🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
ทริปโคราช 2 วัน 1 คืน ที่ลงตัวที่สุดคือแบ่งเป็นสองโซน วันแรกอยู่ในเมือง เดินสบาย ร้านอาหารเยอะ กลับโรงแรมง่าย ส่วนวันที่สองค่อยขับออกไปพิมายซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมืองราว 60 กิโลเมตร ใช้เวลาขับประมาณหนึ่งชั่วโมง แพลนนี้เขียนแบบมีรถส่วนตัว (หรือเช่ารถในเมือง) เพราะพิมายเดินทางด้วยรถสาธารณะค่อนข้างกินเวลา ถ้าไม่มีรถก็มีรถตู้และบัสจากสถานีขนส่งโคราชไปพิมายเช่นกัน แค่ต้องเผื่อเวลารอ
ช่วงที่เที่ยวสบายที่สุดคือเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ อากาศเย็น เดินกลางแดดที่ปราสาทหินไม่ทรมาน ส่วนหน้าร้อนเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม แดดแรงมาก ถ้ามาช่วงนี้แนะนำเที่ยวปราสาทเช้าหรือเย็น เลี่ยงเที่ยงวัน
วันแรก: เที่ยวในเมืองโคราช
ในเมือง — ย่าโม เมืองเก่า ของกินพื้นเมือง
เคล็ดลับวันแรก
ร้านผัดหมี่ดัง ๆ หลายร้านขายหมดเร็วและบางร้านปิดบ่าย ถ้าตั้งใจกินเจ้าไหนเป็นพิเศษ เช็กเวลาเปิดก่อนออกจากโรงแรม จะได้ไม่เก้อ
จองกิจกรรมในแผนเที่ยว นครราชสีมา ล่วงหน้า
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
วันที่สอง: ขับไปพิมาย
วันที่สองเป็นไฮไลต์ของทริป เก็บกระเป๋าเช็คเอาท์แล้วขับออกไปพิมายตอนเช้า ระยะทางราว 60 กิโลเมตร ขับสบายประมาณหนึ่งชั่วโมงตามถนนสาย 206 ไปถึงก่อนเที่ยงจะได้เดินปราสาทตอนแดดยังไม่แรง
พิมาย — ปราสาทหินพันปี ไทรงาม
ที่เที่ยวเสริม ถ้ามีเวลาเหลือ
วัดบ้านไร่
วัดหลวงพ่อคูณชื่อดัง มีวิหารเทพวิทยาคมกลางน้ำรูปเรือสวยแปลกตา อยู่อำเภอด่านขุนทด ค่อนข้างไกลจากเมือง เหมาะถ้าขยับเป็น 3 วัน
เขื่อนลำตะคอง
วิวเขื่อนกับภูเขา เหมาะแวะถ่ายรูปหรือกินลมระหว่างทางสายเขาใหญ่ ฝั่งตรงข้ามมีกังหันลมเขายายเที่ยง
ปักธงชัย แหล่งผ้าไหม
อำเภอปักธงชัยขึ้นชื่อเรื่องผ้าไหมทอมือ เหมาะแวะซื้อของฝากระหว่างทางกลับ
งบประมาณคร่าว ๆ ต่อคน
- ที่พัก 1 คืน — โรงแรมในเมืองโคราชเริ่มราว 600-1,200 บาท/คืน (หารสองคนยิ่งคุ้ม)
- ค่าเข้าปราสาทหินพิมาย — คนไทย 20 บาท นักเรียนในเครื่องแบบและพระเข้าฟรี
- ค่าอาหาร — มื้อพื้นเมืองจานละ 50-80 บาท วันละ 300-500 บาทกินดี
- ค่าน้ำมัน + ทางด่วน — ไป-กลับกรุงเทพ-โคราชรวมวิ่งในพื้นที่ ราว 1,500-2,000 บาทต่อคัน
- รวมต่อคน — ประมาณ 1,800-2,800 บาท ขึ้นกับที่พักและจำนวนคนหารค่ารถ
เดินทางยังไงดี
ขับรถเองสะดวกที่สุดสำหรับแพลนนี้ จากกรุงเทพใช้ถนนมิตรภาพราว 3 ชั่วโมงถึงตัวเมือง ถ้าไม่มีรถ นั่งรถทัวร์หรือรถตู้จากหมอชิตไปสถานีขนส่งโคราชได้ตลอดวัน แล้วค่อยเช่ารถหรือต่อรถไปพิมาย ส่วนรถไฟสายอีสานก็มีลงสถานีนครราชสีมา แต่ถ้าจะไปพิมายด้วยขนส่งสาธารณะต้องเผื่อเวลารอรถพอสมควร
บอกตรง ๆ
พิมายเที่ยวครึ่งวันก็พอแล้วสำหรับคนทั่วไป ถ้าใจไม่ได้รักประวัติศาสตร์เป็นพิเศษ อย่าฝืนอยู่ทั้งวันจนเบื่อ จัดเวลาให้พอดีแล้วเก็บแรงไว้เที่ยวเมืองหรือกลับบ้านสบาย ๆ จะสนุกกว่า
อยากได้ที่พักทำเลดีในเมืองโคราชไว้เป็นฐานเที่ยว
ดู 10 โรงแรมโคราช →