🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
กาฬสินธุ์อยู่กลางอีสานเหนือ ขับจากขอนแก่นราว 1 ชั่วโมงครึ่ง จากอุดรธานีราว 2 ชั่วโมง คนส่วนใหญ่มาเป็นทริปเสริมจากขอนแก่นหรือบินลงอุดรฯ แล้วเช่ารถต่อ จุดเที่ยวหลักกระจายอยู่นอกเมืองพอสมควร โดยเฉพาะอำเภอสหัสขันธ์ที่รวมพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์กับเขื่อนลำปาวไว้ใกล้กัน การมีรถส่วนตัวหรือเช่ารถจะคล่องที่สุด ส่วนเมืองเก่าฟ้าแดดสงยางอยู่อำเภอกมลาไสยคนละทิศ เลยจัดไว้วันที่สองให้ผ่านระหว่างทางกลับ
วางแผนก่อนออก
พิพิธภัณฑ์สิรินธร ปิดทุกวันจันทร์ ถ้าทริปคุณตรงกับจันทร์ ให้สลับเอาวันเขื่อนกับเมืองเก่าขึ้นก่อน แล้วเก็บพิพิธภัณฑ์ไว้วันที่ไม่ใช่จันทร์ จะได้ไม่เสียเที่ยว
วันที่ 1 — ถิ่นไดโนเสาร์ + เย็นริมเขื่อนลำปาว
สหัสขันธ์: ไดโนเสาร์เช้า–เขื่อนลำปาวเย็น
วันแรกเน้นไม่ขับไกลซ้ำที่ ทั้งพิพิธภัณฑ์ หลุมขุดค้น และเขื่อนอยู่ในโซนสหัสขันธ์–ยางตลาดที่ลากเส้นต่อกันได้ ใครมากับเด็ก ๆ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์กับหาดดอกเกดคือสองจุดที่เด็กชอบที่สุด
จองกิจกรรมในแผนเที่ยว กาฬสินธุ์ ล่วงหน้า
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
วันที่ 2 — เมืองเก่าฟ้าแดดสงยาง + ของฝากก่อนกลับ
กมลาไสย: พระธาตุยาคู–เมืองโบราณ–ผ้าแพรวา
งบประมาณคร่าว ๆ ต่อคน
- ที่พัก 1 คืน — โรงแรม/รีสอร์ตในเมืองหรือริมเขื่อน ราว ฿500–1,200 ต่อห้อง (หารสองคนก็ตกคนละ ฿250–600)
- ค่าเข้าพิพิธภัณฑ์สิรินธร — หลักสิบบาทต่อคน เด็ก/ผู้สูงอายุมักลดหรือฟรี หาดดอกเกดและเขื่อนเข้าฟรี
- ค่าอาหาร — มื้อละ ฿80–200 รวมทั้งทริปราว ฿500–800
- น้ำมัน/เช่ารถ — ถ้าเช่ารถเก๋งราว ฿900–1,300 ต่อวัน บวกน้ำมัน เฉลี่ยทั้งทริปหารกันในกลุ่ม
- รวมแบบประหยัด — ราว ฿1,200–1,800 ต่อคน ถ้าไปกัน 2–4 คนแล้วหารค่ารถ
เดินทางมากาฬสินธุ์ยังไง
กาฬสินธุ์ไม่มีสนามบินและสถานีรถไฟในตัวเมือง วิธีที่นิยมคือบินลงอุดรธานีหรือขอนแก่นแล้วเช่ารถขับต่อ ขอนแก่นใกล้กว่า ขับราว 1 ชั่วโมงครึ่งตามทางหลวง 209 ส่วนรถทัวร์มีวิ่งจากกรุงเทพฯ (หมอชิต) มาลงสถานีขนส่งกาฬสินธุ์ ใช้เวลาราว 8–9 ชั่วโมง ในเมืองมีรถสองแถวและมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แต่จุดเที่ยวกระจายนอกเมือง การมีรถของตัวเองจะสะดวกที่สุด
ช่วงเวลาที่เหมาะ
หน้าหนาว (พฤศจิกายน–กุมภาพันธ์) อากาศเย็นสบาย เหมาะเดินเขื่อนและเมืองเก่าที่สุด หน้าฝนเขื่อนลำปาวน้ำเต็มสวยแต่หาดอาจปิดบางช่วง ส่วนหน้าร้อนแดดแรง ควรเที่ยวกลางแจ้งช่วงเช้ากับเย็น
ของกินห้ามพลาดระหว่างทริป
ปลาเผาเขื่อนลำปาว
ปลาสดจากเขื่อนเผาเกลือ กินกับแจ่วรสจัด เป็นเมนูที่ต้องสั่งเมื่ออยู่ริมน้ำ
แจ่วฮ้อน
หม้อไฟอีสานน้ำซุปสมุนไพร จิ้มเนื้อกับผัก ร้านในเมืองหลายเจ้ามีเป็นเมนูเด็ด
ส้มตำ–ลาบ–ก้อย
อาหารอีสานพื้นฐานที่ร้านกาฬสินธุ์ทำได้รสถึง ย่านถนนประดิษฐ์มีให้เลือกหลายร้าน
ถ้าอยากเจาะของกินแบบลงลึก ทั้งร้านปลาลำปาว ร้านแจ่วฮ้อน และคาเฟ่ในเมือง เรามีคู่มือแยกไว้ให้ตามลิงก์ด้านล่าง จะวางมื้อในแผนสองวันนี้ได้แน่นขึ้น
อยากได้แพลนสั้นกว่านี้ หรือยาวกว่านี้?
ดูคู่มือเที่ยวกาฬสินธุ์ทั้งหมด →