🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ นนทบุรี เป็นสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติลำดับที่ 11 ตั้งอยู่ริมถนนศรีสมาน ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด พื้นที่รวมราว 102 ไร่ แบ่งเป็นพื้นดินกับสระน้ำขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่เกินครึ่งของสวน ทำให้บรรยากาศโดยรวมโล่ง ลมเย็น และเขียวกว่าสวนในเมืองหลายแห่ง คนแถวนี้ใช้เป็นที่ออกกำลังกายและพาครอบครัวมานั่งพักช่วงเย็น
จุดที่คนจำสวนนี้ได้คือ ศาลาไทยกลางน้ำ ที่ยื่นออกไปในสระ เป็นทั้งที่นั่งพักรับลมและมุมถ่ายรูปยอดนิยม รอบสระมีฝูงปลาเยอะมาก หลายคนพาเด็กมาให้อาหารปลา ส่วนรอบนอกเป็นสวนหย่อม สวนพฤกษศาสตร์ที่ปลูกไม้ดอกไม้ประดับสลับสีตามฤดู และลานอเนกประสงค์สำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง
มาทำอะไรได้บ้าง
- เดินเล่น / วิ่ง — มีลู่รอบสวนและทางเดินริมน้ำ พื้นเรียบ ร่มไม้เยอะ เหมาะทั้งเดินชิลและวิ่งจริงจัง
- ปั่นจักรยาน — มีลู่จักรยานแยกจากทางวิ่ง ใครไม่ได้เอาจักรยานมาเองก็มีจักรยานให้เช่าในสวน
- นั่งพักริมน้ำ — ศาลากลางน้ำและม้านั่งรอบสระ เป็นจุดรับลมเย็นตอนเช้าและก่อนพระอาทิตย์ตก
- ให้อาหารปลา — สระน้ำมีปลาเยอะ เด็ก ๆ ชอบ หาซื้ออาหารปลาได้แถวทางเข้า
- ถ่ายรูป — ศาลาไทยกลางน้ำ สวนดอกไม้ และน้ำพุกลางสระเป็นฉากหลักของสวน
ช่วงเวลาที่น่าไป
สวนเปิดทุกวันตั้งแต่ตี 4 ถึง 20:00 น. ช่วงที่ดีที่สุดคือเช้าตรู่ก่อน 8 โมง กับช่วงเย็น 16:00–18:30 น. เพราะแดดไม่แรงและลมจากสระเย็นสบาย ตอนกลางวันแดดค่อนข้างจัดเพราะพื้นที่โล่ง
อยากเที่ยว นนทบุรี ให้สนุกขึ้น? จองทัวร์ & กิจกรรม
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
ไปยังไง / ที่จอดรถ
สวนอยู่ริมถนนศรีสมาน ฝั่งปากเกร็ด ขับรถสะดวกที่สุดเพราะมีที่จอดรถฟรีในสวน ถ้ามาจากท่าเรือปากเกร็ด ใช้ถนนติวานนท์แล้วเลี้ยวตรงแยกแรก ตรงไปอีกราว 2 กิโลเมตรก็ถึง คนที่มาจากกรุงเทพฝั่งแจ้งวัฒนะ–ศรีสมานก็ขับถึงง่าย
- รถยนต์ — มีลานจอดในสวน จอดฟรี สะดวกสุดสำหรับคนเอาจักรยานหรือพาครอบครัวมา
- รถเมล์ / รถตู้ — มีสายที่วิ่งผ่านถนนศรีสมานและแจ้งวัฒนะ ลงแล้วเดินต่อเข้าสวน
- จับคู่กับ MRT สายสีม่วง — ลงสถานีแยกปากเกร็ดหรือแจ้งวัฒนะแล้วต่อรถ ไม่ได้ติดสถานีโดยตรง เผื่อค่ารถต่ออีกนิด
จับคู่เที่ยวต่อในวันเดียว
สวนนี้ใช้เวลาเดินเล่นราว 1–2 ชั่วโมง พอออกกำลังเสร็จยังเที่ยวปากเกร็ดต่อได้สบาย เพราะอยู่ใกล้หลายจุดเที่ยวของนนทบุรี
เกาะเกร็ด
ลงเรือข้ามฟากไปเดินตลาด ชิมขนมหวานมอญ ดูเครื่องปั้นดินเผา อยู่ใกล้สวนแค่ขับรถไม่กี่นาที
ริมน้ำท่าน้ำนนท์ย่านเก่า
เดินเล่นริมเจ้าพระยา กินก๋วยเตี๋ยวเรือและของกินริมน้ำ บรรยากาศเมืองเก่า
พักผ่อนคาเฟ่ริมน้ำนนทบุรี
นั่งพักจิบกาแฟวิวแม่น้ำหลังออกกำลังกาย มีหลายร้านแถวปากเกร็ด
เตรียมตัวก่อนไป
พกน้ำดื่มและที่กันแดดเพราะหลายช่วงของสวนเป็นพื้นที่โล่ง ในสวนมีร้านน้ำและของกินเล่นบ้างแต่ไม่เยอะ ถ้าจะปั่นจักรยานนานหรือมาเป็นครอบครัว เตรียมของว่างมาเองจะสะดวกกว่า
วางแผนเที่ยวนนทบุรีต่อแบบเต็มวัน
ดูคู่มือเที่ยวนนทบุรี →