หน้าแรก วางแผนทริป จุดหมาย อุทัยธานี 🧭 เตรียมตัวเที่ยว 🔎 ค้นหา เกี่ยวกับเรา
หน้าแรกประเทศไทยอุทัยธานีเที่ยว อุทัยธานี ไปไหนดี
📍 อุทัยธานี · ภาคเหนือ · คัดจากรีวิวจริง · อัปเดต 2026

เที่ยวอุทัยธานี
ไปไหนดี

อุทัยธานีเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ริมแม่น้ำสะแกกรังที่คนมักขับผ่านตอนไปนครสวรรค์หรือขึ้นเหนือ แต่พอลงมาเที่ยวจริงกลับมีของให้ดูหลายแนวจนเลือกไม่ถูก เพราะจุดเด่นแต่ละที่อยู่คนละทิศและใช้แรงต่างกันมาก บางที่อยู่กลางเมืองเดินเที่ยวได้สบาย บางที่ต้องเดินลงหุบเขาหินปูนไปเจอป่าดึกดำบรรพ์ และบางที่ต้องขับเข้าป่ามรดกโลกไกลหลายสิบกิโลเมตร บทความนี้จับ 4 จุดหลักมาเทียบให้เห็นภาพ คือหุบป่าตาดหุบเขาหินปูนที่มีป่าโบราณอยู่ข้างใน วัดท่าซุงกับวิหารแก้วและเขาสะแกกรังจุดชมวิวเมือง แม่น้ำสะแกกรังกับเมืองเก่าตรอกโรงยาที่ยังมีเรือนแพและวิถีริมน้ำ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งกับอำเภอบ้านไร่ที่เป็นสายป่าและสโลว์ไลฟ์

แต่ละจุดต่างกันทั้งบรรยากาศ แรงที่ต้องใช้ ระยะทางจากตัวเมือง และช่วงเวลาที่ไปแล้วคุ้มที่สุด ถ้ามีเวลาแค่ครึ่งวันกับไม่มีรถส่วนตัว การเที่ยวในเมืองอย่างเมืองเก่าตรอกโรงยาริมแม่น้ำสะแกกรังและขึ้นเขาสะแกกรังชมวิวจะสะดวกกว่า แต่ถ้ามีเวลาเต็มวันและอยากได้ธรรมชาติ หุบป่าตาดหรือการขับไปบ้านไร่กับห้วยขาแข้งก็คุ้มกับระยะทาง อ่านตารางสรุปด้านล่างก่อน แล้วค่อยลงรายละเอียดทีละจุด จะช่วยให้เลือกได้ว่าทริปอุทัยธานีของคุณควรเริ่มจากที่ไหน

🌿 หุบป่าตาด🛕 วัดท่าซุง-เขาสะแกกรัง🛶 แม่น้ำสะแกกรัง-เมืองเก่า🐯 ห้วยขาแข้ง-บ้านไร่
เลื่อนดูทั้ง 4 กิจกรรม ภาพ: VN.NguyenDucDuy · CC BY-SA 4.0 (ภาพประกอบ)

🔄 ตรวจสอบล่าสุด 1 ก.ค. 2026 · ราคาและรอบอาจเปลี่ยน ตรวจสอบกับผู้ให้บริการก่อนจอง

ประเภท
ย่าน

ก่อนเลือกว่าจะไปจุดไหนก่อน ลองคิดจากสามอย่าง คือมีเวลากี่วัน มีรถส่วนตัวหรือเปล่า และอยากได้บรรยากาศแบบเดินเมืองริมน้ำสบาย ๆ หรือแบบเดินป่าลุยธรรมชาติ เพราะจุดเที่ยวอุทัยธานีกระจายตัวกว้างมาก เมืองเก่าตรอกโรงยาริมแม่น้ำสะแกกรังและเขาสะแกกรังกับวัดสังกัสรัตนคีรีอยู่ในตัวเมืองเดินหรือขับถึงกันได้ในระยะสั้น ส่วนวัดท่าซุงอยู่นอกเมืองไปทางเหนือราวยี่สิบกิโลเมตร หุบป่าตาดอยู่ในอำเภอลานสักทางตะวันตก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งกับอำเภอบ้านไร่อยู่ลึกเข้าไปทางตะวันตกของจังหวัด ห่างตัวเมืองหลายสิบถึงร้อยกิโลเมตรและต้องขับรถเอง

โดยรวมถ้ามีเวลาน้อยหรือไม่มีรถ เริ่มจากเมืองเก่าตรอกโรงยาริมแม่น้ำสะแกกรังและขึ้นเขาสะแกกรังที่อยู่ในเมือง เดินชมและชมวิวเมืองได้ในครึ่งวัน ถ้ามีเวลาเต็มวันและอยากได้ธรรมชาติแปลกตา หุบป่าตาดที่เดินลงหุบเขาไปเจอป่าโบราณคุ้มกับการออกนอกเมืองไปหน่อย ส่วนคนที่ชอบวัดสวยและงานพุทธศิลป์ วัดท่าซุงกับวิหารแก้วตอบได้ดีและอยู่ไม่ไกล และสายป่ากับสโลว์ไลฟ์ที่อยากเข้าป่ามรดกโลกและนอนบ้านไร่ ควรเผื่อเต็มวันหรือค้างคืนเพราะไกลและต้องขับเอง ตารางด้านล่างสรุปแนวการเที่ยว โซนและระยะจากเมือง ช่วงที่ดีที่สุด และคนที่เหมาะกับแต่ละจุด แล้วค่อยลงรายละเอียด

