Hugpua Hotel — เรือนไม้ไทลื้อใจกลางปัว ที่นอนอุ่นๆ ก่อนขึ้นดอยภูคา
ถ้าอยากได้ที่พักในตัวอำเภอปัวที่มีกลิ่นอายล้านนา-ไทลื้อ ไม่ใช่ตึกเหลี่ยมๆ และเดินถึงตลาดปัวกับร้านกาแฟได้ — Hugpua Hotel (ฮักปัว โฮเทล) คือโรงแรมบูทีคเรือนไม้ขนาดเล็กราว 25 ห้องที่หลายคนเลือกเป็นฐานก่อนขับขึ้นดอยภูคาหรือต่อไปบ่อเกลือ · ตัวอาคารเป็นไม้โทนอบอุ่น มีสวนและระเบียงให้นั่งเล่น มีร้านอาหาร บาร์ และบริการนวด · เสียงจากรีวิวจริงชมเรื่องทำเลกลางเมืองและพนักงานเป็นกันเอง เริ่มประมาณ ฿1,200/คืน
Hugpua Hotel ตั้งอยู่ที่ 316 หมู่ 2 ในตัวอำเภอปัว ห่างจากใจกลางเมืองปัวเพียงไม่กี่นาที · สิ่งที่ทำให้ที่นี่ต่างจากที่พักอื่นในปัวคือ ตัวอาคารเป็นเรือนไม้โทนอบอุ่นที่หยิบกลิ่นอายไทลื้อมาใช้ ทั้งงานไม้ ระเบียง และมุมนั่งเล่นในสวน · รีวิวจากคนพักพูดตรงกันว่าบรรยากาศดูอบอุ่นเหมือนบ้าน ไม่ใช่โรงแรมตึกทั่วไป และทำเลในเมืองทำให้เดินไปตลาดปัว ร้านกาแฟ และร้านอาหารได้สบาย
ห้องพักมีราว 25 ห้อง หลายแบบให้เลือก ตั้งแต่ Standard, Deluxe Twin, Deluxe Triple ไปจนถึง Deluxe King · ห้องตกแต่งด้วยไม้ให้โทนอุ่น มีแอร์ ทีวี ตู้เย็น และน้ำอุ่นครบ · รีวิวส่วนใหญ่บอกว่าห้องสะอาด ดูแลดี และนอนสบาย · แต่ก็มีเสียงตรงกันว่าเป็นอาคารที่ มีอายุพอสมควร บางห้องมีกลิ่นไม้อับๆ อยู่บ้าง โดยเฉพาะห้องที่ปิดแอร์ทิ้งไว้นาน แนะนำให้เปิดระบายอากาศตอนเข้าห้อง
"ห้องสะอาด ตกแต่งไม้สวยอบอุ่น พนักงานเป็นกันเองมาก ทำเลอยู่ในเมืองปัว เดินไปตลาดและหาของกินง่าย เหมาะมากสำหรับแวะพักก่อนขึ้นดอยภูคา"
ส่วนกลางมีร้านอาหารและบาร์ที่นั่งได้ทั้งในตัวอาคารและระเบียง · อาหารเช้าเป็นเซ็ตแบบ Western/ไทย คิดเพิ่มราว ฿100 ต่อคน · รีวิวบอกว่าอาหารพอใช้ได้แต่ เมนูไม่หลากหลายนัก หลายคนเลยเลือกเดินออกไปกินในตลาดปัวซึ่งอยู่ใกล้ · นอกจากนี้ยังมีบริการนวด ร้านสะดวกซื้อเล็กๆ และมุมสวนให้นั่งเล่น ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้บรรยากาศที่นี่ดูผ่อนคลายกว่าที่พักราคาใกล้กัน
เรื่องสิ่งอำนวยความสะดวก ที่นี่เน้นพื้นฐานที่ใช้งานได้จริง · มี ที่จอดรถฟรี Wi-Fi ฟรีทั่วบริเวณ ฟรอนต์ 24 ชั่วโมง และบริการรถรับส่งสนามบิน (สอบถามล่วงหน้า) · ต้องบอกตรงๆ ว่า ที่นี่ไม่มีสระว่ายน้ำ และที่จอดรถมีจำกัดในบางช่วงที่คนเยอะ · ถ้ามองหารีสอร์ตวิวนาเปิดโล่งหรือมีสระ ที่นี่อาจไม่ใช่ แต่ถ้าต้องการเรือนไม้อบอุ่นใจกลางเมืองปัว ที่นี่ทำได้ดี
