หน้าแรก จุดหมาย ศรีสะเกษ 🧭 เตรียมตัวเที่ยว 🔎 ค้นหา เกี่ยวกับเรา
หน้าแรกประเทศไทยศรีสะเกษการเดินทางในศรีสะเกษ รถไฟ–รถทัวร์–เช่ารถ ไปยังไงให้ลื่น
🚆 เตรียมตัวเที่ยวศรีสะเกษ

การเดินทางในศรีสะเกษ
รถไฟ–รถทัวร์–เช่ารถ ไปยังไงให้ลื่น

ศรีสะเกษอยู่อีสานใต้สุดทาง ติดชายแดนกัมพูชา ห่างจากกรุงเทพราว 570 กิโลเมตร ข้อดีคือมีทางรถไฟสายอีสานใต้วิ่งผ่านกลางเมืองพอดี ขึ้นจากกรุงเทพแล้วนอนมาตื่นถึงเลย ส่วนข้อที่ต้องรู้คือจังหวัดนี้ไม่มีสนามบินของตัวเอง และของเที่ยวเด่นอย่างปราสาทเขมรกับผามออีแดงกระจายอยู่อำเภอรอบนอก บทความนี้รวมทุกทางเข้าเมืองตั้งแต่รถไฟ รถทัวร์ บินลงอุบลแล้วต่อรถ ไปจนเช่ารถ พร้อมบอกตรง ๆ ว่าแบบไหนเหมาะกับใคร และไปกันทรลักษ์–ผามออีแดงต้องเตรียมตัวอย่างไร

🚆 รถไฟสายอีสานใต้🚌 รถทัวร์ บขส. หมอชิต 2🚗 เช่ารถ + บินลงอุบล
การเดินทางในศรีสะเกษ รถไฟ–รถทัวร์–เช่ารถ ไปยังไงให้ลื่น

🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026

ภาพรวมก่อนวางแผน ศรีสะเกษเป็นเมืองปลายทางอีสานใต้ที่มีทางรถไฟสายกรุงเทพ–อุบลราชธานีวิ่งผ่านสถานีรถไฟศรีสะเกษกลางเมือง เป็นจุดเด่นที่หลายจังหวัดอีสานไม่มี แต่จังหวัดนี้ไม่มีสนามบิน ถ้าอยากบินต้องลงที่อุบลราชธานีแล้วต่อรถเข้ามา ส่วนเรื่องเที่ยวในจังหวัด รถสาธารณะไปจุดท่องเที่ยวมีน้อย ปราสาทเขมรและกันทรลักษ์อยู่ไกลตัวเมือง การมีรถส่วนตัวหรือรถเช่าจะทำให้ทริปคล่องที่สุด

นั่งรถไฟสายอีสานใต้ — ขึ้นชื่อที่สุดของเส้นนี้

ทางรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสานใต้) วิ่งจากสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ (บางซื่อ) ผ่านนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ แล้วเข้าศรีสะเกษ ก่อนไปสุดที่อุบลราชธานี ขบวนหยุดที่สถานีรถไฟศรีสะเกษซึ่งอยู่กลางเมืองพอดี ลงแล้วเดินหรือนั่งสามล้อเข้าที่พักในเมืองได้เลย จุดนี้สะดวกกว่ารถทัวร์ที่ลงไกลออกไป

  • ระยะทางและเวลา — กรุงเทพ–ศรีสะเกษ ราว 570 กิโลเมตร นั่งรถไฟใช้เวลาประมาณ 8–9 ชั่วโมงแล้วแต่ขบวน รถด่วนพิเศษเร็วกว่ารถเร็ว/ธรรมดาพอสมควร
  • ราคาเริ่มต้น — ตั๋วเริ่มราว ฿240 ขึ้นไปสำหรับชั้นนั่ง ส่วนตู้นอนปรับอากาศชั้น 2 ราคาสูงกว่า เหมาะนั่งขบวนกลางคืนแล้วนอนมาตื่นถึงเช้า
  • ขบวนยอดนิยม — ขบวนนอนกลางคืนสายอุบลฯ เป็นที่นิยมสำหรับคนกรุงเทพที่อยากประหยัดค่าที่พักหนึ่งคืน ออกค่ำถึงเช้า แนะนำจองตู้นอนล่วงหน้าช่วงวันหยุดยาวเพราะเต็มเร็ว
  • จองตั๋ว — จองออนไลน์ผ่านระบบ D-Ticket ของการรถไฟ (dticket.railway.co.th) หรือซื้อที่สถานี เช็กตารางเวลาล่าสุดที่เว็บการรถไฟก่อนเดินทางทุกครั้ง

