10 ที่เที่ยว จุด Check in บรรยากาศดีในจังหวัดเชียงราย

         เชียงราย (Chiang Rai) จังหวัดเหนือสุดของประเทศไทย ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆมากมายทั้ง เมื่อเก่าแห่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมที่หลากหลายของชาวล้านนา แถมยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ขุนเขาที่เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำและน้ำตกอันงดงามที่มากมาย ที่สำคัญยังมีประชากรที่หลากหลายเชื้อชาติ อาทิเช่น ชาวไทยพื้นราบ ชาวไทยภูเขา และชาวจีนฮ่อ ที่อพยพเข้ามาพักอาศัยบนดอยสูง ส่งผลทำให้จังหวัดเชียงรายเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวที่อุดมไปด้วยประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์ เป็นถือว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างของเชียงราย โดยหากจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงรายนั้นก็มีมากมายกว่า 20 แห่ง แต่ในวันนี้เราจะพาไปแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่ติด 1-10 ของเชียงรายกันที่เมื่อไปเชียงรายแล้วจะต้องไปให้ได้ โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่ว่ามีดังนี้
สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงแรมที่พัก ดีๆในจังหวัดเชียงราย( Chiang Rai) วันนี้ Thailandaddict ชีวิตติดไทยมีที่พักเชียงราย ดีๆมาฝากกัน คลิกเลย!!

TOPTENHOTEL Application

 


1. วัดร่องขุ่น

 

 

         วัดร่องขุ่น เป็นวัดที่สร้างความตื่นตาให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ในเรื่องของความงามทางด้านของถาปัตยกรรมอันวิจิตรตระกานตาที่ทั้งวันเต็มไปด้วยสีขาว โดยพระอุโบสถสีขาวที่ภายนอกตกแต่งด้วยลวดลายกระจกสีเงินแวววาว เป็นเชิงชั้นลดหลั่นกันลงมาส่วนหน้าของบันประดับด้วยพญานาค ส่วนภายในนั้นตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถและห้องแสดงภาพวาด ซึ่งวัดร่องขุ่นเป็นผลงานชิ้นเองของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ที่ตั้งใจจะสร้างขึ้นไว้ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวราวกับเป็นสรวงสวรรค์ โดยวัดร่องขุ่น อยู่ในท้องที่ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. ในการเดินทางวัดร่องขุ่นจะอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 12 กิโลเมตร บนเส้นทางถนนสายไปจังหวัดพะเยา เลี้ยวขวาที่สามแยกทางไปน้ำตกขุนกรณ์ ประมาณ 100 เมตร วัดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ

 


2. สิงห์ ปาร์ค

 

 

 

          สิงห์ ปาร์ค หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่า ไร่บุญรอด เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยที่มีพื้นที่มากกว่า 8,000 ไร่ ถูกก่อสร้างขึ้นโดยบริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ ผู้ที่ผลิตเบียร์สิงห์ ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสกับธรรมชาติมากมาย และสูดอากาศบริสุทธิ์ แถมยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ซึ่งไร่บุญรอด ตั้งอยู่ริมถนนสายเด่นห้า-ดงมะดะ อำเภอเมือง ที่ห่างจากเขตชุมชนเมืองเชียงรายไปเพียง 9 กิโลเมตร ซึ่งภายในไร่จะเป็นที่ลาด-เนินเขา มีภูเขาเล็ก ๆ เป็นพื้นที่เพาะปลูกพืชหลากหลายชนิด อาทิเช่น ชาอู่หลงสายพันธุ์จินซวน หรือ ชาอู่หลงเบอร์ 12 เป็นชาสายพันธุ์ไต้หวัน ที่มีการปลูกบนพื้นที่กว่า 600 ไร่ จำนวนกว่า 761,000 ต้น พื้นที่ในการปลูกยางพารากว่า 2,700 ไร่ พื้นที่ในการพุทราพันธุ์ซื่อหมี่ กว่า 100 ไร่, สตรอว์เบอร์รี มากมายหลากหลายสายพันธุ์ที่เตรียมพร้อมสำหรับในช่วงของฤดูหนาว โดยไร่บุญรอดเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสกับธรรมชาติได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00–16.00 น.

 

 


3. อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช

 

 

          อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช สถานทีที่ชาวจังหวัดเชียงรายให้ความเคารพนับถือ ที่ตั้งอยู่ที่ห้าแยกพ่อขุน อำเภอเมือง เส้นทางที่จะไปอำเภอแม่จัน ซึ่งพ่อขุนเม็งรายเป็นกษัตริย์องค์ที่ 25 แห่งราชวงศ์ลัวะจังคราช เป็นโอรสของพญาลาวเม็ง และพระนางเทพคำขยาย ประสูติเมื่อวันอาทิตย์ แรม 9 ค่ำ เดือนอ้าย ปีกุน พุทธศักราช 1782 และได้เสด็จสวรรคตที่เมืองเชียงใหม่ใน พ.ศ.1854 พ่อขุนเม็งรายเป็นผู้สร้างเมืองเชียงรายขึ้นบนดอยทอง จากรากฐานเดิมที่เคยเป็นเมืองมาก่อน เมื่อ พ.ศ.1805 โดยประชาชนชาวเชียงรายร่วมใจกันสร้างอนุสาวรีย์นี้ขึ้นก็เพื่อที่จะน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณของพ่อขุนเม็งราย สำหรับลักษณะของอนุสาวรีย์ จะเป็นในลักษณะพระรูปของพระองค์ที่ทำการหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ขนาดเท่าครึ่ง ทรงฉลองพระองค์ด้วยเครื่องทรงของพระมหากษัตริย์แบบล้านนาโบราณ ประทับในท่ายืนบนฐานสูงประมาณ 3 เมตร ทรงถือดาบด้วยพระหัตถ์ซ้ายแนบกับพระเพลา และทรงสวมมาลัยพระกร ทรงสวมธำมรงค์ที่พระหัตถ์ขวา

