🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
ถ้ำเขาหลวงอยู่บนเขาหลวง ตำบลธงชัย อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรีและเขาวัง (พระนครคีรี) ไปทางตะวันตกราว 5 กิโลเมตร ตัวเขาเตี้ยมาก ยอดสูงสุดแค่ประมาณ 92 เมตร เลยไม่ต้องปีนเขาหนัก แต่ข้างในเป็นโถงถ้ำหินปูนหลายคูหา มีหินงอกหินย้อย พระพุทธรูปเรียงรายเต็มผนัง และไฮไลต์ที่ทุกคนมาเพื่อสิ่งนี้ คือลำแสงจากปล่องเพดานถ้ำ
ทำไมต้องมาถ้ำเขาหลวง
ถ้ำนี้ไม่ได้เด่นเพราะใหญ่โต แต่เด่นเพราะ แสง เพดานถ้ำมีปล่องเปิดให้แสงอาทิตย์ส่องลงมาเป็นลำตรง ๆ พอตกกระทบพระพุทธรูปและฝุ่นละอองในอากาศก็กลายเป็นภาพที่ดูเหมือนจัดไฟไว้ ทั้งที่เป็นแสงธรรมชาติล้วน ๆ คนส่วนใหญ่มาถ่ายรูปจังหวะนี้ และนี่คือเหตุผลที่ถ้ำเล็ก ๆ แห่งนี้ดังไปไกลกว่าขนาดของมันมาก
อีกชั้นที่ทำให้ที่นี่มีน้ำหนัก คือเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ ถ้ำเขาหลวงเป็นถ้ำที่รัชกาลที่ 4 โปรดปรานและเสด็จมาบ่อยครั้งสมัยยังเป็นเมืองเพชร ต่อมารัชกาลที่ 5 โปรดให้สร้างพระพุทธรูปเพิ่มเข้าไปในถ้ำอีกหลายสิบองค์ เดินดูในถ้ำจึงเหมือนเดินอยู่ในที่ที่คนสำคัญในอดีตเคยมายืนอยู่จริง
อยากเที่ยว เพชรบุรี ให้สนุกขึ้น? จองทัวร์ & กิจกรรม
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
แสงลอดเพดานถ้ำ — ไปเวลาไหนถึงเห็น
เรื่องนี้คือหัวใจ เพราะแสงลอดไม่ได้มีทั้งวัน มันขึ้นกับมุมของดวงอาทิตย์ ช่วงที่แสงส่องลงปล่องชัดและสวยที่สุดคือประมาณ 9.30–11.00 น. สายไปกว่านั้นแสงจะตั้งฉากเกินจนลำแสงสั้นลง และถ้าวันไหนฟ้าปิดมีเมฆเยอะ ลำแสงก็จะจางหรือหายไปเลย
อยากได้รูปแสงสวย ทำตามนี้
ไปวันที่ฟ้าใส แดดออก แล้วเข้าถ้ำช่วง 9.30–10.30 น. จะได้ลำแสงเด่นที่สุด · ฤดูที่ฟ้าโปร่งบ่อยคือหน้าหนาวถึงต้นหน้าร้อน (พ.ย.–มี.ค.) · เลี่ยงวันฝนหรือฟ้าครึ้ม เพราะไม่มีแดดก็ไม่มีลำแสง
ข้างในถ้ำมีอะไรบ้าง
ตัวถ้ำแบ่งเป็นคูหา (โถง) ต่อกันหลายห้อง เดินวนดูได้รอบ จุดที่คนหยุดถ่ายและกราบไหว้กันมากมีหลายจุด
- คูหาแสงลอด — โถงที่มีปล่องเพดานเปิด ลำแสงส่องลงต้องพระพุทธรูปกลางห้อง เป็นจุดถ่ายรูปหลักของที่นี่
- พระพุทธรูปเรียงราย — พระพุทธรูปหลายสิบองค์ทั้งที่สร้างสมัย ร.4 และที่ ร.5 โปรดให้เพิ่มทีหลัง รวมถึงพระพุทธไสยาสน์ (พระนอน)
- หลวงพ่อโต / พระประธาน — พระพุทธรูปองค์ใหญ่ในถ้ำที่คนนิยมมากราบขอพร
- หินงอกหินย้อย — ผนังและเพดานถ้ำมีหินปูนรูปทรงต่าง ๆ เป็นฉากหลังธรรมชาติของถ้ำ
