🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
ถ้ามีลูกเล็กแล้วอยากได้ทริปสั้น ๆ ที่ไม่ต้องบินไกล สุพรรณบุรีเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะสองหมุดหลักของทริปนี้คือ บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ ในอำเภอเดิมบางนางบวช กับ หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ในอำเภอศรีประจันต์ ทั้งคู่เป็นที่เที่ยวที่เด็กได้ดูสัตว์จริง ได้เดิน ได้เรียนรู้ ไม่ใช่แค่ถ่ายรูป เราวางแผนแบบ 2 วัน 1 คืน เผื่อเวลาพักให้เด็กงีบกลางวัน และเลือกที่พักย่านบึงฉวากเพื่อไม่ต้องขับวนไกล
หมายเหตุก่อนออกเดินทาง เวลาเปิด-ปิดและรอบโชว์อาจปรับตามฤดูกาลหรือวันหยุดยาว แนะนำโทรเช็กกับสถานที่อีกรอบในวันก่อนไป โดยเฉพาะถ้าไปกลางสัปดาห์ซึ่งบางจุดมีรอบโชว์น้อยกว่าเสาร์-อาทิตย์
วันที่ 1 — บึงฉวาก ดูปลา ดูสัตว์ ทั้งวัน
วันแรกทุ่มไปที่บึงฉวากที่เดียวพอ เพราะพื้นที่กว้างมาก มีทั้งอควาเรียม สวนสัตว์ บ่อจระเข้ และอุโมงค์ปลา เดินสบาย ๆ ก็หมดวัน ออกจากกรุงเทพเช้าหน่อยจะได้ถึงตอนสายและยังไม่ร้อนจัด
บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ (อ.เดิมบางนางบวช)
เคล็ดลับพาเด็ก
อาคารอควาเรียมแอร์เย็นและเดินไกล แนะนำพกผ้าคลุมตัวบาง ๆ ให้เด็กเล็ก ส่วนสวนสัตว์กับบ่อจระเข้อยู่กลางแจ้ง เผื่อหมวกและน้ำดื่ม จัดอควาเรียมตอนเที่ยงเลี่ยงแดด แล้วเก็บสวนสัตว์ตอนบ่ายแก่ที่แดดอ่อนลง
จองกิจกรรมในแผนเที่ยว สุพรรณบุรี ล่วงหน้า
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
วันที่ 2 — หมู่บ้านควายไทย ดูโชว์-ขี่ควาย
วันสองเป็นไฮไลต์ที่เด็กจำได้นาน หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทยอยู่อำเภอศรีประจันต์ ระหว่างทางกลับกรุงเทพพอดี ที่นี่มีโชว์ควายเป็นรอบ เล่าประวัติและสายพันธุ์ควายไทย สาธิตการขึ้นควาย แล้วเปิดให้เด็ก ๆ ลองขี่ จัดเวลาให้ทันรอบโชว์รอบแรกเป็นหลัก
หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย (อ.ศรีประจันต์) + ทางกลับ
จับเวลารอบโชว์ให้ดี
ถ้าไปวันธรรมดา โชว์ควายมีแค่ 11:00 กับ 13:00 ควรถึงก่อน 10:45 เพื่อไม่พลาดรอบเช้า เพราะถ้ารอรอบบ่ายจะกลับกรุงเทพดึก เสาร์-อาทิตย์มีรอบ 15:00 เพิ่ม ยืดหยุ่นกว่า แต่คนเยอะกว่าเช่นกัน
ที่พักย่านบึงฉวากที่เหมาะพาเด็ก
เลือกพักใกล้บึงฉวากจะคุ้มเวลาที่สุด เพราะวันแรกเดินเที่ยวเหนื่อยแล้วเข้าที่พักได้เลย ไม่ต้องขับเข้าเมือง ส่วนใหญ่เป็นรีสอร์ทริมน้ำที่เด็กเดินเล่นริมบึงได้
บึงฉวากรีสอร์ท (บ้านต้นไม้)
บ้านพักริมน้ำสไตล์บ้านต้นไม้ อยู่ใกล้พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและสวนสัตว์ มีพื้นที่ให้เด็กเดินเล่น เหมาะพักครอบครัววันหยุด
เดิมบางวิลลา สุพรรณบุรี
ที่พักห่างบึงฉวากราว 10 นาที มีทั้งห้องพักและบ้านวิลล่า เหมาะกับครอบครัวที่อยากได้พื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น
ช่วงวันหยุดยาวที่พักย่านนี้เต็มเร็ว แนะนำจองล่วงหน้าและเช็กว่ามีอาหารเช้าให้ไหม เพราะร้านรอบ ๆ บางช่วงเปิดสาย จะได้ไม่ต้องออกไปหาของกินเช้าไกล
เตรียมตัวก่อนพาเด็กไป
- รถส่วนตัวสะดวกที่สุด — สองหมุดหลักอยู่คนละอำเภอ ขนส่งสาธารณะต่อยาก ถ้าไม่มีรถ เช่ารถพร้อมคนขับเป็นวันจะคล่องกว่า
- เตรียมเงินสด — ค่าเข้าหลายจุดและร้านในตลาดรับเงินสดเป็นหลัก เผื่อแบงก์ย่อยไว้จ่ายค่าตั๋ว
- หมวก น้ำดื่ม ครีมกันแดด — ทั้งสวนสัตว์บึงฉวากและคอกควายเป็นพื้นที่กลางแจ้ง เด็กเล็กต้องกันแดด
- รองเท้าเดินสบาย — บึงฉวากเดินเยอะ พื้นบางช่วงเป็นทางดินและสะพานไม้ ใส่รองเท้าผ้าใบดีกว่าแตะ
- เผื่อชุดเปลี่ยน — เด็กอาจเปื้อนตอนขี่ควายหรือเล่นริมน้ำ พกชุดสำรองและผ้าเช็ดตัวไว้
ปรับแผนตามวัยของเด็ก
ถ้าลูกยังเล็กมาก (ต่ำกว่า 3 ขวบ) เน้นอควาเรียมที่บึงฉวากเป็นหลัก เพราะมีแอร์ เดินในร่ม เด็กดูปลาเพลิน ส่วนโชว์ควายอาจเสียงดังและแดดร้อน ให้ดูแบบไม่ต้องลงไปขี่ก็ได้ ถ้าลูกโตหน่อย (5 ขวบขึ้นไป) จะสนุกกับการลองขี่ควายและเดินสวนสัตว์เต็มที่ ยืดเวลาแต่ละจุดได้นานขึ้น
อยากได้แผนเที่ยวสุพรรณบุรีแบบอื่น ดูที่กิน ที่พัก ที่เที่ยวเพิ่ม
ดูคู่มือเที่ยวสุพรรณบุรี →