🔄 ตรวจสอบล่าสุด 1 ก.ค. 2026 · ราคาและรอบอาจเปลี่ยน ตรวจสอบกับผู้ให้บริการก่อนจอง
เสน่ห์ของหนองบัวลำภูสำหรับคนชอบเที่ยววัดและธรรมชาติคือ ในจังหวัดเดียวมีวัดถ้ำ วัดป่า และแหล่งหินที่เล่าเรื่องต่างกันหลายแบบ ทั้งวัดถ้ำกลองเพล วัดป่าสายกรรมฐานที่หลวงปู่ขาว อนาลโย เคยจำพรรษา ตั้งอยู่ท่ามกลางลานหินและก้อนหินใหญ่ในบรรยากาศร่มรื่น วัดถ้ำสุวรรณคูหาในอำเภอสุวรรณคูหา ที่เป็นถ้ำพระเก่าแก่ยุคล้านช้าง ภายในมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ พญานาค และร่องรอยจารึกโบราณ ถ้ำเอราวัณ ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่บนไหล่เขาที่ต้องเดินขึ้นบันไดหลายร้อยขั้นไปยังปากถ้ำเพื่อชมโถงถ้ำและวิวเมือง และวัดพระพุทธบาทภูเก้าบนเทือกภูเก้า ที่มีเพิงหิน ก้อนหินรูปทรงแปลกตา และร่องรอยยุคก่อนประวัติศาสตร์ให้เดินสำรวจ ทำให้ทริปเที่ยวที่นี่ไม่ได้มีแค่ไหว้พระอย่างเดียว แต่ได้เดินป่า ปีนบันได ชมงานหิน และซึมซับเรื่องราวเก่าแก่ไปพร้อมกัน
เพราะแต่ละที่อยู่คนละอำเภอ มีระยะห่างกันพอสมควร และใช้แรงเดินไม่เท่ากัน ตั้งแต่เดินสบายในวัดป่าไปจนถึงเดินขึ้นบันไดชันหลายร้อยขั้น การรู้ก่อนว่าแต่ละแห่งเด่นเรื่องอะไร เดินเยอะไหม และเหมาะกับใคร จะช่วยให้วางเส้นทางในวันเดียวได้ลงตัวขึ้น ไม่ต้องขับวนไปมาและไม่เหนื่อยเกินกำลัง ด้านล่างเราสรุปภาพรวมทั้งสี่ที่ไว้ในตารางเดียวก่อน แล้วค่อยลงรายละเอียดทีละแห่ง พร้อมไฮไลต์ ข้อดี-ข้อควรรู้ และเคล็ดลับสำหรับคนที่อยากเก็บให้ครบแบบไม่เหนื่อยเกินไป ทั้งหมดเป็นวัดและแหล่งเที่ยวที่เข้าได้โดยไม่มีค่าเข้า หรือมีค่าบำรุงเล็กน้อยตามแต่ละที่ ขอแค่แต่งกายสุภาพและสำรวมตามธรรมเนียมการเข้าวัด
| วัด/สถานที่ | ไฮไลต์ | แรงที่ใช้ / การเข้าถึง | เหมาะกับใคร |
|---|---|---|---|
| วัดถ้ำกลองเพล | วัดป่าสายกรรมฐานของหลวงปู่ขาว อนาลโย ท่ามกลางลานหินและก้อนหินใหญ่ ร่มรื่นสงบ | เดินสบาย พื้นค่อนข้างราบ เข้าถึงง่ายด้วยรถ · ใกล้ตัวเมือง | สายบุญ สายสงบ ชอบวัดป่าและเดินไม่หนัก |
| วัดถ้ำสุวรรณคูหา | ถ้ำพระยุคล้านช้าง มีพระปางไสยาสน์ พญานาค และจารึกโบราณ ถ้ำเชื่อมต่อหลายคูหา | เดินปานกลาง เข้าถ้ำและเดินในคูหา · อยู่ไกลเมือง อ.สุวรรณคูหา | สายประวัติศาสตร์-โบราณคดี ชอบถ้ำพระเก่าและงานช่างล้านช้าง |
| ถ้ำเอราวัณ | ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่บนไหล่เขา โถงถ้ำกว้าง พระพุทธรูปในถ้ำ และวิวเมืองจากปากถ้ำ | เดินหนัก ต้องขึ้นบันไดชันหลายร้อยขั้น · อยู่ริมทางสายอุดร-เลย | สายชอบวิว-ผจญภัยเบา ๆ ที่ไหวเดินขึ้นบันไดชัน |
