Craftsman Bangkok — บูทีคโฮเทลดีไซน์ดีย่านอารีย์ ที่มีสระว่ายน้ำและบาร์ดนตรีสด
ลองนึกภาพ: เดินเข้าซอยพหลโยธิน 11 ที่เงียบและร่มรื่นด้วยต้นไม้ ผ่านบ้านเก่าและคาเฟ่เล็กๆ แล้วเจอโรงแรมหน้าตาเรียบเท่สไตล์สแกนดิเนเวียน-ญี่ปุ่น ตกค่ำลงไปนั่งจิบเครื่องดื่มที่ Baby Bar ริมสระพร้อมฟังดนตรีสด — Craftsman Bangkok คือบูทีคโฮเทล 4 ดาวที่วางตัวอยู่กลางย่านอารีย์–สะพานควาย หนึ่งในย่านที่คนรุ่นใหม่ยกให้เป็นแหล่งคาเฟ่และร้านอาหารน่าสนใจที่สุดของกรุงเทพ · จุดที่หลายคนพูดถึงคือ ดีไซน์ที่ตั้งใจ ห้องสะอาด พนักงานใส่ใจ และมีสระว่ายน้ำกับบาร์ในงบที่จับต้องได้ · 70 ห้อง เริ่มประมาณ ฿1,600/คืน คะแนน 9.0 จาก 340 รีวิวบน Trip.com และ 4.5 จาก 5 บน TripAdvisor
ภาพรวม Craftsman Bangkok เหมาะกับใคร — ถ้าให้สรุปสั้นที่สุด Craftsman Bangkok คือบูทีคโฮเทลสำหรับคนที่อยากพักในย่าน "คนเมืองตัวจริง" ของกรุงเทพ มากกว่าย่านนักท่องเที่ยวอย่างสุขุมวิทหรือสีลม · มันไม่ใช่โรงแรมเชนสูงระฟ้ากลางห้างที่ขายความหวือหวา และไม่ใช่โฮสเทลราคาถูกที่เน้นแค่ที่หลับนอน · แต่เป็นโรงแรมขนาดกะทัดรัด 70 ห้องที่ตั้งใจเรื่องดีไซน์ ความสะอาด และบรรยากาศเป็นกันเอง ตั้งอยู่ในซอยพหลโยธิน 11 ย่านอารีย์–สะพานควาย ซึ่งเป็นย่านที่คนรุ่นใหม่ทั้งไทยและต่างชาติยกให้เป็นแหล่งคาเฟ่ ร้านอาหารน่านั่ง และไลฟ์สไตล์ที่มีเสน่ห์ของเมือง · เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2018 และเพิ่งผ่านการรีโนเวตในปี 2025 จึงดูใหม่และสดในหลายจุด · ปัจจุบันยังเปิดอยู่และทำผลงานได้ดี โดย TripAdvisor ให้คะแนน 4.5 จาก 5 และ Trip.com อยู่ที่ 9.0 จาก 340 รีวิว · เสียงจากรีวิวจริงสะท้อนตรงกันว่าคนที่เหมาะกับที่นี่คือคู่รัก นักเดินทางเดี่ยวที่ชอบบรรยากาศบูทีค คนทำงานที่อยากได้ที่พักเงียบแต่ยังเดินไปกินไปเที่ยวได้ และนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสกรุงเทพในมุมที่ลึกกว่าแหล่งช้อปปิ้งหลัก มากกว่าคนที่ต้องการความหรูหราระดับห้าดาวหรือห้องขนาดใหญ่มาก · เรียกได้ว่าเป็นโรงแรมที่เล่นกับคำว่า "มีรสนิยมในราคาที่เอื้อมถึง" ได้ลงตัว ซึ่งเป็นการผสมที่หาได้ไม่บ่อยในย่านที่กำลังเป็นที่นิยมแบบนี้
ทำเลและการเดินทาง — Craftsman Bangkok ตั้งอยู่ที่ซอยพหลโยธิน 11 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท ในจุดที่อยู่กึ่งกลางระหว่างย่านอารีย์กับสะพานควายพอดี · เรื่องรถไฟฟ้า โรงแรมอยู่ ห่าง BTS สะพานควายราว 1.1 กิโลเมตร และ BTS อารีย์ราว 1.2 กิโลเมตร ทั้งสองสถานีเดินถึงได้ในราว 12–15 นาที · ถ้าไม่อยากเดินไกล เรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือ Grab