🔄 ตรวจสอบล่าสุด 1 ก.ค. 2026 · ราคาและรอบอาจเปลี่ยน ตรวจสอบกับผู้ให้บริการก่อนจอง
หุบป่าตาดตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เขตอำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี เป็นหุบเขาปิดที่ล้อมรอบด้วยหน้าผาหินปูนสูงเกือบทุกด้าน ทางเข้าเดียวที่เดินเข้าไปได้คือช่องถ้ำสั้น ๆ ที่พระอาจารย์ในพื้นที่เป็นผู้ค้นพบและเปิดทางเมื่อหลายสิบปีก่อน เดิมทีหุบนี้ถูกปิดตายด้วยภูเขาจนแทบไม่มีคนเข้าถึง พืชพรรณข้างในเลยเติบโตแยกตัวจากป่ารอบนอกมานาน จนกลายเป็นป่าที่มีต้นตาด เฟินยักษ์ และไม้เก่าแก่หลายชนิดขึ้นหนาแน่นในพื้นที่จำกัด นักพฤกษศาสตร์เรียกลักษณะแบบนี้ว่าป่าดึกดำบรรพ์ เพราะยังคงสภาพใกล้เคียงป่ายุคเก่าไว้ได้มาก
เสน่ห์ของหุบป่าตาดไม่ได้อยู่ที่ความหวือหวา แต่อยู่ที่ประสบการณ์การเดินลอดถ้ำมืด ๆ แล้วโผล่ออกไปเจอหุบป่าเขียวครึ้มที่แสงส่องลงมาจากปากหุบเบื้องบน หลายคนบอกว่าเหมือนหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่ง ทางเดินภายในเป็นทางราบวนรอบหุบ ปูเป็นทางเดินและมีป้ายให้ความรู้เรื่องพรรณไม้เป็นระยะ เดินสบายไม่ต้องปีนป่าย ใช้เวลาไม่นาน จึงเหมาะกับทั้งครอบครัว ผู้สูงอายุ และคนที่ไม่ได้เดินป่าเป็นประจำ หน้านี้เราจะรีวิวประสบการณ์เที่ยวหุบป่าตาดแบบเจาะลึก ทั้งฝั่งที่ทำให้คนประทับใจและฝั่งที่ควรรู้ไว้ก่อนไป
หุบป่าตาด — หุบเขาป่าดึกดำบรรพ์ลอดถ้ำ อ.ลานสัก
วันที่ไปเที่ยวหุบป่าตาดจะเริ่มจากลานจอดรถและศูนย์บริการเล็ก ๆ หน้าทางเข้า จากตรงนั้นเดินไปตามทางไม่ไกลก็ถึงปากถ้ำที่เป็นทางเข้าเดียวสู่หุบป่า ถ้ำช่วงนี้สั้นแต่มืดจริง ต้องเดินลอดผ่านโพรงหินไปด้วยความระวัง หลายคนพกไฟฉายหรือใช้ไฟจากมือถือส่องทาง พอทะลุปลายถ้ำออกไปอีกฝั่ง ภาพที่เจอคือหุบป่ากว้างที่ล้อมรอบด้วยหน้าผาหินปูนสูง เต็มไปด้วยต้นตาดขึ้นเป็นดง แซมด้วยเฟินยักษ์ มอส และไม้เก่าอายุมาก แสงแดดส่องลอดปากหุบลงมาเป็นลำ ทำให้บรรยากาศดูขลังและร่มครึ้มตลอดวัน ทางเดินภายในเป็นทางราบวนรอบหุบ ปูทางเดินและมีป้ายให้ความรู้เรื่องพรรณไม้เป็นระยะ เดินสบายไม่ต้องปีนป่าย