เทียบ 4 จุดเที่ยวอุทัยธานี
ที่เที่ยวแนวการเที่ยวโซน/ระยะจากเมืองช่วงที่ดีที่สุดเหมาะกับใคร
หุบป่าตาด (ป่าดึกดำบรรพ์ในหุบเขาหินปูน)เดินป่าธรรมชาติ ลอดถ้ำเข้าหุบเขาอ.ลานสัก ตะวันตกของจังหวัด (~40–50 กม. ขับ ~50 นาที–1 ชม.)หน้าฝน-ต้นหนาว ก.ค.–ธ.ค. (ป่าเขียวชุ่ม) · เช้าสายธรรมชาติ ชอบเดินป่า ถ่ายรูปแปลกตา
วัดท่าซุง + เขาสะแกกรัง (วัด-จุดชมวิว)ไหว้พระ ชมวิหารแก้ว-งานพุทธศิลป์ ขึ้นเขาชมวิวเมืองอ.เมือง-นอกเมืองเหนือ (วัดท่าซุง ~20 กม. · เขาสะแกกรังในเมือง)เช้าตรู่-เย็นแดดอ่อน · ได้ทั้งปีสายไหว้พระ ชอบวัดสวย จุดชมวิว คนเวลาน้อย
แม่น้ำสะแกกรัง + เมืองเก่าตรอกโรงยา (วิถีริมน้ำ)เดินเมืองเก่า ล่องเรือ ชมเรือนแพ วิถีริมน้ำในเมือง ริมแม่น้ำสะแกกรัง (ใจกลางเมือง)เย็นแดดอ่อน-พระอาทิตย์ตก · ได้ทั้งปีสายถ่ายรูป ชอบเมืองเก่า คนเวลาน้อย ไม่มีรถ
ห้วยขาแข้ง + บ้านไร่ (ป่ามรดกโลก-สโลว์ไลฟ์)เข้าป่ามรดกโลก ดูธรรมชาติ พักบ้านไร่ วิถีชนบทอ.บ้านไร่-ลานสัก ตะวันตกไกล (~60–90 กม. ขับ ~1.5–2.5 ชม.)ปลายฝน-หนาว พ.ย.–ก.พ. (อากาศเย็น ป่าสวย)สายลุย ชอบป่าและสโลว์ไลฟ์ มีรถขับเอง
1

หุบป่าตาด (ป่าดึกดำบรรพ์ในหุบเขาหินปูน)

📍 หุบป่าตาด ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี · อยู่ทางตะวันตกของจังหวัด ห่างตัวเมืองอุทัยธานีราว 40–50 กม. ขับ ~50 นาที–1 ชม. 🧭 อ.ลานสัก (ตะวันตกของจังหวัด)
โพรงถ้ำและป่าในหุบป่าตาด จ.อุทัยธานี (ภาพประกอบ) 🔍 แตะเพื่อซูม 📷 ภาพ: VN.NguyenDucDuy · CC BY-SA 4.0
ระยะเวลา1–2 ชั่วโมงในหุบป่า (ครึ่งวันรวมเดินทางไป-กลับจากตัวเมือง)
ราคาโดยประมาณเข้าชมฟรี ทำบุญ/บริจาคตามศรัทธา · จ่ายเฉพาะค่าน้ำมันหรือค่าเช่ารถ
👍 เหมาะสุดสำหรับสายธรรมชาติและคนชอบเดินป่าที่อยากเจอบรรยากาศแปลกตา ลอดโพรงถ้ำเข้าไปในหุบเขาหินปูนที่มีป่าโบราณและต้นเตยยักษ์อยู่ข้างใน เหมาะกับคนที่พอเดินไหว มีเวลาครึ่งวันถึงเต็มวัน และมีรถหรือเช่ารถออกนอกเมืองได้
ป่าดึกดำบรรพ์ในหุบเขาลอดถ้ำเข้าหุบป่าต้นเตยยักษ์-เฟิร์นโบราณ

ถ้าจะเที่ยวอุทัยธานีแล้วอยากได้ที่เที่ยวแปลกตากว่าทั่วไป จุดที่คนพูดถึงมากที่สุดคือหุบป่าตาดในอำเภอลานสัก เป็นหุบเขาหินปูนที่ถูกปิดล้อมด้วยเขาสูงรอบด้าน ทางเดียวที่จะเข้าไปข้างในได้คือลอดโพรงถ้ำสั้น ๆ ที่มืดสักช่วงหนึ่ง แล้วพอโผล่พ้นถ้ำออกไปอีกด้านจะเจอป่าดึกดำบรรพ์ที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา มีต้นเตยยักษ์ เฟิร์น และพืชโบราณที่ขึ้นอยู่ในที่ร่มชื้นแสงส่องลงมาเป็นลำ ๆ บรรยากาศเหมือนหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่ง คนที่ชอบถ่ายรูปธรรมชาติและอยากได้ภาพที่ไม่เหมือนที่อื่นมักประทับใจกับหุบป่าตาดเป็นพิเศษ เพราะแสง เงา และต้นไม้สูงในหุบเขาให้มุมสวยที่หายาก

เส้นทางเดินในหุบป่าตาดทำเป็นทางเดินให้เดินชมได้สบาย ไม่ยาวมากและไม่ชัน ใช้เวลาราวหนึ่งถึงสองชั่วโมงก็เดินครบวน ระหว่างทางมีป้ายให้ความรู้เรื่องพันธุ์ไม้และการเกิดของหุบเขาหินปูน เหมาะทั้งคนมาเที่ยวเล่นและครอบครัวที่อยากให้เด็กได้เห็นธรรมชาติจริง จุดนี้อยู่ในความดูแลของเขตห้ามล่าสัตว์ป่า จึงค่อนข้างสงบและเป็นระเบียบ ช่วงเช้าที่แดดยังไม่แรงจะเดินสบายที่สุด และถ้ามาหน้าฝนถึงต้นหนาวป่าจะเขียวชุ่มและต้นไม้ในหุบสวยกว่าหน้าแล้ง

