Greenseaview Resort บางสะพาน — รีสอร์ตเล็กริมหาดแม่รำพึงที่ขายวิวทะเลกับความเงียบ
หาดแม่รำพึงและหาดดอนสำราญในอำเภอบางสะพานคือชายฝั่งทางใต้ของประจวบที่ยังเงียบจริง คนไม่พลุกพล่าน — และ Greenseaview Resort (กรีนซีวิว รีสอร์ท บางสะพาน) คือรีสอร์ตเล็กเพียง 15 ห้องที่วางตัวริมถนนชายหาดพอดี ขายวิวทะเลตรงๆ จากระเบียงห้อง · จุดที่เสียงรีวิวพูดถึงตรงกันคือ ห้องสะอาดและค่อนข้างใหม่ ระเบียงกว้างมองทะเลได้เต็มตา และหาดที่เงียบจนบางวันเหมือนได้หาดทั้งเส้นไว้คนเดียว · 15 ห้องหลายแบบ เริ่มประมาณ ฿1,000–1,300/คืน คะแนน 8.8 บน Trip.com และ 4.3 จาก 5 ดาวบน TripAdvisor (อันดับ 5 จาก 9 ที่พักประเภทเกสต์เฮาส์ในบางสะพาน)
ภาพรวม Greenseaview Resort เหมาะกับใคร — ถ้าให้สรุปสั้นที่สุด Greenseaview Resort คือรีสอร์ตเล็กริมหาดสำหรับคนที่อยากนอนตื่นมาเห็นทะเลจากระเบียงห้อง โดยไม่ต้องจ่ายราคารีสอร์ตหรู และไม่ต้องเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยว · มันไม่ใช่รีสอร์ตห้าดาวที่มีสระอินฟินิตี้และสปาในตัว และตรงไปตรงมาว่าหลายรีวิวก็บอกเองว่าที่นี่ให้อารมณ์ "เกสต์เฮาส์ริมทะเลที่ดูแลดี" มากกว่ารีสอร์ตขนาดใหญ่ · แต่นั่นคือเสน่ห์ของมัน — เป็นที่พักเล็กเพียง 15 ห้อง อาคาร 3 ชั้นวิวทะเล ตั้งอยู่บนถนนชายหาดดอนสำราญ-แม่รำพึง ตำบลแม่รำพึง อำเภอบางสะพาน ทางใต้ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ · กลุ่มที่เหมาะกับที่นี่ตามเสียงรีวิวจริงคือคู่รักที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวริมทะเล ครอบครัวเล็กที่พาเด็กมาเล่นน้ำหาดเงียบ และนักเดินทางที่ตามหาความสงบ ราคาประหยัด และวิวทะเลเป็นหลัก มากกว่าสิ่งอำนวยความสะดวกครบมือ · ส่วนคนที่คาดหวังโรงแรมใหญ่ มีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส ร้านอาหารหลายร้าน หรือชีวิตกลางคืนใกล้ที่พัก ควรตั้งความคาดหวังให้ตรงก่อน เพราะบางสะพานเป็นเมืองเงียบและรีสอร์ตนี้ก็ตั้งใจขายความเงียบนั้น · โดยรวมแล้วมันคือตัวเลือกที่คุ้มสำหรับการมานอนฟังเสียงคลื่น ตื่นมาเดินหาด และใช้ชีวิตช้าๆ ริมทะเลที่ยังไม่ถูกแปรเป็นเมืองท่องเที่ยวเต็มตัว