จากรีวิวจริงบนหลายแพลตฟอร์ม สิ่งที่คนชมตรงกันคือประสบการณ์ลอดถ้ำเข้าไปเจอป่าที่แปลกและน่าตื่นเต้นแบบที่หาไม่ได้ง่าย ๆ หลายคนบอกว่าเหมือนหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่ง อากาศในหุบเย็นและชื้นกว่าข้างนอกอย่างเห็นได้ชัด ต้นไม้เขียวครึ้มและแสงที่ลอดลงมาจากปากหุบทำให้ถ่ายรูปออกมาสวยแบบเป็นธรรมชาติ อีกจุดที่ได้คำชมคือทางเดินที่สบายและเหมาะกับทุกวัย ไม่ชันไม่โหด พาเด็กและผู้สูงอายุเข้าไปได้ ใช้เวลาไม่นานก็เดินครบรอบ เป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่คุ้มค่ากับระยะทางที่ขับมา และหลายคนชอบที่มันยังเงียบ ไม่พลุกพล่านเหมือนที่เที่ยวยอดนิยมทั่วไป
ส่วนข้อที่ต้องเผื่อใจแบบตรงไปตรงมา คือช่วงลอดถ้ำมืดและพื้นอาจลื่น คนที่กลัวที่แคบหรือที่มืดควรเตรียมไฟส่องและเดินช้า ๆ ระวังหัวและเท้า หุบป่าตาดอยู่ไกลจากตัวเมืองอุทัยธานีพอสมควร ต้องขับรถต่อเข้าอำเภอลานสัก การมาแบบไม่มีรถส่วนตัวจะลำบาก ภายในหุบชื้นและมียุงกับแมลง โดยเฉพาะหน้าฝนที่พื้นอาจแฉะและลื่นกว่าปกติ ควรใส่รองเท้าที่เกาะพื้นและเตรียมยากันยุง และเนื่องจากอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จึงมีเวลาเปิด-ปิดและค่าเข้าเล็กน้อย ควรเช็กอัตราและรอบเวลาก่อนไป โดยเฉพาะถ้าตั้งใจมาช่วงเช้าเพื่อเก็บแสงสวยและอากาศดี
- ประสบการณ์ลอดถ้ำมืด ๆ สั้น ๆ เข้าไปเจอหุบป่าเขียวครึ้มกลางหน้าผาหินปูน แปลกและน่าตื่นเต้นแบบที่หาไม่ได้ง่าย ๆ
- ทางเดินภายในเป็นทางราบวนรอบหุบ ปูทางเดินและมีป้ายความรู้ เดินสบายไม่ต้องปีนป่าย เหมาะทั้งครอบครัว ผู้สูงอายุ และคู่รัก
- อากาศในหุบเย็นชื้นกว่าข้างนอก ต้นตาดและไม้เก่าเขียวครึ้ม แสงลอดปากหุบทำให้ถ่ายรูปออกมาสวยเป็นธรรมชาติ
- ยังเงียบ ไม่พลุกพล่านเหมือนที่เที่ยวยอดนิยมทั่วไป และอยู่ในอำเภอลานสักเดียวกับวัดท่าซุง รวมทริปในวันเดียวได้
- ช่วงลอดถ้ำมืดจริงและพื้นอาจลื่น คนที่กลัวที่แคบหรือที่มืดต้องเตรียมไฟส่องและเดินช้า ๆ ระวังหัวและเท้า
- อยู่ไกลจากตัวเมืองอุทัยธานีพอสมควร ต้องขับรถต่อเข้าอำเภอลานสัก การมาแบบไม่มีรถส่วนตัวจะลำบาก
- ในหุบชื้นและมียุงกับแมลง โดยเฉพาะหน้าฝนพื้นแฉะและลื่น มีค่าเข้าเล็กน้อยและเวลาเปิด-ปิด ควรเช็กก่อนไป
💡 รู้ก่อนไปเที่ยวหุบป่าตาด
