🔄 ตรวจสอบล่าสุด 1 ก.ค. 2026 · ราคาและรอบอาจเปลี่ยน ตรวจสอบกับผู้ให้บริการก่อนจอง
ก่อนเลือกสไตล์ ลองคิดจากสามอย่างก่อน คือมีเวลากี่วัน รับการเดินทางออกนอกเมืองและเดินขึ้นเขาได้แค่ไหน และอยากได้บรรยากาศแบบสงบ ๆ ชิล ๆ หรือแบบลุยได้วิว เพราะจุดเที่ยวลำปางกระจายตัวกว้าง วัดพระธาตุลำปางหลวงอยู่นอกเมืองราว 20 กิโลเมตร แจ้ซ้อนกับวัดบนเขาไกลออกไปเป็นหลักสิบกิโลเมตร ส่วนเมืองเก่ากับรถม้าเดินเที่ยวได้ในตัวเมือง ถ้าไม่มีรถส่วนตัวจะสะดวกกับสายเมืองเก่ามากที่สุด
โดยรวมถ้าชอบสถาปัตยกรรมและความสงบ เริ่มจากสายวัดล้านนา ถ้ามีเวลาน้อยและไม่อยากเดินทางไกล สายเมืองเก่า-คราฟต์ตอบได้ในครึ่งวันถึงหนึ่งวัน ถ้าอยากพักผ่อนกับธรรมชาติและน้ำพุร้อน สายแจ้ซ้อนคุ้มกับการขับรถออกไป และถ้าไม่กลัวความสูงกับอยากได้วิวแบบจำได้ไปนาน สายวิวเขาที่วัดเฉลิมพระเกียรติคือตัวเลือกที่ท้าทายที่สุด ตารางด้านล่างสรุปให้เห็นภาพรวม แล้วค่อยลงรายละเอียดทีละสาย
| สไตล์ | ไฮไลต์ | เวลาที่ใช้ | เหมาะกับใคร | ช่วงราคา |
|---|---|---|---|---|
| สายวัดล้านนา | วัดพระธาตุลำปางหลวง เงาพระธาตุกลับหัว + วัดพระแก้วดอนเต้า | ครึ่งวัน–เต็มวัน | สายสถาปัตยกรรม ชอบความสงบ ถ่ายภาพวัดเก่า | ฟรี–ค่าทัวร์รอบเมือง ฿700–1,800 |
| สายเมืองเก่า-คราฟต์ | กาดกองต้า นั่งรถม้าชมเมือง เวิร์กช็อปชามตราไก่ | ครึ่งวัน–เต็มวัน | คนเวลาน้อย ไม่มีรถ ชอบเดินชิลและงานคราฟต์ | ฿150–800 ต่อกิจกรรม |
| สายธรรมชาติ | อุทยานแจ้ซ้อน แช่น้ำพุร้อน น้ำตก บ่อออนเซ็น | เต็มวัน (ขับไป-กลับไกล) | สายพักผ่อน ครอบครัว ชอบธรรมชาติ | ค่าเข้าอุทยาน ฿100–200 + ค่าบ่อแช่ |
| สายผจญภัย-วิว | วัดเฉลิมพระเกียรติ เจดีย์ขาวลอยฟ้าบนสันเขาหินปูน | ครึ่งวัน–เต็มวัน (ขับไกล + เดินบันได) | คนไม่กลัวความสูง ชอบวิวเขา ลุยได้ | ฟรี + ค่ารถขึ้นเขา ~฿120/คน |
สายวัดล้านนา — วัดพระธาตุลำปางหลวง + วัดพระแก้วดอนเต้า
สายวัดล้านนาคือแนวที่คนมาลำปางแทบทุกคนไม่พลาด และหมุดหมายอันดับหนึ่งคือวัดพระธาตุลำปางหลวงในอำเภอเกาะคา ห่างตัวเมืองราว 20 กิโลเมตร ตัววัดตั้งบนเนินเตี้ยล้อมด้วยกำแพงอิฐหนา เดินขึ้นบันไดนาคผ่านซุ้มประตูโขงที่แกะสลักวิจิตรเข้าสู่ลานวัด จุดที่คนพูดถึงมากที่สุดคือวิหารหลวงไม้เปิดโล่งทรงล้านนาแท้ที่อายุหลายร้อยปี กับ "เงาพระธาตุกลับหัว" ในวิหารหลังเล็ก ที่แสงลอดช่องเล็ก ๆ ฉายภาพเจดีย์กลับหัวลงบนผ้าในห้องมืดแบบกล้องรูเข็มตามธรรมชาติ หลายคนบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่คาดไม่ถึงและน่าทึ่ง
