🔄 ตรวจสอบล่าสุด 1 ก.ค. 2026 · ราคาและรอบอาจเปลี่ยน ตรวจสอบกับผู้ให้บริการก่อนจอง
หน้าผาหินปูนที่ไร่เลย์ (Railay) และต้นไทร (Ton Sai) มีเส้นทางปีนหลายร้อยเส้นไล่ระดับความยากตั้งแต่ง่ายมากจนถึงระดับโปร ทำให้ที่นี่รับได้ทั้งคนที่เพิ่งลองครั้งแรกและนักปีนที่มาเก็บเส้นทางจริงจัง คอร์สที่เปิดขายกันจึงมีหลายแบบ ต่างกันทั้งความยาว จำนวนเส้นทางที่ได้ปีน รูปแบบการปีน และราคา บทความนี้ไม่ได้เชียร์ให้ทุกคนปีนแบบเดียวกัน แต่ช่วยจับคู่ว่าใครควรเริ่มจากคอร์สไหน
ก่อนดูตารางและการ์ด มีสองเรื่องที่ควรรู้ไว้ก่อน หนึ่งคือไร่เลย์-ต้นไทรเข้าได้ทางเรือหางยาวเท่านั้น หลายคอร์สจึงมีหรือไม่มีค่าเรือรวมมาด้วย ควรเช็กก่อนจอง สองคืออากาศร้อนชื้นทำให้เหงื่อออกจนมือลื่นได้ง่าย โดยเฉพาะรอบบ่าย เรื่องนี้มีผลกับทุกคอร์ส ไม่ใช่แค่มือใหม่
| คอร์ส | ระดับ | ระยะเวลา | เหมาะกับใคร | ช่วงราคา | รวมอะไร |
|---|---|---|---|---|---|
| ครึ่งวัน มือใหม่ | เริ่มต้น | ~3–4 ชม. | คนไม่เคยปีน อยากลองครั้งแรก | ฿1,000–1,500 | ครูสอน · อุปกรณ์นิรภัยครบ · เส้นทางง่าย |
| เต็มวัน | เริ่มต้น–กลาง | ~6–7 ชม. | คนอยากปีนหลายเส้น ต่อยอดจากพื้นฐาน | ฿1,800–2,500 | ครูสอน · อุปกรณ์ครบ · หลายเส้นทาง · มื้อกลางวันบางแพ็กเกจ |
| deep water soloing | กลาง (ว่ายน้ำได้) | ครึ่งวัน ~3–4 ชม. | คนชอบผจญภัย ปีนผาเหนือทะเลแล้วกระโดดลงน้ำ | ฿1,000–1,800 | เรือพาไปหน้าผาริมทะเล · ไกด์ · เสื้อชูชีพ (ไม่ใช้เชือก) |
| หลายวัน / ส่วนตัว | กลาง–สูง | 2 วันขึ้นไป หรือครูตัวต่อตัว | คนอยากพัฒนาทักษะจริงจัง เรียน lead/multi-pitch | ฿3,000 ขึ้นไป/วัน | ครูส่วนตัว · หลักสูตร lead/multi-pitch · อุปกรณ์ครบ |
คอร์สปีนผาครึ่งวัน สำหรับมือใหม่ (ไร่เลย์–ต้นไทร)
คอร์สครึ่งวันคือประตูบานแรกของคนที่อยากลองปีนผาที่ไร่เลย์-ต้นไทร ออกแบบมาสำหรับคนที่ไม่เคยจับหินมาก่อนเลย จุดที่ทำให้หน้าผาแถบนี้เหมาะกับมือใหม่คือหินปูนผิวหยาบ เกาะได้ดี และมีรอยหลุมรอยจับเยอะ ทำให้เส้นทางระดับเริ่มต้นไต่ได้ไม่ยากอย่างที่กลัว คอร์สจองเป็นแพ็กเกจที่รวมครูฝึกและอุปกรณ์นิรภัยครบชุด ทั้งรองเท้าปีนผา สายรัดตัว หมวก และเชือก ครูจะเริ่มสอนภาคพื้นดินก่อน ทั้งการผูกเชือก การใช้อุปกรณ์เบลย์ และการวางเท้าวางมือ แล้วจึงให้ลองไต่เส้นทางง่ายแบบท็อปโรป ที่มีเชือกคล้องจากด้านบนคอยรับน้ำหนัก จึงปลอดภัยแม้จะพลาดมือ