ทางเข้าหุบป่าตาดมีทางเดียวคือลอดผ่านช่องถ้ำสั้น ๆ ที่มืดจริง ก่อนจะทะลุออกไปเจอหุบป่าอีกฝั่ง ควรเตรียมไฟฉายหรือใช้ไฟจากมือถือส่องทางไว้ เดินช้า ๆ ระวังหัวกับพื้นที่อาจลื่น ช่วงนี้ไม่ยาวและไม่โหด แต่ถ้ามีไฟส่องจะเดินสบายและปลอดภัยกว่ามาก โดยเฉพาะคนที่พาเด็กหรือผู้สูงอายุมาด้วย
พอลอดถ้ำเข้ามาถึงหุบป่า ทางเดินภายในเป็นทางราบวนรอบหุบ ปูทางเดินและมีป้ายให้ความรู้เรื่องต้นตาดและพรรณไม้เป็นระยะ เดินสบายไม่ต้องปีนป่าย ใช้เวลาไม่นานก็ครบรอบ เหมาะกับทั้งครอบครัวที่พาเด็กมา ผู้สูงอายุ และคนที่ไม่ได้เดินป่าเป็นประจำ ใส่รองเท้าที่เกาะพื้นไว้เพราะบางช่วงชื้นและลื่นเล็กน้อย
ช่วงเช้าเป็นเวลาที่หุบป่าตาดดีที่สุด อากาศเย็นสบายและแสงแดดจะส่องลอดปากหุบลงมาเป็นลำผ่านยอดไม้ ถ่ายรูปออกมาสวยและได้บรรยากาศขลัง ๆ ที่สุด ยิ่งมาเช้ายิ่งเงียบ คนน้อย เดินชมได้เต็มที่ กลางวันแดดแรงและในหุบชื้นทำให้ร้อนอบอ้าวกว่า ถ้าจัดเวลาได้แนะนำให้มาช่วงเช้าแล้วค่อยเที่ยวจุดอื่นต่อในตอนสาย
หุบป่าตาดอยู่ในอำเภอลานสักเดียวกับวัดท่าซุง (วัดจันทาราม) วัดใหญ่ที่มีมณฑปแก้วและวิหารแก้วสวยงามที่คนมาอุทัยฯ มักไม่พลาด ขับรถต่อกันไม่ไกล จัดเที่ยวหุบป่าตาดช่วงเช้าให้ได้แสงและอากาศดี แล้วต่อไปวัดท่าซุงตอนสายถึงบ่าย จะได้เที่ยวทั้งธรรมชาติและวัดใหญ่ครบในทริปเดียวโดยไม่ต้องขับวนไปมา
จองกิจกรรมและทัวร์รอบอุทัยธานี-ภาคเหนือตอนล่าง
เทียบรอบและราคาหลายเจ้า จองออนไลน์ล่วงหน้าได้ที่ว่างแน่กว่า
เที่ยวหุบป่าตาด พักที่ไหนดี?
อยากพักในเมืองอุทัยธานีริมสะแกกรังหรือแถวลานสักใกล้ธรรมชาติ เดินทางไปเที่ยวและหาของกินได้ง่าย? เทียบราคาที่พักหลายเว็บได้ที่นี่
ค้นหาที่พักบน Agodaวางแผนทริปให้คุ้ม: หุบป่าตาดเที่ยวสนุกที่สุดเมื่อจับคู่กับช่วงเช้าและรวมกับวัดท่าซุงในอำเภอลานสักเดียวกัน ออกจากที่พักในเมืองอุทัยธานีตั้งแต่เช้า ขับเข้าลานสักไปหุบป่าตาดก่อน เพื่อให้ได้อากาศเย็น คนน้อย และแสงที่ลอดปากหุบสวยที่สุด เตรียมไฟส่อง รองเท้าเกาะพื้น และยากันยุงไปด้วย ลอดถ้ำเข้าไปเดินวนรอบหุบป่าให้ครบ แล้วค่อยขับต่อไปวัดท่าซุงชมมณฑปแก้วและวิหารแก้วตอนสายถึงบ่าย ก่อนกลับเข้าเมืองกินข้าวและพักสักคืน จะได้เที่ยวทั้งธรรมชาติและวัดใหญ่ครบในทริปเดียวโดยไม่ต้องรีบ
ลอดถ้ำเข้าไปเดินหุบป่าตาดและแวะวัดท่าซุงแล้ว อยากพักสักคืนในอุทัยธานี? ดูที่พักที่เราคัดมาให้
ดู Top 10 ที่พักอุทัยธานี →