🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
เรื่องที่ต้องเข้าใจก่อนข้อเดียวคือ เลยไม่ใช่เมืองที่เดินเที่ยวได้ หรือเรียกรถง่าย ๆ แบบในเมืองใหญ่ ที่เที่ยวดังอย่างเชียงคาน ภูเรือ และภูกระดึงอยู่กันคนละทิศ ห่างกันเป็นชั่วโมง ๆ การมาถึงเลยจึงเป็นแค่ครึ่งแรกของโจทย์ อีกครึ่งคือพอถึงแล้วจะวิ่งเที่ยวข้ามโซนยังไง · หน้านี้ตอบทั้งสองครึ่ง เริ่มจากวิธีไปถึงเลย แล้วค่อยลงรายละเอียดการเดินทางในจังหวัด
ไปเลยจากกรุงเทพ — เลือกแบบไหนดี
จากกรุงเทพถึงตัวเมืองเลยระยะทางราว 520 กิโลเมตร ไกลพอตัว มี 3 ทางหลักคือ รถทัวร์ เครื่องบิน และขับรถเอง แต่ละแบบเหมาะกับคนละสไตล์ ลองดูเทียบกันก่อนตัดสินใจ
รถทัวร์ บขส. กลางคืน
จากหมอชิตใหม่ นั่งราว 8–9 ชั่วโมง ออกค่ำถึงเช้าพอดี ตั๋วประมาณ 450–570 บาท ประหยัดสุดแต่นั่งนาน
เครื่องบินลงสนามบินเลย
บินตรงจากดอนเมืองราว 1 ชั่วโมงนิด ๆ ลงสนามบินเลยที่อยู่ในตัวเมือง เร็วและสบายสุด แต่ไฟลต์ต่อวันน้อย
ขับรถเอง
ราว 6–7 ชั่วโมง วิ่งขึ้นภาคอีสานผ่านเพชรบูรณ์ คุ้มถ้ามาหลายคน เพราะถึงเลยแล้วมีรถวิ่งเที่ยวเองทุกโซน
รถทัวร์ บขส. กรุงเทพ–เลย — เจ้าไหน ราคาเท่าไหร่
รถทัวร์ออกจากสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ (จตุจักร) ไปลงที่ บขส. เลยในตัวเมือง ส่วนใหญ่เป็นรอบกลางคืน ออกช่วงค่ำถึงราว 4 ทุ่ม แล้วถึงเลยตอนเช้าตรู่ของอีกวัน ใช้เวลาราว 8–9 ชั่วโมง · มีหลายบริษัทให้เลือก คุณภาพและราคาต่างกันตามชั้นที่นั่ง
- แอร์เมืองเลย — เจ้าประจำสายนี้ มีรถ VIP และรถปรับอากาศชั้น 1 จองตั๋วออนไลน์ได้ตลอด ราคาแล้วแต่ชั้นที่นั่งตั้งแต่ราว 450 บาทไปจนถึง VIP 24 ที่นั่งราว 550 บาทขึ้นไป
- ภูกระดึงทัวร์ — อีกเจ้าที่คนใช้บ่อย รถรุ่นใหม่มีช่อง USB ชาร์จมือถือและห้องน้ำในรถ เหมาะสำหรับคนจะต่อไปภูกระดึงเพราะมีรอบลงผานกเค้า
- บขส. 999 (บริษัท ขนส่ง จำกัด) — รถหลวงสายกรุงเทพ–เลย จองผ่านเว็บ บขส. ได้ ราคาตั๋วเริ่มราว 470 บาทขึ้นไปแล้วแต่ชั้นรถ
- เจ้าอื่น ๆ — ยังมีขอนแก่นทัวร์ ศิขรินทร์ทัวร์ และชุมแพทัวร์ วิ่งสายนี้เช่นกัน เทียบราคาและรอบได้ผ่านเว็บจองตั๋วอย่าง Busonlineticket หรือ BusX
จองรถทัวร์ยังไงให้ชัวร์