ถ้าอยากได้สายวัดครบขึ้นในวันเดียว จับคู่กับวัดพระแก้วดอนเต้าในตัวเมืองริมน้ำวัง ซึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตในอดีต มีเจดีย์ทรงล้านนาผสมพม่าและวิหารเก่าให้ชม อยู่ใกล้เมืองเก่าจึงเดินต่อได้สะดวก จุดเด่นของสายนี้คือความสงบและงานสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์จริง ไม่ได้ถูกจัดเป็นแหล่งเที่ยวจ๋าเท่าวัดดังในเมืองใหญ่ ช่วงเช้าแดดยังไม่แรงและคนยังไม่มากเป็นเวลาที่เดินชมและถ่ายภาพได้สวยที่สุด
สิ่งที่ควรรู้แบบตรงไปตรงมาคือวัดลำปางหลวงอยู่นอกเมืองพอสมควร คนไม่มีรถส่วนตัวต้องเช่ามอเตอร์ไซค์ เหมารถ หรือไปกับทัวร์รอบเมือง เพราะรถสาธารณะเข้าถึงไม่สะดวกและป้ายภาษาอังกฤษมีน้อย ช่วงวันหยุดหรือเทศกาลคนค่อนข้างเยอะและมีตลาดฝั่งตรงข้ามทำให้หน้าวัดพลุกพล่าน ทั้งสองวัดเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนมากราบไหว้จริง ควรแต่งกายสุภาพ ปิดไหล่ปิดเข่า และถอดรองเท้าก่อนขึ้นวิหาร
- วิหารหลวงไม้ทรงล้านนาแท้และเจดีย์ทองเก่าแก่ที่รีวิวชมว่าสวยและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์
- เงาพระธาตุกลับหัวเป็นปรากฏการณ์แสงแบบกล้องรูเข็มที่คนไปมาบอกว่าน่าทึ่งและคาดไม่ถึง
- จับคู่วัดลำปางหลวงกับวัดพระแก้วดอนเต้าในเมืองได้ครบสายวัดในหนึ่งวัน
- บรรยากาศสงบ เข้าชมฟรีทั้งสองวัด และมีมุมถ่ายภาพผ่านซุ้มประตูโขงกับบันไดนาค
- วัดลำปางหลวงอยู่นอกเมืองราว 20 กม. คนไม่มีรถส่วนตัวเดินทางลำบาก ต้องเช่ารถ เหมารถ หรือไปกับทัวร์
- ช่วงวันหยุดและเทศกาลคนเยอะ มีตลาดฝั่งตรงข้ามทำให้หน้าวัดพลุกพล่าน
- ป้ายบอกทางและข้อมูลภาษาอังกฤษมีน้อย คนเที่ยวเองที่ไม่ใช่คนไทยเข้าถึงข้อมูลได้ยาก
สายเมืองเก่า-คราฟต์ — กาดกองต้า + นั่งรถม้า + เวิร์กช็อปชามตราไก่
