🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
นครนายกเป็นเมืองที่หลายคนขับมาเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับได้สบาย เพราะอยู่ห่างกรุงเทพแค่ราว 100–130 กิโลเมตร แต่ก่อนจะออกรถ คำถามแรกที่ควรตอบให้ได้คือ จะมาเดือนไหน เพราะไฮไลต์ของนครนายกเปลี่ยนตามฤดู หน้าฝนได้น้ำตกกับล่องแก่ง หน้าหนาวได้กางเต็นท์อากาศดี ส่วนมะยงชิดมาแค่ช่วงสั้น ๆ ต้นปี เรามาดูทีละเรื่องว่าแต่ละช่วงได้อะไร
หน้าฝน: น้ำตกน้ำเยอะ มิถุนายน–ตุลาคม
นครนายกขึ้นชื่อเรื่องน้ำตกมาก ทั้งน้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง และน้ำตกเล็ก ๆ อีกหลายแห่งตามเชิงเขา หน้าฝนช่วง มิถุนายนถึงตุลาคม คือช่วงที่น้ำเยอะและสวยที่สุด ป่าเขียวชอุ่ม น้ำไหลแรง ลงแช่ได้เย็นฉ่ำ ต่างจากหน้าแล้งที่น้ำตกบางแห่งแทบไม่มีน้ำเลย ถ้าตั้งใจมาดูน้ำตกเต็ม ๆ ให้เล็งช่วงนี้
- มิถุนายน–กรกฎาคม — ฝนเริ่มลง น้ำตกเริ่มมีน้ำกลับมา ป่าเขียว คนยังไม่เยอะมาก
- สิงหาคม–กันยายน — น้ำเยอะที่สุด น้ำตกสวยเต็มที่ แต่ก็เป็นช่วงฝนชุก ต้องดูพยากรณ์อากาศและประกาศเจ้าหน้าที่
- ตุลาคม — ปลายฝนต้นหนาว น้ำยังเยอะ อากาศเริ่มเย็นสบาย หลายคนบอกว่าเป็นช่วงที่ลงตัวที่สุด
ความปลอดภัยหน้าฝน
หน้าฝนน้ำตกสวยก็จริง แต่ฝนตกหนักบนเขาทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากได้เร็วมาก ก่อนลงเล่นน้ำให้ดูป้ายเตือนและฟังประกาศเจ้าหน้าที่ทุกครั้ง ถ้าน้ำขุ่นขึ้นหรือระดับน้ำสูงขึ้นผิดปกติให้รีบขึ้นจากน้ำทันที ทางเดินช่วงนี้เป็นดินโคลนลื่น ใส่รองเท้ายางหรือรองเท้าที่ยึดเกาะได้ดีจะปลอดภัยกว่ารองเท้าแตะ
ล่องแก่ง: สนุกแต่ต้องดูเรื่องน้ำ
ล่องแก่งลำน้ำนครนายกเป็นกิจกรรมยอดฮิต นั่งเรือยางลอยตามน้ำ ระยะทางราว 8–10 กิโลเมตร ใช้เวลา 1–2 ชั่วโมง ระดับความยากของแก่งอยู่ที่ 1–3 ถือว่ากลาง ๆ ไม่โหด หลายคนพาเด็กและผู้ใหญ่ไปด้วยได้ มีช่วงตื่นเต้นเป็นจังหวะแต่ส่วนใหญ่เป็นการนั่งชมวิวสองฝั่งกับเล่นน้ำมากกว่า