สั้นๆ ก็สะดวก ค่าโดยสารไม่กี่สิบบาท · จุดที่หลายคนชอบคือทำเลนี้ ใกล้ตลาดนัดจตุจักรมาก เพียงราว 5 นาทีรถ ทำให้ใครที่ตั้งใจมาช้อปจตุจักรในวันเสาร์-อาทิตย์ได้เปรียบเรื่องเวลาและค่าเดินทาง · รอบโรงแรมในรัศมีเดินถึงเต็มไปด้วยคาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านอาหารทั้งไทยและนานาชาติ และร้านนั่งชิลที่เป็นเอกลักษณ์ของอารีย์ ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่คนเลือกพักย่านนี้ · เมื่อมี BTS แล้วการต่อไปสยาม อนุสาวรีย์ชัยฯ หรือเชื่อม MRT ไปจุดอื่นของเมืองก็ทำได้ในไม่กี่สถานี · ข้อสังเกตเล็กน้อยคือ ตัวซอยพหลโยธิน 11 ค่อนข้างเงียบและรถสาธารณะวิ่งผ่านน้อย ถ้ามาถึงดึกหรือสัมภาระเยอะ แนะนำให้เรียกรถถึงหน้าโรงแรมเลยจะสบายกว่าเดินจากถนนใหญ่
"ชอบที่ซอยเงียบ ร่มรื่น เดินออกไปไม่กี่นาทีก็เจอคาเฟ่และร้านอาหารดังของอารีย์เต็มไปหมด · ตกเย็นลงมานั่งที่บาร์ริมสระ มีดนตรีสด บรรยากาศดีจนไม่อยากออกไปไหน"
ประเภทห้องและการตกแต่ง — Craftsman Bangkok มีห้องพักทั้งหมด 70 ห้อง แบ่งเป็นหลายระดับ · เริ่มจาก Superior Room ขนาดราว 20 ตร.ม. ทั้งแบบเตียงคิงและเตียงแฝด ซึ่งเป็นห้องเริ่มต้นที่กะทัดรัดแต่จัดวางมาดี · ขยับขึ้นเป็น Deluxe Twin Room ขนาดราว 30 ตร.ม. ที่กว้างขึ้นเหมาะกับคนที่อยากได้พื้นที่มากกว่า · และห้องใหญ่สุดคือ Presidential Suite ขนาดราว 55 ตร.ม. สำหรับคนที่อยากได้ความพิเศษ · การตกแต่งเป็นสไตล์สแกนดิเนเวียนผสมญี่ปุ่น (Scandinavian-Japanese) โทนอบอุ่น เน้นงานไม้ เส้นสายเรียบ และความมินิมอลที่ไม่รก ซึ่งเป็นจุดที่รีวิวจำนวนมากชมว่าดูดีและถ่ายรูปสวยกว่าราคาที่จ่าย · ในห้องมีแอร์ มินิบาร์ ตู้เย็นเล็ก อุปกรณ์ชงชา-กาแฟ และของใช้ในห้องน้ำที่หลายรีวิวบอกว่าเป็นแบรนด์ท้องถิ่นคุณภาพดี · ห้องน้ำมีฝักบัวแบบ walk-in แยกส่วน พร้อมที่เป่าผมและของใช้พื้นฐานครบ · หลายรีวิวชมตรงกันว่า ห้องสะอาดมาก เฟอร์นิเจอร์ดูใหม่ และดีไซน์ทำให้รู้สึกพรีเมียมเกินราคา โดยเฉพาะหลังรีโนเวตปี 2025 · จุดที่ต้องพูดตามตรงคือ ห้อง Superior ขนาด 20 ตร.ม. ถือว่าค่อนข้างเล็กตามมาตรฐานบูทีคในเมือง ใครที่สัมภาระเยอะหรืออยากได้พื้นที่เดินสบาย ควรอัปเป็น Deluxe หรือ Suite · นอกจากนี้ Wi-Fi ในห้องได้คำชมเรื่องความเสถียร เหมาะกับคนที่ต้องทำงานหรือประชุมออนไลน์ระหว่างทริป