ข้อที่ควรรู้ตามตรงคือหุบป่าตาดอยู่นอกเมืองพอสมควรและรถสาธารณะเข้าถึงน้อย จึงสะดวกที่สุดถ้ามีรถส่วนตัวหรือเช่ารถ ช่วงลอดถ้ำเข้าหุบเป็นทางแคบและมืดสักครู่ ควรระวังพื้นที่อาจลื่นโดยเฉพาะหน้าฝน สวมรองเท้าที่เดินสบายและไม่ลื่นจะปลอดภัยกว่า ในหุบเขาความชื้นสูงและมียุงบ้าง ควรเตรียมยากันยุงไปด้วย และเนื่องจากเป็นเขตอนุรักษ์ ควรเดินตามทาง ไม่เก็บพืชหรือรบกวนธรรมชาติ ทิ้งขยะให้ถูกที่ และสำรวมเสียงเพื่อไม่รบกวนสัตว์และคนอื่น หุบป่าตาดจับคู่กับที่เที่ยวอื่นในลานสักหรือแวะระหว่างทางไปบ้านไร่ได้ลงตัว

💡
เคล็ดลับ: ไปช่วงเช้าที่แดดยังไม่แรงจะเดินสบายและแสงในหุบเขาสวย มาหน้าฝนถึงต้นหนาว (ก.ค.–ธ.ค.) ป่าจะเขียวชุ่มกว่าหน้าแล้ง สวมรองเท้าที่เดินสบายและไม่ลื่นเพราะช่วงลอดถ้ำและพื้นในหุบอาจลื่น เตรียมยากันยุงเพราะในหุบชื้นและมียุง เดินตามทางเดินที่จัดไว้ ไม่เก็บพืชหรือรบกวนธรรมชาติเพราะเป็นเขตอนุรักษ์ มีรถส่วนตัวหรือเช่ารถจะสะดวกเพราะรถสาธารณะเข้าถึงน้อย จับคู่กับที่เที่ยวในลานสักหรือแวะระหว่างทางไปบ้านไร่ได้
✅ จุดเด่นจากรีวิว
  • บรรยากาศแปลกตาหาที่อื่นยาก ลอดถ้ำเข้าไปเจอป่าดึกดำบรรพ์และต้นเตยยักษ์ในหุบเขาหินปูน
  • ทางเดินไม่ยาวและไม่ชัน ใช้เวลาราว 1–2 ชั่วโมง เดินได้ทั้งครอบครัวและคนทั่วไป
  • เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ค่อนข้างสงบ เป็นระเบียบ และเข้าชมฟรี
  • มุมถ่ายรูปแสง-เงาในหุบเขาสวยไม่เหมือนที่เที่ยวธรรมชาติทั่วไป
⚠️ ข้อสังเกต
  • อยู่นอกเมืองราว 40–50 กม. รถสาธารณะเข้าถึงน้อย สะดวกกว่าถ้ามีรถส่วนตัว
  • ช่วงลอดถ้ำเข้าหุบแคบและมืดสักครู่ พื้นอาจลื่นโดยเฉพาะหน้าฝน ควรใส่รองเท้าที่ไม่ลื่น
  • ในหุบชื้นและมียุง ควรเตรียมยากันยุง หน้าแล้งป่าจะไม่เขียวชุ่มเท่าหน้าฝน
2

วัดท่าซุง (วิหารแก้ว) + เขาสะแกกรัง

📍 วัดท่าซุงหรือวัดจันทาราม ต.น้ำซึม อ.เมืองอุทัยธานี ห่างตัวเมืองราว 15–20 กม. ทางเหนือ · เขาสะแกกรังและวัดสังกัสรัตนคีรีอยู่ในเขตเมืองใกล้ใจกลางเมือง 🧭 นอกเมืองเหนือ (วัดท่าซุง) + ในเมือง (เขาสะแกกรัง)
อาคารและงานพุทธศิลป์ภายในวัดท่าซุง จ.อุทัยธานี (ภาพประกอบ) 🔍 แตะเพื่อซูม 📷 ภาพ: Meneerke bloem · CC BY-SA 3.0
ระยะเวลาครึ่งวัน (ชมวิหารแก้ว-เขตวัดท่าซุง + ขึ้นเขาสะแกกรังชมวิวเมือง)
ราคาโดยประมาณเข้าชมฟรี ทำบุญตามศรัทธา · เขาสะแกกรังมีบันไดนาคขึ้นหรือขับรถขึ้นได้
👍 เหมาะสุดสำหรับสายไหว้พระและคนชอบวัดสวยกับงานพุทธศิลป์ อยากชมวิหารแก้วที่ประดับกระจกทั้งหลังของวัดท่าซุง แล้วขึ้นเขาสะแกกรังไหว้พระและชมวิวเมืองจากมุมสูง เที่ยวได้ทั้งครอบครัว คนเวลาน้อย และคนที่อยากเก็บทั้งวัดและวิวในทริปเดียว
วิหารแก้วประดับกระจกงานพุทธศิลป์วัดท่าซุงเขาสะแกกรังจุดชมวิวเมือง

ถ้าอยากไหว้พระและชมงานพุทธศิลป์ในอุทัยธานี จุดที่คนไปกันมากที่สุดคือวัดท่าซุงหรือชื่อทางการว่าวัดจันทาราม อยู่นอกเมืองไปทางเหนือราวยี่สิบกิโลเมตร สิ่งที่ทำให้วัดนี้เป็นที่พูดถึงคือวิหารแก้ว อาคารขนาดใหญ่ที่ประดับด้วยกระจกทั้งหลังจนแวววาวไปทั้งห้อง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปและสังขารของหลวงพ่อฤๅษีลิงดำที่ผู้ศรัทธาเดินทางมากราบไหว้ นอกจากวิหารแก้ว ในเขตวัดท่าซุงยังมีอาคาร โบสถ์ และงานตกแต่งลวดลายไทยประณีตอีกหลายจุด พื้นที่วัดกว้างและร่มรื่น เดินชมได้เพลิน ๆ เป็นวัดที่คนตั้งใจมาไหว้พระจริง จึงมีบรรยากาศสงบและเป็นระเบียบ

