หน้าแรก จุดหมาย ลพบุรี 🧭 เตรียมตัวเที่ยว 🔎 ค้นหา เกี่ยวกับเรา
หน้าแรกประเทศไทยลพบุรีเดินเล่นเมืองเก่าลพบุรี วัง ปรางค์ ตึกเก่า คาเฟ่
🏛️ ที่เที่ยวลพบุรี

เดินเล่นเมืองเก่าลพบุรี
วัง ปรางค์ ตึกเก่า คาเฟ่

เมืองเก่าลพบุรีเป็นย่านที่เดินเที่ยวได้ทั้งวันโดยแทบไม่ต้องขึ้นรถ โบราณสถานสมัยพระนารายณ์ ตึกแถวเก่ายุคจอมพล ป. ตลาดริมทางรถไฟ และคาเฟ่รุ่นใหม่อยู่รวมกันในรัศมีเดินไม่กี่ร้อยเมตร เราเรียงเส้นเดินจริงให้ พร้อมราคาบัตรและเวลาเปิดที่เช็กมาแล้ว

🏛️ โบราณสถานสมัยพระนารายณ์🏚️ ตึกเก่าเดินถ่ายรูป☕ คาเฟ่หน้าวัง
เดินเล่นเมืองเก่าลพบุรี วัง ปรางค์ ตึกเก่า คาเฟ่

🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026

ลพบุรีเป็นเมืองที่ "เก่าแบบมีชีวิต" คนยังอยู่อาศัยและค้าขายอยู่ในตึกเก่ารอบโบราณสถานจริง ๆ ไม่ใช่เมืองที่กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ทั้งหมด เสน่ห์ของย่านเมืองเก่าคือทุกอย่างกระจุกอยู่ใกล้กัน เดินจากพระราชวังไปพระปรางค์ ไปบ้านทูตฝรั่ง แล้ววกกลับมาตลาด ใช้เวลาครึ่งวันถึงเต็มวันก็ได้ ขึ้นกับว่าแวะคาเฟ่กี่ร้าน

อีกเรื่องที่ต้องบอกตรง ๆ ก่อน คือลิง ย่านพระปรางค์สามยอดและศาลพระกาฬมีฝูงลิงเยอะและไม่กลัวคน ของในมือ ถุงพลาสติก แว่นตา มือถือ มีโอกาสโดนคว้าได้ ถ้าเตรียมตัวเป็นจะเที่ยวสนุก เราใส่วิธีรับมือไว้ให้ด้านล่าง

เริ่มที่พระนารายณ์ราชนิเวศน์ (วังนารายณ์)

จุดเริ่มที่ดีที่สุดคือ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ หรือที่คนเรียกติดปากว่าวังนารายณ์ สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดให้สร้างเมื่อ พ.ศ. 2209 บนพื้นที่ราว 41 ไร่ เพื่อใช้เป็นที่ประทับและออกว่าราชการเมื่อครั้งลพบุรีเป็นราชธานีแห่งที่สอง กำแพงวังสูงทึบ ประตูโค้งแหลม ซุ้มเสมาเรียงตามกำแพง เดินในเขตวังจะเห็นทั้งซากพระที่นั่งและอาคารสมัยรัชกาลที่ 4 ที่สร้างทับซ้อนกันมา

ภายในมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ จัดแสดงโบราณวัตถุที่ขุดพบในเมืองลพบุรี ถ้าชอบประวัติศาสตร์ ตรงนี้ช่วยปูพื้นเรื่องเมืองได้ดีก่อนออกไปเดินดูของจริงข้างนอก ใช้เวลาเดินเล่นในวังราว 1–1.5 ชั่วโมงกำลังดี

บัตรรวมคุ้มกว่า

ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุมีบัตรรวมให้ซื้อ คนไทย 30 บาท ต่างชาติ 150 บาท เข้าได้ทั้งวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พระที่นั่งไกรสรสีหราช พระปรางค์สามยอด และบ้านวิชาเยนทร์ ถ้าตั้งใจเดินครบจุด ซื้อบัตรรวมไว้คุ้มกว่าจ่ายแยกทีละที่

🎟️

อยากเที่ยว ลพบุรี ให้สนุกขึ้น? จองทัวร์ & กิจกรรม

จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ

🎟️ ดูทัวร์ & กิจกรรม ลพบุรี ทั้งหมด (Klook)

