🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
ก่อนวางแผนต้องเข้าใจภาพรวมก่อนว่า หนองบัวลำภูไม่มีทั้งสนามบินและสถานีรถไฟในจังหวัด ทางรถไฟสายอีสานวิ่งผ่านอุดรธานีและขอนแก่น ไม่แวะหนองบัวลำภู ส่วนสนามบินที่ใกล้ที่สุดคืออุดรธานี ห่างเพียงราว 46 กิโลเมตร คนจึงเหลือสองทางหลักคือ นั่งรถทัวร์ตรงจากกรุงเทพเข้าตัวเมืองเลย หรือบินลงอุดรฯ แล้วต่อรถลงมาตามทางหลวงสาย 210 จากนั้นค่อยหารถเที่ยวในจังหวัดอีกที จุดที่ควรรู้คือหนองบัวลำภูอยู่กึ่งกลางระหว่างอุดรฯ เลย และขอนแก่น วางทริปพ่วงสองสามจังหวัดในรอบเดียวได้ง่าย
มาด้วยรถทัวร์ บขส. จากกรุงเทพ
รถทัวร์เป็นวิธีที่คนใช้มากที่สุด เพราะวิ่งตรงเข้าตัวเมืองและราคาไม่แพง รถออกจาก สถานีขนส่งหมอชิต 2 (จตุจักร) ในกรุงเทพ มาลงที่ สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งอยู่ในตัวเมือง เดินทางต่อเข้าที่พักได้สะดวก ระยะทางกรุงเทพ–หนองบัวลำภูประมาณ 595 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 8–9 ชั่วโมงแล้วแต่จุดจอดและสภาพจราจร รถสายนี้ส่วนใหญ่เป็นรอบเย็น-ค่ำ นั่งหลับมาตื่นเช้าถึงพอดี
- ผู้ให้บริการหลัก — บขส. 999, นครชัยแอร์ (Nakhonchai Air), บุษราคัมทัวร์ และ สวัสดีอีสาน วิ่งสายนี้กันรวมหลายเที่ยวต่อวัน
- ราคาโดยประมาณ — ชั้นปรับอากาศ/ป.1 เริ่มราว ฿425–452 ส่วนรถ VIP ที่นั่งน้อยอยู่ราว ฿650–750 แล้วแต่ชั้นรถและเจ้า
- เวลาออก — สายนี้เน้นรอบเย็นถึงค่ำ ส่วนใหญ่ออกราว 19:00–20:30 น. นั่งข้ามคืนถึงหนองบัวลำภูช่วงเช้า เป็นรอบที่คนเลือกเยอะที่สุด
- จองตั๋ว — จองล่วงหน้าออนไลน์ได้ผ่าน busonlineticket, busticket.in.th, นครชัยแอร์ หรือ 12go และซื้อหน้าเคาน์เตอร์ที่หมอชิต 2 ก็ได้ ช่วงเทศกาลควรจองล่วงหน้าเพราะที่เต็มเร็ว
ทริกเลือกรอบรถทัวร์
เพราะรถสายกรุงเทพ–หนองบัวลำภูส่วนใหญ่เป็นรอบกลางคืนอยู่แล้ว ออกค่ำถึงเมืองช่วงเช้า ได้เที่ยวเต็มวันโดยไม่เสียวันเดินทาง ถ้าหารอบที่ลงตัวไม่ได้ อีกทางคือนั่งรถสายกรุงเทพ–อุดรธานีซึ่งมีรอบให้เลือกถี่กว่ามาก แล้วต่อรถจากอุดรฯ ลงหนองบัวลำภูอีก 46 กิโลเมตร สอบถามจุดจอดในตัวเมืองให้ชัวร์ก่อนวันเดินทาง
บินลงอุดรธานี แล้วต่อรถอีก 46 กิโลเมตร
เพราะหนองบัวลำภูไม่มีสนามบิน คนที่อยากบินมักลงที่ สนามบินอุดรธานี (UTH) ซึ่งเป็นสนามบินใหญ่ มีเที่ยวบินจากดอนเมืองและสุวรรณภูมิเข้าออกถี่ ราคามักจับต้องได้ แล้วค่อยต่อรถลงหนองบัวลำภูอีกเพียงราว 46 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง เส้นทางคือทางหลวงสาย 210 (อุดรฯ–หนองบัวลำภู–เลย) ซึ่งช่วงนี้ขยายเป็น 4 เลนหลายตอนแล้ว ขับสบาย วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่อยากนั่งรถทัวร์ยาวข้ามคืน เพราะอุดรฯ อยู่ใกล้หนองบัวลำภูที่สุดในบรรดาจังหวัดที่มีสนามบิน
