Classic Kameo อยุธยา — ห้องกว้างมีครัว ในย่านธุรกิจที่ได้บุฟเฟ่ต์เช้าเป็นของแถม
ถ้าคุณมาอยุธยาด้วยรถส่วนตัว ไม่ติดที่จะพักนอกเกาะเมือง และอยากได้ห้องกว้างๆ ที่มีพื้นที่นั่งเล่นกับครัวเล็ก — Classic Kameo Hotel & Serviced Apartments เป็นชื่อที่คนแนะนำกันบ่อย · เป็นโรงแรม 4 ดาวผสมเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์บนถนนโรจนะ ย่านธุรกิจและห้างฝั่งตะวันออกของเมือง ราว 253 ห้อง · จุดขายคือห้องใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม และอาหารเช้าที่คนพักพูดถึงเยอะ · ห้อง Deluxe มาตรฐานเริ่มประมาณ ฿1,700/คืน
Classic Kameo เป็นโรงแรมในเครือ Kasemkij (Kameo Collection) ตั้งอยู่บนถนนโรจนะ ย่านธุรกิจและนิคมอุตสาหกรรมฝั่งตะวันออกของเมืองอยุธยา · ตัวอาคารเป็นโรงแรมสูงแบบ business hotel ราว 253 ห้อง ผสมระหว่างห้องโรงแรมปกติกับเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ที่มีครัวเล็ก · เดิมที่นี่จับลูกค้านักธุรกิจที่มาทำงานในนิคม เลยออกแบบให้พักได้ทั้งคืนเดียวและพักยาวเป็นเดือน
สิ่งที่คนพักชมตรงกันมากที่สุดคือ ห้องกว้างและสะอาด · ห้อง Deluxe เริ่มราว 32 ตร.ม. ส่วน Studio Suite และ One Bedroom Suite ใหญ่ขึ้นไปอีก มีโซฟา โต๊ะทำงาน และมุมครัวเล็กพร้อมตู้เย็นและอุปกรณ์ชงเครื่องดื่ม · สำหรับครอบครัวหรือคนที่อยู่หลายคืน พื้นที่แบบนี้สบายกว่าห้องโรงแรมทั่วไปในอยุธยาที่มักจะเล็ก
"ห้องใหญ่กว่าที่คิดเยอะ มีมุมครัวกับโซฟานั่งเล่น เหมาะมากเวลามากันทั้งครอบครัว — แล้วอาหารเช้าคือดีที่สุดมื้อหนึ่งที่เคยกินในอยุธยา"
อาหารเช้าบุฟเฟ่ต์เป็นอีกจุดที่ถูกพูดถึงซ้ำๆ ในรีวิว · เมนูหลากหลายทั้งไทยและสากล ของสดใหม่และเติมตลอด หลายคนบอกว่าคุ้มและอิ่มจริง · ส่วนกลางมีสระว่ายน้ำกลางแจ้งในสวน ฟิตเนสฟรี ซาวน่า สปา และห้องอาหารจีน Tapestry ของเครือ Kasemkij · ที่จอดรถฟรีกว้างขวาง ซึ่งเข้ากับสไตล์การมาเที่ยวอยุธยาแบบขับรถเอง
บริการส่วนใหญ่ได้คำชม โดยเฉพาะพนักงานต้อนรับที่หลายคนบอกว่ายิ้มแย้มและช่วยเหลือดี · แต่ก็มีบางรีวิวเจอ ปัญหาเรื่องการสื่อสารภาษาอังกฤษ และการจัดห้องผิดประเภท (เช่นขอเตียงแฝดแต่ได้เตียงใหญ่) · เป็นเรื่องที่เจอได้กับโรงแรมขนาดนี้ ไม่ถึงกับร้ายแรง แต่ถ้ามีคำขอเฉพาะควรย้ำตอนเช็คอิน