พระปรางค์สามยอด — ปราสาทเขมรกลางเมือง

พระปรางค์สามยอด คือภาพจำของลพบุรี ปราสาทศิลาแลงสามองค์เรียงต่อกัน เป็นปราสาทเขมรในศิลปะบายน เดิมเป็นเทวสถานก่อนจะแปลงเป็นพุทธสถานในภายหลัง องค์ปรางค์ฉาบปูนและยังเห็นลายปูนปั้นเก่าบางส่วน ตั้งอยู่บนเนินเตี้ย ๆ ใกล้สถานีรถไฟลพบุรี เดินจากตัวเมืองถึงง่าย

ที่นี่คือถิ่นของฝูงลิงตัวจริง ช่วงสาย ๆ ถึงบ่ายลิงจะออกมาเยอะ วิ่งข้ามถนน ปีนเสาไฟ นั่งบนกำแพงปราสาท เป็นภาพที่หาดูที่อื่นยาก แต่ก็ต้องระวังของติดตัวให้ดี

  • ไม่ถือถุงพลาสติกหรืออาหารเดินเข้าไป — ลิงเชื่อมโยงถุงกับของกินทันที
  • เก็บแว่น หมวก มือถือให้แน่น — ของเล็กที่ห้อยหลวมมีโอกาสโดนคว้า
  • อย่าสบตานานหรือยิงฟันใส่ลิงตัวใหญ่ — มันอ่านว่าเป็นการท้าทาย
  • ถ้าจะให้อาหาร — ทำเฉพาะจุดที่จัดไว้ และระวังลิงรุมเข้ามาพร้อมกัน

บ้านวิชาเยนทร์ และศาลพระกาฬ

เดินจากพระปรางค์ขึ้นไปทางเหนือ จะถึง บ้านวิชาเยนทร์ หรือบ้านหลวงรับราชทูต กลุ่มอาคารอิฐที่เคยเป็นที่พำนักของคอนสแตนติน ฟอลคอน (เจ้าพระยาวิชาเยนทร์) ขุนนางกรีกในราชสำนักพระนารายณ์ และเป็นที่รับรองคณะทูตฝรั่งเศส ซากอาคารผสมสถาปัตยกรรมยุโรปกับไทย มีโบสถ์คริสต์เก่าอยู่ในบริเวณ เป็นมุมถ่ายรูปที่ให้บรรยากาศต่างจากวัดไทยทั่วไป

ใกล้กันคือ ศาลพระกาฬ ศาลเก่าที่คนลพบุรีนับถือ มีทับหลังและเทวรูปสมัยลพบุรีประดิษฐานอยู่ บริเวณนี้ก็มีลิงเยอะเช่นกัน หลายคนแวะไหว้ขอพรก่อนเดินเที่ยวต่อ

โบราณสถาน

บ้านวิชาเยนทร์

เปิด 08:00–18:00 หยุดจันทร์–อังคาร ค่าเข้าไทย 10 บาท ต่างชาติ 30 บาท (รวมในบัตรรวมได้)

โบราณสถาน

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

เปิด 07:00–17:00 หยุดจันทร์–อังคาร ค่าเข้าไทย 10 บาท ต่างชาติ 50 บาท ปรางค์ประธานองค์ใหญ่ถ่ายรูปสวย

โบราณสถาน

วัดนครโกษา

ซากปรางค์และเจดีย์ที่ทับซ้อนหลายสมัย ตั้งแต่ทวารวดีถึงอยุธยา อยู่ใกล้สถานีรถไฟ

เดินถ่ายตึกเก่าและตลาดล่าง

เสน่ห์อีกชั้นของเมืองเก่าลพบุรีอยู่ที่ตึกแถวเก่ารอบ ๆ โบราณสถาน หลายหลังเป็นอาคารพาณิชย์ยุครัชกาลที่ 5 ถึงสมัยจอมพล ป. ผนังปูนเก่า ป้ายร้านเขียนมือ บานเฟี้ยมไม้ เดินช้า ๆ ตามถนนวิชาเยนทร์และซอยรอบวัง จะเจอมุมเล่าเรื่องเมืองได้เยอะ

ชุมชนตลาดล่าง เป็นย่านการค้าโบราณริมทางรถไฟ มีของกินพื้นถิ่น ร้านขนม และร้านกาแฟโบราณปนกับร้านใหม่ บรรยากาศเป็นตลาดที่คนยังใช้ชีวิตจริง ไม่ได้จัดฉากเพื่อนักท่องเที่ยว เดินเล่นช่วงเช้าจะคึกคักที่สุด

เรื่องรถไฟผ่ากลางเมือง

ทางรถไฟวิ่งผ่านกลางย่านเมืองเก่าจริง ๆ บางช่วงรางอยู่ติดกับตลาดและโบราณสถาน เป็นภาพที่ถ่ายรูปได้สวย แต่ต้องดูจังหวะรถไฟและฟังสัญญาณให้ดีเสมอ

