มเงาน้อยในบางจุด จึงควรมาช่วงเช้าหรือเย็นมากกว่า สภาพน้ำ ผักตบชวา และความสวยของนกก็เปลี่ยนไปตามฤดู มานอกหน้าหนาวอาจไม่เจอฝูงนกแบบในรูปวันสวย ๆ และบางมุมของพื้นที่รอบบึงอาจอยู่ระหว่างปรับปรุงเป็นช่วง ๆ ควรเผื่อใจว่าบรรยากาศแต่ละจุดไม่เท่ากัน แต่โดยรวมยังเป็นจุดแวะที่คุ้มค่าสำหรับคนที่ผ่านมาพิจิตร
- รูปปั้นพญาชาละวันเป็นแลนด์มาร์กวัฒนธรรมที่ผูกกับตำนานไกรทอง-ชาละวันของเมืองพิจิตร ถ่ายรูปเช็กอินได้ฟรีและจำง่าย
- บึงน้ำจืดผืนใหญ่ให้ความรู้สึกโล่งสบาย มีถนนและทางเลียบน้ำรอบบึงให้เดิน วิ่ง และปั่นจักรยานสะดวก เหมาะออกกำลังกายตอนเช้า-เย็น
- สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ริมบึงร่มรื่น มีศาลาและลานกว้าง เดินเล่น นั่งพัก และพาเด็กมาวิ่งเล่นได้ทั้งวัน
- พระอาทิตย์ตกริมบึงสวย และหน้าหนาวมีนกน้ำอพยพมาลงบึงให้ส่องดูเพิ่ม เที่ยวได้ทั้งครอบครัวและผู้สูงอายุ
- เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติและแลนด์มาร์กเมืองแบบชิล ๆ ไม่มีกิจกรรมตื่นเต้นมาก คนที่คาดหวังความหวือหวาอาจรู้สึกเรียบไป
- กลางวันแดดริมบึงแรงและร่มเงาน้อยในบางจุด ควรมาช่วงเช้าหรือเย็นมากกว่า และเตรียมกันแดด-ยากันยุงช่วงเย็น
- สภาพน้ำ ผักตบชวา และฝูงนกเปลี่ยนตามฤดู มานอกหน้าหนาวอาจไม่เจอนกแบบในรูป และบางมุมรอบบึงอาจอยู่ระหว่างปรับปรุงเป็นช่วง ๆ
💡 รู้ก่อนไปเที่ยวบึงสีไฟ
รูปปั้นพญาชาละวันเป็นประติมากรรมจระเข้ยักษ์ยาวราว 38 เมตร สร้างจากตำนานพื้นบ้านเรื่องไกรทอง-ชาละวันของเมืองพิจิตร เป็นแลนด์มาร์กเชิงวัฒนธรรมและจุดถ่ายรูป ไม่ใช่โชว์สัตว์หรือสถานที่ดูจระเข้เป็น มาเพื่อชมงานปั้น เรียนรู้ตำนาน และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก
รอบบึงสีไฟมีถนนและทางเลียบน้ำที่คนในเมืองใช้เดิน วิ่ง และปั่นจักรยานกันเป็นประจำ ช่วงเช้าและช่วงบ่ายสามถึงเย็นอากาศกำลังดี แดดอ่อน ลมเย็น เหมาะออกกำลังกายและชมวิวริมน้ำ กลางวันแดดแรงและร่มเงาน้อยในบางจุด ควรเลี่ยง
ติดกับบึงมีสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ สวนสาธารณะริมน้ำเนื้อที่ราว 170 ไร่ มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา ศาลาริมน้ำ และลานกว้าง เดินเล่น นั่งพัก และพาเด็กมาวิ่งเล่นได้ เข้าฟรี เป็นจุดนั่งรอพระอาทิตย์ตกที่ดีที่สุดจุดหนึ่ง
ช่วงหน้าหนาวราวพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์มีนกน้ำอพยพมาลงบึงสีไฟให้ดูเพิ่ม สายดูนกและถ่ายรูปควรมาช่วงเช้าตรู่หรือเย็น เตรียมกล้องซูมหรือกล้องส่องทางไกลมาด้วยจะดูนกได้สนุกกว่า นอกหน้าหนาวอาจไม่เจอฝูงนกแบบในรูป
จองกิจกรรมและทัวร์รอบพิจิตร-ภาคเหนือ
เทียบรอบและราคาหลายเจ้า จองออนไลน์ล่วงหน้าได้ที่ว่างแน่กว่า
เที่ยวบึงสีไฟ พักที่ไหนดี?
อยากพักในเมืองพิจิตรใกล้บึงสีไฟและร้านอาหาร เดินทางไปเที่ยวสะดวกทั้งเช้าและเย็น? เทียบราคาที่พักหลายเว็บได้ที่นี่
ค้นหาที่พักบน Agodaจัดทริปพิจิตรยังไงให้คุ้ม
วางแผนทริปให้คุ้ม: บึงสีไฟเที่ยวสนุกที่สุดเมื่อจับคู่กับช่วงเช้าหรือเย็นและฤดูที่ใช่ มาหน้าหนาวราวพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์จะได้ทั้งดูนกอพยพและอากาศเย็นสบาย เริ่มจากถ่ายรูปกับรูปปั้นพญาชาละวันที่เป็นแลนด์มาร์กประจำเมือง เดินหรือปั่นจักรยานรอบบึง แล้วเข้าสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์หาที่นั่งริมน้ำรอพระอาทิตย์ตกตอนเย็น จากนั้นค่อยเข้าเมืองพิจิตรกินข้าวเย็นและพักสักคืน จะได้เห็นบึงทั้งตอนเช้าและตอนเย็นโดยไม่ต้องรีบ
ถ่ายรูปพญาชาละวัน เดินเล่นริมบึงสีไฟ และชมพระอาทิตย์ตกแล้ว อยากพักสักคืนในพิจิตร? ดูที่พักที่เราคัดมาให้
ดู Top 10 ที่พักพิจิตร →