อีกจุดที่หลายคนจับคู่ไว้ในทริปวัดคือเขาสะแกกรังที่อยู่ในตัวเมือง บนเขามีวัดสังกัสรัตนคีรีและมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง ทางขึ้นเป็นบันไดนาคยาวสำหรับคนอยากเดินออกกำลัง หรือจะขับรถขึ้นไปด้านบนก็ได้ พอขึ้นถึงยอดเขาจะมองเห็นตัวเมืองอุทัยธานี แม่น้ำสะแกกรัง และทุ่งนารอบเมืองได้กว้างไกล เป็นจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ที่คนในเมืองชอบขึ้นมา มีระฆังแถวยาวให้เคาะขอพร และช่วงเช้าตรู่หรือเย็นแดดอ่อนจะได้ทั้งบรรยากาศไหว้พระที่สงบและวิวเมืองในแสงนุ่ม

สิ่งที่ควรรู้คือวัดท่าซุงอยู่นอกเมือง ถ้าไม่มีรถควรเช่ารถหรือไปกับทัวร์ ส่วนวิหารแก้วและอาคารบางหลังมีเวลาเปิด-ปิดเป็นรอบ ควรเช็กเวลาก่อนไปเพื่อไม่ให้พลาด เป็นวัดที่คนกราบไหว้จริง ควรแต่งกายสุภาพ ปิดไหล่ปิดเข่า ถอดรองเท้าก่อนเข้าเขตในอาคาร และสำรวมเสียง ส่วนเขาสะแกกรังถ้าเลือกเดินบันไดนาคจะเหนื่อยพอควรและกลางวันแดดแรง ควรมาเช้าหรือเย็นและพกน้ำไปด้วย คนที่มากับผู้สูงอายุเลือกขับรถขึ้นด้านบนจะสบายกว่า วันหยุดและวันพระคนจะเยอะกว่าปกติ เผื่อเวลาหาที่จอดในวันที่คนมาก

💡
เคล็ดลับ: เช็กเวลาเปิด-ปิดวิหารแก้วและอาคารในวัดท่าซุงก่อนไปเพราะบางหลังเปิดเป็นรอบ แต่งกายสุภาพปิดไหล่ปิดเข่าและถอดรองเท้าก่อนเข้าเขตในอาคาร ขึ้นเขาสะแกกรังช่วงเช้าตรู่หรือเย็นที่แดดอ่อนจะได้วิวเมืองในแสงนุ่มและไหว้พระสบาย ถ้ามากับผู้สูงอายุหรือไม่อยากเดินบันไดนาคยาว เลือกขับรถขึ้นด้านบน จับคู่วัดท่าซุงกับเขาสะแกกรังเป็นทริปวัดครึ่งวันได้ ไม่มีรถควรเช่ารถหรือไปกับทัวร์เพราะวัดท่าซุงอยู่นอกเมือง วันหยุดวันพระคนเยอะ เผื่อเวลาหาที่จอด
✅ จุดเด่นจากรีวิว
  • วิหารแก้วประดับกระจกทั้งหลังของวัดท่าซุงสวยแปลกตา เป็นจุดที่คนตั้งใจมาชมและกราบไหว้
  • งานพุทธศิลป์และลวดลายไทยในเขตวัดกว้างและร่มรื่น เดินชมได้เพลินและบรรยากาศสงบ
  • เขาสะแกกรังในเมืองให้วิวตัวเมือง แม่น้ำ และทุ่งนารอบเมืองจากมุมสูง ขึ้นได้ทั้งเดินและขับรถ
  • จับคู่วัดท่าซุงกับเขาสะแกกรังเป็นทริปไหว้พระ-ชมวิวครึ่งวันได้ลงตัว
⚠️ ข้อสังเกต
  • วัดท่าซุงอยู่นอกเมือง ถ้าไม่มีรถต้องเช่ารถหรือไปกับทัวร์ และบางอาคารเปิดเป็นรอบเวลา
  • เป็นวัดที่คนกราบไหว้จริง ต้องแต่งกายสุภาพและสำรวม วันหยุดวันพระคนเยอะและที่จอดจำกัด
  • บันไดนาคขึ้นเขาสะแกกรังยาวและกลางวันแดดแรง คนไม่ชินอาจเหนื่อยถ้าไม่เลือกขับขึ้น
3

แม่น้ำสะแกกรัง + เมืองเก่าตรอกโรงยา

📍 ริมแม่น้ำสะแกกรังและย่านเมืองเก่าตรอกโรงยา ต.อุทัยใหม่ อ.เมืองอุทัยธานี · อยู่ใจกลางเมือง เดินถึงกันได้ ใกล้ตลาดและวัดในเมือง 🧭 ในเมือง-ริมแม่น้ำสะแกกรัง
แม่น้ำสะแกกรังและเรือนริมน้ำในตัวเมืองอุทัยธานี (ภาพประกอบ) 🔍 แตะเพื่อซูม 📷 ภาพ: ::::=UT=:::: · CC BY-SA 3.0
ระยะเวลาครึ่งวัน (เดินเมืองเก่าตรอกโรงยา + ริมแม่น้ำสะแกกรัง ล่องเรือหรือชมเรือนแพ)
ราคาโดยประมาณเดินย่านเมืองเก่าและริมน้ำฟรี · ล่องเรือมีค่าบริการย่อมเยาแล้วแต่เส้นทาง จ่ายเฉพาะค่ากินของในตลาด
👍 เหมาะสุดสำหรับสายถ่ายรูปและคนชอบเมืองเก่ากับวิถีริมน้ำ อยากเดินย่านตรอกโรงยาที่มีตึกไม้เก่า จิตรกรรมฝาผนัง ชมเรือนแพในแม่น้ำสะแกกรัง และล่องเรือชมวิถีริมน้ำ เที่ยวได้ทั้งครอบครัว คนเวลาน้อย และคนไม่มีรถส่วนตัว
เมืองเก่าตรอกโรงยาเรือนแพแม่น้ำสะแกกรังวิถีริมน้ำ-ล่องเรือ