คาเฟ่ในเมืองเก่าและหน้าวัง

ช่วงไม่กี่ปีมานี้คาเฟ่รุ่นใหม่เปิดในเมืองเก่าลพบุรีเยอะขึ้นมาก หลายร้านเลือกอยู่ในตึกเก่าหรือหันหน้าเข้าหากำแพงวัง ทำให้นั่งจิบกาแฟไปดูโบราณสถานไปได้ในที่เดียว นี่คือกลุ่มร้านที่คนพูดถึงและยังเปิดอยู่

1

Nom-Cup-D

หน้าวังนารายณ์ · กาแฟเริ่ม ฿55–75

คาเฟ่หน้าพระนารายณ์ราชนิเวศน์ นั่งมองกำแพงวังได้เต็มตา จุดเด่นคือขนมไทยโบราณกินคู่กาแฟ เหมาะแวะหลังเดินวังเสร็จ

หน้าวังขนมไทย
2

ART DECO Cafe' & Gallery

ในเมืองเก่า · ตึกเก่ารีโนเวต

เปิดในตึกโรงแรมทหารบกเก่ายุคจอมพล ป. ใจกลางเมือง รีโนเวตเป็นคาเฟ่แกลเลอรีสไตล์อาร์ตเดโค มุมถ่ายรูปวินเทจเยอะ

ตึกเก่าอาร์ต
3

Saneha Café

ย่านเมืองเก่า

คาเฟ่บรรยากาศสงบในย่านเมืองเก่า เหมาะนั่งพักระหว่างเดินเที่ยว ตกแต่งอบอุ่น เมนูกาแฟและเครื่องดื่มหลากหลาย

นั่งชิล
4

The Mellow

ใกล้วังนารายณ์ · มินิมอล

คาเฟ่ในซอยแถวหน้าพระราชวัง สไตล์มินิมอล กาแฟทำจริงจัง เหมาะคนชอบบรรยากาศเงียบ ๆ ไม่พลุกพล่าน

กาแฟมินิมอล
5

ONEPERCENT

หน้าวังนารายณ์

ร้านกาแฟย่านหน้าวัง เมนูเครื่องดื่มหลากหลาย เป็นอีกตัวเลือกเดินวนชิมได้ในละแวกเดียวกับ Nom-Cup-D

กาแฟ
6

SIERRA & CO.

ในเมือง · 08:30–17:30

คาเฟ่สไตล์ลอฟต์สองชั้นแถวโรบินสัน นั่งสบายติดแอร์ เหมาะหลบแดดบ่ายก่อนกลับมาเดินเมืองเก่าต่อ

ลอฟต์ติดแอร์

ถ้ามีเวลาและมีรถ คาเฟ่สายธรรมชาติวิวภูเขาแถบนอกเมือง เช่น โซนเขาจีนแลและพัฒนานิคม ก็น่าขับออกไปนั่งช่วงเช้า แต่ถ้าเที่ยวเฉพาะเมืองเก่าแบบเดินเท้า กลุ่มคาเฟ่หน้าวังด้านบนนี้ครอบคลุมพอแล้ว

เส้นเดินจริงในเมืองเก่า

ถ้าอยากเดินครบโดยไม่ย้อนทาง เราเรียงลำดับให้แบบนี้ ใช้เวลาราวครึ่งวันถึงเต็มวันแล้วแต่จะแวะคาเฟ่นานแค่ไหน

ครึ่งวันเช้า

วัง–ปรางค์–บ้านทูต

08:30
เริ่มที่พระนารายณ์ราชนิเวศน์ เดินดูเขตวังและพิพิธภัณฑ์อากาศยังไม่ร้อน เดินสบาย
10:00
แวะ Nom-Cup-D หรือ ONEPERCENT หน้าวัง จิบกาแฟกินขนมไทยพักก่อนออกแดด
10:45
เดินไปวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ถ่ายปรางค์ประธานองค์ใหญ่ซื้อบัตรรวมตรงนี้
11:30
ต่อไปพระปรางค์สามยอดและศาลพระกาฬ ดูลิงและปราสาทเขมรเก็บของติดตัวให้แน่น
ครึ่งวันบ่าย

