White Monkey Guesthouse — เกสต์เฮาส์สะอาดในเมืองเก่าเพชรบุรี ที่งบไม่หนักแต่ใจดี
ถ้าเที่ยวเพชรบุรีแบบเดินไหว้วัด ชิมขนมหวาน และอยากได้ที่พักสะอาดราคาเบาๆ ในเมืองเก่า White Monkey Guesthouse เป็นเกสต์เฮาส์ที่นักเดินทางสายประหยัดพูดถึงบ่อยที่สุดตัวหนึ่งของเพชรบุรี · เป็นเกสต์เฮาส์ 2 ดาวเล็กๆ ราว 12 ห้อง ริมถนนคลองกระแชงในเขตเมืองเก่า เปิดมาตั้งแต่ปี 2013 · จุดที่คนชมตรงกันคือ ความสะอาด เจ้าของและพนักงานเป็นกันเอง มีจักรยานให้ยืมปั่นเที่ยว และขนมปังปิ้งกับกาแฟตอนเช้า · ราคาเริ่มประมาณ ฿500/คืน สำหรับห้องใช้ห้องน้ำรวม และขยับขึ้นเล็กน้อยถ้าอยากได้ห้องแอร์ห้องน้ำในตัว · รีวิวนี้เก็บมาจากเสียงของคนที่ไปพักจริง ทั้งฝั่งที่ชอบและจุดที่ควรรู้ก่อนจอง
White Monkey Guesthouse เป็นเกสต์เฮาส์เล็กๆ บนถนนคลองกระแชง ในเขตเมืองเก่าเพชรบุรี · จุดที่ทำให้ที่นี่ต่างจากเกสต์เฮาส์เก่าๆ ในย่านเดียวกันคือ เป็นอาคารที่ดูใหม่และสะอาดกว่า เปิดมาตั้งแต่ปี 2013 · ตัวเกสต์เฮาส์มีราว 12 ห้อง บรรยากาศเงียบสงบเพราะอยู่ในซอยที่รถไม่พลุกพล่าน แต่ก็เดินออกไปเจอวัด ตลาด และร้านขนมหวานเพชรบุรีได้ในไม่กี่นาที · เหมาะกับคนที่เที่ยวเพชรบุรีแบบสโลว์ไลฟ์ เดินหรือปั่นจักรยานไหว้วัดและชิมของกินมากกว่าจะขับรถออกไปไกล
ห้องพักมีให้เลือกหลายแบบตามงบ · ห้องที่ถูกที่สุดเป็น ห้องที่ใช้ห้องน้ำรวม (มีน้ำอุ่น) ราคาเริ่มราว ฿500 ส่วนห้องที่สูงขึ้นมาเป็น ห้องแอร์พร้อมห้องน้ำในตัว เตียงใหญ่ ทีวีจอแบน เริ่มราว ฿749 ขึ้นไป · หลายรีวิวบอกว่าห้องสะอาด ที่นอนสบายกว่าที่คาดไว้สำหรับราคาระดับนี้ ผ้าห่มหนา และหน้าต่างมองออกไปเห็นถนนเล็กๆ ที่เงียบ · จุดที่ควรเช็กก่อนจองคือเรื่องห้องน้ำ ถ้าอยากได้ห้องน้ำส่วนตัวต้องเลือกห้องที่ระบุว่า en-suite ให้ชัด เพราะห้องราคาถูกสุดเป็นห้องน้ำรวมที่ใช้ร่วมกันในแต่ละชั้น
"ห้องสะอาดมาก พนักงานน่ารักและช่วยเหลือดี ทำเลเดินไปวัดและตลาดได้สบาย มีจักรยานให้ยืมฟรี เช้าๆ มีขนมปังปิ้งกับกาแฟให้ — คุ้มมากสำหรับราคาเท่านี้"
สิ่งที่คนพักชมตรงกันมากที่สุดคือ ความเป็นกันเองของเจ้าของและพนักงาน · มีแผนที่ให้ แนะนำร้านอาหาร ร้านขนมหวาน และเส้นทางปั่นจักรยานไหว้วัดในเมืองเก่าได้ละเอียด · บริการที่หลายคนประทับใจคือ จักรยานให้ยืมฟรี ซึ่งเหมาะกับเมืองเก่าเพชรบุรีที่ระยะทางระหว่างวัดและตลาดไม่ไกล · ตอนเช้ามีขนมปังปิ้ง กาแฟ/ชา และผลไม้อย่างกล้วยให้แบบไม่คิดเงิน เป็นมุมเล็กๆ ที่ทำให้บรรยากาศอบอุ่นเหมือนพักบ้านเพื่อนมากกว่าโรงแรม
ทำเลถือเป็นจุดแข็งสำหรับสายเที่ยววัฒนธรรม · เกสต์เฮาส์อยู่ในเขตเมืองเก่าริมคลองกระแชง เดินถึงวัดมหาธาตุวรวิหารราว 4–5 นาที และวัดใหญ่สุวรรณารามราว 8 นาที · พระนครคีรี (เขาวัง) ซึ่งเป็นไฮไลต์ของเพชรบุรีอยู่ห่างออกไปราว 5–10 นาทีรถหรือปั่นจักรยานไปก็ได้ · รอบๆ มีร้านขนมหวานเพชรบุรีขึ้นชื่อ ทั้งหม้อแกง ทองหยิบทองหยอด และร้านกาแฟเล็กๆ ในตึกเก่า เดินเล่นถ่ายรูปได้เพลิน