สิ่งอำนวยความสะดวก สระ และสปา — ไฮไลต์ที่ทำให้ Craftsman ต่างจากบูทีคขนาดเล็กทั่วไปคือ สระว่ายน้ำกลางแจ้ง ที่เป็นทั้งจุดว่ายน้ำคลายร้อนและจุดนั่งชิลของโรงแรม · รอบสระมีพื้นที่นั่งเล่นและซันเด็คให้เอนกายรับแดดยามบ่าย เป็นมุมที่แขกหลายคนบอกว่าผ่อนคลายและถ่ายรูปสวย · นอกจากนี้ยังมี ฟิตเนสฟรีสำหรับแขก สปาที่ให้บริการนวดและทรีตเมนต์ (คิดค่าบริการเพิ่ม) และเลานจ์ส่วนกลาง สำหรับนั่งทำงานหรือพักผ่อน · อีกจุดที่เป็นหัวใจของบรรยากาศคือ Baby Bar บาร์และร้านอาหารริมสระที่มีดนตรีสดในคืนวันศุกร์ ซึ่งกลายเป็นจุดนัดพบยอดนิยมทั้งของแขกโรงแรมและคนภายนอก · บริการเสริมอื่นๆ ได้แก่ Wi-Fi ฟรีทั่วพื้นที่ และที่จอดรถส่วนตัว (คิดราว 100 บาท/วัน) · ต้องบอกตามตรงว่าสระไม่ได้ใหญ่แบบ lap pool ของรีสอร์ต — เป็นสระขนาดพอเหมาะสำหรับแช่ คลายร้อน และเก็บบรรยากาศมากกว่าว่ายออกกำลังจริงจัง แต่ในแง่บรรยากาศและความคุ้มในราคานี้ถือว่าทำได้ดีสำหรับโรงแรมขนาดเล็กกลางเมือง
อาหารและบาร์ — จุดที่หลายคนพูดถึงมากของ Craftsman คือ Baby Bar ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งร้านอาหาร บาร์ และพื้นที่สังสรรค์ริมสระ · เมนูเป็นอาหารสไตล์เอเชีย ยุโรป และไทยแบบ a la carte ที่รีวิวหลายเสียงชมเรื่องรสชาติและการจัดจาน · บรรยากาศตอนค่ำที่มีดนตรีสดคืนวันศุกร์เป็นจุดขายที่ทำให้คนทั้งในและนอกโรงแรมแวะมานั่ง · ส่วนอาหารเช้า โรงแรมเสิร์ฟแบบบุฟเฟ่ต์ทั้งเมนูเอเชียและคอนติเนนตัลในช่วงเช้า (ราว 7:00–10:30 น.) ซึ่งรีวิวจำนวนมากชมว่า อาหารเช้าทำได้ดี ของสด หลากหลาย และเวลาเสิร์ฟยืดหยุ่น · สำหรับมื้ออื่นๆ ทำเลของโรงแรมช่วยได้มาก เพราะแค่เดินออกซอยไปไม่กี่นาทีก็เจอร้านอาหารและคาเฟ่ดังของอารีย์เต็มไปหมด หลายคนจึงเลือกออกไปสำรวจร้านในย่านมากกว่าทานในโรงแรมทุกมื้อ — ซึ่งก็เป็นเสน่ห์ของการพักย่านนี้ · โดยรวมแล้วเรื่องอาหารและบาร์ของ Craftsman เป็นทั้งจุดเด่นด้านบรรยากาศและส่วนเสริมที่ทำได้ดี ไม่ใช่แค่ของแถมที่มีไว้พอเป็นพิธี
บริการ — เรื่องบริการเป็นจุดที่ได้คำชมหนาแน่นที่สุดในรีวิวจริงของ Craftsman · พนักงานหลายคนถูกเอ่ยถึงว่า ใจดี ใส่ใจ ยิ้มแย้ม และช่วยแนะนำร้านอาหาร ที่เที่ยว หรือการเดินทางในย่านได้ดี · มีรีวิวต่างชาติถึงขั้นเขียนว่าอยากให้คะแนนเกินสิบเพราะประทับใจการดูแลของทีมงาน · ความเป็นโรงแรมขนาดเล็กทำให้บริการมีความเป็นกันเองและจำแขกได้ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่โรงแรมเชนใหญ่มักให้ไม่ได้ · แต่เพื่อความตรงไปตรงมา มีบางเสียงในรีวิวที่บอกว่า คุณภาพบริการบางช่วงเวลาไม่สม่ำเสมอเท่ากันทั้งหมด เช่น การช่วยเหลือตอนเช็คเอาท์ในบางวัน หรือการตอบสนองช้าลงในช่วงที่คนเยอะ และมีรีวิวที่กล่าวว่าประตูหลักปิดในช่วงดึก ทำให้ต้องกดออดหรือติดต่อพนักงานก่อนเข้า · โดยภาพรวมยังถือว่าบริการเป็นจุดแข็งหลักของที่นี่และเป็นเหตุผลที่คะแนนรีวิวสูง