จุดที่ทำให้อุทัยธานีมีเสน่ห์ต่างจากเมืองผ่านทั่วไปคือแม่น้ำสะแกกรังที่ไหลผ่านกลางเมืองและวิถีริมน้ำที่ยังมีชีวิต ริมแม่น้ำสายนี้ยังมีเรือนแพที่คนอาศัยและเลี้ยงปลาในกระชังอยู่จริง เป็นภาพวิถีชีวิตริมน้ำที่หาดูได้ยากขึ้นทุกวัน หลายคนมาที่นี่เพื่อล่องเรือชมเรือนแพ วัดริมน้ำ และบรรยากาศสองฝั่ง โดยเฉพาะช่วงเย็นที่แดดอ่อนและพระอาทิตย์กำลังตก น้ำเป็นสีทองและเรือนแพเรียงรายเป็นภาพที่คนชอบถ่ายรูปตั้งใจมาเก็บ เป็นการเที่ยวแบบเนิบ ๆ ที่ไม่ต้องรีบและได้บรรยากาศเมืองริมน้ำเต็ม ๆ

ไม่ไกลจากริมน้ำคือย่านเมืองเก่าตรอกโรงยา ถนนสายเล็ก ๆ ในตัวเมืองที่ยังมีตึกไม้และตึกแถวเก่าอายุร่วมร้อยปี ผนังหลายจุดมีภาพวาดสตรีทอาร์ตเล่าเรื่องวิถีชีวิตคนอุทัยฯ ทำให้เดินถ่ายรูปได้เพลิน ในย่านนี้มีร้านกาแฟ ร้านของกิน และร้านขนมเก่าแก่แทรกอยู่ตามตึกเก่า บางช่วงมีตลาดเดินหรือถนนคนเดินให้เดินชิมของและซื้อของฝาก ใกล้ ๆ กันยังมีวัดริมน้ำอย่างวัดอุโบสถารามที่มีจิตรกรรมฝาผนังและเจดีย์เก่าให้แวะไหว้พระและชมงานเก่าไปด้วย ทุกจุดอยู่ในเมืองเดินถึงกันได้ เหมาะกับคนไม่มีรถและคนเวลาน้อย

สิ่งที่อยากบอกตามตรงคือย่านตรอกโรงยาและตลาดริมน้ำจะคึกคักเป็นบางช่วง โดยเฉพาะช่วงเย็น วันหยุด หรือวันที่มีถนนคนเดิน ถ้าตั้งใจมาเดินตลาดและกินของ ควรเช็กวันเวลาให้ดีเพราะบางร้านเปิดไม่ทุกวัน ส่วนการล่องเรือชมแม่น้ำสะแกกรังควรสอบถามจุดลงเรือ ราคา และเส้นทางกับผู้ให้บริการในเมืองก่อน และเลือกช่วงเย็นที่แดดอ่อนจะได้บรรยากาศสวยที่สุด กลางวันแดดค่อนข้างแรง ควรพกน้ำและหมวก ที่นี่เป็นชุมชนที่คนอยู่อาศัยและทำมาหากินจริง เวลาเดินชมเรือนแพหรือถ่ายรูปบ้านคน ควรให้เกียรติเจ้าของพื้นที่และไม่รบกวนความเป็นส่วนตัวของเขา

💡
เคล็ดลับ: ไปช่วงเย็นแดดอ่อนถึงพระอาทิตย์ตกจะได้บรรยากาศริมแม่น้ำสะแกกรังและเรือนแพสวยที่สุด เช็กวันเวลาถนนคนเดินและร้านเก่าในตรอกโรงยาก่อนเพราะบางร้านเปิดไม่ทุกวัน ล่องเรือควรสอบถามจุดลงเรือ ราคา และเส้นทางกับผู้ให้บริการในเมืองก่อน แวะวัดอุโบสถารามริมน้ำชมจิตรกรรมฝาผนังและเจดีย์เก่าไปด้วย ทุกจุดอยู่ในเมืองเดินถึงกัน เหมาะกับคนไม่มีรถ ให้เกียรติเรือนแพและบ้านคนที่เขาอยู่อาศัยจริง กลางวันแดดแรง พกน้ำและหมวก
✅ จุดเด่นจากรีวิว
  • แม่น้ำสะแกกรังยังมีเรือนแพและวิถีริมน้ำที่มีชีวิตจริง ล่องเรือชมได้บรรยากาศเมืองริมน้ำเต็ม ๆ
  • ย่านเมืองเก่าตรอกโรงยามีตึกไม้เก่า สตรีทอาร์ต ร้านกาแฟและร้านขนมเก่าแก่ เดินถ่ายรูปเพลิน
  • มีวัดริมน้ำอย่างวัดอุโบสถารามที่มีจิตรกรรมฝาผนังและเจดีย์เก่าให้แวะไหว้พระใกล้ ๆ กัน
  • ทุกจุดอยู่ในเมืองเดินถึงกัน เหมาะกับคนเวลาน้อยและไม่มีรถส่วนตัว
⚠️ ข้อสังเกต
  • ย่านเมืองเก่าและตลาดริมน้ำคึกคักเฉพาะบางช่วง บางร้านเปิดไม่ทุกวัน ควรเช็กวันเวลาก่อนไป
  • กลางวันแดดแรงและพื้นที่ริมน้ำเปิดโล่ง ควรไปช่วงเย็นและพกน้ำกับหมวก
  • เรือนแพเป็นบ้านคนที่อยู่อาศัยจริง ควรให้เกียรติและไม่รบกวนความเป็นส่วนตัวเวลาถ่ายรูป
4