เรื่องที่ควรรู้ก่อนจองและปรับความคาดหวัง: ที่นี่คือ เกสต์เฮาส์งบประหยัด ไม่ใช่โรงแรม · ห้องราคาถูกสุดใช้ห้องน้ำรวม ไม่มีลิฟต์ และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบสระว่ายน้ำหรือร้านอาหารในตัว · บางรีวิวเคยพูดถึงเรื่องการยืนยันการจองหรือการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนบ้าง แนะนำให้ ทักยืนยันกับทางเกสต์เฮาส์โดยตรงอีกครั้งหลังจอง โดยเฉพาะถ้ามาช่วงวันหยุดยาว · เช็กอินมีช่วงเวลาจำกัด (บ่ายถึงค่ำ) ถ้ามาถึงดึกควรแจ้งล่วงหน้า
สรุปสำหรับคนวางแผนเที่ยวเพชรบุรีแบบเมืองเก่า · White Monkey Guesthouse เหมาะกับ นักเดินทางสายประหยัด คู่รัก หรือคนเที่ยวคนเดียว ที่อยากได้ที่พักสะอาด เป็นกันเอง และเดินถึงวัดกับตลาดได้ โดยไม่ต้องจ่ายแพง · จุดแข็งคือความสะอาด เจ้าของใจดี จักรยานฟรี อาหารเช้าเบาๆ และทำเลในเมืองเก่า · ข้อแลกเปลี่ยนคือเป็นที่พักเล็กๆ ห้องถูกสุดใช้ห้องน้ำรวมและสิ่งอำนวยความสะดวกมีจำกัดตามราคา · ถ้ารับเงื่อนไขแบบเกสต์เฮาส์ได้ ที่นี่ให้ความคุ้มค่าเด่นในงบหลักร้อยกลางเมืองเก่าเพชรบุรี
สรุปจาก Booking & Agoda
- ✓ ห้องสะอาด ที่นอนสบายกว่าที่คาดสำหรับราคาเกสต์เฮาส์
- ✓ เจ้าของและพนักงานเป็นกันเอง แนะนำที่เที่ยวดี
- ✓ จักรยานให้ยืมฟรี เหมาะปั่นเที่ยวเมืองเก่า
- ✓ ทำเลในเมืองเก่า เดินถึงวัดมหาธาตุและตลาดได้
- ! ห้องราคาถูกสุดใช้ห้องน้ำรวม ต้องเลือกห้อง en-suite ถ้าอยากได้ห้องน้ำในตัว
- ! เป็นที่พักเล็ก ไม่มีสระว่ายน้ำหรือร้านอาหารในตัว
- ! เช็กอินมีช่วงเวลาจำกัด มาดึกต้องแจ้งล่วงหน้า
- ✓ สะอาดและสดใหม่ ห้องน้ำในตัวของห้องแอร์จัดดี
- ✓ ทำเลกลางเมืองเก่า เดินไปวัดและร้านขนมง่าย
- ✓ พนักงานช่วยเหลือดี มีแผนที่และข้อมูลเที่ยวให้
- ✓ คุ้มราคามากสำหรับงบประหยัด มีจักรยานและกาแฟฟรี
- ! บางรีวิวเจอเรื่องการยืนยันการจอง ควรทักยืนยันกับเกสต์เฮาส์อีกครั้ง
- ! ห้องและสิ่งอำนวยความสะดวกเรียบง่ายตามสไตล์เกสต์เฮาส์
- ! ห้องถูกสุดเป็นห้องน้ำรวม ไม่เหมาะคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเต็มที่
- 💡ถ้าคุณต้องการห้องน้ำส่วนตัวแน่นอน — ห้องราคาถูกสุดเป็นห้องน้ำรวม → เลือกห้องแอร์ที่ระบุ en-suite (ห้องน้ำในตัว) ตอนจอง อย่าจองตามราคาต่ำสุดอย่างเดียว
- 💡ถ้าคุณคาดหวังสิ่งอำนวยความสะดวกแบบโรงแรม — ที่นี่เป็นเกสต์เฮาส์เล็ก ไม่มีสระว่ายน้ำ ลิฟต์ หรือร้านอาหารในตัว → ถ้าต้องการสิ่งเหล่านี้ควรดูโรงแรมขนาดใหญ่กว่าในเพชรบุรี
- 💡ถ้าคุณมาช่วงวันหยุดยาวหรือมาถึงดึก — บางรีวิวเคยเจอเรื่องการยืนยันการจอง และเช็กอินมีช่วงเวลาจำกัด → ทักยืนยันกับเกสต์เฮาส์โดยตรงอีกครั้งและแจ้งเวลามาถึงล่วงหน้า