หน้าแรก วางแผนทริป จุดหมาย ลำพูน 🧭 เตรียมตัวเที่ยว 🔎 ค้นหา เกี่ยวกับเรา
หน้าแรกประเทศไทยลำพูนเที่ยว ลำพูน ไปไหนดี
📍 ลำพูน · ภาคเหนือ · คัดจากรีวิวจริง · อัปเดต 2026

เที่ยวลำพูน
ไปไหนดี

ลำพูนเป็นจังหวัดเล็กที่สุดของภาคเหนือ แต่เป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย มีอายุกว่าพันปีตั้งแต่ยุคหริภุญไชยที่พระนางจามเทวีทรงสถาปนา ทำให้ทั้งเมืองเต็มไปด้วยพระธาตุ วัดโบราณ กำแพงเมืองคูน้ำ และร่องรอยประวัติศาสตร์ที่ยังอยู่ให้เดินชม คนที่กำลังวางแผนไปลำพูนมักสงสัยว่าเวลามีจำกัดควรเที่ยวโซนไหนก่อน เพราะจุดเที่ยวกระจายอยู่ทั้งกลางเมือง รอบกำแพงเมือง และนอกเมืองออกไปตามอำเภอรอบข้าง แต่ละโซนให้บรรยากาศต่างกันชัดเจน บทความนี้เทียบ 4 โซนหลักให้เห็นภาพว่าแต่ละแบบเที่ยวแนวไหน อยู่ห่างจากตัวเมืองแค่ไหน ไปช่วงไหนดี และเหมาะกับใคร

ข้อดีอย่างหนึ่งของลำพูนคืออยู่ใกล้เชียงใหม่มาก ขับรถจากตัวเมืองเชียงใหม่ลงมาแค่ราว 30 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง จึงเที่ยวแบบเดย์ทริปไปเช้ากลับเย็นได้สบาย หรือใครพักค้างในลำพูนก็มีเวลาซึมซับเมืองเก่าแบบเนิบ ๆ ได้เต็มที่ ตารางด้านล่างสรุปภาพรวมทั้ง 4 โซนไว้ให้ก่อน แล้วค่อยลงรายละเอียดทีละโซนพร้อมรูป แผนที่ และข้อควรรู้

🛕 พระธาตุหริภุญชัย🏛️ วัดจามเทวี-โบราณสถาน🏯 เมืองเก่า-คาเฟ่⛰️ วัดนอกเมือง-ดอยขุนตาล
เลื่อนดูทั้ง 4 กิจกรรม ภาพ: Achompunuch · CC BY-SA 4.0

🔄 ตรวจสอบล่าสุด 1 ก.ค. 2026 · ราคาและรอบอาจเปลี่ยน ตรวจสอบกับผู้ให้บริการก่อนจอง

ประเภท
ย่าน

ก่อนเลือกว่าจะเริ่มโซนไหน ลองคิดจากสามอย่าง คือมีเวลากี่ชั่วโมงในลำพูน ชอบแนวเที่ยวแบบไหน และมีรถส่วนตัวหรือไม่ เพราะสองโซนแรกคือพระธาตุหริภุญชัยกับวัดจามเทวีอยู่ในและติดตัวเมือง เดินหรือปั่นจักรยานถึงกันได้ ส่วนโซนวัดนอกเมืองอย่างพระพุทธบาทตากผ้าและดอยขุนตาลอยู่ห่างออกไปหลายสิบกิโลเมตร ต้องมีรถถึงจะสะดวก

โดยรวมถ้ามีเวลาแค่ครึ่งวันและอยากได้ที่เที่ยวไฮไลต์ของเมือง เริ่มที่พระธาตุหริภุญชัยกลางเมืองก่อน แล้วต่อด้วยวัดจามเทวีที่อยู่ไม่ไกล ถ้าชอบถ่ายรูปเมืองเก่าและนั่งคาเฟ่ ให้เดินเล่นรอบกำแพงเมืองและข้ามไปฝั่งเวียงยอง และถ้ามีเวลาเต็มวันพร้อมรถและอยากได้ธรรมชาติ ค่อยขยับออกนอกเมืองไปพระพุทธบาทตากผ้าหรือดอยขุนตาล ตารางด้านล่างช่วยเทียบให้เห็นภาพก่อนตัดสินใจ

