Villa Nachalieng — บ้านพักเหมาทั้งหลังเป็นหมู่คณะ ย่านบ้านนาเฉลียง เพชรบูรณ์
ลองนึกภาพ: เช่าบ้านทั้งหลังกับกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัว ตอนเย็นช่วยกันก่อเตาปิ้งย่างในสวน เปิดคาราโอเกะร้องเพลงกันสนุกๆ แล้วนั่งรับลมเย็นบนระเบียงที่มองเห็นวิวภูเขาของเพชรบูรณ์ — Villa Nachalieng (วิลล่านาเฉลียง) คือบ้านพักให้เช่าแบบ เหมาทั้งหลัง ในย่านบ้านนาเฉลียง ตำบลยางงาม อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ · ไม่ใช่โรงแรมที่มีหลายห้องให้จองทีละห้อง แต่เป็นบ้านหลังเดียว 2 ห้องนอนที่ รองรับการพักเป็นกลุ่มหลายคน มีครัวเต็มรูปแบบให้ทำอาหารเอง เตาบาร์บีคิว สวน และระเบียงวิวภูเขา · เสียงจากรีวิวจริงยกให้เรื่องความเป็นส่วนตัว บรรยากาศเงียบสงบ และความคุ้มเมื่อหารกันหลายคน · มี Wi-Fi ฟรีและที่จอดรถฟรี เริ่มประมาณ ฿2,500/คืน (เหมาหลัง) คะแนนเฉลี่ยราว 8.6 จากรีวิวจริง
ภาพรวม Villa Nachalieng เหมาะกับใคร — ถ้าให้สรุปสั้นที่สุด Villa Nachalieng คือบ้านพักสำหรับ กลุ่มเพื่อนหรือครอบครัวที่อยากเช่าบ้านทั้งหลังไว้สังสรรค์และพักผ่อนกันเองแบบเป็นส่วนตัว ในบรรยากาศเงียบสงบของชนบทเพชรบูรณ์ มากกว่าจะมาหาสิ่งอำนวยความสะดวกแบบโรงแรมใหญ่ · ต้องพูดให้ชัดตั้งแต่ต้นว่าที่นี่ไม่ใช่โรงแรมหรือรีสอร์ตที่มีหลายห้องให้จองทีละห้อง และไม่ได้มีพนักงานคอยให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงแบบโรงแรม · มันคือบ้านพักหลังเดียวที่ให้เช่าแบบเหมาทั้งหลัง มี 2 ห้องนอนพร้อมพื้นที่นั่งเล่นและเตียงหลายเตียง รองรับการนอนเป็นกลุ่มได้หลายคน · จุดยืนของที่นี่ตรงไปตรงมามาก คือขายความเป็นส่วนตัว ความเงียบ และอิสระในการใช้พื้นที่ทั้งหลังร่วมกัน · เสียงจากรีวิวจริงสะท้อนตรงกันว่าคนที่เหมาะกับที่นี่คือ กลุ่มเพื่อนที่อยากปิ้งย่างและร้องคาราโอเกะกันเอง ครอบครัวใหญ่ที่อยากอยู่ด้วยกันทั้งบ้าน คู่ที่อยากหนีความวุ่นวายมาพักเงียบๆ และคนที่ขับรถผ่านเส้นเพชรบูรณ์–หล่มสักแล้วอยากแวะพักแบบมีครัวทำอาหารเอง · ส่วนคนที่ตามหาโรงแรมกลางเมืองที่เดินถึงร้านอาหารและคาเฟ่ มีบริการครบ มีรูมเซอร์วิส หรืออยากได้สระว่ายน้ำและฟิตเนส ที่นี่อาจไม่ใช่คำตอบ และควรพิจารณาโรงแรมในตัวเมืองเพชรบูรณ์หรือรีสอร์ตบนเขาค้อแทน · เรียกได้ว่า Villa Nachalieng เล่นกับคำว่า "บ้านหลังที่สองของกลุ่ม" ได้ค่อนข้างชัด เหมาะกับทริปที่อยากใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากกว่าทริปที่เน้นออกไปเที่ยวข้างนอกตลอดวัน