| วัดพระพุทธบาทภูเก้า | แหล่งเพิงหิน ก้อนหินรูปทรงแปลกตา และร่องรอยยุคก่อนประวัติศาสตร์บนเทือกภูเก้า | เดินป่า-เดินลานหิน ระยะไกลกว่าที่อื่น · อยู่บนภูเขา ควรมีรถและเผื่อเวลา | สายเดินป่า-ธรรมชาติ ชอบหินแปลกและร่องรอยโบราณ |
วัดถ้ำกลองเพล
วัดถ้ำกลองเพลเป็นวัดป่าสายกรรมฐานที่คนหนองบัวลำภูและสายบุญรู้จักกันดี เพราะเคยเป็นสถานที่จำพรรษาและปฏิบัติธรรมของหลวงปู่ขาว อนาลโย พระป่าสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ที่ผู้คนเคารพนับถือ ตัววัดตั้งอยู่ท่ามกลางลานหิน ก้อนหินใหญ่ และแมกไม้ในบรรยากาศร่มรื่น ต่างจากวัดในเมืองที่เป็นตึกและลานปูน เดินเข้าไปแล้วให้ความรู้สึกสงบเย็น เหมาะกับการเดินช้า ๆ กราบพระ และนั่งพักใจ หลายคนที่มาบอกว่าได้ทั้งไหว้พระและได้บรรยากาศธรรมชาติแบบวัดป่าจริง ๆ ในที่เดียว
สิ่งที่คนนิยมทำเมื่อมาถึงคือกราบสรีระและระลึกถึงหลวงปู่ขาว เดินชมบริเวณวัดที่แทรกตัวอยู่กับก้อนหินและลานหินธรรมชาติ รวมถึงพิพิธภัณฑ์และสถานที่ที่เก็บรักษาเครื่องอัฐบริขารและเรื่องราวของท่านไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา บรรยากาศเงียบสงบทำให้ที่นี่เหมาะกับคนที่อยากได้เวลาส่วนตัวในการไหว้พระ ไม่พลุกพล่านเหมือนแหล่งเที่ยวยอดฮิต และเพราะพื้นที่ค่อนข้างราบ เดินสบาย จึงเหมาะกับผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ และคนที่ไม่อยากเดินหนักหรือปีนบันไดชันเหมือนถ้ำบนเขา
เรื่องที่ควรเผื่อใจคือ ที่นี่เป็นวัดปฏิบัติธรรม ไม่ใช่จุดเช็กอินถ่ายรูปหวือหวา คนที่คาดหวังความอลังการหรือจุดถ่ายรูปเยอะ ๆ อาจรู้สึกว่าเรียบง่าย แต่ถ้าตั้งใจมาเพื่อความสงบและกราบพระ จะได้ในสิ่งที่ที่นี่ให้ได้ดี ควรแต่งกายสุภาพ สำรวม รักษาความเงียบ และให้เกียรติผู้ที่มาปฏิบัติธรรม เพราะอยู่ใกล้ตัวเมือง วัดถ้ำกลองเพลจึงเหมาะเป็นจุดเริ่มทริปที่เดินสบาย ๆ ก่อนจะไปลุยถ้ำและเขาที่ต้องใช้แรงมากกว่าในวันเดียวกัน
- วัดป่าสายกรรมฐานของหลวงปู่ขาว อนาลโย บรรยากาศสงบร่มรื่น
- ท่ามกลางลานหินและก้อนหินใหญ่ ต่างจากวัดในเมือง
- เดินสบาย พื้นค่อนข้างราบ เหมาะผู้สูงอายุและครอบครัว
- อยู่ใกล้ตัวเมือง เดินทางง่าย เข้าไหว้พระได้โดยไม่มีค่าเข้า
- เน้นความสงบและปฏิบัติธรรม ไม่ใช่จุดถ่ายรูปหวือหวา
- ไฮไลต์เรียบง่าย คนที่คาดหวังความอลังการอาจรู้สึกเฉย ๆ
- ควรมีรถส่วนตัว รถประจำทางเข้าไม่สะดวก
วัดถ้ำสุวรรณคูหา