- สายการบินเข้าอุดรฯ — ไทยแอร์เอเชีย, ไทยไลอ้อนแอร์, นกแอร์ และไทยเวียตเจ็ท บินเข้าออกอุดรฯ หลายเที่ยวต่อวัน ตั๋วจองล่วงหน้ามักเริ่มราว ฿800–1,400 เที่ยวเดียว
- รถตู้/รถบัส อุดรฯ–หนองบัวลำภู — มีรถวิ่งตลอดวันจากสถานีขนส่งอุดรฯ ค่าโดยสารราว ฿50–80 ใช้เวลาราว 45 นาที–1 ชั่วโมง เหมาะกับคนงบประหยัด รถบางสายวิ่งต่อไปเลยด้วย
- รถเหมา/รถรับส่งจากสนามบินอุดรฯ ถึงหนองบัวลำภู — มีบริการรถเหมาพร้อมคนขับวิ่งจากสนามบินถึงตัวเมืองหนองบัวลำภู ราคาเริ่มราว ฿700–1,200 ต่อเที่ยวแล้วแต่ประเภทรถ สะดวกถ้ามากันหลายคนหรือถึงค่ำ
- เลือกอุดรฯ ดีกว่าตรงไหน — ใกล้แค่ 46 กม. เที่ยวบินเยอะ ตารางยืดหยุ่น และยังเที่ยวอุดรฯ พ่วงในทริปเดียวได้ เพราะสองจังหวัดอยู่ติดกันบนสาย 210
ข้อควรรู้ก่อนบินลงอุดรฯ
ถ้าจะบินลงอุดรฯ แล้วต่อรถ ควรเช็กรอบรถตู้/รถบัสอุดรฯ–หนองบัวลำภูว่าหมดรอบกี่โมง เพราะรอบช่วงค่ำจะเริ่มห่าง ถ้าเที่ยวบินถึงดึก แนะนำเช่ารถที่สนามบินอุดรฯ ตั้งแต่แรกหรือจองรถเหมารับ จะได้ไม่ต้องรอรถสาธารณะนาน เผื่อแผนไว้ก่อนจะสบายใจกว่า
อยู่กึ่งกลางอุดร–เลย–ขอนแก่น แวะระหว่างทางได้
เรื่องที่หลายคนยังไม่รู้คือ หนองบัวลำภูตั้งอยู่บนทางหลวงสาย 210 ที่ลากจากอุดรธานีไปเลยพอดี และอยู่ไม่ไกลขอนแก่นทางทิศใต้ผ่านอำเภอโนนสัง แปลว่าถ้าคุณวางทริปอีสานตอนบนที่ผ่านอุดรฯ เลย หรือขอนแก่นอยู่แล้ว แวะหนองบัวลำภูได้โดยไม่ต้องอ้อมมาก เป็นจังหวัดทางผ่านที่หลายคนมองข้าม แต่จริง ๆ แวะง่ายกว่าที่คิด
- อุดรธานี → หนองบัวลำภู — ราว 46 กม. ขับ ~45 นาที–1 ชม. ตามสาย 210 เส้นนี้ขยาย 4 เลนหลายช่วงแล้ว เป็นเส้นที่คนใช้มากที่สุด
- หนองบัวลำภู → เลย — ราว 92 กม. ขับ ~1.5 ชม. บนสาย 210 ต่อไปทางทิศตะวันตก ผ่านอำเภอนาวัง วิวภูเขาเริ่มสวยช่วงเข้าเขตเลย
- หนองบัวลำภู → ขอนแก่น — ราว 113–117 กม. ขับ ~2 ชม. ลงใต้ผ่านอำเภอโนนสัง เลียบทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ เป็นเส้นที่ผ่านอุทยานภูเก้า-ภูพานคำพอดี
- วางทริปร้อยจังหวัด — อุดรฯ–หนองบัวลำภู–เลย ร้อยเป็นเส้นเดียวบนสาย 210 ได้ ขับทางเดียวไม่ต้องย้อน หรือจะลงขอนแก่นผ่านเขื่อนอุบลรัตน์ก็ได้อีกทาง
เช่ารถเที่ยวเอง — สบายสุดสำหรับหนองบัวลำภู