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง + บ้านไร่

📍 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อ.ลานสัก-ห้วยคต และอำเภอบ้านไร่ จ.อุทัยธานี · อยู่ทางตะวันตกของจังหวัด ห่างตัวเมืองราว 60–90 กม. ขับ ~1.5–2.5 ชม. 🧭 อ.บ้านไร่-ลานสัก (ตะวันตกไกล บนป่ามรดกโลก)
เสือในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี (ภาพประกอบ) 🔍 แตะเพื่อซูม 📷 ภาพ: Pailoolom · CC BY-SA 4.0
ระยะเวลาเต็มวัน–ค้างคืน (ขับไกล + เที่ยวชนบทบ้านไร่และจุดธรรมชาติรอบเขตป่า)
ราคาโดยประมาณค่าเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตามระเบียบ (บางเส้นทางต้องขออนุญาต) + ค่าที่พักบ้านไร่ถ้าค้างคืน
👍 เหมาะสุดสำหรับสายลุยและคนชอบป่ากับสโลว์ไลฟ์ อยากสัมผัสป่าตะวันตกที่เป็นมรดกโลก เรียนรู้เรื่องอนุรักษ์ และไปพักบ้านไร่รับอากาศเย็นกับวิถีชนบทเงียบสงบ เหมาะกับคนที่มีรถขับเองและเผื่อเวลาเต็มวันหรือค้างคืน
ป่ามรดกโลกห้วยขาแข้งบ้านไร่สโลว์ไลฟ์ธรรมชาติ-วิถีชนบท

ถ้าอยากหนีเมืองไปอยู่กับป่าและวิถีชนบทสักวันสองวัน ฝั่งตะวันตกของอุทัยธานีที่มีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและอำเภอบ้านไร่คือคำตอบของสายป่าและคนชอบสโลว์ไลฟ์ ห้วยขาแข้งเป็นผืนป่าตะวันตกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติคู่กับทุ่งใหญ่นเรศวร เป็นบ้านของสัตว์ป่าหายากหลายชนิดตั้งแต่เสือโคร่ง ช้างป่า ไปจนถึงนกและสัตว์เล็กจำนวนมาก ที่นี่เน้นการอนุรักษ์มากกว่าการท่องเที่ยวทั่วไป มีศูนย์เรียนรู้และเส้นทางที่เปิดให้เข้าชมภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ บางเส้นทางต้องขออนุญาตล่วงหน้า จึงเหมาะกับคนที่สนใจธรรมชาติและอยากเรียนรู้เรื่องป่าและสัตว์ป่ามากกว่าคนที่แค่อยากถ่ายรูปเช็กอิน

ส่วนอำเภอบ้านไร่เป็นเมืองเล็ก ๆ ท่ามกลางภูเขาและไร่นาที่อากาศเย็นสบายในหน้าหนาว มีที่พักและรีสอร์ตวิวภูเขาให้นอนรับบรรยากาศเงียบสงบ ตื่นมาเจอหมอกบาง ๆ และวิวทุ่งกับเขา รอบ ๆ บ้านไร่มีจุดเที่ยวหลายแบบ ทั้งวัดถ้ำ น้ำตก จุดชมวิว และหมู่บ้านวิถีชุมชนอย่างชาวกะเหรี่ยงที่ยังรักษาวัฒนธรรมและงานผ้าทอไว้ เป็นการเที่ยวแบบช้า ๆ ได้กินของพื้นถิ่น ซื้อของฝากงานคราฟต์ และสัมผัสชีวิตชนบทที่ต่างจากในเมืองอย่างสิ้นเชิง หลายคนวางแผนไปค้างบ้านไร่หนึ่งคืนเพื่อให้ได้บรรยากาศเช้าที่มีหมอกและอากาศเย็นเต็มที่

ข้อที่ต้องทำใจก่อนไปคือโซนนี้อยู่ไกลตัวเมืองพอสมควร ขับรถราวหนึ่งชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมงครึ่งบนถนนที่บางช่วงเป็นทางเขาคดเคี้ยว ควรใช้รถสภาพดีและคนขับที่ชินทาง คนเมารถเตรียมยาไปด้วย การเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งมีระเบียบเข้มงวดกว่าที่เที่ยวทั่วไป บางเส้นทางต้องติดต่อขออนุญาตล่วงหน้า ควรสอบถามเขตหรือหน่วยงานที่ดูแลก่อนวางแผน หน้าหนาวคนเยอะและที่พักบ้านไร่เต็มเร็ว ต้องจองล่วงหน้า ส่วนหน้าฝนทางบางช่วงลื่นและอาจมีน้ำหลาก ควรเช็กสภาพเส้นทางและอากาศก่อนออกเดินทาง และไม่ว่าไปจุดไหนในโซนป่า ควรเคารพกฎ ไม่ให้อาหารสัตว์ ไม่ทิ้งขยะ และช่วยกันรักษาป่ามรดกโลกผืนนี้ไว้