บอกตรง ๆ

รถไฟไทยมักออกช้ากว่าตารางได้ ถ้ามีนัดต่อรถหรือเช็กอินที่พัก เผื่อเวลาไว้หน่อย เสน่ห์ของรถไฟสายนี้คือได้วิวทุ่งนาอีสานยาว ๆ และนอนตู้นอนประหยัดค่าโรงแรมหนึ่งคืน แต่ถ้าเร่งเวลาจริง รถทัวร์หรือบินลงอุบลเร็วกว่า

รถทัวร์ บขส. จากหมอชิต 2

รถโดยสารปรับอากาศวิ่งจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 (จตุจักร) เข้าสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดศรีสะเกษ มีหลายบริษัทให้เลือก ทั้งรถ บขส. และรถร่วมเอกชนอย่างเชิดชัยทัวร์ นครชัยแอร์ และสายอีสานเจ้าอื่น ใช้เวลาใกล้เคียงรถไฟแต่ลงที่สถานีขนส่งซึ่งอยู่นอกใจกลางเมือง ต้องต่อรถเข้าที่พักอีกที

  • ราคา — ตั๋วชั้นปรับอากาศ VIP/ป.1 อยู่ราว ฿460–510 แล้วแต่ชั้นที่นั่งและบริษัท จองออนไลน์ล่วงหน้าได้ผ่านเว็บผู้ให้บริการหรือเว็บรวมตั๋วรถทัวร์
  • เวลาเดินทาง — ราว 8–9 ชั่วโมง มีทั้งรอบกลางวันและรอบกลางคืน รอบกลางคืนนิยมเพราะนอนมาถึงเช้า
  • จุดลง — สถานีขนส่งศรีสะเกษอยู่นอกเขตใจกลางเมือง ลงแล้วต่อสามล้อ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือแอปเรียกรถเข้าที่พัก
  • เหมาะกับใคร — คนที่อยากได้รอบเวลาให้เลือกเยอะกว่ารถไฟ หรือช่วงที่ตั๋วรถไฟตู้นอนเต็ม

บินลงอุบลฯ แล้วต่อรถเข้าศรีสะเกษ

ศรีสะเกษไม่มีสนามบิน ถ้าอยากบินให้ลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี ซึ่งมีเที่ยวบินจากกรุงเทพหลายสายการบินต่อวัน บินชั่วโมงเดียวถึง แล้วต่อรถเข้าศรีสะเกษอีกราว 60–65 กิโลเมตร ขับรถประมาณ 1 ชั่วโมง วิธีนี้เร็วที่สุดถ้าเวลาน้อย แต่ต้องบวกค่าต่อรถจากอุบลเข้ามาด้วย

  • เช่ารถที่สนามบินอุบล — มีเคาน์เตอร์รถเช่าหลายเจ้าในสนามบิน รับรถแล้วขับเข้าศรีสะเกษได้เลย เป็นทางที่คล่องที่สุดถ้าตั้งใจเที่ยวปราสาทเขมรและอำเภอรอบนอก
  • รถตู้/รถโดยสารอุบล–ศรีสะเกษ — จากตัวเมืองอุบลมีรถวิ่งเข้าศรีสะเกษเป็นประจำ ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงกว่า แต่ต้องเข้าไปขึ้นในเมืองอุบลก่อน ไม่ได้ออกจากสนามบินตรง ๆ
  • รถไฟอุบล–ศรีสะเกษ — ถ้าลงอุบลแล้วอยากนั่งรถไฟต่อ มีขบวนวิ่งย้อนกลับมาศรีสะเกษ ราคาถูกแต่ต้องเช็กเวลาขบวนให้พอดี
  • เหมารถ/แท็กซี่จากสนามบิน — สะดวกที่สุดแต่ราคาสูงกว่า เหมาะถ้ามากันหลายคนหารกันแล้วคุ้ม

เคล็ดลับ

ถ้าแผนคือเที่ยวปราสาทเขมรหลายแห่งและขึ้นกันทรลักษ์ บินลงอุบลแล้วเช่ารถจากสนามบินเลยมักลื่นที่สุด เพราะได้รถตั้งแต่ลงเครื่อง ไม่ต้องเสียเวลาหารถในจังหวัดที่ตัวเลือกเช่ารถมีน้อยกว่า

