🔄 ตรวจสอบล่าสุด 1 ก.ค. 2026 · ราคาและรอบอาจเปลี่ยน ตรวจสอบกับผู้ให้บริการก่อนจอง
ร้อยเอ็ดอยู่ในภาคอีสานตอนกลาง ห่างจากกรุงเทพฯ ราว 510–520 กิโลเมตร ทางรถไฟสายอีสานไม่ผ่านจังหวัดนี้ ทางเลือกหลักในการมาจึงเหลือสองทางคือ รถทัวร์ตรงจากกรุงเทพฯ ที่ถูกและวิ่งเข้าตัวเมืองพอดี กับบินลงสนามบินร้อยเอ็ดที่เร็วกว่าแต่เที่ยวบินมีจำกัด เมื่อมาถึงแล้วยังต้องวางแผนการเดินทางในจังหวัดอีกชั้น เพราะจุดเที่ยวกระจายตัวและบางแห่งอยู่ไกลจากเมืองมาก
เรื่องที่ต้องเข้าใจตั้งแต่แรกคือ จุดเที่ยวในตัวเมืองอย่างบึงพลาญชัย วัดบูรพาภิราม และย่านของกินเดินถึงกันได้หรือนั่งสองแถวสั้น ๆ ก็ถึง แต่ไฮไลต์ที่คนตั้งใจมาดูส่วนใหญ่อยู่นอกเมือง ทั้ง พระมหาเจดีย์ชัยมงคลที่อำเภอหนองพอกซึ่งห่างราว 80 กิโลเมตร ปราสาทกู่กาสิงห์ที่เกษตรวิสัย และบึงเกลือทะเลอีสานที่เสลภูมิ พื้นที่เหล่านี้แทบไม่มีรถสาธารณะเข้าถึงดีนัก ต้องเช่ารถหรือเหมารถเป็นหลัก ด้านล่างเราเทียบภาพรวมให้ก่อน แล้วค่อยลงรายละเอียดทีละแบบ
| วิธีเดินทาง | เส้นทาง | ค่าใช้จ่าย | เหมาะกับใคร | ข้อควรระวัง |
|---|---|---|---|---|
| เครื่องบิน (สนามบินร้อยเอ็ด ROI) | ดอนเมือง–ร้อยเอ็ด ราว 1 ชม. แล้วต่อรถเข้าเมือง ~13–15 กม. | ค่าตั๋วผันผวนตามช่วง + ค่ารถเข้าเมืองเพิ่ม | คนมีเวลาน้อย อยากถึงไว จองตั๋วล่วงหน้าได้ | เที่ยวบินจำกัด/บางวันไม่มี · ไม่มีรถสาธารณะจากสนามบิน |
| รถทัวร์ กรุงเทพฯ–ร้อยเอ็ด | หมอชิต 2–สถานีขนส่งร้อยเอ็ด ราว 8–10 ชม. ลงกลางเมือง | ถูก · ป.1 เริ่มราว ฿430 · VIP ราว ฿480–660 | งบประหยัด อยากมีรอบให้เลือกเยอะ เดินทางกลางคืนได้ | ใช้เวลานาน · ช่วงเทศกาลตั๋วเต็มเร็ว ควรจองล่วงหน้า |
| เช่ารถขับเอง | รับรถในเมือง/ที่สนามบิน · วิ่งได้ทุกที่รวมเจดีย์ชัยมงคล-ปราสาท-บึงเกลือ | ราว ฿650–1,800/วัน ตามรุ่น + น้ำมัน + ประกัน | เที่ยวหลายจุดนอกเมือง มากันเป็นกลุ่มหรือครอบครัว | ต้องมีใบขับขี่ · ปั๊มบางช่วงห่างกัน ควรเติมให้พอ |
| Grab / แท็กซี่เหมารายวัน | เรียกในเมือง หรือเหมาไปจุดนอกเมืองแบบไป-กลับ | ในเมืองหลักร้อย · เหมาไปนอกเมืองหลักพันต่อวัน | ไม่ขับเอง อยากสะดวก ไปไม่กี่จุด มากันไม่กี่คน | รถในแอปมีน้อยช่วงคนบาง · เหมารถต้องตกลงราคาก่อน |
| รถสองแถว / สามล้อในเมือง | วิ่งในเขตเมืองและระหว่างจุดใกล้ ๆ | ถูก · สองแถวหลักสิบ · สามล้อ/วินต่อราคา | เที่ยวเฉพาะในเมือง ระยะใกล้ ไม่ออกนอกเมือง | มีเวลา/สายจำกัด ตกค่ำรถน้อย · สามล้อต้องต่อราคา |
