คู่มือเที่ยวเชียงใหม่ (Chiang Mai Guide)
        จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง ประกอบด้วย ทิวเขาอินทนนท์ ทิวเขาขุนตาล และทิวเขาแดนลาว  จึงมียอดเขาสูงมากมาย เรียงรายสลับซับซ้อนโดยยอดเขา ที่สูงที่สุดคือยอดดอยอินทนนท์  พื้นที่ป่าไม้ประกอบไปด้วยป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรังผสมป่าสนเขา เป็นต้นน้ำของแม่น้ำสายสำคัญหลายสาย ที่เป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ไหล มาหล่อเลี้ยงพืชพันธุ์ และผู้คนในเมืองเชียงใหม่ เช่นแม่น้ำปิง แม่น้ำฝาง และแม่น้ำงัด  ภูมิประเทศที่ประกอบด้วย ภูเขา ป่าไม้ และแม่น้ำ ทำให้จังหวัดเชียงใหม่ มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

คู่มือเที่ยวเชียงใหม่ (Chiang Mai Guide)

          สถานที่ยอดนิยม ในจังหวัดเชียงใหม่ คงจะต้องเป็นที่นี่บนยอดดอยสูงของ จังหวัดเชียงใหม่ในฤดูหนาว มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา ฤดูหนาว จึงเป็นฤดูท่องเที่ยวยอดนิยมของเชียงใหม่ โดยสถานที่ท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวนึกถึงก็ คือ ดอยเสมอดาว ดอยอ่างขาง ดอยอินทนนท์ ดอยหลวงเชียงดาว ม่อนแจ่ม ดอยม่อนจอง กิ่วแม่ปาน นักท่องเที่ยวสายชิล ที่รักธรรมชาติ ผู้อยากสัมผัสอากาศหนาวบนยอดเชา อยากใส่เสื้อกันหนาวตัวหนาพร้อม กับผ้าพันคอผืนสวย อยากตื่นเช้า ขี้นมาเพื่อทักทายหมอกขาว อยากบอกลาพระอาทิตย์ตกยามค่ำบนทิวเขา การมาเที่ยวเชียงใหม่ คือที่สุดของความฟินของสายอินธรรมชาติ

บทความแนะนำรีวิวการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรมใน เมืองเชียงใหม่

เรื่องน่ารู้ของจังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai)

        นอกจากธรรมชาติ ที่มีความสวยงามแล้วเชียงใหม่ ยังมีเอกลักษณ์ประจำตัว ทั้งประเพณี และรูปแบบของวัฒนธรรม ของคนในพื้นที่ใช้ภาษาคำเมือง เป็นภาษาท้องถิ่น ตามประวัติศาสตร์ อันยาวนานที่ผ่านมานั้น เชียงใหม่เคยเป็นเมืองหลวง ของอาณาจักรล้านนา จึงมีวัดเก่าแก่ที่ก่อสร้าง ด้วยรูปแบบของสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ที่มีวิหาร และพระธาตุเจดีย์เป็นศูนย์กลางของวัด  มีซุ้มประตูทางเข้าด้านหน้าของวัดที่เป็นเอกลักษณ์ คือ ความสวยงามของสถาปัตยกรรม ที่บอกถึงความรุ่งเรือง ของแต่ละอาณาจักรล้านนาในอดีต
        การมาเที่ยวชมวัดเก่าแก่ เช่น วัดเจดีย์หลวง วัดอุโมงค์ วัดป่าดาราภิรมย์ วัดเจ็ดยอด นอกจากคุณ จะได้สัมผัสกับความสวยงาม ของสถาปัตยกรรมโบราณ คุณเองก็จะได้พบ กับความสงบร่มเย็น และยังได้มาบุญไหว้พระ เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเองอีกด้วย ด้วยเหตุนี้เองวัดเก่า ในตัวเมืองเชียงใหม่ จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยว สายวัฒนธรรมผู้รักงานศิลปะ และสนใจเรื่องราวในประวัติศาสตร์ หลายคนจึงอยากที่จะมาเยือนสักครั้ง

โรงแรมที่พักแนะนำในเชียงใหม่ (Chiang Mai)

          โรงแรมที่พักในจังหวัดเชียงใหม่ เรียกได้ว่าเป็น 1 ใน จังหวัดที่มีโรงแรมหลากหลายมากที่สุด ตั้งแต่ 1 ดาวจนถึง 5 ดาว ตั้งแต่ใจกลางถนนคนเดินจนถึงยอดดอย เรียกได้ว่าตอบโจทย์กับการท่องเที่ยวในทุกรูปแบบเลยทีเดียว สำหรับใครที่ชื่นชอบการพักผ่อนในโรงแรมแบบต่างๆ ห้ามพลาด เพราะเราได้รวบรวมโรงแรมหลากหลายรูปแบบมาฝากกัน