สายเมืองเก่า-คราฟต์คือแนวที่สบายที่สุดสำหรับคนเวลาน้อยหรือไม่มีรถ เพราะทุกอย่างอยู่ในตัวเมืองริมแม่น้ำวังและเดินถึงกันได้ หัวใจของย่านนี้คือกาดกองต้า ถนนคนเดินในตึกแถวไม้และอาคารเก่าสไตล์ชิโน-โปรตุกีสที่เปิดเฉพาะเย็นวันเสาร์-อาทิตย์ มีของกิน งานคราฟต์ท้องถิ่น และดนตรีสดให้เดินเรื่อย ๆ อีกกิจกรรมที่ผูกกับลำปางมานานคือนั่งรถม้าชมเมือง ซึ่งลำปางเป็นเมืองเดียวในไทยที่ยังใช้รถม้ารับส่งนักท่องเที่ยวเป็นเรื่องเป็นราว จังหวะม้าเดินช้า ๆ ทำให้เห็นบ้านเรือนเก่า หอนาฬิกา และวัดในเมืองได้เต็มตา หลายคนบอกว่าเสน่ห์อยู่ที่บรรยากาศย้อนยุคและเสียงกีบม้าบนถนนมากกว่าจุดหมายแต่ละแห่ง
ตัวชูโรงด้านคราฟต์ของลำปางคือชามตราไก่ เครื่องเคลือบลายไก่ที่กลายเป็นของขึ้นชื่อประจำจังหวัด หลายโรงงานและคาเฟ่เซรามิกเปิดให้ลองเพนต์หรือปั้นเป็นเวิร์กช็อป ได้ของกลับบ้านเป็นชิ้นเดียวในโลก เหมาะกับคนที่อยากได้กิจกรรมทำมือแบบไม่ต้องเดินทางไกล จุดเด่นของทั้งสายนี้คือทำได้ในครึ่งวันถึงหนึ่งวัน ไม่ต้องมีรถ และปรับตามเวลาที่มีได้ง่าย
ข้อที่ต้องวางแผนคือกาดกองต้าเปิดเฉพาะเย็นวันเสาร์-อาทิตย์ ถ้ามาวันธรรมดาจะไม่มีตลาด ต้องไปเดินเมืองเก่าและชมสถาปัตยกรรมแทน ส่วนรถม้าเป็นม้าทำงานจริงบนถนนที่ใช้ร่วมกับรถยนต์และอากาศกลางวันร้อนจัด รีวิวส่วนหนึ่งชมว่าม้าดูได้รับการดูแลดี มีช่วงพักและให้น้ำ แต่อีกส่วนก็บอกตรง ๆ ว่ารู้สึกไม่สบายใจกับการให้ม้าลากคนกลางแดด จึงควรเลือกนั่งช่วงเช้าหรือเย็นที่อากาศไม่ร้อน ค่ารถม้าคิดต่อคันไม่ใช่ต่อคน ควรตกลงราคาและเส้นทางให้ชัดก่อนขึ้น
- ทุกอย่างอยู่ในตัวเมืองริมน้ำวัง เดินถึงกันได้ เหมาะคนเวลาน้อยและไม่มีรถส่วนตัว
- กาดกองต้าเป็นถนนคนเดินในอาคารเก่าที่มีของกิน งานคราฟต์ และบรรยากาศย้อนยุค
- นั่งรถม้าเป็นสัญลักษณ์เมืองลำปางที่หาที่อื่นในไทยไม่ได้ เห็นเมืองเก่าแบบช้า ๆ
- เวิร์กช็อปชามตราไก่ได้ของทำมือกลับบ้าน ปรับกิจกรรมตามเวลาที่มีได้ง่าย
- กาดกองต้าเปิดเฉพาะเย็นวันเสาร์-อาทิตย์ มาวันธรรมดาจะไม่มีตลาด
- รถม้าเป็นม้าทำงานจริงกลางแดดร้อน รีวิวบางส่วนบอกตรง ๆ ว่าไม่สบายใจกับการให้ม้าลากคน
- ค่ารถม้าไม่ตายตัวและคิดต่อคัน ถ้าไม่ตกลงก่อนขึ้นอาจเจอราคาสูงกว่าที่ควร
สายธรรมชาติ — อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน แช่น้ำพุร้อน + น้ำตก