ช่วงหน้าหนาวและวันหยุดยาว ตั๋วรถทัวร์ไปเลยเต็มเร็วมาก โดยเฉพาะรอบ VIP ควรจองล่วงหน้าผ่านเว็บออนไลน์ · เลือกรอบที่ถึงเลยตอนเช้าจะได้ต่อรถเช่าหรือเข้าเชียงคานได้พอดีในวันแรก ไม่เสียเวลาเปล่า
เครื่องบิน — บินตรงลงสนามบินเลย
สนามบินเลยเป็นสนามบินเล็ก ๆ อยู่ในตัวเมืองเลย มีเที่ยวบินไม่กี่รอบต่อวัน สายการบินหลักที่บินคือ นกแอร์ และไทยแอร์เอเชีย บินตรงจากดอนเมืองลงเลย ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงนิด ๆ · เป็นวิธีที่เร็วและสบายสุด เหมาะคนเวลาน้อยหรือไม่อยากนั่งรถยาว
- สายการบิน — นกแอร์และไทยแอร์เอเชียบินเส้นดอนเมือง–เลยเป็นหลัก รวมแล้วมีเที่ยวบินขึ้น–ลงราววันละไม่กี่รอบ ช่วงเวลาเปลี่ยนตามตารางแต่ละฤดู ควรเช็กกับสายการบินก่อน
- ราคาตั๋ว — ถ้าจองล่วงหน้าตั๋วเที่ยวเดียวเริ่มหลักพันต้น ๆ ไป–กลับเริ่มราวสองพันต้น ๆ ราคาพุ่งเร็วช่วงหน้าหนาวและวันหยุด ยิ่งจองเร็วยิ่งได้ถูก
- ข้อจำกัด — ไฟลต์ต่อวันมีจำกัด ถ้าพลาดรอบต้องรอนาน ควรเผื่อแผนสำรองและจองล่วงหน้า โดยเฉพาะช่วงพีก
- จากสนามบินเข้าเมือง — สนามบินอยู่ในตัวเมืองอยู่แล้ว แต่ไม่มีรถสาธารณะประจำ ส่วนใหญ่ต่อรถเช่าที่รับที่สนามบิน หรือให้ที่พัก/รถเช่ามารับ
เช่ารถที่เลย — ราคาและจุดรับรถ
เพราะที่เที่ยวเลยอยู่ห่างกัน รถเช่าขับเองคือทางที่คล่องตัวที่สุดสำหรับคนที่ไม่ได้ขับรถมาเอง สูตรยอดนิยมของมือใหม่คือบินลงสนามบินเลยแล้วรับรถเช่าต่อ ประหยัดเวลาเดินทางและวิ่งเที่ยวได้ทุกโซน · มีร้านเช่ารถทั้งในตัวเมืองและที่รับ–ส่งถึงสนามบิน
- ราคา — รถเก๋งเริ่มราว 700–800 บาทต่อวัน รถ SUV หรือ 7 ที่นั่งสูงกว่านั้น ยิ่งเช่าหลายวันราคาต่อวันยิ่งลด หลายร้านมีโปรลดช่วงนอกฤดู
- จุดรับรถ — ร้านส่วนใหญ่บริการรับ–ส่งรถฟรีที่สนามบินเลย บขส. และโรงแรมในตัวเมือง สะดวกสำหรับคนบินหรือนั่งรถทัวร์มา
- ร้านท้องถิ่น — มีทั้งร้านท้องถิ่นอย่าง พี.เอ รถเช่าเลย ที่คนในพื้นที่ใช้บ่อย และเช่าผ่านแพลตฟอร์มเทียบราคาอย่าง Drivehub หรือ Rentconnected ที่รวมหลายเจ้าไว้ที่เดียว
- เงื่อนไข — หลายร้านท้องถิ่นไม่ต้องรูดบัตรเครดิตหรือวางมัดจำ ใช้แค่บัตรประชาชนกับใบขับขี่ แต่ควรอ่านเงื่อนไขประกันให้ชัดก่อนรับรถ และจองล่วงหน้าช่วงหน้าหนาวเพราะรถหมดเร็ว
ไม่ขับรถเองมีทางเลือกไหม