ล่องแก่งทำได้เกือบทั้งปี แต่ น้ำแรงและสนุกที่สุดช่วงหน้าฝน กรกฎาคม–ตุลาคม ส่วนหน้าร้อนช่วงเมษายนน้ำน้อยลงแต่ยังพอล่องได้ แบบเอื่อย ๆ เล่นน้ำสบาย ๆ ราคาแพ็กเกจมีหลายแบบ ส่วนใหญ่ราว หัวละ 200–400 บาท ถ้าไปกันหลายคนหารเป็นลำ หรือแบบ 1 Day Trip รวมรถรับส่งจะตกราว 900–1,650 บาทต่อคน แล้วแต่จำนวนคนและสิ่งที่รวมในแพ็กเกจ
- เช็กผู้ให้บริการที่มีอุปกรณ์ครบ — เสื้อชูชีพ หมวกกันกระแทก และถุงกันน้ำใส่ของมีค่า ที่ดี ๆ จะตรวจอุปกรณ์ให้ก่อนลงเรือทุกครั้ง
- ใส่เสื้อชูชีพตลอดเวลา แม้จะว่ายน้ำเป็น เพราะแก่งบางจุดน้ำวนและกระแทกได้
- เก็บมือถือ–กล้องในถุงกันน้ำ หรือฝากไว้บนรถ เพราะมีโอกาสเปียกหรือตกน้ำสูง
- ช่วงฝนตกหนักหรือน้ำหลาก ผู้ให้บริการที่รับผิดชอบจะงดล่อง อย่าฝืนล่องเองถ้าน้ำแรงผิดปกติ
ใครเหมาะ–ใครควรเลี่ยง
ล่องแก่งนครนายกเหมาะกับครอบครัวและมือใหม่ เพราะแก่งไม่โหด แต่ถ้าพาเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุไป ให้บอกผู้ให้บริการก่อนเพื่อจัดเรือและคนคุมที่เหมาะ ส่วนช่วงน้ำแรงหน้าฝนใหญ่ ๆ ถ้าไม่มั่นใจให้เลือกล่องช่วงน้ำกลาง ๆ จะอุ่นใจกว่า
หน้าหนาว: กางเต็นท์อากาศดี พฤศจิกายน–กุมภาพันธ์
พ้นหน้าฝนเข้าหน้าหนาว ฟ้าใส อากาศเย็นสบาย เป็นช่วงที่สายแคมป์รอคอย นครนายกกับโซนเขาใหญ่ที่ติดกันมีลานกางเต็นท์เยอะ ทั้งริมน้ำ บนเขา และจุดชมวิว ช่วงพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ คือไฮซีซันของการกางเต็นท์ บางจุดบนเขาเช้า ๆ มีหมอกให้ลุ้นด้วย
- ลานกางเต็นท์ของเอกชน/โฮมสเตย์ในนครนายก — ส่วนใหญ่ราว 100–400 บาทต่อคนต่อคืน บางแห่งมีเต็นท์ให้เช่า มีห้องน้ำและร้านอาหาร เหมาะมือใหม่ที่ไม่อยากขนของเยอะ
- ลานกางเต็นท์ในอุทยานฯ เขาใหญ่ (เช่น ลำตะคอง ผาเก็บตะวัน) — ค่าพื้นที่กางเต็นท์คนละหลักสิบบาท บวกค่าเข้าอุทยาน นอนชมดาว–ทะเลหมอก ต้องจองล่วงหน้าผ่านระบบอุทยานช่วงไฮซีซัน
- เตรียมของกันหนาว — บนเขากลางคืนเย็นกว่าในเมืองมาก เตรียมเสื้อกันหนาว ถุงนอน และไฟฉายไปด้วย
จองลานเต็นท์อุทยานล่วงหน้า
ลานกางเต็นท์ฝั่งอุทยานเขาใหญ่ช่วงหน้าหนาวและวันหยุดยาวเต็มเร็วมาก ต้องจองผ่านระบบจองของกรมอุทยานล่วงหน้า ส่วนลานเอกชนในนครนายกทักเพจจองคิวไว้ก่อนจะชัวร์กว่า โดยเฉพาะเสาร์-อาทิตย์
มะยงชิด–มะปรางหวาน: มาแค่ช่วงสั้น ๆ มี.ค.–เม.ย.