เทียบ 4 โซนเที่ยวลำพูน
ที่เที่ยวแนวการเที่ยวโซน/ระยะจากเมืองช่วงที่ดีที่สุดเหมาะกับใคร
วัดพระธาตุหริภุญชัยไหว้พระธาตุ ชมสถาปัตยกรรมล้านนากลางเมืองลำพูน (0 กม.)เช้าตรู่ หรือเย็นก่อนปิดสายบุญ คนอยากได้ไฮไลต์เมืองแบบเร็ว
วัดจามเทวี + กู่ช้างกู่ม้า + อนุสาวรีย์จามเทวีโบราณสถานยุคหริภุญไชย ประวัติศาสตร์ขอบเมืองฝั่งตะวันตก (~1–2 กม.)เช้าหรือบ่ายแก่ เลี่ยงแดดเที่ยงคนชอบประวัติศาสตร์ ซากเจดีย์เก่า
เมืองเก่า-กำแพงเมือง-คาเฟ่-เวียงยองเดินเล่นเมืองเก่า ถ่ายรูป นั่งคาเฟ่ในและรอบกำแพงเมือง (~1–3 กม.)เย็น ๆ อากาศเย็นสบาย แสงสวยสายชิล สายคาเฟ่ คนชอบถ่ายรูป
วัดพระพุทธบาทตากผ้า + ดอยขุนตาลวัดบนเนิน ธรรมชาติ ป่าเขา รถไฟนอกเมือง (~20–45 กม.)ฤดูหนาว เช้าอากาศเย็นคนมีรถ มีเวลาเต็มวัน ชอบธรรมชาติ
1

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร (พระธาตุคู่เมืองลำพูน กลางเมืองเก่า)

📍 ใจกลางเมืองลำพูน · ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน (ตรงข้ามที่ว่าการอำเภอ ริมถนนอินทยงยศ) 🧭 กลางเมืองลำพูน
องค์พระธาตุหริภุญชัยสีทองทรงระฆังกลางเมืองลำพูน (ภาพประกอบ) 🔍 แตะเพื่อซูม 📷 ภาพ: Achompunuch · CC BY-SA 4.0
ระยะเวลา~1–1.5 ชม. (เดินชมและไหว้พระในบริเวณวัด)
👍 เหมาะสุดสำหรับสายบุญและคนอยากเก็บไฮไลต์ของเมืองลำพูนแบบเร็ว ๆ ในจุดเดียว ไหว้พระธาตุประจำปีเกิดปีระกา
พระธาตุคู่เมืองสถาปัตยกรรมล้านนาอยู่กลางเมือง

วัดพระธาตุหริภุญชัยเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองลำพูนและเป็นจุดเริ่มต้นที่คนส่วนใหญ่เลือกก่อนเมื่อมาถึง เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองเก่า เดินหรือปั่นจักรยานจากจุดไหนในเขตกำแพงเมืองก็ถึงได้ง่าย องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ทรงระฆังสีทองอร่าม สร้างครอบพระบรมสารีริกธาตุมาตั้งแต่สมัยหริภุญไชย และยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีระกา ทำให้มีคนเดินทางมาไหว้ขอพรตลอดทั้งปี รอบองค์พระธาตุมีซุ้มประตู วิหารหลวง หอไตร และหมู่พระพุทธรูปเก่าแก่ให้เดินชม สถาปัตยกรรมล้านนาแท้ทั้งลายปูนปั้น หน้าบัน และช่อฟ้าใบระกา เห็นได้ชัดในทุกมุม

จุดเด่นของที่นี่คือเก็บไฮไลต์ของเมืองได้ครบในจุดเดียวและใช้เวลาไม่นาน เหมาะมากกับคนที่มีเวลาแค่ครึ่งวันหรือแวะระหว่างทางไปเชียงใหม่ นอกจากไหว้พระธาตุแล้ว หลายคนยังชอบเดินชมซุ้มโขงประตูทางเข้า สิงห์คู่หน้าวัด และหอระฆังใบใหญ่ที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในระฆังที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ บริเวณวัดกว้างขวางร่มรื่น เดินชมสบาย และอยู่ติดถนนสายหลักของเมือง ออกจากวัดก็เจอร้านของฝาก ร้านข้าวแกงเมือง และตลาดในตัวเมืองได้ทันที

เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปแบบตรงไปตรงมา คือวัดนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และมีคนมาไหว้พระเยอะ ควรแต่งกายสุภาพ ปิดไหล่ปิดเข่า และถอดรองเท้าเมื่อขึ้นวิหาร ช่วงกลางวันแดดในลานวัดค่อนข้างแรงเพราะเป็นลานโล่ง ไปช่วงเช้าตรู่หรือเย็นก่อนวัดปิดจะสบายกว่าและแสงสวยกว่าสำหรับถ่ายรูปองค์พระธาตุ วันสำคัญทางศาสนาหรือช่วงงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุคนจะแน่นเป็นพิเศษ ใครไม่ชอบที่พลุกพล่านควรเลี่ยงวันเหล่านั้น ที่จอดรถรอบวัดมีจำกัดในวันคนเยอะ หากมาช่วงเทศกาลควรเผื่อเวลาหาที่จอด