ทำเลและการเดินทาง — Villa Nachalieng ตั้งอยู่ที่ 182/98 หมู่ 5 ตำบลยางงาม อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ในย่านบ้านนาเฉลียงซึ่งเป็นชุมชนชนบทที่เงียบสงบ ไม่ใช่ย่านท่องเที่ยวพลุกพล่าน · จุดที่ควรเข้าใจตั้งแต่ต้นคือ ทำเลนี้สะดวกที่สุดเมื่อมีรถส่วนตัวหรือเช่ารถมาเอง เพราะเป็นพื้นที่นอกตัวเมืองที่รถสาธารณะมีไม่หนาแน่น · ในแง่จุดอ้างอิงรอบที่พัก รีวิวและข้อมูลที่พักระบุว่าอยู่ ห่างศาลเจ้าพ่อนาเฉลียงและสนามเด็กเล่นบ้านนาเฉลียงใต้ราว 10 นาทีรถ และ ห่างวัดธรรมยาน (วัดที่มีเจดีย์ขนาดใหญ่เป็นที่รู้จักของหนองไผ่) ราว 4–5 กิโลเมตร ส่วนสำนักสงฆ์ห้วยน้ำบ่ออยู่ในระยะขับรถไม่ไกล · อำเภอหนองไผ่อยู่บนเส้นทางหลักช่วงใต้ของจังหวัดเพชรบูรณ์ การขับรถจากที่นี่ไปตัวเมืองเพชรบูรณ์ใช้เวลาราว 40–50 นาที และเป็นจุดที่พักได้สะดวกสำหรับคนที่เดินทางมาจากทางภาคกลางก่อนขึ้นเขาค้อ–ภูทับเบิกในวันถัดไป · ข้อสังเกตที่ต้องพูดตามตรงคือ ย่านนี้ ไม่ได้มีร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ หรือคาเฟ่อยู่ติดที่พัก เหมือนในเมือง การหาของกินหรือของใช้จึงต้องขับรถออกไปสักหน่อย · ดังนั้นถ้าวางแผนทำอาหารเองหรือปิ้งย่าง ควรแวะซื้อวัตถุดิบและของใช้ให้ครบก่อนเข้าที่พัก เพื่อจะได้ไม่ต้องวิ่งออกมาซื้อหลายรอบ
"มากันเป็นกลุ่ม เหมาทั้งหลังเลยสบายใจ ไม่ต้องเกรงใจคนอื่น · ตอนเย็นก่อเตาปิ้งหมูกระทะในสวน เปิดคาราโอเกะร้องกันสนุกมาก บรรยากาศเงียบดี อากาศเย็นสบาย หารกันแล้วตกคนละไม่กี่ร้อย คุ้มมาก"
ลักษณะบ้านพักและการตกแต่ง — Villa Nachalieng เป็นบ้านพักหลังเดียวที่ให้เช่าแบบเหมาทั้งหลัง โครงสร้างหลักประกอบด้วย 2 ห้องนอน พร้อมพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางและเตียงหลายเตียง ทำให้รองรับการนอนเป็นกลุ่มได้หลายคนตามจำนวนเตียงและที่นอนเสริม · การตกแต่งเป็นแบบบ้านพักตากอากาศเรียบง่ายอบอุ่น เน้นการใช้งานจริงสำหรับการอยู่ร่วมกันเป็นหมู่คณะ ไม่ได้เน้นงานดีไซน์หรูหราแบบบูทีค · ภายในมีเครื่องปรับอากาศ ทีวี ตู้เย็น และห้องน้ำในตัว · จุดที่ทำให้บ้านหลังนี้ต่างจากโรงแรมทั่วไปคือ ครัวเต็มรูปแบบที่ทำอาหารได้เอง มีเตา อุปกรณ์ครัวพื้นฐาน และพื้นที่เตรียมอาหาร เหมาะกับกลุ่มที่อยากประหยัดค่าอาหารด้วยการทำกินเองหรืออยากปรุงเมนูโปรดของกลุ่ม · ด้านนอกมี ระเบียงและสวนที่มองเห็นวิวภูเขา ซึ่งเป็นมุมที่หลายรีวิวชอบ เพราะนั่งรับลมเย็นตอนเช้าหรือตอนเย็นได้บรรยากาศดี · หลายรีวิวชมตรงกันว่า บ้านสะอาด เป็นส่วนตัว และบรรยากาศเงียบสงบเหมาะพักผ่อน · แต่เพื่อความตรงไปตรงมา ก็มีข้อสังเกตที่ควรรู้ก่อนจอง: เนื่องจากเป็นบ้านพักหลังเดียว มาตรฐานบางอย่างจะเป็นแบบบ้านพัก ไม่ใช่โรงแรม เช่น เครื่องนอนและของใช้อาจไม่ได้เปลี่ยนใหม่ทุกวันแบบโรงแรม และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ขึ้นกับการดูแลของเจ้าของในแต่ละช่วง · นี่ไม่ใช่ข้อเสียร้ายแรง แต่เป็นเรื่องที่ควรตั้งความคาดหวังให้ตรงว่ากำลังเช่าบ้านพักตากอากาศ ไม่ใช่ห้องโรงแรมที่มีแม่บ้านดูแลตลอดเวลา
สิ่งอำนวยความสะดวก สวน และบาร์บีคิว — แม้จะเป็นบ้านพักขนาดเล็ก แต่ Villa Nachalieng ก็มีสิ่งที่เข้ากับการสังสรรค์เป็นกลุ่มมาให้ค่อนข้างครบ · ไฮไลต์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ เตาและอุปกรณ์บาร์บีคิวสำหรับปิ้งย่างในสวน ซึ่งเข้ากับสไตล์การมาเป็นกลุ่มมาก หลายกลุ่มเลือกที่นี่เพราะได้นั่งล้อมวงปิ้งย่างหมูกระทะหรือบาร์บีคิวกันเองในบรรยากาศส่วนตัว · มี สวนและพื้นที่กลางแจ้ง ให้นั่งเล่นและจัดกิจกรรม พร้อม ระเบียงวิวภูเขา สำหรับนั่งจิบกาแฟยามเช้า · อีกจุดที่หลายกลุ่มชอบคือ คาราโอเกะ ที่ทำให้ค่ำคืนสังสรรค์สนุกขึ้น และยังมี บริการนวด เสริมความผ่อนคลายสำหรับคนที่ขับรถมาไกล (ควรสอบถามและนัดล่วงหน้ากับทางที่พัก) · นอกจากนี้ยังมี ครัวเต็มรูปแบบ Wi-Fi ฟรี และที่จอดรถฟรี ในบริเวณบ้าน ซึ่งสะดวกมากสำหรับกลุ่มที่ขับรถมาหลายคัน · ต้องบอกตามตรงว่าสิ่งอำนวยความสะดวกที่นี่เป็นแบบ "พร้อมสำหรับการอยู่และสังสรรค์กันเอง" — ไม่มีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สปาเต็มรูปแบบ หรือร้านอาหารในที่พัก · ใครที่คาดหวังสิ่งเหล่านี้ต้องเข้าใจตั้งแต่ต้นว่า Villa Nachalieng วางตัวเป็นบ้านพักเหมาหลังสำหรับหมู่คณะ ไม่ใช่รีสอร์ตที่มีกิจกรรมและบริการในตัวครบทุกด้าน · แต่สำหรับวัตถุประสงค์หลักของกลุ่มที่มาพัก คือมีพื้นที่ส่วนตัว ปิ้งย่าง ร้องเพลง ทำอาหารเอง และพักผ่อนในบรรยากาศเงียบ สิ่งที่มีก็ลงตัวกับสไตล์ทริปแบบนี้