เช่ารถ / ขับรถไปเอง

สำหรับเที่ยวศรีสะเกษ การมีรถเองคือทางที่ตอบได้ทุกแผน เพราะจุดเที่ยวกระจายคนละอำเภอและรถสาธารณะในจังหวัดเข้าไม่ถึง ขับจากกรุงเทพใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ขึ้นนครราชสีมา แล้วต่อทางหลวง 226 ผ่านบุรีรัมย์–สุรินทร์เข้าศรีสะเกษ ระยะทางราว 570 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 7–8 ชั่วโมงรวมแวะพัก

  • เช่ารถในศรีสะเกษ — ตัวเลือกมีจำกัดกว่าเมืองท่องเที่ยวใหญ่ ส่วนใหญ่ต้องจองล่วงหน้า เช็กกับผู้ให้บริการก่อนเดินทาง บางคนเลือกเช่ารถจากสนามบินอุบลที่มีเจ้าให้เลือกมากกว่า
  • ขับจากกรุงเทพ — เหมาะถ้าตั้งใจเที่ยวยาวหลายจังหวัดอีสานใต้รวด เช่น เชื่อมสุรินทร์–บุรีรัมย์–ศรีสะเกษในทริปเดียว
  • ที่จอดรถ — ตามปราสาทเขมรและอุทยานส่วนใหญ่มีลานจอดและไม่ค่อยแน่น ต่างจากแหล่งเที่ยวเมืองใหญ่
  • เติมน้ำมันเผื่อ — บางช่วงเข้าอำเภอชายแดนปั๊มห่างกัน เติมให้เต็มก่อนออกนอกเมืองจะอุ่นใจกว่า

เที่ยวในจังหวัด — รถสาธารณะมีน้อย ต้องรู้ก่อน

นี่คือจุดที่หลายคนพลาด ในตัวเมืองศรีสะเกษมีสามล้อเครื่องและมอเตอร์ไซค์รับจ้างพอวิ่งระยะสั้น แต่จุดท่องเที่ยวหลักอย่างปราสาทเขมรและกันทรลักษ์อยู่ไกลออกไปคนละอำเภอ รถโดยสารระหว่างอำเภอมีแต่ความถี่ไม่แน่นอนและไม่ได้เข้าถึงหน้าสถานที่ ทางที่ใช้ได้จริงถ้าไม่มีรถส่วนตัวมีดังนี้

  • เหมารถท้องถิ่นเป็นวัน — ถามที่สถานีขนส่งหรือให้ที่พักช่วยติดต่อคนขับ เหมาเป็นวันแล้ววิ่งตามจุดที่อยากไป เป็นวิธีที่นักท่องเที่ยวไม่มีรถใช้กันมากที่สุด ตกลงราคากันก่อนออก
  • แอปเรียกรถ — ในตัวเมืองพอมีรถบ้าง แต่จำนวนน้อยและช่วงนอกเมืองแทบเรียกไม่ติด อย่าพึ่งเป็นแผนหลักสำหรับไปกันทรลักษ์
  • มอเตอร์ไซค์รับจ้าง — เหมาะวิ่งในเมืองหรือไปวัดใกล้ ๆ ไม่เหมาะระยะไกลข้ามอำเภอ
  • ให้ที่พักจัดรถเที่ยว — โรงแรมและเกสต์เฮาส์ในเมืองหลายแห่งมีคนขับประจำที่พาเที่ยวเป็นวันได้ คุยตั้งแต่จองห้องจะสะดวกกว่าหาเอาหน้างาน

ไปกันทรลักษ์ — ประตูสู่ชายแดนและปราสาท

กันทรลักษ์เป็นอำเภอใหญ่ทางใต้ของจังหวัด ติดเทือกเขาพนมดงรักและชายแดนกัมพูชา เป็นทางผ่านสู่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารและผามออีแดง รวมถึงเป็นแหล่งทุเรียนภูเขาไฟที่ขึ้นชื่อ จากตัวเมืองศรีสะเกษถึงตัวอำเภอกันทรลักษ์ราว 60–65 กิโลเมตร ขับรถประมาณ 1 ชั่วโมง