| รวมทริปมหาสารคาม–ยโสธร (รถเช่า) | ร้อยเอ็ดเป็นฐาน แวะจังหวัดข้างเคียงในทริปเดียว | ค่ารถเช่า/น้ำมันเพิ่มตามระยะทาง | คนมีเวลาหลายวัน อยากเที่ยวอีสานกลางหลายจังหวัด | ต้องวางเส้นทางล่วงหน้า · เผื่อเวลาเดินทางระหว่างเมือง |
เครื่องบินลงร้อยเอ็ด (สนามบิน ROI)
ถ้ามีเวลาน้อยและอยากถึงร้อยเอ็ดให้ไว การบินลงสนามบินร้อยเอ็ด (รหัส ROI) เป็นทางเลือกที่เร็วที่สุด เส้นทางหลักคือดอนเมือง–ร้อยเอ็ดโดยสายการบินต้นทุนต่ำ ใช้เวลาบินราวหนึ่งชั่วโมงนิด ๆ เทียบกับรถทัวร์ที่นั่งกันแปดถึงสิบชั่วโมงแล้วประหยัดเวลาไปได้ทั้งวัน เหมาะกับคนที่ลาหยุดได้ไม่กี่วันและอยากใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเที่ยวมากกว่านั่งรถ ถ้าจองตั๋วล่วงหน้าหลายสัปดาห์ราคามักอยู่ในระดับที่คุ้มเมื่อเทียบกับเวลาที่ประหยัดได้
ข้อที่ต้องเข้าใจคือ เที่ยวบินเข้าร้อยเอ็ดมีจำกัด บินวันละไม่กี่เที่ยวและตารางปรับตามฤดูกาล ทำให้ต้องเช็กและจองล่วงหน้า ช่วงเทศกาลหรือจองกระชั้นราคาขยับขึ้นได้มาก อีกเรื่องคือตัวสนามบินอยู่ที่อำเภอธวัชบุรี ห่างจากตัวเมืองราวสิบสามถึงสิบห้ากิโลเมตร และไม่มีรถสาธารณะประจำทางจากสนามบินเข้าเมือง ต้องใช้รถรับส่งของร้านเช่ารถ แท็กซี่ หรือรถรับจ้างที่จอดหน้าสนามบิน ถ้าวางแผนจะไปเจดีย์ชัยมงคลหรือบึงเกลือที่อยู่นอกเมือง การรับรถเช่าที่สนามบินเลยมักสะดวกและคุ้มกว่าการต่อรถหลายทอด และควรเทียบราคาตั๋วกับรถทัวร์ก่อน เพราะบางช่วงตั๋วเครื่องบินแพงกว่าจนไม่คุ้มกับเวลาที่ประหยัดได้
- เร็วที่สุด ดอนเมือง–ร้อยเอ็ด ราวหนึ่งชั่วโมง
- จองตั๋วล่วงหน้าได้ราคามักลงมาคุ้มกับเวลาที่ประหยัด
- รับรถเช่าที่สนามบินได้ ต่อทริปนอกเมืองได้ทันที
- เหมาะคนลาหยุดได้น้อย อยากใช้เวลาไปกับการเที่ยว
- เที่ยวบินจำกัด บางวันไม่มี ต้องเช็ก-จองล่วงหน้า
- ไม่มีรถสาธารณะจากสนามบิน ต้องต่อรถเข้าเมืองเอง
- บางช่วงราคาตั๋วแพงกว่ารถทัวร์มาก
รถทัวร์ กรุงเทพฯ–ร้อยเอ็ด
รถทัวร์เป็นวิธีที่คนมาร้อยเอ็ดนิยมที่สุด เพราะถูกและวิ่งตรงเข้าตัวเมืองพอดี รถออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ในกรุงเทพฯ มาลงที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดร้อยเอ็ดซึ่งอยู่ในตัวเมือง เดินทางต่อเข้าที่พักได้สะดวกกว่าสนามบินที่อยู่นอกเมือง มีผู้ให้บริการหลายเจ้าวิ่งสายนี้กันหลายรอบต่อวัน ทั้งชั้นปรับอากาศทั่วไปที่เริ่มราวสี่ร้อยกว่าบาท และรถ VIP 32 ที่นั่งที่กว้างเอนสบายกว่าในราคาสูงขึ้นมาหน่อย เลือกได้ตามงบและความสบายที่ต้องการ