อาหารและการกินที่ Villa Nachalieng — เรื่องอาหารของที่นี่ต่างจากโรงแรมตรงที่ ไม่มีอาหารเช้าหรือห้องอาหารในตัว แต่ให้คุณจัดการเรื่องกินเองได้อย่างอิสระ ผ่านครัวเต็มรูปแบบและมุมปิ้งย่างในสวน · นี่คือเสน่ห์ของการเช่าบ้านพักแบบเหมาหลัง เพราะกลุ่มสามารถวางแผนเมนูกันเอง ซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารเช้า ปิ้งย่างมื้อเย็น หรือจัดปาร์ตี้เล็กๆ ในบ้านได้โดยไม่ต้องออกไปไหน · รีวิวจริงหลายเสียงบอกว่าการได้ นั่งล้อมวงปิ้งย่างในสวนตอนเย็นแล้วต่อด้วยคาราโอเกะ คือไฮไลต์ของทริปที่ทำให้เลือกที่นี่ · ข้อแนะนำที่สำคัญคือ เนื่องจากย่านบ้านนาเฉลียงไม่ได้มีร้านค้าและร้านสะดวกซื้ออยู่ติดที่พัก ควร แวะตลาดหรือร้านค้าในตัวอำเภอหนองไผ่เพื่อซื้อวัตถุดิบ เนื้อสัตว์ ผัก เครื่องดื่ม น้ำแข็ง และของใช้ให้ครบก่อนเข้าที่พัก เพื่อจะได้ไม่ต้องขับออกมาซื้อหลายรอบ · สำหรับคนที่ไม่อยากทำอาหารเองทุกมื้อ ก็ยังขับรถออกไปหาร้านอาหารในตัวอำเภอหรือระหว่างทางไปตัวเมืองเพชรบูรณ์ได้ · โดยรวมเรื่องอาหารของ Villa Nachalieng คือ "คุณคุมเองได้ทั้งหมด" ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับกลุ่มที่ชอบทำกินเองและอยากประหยัด แต่ก็แปลว่าต้องวางแผนและเตรียมตัวมากกว่าการพักโรงแรมที่มีอาหารเช้าให้
บริการและการดูแล — เนื่องจาก Villa Nachalieng เป็นบ้านพักที่เจ้าของดูแลเอง รูปแบบบริการจึงเป็นแบบ เป็นกันเองและติดต่อตรงกับเจ้าของหรือผู้ดูแล มากกว่าจะเป็นเคาน์เตอร์โรงแรมที่มีพนักงานประจำตลอดเวลา · ข้อดีคือหลายเรื่องสามารถคุยและตกลงกันได้โดยตรง เช่น เวลาเช็คอิน–เช็คเอาท์ที่อาจยืดหยุ่นได้ การขอใช้อุปกรณ์ปิ้งย่าง การนัดบริการนวด หรือคำแนะนำเรื่องร้านอาหารและที่เที่ยวในละแวกหนองไผ่ · เสียงจากรีวิวจริงโดยรวมสะท้อนว่าการติดต่อสื่อสารและการต้อนรับเป็นไปด้วยดี · ข้อสังเกตที่ควรเข้าใจคือ ด้วยความเป็นบ้านพักเล็กที่ไม่มีพนักงานประจำ 24 ชั่วโมง หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนตอนดึกอาจไม่สะดวกเท่าโรงแรม