 


4. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

 

 

 

          พิพิธภัณฑ์บ้านดำ โดยบ้านดำถูกสร้างขึ้นมาจากศิลปะแบบล้านนาที่มีมากกว่า 40 หลัง โดยมีอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์เป็นผู้ก่อสร้าง โดยบ้านดำจะแบ่งออกเป็น 3 แบบตามวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างคือบ้านที่สร้างจากไม้ บ้านที่สร้างมาจากไม้ผสมปูน และบ้านที่สร้างมาจากคอนกรีต นอกจากสถาปัตยกรรมอีกมากมายหลากหลายอย่างให้นักท่องเที่ยงได้ชื่นชมผลงานศิลปะ จิตรกรรม ของหายากของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนีอีกด้วย ซึ่งพิธภัณฑ์บ้านดำ ตั้งอยู่ที่ตำบลนางแล อำเภอเมือง


5. พระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง

 

https://www.instagram.com/p/BskewmhAf5c/?utm_source=ig_web_button_share_sheet

 

          พระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง โดย พระตำหนักดอยตุงหรือพระตำหนักของสมเด็จย่า เป็นสิ่งก่อสร้างที่ถูกก่อสร้างอยู่บนเนินเขาด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านนาผสมผสานกับแบบพื้นเมืองของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่เมื่อขึ้นไปแล้วจะทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศาบนเขาแล้ว ซึ่งในส่วนของบริเวณด้านหน้าของพระตำหนักยังมีสวนแม่ฟ้าหลวง ที่เป็นสวนไม้ดอกเมืองหนาวนานาพันธุ์ที่มีเนื้อที่มากกว่า 10 ไร่ ที่ทำการปลูกพันธุ์ไม้อาทิ ดอกซัลเวีย, พิทูเนีย, บีโกเนีย, กุหลาบ, ดอกลำโพง, ไม้มงคลต่าง ๆ ฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชื่นชมและสัมผัสกลิ่นหอมของดอกไม้ นอกจากนี้แล้วในสวนแม่ฟ้าหลวงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่แห่งใหม่อย่าง Tree Top Walk ที่จะให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสทั้งความตื่นเต้นและหวาดเสียวในการผจญภัยบนสะพานเชือกเหนือยอดไม้กลางป่าใหญ่ ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 90 บาท นอกจากนี้แล้วยังมีส่วนของหอแห่งแรงบันดาลใจ เป็นอาคารที่แสดงพระราชประวัติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีและพระราชวงศ์ ที่เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. ค่าในการเข้าชม 50 บาท

 


6. วนอุทยานภูชี้ฟ้า

          วนอุทยานภูชี้ฟ้า  หน้าผาสูงที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาดอยผาหม่นพรมแดนที่เป็นแนวตะเข็บชายแดนระหว่างไทย-ลาว ที่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะขึ้นไปชมความงามของทิวทัศน์ทางธรรมชาติแบบสุดลูกหูลูกตา ยิ่งถ้านักท่องเที่ยวเดินทางไปในช่วงของฤดูหนาวก็จะได้สัมผัสบรรยากาศของแสงอาทิตย์ขึ้นเหนือทะเลหมอกสีขาวโพลน แถมนักท่องเที่ยวยังจะได้ชมป่านางพญาเสือที่จะออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันด้วยความสวยงามในช่วงของเดือนมกราและในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ต้นเสี้ยวดอกขาวก็จะออกดอกรอบภูชี้ฟ้าให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกครั้ง โดยวนอุทยานภูชี้ฟ้าอยู่ห่างจากดอยผาตั้ง 25 กิโลเมตร อยู่สูงจากระดับทะเลประมาณ 1,628 เมตร ในการเดินทางจะใช้เส้นทางเชียงราย-เทิง ระยะทางทั้งหมด 64 กิโลเมตร และจากเทิง-บ้านปี้ ระยะทาง 6 กิโลเมตร ให้นักท่องเที่ยวทำการเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1155 ผ่านบ้านปางค่า บ้านเชงเม้ง เป็นทางลาดยาง ถึงภูชี้ฟ้าด้วยระยะทาง 42 กิโลเมตร หรือใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1021 สายเทิง-เชียงคำ-บ้านฮวก ก่อนถึงเชียงคำประมาณ 6 กิโลเมตร มีทางแยกไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกภูซาง จากนั้นเดินทางอีก 19 กิโลเมตร แล้วเดินทางต่อไปยังภูชี้ฟ้าอีก 30 กิโลเมตร โดยนักท่องเที่ยวสามารถนำรถไปจอดไว้ที่ลานจอดรถของวนอุทยานภูชี้ฟ้าแล้วทำการเดินเท้าไปจุดชมวิวประมาณ 700 เมตร


 

7. ถนนคนเดินเชียงรายและถนนคนม่วนเชียงราย