ทำเลและการเดินทาง — Greenseaview Resort ตั้งอยู่ที่ 777 หมู่ 2 บริเวณหาดดอนสำราญ ตำบลแม่รำพึง อำเภอบางสะพาน ริมถนนชายหาดที่เลียบไปตามหาดดอนสำราญและหาดแม่รำพึง · จุดที่ต้องเข้าใจตั้งแต่แรกคือบางสะพานอยู่ทางใต้สุดของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไม่ใช่หัวหิน — มัน ห่างจากหัวหินไปทางใต้ราว 160–170 กิโลเมตร หรือประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งถึง 3 ชั่วโมงรถ และห่างจากกรุงเทพฯ ราว 380 กิโลเมตร · ดังนั้นที่นี่ไม่ใช่จุดแวะระหว่างทาง แต่เป็นปลายทางที่คนตั้งใจมาเที่ยวบางสะพานโดยเฉพาะ · ตัวรีสอร์ตอยู่ติดถนนเลียบหาด มีถนนคั่นระหว่างที่พักกับหาดเล็กน้อย (รถน้อยมาก) แต่เดินข้ามไปลงทรายได้ในไม่กี่ก้าว หลายรีวิวจึงยังเรียกว่าเป็นที่พักวิวทะเลและเดินถึงหาดได้สบาย · สำหรับการเดินทาง บางสะพานมี สถานีรถไฟบางสะพานใหญ่ ที่รถไฟสายใต้จอด หลายคนเลือกนั่งรถไฟมาแล้วต่อรถเข้ารีสอร์ต และรีสอร์ตยังมีบริการรับส่งเข้าตัวเมืองบางสะพานใหญ่ให้ในบางกรณี · ถ้าขับรถมาเองจะสะดวกที่สุด เพราะรอบรีสอร์ตเป็นพื้นที่ริมทะเลเงียบ ร้านค้าและจุดเที่ยวกระจายตัว ไม่ได้เดินถึงทุกอย่าง · ข้อสังเกตที่พบในรีวิวคือบริเวณนี้มีร้านอาหารและกิจกรรมนอกรีสอร์ตไม่มาก คนที่ไม่มีรถอาจรู้สึกว่าตัวเลือกจำกัด ส่วนคนที่ตั้งใจมาพักผ่อนนิ่งๆ กลับชอบเพราะไม่มีอะไรมารบกวน
"ห้องสะอาด ใหม่ ระเบียงกว้างมองเห็นทะเลเต็มๆ ตื่นเช้ามาเปิดประตูก็เจอวิวเลย หาดหน้าที่พักเงียบมาก เดินเล่นน้ำได้แทบไม่มีคนอื่น คุ้มกับราคาจริงๆ สำหรับคนที่อยากมานอนฟังเสียงคลื่นเฉยๆ"
ประเภทห้องและการตกแต่ง — Greenseaview Resort เป็นที่พักเล็กราว 15 ห้องในอาคาร 3 ชั้น แบ่งเป็นหลายแบบให้เลือกตามจำนวนคนและงบ · เริ่มจาก Standard Room ที่เป็นห้องมาตรฐานเตียงเดี่ยวคู่หรือเตียงคู่ เหมาะกับคนเดินทางคู่หรือเพื่อน · Superior Room เตียงดับเบิลสำหรับคู่รัก · Standard Room with Sea View ที่มีเตียงเดี่ยวสามเตียง เน้นวิวทะเลเป็นจุดขาย · และ Family Room ที่มีเตียงคิงบวกเตียงเดี่ยวสองเตียง เหมาะกับครอบครัวที่พาเด็กมา · ทุกห้องเป็นห้องแอร์ มีทีวี LCD ห้องน้ำส่วนตัวแบบฝักบัว และจุดที่หลายรีวิวชื่นชมมากที่สุดคือ ระเบียงกว้างที่นั่งเล่นมองทะเลได้สบาย โดยเฉพาะห้องมุมชั้นบนที่ได้วิวดีที่สุด · การตกแต่งเป็นสไตล์รีสอร์ตริมทะเลเรียบง่ายโทนสบายตา เน้นความสะอาดและความสว่างของวิวมากกว่าความหรู · เสียงรีวิวจริงสรุปตรงกันว่า ห้องสะอาด ค่อนข้างใหม่ กว้างพอใช้ และวิวจากระเบียงคือพระเอกของห้อง · แต่เพื่อความตรงไปตรงมา มีข้อสังเกตจากรีวิวบ้าง เช่น พื้นห้องน้ำเปียกแฉะหลังอาบน้ำเพราะเป็นห้องน้ำแบบเปิด ไม่มีฉากกั้นที่ดีนัก และสัญญาณอินเทอร์เน็ตในบางห้องอ่อน · นี่เป็นรายละเอียดที่พบได้ทั่วไปในที่พักเล็กระดับราคานี้ และจัดการได้ด้วยการเลือกห้องวิวทะเลชั้นบนและตั้งความคาดหวังให้ตรงกับความเป็นรีสอร์ตเล็กเรียบง่าย ไม่ใช่โรงแรมหรู