ระยะทางกรุงเทพฯ–ร้อยเอ็ดราวห้าร้อยสิบถึงห้าร้อยยี่สิบกิโลเมตร ใช้เวลาราวแปดถึงสิบชั่วโมงแล้วแต่จุดจอดและสภาพจราจร มีทั้งรอบกลางวันและรอบกลางคืน รอบดึกที่ออกราวสามทุ่มถึงสามทุ่มครึ่งเป็นรอบที่คนเลือกเยอะ เพราะนั่งหลับมาตื่นเช้าถึงพอดี ได้เที่ยวเต็มวันโดยไม่เสียวันเดินทางและยังประหยัดค่าที่พักไปหนึ่งคืน จองตั๋วล่วงหน้าได้ผ่านเว็บจองตั๋วออนไลน์หรือซื้อที่เคาน์เตอร์หมอชิต 2 ช่วงวันหยุดยาวและเทศกาลควรจองล่วงหน้าเพราะที่เต็มเร็ว ข้อที่ต้องเผื่อคือเวลาบนถนนคาดเดายากกว่าเครื่องบินในวันที่จราจรหนาแน่น และถึงสถานีแล้วยังต้องต่อรถเข้าที่พักอีกที เผื่อค่ารถส่วนนี้ไว้ด้วย
- ถูกที่สุดในบรรดาวิธีเดินทางเข้าจังหวัด
- ลงสถานีใจกลางเมือง ต่อรถเข้าที่พักสะดวก
- มีหลายรอบต่อวัน ทั้งรถ ป.1 และ VIP เลือกตามงบ
- รอบกลางคืนช่วยประหยัดเวลาและค่าที่พักไปหนึ่งคืน
- ใช้เวลานาน ราว 8–10 ชั่วโมง นานขึ้นถ้ารถติด
- ตั๋วเต็มเร็วช่วงวันหยุดยาวและเทศกาล
- ถึงสถานีแล้วยังต้องต่อรถเข้าที่พักอีกที
เช่ารถขับเอง (ไปเจดีย์ชัยมงคล-ปราสาท-บึงเกลือ)
ถ้าตั้งใจจะเที่ยวจุดเด่นของร้อยเอ็ดให้ครบ การเช่ารถขับเองแทบเป็นสิ่งจำเป็น เพราะไฮไลต์ส่วนใหญ่อยู่นอกเมืองและไม่มีรถสาธารณะเข้าถึงดีนัก ทั้งพระมหาเจดีย์ชัยมงคลที่อำเภอหนองพอกซึ่งห่างตัวเมืองราวแปดสิบกิโลเมตร ปราสาทกู่กาสิงห์ที่อำเภอเกษตรวิสัย และบึงเกลือทะเลอีสานที่อำเภอเสลภูมิ การมีรถของตัวเองทำให้แวะได้ทั้งสามจุดในทริปเดียวและแวะกินแวะเที่ยวจุดเล็ก ๆ ระหว่างทางได้ตามใจ คุ้มเป็นพิเศษถ้ามากันเป็นกลุ่มหรือครอบครัวเพราะหารค่าต่อหัวแล้วถูกลง ร้านเช่ารถในเมืองและที่สนามบินมีหลายเจ้า รถเก๋งเล็กเริ่มราวหกร้อยห้าสิบถึงแปดร้อยบาทต่อวัน ส่วน SUV หรือกระบะเจ็ดที่นั่งอยู่ราวหนึ่งพันสองร้อยถึงหนึ่งพันแปดร้อยบาทต่อวัน ส่วนใหญ่รวมประกันชั้น 1 และเติมน้ำมันเต็มถังตอนรับรถ และมักมีบริการรับส่งรถฟรีทั้งในตัวเมืองและที่สนามบิน