ถ้าอยากพักจากวัดและเมืองเก่าไปอยู่กับธรรมชาติสักวัน สายแจ้ซ้อนคือคำตอบ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนอยู่ในอำเภอเมืองปาน ทางเหนือของตัวเมืองลำปางราว 70 กิโลเมตร จุดขายหลักคือบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีไอน้ำลอยกรุ่นตลอดวัน น้ำร้อนพอที่นักท่องเที่ยวนิยมเอาไข่ไปต้มในบ่อ และมีบริการแช่น้ำแร่ทั้งบ่อกลางแจ้งและห้องแช่ส่วนตัว จุดที่ทำให้แจ้ซ้อนต่างจากที่เที่ยวสายธรรมชาติอื่นในลำปางคือได้ทั้งน้ำพุร้อนและน้ำตกในที่เดียว เดินไม่ไกลก็เจอน้ำตกแจ้ซ้อนที่ไหลลงเป็นชั้น ๆ ท่ามกลางป่าเขียว บรรยากาศรวม ๆ ร่มรื่นและอากาศเย็นสบายกว่าในเมือง
สายนี้เหมาะกับคนที่อยากพักผ่อนแบบไม่ต้องออกแรงหนัก ทางเดินในอุทยานส่วนใหญ่ราบและจัดไว้ดี พาเด็กและผู้สูงอายุไปได้สบายกว่าการขึ้นเขา หลายคนที่ไปมาชอบตรงที่ได้แช่เท้าหรือแช่ตัวในน้ำแร่อุ่น ๆ แล้วเดินชมน้ำตกต่อในทริปเดียว บางคนเลือกค้างคืนที่บ้านพักอุทยานเพื่อได้บรรยากาศเช้ามืดที่เงียบและเย็น
ข้อที่ต้องทำใจคือแจ้ซ้อนอยู่ไกลตัวเมือง ขับรถไป-กลับรวมแล้วกินเวลาเกือบทั้งวัน จึงควรกันทั้งวันให้สายนี้และไม่ควรอัดกับกิจกรรมอื่นในวันเดียวกัน คนไม่มีรถส่วนตัวเดินทางเองลำบากเพราะรถสาธารณะเข้าถึงน้อย ช่วงหน้าฝนน้ำตกสวยและน้ำเยอะแต่ทางเดินอาจลื่น ส่วนหน้าหนาวอากาศเย็นสบายและเหมาะกับการแช่น้ำร้อนที่สุด ควรเช็กค่าเข้าอุทยานและค่าบ่อแช่ล่วงหน้าเพราะคิดแยกส่วนกัน
- ได้ทั้งน้ำพุร้อนธรรมชาติและน้ำตกในที่เดียว ต่างจากที่เที่ยวสายธรรมชาติอื่นในลำปาง
- มีบ่อแช่กลางแจ้งและห้องแช่ส่วนตัว เอาไข่ไปต้มในบ่อน้ำร้อนได้ตามที่คนนิยม
- ทางเดินส่วนใหญ่ราบและร่มรื่น พาเด็กและผู้สูงอายุไปได้สบายกว่าการขึ้นเขา
- อากาศเย็นสบายกว่าในเมือง มีบ้านพักอุทยานให้ค้างคืนได้ถ้าอยากอยู่ยาว
- อยู่ไกลตัวเมืองราว 70 กม. ขับไป-กลับกินเวลาเกือบทั้งวัน ต้องกันทั้งวันให้สายนี้
- คนไม่มีรถส่วนตัวเดินทางเองลำบาก รถสาธารณะเข้าถึงน้อย
- หน้าฝนทางเดินอาจลื่น และค่าเข้าอุทยานกับค่าบ่อแช่คิดแยกส่วน ควรเช็กก่อนไป
สายผจญภัย-วิว — วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (เจดีย์ขาวลอยฟ้า)
สายผจญภัย-วิวคือแนวสำหรับคนที่อยากได้ภาพจำแบบไม่เหมือนใครและไม่กลัวการออกแรง จุดหมายคือวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือที่คนเรียกติดปากว่าวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง อยู่ในอำเภอแจ้ห่มทางเหนือของตัวเมืองราว 65 กิโลเมตร ภาพจำของที่นี่คือเจดีย์สีขาวองค์เล็ก ๆ เรียงกันบนสันเขาหินปูนที่ยื่นออกไปกลางอากาศ เวลามีหมอกหรือเมฆลอยต่ำจะดูเหมือนเจดีย์ลอยเหนือทะเลเมฆ จุดชมวิวอยู่สูงราว 815 เมตรจากระดับน้ำทะเล มองลงไปเห็นหุบเขาและผืนป่าเขียวกว้างไกล บนยอดยังมีรอยพระพุทธบาทให้สักการะ เป็นทั้งจุดชมวิวและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในเวลาเดียวกัน
การขึ้นไปถึงเจดีย์ต้องวางแผนสักหน่อย เพราะทางวัดไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นเขา ต้องจอดที่ลานด้านล่างแล้วต่อรถท้องถิ่นของชาวบ้าน คิดค่าบริการราว 120 บาทต่อคนไป-กลับ รถจะพาไต่ทางขึ้นเขาที่ชันและแคบไปส่งลานด้านบน จากนั้นยังต้องเดินบันไดต่ออีกราว 300 กว่าขั้น ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมงกว่าจะถึงจุดที่เห็นเจดีย์เต็มตา ควรใส่รองเท้าที่เกาะพื้นดีและเตรียมน้ำดื่มไปด้วย เวลาที่วิวสวยและอากาศเย็นสบายที่สุดคือช่วงเช้าและหน้าหนาว ซึ่งมีโอกาสเจอทะเลหมอกมากกว่าช่วงอื่น
สิ่งที่อยากบอกกันตรง ๆ ก่อนตัดสินใจคือ ที่นี่ไม่เหมาะกับทุกคนเท่ากัน คนที่กลัวความสูงอาจรู้สึกไม่สบายใจตั้งแต่ตอนนั่งรถไต่เขาที่ทางแคบและลาดชัน ไปจนถึงตอนยืนบนสันหินแคบ ๆ ริมหน้าผาที่ไม่มีราวกันตกรอบด้าน จุดถ่ายรูปยอดฮิตหลายมุมอยู่บนขอบผาจริง ๆ จึงต้องระวังการทรงตัวและดูแลเด็กเล็กอย่างใกล้ชิด ช่วงวันหยุดยาวคนเยอะ ต้องรอคิวรถขึ้นเขาและคิวถ่ายรูป ส่วนหน้าฝนทางดินลื่นและวิวมักถูกเมฆบัง ใครเดินบันไดยาว ๆ ไม่ไหวหรือมีปัญหาเข่าควรประเมินร่างกายก่อน เพราะช่วงเดินเท้าเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเตรียมตัวมาดีและไปถูกช่วงเวลา ที่นี่ให้วิวภูเขาแบบที่หาไม่ได้ง่าย ๆ ในลำปาง
- วิวเจดีย์ขาวเรียงบนสันเขาหินปูนลอยฟ้า มองเห็นทิวเขาและผืนป่ากว้างไกล ช่วงเช้าหน้าหนาวมีโอกาสเจอทะเลหมอก
- เป็นทั้งจุดชมวิวและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีรอยพระพุทธบาทให้สักการะบนยอด ไม่มีค่าเข้าวัด
- ค่ารถท้องถิ่นขึ้นเขาไม่แพง (~฿120 ไป-กลับ) รวมเป็นจุดแวะในทริปขับรถเที่ยวฝั่งแจ้ห่มได้