และบริการบางอย่างต้องนัดหรือแจ้งล่วงหน้า · สิ่งที่ควรทำเพื่อให้การพักราบรื่นคือสอบถามรายละเอียดให้ครบตั้งแต่ก่อนจอง เช่น จำนวนคนที่นอนได้ อุปกรณ์ที่มีให้ในครัว เครื่องนอนและผ้าเช็ดตัว วิธีเดินทาง และช่องทางติดต่อยามฉุกเฉิน · เมื่อสื่อสารกันชัดเจนตั้งแต่ต้น การพักบ้านเหมาหลังแบบนี้มักจะราบรื่นและได้บรรยากาศเป็นกันเองที่หาไม่ได้จากโรงแรมทั่วไป
เสียงจากรีวิวจริง (ทั้งชมและติ) — รวบรวมจากแพลตฟอร์มจองที่พักและเพจของที่พักแล้วภาพที่ได้ค่อนข้างสอดคล้องกัน · ฝั่งคำชม: ความเป็นส่วนตัวจากการเหมาบ้านทั้งหลัง, บรรยากาศเงียบสงบและอากาศเย็นสบายแบบชนบทเพชรบูรณ์, การได้ปิ้งย่างบาร์บีคิวในสวนและร้องคาราโอเกะกันเอง, มีครัวให้ทำอาหาร, ระเบียงและสวนวิวภูเขา, ที่จอดรถสะดวกสำหรับกลุ่มที่มาหลายคัน, และความคุ้มเมื่อหารกันหลายคน · หลายคนใช้คำทำนองว่า "เหมาะมากับกลุ่มเพื่อน" และ "คุ้มเมื่อมากันเยอะ" · ฝั่งข้อสังเกต: เรื่องที่ถูกพูดถึงคือ ทำเลอยู่นอกเมือง ไม่มีร้านค้าและร้านอาหารติดที่พัก ต้องขับรถออกไปซื้อของและหาของกิน, เป็นบ้านพักไม่ใช่โรงแรม จึงไม่มีบริการแบบโรงแรมเต็มรูปแบบและไม่มีพนักงานประจำตลอดเวลา, มาตรฐานเครื่องนอนและรายละเอียดบางจุดเป็นแบบบ้านพักที่ขึ้นกับการดูแลของเจ้าของ, และ ไม่มีสระว่ายน้ำ · รองลงมาคือเรื่องการเดินทางที่สะดวกที่สุดเมื่อมีรถส่วนตัว · ข้อติเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่จัดการได้ด้วยการตั้งความคาดหวังให้ถูกว่านี่คือบ้านพักเหมาหลังสำหรับหมู่คณะที่ขายความเป็นส่วนตัวและบรรยากาศ ไม่ใช่โรงแรมที่ขายความครบของบริการทุกด้าน
"บ้านเงียบ เป็นส่วนตัวดีมาก เหมาะมากับครอบครัวที่มากันหลายคน · ติดอย่างเดียวคือต้องขับรถออกไปซื้อของเพราะรอบๆ ไม่มีร้านสะดวกซื้อ และเป็นบ้านพักไม่ใช่โรงแรม ต้องเตรียมของมาเองบ้าง · แต่บรรยากาศและความเป็นส่วนตัวคุ้มค่ามาก"
เทียบราคาและความคุ้มค่า — เนื่องจาก Villa Nachalieng ให้เช่าแบบ เหมาทั้งหลัง การคิดความคุ้มจึงต้องมองเป็นราคาต่อหลังแล้วหารตามจำนวนคน ไม่ใช่ราคาต่อห้องแบบโรงแรม · ราคาเหมาหลังเริ่มต้นโดยประมาณอยู่ที่ราว ฿2,500 ขึ้นไปต่อคืน ขึ้นกับช่วงเวลา จำนวนคน และเงื่อนไขที่ตกลงกับเจ้าของ (ควรสอบถามราคาปัจจุบันและจำนวนคนที่นอนได้โดยตรง เพราะบ้านพักลักษณะนี้ราคามักยืดหยุ่นตามดีลและฤดูกาล) · เมื่อหารกันในกลุ่มหลายคน ราคาต่อหัวจะลดลงมาก ทำให้ คุ้มค่ามากสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัวใหญ่ โดยเฉพาะเมื่อรวมข้อดีของการได้ครัวทำอาหารเอง มุมปิ้งย่าง และคาราโอเกะที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านอาหารและความบันเทิงไปในตัว · เมื่อเทียบกับการจองหลายห้องในโรงแรมตัวเมืองสำหรับกลุ่มเดียวกัน การเหมาบ้านแบบนี้มักให้ทั้งความเป็นส่วนตัวและราคาต่อหัวที่ดีกว่า · แต่ถ้ามากันแค่สองคนหรือต้องการความสะดวกแบบโรงแรม เดินถึงร้านอาหารและสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ความคุ้มจะลดลงทันที เพราะการเหมาบ้านทั้งหลังจะคุ้มที่สุดเมื่อมากันเป็นกลุ่ม · สรุปคือควรชั่งน้ำหนักจากจำนวนคนและสไตล์ทริปเป็นหลัก
ข้อควรรู้ก่อนจอง — มีหลายอย่างที่ช่วยให้การพักราบรื่นขึ้น · หนึ่ง ที่นี่เป็นบ้านพักเหมาทั้งหลัง ไม่ใช่โรงแรมที่จองทีละห้อง ควรสอบถามให้ชัดว่าราคาเหมาหลังครอบคลุมกี่คน และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มสำหรับคนเกินหรือไม่ · สอง เนื่องจากอยู่นอกเมืองและไม่มีร้านค้าติดที่พัก ควรแวะซื้อวัตถุดิบ เนื้อสัตว์ ผัก เครื่องดื่ม น้ำแข็ง และของใช้ให้ครบในตัวอำเภอหนองไผ่ก่อนเข้าที่พัก · สาม ถ้าจะปิ้งย่างหรือใช้ครัว สอบถามล่วงหน้าว่ามีอุปกรณ์อะไรให้บ้างและต้องเตรียมถ่าน เตา หรือภาชนะเพิ่มเองหรือไม่ · สี่ ถ้าต้องการบริการนวดหรือคาราโอเกะ ควรแจ้งและนัดล่วงหน้ากับทางที่พัก · ห้า ทำเลสะดวกที่สุดเมื่อมีรถส่วนตัว ถ้ามาหลายคนหลายคันให้แจ้งเรื่องที่จอดรถไว้ก่อน · หก ด้วยความเป็นบ้านพักเล็กที่นิยมในกลุ่มหมู่คณะ ช่วงวันหยุดยาวและเทศกาลอาจถูกจองเต็มเร็ว ควรจองล่วงหน้าและยืนยันรายละเอียดทั้งหมดกับเจ้าของก่อนเดินทาง
สรุป — จากเสียงรีวิวจริงทั้งหมด Villa Nachalieng คือที่พักที่เหมาะที่สุดสำหรับ กลุ่มเพื่อนหรือครอบครัวที่อยากเช่าบ้านทั้งหลังไว้สังสรรค์ ปิ้งย่าง ร้องคาราโอเกะ และพักผ่อนแบบเป็นส่วนตัวในบรรยากาศเงียบสงบของเพชรบูรณ์ · ความเป็นส่วนตัวจากการเหมาหลัง ครัวที่ทำอาหารเองได้ มุมบาร์บีคิวในสวน ระเบียงวิวภูเขา และราคาที่คุ้มมากเมื่อหารกันหลายคน