ข้อที่ต้องเตรียมคือ ใช้ใบขับขี่และบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต บางเจ้าไม่เก็บเงินมัดจำ ควรถ่ายรูปหรือวิดีโอรอบคันก่อนรับรถทุกครั้งเป็นหลักฐานสภาพรถ ตรวจยางและเบรกให้เรียบร้อย ตัวเมืองร้อยเอ็ดเล็ก รถไม่ค่อยติดและหาที่จอดง่าย ถนนออกต่างอำเภอเป็นทางหลวงสภาพดี ขับสบาย แต่เส้นทางไปหนองพอกและเสลภูมิค่อนข้างยาว ควรเติมน้ำมันให้พอเพราะปั๊มบางช่วงห่างกัน วางเส้นทางให้ดีจะประหยัดทั้งเวลาและน้ำมัน เพราะบึงเกลือกับหนองพอกอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดทางเดียวกัน จัดไปสองที่ในวันเดียวได้สบาย ส่วนกู่กาสิงห์กับทุ่งกุลาร้องไห้อยู่ฝั่งใต้ เที่ยวรวมกันอีกวันได้
- ไปเจดีย์ชัยมงคล กู่กาสิงห์ และบึงเกลือได้ครบ ซึ่งรถสาธารณะแทบไม่ถึง
- อิสระสูง แวะจุดเล็ก ๆ ระหว่างทางได้ตามใจ
- คุ้มเมื่อมาหลายคน หารค่าต่อหัวถูกลง
- มีบริการรับส่งรถฟรีทั้งในเมืองและที่สนามบิน
- ต้องมีใบขับขี่ ควรถ่ายวิดีโอรอบคันก่อนรับรถ
- เส้นทางไปหนองพอก-เสลภูมิยาว ปั๊มบางช่วงห่างกัน
- ถ้ามาคนเดียวอาจไม่คุ้มเท่ามากันหลายคน
Grab / แท็กซี่เหมารายวัน
ถ้าไม่อยากขับรถเองแต่ก็อยากออกไปเที่ยวจุดที่รถสาธารณะไปไม่ถึง การเรียก Grab ในเมืองหรือเหมาแท็กซี่เป็นรายวัน เป็นทางสายกลางที่สะดวก ในเขตเมืองร้อยเอ็ดเรียกรถผ่านแอปได้ ค่าโดยสารระยะสั้นในเมืองอยู่หลักร้อย รู้ราคาก่อนขึ้นและไม่ต้องต่อรอง เหมาะเวลาถือสัมภาระหรือไปย่านที่สองแถวไม่ผ่าน ส่วนคนที่อยากไปพระมหาเจดีย์ชัยมงคลหรือบึงเกลือแบบไม่ขับเอง สามารถเหมารถพร้อมคนขับเป็นวันได้ ตกลงราคาและจุดที่จะแวะให้ชัดก่อนออกเดินทาง คนขับท้องถิ่นรู้เส้นทางและช่วยแนะนำจุดแวะได้ดี
ข้อที่ต้องเผื่อคือ รถในแอปที่ร้อยเอ็ดยังมีไม่หนาแน่นเท่าเมืองใหญ่ ช่วงเวลาคนน้อยหรือตกค่ำอาจต้องรอนานหรือเรียกไม่ติด ควรเผื่อเวลาไว้และมีเบอร์รถรับจ้างสำรอง ส่วนการเหมารถไปนอกเมืองราคาจะขึ้นกับระยะทางและจำนวนจุดที่แวะ เมื่อคิดเป็นวันแล้วมักแพงกว่าการเช่ารถขับเองถ้าเที่ยวหลายจุด แต่แลกมากับความสบายที่ไม่ต้องขับและไม่ต้องหาที่จอด ทางที่ดีคือถามราคาเหมากับหลายเจ้าหรือให้ที่พักช่วยแนะนำคนขับที่ไว้ใจได้ ตกลงราคารวมค่าน้ำมันและจุดแวะให้จบก่อนออกเดินทางทุกครั้ง จะได้ไม่มีปัญหาตอนถึงที่หมาย วิธีนี้เหมาะกับคนที่เที่ยวไม่กี่จุดและมากันไม่กี่คน ถ้าเที่ยวหลายวันหลายจุดการเช่ารถขับเองจะคุ้มกว่า
- ไม่ต้องขับเอง เหมาะคนไม่ชินเส้นทางอีสาน
- ในเมืองเรียกผ่านแอปได้ รู้ราคาก่อนขึ้น
- เหมารถพร้อมคนขับไปจุดนอกเมืองได้ คนขับรู้ทาง
- สะดวกเวลาถือสัมภาระหรือไปย่านที่สองแถวไม่ผ่าน
- รถในแอปมีจำกัด ช่วงคนน้อย/ตกค่ำอาจรอนาน