- บรรยากาศเงียบสงบเป็นธรรมชาติ ต่างจากวัดในเมือง เหมาะกับคนชอบถ่ายภาพและสูดอากาศภูเขา
- ห้ามนำรถส่วนตัวขึ้น ต้องต่อรถท้องถิ่นไต่ทางเขาที่ชันและแคบ คนเมารถหรือกลัวความสูงอาจไม่สบายใจ
- ต้องเดินบันไดขึ้นยอดราว 300 กว่าขั้น ระยะ ~1 กม. บางช่วงเป็นทางดินลาดชัน ไม่เหมาะคนเดินไม่ไหวหรือมีปัญหาเข่า
- จุดชมวิวเป็นสันหินริมผาไม่มีราวกันตก ต้องดูแลเด็กใกล้ชิด และหน้าฝนทางลื่นวิวมักถูกเมฆบัง
สรุปสั้น ๆ เที่ยวลำปางสายไหนดี
ชอบสถาปัตยกรรมและความสงบ เลือกสายวัดล้านนา เริ่มเช้าที่วัดพระธาตุลำปางหลวงเพื่อดูเงาพระธาตุกลับหัว แล้วต่อวัดพระแก้วดอนเต้าในเมือง ต้องมีรถหรือไปกับทัวร์เพราะวัดหลักอยู่นอกเมือง
เวลาน้อย ไม่มีรถ อยากเดินชิลและงานคราฟต์ เลือกสายเมืองเก่า-คราฟต์ เดินกาดกองต้า นั่งรถม้า และลองเวิร์กช็อปชามตราไก่ได้ในตัวเมือง แค่วางแผนให้ตรงเสาร์-อาทิตย์ที่กาดกองต้าเปิด
อยากพักผ่อนกับธรรมชาติแบบไม่ต้องออกแรงหนัก เลือกสายแจ้ซ้อน ได้ทั้งแช่น้ำพุร้อนและชมน้ำตกในที่เดียว แต่ต้องกันทั้งวันเพราะขับไป-กลับไกล
ไม่กลัวความสูงและอยากได้วิวจำได้ไปนาน เลือกสายวิวเขาที่วัดเฉลิมพระเกียรติ เจดีย์ขาวบนสันหินปูนคือภาพที่หาไม่ได้ง่าย ๆ แต่ต้องต่อรถขึ้นเขาและเดินบันไดยาว ไม่เหมาะคนเดินไม่ไหว
จองกิจกรรม & ตั๋วล่วงหน้า
ทัวร์เมืองและเวิร์กช็อปเซรามิกคิวเยอะช่วงวันหยุด จองล่วงหน้าสะดวกกว่า
เที่ยวลำปาง พักที่ไหนดี?
เลือกที่พักในเมืองเก่า/ริมน้ำวัง เดินเที่ยวสะดวกและเป็นฐานออกทริปนอกเมือง เทียบราคา 3 เว็บก่อนจอง
ค้นหาที่พักบน Agodaจัดทริปยังไงให้ครบทุกสาย
ถ้ามี 2 วัน แนะนำวันแรกอยู่ในเมือง — สายเมืองเก่า-คราฟต์ เดินเมืองเก่า นั่งรถม้า ทำเวิร์กช็อปชามตราไก่ แล้วเย็นเก็บกาดกองต้าถ้าตรงเสาร์-อาทิตย์ ผสมกับวัดพระแก้วดอนเต้าที่อยู่ริมน้ำวัง วันที่สองออกนอกเมือง เลือกระหว่างสายวัดล้านนาที่วัดพระธาตุลำปางหลวง สายธรรมชาติที่แจ้ซ้อน หรือสายวิวเขาที่วัดเฉลิมพระเกียรติ ตามแรงและความชอบ ถ้ามีวันที่สามค่อยเก็บอีกสายที่เหลือ จะได้ครบทั้งวัด คราฟต์ ธรรมชาติ และวิวเขา
เลือกสไตล์เที่ยวลำปางที่ใช่แล้ว อย่าลืมจองที่พักทำเลดีไว้เป็นฐานออกทริป ดูโรงแรมที่เทียบราคาให้แล้วได้ที่นี่
ดูโรงแรมลำปางทำเลดี →