🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
ทริปทะเลระยองเหมาะกับคนที่อยากได้ทะเลแบบไม่ต้องบินและไม่ต้องขับไกล หาดแม่รำพึงเป็นหาดทรายยาวกว่า 12 กิโลเมตร เล่นน้ำได้ตื้น ๆ มีร้านอาหารทะเลเรียงริมหาด ส่วนเกาะเสม็ดอยู่ห่างจากฝั่งแค่ข้ามเรือ 20 นาที น้ำใสกว่าฝั่งชัดเจน แพลนข้างล่างนี้เราเรียงให้วันแรกเล่นฝั่งแผ่นดินก่อน วันที่สองข้ามเกาะค้างคืน แล้ววันสุดท้ายกลับมาเก็บจุดชมวิวและของฝากก่อนกลับ
ไปยังไง เริ่มตรงไหน
- จากกรุงเทพ — ขับรถทางมอเตอร์เวย์ราว 200 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมงถึงตัวเมืองระยอง ถ้านั่งรถตู้/รถทัวร์ลงที่ท่าเรือบ้านเพได้เลย
- หาดแม่รำพึง — ห่างจากตัวเมืองระยองราว 11 กิโลเมตร และห่างจากตลาดบ้านเพราว 8 กิโลเมตร มีถนนเลียบหาดยาวจอดรถง่าย
- ข้ามเกาะเสม็ด — ลงเรือที่ท่าเรือบ้านเพ เรือเฟอร์รี่ข้ามฟากราว 20 นาที มีที่จอดรถค้างคืนแถวท่าเรือ
จองที่พักเกาะก่อน
ช่วงวันหยุดยาวห้องพักบนเกาะเสม็ดเต็มเร็วและราคาขึ้น ถ้าไปเสาร์-อาทิตย์แนะนำจองล่วงหน้า แล้วค่อยลงเรือ จะได้ไม่ต้องลากกระเป๋าหาที่พักหน้างาน
จองกิจกรรมในแผนเที่ยว ระยอง ล่วงหน้า
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
แพลนวันต่อวัน
หาดแม่รำพึง + บ้านเพ
ข้ามเกาะเสม็ด เล่นน้ำเต็มวัน
เขาแหลมหญ้า + กลับ
งบประมาณคร่าว ๆ ต่อคน
- ค่าเรือข้ามเกาะ — เฟอร์รี่ราว 70 บาท/เที่ยว หรือสปีดโบ๊ทไป-กลับราว 350 บาท
- ค่าเข้าอุทยาน (หาดบนเกาะ + เขาแหลมหญ้า) — ราว 40 บาท/คน/จุด
- ที่พัก — ฝั่งบ้านเพเริ่มหลักร้อย บนเกาะเสม็ดช่วงปกติเริ่มราว 800-1,500 บาท/คืน ขึ้นกับหาดและวันหยุด
- อาหารทะเล — มื้อริมหาดต่อหัวราว 200-400 บาท ถ้าสั่งกุ้ง-ปู เพิ่มตามน้ำหนัก
บอกตรง ๆ
ทะเลฝั่งแม่รำพึงน้ำไม่ได้ใสเท่าเกาะ บางช่วงมีตะกอนจากแม่น้ำ ถ้าหวังน้ำใสจริงให้พึ่งเกาะเสม็ดเป็นหลัก แม่รำพึงเด่นที่หาดยาว เล่นน้ำสบาย และร้านอาหารทะเลริมหาดมากกว่า
เผื่อเวลาไม่พอ ตัดให้สั้นได้
เหลือ 2 วัน 1 คืน
ข้ามเกาะเสม็ดเลยตั้งแต่วันแรก ค้างบนเกาะ 1 คืน วันกลับแวะเขาแหลมหญ้ากับบ้านเพ ตัดวันเล่นแม่รำพึงออก
ไปเช้า-เย็นกลับ
ไม่ค้างเกาะ เล่นแม่รำพึงครึ่งวัน ข้ามเกาะเสม็ดเล่นน้ำหาดทรายแก้วครึ่งวันแล้วกลับ เหมาะคนมีเวลาวันเดียว
อยากได้ที่พักติดหาดสำหรับทริปนี้ ดูตัวเลือกที่คนรีวิวจริง
ดูโรงแรมระยอง →