- เหมารถทั้งวันมักแพงกว่าเช่ารถขับเองถ้าเที่ยวหลายจุด
- ต้องตกลงราคาเหมาให้ชัดก่อนออกเดินทาง
รถสองแถว / สามล้อในเมือง
เมื่อมาถึงร้อยเอ็ดแล้ว การเที่ยวเฉพาะในตัวเมืองไม่จำเป็นต้องเช่ารถก็ได้ เพราะของในเมืองอย่างบึงพลาญชัย วัดบูรพาภิราม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และย่านของกินอยู่ใกล้กัน เดินถึงกันได้หรือนั่งรถสั้น ๆ ก็ถึง ตัวเลือกท้องถิ่นในเมืองมีทั้งรถสองแถวประจำเส้นทางที่ถูกที่สุด วิ่งตามเส้นทางหลักเชื่อมตลาด สถานีขนส่ง และย่านชุมชน ค่าโดยสารในเมืองอยู่หลักสิบต่อคน โบกขึ้นตามทางแล้วจ่ายตอนลง ส่วนสามล้อและวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างเหมาะกับระยะใกล้แบบเร่งด่วนหรือช่วงที่ไม่มีสองแถววิ่ง หาได้ตามแยกและหน้าตลาด สะดวกเวลาถือสัมภาระหรือรีบ
ข้อจำกัดที่ต้องรู้คือ สองแถวมีสายและเวลาให้บริการจำกัด ส่วนใหญ่วิ่งช่วงกลางวันถึงเย็น ตกค่ำรถจะน้อยลงมากและไม่ได้วิ่งเข้าทุกซอยหรือทุกจุดเที่ยว ถ้าที่พักอยู่นอกเส้นทางหลักอาจต้องต่อรถหรือเดินเพิ่ม ควรถามราคาก่อนขึ้นทุกครั้งเพราะบางเส้นทางคิดเหมา ส่วนสามล้อและวินมอเตอร์ไซค์ไม่มีมิเตอร์ ต้องตกลงราคาก่อนขึ้นทุกครั้งเพื่อไม่ให้โดนคิดเกิน อีกทางที่ใช้ได้ในเมืองคือแอปเรียกรถซึ่งช่วยให้รู้ราคาก่อนขึ้นและไม่ต้องต่อรอง แต่ทั้งหมดนี้เหมาะกับการเที่ยวในเมืองเป็นหลัก ถ้าจะออกไปเจดีย์ชัยมงคล บึงเกลือ หรืออำเภอไกล ๆ ยังต้องพึ่งรถเช่าหรือเหมารถอยู่ดี สำหรับคนเที่ยวคนเดียวหรือคู่ที่ไปไม่ไกลมาก การเช่ามอเตอร์ไซค์ราววันละสองร้อยถึงสามร้อยบาทก็เป็นอีกทางที่คล่องตัว
- สองแถวราคาถูกที่สุด ขึ้นได้เลยตามเส้นทางในเมือง
- ของในเมืองอยู่ใกล้กัน เดินหรือนั่งรถสั้น ๆ ก็ถึง
- สามล้อ/วินมอเตอร์ไซค์เรียกได้ตามจุด สะดวกระยะใกล้
- เช่ามอเตอร์ไซค์วันละ ฿200–300 เป็นทางเลือกคล่องตัว
- สองแถวมีสาย/เวลาจำกัด ตกค่ำรถน้อยลงมาก
- สามล้อ/วินไม่มีมิเตอร์ ต้องต่อราคาก่อนขึ้น
- ไม่เหมาะออกนอกเมือง จุดไกลต้องพึ่งรถเช่า/เหมารถ
รวมทริปมหาสารคาม–ยโสธร (ใช้ร้อยเอ็ดเป็นฐาน)
ร้อยเอ็ดตั้งอยู่กลางกลุ่มจังหวัดอีสานกลางที่อยู่ใกล้กัน ทำให้เหมาะใช้เป็นฐานเที่ยวพ่วงจังหวัดข้างเคียงในทริปเดียว โดยเฉพาะมหาสารคามที่ห่างราวหกสิบกิโลเมตร และยโสธรที่ห่างราวเก้าสิบกิโลเมตร ถ้ามีเวลาหลายวันและมีรถเช่าหรือรถส่วนตัว วางแผนไป-กลับรายวันจากที่พักในร้อยเอ็ดได้สบาย มหาสารคามเป็นเมืองมหาวิทยาลัยที่มีคาเฟ่และของกินเยอะ อยู่ใกล้ที่สุดจนแวะครึ่งวันได้ ส่วนยโสธรมีเสน่ห์เมืองเก่าและถ้าไปตรงเดือนพฤษภาคมจะได้เจอประเพณีบุญบั้งไฟที่ขึ้นชื่อ วางเส้นทางให้ต่อเนื่องกันจะประหยัดเวลาและน้ำมัน