ข้างในมีไฟส่องช่วยอยู่บ้าง แต่หลายมุมยังสลัว ใส่รองเท้าที่เดินพื้นชื้น ๆ ได้มั่นใจจะดีกว่า เพราะพื้นถ้ำมีบางช่วงลื่นจากความชื้น
การเดินทาง — ขึ้นถ้ำยังไง
ขับรถมาเองจอดได้ที่ลานวัดด้านล่าง (แถววัดบุญทวี) จากนั้นมีรถสองแถวเล็กรับขึ้นไปส่งที่เชิงบันไดถ้ำ ค่าโดยสารราว 15 บาทต่อคน ระยะทางสั้นแค่ห้าหกร้อยเมตร นั่งไม่ถึงห้านาที จะเดินขึ้นเองก็ได้แต่เป็นทางลาดชันพอควร
- จากตัวเมืองเพชรบุรี — ขับรถราว 10–15 นาที ป้ายบอกทางชัด เลี้ยวเข้าซอยไปเขาหลวง
- จากกรุงเทพฯ — ใช้ถนนเพชรเกษม (ทางหลวง 4) มุ่งเพชรบุรี ราว 2 ชั่วโมง แล้วเลี้ยวตามป้ายเขาหลวง
- ไม่มีรถส่วนตัว — นั่งรถตู้/รถทัวร์มาลงเพชรบุรี แล้วต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือรถสองแถวในเมืองมาที่เชิงเขา
ระวังลิง
ทางขึ้นถ้ำมีลิงอยู่เยอะเหมือนหลายเขาในเพชรบุรี และลิงที่นี่ชินคนจนกล้าฉกของ ระวังถุงพลาสติก ขวดน้ำ แว่นตา หมวก และมือถือ อย่าถือของกินเดินโชว์ และอย่าหยอกล้อลิง ถ้าถือกระเป๋าให้รูดซิปปิดให้แน่น
กันลิงแบบง่าย ๆ
เก็บของกินใส่กระเป๋าให้มิด · อย่าถือถุงพลาสติกเดินไปมา เพราะลิงเข้าใจว่าเป็นอาหาร · ถ่ายรูปด้วยมือถือให้จับแน่น ๆ และอย่ายื่นมือถือไปใกล้ลิง
เวลาเปิด–มารยาทในถ้ำ
- เวลาเปิด — จันทร์–ศุกร์ ราว 09.00–16.00 น. · เสาร์–อาทิตย์ ราว 08.00–17.00 น. (ควรไปช่วงสายเพื่อให้ทันแสงลอด)
- ค่าเข้า — โดยทั่วไปไม่มีค่าเข้าชม เป็นถ้ำในเขตวัด แต่มีตู้ทำบุญให้ร่วมบำรุง ส่วนรถสองแถวขึ้นเขาคิดราว 15 บาท/คน
- การแต่งกาย — เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ควรแต่งสุภาพ ไม่ใส่เสื้อสายเดี่ยว/กางเกงสั้นเกินไป
- มารยาท — ถอดรองเท้าตามจุดที่กำหนด ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ปีนป่ายหรือจับพระพุทธรูป
เที่ยวต่อแถวไหนได้บ้าง
ข้อดีของถ้ำเขาหลวงคืออยู่ใกล้ของเด็ดเมืองเพชรหลายอย่าง จัดเที่ยวครึ่งวันต่อยอดได้สบาย
เขาวัง (พระนครคีรี)
พระราชวังบนยอดเขาสมัย ร.4 อยู่ห่างถ้ำเขาหลวงแค่ราว 5 กม. ขึ้นรถรางหรือเดินขึ้นไปชมวิวเมืองเพชรได้
เมืองเก่าเพชรบุรี
ย่านวัดเก่า ช่างฝีมือ และคาเฟ่ริมแม่น้ำเพชรบุรี เดินเล่นชิม ๆ ต่อจากถ้ำได้
ขนมหวานเมืองเพชร
หม้อแกง ทองหยิบทองหยอด ขนมตาล หาซื้อได้ทั่วเมือง เป็นของฝากกลับบ้าน
ทริปครึ่งวันถ้ำเขาหลวง + เขาวัง
เก็บแสงถ้ำก่อน แล้วต่อเขาวัง
อยากเที่ยวเพชรบุรีให้ครบทั้งถ้ำ วัง ทะเล และของกิน
ดูคู่มือเที่ยวเพชรบุรี →