💡
เคล็ดลับ: เผื่อเต็มวันหรือค้างบ้านไร่หนึ่งคืนเพราะขับไกลและบรรยากาศเช้าที่มีหมอกกับอากาศเย็นสวยที่สุด ไปปลายฝนถึงหน้าหนาว (พ.ย.–ก.พ.) จะได้อากาศเย็นและป่าสวย จองที่พักบ้านไร่ล่วงหน้าเพราะหน้าหนาวเต็มเร็ว การเข้าเขตห้วยขาแข้งมีระเบียบเข้มงวดและบางเส้นทางต้องขออนุญาตก่อน ควรสอบถามหน่วยงานที่ดูแลล่วงหน้า ใช้รถสภาพดีและคนขับที่ชินทางเขา คนเมารถเตรียมยา เคารพกฎในเขตป่า ไม่ให้อาหารสัตว์ ไม่ทิ้งขยะ และเช็กสภาพเส้นทางกับอากาศก่อนออกเดินทาง
✅ จุดเด่นจากรีวิว
  • ได้สัมผัสป่าตะวันตกที่เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ เรียนรู้เรื่องอนุรักษ์และสัตว์ป่าหายาก
  • บ้านไร่อากาศเย็นสบายหน้าหนาว มีที่พักวิวภูเขาให้นอนรับหมอกเช้าและวิถีชนบทเงียบสงบ
  • รอบบ้านไร่มีจุดเที่ยวหลายแบบ ทั้งวัดถ้ำ น้ำตก จุดชมวิว และหมู่บ้านวิถีชุมชนกับงานผ้าทอ
  • บรรยากาศต่างจากจุดเที่ยวในเมืองอย่างสิ้นเชิง เหมาะกับคนอยากเที่ยวช้า ๆ อยู่กับธรรมชาติ
⚠️ ข้อสังเกต
  • อยู่ไกลตัวเมืองราว 60–90 กม. ขับ 1.5–2.5 ชม. บางช่วงเป็นทางเขา คนเมารถและคนไม่มีรถลำบาก
  • เขตห้วยขาแข้งมีระเบียบเข้มงวด บางเส้นทางต้องขออนุญาตล่วงหน้า ไม่ใช่ที่เที่ยวเดินเข้าได้ทันที
  • หน้าหนาวที่พักบ้านไร่เต็มเร็ว ต้องจองล่วงหน้า ส่วนหน้าฝนทางบางช่วงลื่นและอาจมีน้ำหลาก
🎟️

จองกิจกรรม & ตั๋วล่วงหน้า

ทริปเมืองริมน้ำ ทริปวัด และทริปเข้าป่ากับบ้านไร่คิวเยอะช่วงหน้าหนาวและวันหยุดยาว จองล่วงหน้าสะดวกกว่า

ดูกิจกรรมอุทัยธานีทั้งหมดบน Klook

เที่ยวอุทัยธานี พักที่ไหนดี?

เลือกที่พักในเมืองริมแม่น้ำสะแกกรังหรือใกล้ตรอกโรงยา เดินเที่ยวเมืองเก่าและขึ้นเขาสะแกกรังสะดวก เป็นฐานออกทริปหุบป่าตาด วัดท่าซุง และบ้านไร่ได้ เทียบราคา 3 เว็บก่อนจอง

ค้นหาที่พักบน Agoda

สรุปสั้น ๆ เที่ยวอุทัยธานีไปไหนดี

เวลาน้อย ไม่มีรถ อยากเดินเมืองริมน้ำ เลือกเมืองเก่าตรอกโรงยาริมแม่น้ำสะแกกรัง เดินชมตึกเก่า สตรีทอาร์ต และเรือนแพ แล้วขึ้นเขาสะแกกรังชมวิวเมือง ทั้งหมดอยู่ในเมืองเดินหรือขับถึงกันได้ในครึ่งวันเดียว

ชอบวัดสวยและงานพุทธศิลป์ เลือกวัดท่าซุงชมวิหารแก้วที่ประดับกระจกทั้งหลัง จับคู่กับเขาสะแกกรังในเมืองเป็นทริปไหว้พระ-ชมวิวครึ่งวัน อยู่ไม่ไกลและได้ทั้งปี

อยากได้ธรรมชาติแปลกตาแบบไม่ไกลมาก เลือกหุบป่าตาดในลานสัก ลอดถ้ำเข้าไปเจอป่าดึกดำบรรพ์ในหุบเขา ไปเช้าและมาหน้าฝนถึงต้นหนาวป่าจะเขียวชุ่มที่สุด

สายป่าและสโลว์ไลฟ์ เลือกเข้าโซนห้วยขาแข้งและบ้านไร่ คุ้มกับการขับไกลแต่ต้องมีรถและเผื่อเต็มวันหรือค้างคืน บางเส้นทางในเขตป่าต้องขออนุญาตก่อน

จัดทริปยังไงให้ครบทั้งเมือง วัด และป่า

ถ้ามี 2 วัน แนะนำวันแรกอยู่ในเมืองและใกล้เมือง — เช้าขึ้นเขาสะแกกรังไหว้พระและชมวิวเมืองตอนแดดยังไม่แรง จากนั้นแวะวัดท่าซุงชมวิหารแก้ว บ่ายกลับมาเดินย่านเมืองเก่าตรอกโรงยาและกินของ เย็นล่องเรือหรือชมเรือนแพริมแม่น้ำสะแกกรังรับแสงพระอาทิตย์ตก วันที่สองออกทางตะวันตก เลือกระหว่างหุบป่าตาดที่เดินชมป่าดึกดำบรรพ์แบบใกล้เมืองหน่อย กับโซนห้วยขาแข้ง-บ้านไร่ที่เน้นป่ามรดกโลกและสโลว์ไลฟ์แต่ต้องขับไกลและควรค้างคืน ตามแรงและเวลาที่มี ถ้ามีวันที่สามค่อยเก็บอีกสายที่เหลือ จะได้ครบทั้งเมืองริมน้ำ วัดสวย ป่าหุบเขา และป่ามรดกโลกในทริปเดียว

เลือกจุดเที่ยวอุทัยธานีที่ใช่แล้ว อย่าลืมจองที่พักทำเลดีในเมืองริมแม่น้ำสะแกกรังหรือใกล้ตรอกโรงยาไว้เป็นฐานออกทริป ดูโรงแรมที่เทียบราคาให้แล้วได้ที่นี่

ดูโรงแรมอุทัยธานีทำเลดี →

คำถามที่พบบ่อย

เที่ยวอุทัยธานีแบบไหนเหมาะกับคนไม่มีรถ?