เลยแทบไม่มีขนส่งสาธารณะในเมืองและแอปเรียกรถมีน้อยมาก · ถ้าไม่สะดวกขับเอง ทางเลือกคือเหมารถตู้หรือรถเก๋งพร้อมคนขับเป็นวัน ราคาแล้วแต่ระยะและจำนวนวัน หรือเลือกแพ็กเกจทัวร์ที่จัดรถรับ–ส่งให้ครบ เหมาะกับคนที่อยากนั่งสบายไม่ต้องหาทางเอง
ขึ้นภูกระดึงยังไง — ถ้าไม่มีรถส่วนตัว
ภูกระดึงอยู่ทางใต้ของจังหวัด อำเภอภูกระดึง ห่างจากตัวเมืองเลยราว 70–80 กิโลเมตร เป็นทริปเดินป่าที่ต้องเดินขึ้นเขาเองทั้งหมดและค้างบนยอด การเดินทางไปจุดเริ่มต้นจึงเป็นอีกเรื่องที่ต้องวางแผน
- นั่งรถทัวร์ลงผานกเค้า — ถ้ามาจากกรุงเทพ เลือกรถทัวร์สายที่ผ่านอำเภอภูกระดึง เช่น ภูกระดึงทัวร์ หรือสายที่จอดผานกเค้า แล้วลงที่ผานกเค้า/สถานีขนส่งอำเภอภูกระดึง
- ต่อรถสองแถวเข้าอุทยาน — จากผานกเค้าหรือตัวอำเภอ ต่อรถสองแถวเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวศรีฐาน) ซึ่งเป็นจุดเริ่มเดินขึ้นเขา
- มาจากตัวเมืองเลย — มีรถโดยสารสายเลย–ขอนแก่นที่ผ่านภูกระดึง ลงผานกเค้าแล้วต่อสองแถวเช่นกัน · ถ้ามีรถเช่าขับลงมาจอดที่ลานจอดอุทยานได้เลย สะดวกกว่ามาก
- เวลาเปิด — ภูกระดึงเปิดราว 1 ตุลาคมถึง 31 พฤษภาคมของทุกปี ปิดหน้าฝน (มิถุนายน–กันยายน) เริ่มให้ขึ้นเขาตั้งแต่ราว 7 โมงเช้า ควรไปถึงจุดเริ่มแต่เช้าเพราะเดินขึ้นใช้เวลาหลายชั่วโมง
ภูกระดึงคือทริปแยก
ขึ้นภูกระดึงต้องเดินเองราว 5.5 กิโลถึงยอด แล้วเดินต่อบนยอดอีกหลายกิโล ค้างบนยอดอย่างน้อย 1 คืน · นับรวมเดินทางแล้วกินเวลา 3 วัน 2 คืนเป็นอย่างน้อย อย่าวางรวมกับทริปเชียงคาน–ภูเรือในรอบเดียวถ้าเวลาไม่พอ · บ้านพักบนยอดต้องจองผ่านระบบกรมอุทยานล่วงหน้า หน้าหนาวเต็มเร็วมาก
ไปภูเรือยังไง — ขับขึ้นได้เกือบถึงยอด
ภูเรืออยู่ทางตะวันตกของจังหวัด อำเภอภูเรือ ห่างจากตัวเมืองเลยราว 50 กิโลเมตร เป็นคนละทิศกับเชียงคานและภูกระดึง · ต่างจากภูกระดึงตรงที่ภูเรือขับรถขึ้นไปได้เกือบถึงยอดแล้วเดินต่อนิดเดียว เหมาะกับคนที่ไม่อยากเดินเขาหนัก
- ขับรถเอง/รถเช่า — วิธีที่สะดวกสุด ขับจากตัวเมืองเลยขึ้นทางอำเภอภูเรือราว 1 ชั่วโมง ทางขึ้นเขาวิวสวย แล้วขับขึ้นอุทยานไปจอดใกล้ยอดได้เลย
- มาจากเชียงคาน — ถ้าเที่ยวเชียงคานก่อน ขับต่อมาภูเรือราว 1.5–2 ชั่วโมง นิยมแวะภูเรือระหว่างทางขากลับ