  • ขับรถ/เช่ารถ — จากตัวเมืองใช้ทางหลวง 221 มุ่งใต้ตรงไปกันทรลักษ์ ป้ายบอกทางชัด เป็นทางที่สะดวกที่สุด
  • รถโดยสารเข้าอำเภอ — มีรถวิ่งเส้นศรีสะเกษ–กันทรลักษ์ แต่พอถึงตัวอำเภอแล้วยังต้องต่อรถขึ้นอุทยานอีก ซึ่งหารถยากถ้าไม่มีรถส่วนตัว
  • จากกันทรลักษ์ขึ้นต่อ — ตัวอำเภอกันทรลักษ์ไปถึงด่าน/อุทยานเขาพระวิหารยังมีระยะอีกพอสมควร เป็นทางขึ้นเขา แนะนำมีรถเองหรือเหมารถจากในอำเภอ

ผามออีแดง / เขาพระวิหาร — เช็กสถานการณ์ก่อนไปทุกครั้ง

ต้องบอกกันตรง ๆ ก่อน ผามออีแดงและอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารอยู่ติดแนวชายแดนไทย–กัมพูชา เป็นพื้นที่ละเอียดอ่อนเรื่องความมั่นคง ที่ผ่านมาเคยมีประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวผามออีแดงชั่วคราวเมื่อสถานการณ์ชายแดนตึงเครียด และเปิด–ปิดตามสถานการณ์ ก่อนวางแผนขึ้นไปต้องเช็กให้แน่ใจว่าช่วงนั้นเปิดอยู่จริง อย่าขับขึ้นไปแล้วเสียเที่ยว

  • เช็กก่อนเดินทาง — โทรหรือดูประกาศจากอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารและเพจราชการในพื้นที่ ว่าวันที่จะไปเปิดให้ขึ้นหรือไม่ สถานการณ์เปลี่ยนได้เร็ว
  • การเดินทาง — ต้องมีรถส่วนตัวหรือเหมารถ เพราะทางขึ้นจากกันทรลักษ์ไม่มีรถสาธารณะประจำ และเป็นทางเขา
  • ทางเลือกสำรอง — ถ้าผามออีแดงปิด ศรีสะเกษยังมีปราสาทเขมรอย่างปราสาทสระกำแพงใหญ่ และวัดเด่น ๆ ในเมืองให้เที่ยวแทนได้ ไม่ต้องยกเลิกทริปทั้งหมด
  • ความปลอดภัย — เคารพป้ายและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ชายแดนเสมอ ไม่เดินออกนอกเส้นทางที่กำหนด

เตือนเรื่องชายแดน

ผามออีแดงและเขาพระวิหารอยู่ในเขตชายแดนที่สถานะเปิด–ปิดขึ้นกับสถานการณ์ความมั่นคง อย่ายึดข้อมูลเก่าจากรีวิวเก่า ๆ ให้เช็กประกาศล่าสุดของอุทยานก่อนออกเดินทางทุกครั้ง และเผื่อแผนสำรองไว้เสมอ

แผนเดินทาง 3 วัน ไม่มีรถส่วนตัว–มีรถส่วนตัว

ลองดูสองแบบ แบบแรกสำหรับคนนั่งรถไฟ/รถทัวร์มาแล้วเที่ยวในเมืองเป็นหลัก แบบสองสำหรับคนมีรถหรือเช่ารถที่อยากออกไปกันทรลักษ์และปราสาทรอบนอก

วันที่ 1

ถึงเมือง เที่ยวในเขตเมือง

06:00
รถไฟ/รถทัวร์รอบกลางคืนถึงศรีสะเกษลงสถานีรถไฟกลางเมือง เข้าที่พักเก็บของ
08:00
หาข้าวเช้าแบบคนพื้นที่ในตลาดเมืองลองข้าวเปียก/ขนมจีนแบบศรีสะเกษ
10:00
เที่ยววัดและจุดเด่นในเขตเมืองใช้สามล้อ/มอเตอร์ไซค์รับจ้างวิ่งในเมืองได้
15:00
ติดต่อเหมารถสำหรับเที่ยวรอบนอกวันพรุ่งนี้ให้ที่พักช่วยจัดคนขับ ตกลงราคาล่วงหน้า
วันที่ 2

ออกกันทรลักษ์ ปราสาทและชายแดน

07:30
ออกจากเมืองมุ่งกันทรลักษ์ทางหลวง 221ระยะราว 60–65 กม. ขับชั่วโมงเดียวถึง
09:00
ขึ้นผามออีแดง/เขาพระวิหาร (ถ้าเปิด)เช็กประกาศอุทยานก่อนวันเดินทาง ถ้าปิดสลับไปปราสาทอื่น
12:00
กินทุเรียนภูเขาไฟ/ของพื้นถิ่นกันทรลักษ์ช่วงฤดูทุเรียนราวพฤษภาคม–กรกฎาคม
15:00
แวะปราสาทสระกำแพงใหญ่ระหว่างทางกลับปราสาทเขมรเก่าใกล้เส้นทาง เที่ยวต่อได้สบาย
วันที่ 3