จากรีวิวจริงบน GetYourGuide คอร์สแนะนำครึ่งวันได้คะแนนเฉลี่ยราว 4.8 จาก 5 เสียงที่ตรงกันคือครูดูแลใกล้ชิด อัตราส่วนครูต่อผู้เรียนต่ำ ทำให้ได้คำแนะนำเป็นรายคนและรู้สึกปลอดภัย หลายคนที่ไม่เคยปีนมาก่อนบอกว่าครูคอยให้กำลังใจจนไต่ถึงจุดที่ตั้งใจไว้ วิวหน้าผาริมทะเลอันดามันก็เป็นฉากที่หาที่อื่นได้ยาก ส่วนข้อที่ควรเผื่อใจคือช่วงไฮซีซันเส้นทางมือใหม่ยอดนิยมมีคนต่อคิว และแรงแขนกับนิ้วจะล้ากว่าที่คิดในชั่วโมงท้าย ๆ
- ครูฝึกดูแลใกล้ชิด อัตราส่วนครูต่อผู้เรียนต่ำ ได้คำแนะนำรายคน
- อุปกรณ์นิรภัยครบชุด เหมาะกับคนที่ไม่มีอุปกรณ์ของตัวเอง
- ปีนแบบท็อปโรปมีเชือกรับจากด้านบน ปลอดภัยสำหรับมือใหม่
- หน้าผาหินปูนเกาะได้ดี วิวริมทะเลอันดามันสวยเป็นฉากที่หาที่อื่นได้ยาก
- อากาศร้อนชื้น เหงื่อออกมากจนมือลื่น โดยเฉพาะรอบบ่าย
- เส้นทางมือใหม่ยอดนิยมมีคนต่อคิวเยอะในช่วงไฮซีซัน
- ใช้แรงแขนและนิ้วมากกว่าที่คาด ควรเช็กว่ามาตรฐานอุปกรณ์/ครูของผู้จัดแต่ละเจ้าต่างกัน
คอร์สปีนผาเต็มวัน (ไร่เลย์–ต้นไทร)
คอร์สเต็มวันเหมาะกับคนที่มั่นใจว่าจะสนุกกับการปีนและอยากได้เนื้อเวลามากกว่าครึ่งวัน เพราะมีเวลาพอที่จะไต่หลายเส้นทาง ไล่จากเส้นง่ายไปเส้นที่ยากขึ้นทีละสเต็ป และได้ฝึกทักษะซ้ำจนคล่องขึ้นจริง หลายเจ้ารวมทั้งช่วงเช้าที่หน้าผายอดนิยมและช่วงบ่ายที่ผาเงียบกว่า ครูมีเวลาปรับเทคนิคการวางเท้า การถ่ายน้ำหนัก และการพักบนผนัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ครึ่งวันมักแตะได้ไม่ลึกนัก บางแพ็กเกจรวมมื้อกลางวันและน้ำดื่มระหว่างวัน และเพราะไร่เลย์-ต้นไทรเข้าได้ทางเรือเท่านั้น ควรเช็กว่าราคาบวกค่าเรือรับส่งจากอ่าวนางหรือตัวเมืองแล้วหรือยัง
เราไม่ระบุคะแนนรีวิวรวมแบบฟันธงสำหรับคอร์สเต็มวันไว้ตรงนี้ เพราะรูปแบบและผู้ให้บริการต่างกันมาก ตัวเลขรวมอาจคลาดเคลื่อน แนะนำให้อ่านรีวิวล่าสุดของเจ้าที่จะจองก่อนทุกครั้ง สิ่งที่บอกได้จากลักษณะคอร์สคือความคุ้มอยู่ที่ "จำนวนเส้นที่ได้ปีนต่อวัน" ถ้าเทียบกับครึ่งวันแล้วอยากได้ปริมาณและการต่อยอดทักษะ เต็มวันมักคุ้มกว่า แต่ต้องแลกกับความล้าสะสม โดยเฉพาะแรงนิ้วและปลายแขนช่วงบ่าย และแดดกับความร้อนที่ทำให้หมดแรงเร็วกว่าที่คิด
- มีเวลาปีนหลายเส้นทาง ไล่ระดับความยากได้ต่อเนื่องกว่าครึ่งวัน
- ครูมีเวลาปรับเทคนิคการวางเท้าและถ่ายน้ำหนักได้ลึกกว่า
- คุ้มกว่าเมื่อเทียบจำนวนเส้นที่ได้ปีนต่อวัน
- หลายแพ็กเกจรวมมื้อกลางวันและน้ำดื่มระหว่างวัน
- ความล้าสะสม แรงนิ้วและปลายแขนหมดเร็วช่วงบ่าย