สิ่งอำนวยความสะดวก สระ และหาด — ต้องบอกตรงๆ ก่อนว่า Greenseaview Resort เป็นรีสอร์ตเล็ก จึง ไม่มีสระว่ายน้ำ — จุดเล่นน้ำหลักคือทะเลหน้าที่พักโดยตรง · และนี่คือสิ่งที่ทำให้ที่นี่ต่างจากรีสอร์ตที่ขายสระว่ายน้ำ เพราะพระเอกของที่นี่คือ หาดเงียบสงบหน้าที่พัก ทรายค่อนข้างขาว น้ำใส และความลาดของหาดที่นุ่มเดินลงน้ำได้สบาย · หลายรีวิวบอกว่าหาดแถบนี้คนน้อยมาก บางช่วงเหมือนได้หาดทั้งเส้นไว้กับครอบครัวตัวเอง เหมาะกับการนั่งชิล อ่านหนังสือ หรือเล่นน้ำแบบไม่มีคนพลุกพล่าน · รีสอร์ตจัดเก้าอี้ ม้านั่ง และทางเดินลงหาดไว้ให้ พื้นที่สวนริมทะเลร่มรื่น · กิจกรรมที่ทำได้ในพื้นที่ตามข้อมูลของรีสอร์ตคือ ดำน้ำตื้น ปั่นจักรยานเที่ยวรอบๆ บาร์บีคิว และมีลานปิกนิกกับสนามเด็กเล่น · สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นได้แก่ ร้านอาหารในตัว ฟรี Wi-Fi ที่จอดรถฟรี บริการฝากกระเป๋า เช่ารถ จองแท็กซี่ บริการซักรีด และบริการรับส่งเข้าเมืองบางสะพานใหญ่ · สรุปคือสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ได้ครบหรูแบบรีสอร์ตใหญ่ แต่ครบในแบบที่ที่พักริมหาดเงียบเล็กๆ ควรมี และจุดเด่นจริงๆ คือหาดส่วนตัวที่เงียบกับวิวทะเลจากห้อง · ข้อสังเกตตามธรรมชาติของหาดที่ไม่ได้ปรับแต่งคือ บางฤดูอาจมีเศษไม้หรือสาหร่ายที่ทะเลพัดเข้ามาบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของหาดแบบนี้
อาหารและบาร์ — Greenseaview Resort มีร้านอาหารในตัวที่เสิร์ฟ ทั้งอาหารไทยและอาหารตะวันตก ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบสำคัญในพื้นที่ที่ร้านอาหารนอกรีสอร์ตมีไม่มาก โดยเฉพาะถ้าไม่มีรถส่วนตัว · อาหารเช้าไม่ได้รวมในทุกห้องเสมอไป — ระบบของที่นี่คือต้อง เลือกห้องแบบรวมอาหารเช้า หรือจ่ายเพิ่มถ้าจองห้องที่ไม่รวม ดังนั้นตอนจองควรอ่านเงื่อนไขให้ดีว่าแพ็กเกจที่เลือกรวมมื้อเช้าหรือไม่ · เสียงรีวิวพูดถึงอาหารในเชิงบวกว่ารสชาติใช้ได้และสะดวกที่ไม่ต้องออกไปไกล เพราะรอบรีสอร์ตเป็นพื้นที่เงียบ การมีครัวในตัวจึงช่วยเรื่องมื้ออาหารได้มาก · นอกจากนี้ยังมีมุมบาร์บีคิวและลานปิกนิกที่เหมาะกับการนั่งกินริมทะเลแบบสบายๆ ตอนเย็น · เนื่องจากเป็นรีสอร์ตเล็ก ช่วงโลว์ซีซันหรือวันธรรมดาที่แขกน้อย แนะนำให้เช็กกับรีสอร์ตเรื่องเวลาเปิดของร้านอาหารล่วงหน้า เพราะบางช่วงอาจปรับเวลาให้บริการตามจำนวนแขก หรืออาจต้องสั่งล่วงหน้า · โดยรวมเรื่องอาหารถือว่าเพียงพอและช่วยให้ทริปสะดวกขึ้นมากในพื้นที่ที่ตัวเลือกร้านข้างนอกจำกัด มากกว่าจะเป็นจุดที่ต้องมาเพื่อกินโดยเฉพาะ