บอกตามตรงว่า Hugpua Hotel เป็นโรงแรมไม้เล็กๆ ที่ขายบรรยากาศและทำเลกลางเมืองมากกว่าความหรูหรา · อาคารมีอายุ บางห้องมีกลิ่นไม้ และสิ่งอำนวยความสะดวกมีจำกัด — เป็นจุดที่ควรทำใจไว้ก่อน · แต่สำหรับคนที่อยากนอนในเรือนไม้บรรยากาศล้านนา ใกล้ตลาดและร้านกาแฟ ใช้ปัวเป็นฐานขึ้นดอยภูคาหรือไปบ่อเกลือ ในราคาเข้าถึงได้ ที่นี่ก็เป็นตัวเลือกที่ลงตัว
สรุปคือถ้าอยากได้ที่พักในตัวอำเภอปัวที่มีเสน่ห์เรือนไม้ ทำเลเดินถึงตลาดและถนนคนเดิน และพนักงานเป็นกันเอง — Hugpua Hotel วางตำแหน่งตัวเองตรงนั้นได้พอดี · คะแนนจากรีวิวจริงอยู่ราว 8.5–9.1 บน Trip.com และ 4 จาก 5 บน TripAdvisor จากจำนวนรีวิวยังไม่มาก เสียงจากคนพักตรงกันคือบรรยากาศอบอุ่น ห้องสะอาด พนักงานดี แลกกับอาคารที่มีอายุและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน
สรุปจาก Booking & Agoda
- ✓ อาคารไม้สไตล์ไทลื้ออบอุ่น บรรยากาศเหมือนบ้าน
- ✓ ทำเลใจกลางปัว เดินถึงตลาดและร้านอาหาร
- ✓ พนักงานเป็นกันเอง ช่วยแนะนำเส้นทางเที่ยว
- ✓ ที่จอดรถฟรี เหมาะใช้เป็นฐานขับขึ้นดอยภูคา
- ! เป็นอาคารไม้ที่มีอายุ บางห้องมีกลิ่นไม้อับ
- ! ไม่มีสระว่ายน้ำ สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน
- ! ที่จอดรถมีจำกัดในช่วงที่คนเยอะ
- ✓ ตกแต่งไม้สวย โทนอุ่น ถ่ายรูปได้บรรยากาศดี
- ✓ ห้องสะอาด ดูแลดี นอนสบาย
- ✓ อยู่ในเมืองปัว เดินไปหาของกินง่าย
- ✓ มีร้านอาหาร บาร์ และบริการนวดในตัว
- ! อาหารเช้าเมนูไม่หลากหลาย คิดเพิ่มต่างหาก
- ! บางห้องค่อนข้างเก่าตามอายุอาคาร
- ! ไม่มีวิวนาเปิดโล่งแบบรีสอร์ตบนเนิน
- 💡ถ้าคุณมาปัวเพื่อวิวนาวิวเขาเป็นหลัก — ที่นี่อยู่ในตัวเมือง ไม่มีวิวเปิดโล่งแบบรีสอร์ตบนเนิน → ลองดู PuaDeView Boutique Resort ที่เน้นวิวนาแทน
- 💡ถ้าไวต่อกลิ่นอับหรือกลิ่นไม้ — เป็นอาคารไม้ที่มีอายุ บางห้องมีกลิ่นไม้ → ขอเปิดห้องระบายอากาศตอนเข้า และเลือกห้องที่เพิ่งทำความสะอาด/แสงเข้าดี
- 💡ถ้าอยากได้สระว่ายน้ำหรือที่จอดรถสะดวกๆ ตลอด — ที่นี่ไม่มีสระและที่จอดรถมีจำกัดช่วงคนเยอะ → มาถึงแต่หัววันหรือจองล่วงหน้า และเผื่อใจเรื่องที่จอดรถในวันหยุดยาว