💡
เคล็ดลับ: มาช่วงเช้าตรู่ตอนวัดเพิ่งเปิด จะเจอแดดเบา คนน้อย และถ่ายรูปองค์พระธาตุทองกับท้องฟ้าได้สวย ถ้าเกิดปีระกาอย่าลืมว่าเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของตัวเอง หลายคนตั้งใจมาไหว้ให้ครบ จอดรถแล้วเดินต่อไปวัดจามเทวีหรือเดินเล่นกำแพงเมืองในทริปเดียวได้เลยเพราะอยู่ใกล้กัน แต่งกายสุภาพปิดไหล่ปิดเข่าตั้งแต่ต้นจะได้ไม่ต้องหาผ้าคลุมหน้างาน
✅ จุดเด่นจากรีวิว
  • เก็บไฮไลต์คู่เมืองลำพูนได้ในจุดเดียว ใช้เวลาไม่นาน เหมาะกับคนเวลาน้อย
  • อยู่กลางเมืองเก่า เดินหรือปั่นจักรยานจากที่พักในเมืองถึงได้ง่าย ต่อกับจุดอื่นสะดวก
  • สถาปัตยกรรมล้านนาแท้ ทั้งองค์พระธาตุทอง ซุ้มโขง วิหารหลวง และหอระฆังใบใหญ่
  • เป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีระกา สายบุญนิยมมาไหว้ขอพรตลอดปี
⚠️ ข้อสังเกต
  • ลานวัดเป็นพื้นโล่ง กลางวันแดดแรง ควรไปช่วงเช้าหรือเย็นจะสบายกว่า
  • ช่วงวันสำคัญทางศาสนาหรืองานประเพณีคนแน่นมาก ที่จอดรถรอบวัดหายาก
  • ต้องแต่งกายสุภาพปิดไหล่ปิดเข่าและถอดรองเท้าขึ้นวิหารตามธรรมเนียมวัด
2

วัดจามเทวี + กู่ช้างกู่ม้า + อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี (สายโบราณสถานยุคหริภุญไชย)

📍 ขอบเมืองฝั่งตะวันตก · ถนนจามเทวี อ.เมืองลำพูน (วัดจามเทวีและอนุสาวรีย์อยู่ฝั่งตะวันตก กู่ช้างกู่ม้าอยู่ฝั่งตะวันออกของเมือง) 🧭 ขอบเมือง-โบราณสถาน
เจดีย์กู่กุดทรงสี่เหลี่ยมซ้อนชั้นที่วัดจามเทวี ลำพูน (ภาพประกอบ) 🔍 แตะเพื่อซูม 📷 ภาพ: Ddalbiez · CC BY-SA 3.0
ระยะเวลา~2–3 ชม. (เก็บทั้งวัดจามเทวี กู่ช้างกู่ม้า และอนุสาวรีย์)
👍 เหมาะสุดสำหรับคนชอบประวัติศาสตร์ ซากเจดีย์เก่า และเรื่องราวยุคหริภุญไชยของพระนางจามเทวี
เจดีย์กู่กุดยุคหริภุญไชยประวัติจามเทวี

โซนนี้เหมาะกับคนที่อยากเข้าถึงประวัติศาสตร์ลำพูนแบบลึกกว่าการไหว้พระทั่วไป เพราะรวมโบราณสถานยุคหริภุญไชยที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองไว้ด้วยกัน จุดหลักคือวัดจามเทวี ซึ่งมีเจดีย์สุวรรณจังโกฏหรือที่คนเรียกกันติดปากว่ากู่กุด เป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมซ้อนกันห้าชั้น แต่ละชั้นมีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปยืนรอบด้าน ถือเป็นต้นแบบสถาปัตยกรรมหริภุญไชยที่หาชมได้ยาก และเชื่อกันว่าเป็นที่บรรจุอัฐิของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์ผู้สร้างเมือง ใกล้กันยังมีเจดีย์รัตนะทรงแปดเหลี่ยมอีกองค์ให้ชม บรรยากาศในวัดร่มครึ้มด้วยต้นไม้ใหญ่ ให้ความรู้สึกสงบและเก่าขลัง

อีกสองจุดที่มักเที่ยวต่อในโซนเดียวกันคืออนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ที่ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะหนองดอกใกล้วัด เป็นจุดที่คนลำพูนมาสักการะและถ่ายรูป และกู่ช้างกู่ม้า โบราณสถานอิฐเก่าที่เชื่อกันว่าเป็นสุสานช้างศึกและม้าศึกคู่พระบารมีของพระนาง กู่ช้างมีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงกระบอกปลายมนคล้ายช้าง ส่วนกู่ม้าเป็นเจดีย์ขนาดเล็กกว่าอยู่ใกล้กัน แม้จะเป็นซากอิฐเรียบง่ายแต่ก็ผูกกับตำนานการสร้างเมืองที่คนท้องถิ่นเล่าสืบต่อกันมา รวมสามจุดนี้เข้าด้วยกันจะได้ภาพประวัติศาสตร์หริภุญไชยที่ต่อเนื่องกัน

เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปตามตรง คือจุดต่าง ๆ ในโซนนี้ไม่ได้อยู่ติดกันทั้งหมด วัดจามเทวีและอนุสาวรีย์อยู่ฝั่งตะวันตกของเมือง ส่วนกู่ช้างกู่ม้าอยู่คนละฝั่ง จึงควรมีรถหรือมอเตอร์ไซค์เพื่อขับเชื่อมกันจะสะดวกกว่าเดิน โบราณสถานหลายจุดเป็นซากอิฐเก่าที่เน้นคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากกว่าความอลังการ ใครคาดหวังวัดใหญ่สวยงามอาจรู้สึกเรียบไป การมีข้อมูลหรือไกด์เล่าประวัติจะช่วยให้เห็นคุณค่าได้มากขึ้น บริเวณกู่ช้างกู่ม้าค่อนข้างเงียบและมีร่มเงาน้อยในบางมุม ควรเตรียมหมวกและน้ำดื่ม และแต่งกายสุภาพเมื่อเข้าเขตวัด

💡
เคล็ดลับ: วางเส้นทางให้เก็บวัดจามเทวีกับอนุสาวรีย์พระนางจามเทวีที่อยู่ฝั่งตะวันตกก่อน แล้วค่อยขับข้ามไปกู่ช้างกู่ม้าอีกฝั่ง จะได้ไม่วิ่งย้อนไปมา ลองอ่านประวัติยุคหริภุญไชยและตำนานพระนางจามเทวีคร่าว ๆ ก่อนไป จะทำให้เดินชมซากเจดีย์เก่าสนุกและเข้าใจมากขึ้น ไปช่วงเช้าหรือบ่ายแก่เลี่ยงแดดเที่ยง เพราะบางจุดมีร่มเงาน้อย
✅ จุดเด่นจากรีวิว
  • รวมโบราณสถานยุคหริภุญไชยที่เก่าแก่ที่สุดของลำพูนไว้ในโซนเดียว
  • เจดีย์กู่กุดที่วัดจามเทวีเป็นต้นแบบสถาปัตยกรรมหริภุญไชยที่หาชมได้ยาก
  • ผูกกับตำนานพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์ผู้สร้างเมือง เดินชมได้อรรถรสประวัติศาสตร์
  • บรรยากาศในวัดร่มครึ้ม สงบ เหมาะกับคนชอบที่เที่ยวเงียบ ๆ ไม่พลุกพล่าน
⚠️ ข้อสังเกต
  • จุดต่าง ๆ อยู่คนละฝั่งเมือง ควรมีรถหรือมอเตอร์ไซค์เชื่อมกัน เดินอย่างเดียวไม่สะดวก
  • โบราณสถานหลายจุดเป็นซากอิฐเรียบง่าย เน้นคุณค่าประวัติศาสตร์ ใครคาดหวังวัดใหญ่อลังการอาจรู้สึกเรียบ
  • บางจุดอย่างกู่ช้างกู่ม้าเงียบและมีร่มเงาน้อย ควรเตรียมหมวกและน้ำดื่ม
3

เมืองเก่าลำพูน กำแพงเมือง-คูเมือง คาเฟ่ และย่านเวียงยอง (วิถีเมืองเก่า)

📍 ในและรอบกำแพงเมืองเก่า อ.เมืองลำพูน · ย่านเวียงยองอยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำกวงทางทิศตะวันออก 🧭 เมืองเก่า-รอบกำแพงเมือง
บรรยากาศเมืองเก่าลำพูนริมคูเมืองและแนวถนนในตัวเมือง (ภาพประกอบ) 🔍 แตะเพื่อซูม 📷 ภาพ: P.khiao · CC BY-SA 4.0
ระยะเวลา~ครึ่งวัน (เดินเล่น ถ่ายรูป แวะคาเฟ่ 1–2 ร้าน)
👍 เหมาะสุดสำหรับสายชิลและสายคาเฟ่ที่อยากเดินเล่นเมืองเก่า ถ่ายรูปมุมสวย และดื่มกาแฟบรรยากาศเนิบ ๆ
กำแพงเมืองเก่าคาเฟ่ริมน้ำกวงผ้าทอเวียงยอง