บริการ — เรื่องบริการเป็นจุดที่ได้คำชมสม่ำเสมอในรีวิวจริงของ Greenseaview Resort · เพราะเป็นที่พักเล็กเพียง 15 ห้อง การดูแลจึงเป็นแบบใกล้ชิดเหมือนเป็นแขกที่บ้าน · หลายรีวิวพูดถึงเจ้าของและพนักงานว่า เป็นกันเอง อบอุ่น ต้อนรับดี และช่วยเหลือเรื่องต่างๆ ตั้งแต่แนะนำที่เที่ยว จัดบริการรับส่งเข้าเมือง ไปจนถึงเรื่องอาหาร · ความเป็นที่พักขนาดเล็กทำให้แขกหลายคนรู้สึกว่าได้รับการดูแลแบบส่วนตัวที่หาไม่ได้จากโรงแรมใหญ่ · แต่เพื่อความตรงไปตรงมา ด้วยขนาดที่เล็กและจำนวนพนักงานจำกัด บริการบางอย่างจึงไม่ได้รวดเร็วหรือเป็นทางการแบบโรงแรมเชน — เช่น การติดต่อล่วงหน้าหรือการตอบกลับอาจต้องใช้เวลาบ้างในบางช่วง · นี่เป็นธรรมชาติของที่พักเล็กที่เน้นความเป็นกันเองมากกว่าความเป็นระบบ และโดยภาพรวมเสียงรีวิวเรื่องบริการยังอยู่ในเชิงบวกชัดเจน ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คะแนนรวมของที่นี่อยู่ในระดับดี
เสียงจากรีวิวจริง (ทั้งชมและติ) — รวบรวมจาก Trip.com, Traveloka และ TripAdvisor แล้วภาพที่ได้ค่อนข้างสอดคล้องกัน · ฝั่งคำชม: ห้องสะอาดและค่อนข้างใหม่, ระเบียงกว้างวิวทะเลสวยที่เป็นพระเอกของห้อง, หาดหน้าที่พักเงียบสงบและน้ำใส บางวันเหมือนได้หาดส่วนตัว, พนักงานและเจ้าของเป็นกันเองต้อนรับดี, ร้านอาหารในตัวสะดวกมีทั้งไทยและตะวันตก, และความคุ้มค่าราคาที่หลายคนบอกว่า "คุ้มเงิน" ในระดับราคาหลักพันต้น · ฝั่งข้อสังเกต: เรื่องที่ถูกพูดถึงคือ พื้นห้องน้ำเปียกแฉะหลังอาบน้ำ เพราะห้องน้ำเป็นแบบเปิดไม่มีฉากกั้นที่ดีนัก, สัญญาณ Wi-Fi อ่อนในบางห้อง, ทำเลที่อยู่ไกลจากร้านอาหารและจุดเที่ยว คนไม่มีรถอาจรู้สึกตัวเลือกจำกัด, มีถนนคั่นระหว่างที่พักกับหาด (แม้รถจะน้อยมาก) ทำให้บางคนบอกว่าไม่ใช่ติดหาดแบบ beachfront เต็มตัว, และความเป็นที่พักเล็กที่หลายรีวิวเรียกว่าให้อารมณ์เกสต์เฮาส์มากกว่ารีสอร์ตใหญ่ · ข้อติเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่จัดการได้ด้วยการเลือกห้องวิวทะเลชั้นบน การมีรถมาเอง และการตั้งความคาดหวังให้ตรงกับราคาและขนาดของที่พัก มากกว่าจะเป็นปัญหาใหญ่