ข้อจำกัดที่ต้องรู้ก่อนจองคือ ทำเล · โรงแรมอยู่บนถนนโรจนะที่รถเยอะและอยู่รอบนอกเมือง ไม่ได้อยู่บนเกาะเมืองใกล้โบราณสถาน · เดินไปไหนไม่ได้ ต้องขับรถหรือเรียกรถเข้าไปในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ราว 10–15 นาที · ข้อดีคือใกล้ห้าง ตลาด และร้านอาหารย่านโรจนะ ส่วนบางห้องริมถนนอาจได้ยินเสียงรถบ้าง · แอร์บางห้องก็มีรีวิวว่าเก่าและเย็นไม่ทั่ว
สรุปคือ Classic Kameo เหมาะกับคนที่ ขับรถมาเอง อยากได้ห้องกว้างมีครัว และไม่ติดที่จะพักนอกเกาะเมือง · ที่ราคาราว ฿1,700–2,800/คืนสำหรับห้องมาตรฐานถึงสวีท คุณได้ห้องใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกครบ และอาหารเช้าดีในราคาที่สมเหตุสมผล · ถ้าคุณอยากได้บูทีคริมน้ำหรือที่พักเดินถึงวัดได้ ที่นี่ไม่ใช่ — แต่ถ้าเน้นความสบาย พื้นที่ และความคุ้ม โดยเฉพาะมากันหลายคนหรือพักยาว นี่คือตัวเลือกที่ปลอดภัย
เคล็ดลับจากการอ่านรีวิวเยอะๆ: ถ้ามากันหลายคนหรืออยู่หลายคืน เลือก Studio Suite หรือ One Bedroom Suite ไปเลย คุ้มกว่ามากเพราะได้ครัวและพื้นที่นั่งเล่น · และถ้านอนหลับไว ขอห้องที่ไม่ติดถนนโรจนะ จะเงียบกว่าชัดเจน
สรุปจาก Booking & Agoda
- ✓ ห้องกว้างและสะอาดมาก หลายห้องมีครัวเล็กและมุมนั่งเล่น
- ✓ อาหารเช้าบุฟเฟ่ต์หลากหลาย ได้คำชมเยอะ
- ✓ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ซาวน่า และที่จอดรถฟรี
- ✓ พนักงานต้อนรับยิ้มแย้ม ช่วยเหลือดี
- ! ทำเลรอบนอกเมือง บนถนนโรจนะ เดินไปโบราณสถานไม่ได้
- ! แอร์บางห้องเก่า เย็นไม่ทั่ว
- ! บางครั้งสื่อสารภาษาอังกฤษไม่คล่อง
- ✓ ห้องสวีทใหญ่กว่าที่คาด เหมาะกับครอบครัวและพักยาว
- ✓ ทำเลใกล้ห้างและร้านอาหารย่านโรจนะ
- ✓ ความสะอาดและการดูแลห้องดีสม่ำเสมอ
- ✓ คุ้มราคาสำหรับโรงแรม 4 ดาวพร้อมครัว
- ! ต้องขับรถหรือเรียกรถเข้าเขตอุทยานประวัติศาสตร์ทุกครั้ง
- ! บางห้องริมถนนได้ยินเสียงรถ
- ! บางรายมีปัญหาการจัดประเภทเตียงผิดจากที่จอง
- 💡ถ้าคุณอยากพักบนเกาะเมือง เดินถึงวัดมหาธาตุได้ — ที่นี่อยู่รอบนอกบนถนนโรจนะ ต้องขับรถเข้าไป 10–15 นาที → ลองดู iuDia หรือ Baan Tye Wang ที่อยู่บนเกาะเมืองริมน้ำแทน
- 💡ถ้าคุณไม่มีรถส่วนตัว — ทำเลนี้เดินไปไหนไม่ได้ ต้องพึ่ง Grab/แท็กซี่ทุกครั้ง → ถ้าไม่ขับรถเอง โรงแรมบนเกาะเมืองจะสะดวกกว่า
- 💡ถ้ามากันหลายคนหรือพักหลายคืน — เลือก Studio Suite หรือ One Bedroom Suite ที่มีครัวและพื้นที่นั่งเล่น → คุ้มกว่าห้อง Deluxe มากและสบายกว่าชัดเจน