ใครที่ไม่ได้มาลำพูนเพื่อไหว้พระอย่างเดียว แต่อยากได้บรรยากาศเมืองเก่าเนิบ ๆ โซนนี้ตอบได้ดีที่สุด ตัวเมืองเก่าลำพูนมีผังเป็นรูปหอยสังข์ ล้อมด้วยกำแพงเมืองและคูน้ำเก่าที่ยังเห็นแนวชัดเจน เดินเล่นรอบคูเมืองจะเจอประตูเมืองเก่า ศาลเจ้า บ้านไม้เก่า และวัดเล็ก ๆ แทรกอยู่ตามซอย บรรยากาศเงียบสงบไม่พลุกพล่านเหมือนเมืองท่องเที่ยวใหญ่ ทำให้เดินถ่ายรูปได้เรื่อย ๆ ช่วงหลังลำพูนมีคาเฟ่น่านั่งเปิดใหม่หลายร้านทั้งในเขตเมืองเก่าและริมแม่น้ำกวง หลายร้านรีโนเวตจากบ้านไม้หรืออาคารเก่า ให้ทั้งกาแฟดีและมุมถ่ายรูปสวยในตัว

อีกฝั่งที่ไม่ควรพลาดคือย่านเวียงยอง ซึ่งอยู่ตรงข้ามแม่น้ำกวงทางทิศตะวันออกของเมือง ข้ามสะพานไปนิดเดียวก็ถึง เวียงยองเป็นชุมชนเก่าที่ขึ้นชื่อเรื่องผ้าทอ โดยเฉพาะผ้าไหมยกดอกลำพูนที่เป็นงานหัตถกรรมประจำจังหวัด เดินในย่านนี้จะเจอบ้านเก่า วัดเก่าอย่างวัดพระยืนที่มีเจดีย์ทรงมณฑปเป็นเอกลักษณ์ และร้านขายผ้าทอพื้นเมือง เหมาะกับคนที่อยากเห็นวิถีชีวิตจริงและซื้อของฝากงานคราฟต์ติดมือกลับบ้าน รวมสองฝั่งเข้าด้วยกันจะได้ทั้งเมืองเก่า คาเฟ่ และงานหัตถกรรมในทริปเดียว

เรื่องที่ควรทำใจก่อนไปตามตรง คือลำพูนเป็นเมืองเล็กและเงียบ จุดเที่ยวในโซนนี้เน้นบรรยากาศและการเดินเล่นมากกว่าจะมีแลนด์มาร์กใหญ่ให้ตื่นตา คนที่ชอบกิจกรรมคึกคักหรือแหล่งช้อปปิ้งใหญ่อาจรู้สึกว่าเงียบไป คาเฟ่บางร้านเปิดเฉพาะบางวันหรือปิดเร็ว ควรเช็กเวลาเปิดปิดก่อนไปโดยเฉพาะวันธรรมดา การเดินรอบคูเมืองกลางวันแดดค่อนข้างแรงเพราะร่มเงาไม่ต่อเนื่อง ช่วงเย็นอากาศเย็นสบายและแสงสวยกว่าสำหรับถ่ายรูป ถ้าจะข้ามไปเวียงยองด้วยควรมีจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์จะคล่องกว่าเดินเท้าอย่างเดียว

💡
เคล็ดลับ: เก็บโซนนี้ช่วงบ่ายแก่ถึงเย็น เดินเล่นรอบคูเมืองตอนแดดเริ่มอ่อน แล้วปิดท้ายด้วยคาเฟ่ริมแม่น้ำกวงรับลมเย็น เช็กเวลาเปิดปิดคาเฟ่ที่อยากไปก่อน เพราะร้านเล็กหลายร้านปิดเร็วหรือหยุดบางวัน ถ้าอยากได้ของฝากงานคราฟต์ ข้ามไปย่านเวียงยองหาซื้อผ้าไหมยกดอกลำพูนซึ่งเป็นของขึ้นชื่อประจำจังหวัด เช่าจักรยานปั่นเที่ยวเมืองเก่าจะคล่องและได้ฟีลกว่าเดินอย่างเดียว
✅ จุดเด่นจากรีวิว
  • ได้บรรยากาศเมืองเก่าเนิบ ๆ เดินเล่นรอบกำแพงเมืองและคูน้ำเก่าที่ยังเห็นแนวชัด
  • มีคาเฟ่น่านั่งหลายร้านทั้งในเมืองเก่าและริมแม่น้ำกวง หลายร้านรีโนเวตจากบ้านไม้เก่า
  • ข้ามไปย่านเวียงยองซื้อผ้าไหมยกดอกลำพูนและเห็นวิถีชุมชนหัตถกรรมได้ในทริปเดียว
  • เมืองเงียบไม่พลุกพล่าน เดินถ่ายรูปสบาย เหมาะกับสายชิลและสายคาเฟ่
⚠️ ข้อสังเกต
  • เป็นเมืองเล็กและเงียบ เน้นบรรยากาศมากกว่าแลนด์มาร์กใหญ่ คนชอบที่คึกคักอาจรู้สึกเรียบ
  • คาเฟ่บางร้านเปิดเฉพาะบางวันหรือปิดเร็ว ควรเช็กเวลาก่อนไปโดยเฉพาะวันธรรมดา
  • เดินรอบคูเมืองกลางวันแดดแรง ร่มเงาไม่ต่อเนื่อง ข้ามไปเวียงยองควรมีจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์
4