"ที่พักเล็กแต่ดูแลดีเหมือนมาพักบ้านญาติ วิวทะเลจากระเบียงสวยมาก หาดเงียบน้ำใส · ติดอย่างเดียวคือพื้นห้องน้ำเปียกง่ายเพราะไม่มีฉากกั้น กับเน็ตในห้องช้านิดหน่อย แต่กับราคาเท่านี้ถือว่าโอเคมาก"
เทียบราคาและความคุ้มค่า — ราคาเริ่มต้นของ Greenseaview Resort อยู่ที่ประมาณ ฿1,000–1,300/คืน สำหรับห้องมาตรฐานในช่วงราคาปกติ และขยับขึ้นไปได้ราว ฿1,500–2,200 สำหรับห้องวิวทะเลและห้องครอบครัวในช่วงวันหยุดยาวหรือไฮซีซัน · เมื่อเทียบกับที่พักริมหาดอื่นในบางสะพานและย่านบ้านกรูดใกล้เคียง Greenseaview ให้ความรู้สึก คุ้มในแง่ที่ได้ห้องสะอาดใหม่พร้อมระเบียงวิวทะเลกว้างและหาดเงียบ ในราคาหลักพันต้น ซึ่งเป็นชุดที่หาได้ไม่บ่อยในระดับราคานี้ · จุดที่ทำให้คุ้มเป็นพิเศษคือวิวทะเลที่ได้จากห้องโดยตรงและความเงียบของหาด ซึ่งหลายรีสอร์ตราคาแพงกว่ายังให้ไม่ได้ขนาดนี้ · แน่นอนว่าถ้าเทียบกับรีสอร์ตที่มีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส หรือสปา ที่นี่ "ได้น้อยกว่า" ในแง่สิ่งอำนวยความสะดวก แต่ถ้าสิ่งที่คุณต้องการคือนอนตื่นมาเห็นทะเล เดินลงหาดเงียบ และจ่ายไม่แพง ความคุ้มของที่นี่อยู่ที่ทำเลและวิวเป็นหลัก ไม่ใช่ของเล่นในรีสอร์ต · สำหรับนักเดินทางที่ตั้งใจมาบางสะพานเพื่อพักผ่อนริมทะเลแบบประหยัด นี่คือตัวเลือกที่ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ดี
ข้อควรรู้ก่อนจอง — มีหลายอย่างที่ช่วยให้การพักราบรื่นขึ้น · หนึ่ง ถ้าวิวทะเลคือเหตุผลหลักที่มา ให้ ระบุขอห้อง Sea View หรือห้องมุมชั้นบน ตั้งแต่ตอนจอง เพราะวิวจากระเบียงคือจุดขายที่ดีที่สุดของที่นี่ และห้องชั้นบนได้วิวเปิดกว่า · สอง เช็กให้ดีว่าแพ็กเกจที่เลือก รวมอาหารเช้าหรือไม่ เพราะบางห้องต้องจ่ายเพิ่มสำหรับมื้อเช้า · สาม บางสะพานอยู่ไกล (ห่างหัวหินราว 160–170 กม. และกรุงเทพฯ ราว 380 กม.) จึงควรวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ถ้าไม่มีรถส่วนตัวให้พิจารณานั่งรถไฟมาลงสถานีบางสะพานใหญ่แล้วต่อรถ หรือสอบถามรีสอร์ตเรื่องบริการรับส่ง · สี่ รอบรีสอร์ตมีร้านอาหารและจุดเที่ยวไม่มาก การมีรถจะทำให้เที่ยวสะดวกขึ้นมาก แต่ถ้าไม่มีก็ยังพักผ่อนในรีสอร์ตได้เพราะมีร้านอาหารในตัว · ห้า เป็นที่พักเล็กเพียง 15 ห้อง ช่วงไฮซีซัน (พฤศจิกายน–กุมภาพันธ์) และวันหยุดยาวเต็มเร็วมาก ควรจองล่วงหน้าและเทียบราคาหลายแพลตฟอร์ม พร้อมเลือกแบบ free cancellation ไว้ถ้าแผนยังไม่แน่นอน