บ้านวิชาเยนทร์–ตึกเก่า–ตลาด

13:00
กินกลางวันร้านในย่านเมืองเก่า แล้วเดินไปบ้านวิชาเยนทร์ดูสถาปัตยกรรมยุโรปผสมไทย
14:30
เดินถ่ายตึกแถวเก่าตามถนนวิชาเยนทร์และซอยรอบวังแสงบ่ายกำลังสวย
15:30
พักที่ ART DECO Cafe' หรือ SIERRA & CO. หลบแดดนั่งยาวได้
16:30
ปิดท้ายที่ชุมชนตลาดล่าง เดินกินของพื้นถิ่นริมทางรถไฟระวังจังหวะรถไฟ

เรื่องควรรู้ก่อนไป

  • โบราณสถานหลายแห่งหยุดจันทร์–อังคาร — ทั้งวัดพระศรีฯ และบ้านวิชาเยนทร์ ถ้าอยากเข้าครบ ควรไปวันพุธถึงอาทิตย์
  • ไปด้วยรถไฟได้สบาย — สถานีลพบุรีอยู่ในเมืองเก่าพอดี เดินถึงพระปรางค์สามยอดและวัดนครโกษาได้เลย ไม่ต้องเช่ารถ
  • ใส่รองเท้าเดินสบาย — เส้นเที่ยวเป็นการเดินเท้าเป็นหลัก พื้นมีทั้งหินและทางเก่า
  • เลี่ยงพกของกินเปิดโล่ง — โดยเฉพาะโซนพระปรางค์และศาลพระกาฬที่ลิงเยอะ

อยากได้แผนเที่ยวลพบุรีแบบเต็มวันพร้อมที่พัก

ดูคู่มือเที่ยวลพบุรี →

คำถามที่พบบ่อย

เดินเที่ยวเมืองเก่าลพบุรีใช้เวลากี่ชั่วโมง?

ถ้าเดินครบทั้งพระนารายณ์ราชนิเวศน์ พระปรางค์สามยอด บ้านวิชาเยนทร์ และวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ใช้เวลาราวครึ่งวัน แต่ถ้าแวะคาเฟ่และเดินตลาดด้วย เผื่อไว้เต็มวันจะสบายกว่า เพราะทุกจุดอยู่ในระยะเดินถึงกัน

ค่าเข้าโบราณสถานในเมืองเก่าลพบุรีเท่าไร?

แยกจ่ายคนไทยจุดละ 10 บาท ส่วนต่างชาติ 30–50 บาทแล้วแต่จุด หรือซื้อบัตรรวมที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ คนไทย 30 บาท ต่างชาติ 150 บาท เข้าได้ทั้งวัดพระศรีฯ พระที่นั่งไกรสรสีหราช พระปรางค์สามยอด และบ้านวิชาเยนทร์ ถ้าตั้งใจเดินครบ บัตรรวมคุ้มกว่า

โบราณสถานลพบุรีเปิดวันไหนบ้าง?

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเปิด 07:00–17:00 และบ้านวิชาเยนทร์เปิด 08:00–18:00 ทั้งสองที่หยุดวันจันทร์และอังคาร ถ้าอยากเข้าครบทุกจุดควรเลือกไปวันพุธถึงอาทิตย์

ลิงลพบุรีน่ากลัวไหม ต้องระวังอะไร?

ลิงเยอะที่สุดแถวพระปรางค์สามยอดและศาลพระกาฬ มันไม่กลัวคนและคว้าของได้ ควรเก็บแว่น หมวก มือถือ และถุงพลาสติกให้มิดชิด ไม่ถืออาหารเดินโชว์ และไม่สบตาหรือยิงฟันใส่ลิงตัวใหญ่ ถ้าระวังตัวเป็น เดินเที่ยวได้ปกติ

ไปเที่ยวเมืองเก่าลพบุรีด้วยรถไฟได้ไหม?

ได้สบาย สถานีรถไฟลพบุรีอยู่ในย่านเมืองเก่าพอดี เดินถึงพระปรางค์สามยอด วัดนครโกษา และต่อไปจุดอื่นได้โดยไม่ต้องเช่ารถ เป็นทริปวันเดียวจากกรุงเทพฯ ที่ทำได้จริง

นโยบายลิขสิทธิ์และการแจ้งลบภาพ

เว็บไซต์ Thailandaddict จัดทำขึ้นเพื่อรีวิวและแบ่งปันประสบการณ์ หากภาพใดนำมาจากแหล่งข้อมูลอื่น เราได้ระบุแหล่งที่มาไว้แล้ว หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และไม่ประสงค์ให้ปรากฏภาพบนเว็บไซต์ โปรดติดต่อเราได้ทันที ทางเรายินดีดำเนินการลบภาพหรือแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องครับ