วัดพระพุทธบาทตากผ้า + อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล (วัดนอกเมือง-ธรรมชาติ)

📍 นอกเมืองลำพูน · วัดพระพุทธบาทตากผ้า อ.ป่าซาง (~20 กม.) · อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล อ.แม่ทา คาบเกี่ยวลำปาง (~40–45 กม.) 🧭 นอกเมือง-ป่าเขา
วิวจากยอดดอยขุนตาล มองเห็นแนวป่าและภูเขาเป็นชั้น ๆ (ภาพประกอบ) 🔍 แตะเพื่อซูม 📷 ภาพ: gary4now · CC BY 3.0
ระยะเวลาครึ่งวัน–เต็มวัน (แยกไปทีละจุด ระยะห่างกันพอสมควร)
👍 เหมาะสุดสำหรับคนมีรถและมีเวลาเต็มวันที่อยากได้วัดบนเนินวิวกว้างและธรรมชาติป่าเขานอกเมือง
วัดบนเนินวิวกว้างอุทยานแห่งชาติอุโมงค์รถไฟขุนตาน

โซนนี้เหมาะกับคนที่มีรถและมีเวลาเต็มวัน อยากออกจากตัวเมืองไปหาวัดบนเนินกับธรรมชาติป่าเขา จุดแรกคือวัดพระพุทธบาทตากผ้า ในอำเภอป่าซาง ห่างจากตัวเมืองลำพูนราว 20 กิโลเมตร เป็นวัดสำคัญที่มีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ ชื่อวัดมาจากตำนานที่ว่าพระพุทธเจ้าเคยนำจีวรมาตากบนลานหินบริเวณนี้จนเกิดเป็นรอยตาราง วัดตั้งอยู่เชิงเขา มีบันไดนาคขึ้นไปยังเจดีย์และมณฑปบนเนิน เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนจะเห็นวิวทุ่งนาและเมืองป่าซางเป็นแนวกว้าง เป็นวัดปฏิบัติธรรมที่บรรยากาศสงบ ต่างจากวัดกลางเมืองที่คนพลุกพล่านกว่า

จุดที่สองคืออุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล อยู่ในอำเภอแม่ทาคาบเกี่ยวกับลำปาง ห่างจากตัวเมืองราว 40 ถึง 45 กิโลเมตร เป็นอุทยานป่าเขาที่ขึ้นชื่อเรื่องอากาศเย็นและเส้นทางเดินป่าขึ้นยอดดอยหลายยอด บนดอยมีบ้านพักและลานกางเต็นท์สำหรับคนที่อยากค้างคืนรับอากาศหนาว จุดที่คนรู้จักมากคืออุโมงค์รถไฟขุนตานซึ่งเป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในไทย ลอดใต้เทือกดอยขุนตาน สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่หก และยังมีขบวนรถไฟวิ่งผ่านจริง หลายคนนั่งรถไฟสายเหนือมาลงสถานีขุนตานเพื่อเดินขึ้นดอยโดยเฉพาะ ทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ทั้งธรรมชาติและประวัติศาสตร์ทางรถไฟในที่เดียว

เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปตามตรง คือทั้งสองจุดอยู่นอกเมืองและอยู่คนละทิศ ระยะห่างกันพอสมควร ควรมีรถส่วนตัวและวางแผนเวลาให้ดี ถ้าจะเก็บทั้งคู่ในวันเดียวจะค่อนข้างแน่น หลายคนเลือกไปจุดใดจุดหนึ่งต่อทริป วัดพระพุทธบาทตากผ้าต้องเดินขึ้นบันไดพอสมควรกว่าจะถึงเจดีย์บนเนิน คนเดินไม่ไหวควรเผื่อแรง ส่วนดอยขุนตาลถ้าตั้งใจเดินขึ้นยอดดอยต้องใช้เวลาและความฟิตพอควร เส้นทางเป็นทางเดินป่าจริง ควรไปช่วงฤดูหนาวที่อากาศเย็นสบายและปลอดฝน ช่วงหน้าฝนทางอาจลื่นและมีทาก เตรียมรองเท้าเดินป่า น้ำดื่ม และเช็กสภาพอากาศกับข้อมูลอุทยานก่อนออกเดินทาง