มะยงชิดกับมะปรางหวานคือของขึ้นชื่อประจำนครนายก ได้ขึ้นทะเบียน GI ผลใหญ่ เนื้อแน่นกรอบ รสหวานอมเปรี้ยว ออกผลช่วงสั้น ๆ ราว กุมภาพันธ์ถึงเมษายน พีกสุดมีนาคมถึงต้นเมษายน ถ้าอยากกินสด ๆ จากสวนต้องมาช่วงนี้เท่านั้น พ้นจากนี้ก็หมดต้องรอปีหน้า
- ซื้อจากสวนโดยตรง สดและราคาดีกว่าซื้อตามแผงข้างทาง หลายสวนเปิดให้เข้าไปเดินเลือกเอง
- มีเทศกาลมะยงชิดต้นปี รวมสวนและผลไม้ไว้ในที่เดียว เช็กวันจัดงานของปีนั้นก่อนวางแผน
- มะยงชิดช้ำง่าย ถ้าซื้อกลับให้เลือกลูกที่ไม่ช้ำ ใส่กล่องกันกระแทก กินภายในไม่กี่วัน
สรุปเที่ยวเดือนไหนดี ตามเป้าหมาย
มาดูน้ำตก–ล่องแก่ง
เล็งหน้าฝน มิ.ย.–ต.ค. น้ำตกน้ำเยอะ เขียวสวย ล่องแก่งน้ำแรงสนุก แต่ต้องดูประกาศเรื่องน้ำหลาก
มากางเต็นท์–รับลมหนาว
พ.ย.–ก.พ. ฟ้าใส อากาศเย็น เหมาะนอนเต็นท์ดูดาว จองลานล่วงหน้าโดยเฉพาะวันหยุด
มากินมะยงชิด
มี.ค.–เม.ย. ช่วงผลไม้ออก กินสด ๆ จากสวน ซื้อเป็นของฝากได้ มาช้าก็หมดฤดู
การเดินทาง: จากกรุงเทพมายังไง
นครนายกอยู่ห่างกรุงเทพราว 100–130 กิโลเมตร ขับรถเองราว 1.5–2 ชั่วโมง ไปทางรังสิต–องครักษ์ หรือออกมอเตอร์เวย์ก็ได้ ถ้าไม่ขับเอง มีรถตู้และรถทัวร์ออกจากสถานีขนส่งหมอชิตหลายรอบต่อวัน แต่จุดเที่ยวอย่างน้ำตก เขื่อน และลานเต็นท์อยู่นอกเมืองและกระจายตัว การมีรถส่วนตัวจะสะดวกที่สุด
- ขับรถเอง — สะดวกที่สุด เพราะน้ำตก เขื่อนขุนด่าน และลานเต็นท์อยู่คนละทิศ ไม่มีรถสาธารณะถึง ค่าน้ำมันไป-กลับราว 600–1,000 บาท/คัน
- รถตู้/รถทัวร์ — ตั๋วเที่ยวละราว 100–150 บาท ลงในเมืองแล้วต้องต่อรถ ค่อนข้างไม่สะดวกถ้าจะไปหลายจุด
- เช่ารถ/มอเตอร์ไซค์ในนครนายก — ถ้านั่งรถมา แนะนำเช่ารถต่อ เพราะจุดเที่ยวกระจายและบางเส้นเป็นทางขึ้นเขา
ตั้งงบเท่าไหร่ดี
นครนายกเป็นเมืองเที่ยวงบไม่สูง โดยเฉพาะถ้ามาแบบเช้าไปเย็นกลับ ตัวเลขด้านล่างเป็นงบ ต่อคน แบบ 2 วัน 1 คืน โดยประมาณ คิดแบบไปกัน 2–4 คนหารค่ารถ
- งบประหยัด ~1,200–1,800 บาท/คน — กางเต็นท์หรือพักโฮมสเตย์ กินร้านท้องถิ่น เที่ยวน้ำตกที่เสียค่าเข้าไม่กี่สิบบาท