ของเที่ยวของหนองบัวลำภูหลายที่กระจายตามอำเภอรอบนอกและไม่มีรถสาธารณะเข้าถึงดีนัก เช่น วัดถ้ำกลองเพลทางเส้นอุดรฯ อุทยานภูเก้า-ภูพานคำฝั่งโนนสัง และศาลสมเด็จพระนเรศวรในเมือง เช่ารถขับเองเลยลงตัวที่สุดสำหรับคนที่อยากไปหลายจุดในทริปเดียว ในตัวเมืองหนองบัวลำภูมีร้านเช่ารถท้องถิ่นอยู่บ้าง แต่ถ้ามาทางอุดรฯ แนะนำเช่ารถที่สนามบินอุดรฯ ตั้งแต่แรกแล้วขับลงมา เพราะที่สนามบินอุดรฯ มีร้านเช่ารถใหญ่ ๆ ให้เลือกเยอะกว่ามาก
- เช่าที่สนามบินอุดรฯ ดีกว่า — ถ้าอยากขับเองและมีประกันชั้น 1 จองผ่านเจ้าใหญ่ที่สนามบินอุดรฯ ตัวเลือกเยอะ รถเก๋งเล็กเริ่มราว ฿750–1,000 ต่อวัน SUV/กระบะราว ฿1,200–1,800 ต่อวัน หลายร้านส่งรถถึงสนามบินฟรี
- รถพร้อมคนขับจากอุดรฯ — ถ้าไม่อยากขับเอง เช่ารถเก๋งพร้อมคนขับเริ่มราว ฿1,300–1,800 ต่อวัน รถตู้พร้อมคนขับราว ฿1,800–2,400 ต่อวัน (ราคามักไม่รวมค่าน้ำมัน เติมคืนเต็มถังตอนจบงาน)
- เช่าในเมืองหนองบัวลำภู — มีร้านท้องถิ่นบ้าง แต่ตัวเลือกน้อยกว่าอุดรฯ ส่วนใหญ่เน้นรถพร้อมคนขับ สอบถามเงื่อนไขและประกันก่อนจองทุกครั้ง
- ขับในจังหวัด — ตัวเมืองหนองบัวลำภูเล็ก รถไม่ติด หาที่จอดง่าย ถนนออกต่างอำเภอเป็นทางหลวงสภาพดี (สาย 210 เป็นแกนหลักอุดรฯ–เลย) ขับสบาย แต่ช่วงนอกเมืองและทางขึ้นภูเก้า-ภูพานคำปั๊มน้ำมันห่างกัน เติมเผื่อก่อนออกไกล
ไม่เช่ารถ เที่ยวในเมืองยังไง
ถ้าเที่ยวเฉพาะในตัวเมือง เช่น ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หนองบัว (บึงกลางเมือง) ตลาดในเมือง และย่านเมืองเก่า ไม่จำเป็นต้องเช่ารถก็ได้ เพราะของในเมืองอยู่ใกล้กัน เดินหรือใช้รถสองแถว/มอเตอร์ไซค์รับจ้างได้ แต่ถ้าจะออกไปวัดถ้ำกลองเพลหรือฝั่งโนนสัง รถสาธารณะจะไม่สะดวกนัก
- สองแถว — วิ่งในตัวเมืองและไปอำเภอใกล้เคียง ค่าโดยสารในเมืองหลักสิบบาท ถามราคาก่อนขึ้นทุกครั้ง
- มอเตอร์ไซค์รับจ้าง — หาได้ตามแยกและหน้าตลาด เหมาะกับระยะสั้นในเมือง
- เช่ามอเตอร์ไซค์ — มีร้านให้เช่าราววันละ ฿250–350 เหมาะกับคนเที่ยวคนเดียวหรือคู่ที่ไปไม่ไกลมาก ไปวัดถ้ำกลองเพล (ราว 13–15 กม.) ยังไหว แต่ถ้าจะขึ้นภูเก้า-ภูพานคำฝั่งโนนสังแนะนำรถยนต์มากกว่าเพราะระยะทางไกลและมีทางขึ้นเขา
- แอปเรียกรถ — ในเมืองหนองบัวลำภูบริการแอปเรียกรถยังไม่หนาแน่นเท่าเมืองใหญ่ ช่วงเวลาคนน้อยอาจรอนาน เผื่อเวลาไว้ด้วย
ระยะทางในจังหวัด ไปถ้ำกลองเพล ภูพานคำ และที่เที่ยวรอบ ๆ
นี่คือระยะทางโดยประมาณจากตัวเมืองหนองบัวลำภูไปจุดเที่ยวที่คนถามบ่อย วัดจากกลางเมืองและเป็นตัวเลขกลม ๆ ไว้กะเวลาเดินทาง จะเห็นว่าวัดถ้ำกลองเพลอยู่ทางเส้นอุดรฯ ส่วนอุทยานภูเก้า-ภูพานคำอยู่ฝั่งโนนสังลงไปทางขอนแก่น คนละทิศกัน วางทริปให้ดีจะได้ไม่ขับวน
ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช + หนองบัว
ศาลคู่เมืองและบึงน้ำกลางเมืองที่คนหนองบัวลำภูมาเดินเล่นพักผ่อน เป็นแลนด์มาร์กแรกที่คนมาแวะกัน อยู่ใจกลางเมืองเดินถึงกัน
วัดถ้ำกลองเพล
วัดป่าชื่อดังของหลวงปู่ขาว อนาลโย มีถ้ำ ลานหิน และพิพิธภัณฑ์ อยู่ทางเส้นอุดรฯ ออกจากเมืองไม่ไกล แวะง่ายระหว่างทางเข้า-ออกเมือง
พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารหลวงปู่ขาว
พิพิธภัณฑ์เก็บอัฐบริขารหลวงปู่ขาว อนาลโย อยู่ในบริเวณวัดถ้ำกลองเพล มาเที่ยวคู่กันได้ในจุดเดียว
อำเภอโนนสัง (ประตูสู่ภูพานคำ)
อำเภอทางทิศใต้ติดทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ เป็นทางผ่านขึ้นอุทยานภูเก้า-ภูพานคำ และจุดชมวิวริมน้ำ ขับลงใต้ออกจากเมือง
อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ
อุทยานครอบคลุมเทือกภูเก้าและเชิงภูพานคำริมทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ มีจุดชมวิว น้ำตก และภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ ฝั่งเข้าหลักอยู่ทางโนนสัง
ภูพานน้อย / จุดชมวิวรอบเมือง
เนินเขาเตี้ยใกล้เมืองที่คนขึ้นไปชมวิวมองเห็นตัวเมืองและบึงหนองบัว เหมาะแวะช่วงเย็น ขับสั้น ๆ จากในเมือง
อำเภอนากลาง / นาวัง (ทางไปเลย)
อำเภอทางทิศตะวันตกบนเส้นไปเลย มีของกินและวัดท้องถิ่น มักแวะระหว่างทางถ้าวางทริปต่อไปจังหวัดเลย ขับตามสาย 210
สนามบินอุดรธานี (ต่อรถเข้า-ออก)
สนามบินใกล้ที่สุด ใช้บินเข้าออกแล้วต่อรถลงหนองบัวลำภูตามสาย 210 หรือเที่ยวอุดรฯ พ่วงในทริปเดียว
วางเส้นทางให้คุ้มน้ำมัน
วัดถ้ำกลองเพลอยู่ทางเส้นอุดรฯ ฝั่งเหนือของเมือง เหมาะแวะตอนขับเข้า-ออกเมืองทางอุดรฯ ในวันเดียวกัน ส่วนอุทยานภูเก้า-ภูพานคำกับโนนสังอยู่ทางใต้ลงไปทางขอนแก่น ควรจัดเป็นอีกวันและรวมกับทริปเขื่อนอุบลรัตน์ จะประหยัดทั้งเวลาและน้ำมันกว่าขับวนไปกลับ
สรุปเลือกวิธีไหนดี
เน้นประหยัด
รถทัวร์ บขส. หมอชิต–หนองบัวลำภู รอบกลางคืน ตื่นเช้าถึงเมืองพอดี ค่าตั๋วเริ่มราว ฿425 ลงตรงในเมือง
เน้นเร็ว
บินลงอุดรฯ แล้วเช่ารถที่สนามบินต่อทันที ขับลงหนองบัวลำภูแค่ราว 46 กม. ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง ประหยัดเวลาที่สุด
เน้นเที่ยวคล่อง
มาวิธีไหนก็ได้ แต่เช่ารถขับเองในจังหวัด ไปวัดถ้ำกลองเพล ภูเก้า-ภูพานคำ และโนนสัง ได้ครบในทริปเดียว
พร้อมวางแผนเที่ยวหนองบัวลำภูแล้ว ดูคู่มือเมืองและที่พักต่อได้เลย
ดูคู่มือเที่ยวหนองบัวลำภู →