- แดดและความร้อนชื้นทำให้หมดแรงเร็วกว่าที่คาด
- ควรเช็กก่อนจองว่ารวมค่าเรือรับส่งไร่เลย์-ต้นไทรและมื้อกลางวันแล้วหรือยัง
คอร์ส Deep Water Soloing — ปีนผาเหนือทะเลแล้วกระโดดลงน้ำ (ต้นไทร)
Deep water soloing (DWS) คือการปีนหน้าผาที่ยื่นอยู่เหนือทะเลโดยไม่ใช้เชือกและอุปกรณ์เบลย์ เมื่อปีนขึ้นไปถึงจุดที่ต้องการหรือรู้สึกว่าพอแล้ว ก็ปล่อยตัวกระโดดลงน้ำทะเลด้านล่างแทนการโรยตัว คอร์สแบบนี้จะมีเรือพาออกไปยังหน้าผาริมทะเลรอบต้นไทร-ไร่เลย์ที่น้ำลึกพอปลอดภัย มีไกด์คอยดูจังหวะน้ำและเลือกจุดกระโดดให้ เสน่ห์ของมันคือความอิสระ ไม่มีเชือกถ่วง ได้ปีนตามใจแล้วจบด้วยการกระโดดลงทะเล ต่างจากคอร์สท็อปโรปบนฝั่งอย่างสิ้นเชิง จึงเป็นที่ชื่นชอบของคนสายผจญภัย
ข้อสำคัญที่ต้องพูดตรง ๆ คือ DWS เหมาะกับคนที่ว่ายน้ำเป็นและไม่กลัวความสูง เพราะต้องกระโดดจากที่สูงลงทะเลและว่ายกลับขึ้นเรือเอง แม้จะดูสนุกและเข้าถึงง่ายกว่าการปีนมีเชือก แต่ก็มีความเสี่ยงเฉพาะตัว ทั้งการลงน้ำผิดท่าจากที่สูง แรงกระแทกกับผิวน้ำ และสภาพคลื่น-ระดับน้ำที่เปลี่ยนตามเวลา มาตรฐานความปลอดภัยและการดูแลจึงต่างกันมากตามผู้ประกอบการ ควรเลือกเจ้าที่มีไกด์ประจำกลุ่ม เช็กความลึกและจุดกระโดดให้ก่อน และมีเสื้อชูชีพ เราไม่ระบุคะแนนรีวิวรวมไว้ที่นี่เพราะข้อมูลกระจายและต่างกันตามเจ้า แนะนำอ่านรีวิวล่าสุดของผู้จัดก่อนจอง
- ปีนแบบอิสระไม่มีเชือกถ่วง จบด้วยการกระโดดลงทะเล สนุกและแปลกจากคอร์สบนฝั่ง
- ไม่ต้องเรียนใช้อุปกรณ์เบลย์ก่อน เข้าถึงง่ายกว่าสำหรับคนชอบผจญภัย
- มีเรือพาไปหน้าผาริมทะเลและไกด์ช่วยเลือกจุดกระโดด
- ได้บรรยากาศปีนผาเหนือทะเลอันดามันที่หาไม่ได้ในคอร์สทั่วไป
- ต้องว่ายน้ำเป็นและไม่กลัวความสูง เพราะกระโดดจากที่สูงลงทะเลแล้วว่ายกลับเอง
- มีความเสี่ยงจากการลงน้ำผิดท่าและแรงกระแทกกับผิวน้ำ ต่างจากปีนมีเชือก
- มาตรฐานความปลอดภัยต่างกันมากตามผู้ประกอบการ และขึ้นกับคลื่น-ระดับน้ำในวันนั้น
คอร์สหลายวัน / ครูส่วนตัว (พัฒนาทักษะ lead & multi-pitch)
ถ้าเป้าหมายไม่ใช่แค่ลองสนุกวันเดียว แต่อยากปีนได้จริงและพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง คอร์สหลายวันหรือครูส่วนตัวคือตัวเลือกที่ตรงที่สุด รูปแบบนี้มักเป็นหลักสูตร 2 วันขึ้นไป หรือจ้างครูแบบตัวต่อตัวรายวัน เนื้อหาจะลึกกว่าคอร์สทั่วไปมาก ทั้งการปีนแบบ lead climbing ที่ผู้ปีนเป็นคนคล้องเชือกกับหลักยึดเองระหว่างไต่ ไม่ได้มีเชือกคล้องจากด้านบนเหมือนท็อปโรป และการปีน multi-pitch ที่ไต่ยาวหลายช่วงต่อเนื่องขึ้นไปบนหน้าผาสูง ซึ่งต้องอาศัยการจัดการเชือก การตั้งจุดพัก และการสื่อสารกับคู่ปีนอย่างเป็นระบบ