เสียงจากรีวิวจริง (ทั้งชมและติ) — รวบรวมจาก Trip.com, Booking.com และ TripAdvisor แล้วภาพที่ได้ค่อนข้างสอดคล้องกัน · ฝั่งคำชม: ดีไซน์สวยถ่ายรูปดี, ห้องสะอาดและเฟอร์นิเจอร์ดูใหม่ (โดยเฉพาะหลังรีโนเวต 2025), พนักงานใจดีและใส่ใจเป็นพิเศษ, อาหารเช้าดีและหลากหลาย, มีสระว่ายน้ำกับบาร์ในราคาที่จับต้องได้, ทำเลย่านอารีย์ที่เดินไปคาเฟ่และร้านอาหารได้, และบรรยากาศ Baby Bar ที่มีดนตรีสด · ฝั่งข้อสังเกต: เรื่องที่ถูกพูดถึงบ่อยที่สุดคือ การกันเสียง — เพราะเป็นอาคารบูทีคขนาดเล็กและมีบาร์อยู่ในตัว ห้องที่อยู่ใกล้สระหรือบาร์อาจได้ยินเสียงดนตรีและเสียงคนคุยกันในคืนที่คึกคัก · รองลงมาคือ ห้อง Superior ที่ค่อนข้างเล็ก (20 ตร.ม.), กลิ่นอับในบางห้องที่รีวิวบางส่วนกล่าวถึง, การที่บาร์และสระอาจมีคนนอกเข้ามาใช้ทำให้รู้สึกไม่เป็นส่วนตัวในช่วงคนเยอะ, และระยะเดินจาก BTS ที่ราว 1 กิโลเมตรซึ่งไกลพอควรในวันที่อากาศร้อน · ข้อติเหล่านี้ส่วนใหญ่แก้ได้ด้วยการเลือกห้อง เลือกคืนที่พัก และตั้งความคาดหวังให้ถูก มากกว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้คนไม่กลับมา
"ห้องสะอาด ดีไซน์สวยกว่าที่คิด พนักงานน่ารักมากช่วยแนะนำร้านในอารีย์ให้เพียบ · ติดอย่างเดียวคือคืนวันศุกร์ที่มีดนตรีสด ห้องเราอยู่ใกล้สระเลยได้ยินเสียงนิดหน่อย รอบหน้าจะขอห้องฝั่งในแทน"
เทียบราคาและความคุ้มค่า — ราคาเริ่มต้นของห้อง Superior อยู่ที่ประมาณ ฿1,600/คืน ในช่วงราคาปกติ (ราว 46 ดอลลาร์) และขยับขึ้นไปได้ถึงราว ฿2,500–3,000+ ในช่วง high season หรือสุดสัปดาห์ที่มีงานใหญ่ · ห้อง Deluxe Twin จะอยู่ในช่วงราว ฿2,200 ขึ้นไป ส่วน Presidential Suite ขยับไปหลักหลายพันตามช่วงเวลา · เมื่อเทียบกับบูทีคโฮเทลดีไซน์ดีในย่านใจกลางเมืองอย่างทองหล่อหรือสุขุมวิทที่มักเริ่มสูงกว่านี้พอสมควร Craftsman ให้ความรู้สึก คุ้มค่ามากในกลุ่มบูทีคที่มีสระว่ายน้ำและบาร์ โดยเฉพาะเมื่อนับรวมดีไซน์ที่ตั้งใจ ความสะอาดระดับที่รีวิวชมตรงกัน บริการที่ใส่ใจ และทำเลย่านอารีย์ที่กำลังเป็นที่นิยม · ถ้าคุณวางแผนใช้อารีย์เป็นฐานเดินกินเดินเที่ยวคาเฟ่ และไม่ติดเรื่องห้องขนาดกะทัดรัด เงินทุกบาทที่จ่ายไปกับที่นี่ถือว่าได้กลับมาเต็มเม็ดเต็มหน่วย
ข้อควรรู้ก่อนจอง — มีหลายอย่างที่ช่วยให้การพักราบรื่นขึ้น · หนึ่ง ถ้าคุณหลับยากหรือไวต่อเสียง โดยเฉพาะคืนวันศุกร์ที่ Baby Bar มีดนตรีสด ให้ระบุตั้งแต่ตอนจองว่าขอห้องฝั่งที่ไกลจากสระและบาร์ · สอง ถ้าสัมภาระเยอะหรืออยากได้พื้นที่เดินสบาย ให้เลือก Deluxe Twin หรือ Suite แทน Superior ที่ขนาด 20 ตร.ม. · สาม โรงแรมอยู่ห่าง BTS ราว 1 กิโลเมตร ถ้ามาถึงพร้อมกระเป๋าหรือช่วงอากาศร้อน เรียก Grab หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างถึงหน้าโรงแรมจะสบายกว่าเดิน · สี่ ถ้าตั้งใจมาช้อปจตุจักร เลือกพักคืนวันศุกร์-เสาร์เพื่อใช้ความได้เปรียบที่อยู่ใกล้ตลาดเพียง 5 นาทีรถ · ห้า เลือกแบบ free cancellation ไว้ก่อนถ้าแผนยังไม่แน่นอน และเทียบราคาหลายแพลตฟอร์มเพราะราคามักเปลี่ยนตามช่วงเวลา
