🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
เรื่องที่คนสับสนบ่อยที่สุดคือคิดว่า "ตลาดกลางคืนเชียงใหม่" มีที่เดียว จริง ๆ มีหลายแห่งและคนละสไตล์กัน ตัวที่เปิดทุกคืนคือ เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ บนถนนช้างคลาน ส่วน ถนนคนเดิน มีสองสาย คือท่าแพ (เฉพาะวันอาทิตย์) กับวัวลาย (เฉพาะวันเสาร์) ถ้าวันที่คุณมาไม่ตรงเสาร์อาทิตย์ ไนท์บาซาร์คือคำตอบ
สรุปสั้น ๆ ไปตลาดไหนดี
- มาวันธรรมดา → ไนท์บาซาร์ช้างคลาน เปิดทุกคืน เดินช้อปของฝากแล้วต่อด้วยอาหารทะเลย่างที่อนุสาร
- มาวันเสาร์ → ถนนคนเดินวัวลาย เน้นงานเครื่องเงิน งานคราฟต์ คนน้อยกว่า บรรยากาศสบาย ๆ
- มาวันอาทิตย์ → ถนนคนเดินท่าแพ ตลาดใหญ่ที่สุดและคึกที่สุด ของกินเหนือครบ
- ตื่นเช้าสุดสัปดาห์ → ตลาดจิงใจ (จริงใจ มาร์เก็ต) เป็นตลาดเช้าออร์แกนิก เสาร์อาทิตย์ก่อนเที่ยง
อยากเที่ยว เชียงใหม่ ให้สนุกขึ้น? จองทัวร์ & กิจกรรม
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ (ถนนช้างคลาน)
ไนท์บาซาร์อยู่บนถนนช้างคลาน ห่างจากประตูท่าแพเดินประมาณ 10–15 นาที จุดเด่นคือ เปิดทุกคืน 365 วัน ประมาณ 18:00–23:00 น. แต่จะคึกจริงตอนหลังพระอาทิตย์ตก ช่วงคนเยอะสุดคือราว 19:30–21:30 น. ตลาดเริ่มเก็บของราวสี่ทุ่มครึ่ง ของขายเน้นของฝากงานคราฟต์ กางเกงช้าง ผ้าซิ่น เครื่องเงิน ภาพวาด กระเป๋า และของแต่งบ้าน
ในย่านไนท์บาซาร์มีโซนกินหลายโซนที่คนมักไม่รู้ว่าแยกกัน เราแยกให้เห็นภาพ
Kalare Night Bazaar
ฟู้ดคอร์ตใหญ่กลางไนท์บาซาร์ ระบบคูปอง มีร้านไทย อินเดีย ซีฟู้ด มีเวทีดนตรีสดเกือบทุกคืน เหมาะนั่งกินชิล ๆ มีที่นั่งเยอะ
ตลาดอนุสาร (Anusarn)
อยู่ปลายไนท์บาซาร์ ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลย่างสด กุ้งหอยปูปลา สั่งแบบตามชั่ง นั่งกินเป็นมื้อเย็นจริงจังได้ มีโชว์คาบาเรต์ด้วย
เพลินฤดี (Ploen Ruedee)
อยู่ฝั่งถนนช้างคลานเช่นกัน บรรยากาศสะอาด เป็นระเบียบกว่าที่อื่น เน้นสตรีทฟู้ดนานาชาติ บาร์เบียร์ และดนตรีสด
ต่อราคาได้ แต่มีมารยาท
ของฝากในไนท์บาซาร์ตั้งราคาเผื่อต่อไว้ ลองต่อราว 10–30% ได้ตามสมควร แต่ถ้าเป็นงานคราฟต์ทำมือชิ้นเดียว อย่ากดราคาแรง เพราะหลายร้านคือคนทำเอง พกเงินสดไปด้วย หลายแผงไม่รับบัตร
ถนนคนเดินท่าแพ (วันอาทิตย์)
ถนนคนเดินท่าแพคือตลาดที่ ใหญ่และคึกที่สุด ของเชียงใหม่ เปิดเฉพาะ เย็นวันอาทิตย์ ราว 17:00–22:00 น. เริ่มจากประตูท่าแพยาวเข้าไปตามถนนราชดำเนินจนถึงวัดพระสิงห์ ยาวเป็นกิโล สองข้างทางเป็นงานคราฟต์ เสื้อผ้า ของฝาก สลับกับลานวัดที่กลายเป็นลานอาหารชั่วคราว
ของกินเหนือมาครบที่นี่ ตั้งแต่ไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว ไปจนของหวานพื้นเมืองอย่างข้าวแต๋น กล้วยปิ้ง และไอติมกะทิสด ราคาสตรีทฟู้ดส่วนใหญ่อยู่ราว ฿20–60 ต่ออย่าง
- ไปก่อนหัวค่ำ — ราว 17:30–18:30 น. คนยังไม่แน่น เดินสบายกว่ามาก หลังหนึ่งทุ่มคนจะหนาแน่นจนเดินช้า
- ลานวัด — มองหาลานวัดระหว่างทาง (เช่น วัดพันเตา วัดเจดีย์หลวง) เป็นจุดนั่งกินที่มีโต๊ะจริง
- ระวังของ — คนเยอะมาก กระเป๋าสะพายไว้ด้านหน้า ของมีค่าเก็บมิดชิด
ถนนคนเดินวัวลาย (วันเสาร์)
วัวลายเปิดเฉพาะ เย็นวันเสาร์ ราว 17:00–22:00 น. อยู่บนถนนวัวลายทางใต้ของเมืองเก่า จุดเด่นคือเป็นย่านช่างเครื่องเงินดั้งเดิม จึงมีงานเครื่องเงินและงานคราฟต์ฝีมือประณีตให้เลือกเยอะ ขนาดเล็กกว่าท่าแพ คนน้อยกว่า บรรยากาศจึงสบายและเดินง่ายกว่า เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเบียดเสียด
เรื่องกินไม่แพ้ท่าแพ มีข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว ไส้อั่ว แคบหมู แกงฮังเล ลาบคั่ว และสตรีทฟู้ดเหนือเต็มไปหมด ถ้าวันที่คุณมาเป็นเสาร์ แนะนำวัวลายมากกว่าไปดิ้นรนหาตลาดอื่น
เสาร์อยู่ อาทิตย์ไปต่อ
ถ้าพักเชียงใหม่คร่อมเสาร์อาทิตย์ จัดได้ทั้งคู่ เสาร์เดินวัวลาย อาทิตย์เดินท่าแพ คนละบรรยากาศ ไม่ซ้ำกัน คุ้มกว่าไปซ้ำที่เดิม
ตลาดจิงใจ — เผื่อตื่นเช้าสุดสัปดาห์
จิงใจ (จริงใจ มาร์เก็ต / JJ Market) ไม่ใช่ตลาดกลางคืน แต่เราใส่ไว้เพราะคนหากันบ่อยและคนละโทนกับตลาดค่ำ เป็น ตลาดเช้าออร์แกนิก เปิดเฉพาะเสาร์–อาทิตย์ ราว 06:30–14:00 น. อยู่บนถนนอัษฎาธร ห่างจากเมืองเก่าไปทางเหนือราว 5 นาทีโดยรถ
แบ่งเป็นสองโซนหลัก คือ Farmers Market ตลาดออร์แกนิกแห่งแรกของเชียงใหม่ ขายผักผลไม้สด เบเกอรีโฮมเมด อาหารพร้อมกินจากเกษตรกร และ Rustic Market โซนงานคราฟต์งานศิลป์ทำมือ ช่วงดีที่สุดคือเช้า ๆ ราว 07:00–09:00 น. ก่อนแดดแรงและคนเยอะ
- มาเช้า — ของสดและเบเกอรีดี ๆ หมดเร็ว สายไปอาจไม่เหลือเจ้าดัง
- พกถุงผ้า — ตลาดนี้ลดใช้พลาสติก พกถุงไปเองสะดวกกว่า
- กินมื้อเช้าที่นี่ได้เลย — มีกาแฟดอย ข้าวซอย และอาหารพร้อมกินให้นั่งกิน
แผนเดินตลาดกลางคืน 3 คืน
ถ้าพักหลายคืนและอยากเก็บตลาดให้ครบโดยไม่ซ้ำ จัดแบบนี้ได้ (สลับวันตามที่ตรงเสาร์/อาทิตย์ของทริปคุณ)
ไนท์บาซาร์ช้างคลาน
ถนนคนเดินวัวลาย
ถนนคนเดินท่าแพ
เรื่องที่ควรรู้ก่อนไป
- เงินสดสำคัญ — แผงส่วนใหญ่รับเงินสด บางเจ้ามีพร้อมเพย์ แต่อย่าหวังว่าทุกแผงจะรับ
- ที่จอดรถยาก — คืนตลาดถนนคนเดินรถติดและจอดยาก ใช้แกร็บ/วินมาสะดวกกว่า
- เผื่อฝน — หน้าฝน (มิ.ย.–ต.ค.) ตลาดเปิดปกติแต่ฝนอาจมาเป็นช่วง พกร่มเล็กไว้
- ของฝากซ้ำกันเยอะ — กางเกงช้าง พวงกุญแจ มีเกือบทุกแผง ไม่ต้องรีบซื้อร้านแรก เดินเทียบราคาก่อนได้
วางแผนทริปเชียงใหม่ทั้งทริปแบบไม่พลาดของกินของเที่ยว
ดูคู่มือเที่ยวเชียงใหม่ →