ข้อดีของครูส่วนตัวคือปรับหลักสูตรให้ตรงกับระดับและจุดอ่อนของแต่ละคนได้เต็มที่ และได้เวลาฝึกซ้ำจนมั่นใจ เหมาะกับคนที่ตั้งใจจะปีนต่อในระยะยาว ข้อแลกเปลี่ยนคือราคาสูงกว่าคอร์สกลุ่มพอสมควร โดยเฉพาะแบบตัวต่อตัว และต้องมีพื้นฐานหรือความฟิตระดับหนึ่งก่อนถึงจะได้ประโยชน์เต็มที่ เพราะ lead และ multi-pitch มีความเสี่ยงมากกว่าท็อปโรป ควรเลือกครูที่มีใบรับรองและถามให้ชัดเรื่องประสบการณ์ก่อนจอง เราไม่ระบุคะแนนรีวิวรวมไว้เพราะเป็นบริการเฉพาะรายและตัวเลขต่างกันตามครู/โรงเรียน แนะนำเช็กรีวิวและคุณสมบัติของผู้สอนก่อนตัดสินใจ
- ปรับหลักสูตรตรงกับระดับและจุดอ่อนของแต่ละคนได้เต็มที่
- ได้เรียนทักษะจริงจังอย่าง lead climbing และ multi-pitch ที่คอร์สทั่วไปไม่สอน
- มีเวลาฝึกซ้ำจนมั่นใจ เหมาะกับคนที่ตั้งใจปีนต่อระยะยาว
- ครูตัวต่อตัวดูแลใกล้ชิดและปลอดภัยกว่าเมื่อขึ้นเส้นทางยาก
- ราคาสูงกว่าคอร์สกลุ่มพอสมควร โดยเฉพาะแบบครูส่วนตัว
- ต้องมีพื้นฐานหรือความฟิตระดับหนึ่งก่อนถึงจะได้ประโยชน์เต็มที่
- lead และ multi-pitch เสี่ยงกว่าท็อปโรป ควรเลือกครูมีใบรับรองและถามประสบการณ์ให้ชัด
สรุป เลือกคอร์สไหนดี
ถ้าไม่เคยปีนผามาก่อนเลย เริ่มที่ คอร์สครึ่งวันมือใหม่ คือคำตอบ ปลอดภัย มีครูดูแล อุปกรณ์ครบ และราคาเบาสุด ถ้าลองแล้วติดใจหรือมั่นใจว่าจะสนุกทั้งวัน คอร์สเต็มวัน คุ้มกว่าเมื่อวัดจากจำนวนเส้นที่ได้ปีนและเวลาฝึกเทคนิค สายผจญภัยที่ว่ายน้ำได้และไม่กลัวความสูง deep water soloing ให้ประสบการณ์ปีนเหนือทะเลแล้วกระโดดลงน้ำที่หาไม่ได้ในคอร์สบนฝั่ง แต่ต้องเลือกเจ้าที่ดูแลความปลอดภัยดี ส่วนคนที่อยากปีนได้จริงระยะยาว เรียน lead หรือ multi-pitch ให้ข้ามไป คอร์สหลายวัน/ครูส่วนตัว ทุกคอร์สเจอร้อนชื้นและมือลื่นเหมือนกัน รอบเช้าจึงสบายกว่าเสมอ และมาตรฐานผู้ประกอบการต่างกัน ควรอ่านรีวิวล่าสุดก่อนจองทุกครั้ง
จองกิจกรรม & ตั๋วล่วงหน้า
กิจกรรมยอดนิยมของกระบี่คิวเต็มไวช่วงไฮซีซัน จองออนไลน์ล่วงหน้าสะดวกกว่า
เที่ยวกระบี่ พักที่ไหนดี?
เลือกที่พักทำเลดี ใกล้อ่าวนางและจุดลงเรือไปไร่เลย์ เทียบราคา 3 เว็บก่อนจอง
ค้นหาที่พักบน Agodaเลือกคอร์สปีนผาได้แล้ว เหลือแค่ที่พัก — เลือกทำเลใกล้อ่าวนางและจุดลงเรือไปไร่เลย์ เทียบราคา 3 เว็บก่อนจอง
ดูที่พักกระบี่ →