ของฝาก แล้วกลับ

08:00
ตลาดเช้า ซื้อหอมแดง–กระเทียมศรีสะเกษเป็นของฝากของขึ้นชื่อประจำจังหวัด ราคาดีกว่าซื้อในกรุงเทพ
11:00
เก็บของ คืนรถเช่า (ถ้ามี)ถ้าเช่าจากอุบลให้เผื่อเวลาขับกลับไปคืน
13:00
ขึ้นรถไฟ/รถทัวร์รอบบ่ายกลับกรุงเทพหรือต่อรถไปอุบลแล้วบินกลับถ้าเวลาน้อย

อยากได้แผนเที่ยวศรีสะเกษแบบละเอียดทั้งทริป

ดูคู่มือเที่ยวศรีสะเกษ →

คำถามที่พบบ่อย

ไปศรีสะเกษจากกรุงเทพยังไงสะดวกที่สุด?

ถ้าอยากประหยัดและได้บรรยากาศ นั่งรถไฟสายอีสานใต้รอบกลางคืนจากสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ลงที่สถานีรถไฟศรีสะเกษกลางเมืองเลย ใช้เวลาราว 8–9 ชั่วโมง ตั๋วเริ่มราว 240 บาท ถ้าเวลาน้อยให้บินลงอุบลราชธานีแล้วต่อรถเข้ามาอีกราว 60–65 กิโลเมตร เร็วที่สุดแต่ต้องบวกค่าต่อรถ

ศรีสะเกษมีสนามบินไหม?

ไม่มี ศรีสะเกษไม่มีสนามบินของตัวเอง สนามบินที่ใกล้ที่สุดคือท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี ห่างราว 60–65 กิโลเมตร บินจากกรุงเทพชั่วโมงเดียวถึง แล้วเช่ารถหรือต่อรถเข้าศรีสะเกษ ขับประมาณ 1 ชั่วโมง

รถไฟกับรถทัวร์ไปศรีสะเกษ อันไหนดีกว่า?

รถไฟลงกลางเมืองและตู้นอนช่วยประหยัดค่าที่พักหนึ่งคืน แต่ออกช้ากว่าตารางได้ ส่วนรถทัวร์ บขส.จากหมอชิต 2 มีรอบเวลาให้เลือกเยอะกว่า ตั๋วราว 460–510 บาท แต่ลงที่สถานีขนส่งนอกใจกลางเมืองต้องต่อรถอีกที เลือกตามว่าให้ความสำคัญกับจุดลงหรือความถี่ของรอบ

ไปผามออีแดงตอนนี้ได้ไหม?

ต้องเช็กก่อนทุกครั้ง ผามออีแดงและอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารอยู่ติดชายแดนไทย–กัมพูชา เคยมีประกาศปิดชั่วคราวเมื่อสถานการณ์ชายแดนตึงเครียด สถานะเปิด–ปิดเปลี่ยนตามสถานการณ์ ก่อนเดินทางให้ดูประกาศล่าสุดของอุทยานและเผื่อแผนสำรอง เช่น ไปปราสาทเขมรอื่นแทน

เที่ยวในศรีสะเกษไม่มีรถส่วนตัวได้ไหม?

ได้แต่ต้องวางแผน ในเมืองใช้สามล้อและมอเตอร์ไซค์รับจ้างวิ่งระยะสั้นได้ แต่จุดเที่ยวอย่างกันทรลักษ์และปราสาทเขมรอยู่ไกลคนละอำเภอ รถสาธารณะเข้าไม่ถึงหน้าสถานที่ วิธีที่ใช้ได้จริงคือเหมารถท้องถิ่นเป็นวันหรือให้ที่พักจัดคนขับพาเที่ยว

นโยบายลิขสิทธิ์และการแจ้งลบภาพ

เว็บไซต์ Thailandaddict จัดทำขึ้นเพื่อรีวิวและแบ่งปันประสบการณ์ หากภาพใดนำมาจากแหล่งข้อมูลอื่น เราได้ระบุแหล่งที่มาไว้แล้ว หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และไม่ประสงค์ให้ปรากฏภาพบนเว็บไซต์ โปรดติดต่อเราได้ทันที ทางเรายินดีดำเนินการลบภาพหรือแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องครับ