- งบกลาง ~2,500–3,500 บาท/คน — พักรีสอร์ต/พูลวิลล่า ล่องแก่ง 1 รอบ มีค่าน้ำมัน/ค่ารถ เผื่อค่าอาหารดี ๆ
- งบสบาย 4,000 บาทขึ้นไป/คน — พูลวิลล่าวิวดี กิจกรรมหลายอย่าง กินครบ + ซื้อของฝากกลับ
ประหยัดยังไง
ไปวันธรรมดาที่พักและลานเต็นท์ถูกกว่าเสาร์-อาทิตย์ชัดเจน · น้ำตกหลายแห่งค่าเข้าไม่กี่สิบบาท เที่ยวได้ทั้งวัน · ล่องแก่งและกางเต็นท์ถ้าไปกันหลายคนหารเป็นลำ/เป็นกลุ่มจะถูกลงมาก
ของที่ควรเตรียมไป
นครนายกเป็นเมืองธรรมชาติ น้ำตก ล่องแก่ง กางเต็นท์ ของที่เตรียมไปจะต่างจากเที่ยวเมือง เตรียมให้พร้อมจะสนุกและปลอดภัยกว่า
- รองเท้าที่เปียกได้และยึดเกาะดี — รองเท้ายางหรือรองเท้าผ้าใบเก่า ๆ สำหรับเดินทางน้ำตกที่ลื่นและลงเล่นน้ำ
- ชุดเปลี่ยน + ผ้าเช็ดตัว + ถุงกันน้ำ — เพราะได้เปียกแน่ทั้งน้ำตกและล่องแก่ง ใส่มือถือในถุงกันน้ำกันพัง
- เสื้อกันหนาว–ถุงนอน (ถ้ามากางเต็นท์หน้าหนาว) — กลางคืนบนเขาเย็นกว่าที่คิด
- เสื้อกันฝน/ร่ม (ถ้ามาหน้าฝน) — ฝนตกได้ทุกเมื่อ มีติดรถไว้อุ่นใจ
- ยากันยุง + ยาประจำตัว — อยู่ใกล้ป่าและน้ำ ยุงเยอะช่วงเย็น
- เงินสด — ลานเต็นท์ น้ำตก และร้านท้องถิ่นบางแห่งไม่รับโอน/บัตร พกเงินสดไว้บ้าง
ดูโรงแรมและที่พักนครนายกที่คนรีวิวจริง พร้อมราคาเทียบหลายแพลตฟอร์ม
ดู Top 10 โรงแรมนครนายก →เช็กลิสต์ก่อนออกเดินทาง
- เลือกเดือนให้ตรงเป้า — น้ำตก/ล่องแก่ง (มิ.ย.–ต.ค.) · กางเต็นท์ (พ.ย.–ก.พ.) · มะยงชิด (มี.ค.–เม.ย.)
- หน้าฝนเช็กพยากรณ์อากาศ + ประกาศเจ้าหน้าที่เรื่องน้ำป่าก่อนลงเล่นน้ำตก
- จองลานกางเต็นท์/ที่พักล่วงหน้า โดยเฉพาะหน้าหนาวและวันหยุดยาว
- เลือกผู้ให้บริการล่องแก่งที่มีเสื้อชูชีพ–หมวกครบ และใส่ตลอดเวลา
- เตรียมรถ + วางแผนเส้นทาง เพราะจุดเที่ยวกระจายและบางเส้นขึ้นเขา
- แพ็กรองเท้าเปียกได้ ชุดเปลี่ยน ถุงกันน้ำ และของกันหนาว/กันฝนตามฤดู
พร้อมแล้ว ดูที่เที่ยว ที่กิน ครบในคู่มือเมืองนครนายก
เปิดคู่มือเที่ยวนครนายก →