สรุป — จากเสียงรีวิวจริงทั้งหมด Greenseaview Resort คือที่พักที่เหมาะที่สุดสำหรับ คู่รัก ครอบครัวเล็ก และนักเดินทางที่อยากได้ที่พักริมหาดเงียบในบางสะพาน พร้อมวิวทะเลจากระเบียงและห้องสะอาดใหม่ ในราคาหลักพันต้น · หาดเงียบน้ำใส ระเบียงวิวทะเลกว้าง ห้องสะอาด ร้านอาหารในตัว และบริการเป็นกันเองแบบที่พักขนาดเล็ก ทำให้มันได้คะแนนดีและกลายเป็นตัวเลือกคุ้มราคาในย่านนี้ · ถ้าคุณมองหารีสอร์ตใหญ่ที่มีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สปา หรือทำเลกลางเมืองที่เดินถึงร้านรวงทุกอย่าง ที่นี่อาจไม่ใช่คำตอบ และควรพิจารณารีสอร์ตที่ใหญ่กว่าในบางสะพานหรือโรงแรมในหัวหินแทน · แต่สำหรับทริปพักผ่อนริมทะเลที่อยากได้ความสงบจริง หาดที่ไม่พลุกพล่าน วิวทะเลจากห้อง และราคาที่เบากระเป๋า — Greenseaview Resort คือตัวเลือกเล็กๆ ที่ทำหน้าที่ของมันได้ดีและเป็นเหตุผลที่คนมาพักแล้วบอกว่าคุ้มเงิน
สรุปจาก Booking & Agoda
- ✓ ระเบียงวิวทะเลกว้างทุกห้อง ตื่นมาเห็นทะเลจากห้อง
- ✓ ห้องสะอาดและค่อนข้างใหม่ กว้างพอใช้
- ✓ หาดหน้าที่พักเงียบสงบ น้ำใส เหมาะเล่นน้ำ
- ✓ พนักงานและเจ้าของเป็นกันเอง ดูแลใกล้ชิด
- ! พื้นห้องน้ำเปียกแฉะหลังอาบน้ำ ไม่มีฉากกั้นที่ดี
- ! สัญญาณ Wi-Fi อ่อนในบางห้อง
- ! ไม่มีสระว่ายน้ำ เล่นน้ำที่ทะเลหน้าที่พักเป็นหลัก
- ✓ วิวทะเลจากระเบียงสวย เป็นพระเอกของห้อง
- ✓ หาดเงียบคนน้อย บางวันเหมือนได้หาดส่วนตัว
- ✓ ร้านอาหารในตัวมีทั้งไทยและตะวันตก สะดวกในพื้นที่ตัวเลือกน้อย
- ✓ คุ้มราคาในระดับหลักพันต้น สำหรับที่พักริมหาด
- ! ทำเลไกล ร้านอาหารและจุดเที่ยวรอบนอกน้อย ควรมีรถ
- ! มีถนนคั่นระหว่างที่พักกับหาด (รถน้อยมาก) ไม่ใช่ติดหาดเต็มตัว
- ! ให้อารมณ์ที่พักเล็ก/เกสต์เฮาส์มากกว่ารีสอร์ตใหญ่ครบมือ
- 💡ถ้าคุณต้องการรีสอร์ตใหญ่มีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สปา — ที่นี่เป็นที่พักเล็ก 15 ห้อง ไม่มีสระ เล่นน้ำที่ทะเลหน้าที่พักเป็นหลัก → เลือกรีสอร์ตที่ใหญ่กว่าในบางสะพาน หรือตั้งความคาดหวังที่วิวทะเลและความเงียบเป็นหลัก
- 💡ถ้าคุณวางแผนเที่ยวหัวหินเป็นหลักและไม่มีรถ — บางสะพานอยู่ทางใต้สุดของประจวบ ห่างหัวหินราว 160–170 กม. ไม่ใช่จุดแวะระหว่างทาง → เลือกโรงแรมในหัวหิน หรือตั้งใจมาเที่ยวบางสะพานโดยเฉพาะและเตรียมรถมาเอง
- 💡ถ้าคุณอยากได้ที่พักที่เดินถึงร้านรวงและกิจกรรมรอบนอก — รอบรีสอร์ตเป็นหาดเงียบ ร้านอาหารและจุดเที่ยวนอกรีสอร์ตมีไม่มาก → ใช้ร้านอาหารในรีสอร์ตที่มีทั้งไทยและตะวันตก และมีรถไว้สำหรับออกไปเที่ยวรอบๆ