- ไม่มีรถส่วนตัว — รถสาธารณะเข้าถึงตัวอำเภอภูเรือได้ แต่ขึ้นไปบนอุทยานต้องมีรถ · ทางที่ง่ายคือเช่ารถ เหมารถพร้อมคนขับ หรือลงแพ็กเกจทัวร์ที่พาขึ้นจุดชมวิว
- จุดเด่น — จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น หินเต่า ผาโหล่นน้อย และทุ่งหญ้า อากาศหนาวจัดในหน้าหนาวบางวันถึงติดลบ ถ้าค้างคืนเชิงเขาจะขึ้นชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ทัน
ระยะทางเลย–อุดรธานี — ทางเลือกบินลงอุดร
ถ้าไฟลต์ลงสนามบินเลยเต็มหรือราคาแพง อีกสูตรที่คนใช้บ่อยคือบินลงอุดรธานีแล้วต่อรถเข้าเลย เพราะสนามบินอุดรเป็นสนามบินใหญ่ มีเที่ยวบินเยอะกว่าและตั๋วมักถูกกว่า · ตัวเมืองอุดรธานีถึงตัวเมืองเลยห่างกันราว 140–150 กิโลเมตร ขับรถราว 2–2.5 ชั่วโมง
- บินลงอุดรแล้วเช่ารถ — มีร้านเช่ารถที่สนามบินอุดรเยอะ รับรถแล้วขับเข้าเลยต่อได้เลย ยืดหยุ่นที่สุดและได้รถวิ่งเที่ยวทุกโซน
- บินลงอุดรแล้วต่อรถทัวร์/รถตู้ — จาก บขส. อุดรมีรถวิ่งสายอุดร–เลยหลายรอบต่อวัน เหมาะคนที่ไม่ขับรถเอง แต่พอถึงเลยยังต้องหารถเที่ยวข้ามโซนอยู่ดี
- คุ้มไหม — ถ้าตั๋วลงอุดรถูกกว่าลงเลยมากพอจะชดเชยค่ารถ 2–2.5 ชั่วโมง ก็คุ้ม แต่ถ้าได้ตั๋วลงเลยราคาใกล้กัน ลงเลยตรงสบายกว่าเพราะใกล้เมืองและที่เที่ยวกว่า
อุดรไม่ได้เสียเที่ยว
ขับเลย–อุดรผ่านเส้นที่แวะเที่ยวริมโขงฝั่งหนองคาย–อุดรได้ ถ้ามีเวลาเหลือจะปั้นเป็นทริปเลย–อุดร–ริมโขงรวมกันก็สนุก ไม่ใช่แค่ทางผ่าน
เดินทางในตัวจังหวัดเลย — สรุปให้จำ
- เชียงคาน ห่างตัวเมืองเลยราว 45–50 กม. ขับราว 1 ชั่วโมง · ในตัวเชียงคานเดินเที่ยวริมโขงได้ แต่ขึ้นภูทอกต้องนั่งสองแถวของชาวบ้าน รถส่วนตัวขึ้นไม่ได้
- ภูเรือ ห่างตัวเมืองราว 50 กม. ทางตะวันตก ขับขึ้นเกือบถึงยอดได้
- ภูกระดึง ห่างตัวเมืองราว 70–80 กม. ทางใต้ ต้องเดินขึ้นเองและค้างยอด เป็นทริปแยก
- ด่านซ้าย (พระธาตุศรีสองรัก งานผีตาโขน) อยู่เลยภูเรือออกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ต้องมีรถ
- สรุป — เกือบทุกเส้นทางในเลยต้องมีรถส่วนตัว รถเช่า หรือรถเหมา ขนส่งสาธารณะข้ามอำเภอมีน้อยและไม่ถี่ วางแผนรถให้พร้อมก่อนไปจะเที่ยวลื่นกว่ามาก
วางแผนเรื่องรถแล้วก็ดูคู่มือเลยแบบเต็ม หรือจองที่พักทำเลดีไว้ตั้งหลัก
ดูคู่มือเที่ยวเลย →