ข้อที่ต้องเผื่อคือ การเที่ยวข้ามจังหวัดต้องมีรถของตัวเองเป็นหลัก เพราะรถสาธารณะระหว่างเมืองมีรอบจำกัดและไม่ยืดหยุ่นพอสำหรับการแวะหลายจุด ถ้าไม่ได้เช่ารถ การนั่งรถตู้หรือรถบัสระหว่างเมืองก็พอไปได้แต่จะเสียเวลารอต่อรถและเที่ยวได้น้อยจุดกว่า ทางที่ลงตัวคือเช่ารถขับเองแล้ววางลำดับเที่ยวให้เป็นวง เช่น วันแรกเที่ยวในเมืองร้อยเอ็ดและจุดใกล้ วันต่อมาแวะมหาสารคามที่อยู่ใกล้ แล้วค่อยขยับไปยโสธรในอีกวัน เผื่อเวลาเดินทางระหว่างเมืองไว้ให้พอและจองที่พักตามจุดที่สะดวกกับเส้นทาง จะได้ทริปอีสานกลางที่คุ้มค่าโดยใช้ร้อยเอ็ดเป็นจุดตั้งต้น
- ร้อยเอ็ดอยู่กลาง เที่ยวมหาสารคาม-ยโสธรพ่วงในทริปเดียวได้
- มหาสารคามใกล้ที่สุด แวะครึ่งวันได้ มีคาเฟ่และของกินเยอะ
- ยโสธรได้เมืองเก่า และตรงพฤษภาคมมีบุญบั้งไฟ
- ใช้ร้อยเอ็ดเป็นฐานพัก ลดการย้ายที่พักบ่อย
- ต้องมีรถเช่าหรือรถส่วนตัวเป็นหลัก
- รถสาธารณะระหว่างเมืองมีรอบจำกัด เที่ยวได้น้อยจุด
- ต้องวางเส้นทางล่วงหน้าและเผื่อเวลาเดินทางระหว่างเมือง
จองรถเช่า & กิจกรรมล่วงหน้า
รถเช่าและรถรับส่งคิวแน่นช่วงเทศกาลและวันหยุดยาว จองออนไลน์ล่วงหน้าสะดวกกว่าและรู้ราคาก่อน
เที่ยวร้อยเอ็ด พักที่ไหนดี?
เลือกที่พักทำเลดีในเมือง ใกล้บึงพลาญชัยและย่านของกิน เดินทางต่อไปจุดนอกเมืองสะดวก เทียบราคา 3 เว็บก่อนจอง
ค้นหาที่พักบน Agodaเลือกยังไงดี
สรุปง่าย ๆ ตามสไตล์ทริป: ถ้ามีเวลาน้อยและจับจังหวะตั๋วได้ เครื่องบินลงสนามบินร้อยเอ็ด เร็วที่สุด แต่ต้องเช็กเที่ยวบินให้ดีเพราะมีจำกัดและไม่มีรถสาธารณะจากสนามบิน · งบประหยัดและอยากลงกลางเมืองพอดี รถทัวร์กรุงเทพฯ–ร้อยเอ็ด รอบกลางคืนคุ้มที่สุด ตื่นเช้าถึงเมืองได้เที่ยวเต็มวัน · แต่ถ้าตั้งใจไป พระมหาเจดีย์ชัยมงคล กู่กาสิงห์ หรือบึงเกลือ ที่อยู่นอกเมือง การเช่ารถขับเอง แทบเป็นสิ่งจำเป็นเพราะรถสาธารณะไปไม่ถึง · ไม่อยากขับเองก็ใช้ Grab ในเมืองหรือเหมาแท็กซี่เป็นวัน ได้ · เที่ยวเฉพาะในเมืองใช้ สองแถว/สามล้อ หรือเช่ามอเตอร์ไซค์ก็พอ · และถ้ามีเวลาหลายวัน ลองใช้ร้อยเอ็ดเป็นฐาน รวมทริปมหาสารคาม–ยโสธร ในคราวเดียว
วางแผนการเดินทางแล้ว ก็เลือกที่พักทำเลดีให้ไปไหนก็สะดวก
ดูที่พักทำเลดีในร้อยเอ็ด →