การเที่ยวในเมืองเหมาะที่สุด เพราะย่านเมืองเก่าตรอกโรงยา ริมแม่น้ำสะแกกรัง และเขาสะแกกรังกับวัดสังกัสรัตนคีรีอยู่ในตัวเมือง เดินถึงกันหรือนั่งรถในเมืองระยะสั้น ๆ ได้ ส่วนวัดท่าซุงอยู่นอกเมืองราว 15–20 กม. หุบป่าตาดในลานสักและโซนห้วยขาแข้ง-บ้านไร่อยู่ไกลออกไปหลายสิบถึงเกือบร้อยกิโลเมตร รถสาธารณะเข้าถึงน้อย ถ้าไม่มีรถส่วนตัวควรเช่ารถพร้อมคนขับหรือไปกับทัวร์

มีเวลาแค่ครึ่งวันในอุทัยธานี ควรไปที่ไหน?

ถ้ามีครึ่งวันและอยู่ในเมือง เริ่มที่เขาสะแกกรังตอนเช้าที่แดดยังไม่แรง ไหว้พระที่วัดสังกัสรัตนคีรีและชมวิวเมืองจากมุมสูง แล้วลงมาเดินย่านเมืองเก่าตรอกโรงยา ปิดท้ายด้วยการชมเรือนแพหรือล่องเรือริมแม่น้ำสะแกกรังตอนเย็น ได้ทั้งวัด เมืองเก่า และวิถีริมน้ำโดยไม่ต้องออกนอกเมือง ส่วนวัดท่าซุง หุบป่าตาด และห้วยขาแข้ง-บ้านไร่ต้องกันเวลามากกว่านั้นเพราะอยู่นอกเมือง

หุบป่าตาดเที่ยวยากไหม เดินเยอะหรือเปล่า?

หุบป่าตาดเดินไม่ยากและไม่ชัน ทางเดินในหุบทำไว้ให้เดินชมได้สบาย ใช้เวลาราวหนึ่งถึงสองชั่วโมงก็เดินครบวน จุดที่ต้องระวังคือช่วงลอดโพรงถ้ำเข้าหุบที่แคบและมืดสักครู่ และพื้นอาจลื่นโดยเฉพาะหน้าฝน ควรใส่รองเท้าที่เดินสบายและไม่ลื่น ในหุบชื้นและมียุง ควรเตรียมยากันยุงไปด้วย ตัวหุบป่าตาดอยู่ในอำเภอลานสักห่างตัวเมืองราว 40–50 กม. สะดวกที่สุดถ้ามีรถส่วนตัว

เข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้เลยไหม ต้องขออนุญาตหรือเปล่า?

ห้วยขาแข้งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและป่ามรดกโลก มีระเบียบเข้มงวดกว่าที่เที่ยวทั่วไป ไม่ใช่ที่ที่เดินเข้าไปได้ทันทีทุกจุด บางเส้นทางและบางกิจกรรมต้องติดต่อขออนุญาตกับหน่วยงานที่ดูแลล่วงหน้า ควรสอบถามเขตหรือศูนย์ที่เกี่ยวข้องก่อนวางแผนเดินทาง ระหว่างอยู่ในเขตป่าควรเคารพกฎ ไม่ให้อาหารสัตว์ ไม่ทิ้งขยะ และช่วยกันรักษาป่าไว้ ถ้าอยากเที่ยวธรรมชาติแบบเข้าถึงง่ายกว่าในโซนเดียวกัน บ้านไร่ที่อยู่ใกล้เคียงมีจุดเที่ยวและที่พักให้สัมผัสป่าและวิถีชนบทได้

เที่ยวอุทัยธานีใช้เวลากี่วันถึงจะครบ?

ถ้าอยากได้ครบทั้งในเมือง วัด และป่า แนะนำ 2–3 วัน วันแรกเที่ยวในเมืองและใกล้เมือง ขึ้นเขาสะแกกรัง แวะวัดท่าซุงชมวิหารแก้ว และเดินเมืองเก่าตรอกโรงยากับริมแม่น้ำสะแกกรังตอนเย็น วันที่สองออกทางตะวันตก เลือกหุบป่าตาดที่ใกล้กว่า หรือโซนห้วยขาแข้ง-บ้านไร่ที่ไกลและควรค้างคืนตามสไตล์ ถ้ามีวันที่สามค่อยเก็บอีกจุดที่เหลือ ถ้ามีแค่วันเดียวและไม่มีรถ เที่ยวในเมืองจะคุ้มและสะดวกที่สุด

นโยบายลิขสิทธิ์และการแจ้งลบภาพ

เว็บไซต์ Thailandaddict จัดทำขึ้นเพื่อรีวิวและแบ่งปันประสบการณ์ หากภาพใดนำมาจากแหล่งข้อมูลอื่น เราได้ระบุแหล่งที่มาไว้แล้ว หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และไม่ประสงค์ให้ปรากฏภาพบนเว็บไซต์ โปรดติดต่อเราได้ทันที ทางเรายินดีดำเนินการลบภาพหรือแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องครับ

ดูแผนเที่ยว →