ที่เที่ยวแนะนำในเชียงใหม่ (Chiang Mai)

สู่การท่องเที่ยวในช่วง ยามราตรีก็มีมนต์เสน่ห์ ที่น่าสนใจอีกมากพอควร

 

        ในช่วงกลางคืน ของเมืองเชียงใหม่เต็มไปด้วย รูปแบบของสีสัน ด้วยความบันเทิงที่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้ามากมาย ดนตรีพื้นเมือง ศิลปะท้องถิ่น พร้อมการผสมผสาน อยู่บนพื้นที่เดียวกันอย่างลงตัว และมีความกลมกลืนของวัฒนธรรม ในยามค่ำคืนของตัวเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนมากมาย ทั้งคนเมืองเชียงใหม่ และบรรดานักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ก็มักจะเดินกันขวักไขว่ บนถนนสายบันเทิงหลายสายของเมือง สถานบันเทิงยามค่ำคืนที่ขอแนะนำ คือ บริเวณถนนนิมมานเหมินทร์ เป็นถนนเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่มานานกว่า 60 ปี ซึ่งกลายเป็นถนนเส้นหลัก ของตัวเมืองเชียงใหม่ ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ของเมืองเหนือ สองข้างถนนเต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ มีการแสดงคอนเสิร์ต ในรูปแบบของดนตรีโฟล์คซอง ร้องเพลงคำเมือง พร้อมมีที่พักมากมายตกแต่งด้วยไอเดียใหม่ ๆ ที่ดูทันสมัยและสร้างสรรค์ ในบริเวณถนนนิมมาเหมินทร์ จัดว่าเป็น ฮิปสตรีทยอดนิยมที่ใคร ๆ ก็รู้จัก และอยากมาทำความรู้จัก เป็นแหล่งรวมที่พัก ร้านอาหารและ ความบันเทิงเรียกได้ว่ามาที่เดียว คุณก็จะได้เที่ยวครบจบที่ถนนนิมมานฯ นอกจากนี้แล้วเชียงใหม่มียัง ถนนคนเดินหลายแห่งให้นักท่องเที่ยว ได้เลือกเดินเลือกดู ช๊อปปิ้ง กินและถ่ายรูปกันนั่นเอง
ที่สุดของแหล่งน่าเที่ยว ของจังหวัดเชียงใหม่ คงหนีไม่พ้นกับถนนคนเดิน
         และที่คุณเองพลาดไม่ได้เลย คือ ถนนคนเดินเชียงใหม่ประตูท่าแพ หรือที่เข้านิยมเรียกกันว่า Sunday Market ที่ตั้งอยู่กลางเมืองเชียงใหม่ เป็นถนนคนเดินแห่งนี้มีร้านขาย ของแบบแฮนด์เมด ทั้งเสื้อผ้าพื้นเมือง ภาพวาด เครื่องเงิน เฟอร์นิเจอร์ไม้ เรียกได้ว่าเป็นแกลอรี่ แสดงงานศิลปะ และงานฝีมือท้องถิ่นเลยทีเดียว ที่สำคัญที่สุด คือ ร้านอาหารแบบ street food มีอยู่มากมายบริการ อาหารรดชาติอร่อย ราคาไม่แพงให้เลือกชิม ถนนคนเดินอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ถนนคนเดินวัวลาย ถนนคนเดินแห่งนี้เปิดบริการ ในวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็นถึง 5 ทุ่ม บนระยะทาง 1 กิโลเมตร มีจำนวนร้านค้าริมถนน ทุกประเภท ทั้งอาหารการกิน ของใช้ และ บรรดาของฝาก ของที่นำมาขายส่วนมาก จะเป็นสินค้าท้องถิ่น ของภาคเหนือ ราคาไม่แพง
        จุดเด่นของ ถนนคนเดินถนนวัวลาย คือ เครื่องเงินสลักลวดลาย เรียกว่าเครื่องเงินวัวลาย นักท่องเที่ยว จะได้เห็นการสลัก เครื่องเงินตามร้านขาย เครื่องเงินริมทาง เมืองเชียงใหม่เป็นเมืองที่มีธรรมชาติสวยงาม อากาศเย็นสบาย มีสถานที่ที่ท่องเที่ยวมากมายให้เลือก มีการเดินทางสะดวก มีที่พักแรม และร้านอาหารให้เลือกตามต้องการ ในบทความหน้าจะมีการนำเสนอ เรื่องราวในรูปแบบใดอีกบ้าง ขอให้ผู้อ่านทุกท่าน รอติดตามกันได้นะ