💡
เคล็ดลับ: โซนนี้ควรมีรถและกันเวลาไว้เต็มวัน ถ้าเวลาจำกัดให้เลือกไปจุดเดียวจะไม่เร่งเกิน วัดพระพุทธบาทตากผ้าเหมาะกับครึ่งวันเช้าเพราะเดินขึ้นเนินสบายตอนแดดยังไม่แรง ส่วนดอยขุนตาลเหมาะไปหน้าหนาวที่อากาศเย็นและทางไม่ลื่น ใครอยากได้ประสบการณ์พิเศษลองนั่งรถไฟสายเหนือมาลงสถานีขุนตานแล้วเดินขึ้นดอย เตรียมรองเท้าเดินป่า น้ำดื่ม และเช็กข้อมูลอุทยานกับสภาพอากาศก่อนไป
✅ จุดเด่นจากรีวิว
  • ได้วัดบนเนินวิวกว้างและธรรมชาติป่าเขา เปลี่ยนบรรยากาศจากวัดกลางเมือง
  • วัดพระพุทธบาทตากผ้าเป็นวัดปฏิบัติธรรมสงบ ขึ้นเนินไปเห็นวิวทุ่งนาป่าซางกว้างไกล
  • ดอยขุนตาลอากาศเย็น มีลานกางเต็นท์ เส้นทางเดินป่า และอุโมงค์รถไฟขุนตานที่ยาวที่สุดในไทย
  • นั่งรถไฟสายเหนือมาลงสถานีขุนตานแล้วเดินขึ้นดอยได้ เสน่ห์ทั้งธรรมชาติและประวัติศาสตร์รถไฟ
⚠️ ข้อสังเกต
  • ทั้งสองจุดอยู่นอกเมืองคนละทิศ ระยะห่างกันพอสมควร ควรมีรถและวางแผนเวลาให้ดี
  • วัดพระพุทธบาทตากผ้าต้องเดินขึ้นบันไดพอสมควร ดอยขุนตาลต้องใช้ความฟิตถ้าจะเดินขึ้นยอด
  • ควรไปหน้าหนาว หน้าฝนทางลื่นและมีทาก ต้องเตรียมอุปกรณ์และเช็กสภาพอากาศก่อน

สรุปสั้น ๆ เที่ยวลำพูน ไปโซนไหนดี

มีเวลาน้อยและอยากได้ไฮไลต์เมือง เริ่มที่พระธาตุหริภุญชัยกลางเมือง ไหว้พระธาตุคู่เมืองและชมสถาปัตยกรรมล้านนาได้ครบในจุดเดียว ใช้เวลาไม่นาน เดินต่อจุดอื่นในเมืองได้สะดวก

ชอบประวัติศาสตร์และซากโบราณสถาน ไปวัดจามเทวี กู่ช้างกู่ม้า และอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ได้เห็นเจดีย์ยุคหริภุญไชยที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองและตำนานการสร้างเมือง ควรมีรถเชื่อมระหว่างจุด

สายชิลและสายคาเฟ่ เดินเล่นเมืองเก่ารอบกำแพงเมืองคูน้ำ แวะคาเฟ่ริมแม่น้ำกวง และข้ามไปย่านเวียงยองซื้อผ้าไหมยกดอก เหมาะไปช่วงเย็นที่อากาศเย็นและแสงสวย

มีรถและมีเวลาเต็มวัน อยากได้ธรรมชาติ ออกนอกเมืองไปวัดพระพุทธบาทตากผ้าบนเนินหรือดอยขุนตาลรับอากาศเย็นและเดินป่า ควรไปหน้าหนาวและเลือกไปจุดเดียวถ้าเวลาจำกัด

🎟️

จองกิจกรรม & ทัวร์ล่วงหน้า

ลำพูนอยู่ใกล้เชียงใหม่ เที่ยวเดย์ทริปได้ จองทัวร์และกิจกรรมล่วงหน้าสะดวกกว่าไปหน้างาน

ดูกิจกรรมลำพูนทั้งหมดบน Klook

เที่ยวลำพูน พักที่ไหนดี?