สรุป — จากเสียงรีวิวจริงทั้งหมด Craftsman Bangkok คือโรงแรมที่เหมาะที่สุดสำหรับ คนที่อยากพักบูทีคดีไซน์ดีในย่านอารีย์ที่มีชีวิตชีวา ในงบที่จับต้องได้ พร้อมสระว่ายน้ำและบาร์บรรยากาศดี · ดีไซน์สแกนดิเนเวียน-ญี่ปุ่นที่ตั้งใจ ห้องสะอาด พนักงานใส่ใจเป็นพิเศษ อาหารเช้าดี และทำเลที่เดินถึงคาเฟ่กับร้านอาหารดังของอารีย์ ทำให้มันคุ้มค่าจนหาคู่แข่งในราคาเดียวกันได้ยาก · ถ้าคุณมองหาความหรูระดับห้าดาว ห้องขนาดใหญ่ หรือทำเลติด BTS เป๊ะๆ ที่นี่อาจไม่ใช่คำตอบ และควรพิจารณาโรงแรมเชนย่านสุขุมวิทหรืออโศกแทน · แต่สำหรับทริปที่อยากสัมผัสกรุงเทพในมุมที่มีรสนิยมและเป็นกันเองกว่าย่านนักท่องเที่ยวหลัก พร้อมบริการที่ใส่ใจในแบบโรงแรมเล็ก — Craftsman Bangkok คือตัวเลือกที่ตอบความต้องการนั้นได้แทบจะครบ และเป็นเหตุผลที่คะแนนรีวิวยังสูงต่อเนื่อง
สรุปจาก Booking & Agoda
- ✓ พนักงานใจดีและใส่ใจเป็นพิเศษ มีรีวิวบอกอยากให้เกินสิบ
- ✓ ห้องสะอาด ดีไซน์สวย เฟอร์นิเจอร์ดูใหม่หลังรีโนเวต 2025
- ✓ มีสระว่ายน้ำและ Baby Bar ในราคาที่จับต้องได้
- ✓ ทำเลย่านอารีย์ เดินถึงคาเฟ่และร้านอาหาร ใกล้จตุจักร
- ! การกันเสียงไม่ดีนัก ห้องใกล้บาร์ได้ยินเสียงดนตรีคืนวันศุกร์
- ! ห้อง Superior ค่อนข้างเล็ก (ราว 20 ตร.ม.)
- ! ระยะเดินจาก BTS ราว 1 กิโลเมตร ไกลในวันอากาศร้อน
- ✓ ดีไซน์สแกนดิเนเวียน-ญี่ปุ่น ถ่ายรูปสวย บรรยากาศบูทีค
- ✓ อาหารเช้าดี หลากหลาย และเวลาเสิร์ฟยืดหยุ่น
- ✓ สระว่ายน้ำกลางแจ้งและซันเด็คนั่งชิลผ่อนคลาย
- ✓ พนักงานช่วยแนะนำร้านและที่เที่ยวในย่านได้ดี
- ! บาร์และสระมีคนนอกเข้ามาใช้ในช่วงคนเยอะ รู้สึกไม่เป็นส่วนตัว
- ! บางห้องมีกลิ่นอับตามที่รีวิวบางส่วนกล่าวถึง
- ! คุณภาพบริการบางช่วงเวลาไม่สม่ำเสมอ เช่น ตอนเช็คเอาท์
- 💡ถ้าคุณหลับยากและไวต่อเสียง — Baby Bar มีดนตรีสดคืนวันศุกร์ ห้องใกล้สระหรือบาร์ได้ยินเสียงคนและดนตรี → ขอห้องฝั่งในที่ไกลจากบาร์ไว้ตั้งแต่จอง
- 💡ถ้าคุณสัมภาระเยอะหรืออยากได้ห้องกว้าง — Superior ขนาดราว 20 ตร.ม. ถือว่าเล็กตามมาตรฐานในเมือง → เลือก Deluxe Twin (30 ตร.ม.) หรือ Suite แทน
- 💡ถ้าคุณต้องการที่พักติด BTS เป๊ะๆ — โรงแรมอยู่ห่างสถานีราว 1 กิโลเมตร เดินไกลในวันร้อน → เผื่อใจเรียก Grab หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือเลือกโรงแรมติดสถานีแทน