🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
ทางเดินริมโขงหนองคายคือพื้นที่สาธารณะเลียบแม่น้ำโขงในตัวเมือง ทอดยาวขนานไปกับถนนริมโขง มีทั้งทางเดิน ทางปั่นจักรยาน ม้านั่ง ลานกว้าง และร้านอาหารร้านกาแฟแทรกเป็นช่วง ๆ จุดที่เป็นพระเอกคือ ลานวัฒนธรรมริมโขง หรือที่คนเรียกติดปากว่า ลานพญานาค ตรงหน้าวัดลำดวน ที่มีพญานาคคู่พ่นน้ำเป็นสัญลักษณ์ เปิดให้เข้าได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีค่าเข้า เป็นที่ที่คนหนองคายมาเดินเล่น ออกกำลังกาย และนั่งรับลมตอนเย็นกันเป็นประจำ
ลานพญานาคคู่ แลนด์มาร์กของเมือง
พระเอกของริมโขงหนองคายคือพญานาคคู่สององค์ที่ลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน องค์พญานาคสูงราว 15 เมตร ลำตัวยาวราว 45 เมตร ชูคอพ่นน้ำหันหน้าออกแม่น้ำโขง เป็นจุดที่ใครมาหนองคายแทบทุกคนต้องแวะถ่ายรูป ฉากหลังเป็นแม่น้ำโขงกว้างกับฝั่งลาว ถ่ายได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ตอนค่ำจะมีไฟส่องที่ตัวพญานาคให้ดูขลังขึ้น เป็นมุมที่คนหนองคายภูมิใจและถือเป็นสัญลักษณ์ความศรัทธาพญานาคของลุ่มน้ำโขง
- ตำแหน่ง — ลานวัฒนธรรมริมโขง หน้าวัดลำดวน เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ติดกับตลาดท่าเสด็จ เดินถึงกันได้
- เปิด — เป็นพื้นที่สาธารณะ เข้าได้ทุกวัน 24 ชั่วโมง ไม่มีค่าเข้า
- จุดเด่น — พญานาคคู่พ่นน้ำ สูง 15 เมตร หันหน้าออกแม่น้ำโขง ถ่ายคู่วิวฝั่งลาวได้
- เหมาะกับ — ถ่ายรูปแลนด์มาร์ก เดินเล่นรับลมเย็น ปั่นจักรยาน ดูพระอาทิตย์ตก
มุมถ่ายรูปให้ได้พญานาคเต็มองค์
ยืนต่ำกว่าระดับตัวพญานาคแล้วถ่ายเงยขึ้นจะได้องค์เต็มสง่ากับท้องฟ้าเป็นฉากหลัง ช่วงที่แสงสวยที่สุดคือบ่ายแก่ก่อนพระอาทิตย์ตก แดดเฉียงทำให้ตัวพญานาคมีมิติ ถ้าอยากได้ภาพไฟส่องตอนค่ำให้รอหลังหกโมงเย็นไปแล้ว
อยากเที่ยว หนองคาย ให้สนุกขึ้น? จองทัวร์ & กิจกรรม
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
เดินเลียบโขง นั่งรับลมเย็น
เสน่ห์จริง ๆ ของที่นี่ไม่ใช่แค่ถ่ายรูปพญานาคแล้วไป แต่คือการได้เดินเลียบเขื่อนยาว ๆ รับลมโขงตอนเย็น ทางเดินปูเรียบ มีราวกั้นริมน้ำ มีม้านั่งและลานให้นั่งพักเป็นระยะ คนท้องถิ่นมาเดินออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน วิ่ง จูงหมา และนั่งคุยกันรับลมจนค่ำ ช่วงเย็นแดดหุบลมเย็นกำลังดี มองข้ามแม่น้ำไปเห็นชุมชนฝั่งลาวกับเรือหาปลาที่ล่องผ่านเป็นภาพชีวิตริมโขงจริง ๆ
เดินเลียบเขื่อน
ทางเดินปูเรียบเลียบริมน้ำ มีม้านั่งเป็นระยะ เดินจากลานพญานาคไปทางตลาดท่าเสด็จได้สบาย เหมาะเดินช้า ๆ ตอนเย็น
ปั่นจักรยานรับลม
เส้นเลียบโขงยาวเหมาะปั่นจักรยานชมแสงสีทองตอนเย็น คนท้องถิ่นนิยมมาออกกำลังกายช่วงเย็นถึงค่ำ
นั่งดูพระอาทิตย์ตก
หาม้านั่งริมน้ำหันหน้าออกแม่น้ำโขง ดูพระอาทิตย์ตกหลังฝั่งลาว ลมเย็นพัดทั้งวันเป็นช่วงที่คนเยอะที่สุด
ระหว่างทางเดินมีร้านอาหารและคาเฟ่ริมโขงแทรกอยู่หลายร้าน นั่งจิบกาแฟหรือกินมื้อเย็นปลาน้ำโขงไปพร้อมมองวิวได้เลย ใครอยากนั่งยาวจิบกาแฟดูสะพานมิตรภาพ เราแยกร้านเด่นไว้ในบทความคาเฟ่ริมโขงต่างหาก ส่วนตรงลานพญานาคเองช่วงเย็นจะมีรถเข็นขายของกินเล่นและน้ำมาตั้งให้ซื้อนั่งกินรับลมได้
ถนนคนเดินริมโขง–ตลาดท่าเสด็จ
ไฮไลต์ที่ทำให้ริมโขงหนองคายคึกคักที่สุดคือ ถนนคนเดินริมโขง ที่จัดช่วงเย็นวันเสาร์ ทอดยาวเลียบแม่น้ำโขงไปจนถึง ตลาดท่าเสด็จ และตลาดอินโดจีน คนเดินกินเดินช้อปกันแน่นทั้งสาย ตรงกลางมีลานกิจกรรมพร้อมวงดนตรีและที่นั่งกินข้าวหน้าเวที บรรยากาศสบาย ๆ แบบเมืองริมโขง ของกินเด่นคืออาหารเวียดนามที่หนองคายขึ้นชื่อ ทั้งแหนมเนือง ปอเปี๊ยะสดและทอด ไส้กรอกเวียดนาม ปะปนกับสตรีทฟู้ดอีสานและของหวานพื้นเมือง
- วันและเวลา — ถนนคนเดินริมโขงจัดช่วงเย็นวันเสาร์ ตลาดแคมของริมโขงเปิดราว 16:00–20:00 น. (วันเสาร์–อาทิตย์บางช่วงคึกคักไปจนถึงตลาดท่าเสด็จ)
- ตลาดท่าเสด็จ — ตลาดของฝากริมโขงที่เปิดทุกวัน ขายของฝาก ของแห้ง สินค้าอินโดจีน และอาหารพร้อมกิน เป็นจุดชมวิวฝั่งลาวกับสะพานมิตรภาพได้ด้วย
- ของกินที่ห้ามพลาด — แหนมเนือง ปอเปี๊ยะเวียดนาม หมูยอ กุยจับญวน ของหวานพื้นเมือง ซื้อแล้วนั่งกินริมน้ำได้เลย
- เดินต่อได้ — จากลานพญานาคเดินเลียบโขงมาถนนคนเดินและตลาดท่าเสด็จในเส้นเดียว ไม่ต้องขับรถ
บอกตรง ๆ วันธรรมดากับวันเสาร์
ถ้ามาวันธรรมดา ริมโขงจะเงียบสบาย เหมาะคนชอบบรรยากาศนิ่ง ๆ มาถ่ายรูปพญานาคและนั่งรับลมได้เต็มที่ แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศตลาดคึกคักมีของกินเยอะ ต้องมาเย็นวันเสาร์ที่มีถนนคนเดิน ส่วนตลาดท่าเสด็จเปิดทุกวันแต่วันธรรมดาบางร้านปิดเร็ว แนะนำมาช่วงบ่ายแก่ถึงค่ำจะได้ของครบกว่า
ช่วงเวลาที่ควรไป
ริมโขงหนองคายเปิดตลอด แต่ช่วงที่นั่งสบายและสวยที่สุดคือบ่ายแก่ไปจนค่ำ เพราะแดดหุบ ลมโขงเย็น และได้เห็นพระอาทิตย์ตกหลังฝั่งลาว วางเป็นไทม์ไลน์ง่าย ๆ ได้ตามนี้
ริมโขงเต็มสูบ ลานพญานาค + ถนนคนเดิน
ริมโขงเงียบ ๆ เน้นถ่ายรูปนั่งชิล
การเดินทางและที่จอดรถ
- อยู่กลางเมือง — ลานพญานาคและตลาดท่าเสด็จอยู่ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ถ้าพักในเมืองเดินถึงได้ หรือนั่งรถสามล้อ/มอเตอร์ไซค์รับจ้างระยะสั้น
- ที่จอดรถ — มีที่จอดริมถนนแถวตลาดท่าเสด็จและลานวัฒนธรรม วันเสาร์ที่มีถนนคนเดินคนเยอะ ที่จอดเต็มเร็ว ควรมาก่อนหรือจอดไกลหน่อยแล้วเดินเข้า
- จากตัวเมืองอื่น — จากอุดรธานีขับมาราว 50–60 กม. ใช้เวลาราวชั่วโมง หรือนั่งรถตู้/รถทัวร์เข้าเมืองหนองคายแล้วต่อรถในเมือง
- จับคู่เที่ยวต่อ — ใกล้วัดโพธิ์ชัย คาเฟ่ริมโขง และสะพานมิตรภาพไทย–ลาว วางเที่ยวต่อในวันเดียวได้สบาย
เผื่อแดดและน้ำ
ถ้ามาช่วงบ่ายก่อนแดดหุบ ริมโขงเปิดโล่งร้อนพอควร พกหมวกกับน้ำติดตัวไว้ แล้วค่อยมานั่งยาวตอนเย็นที่ลมเริ่มเย็น ส่วนหน้าหนาวราวพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ลมโขงเย็นมากตอนค่ำ พกเสื้อกันหนาวบาง ๆ ไปด้วยจะสบายกว่า
วางแผนเที่ยวริมโขงหนองคายแบบเต็มวัน
ดูคู่มือเที่ยวหนองคาย →