เลือกที่พักทำเลดีในเมืองเก่าลำพูน ใกล้พระธาตุหริภุญชัย เดินเที่ยวสะดวก เทียบราคา 3 เว็บก่อนจอง

ค้นหาที่พักบน Agoda

เลือกโซนเที่ยวที่ใช่แล้ว อย่าลืมจองที่พักทำเลดีในเมืองเก่าไว้เป็นฐานออกทริป ดูโรงแรมที่เทียบราคาให้แล้วได้ที่นี่

ดูที่พักลำพูนทำเลดี →

คำถามที่พบบ่อย

เที่ยวลำพูนวันเดียว ควรเที่ยวโซนไหนก่อน

ถ้ามีเวลาแค่วันเดียว แนะนำเริ่มที่พระธาตุหริภุญชัยกลางเมืองซึ่งเป็นไฮไลต์คู่เมือง แล้วต่อด้วยวัดจามเทวีและเดินเล่นเมืองเก่ารอบกำแพงเมืองที่อยู่ไม่ไกลกัน สามโซนนี้อยู่ในและติดตัวเมือง เดินหรือปั่นจักรยานถึงกันได้ ส่วนวัดนอกเมืองอย่างพระพุทธบาทตากผ้าและดอยขุนตาลอยู่ห่างออกไปหลายสิบกิโลเมตร เก็บไว้ไปวันที่มีรถและเวลาเต็มวันจะเหมาะกว่า

ลำพูนอยู่ห่างจากเชียงใหม่แค่ไหน เที่ยวเดย์ทริปได้ไหม

ลำพูนอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 30 กิโลเมตร ขับรถใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง จึงเที่ยวแบบเดย์ทริปไปเช้ากลับเย็นได้สบาย หลายคนขับรถหรือนั่งรถประจำทางลงมาเที่ยวพระธาตุหริภุญชัยและเมืองเก่าครึ่งวันแล้วกลับเชียงใหม่ ใครอยากเที่ยวแบบเนิบ ๆ และเก็บวัดนอกเมืองด้วยก็พักค้างในลำพูนสักคืนได้ เพราะมีที่พักในเมืองให้เลือกและบรรยากาศเงียบสงบ

วัดพระธาตุหริภุญชัยกับวัดจามเทวี ต่างกันยังไง ควรไปวัดไหน

พระธาตุหริภุญชัยเป็นพระธาตุคู่เมืองที่ยังใช้งานเป็นวัดหลัก องค์พระธาตุทองอร่ามอยู่กลางเมือง เน้นไหว้พระขอพรและชมสถาปัตยกรรมล้านนาที่สมบูรณ์ ส่วนวัดจามเทวีเน้นคุณค่าทางโบราณสถาน มีเจดีย์กู่กุดยุคหริภุญไชยที่เก่าแก่และเชื่อว่าเป็นที่บรรจุอัฐิพระนางจามเทวี ถ้ามีเวลาแนะนำไปทั้งสองที่เพราะอยู่ในเมืองเหมือนกันและให้ภาพประวัติศาสตร์ลำพูนที่ต่อเนื่องกัน

ไปดอยขุนตาลกับวัดพระพุทธบาทตากผ้าในวันเดียวได้ไหม

ได้แต่จะค่อนข้างแน่น เพราะทั้งสองจุดอยู่นอกเมืองคนละทิศและห่างกันพอสมควร วัดพระพุทธบาทตากผ้าอยู่อำเภอป่าซางห่างเมืองราว 20 กิโลเมตร ส่วนดอยขุนตาลอยู่อำเภอแม่ทาห่างราว 40 ถึง 45 กิโลเมตร ควรมีรถส่วนตัวและออกแต่เช้าถ้าจะเก็บทั้งคู่ หลายคนเลือกไปจุดเดียวต่อทริปเพื่อไม่ให้เร่งเกิน โดยเฉพาะถ้าตั้งใจเดินขึ้นยอดดอยขุนตาลซึ่งใช้เวลาและแรงพอสมควร

เที่ยวลำพูนช่วงไหนของปีดีที่สุด

ช่วงที่เที่ยวลำพูนสบายที่สุดคือฤดูหนาวราวเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ อากาศเย็นสบาย เหมาะทั้งเดินเที่ยววัดกลางเมืองและขึ้นดอยขุนตาลรับอากาศหนาว ส่วนเดือนสิงหาคมมีงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัยที่คนนิยมมาร่วม แต่คนจะแน่นเป็นพิเศษ ช่วงหน้าฝนเที่ยววัดในเมืองยังทำได้ แต่ถ้าจะขึ้นดอยขุนตาลควรเลี่ยงเพราะทางเดินป่าอาจลื่นและมีทาก

นโยบายลิขสิทธิ์และการแจ้งลบภาพ

เว็บไซต์ Thailandaddict จัดทำขึ้นเพื่อรีวิวและแบ่งปันประสบการณ์ หากภาพใดนำมาจากแหล่งข้อมูลอื่น เราได้ระบุแหล่งที่มาไว้แล้ว หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และไม่ประสงค์ให้ปรากฏภาพบนเว็บไซต์ โปรดติดต่อเราได้ทันที ทางเรายินดีดำเนินการลบภาพหรือแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องครับ

ดูแผนเที่ยว →