ทำให้มันเข้ากับทริปแบบหมู่คณะได้ดีในย่านที่ตัวเลือกบ้านพักลักษณะนี้ยังมีไม่มากนัก · ถ้าคุณมองหาโรงแรมกลางเมืองที่เดินถึงร้านอาหารและคาเฟ่ มีบริการครบ มีอาหารเช้าและรูมเซอร์วิส หรืออยากได้สระว่ายน้ำและรีสอร์ตวิวภูเขาบนเขาค้อ ที่นี่ไม่ใช่คำตอบ และควรพิจารณาโรงแรมในตัวเมืองเพชรบูรณ์หรือรีสอร์ตบนเขาค้อ–ภูทับเบิกแทน · แต่สำหรับทริปที่อยากใช้เวลาอยู่ด้วยกันทั้งกลุ่ม ทำอาหารเอง สังสรรค์กันเองแบบไม่ต้องเกรงใจใคร โดยจ่ายต่อหัวไม่แพง — Villa Nachalieng คือตัวเลือกที่ใช่สำหรับความต้องการนั้น คุ้มค่าและเป็นกันเอง
สรุปจาก Booking & Agoda
- ✓ เหมาทั้งหลังเป็นส่วนตัว เหมาะกลุ่มเพื่อนและครอบครัวใหญ่
- ✓ มีครัวเต็มรูปแบบ เตาบาร์บีคิว และคาราโอเกะ สังสรรค์กันเองได้
- ✓ บรรยากาศเงียบสงบ ระเบียงและสวนวิวภูเขา อากาศเย็นสบาย
- ✓ ที่จอดรถฟรีและ Wi-Fi ฟรี คุ้มมากเมื่อหารกันหลายคน
- ! อยู่นอกเมือง ไม่มีร้านค้า–ร้านอาหารติดที่พัก ต้องขับรถไปซื้อของ
- ! เป็นบ้านพักไม่ใช่โรงแรม ไม่มีบริการและพนักงานประจำตลอดเวลา
- ! ไม่มีสระว่ายน้ำ และมาตรฐานบางอย่างเป็นแบบบ้านพัก
- ✓ บ้านพักเหมาหลังราคาคุ้มเมื่อมากันเป็นกลุ่ม
- ✓ ปิ้งย่างในสวนและร้องคาราโอเกะกันเองได้แบบเป็นส่วนตัว
- ✓ มีบริการนวดเสริมความผ่อนคลาย (นัดล่วงหน้า)
- ✓ ใกล้ศาลเจ้าพ่อนาเฉลียงและวัดธรรมยานในระยะขับรถสั้นๆ
- ! ทำเลสะดวกที่สุดเมื่อมีรถส่วนตัว รถสาธารณะมีน้อย
- ! ต้องเตรียมวัตถุดิบและของใช้มาเองให้ครบก่อนเข้าที่พัก
- ! เหมาะมากันเป็นกลุ่ม ถ้ามาสองคนความคุ้มจะลดลง
- 💡ถ้าคุณคาดหวังบริการแบบโรงแรมเต็มรูปแบบ — ที่นี่เป็นบ้านพักเหมาหลังที่เจ้าของดูแลเอง ไม่มีพนักงานประจำ 24 ชั่วโมง ไม่มีอาหารเช้าและรูมเซอร์วิส → ถ้าต้องการบริการครบควรเลือกโรงแรมในตัวเมืองเพชรบูรณ์แทน
- 💡ถ้าคุณมาแค่สองคนหรือไม่มีรถส่วนตัว — การเหมาบ้านทั้งหลังคุ้มที่สุดเมื่อมากันเป็นกลุ่ม และทำเลนอกเมืองต้องพึ่งรถ → ถ้ามาน้อยคนหรือไม่มีรถ ลองพิจารณาที่พักในตัวอำเภอหรือตัวเมืองที่เดินทางสะดวกกว่า
- 💡ถ้าคุณอยากได้สระว่ายน้ำหรือรีสอร์ตวิวภูเขาบนเขาค้อ — Villa Nachalieng ไม่มีสระและอยู่ย่านบ้านนาเฉลียง อ.หนองไผ่ ไม่ใช่บนเขาค้อ → ถ้าเน้นวิวทะเลหมอกและสระ ควรเลือกรีสอร์ตบนเขาค้อ–ภูทับเบิกแทน