วัดถ้ำสุวรรณคูหาในอำเภอสุวรรณคูหาเป็นถ้ำพระเก่าแก่ที่คนชอบประวัติศาสตร์และโบราณคดีน่าจะถูกใจ เพราะภายในถ้ำมีร่องรอยของศาสนสถานยุคล้านช้างที่สืบทอดมายาวนาน จุดที่คนตั้งใจมาชมคือพระพุทธรูปปางไสยาสน์และพระพุทธรูปเก่าในถ้ำ รวมถึงรูปพญานาคและงานช่างที่สะท้อนอิทธิพลศิลปะแบบล้านช้างของลุ่มน้ำโขง ตัวถ้ำเป็นถ้ำหินปูนที่มีหลายคูหาเชื่อมต่อกัน เดินเข้าไปแล้วได้บรรยากาศเย็นและร่มของถ้ำจริง ต่างจากการไหว้พระในวิหารทั่วไป ทำให้การมาที่นี่ได้ทั้งกราบพระและได้เห็นโบราณสถานในบรรยากาศถ้ำไปพร้อมกัน
สิ่งที่ทำให้วัดถ้ำสุวรรณคูหาน่าสนใจไม่ใช่แค่พระในถ้ำ แต่เป็นร่องรอยจารึกโบราณและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ผูกกับยุคล้านช้าง ซึ่งเชื่อมโยงหนองบัวลำภูเข้ากับเส้นทางวัฒนธรรมฝั่งลาวและลุ่มน้ำโขง คนที่สนใจงานช่างและประวัติศาสตร์จะได้เห็นภาพว่าพื้นที่แถบนี้มีรากเก่าแก่กว่าที่คิด การเดินชมทีละคูหา สังเกตพระ ภาพ และร่องรอยบนผนังถ้ำ เป็นกิจกรรมหลักที่ทำได้เพลิน ๆ และเหมาะกับคนที่ชอบค่อย ๆ ดูรายละเอียดมากกว่าการเดินผ่านเร็ว ๆ
ข้อควรรู้คือ วัดถ้ำสุวรรณคูหาอยู่ไกลจากตัวเมืองพอสมควร ต้องขับรถออกไปทางอำเภอสุวรรณคูหา ควรเช็กเส้นทางและเวลาเปิด-ปิดล่วงหน้า ภายในถ้ำบางช่วงอาจมืดและพื้นไม่เรียบ ควรใส่รองเท้าที่เดินสะดวกและระวังพื้นลื่น เผื่อไฟฉายหรือใช้ไฟจากมือถือช่วยในจุดที่แสงน้อย เพราะเป็นทั้งถ้ำและโบราณสถาน ควรสำรวม ไม่ปีนป่ายหรือจับต้องส่วนที่เปราะบาง และแต่งกายสุภาพเข้ากราบพระ เท่านี้ก็ได้ทั้งบุญ ได้เห็นถ้ำพระเก่า และได้สัมผัสประวัติศาสตร์ล้านช้างของหนองบัวลำภูแบบใกล้ชิด
- ถ้ำพระเก่ายุคล้านช้าง มีพระไสยาสน์ พญานาค และจารึกโบราณ
- ได้บรรยากาศถ้ำจริง เย็นร่ม ต่างจากไหว้พระในวิหาร
- มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์-โบราณคดี เชื่อมโยงวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง
- เข้าไหว้พระได้โดยไม่มีค่าเข้า หรือมีค่าบำรุงเล็กน้อย
- อยู่ไกลตัวเมือง ต้องเผื่อเวลาเดินทางและควรมีรถส่วนตัว
- ในถ้ำบางช่วงมืดและพื้นไม่เรียบ ต้องระวังพื้นลื่น
- สิ่งอำนวยความสะดวกมีจำกัด ไม่ใช่จุดเช็กอินยอดฮิต
ถ้ำเอราวัณ
ถ้ำเอราวัณเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่บนไหล่เขาที่เป็นแลนด์มาร์กเด่นของหนองบัวลำภู มองเห็นได้แต่ไกลจากถนนสายอุดรธานี-เลย จุดเด่นคือโถงถ้ำที่กว้างและสูง มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ภายใน และมีจุดที่เปิดออกให้เห็นวิวเมืองและทุ่งด้านล่างจากปากถ้ำบนเขา คนที่ชอบถ้ำใหญ่ ๆ และชอบวิวมุมสูงมักประทับใจกับความอลังการของโถงถ้ำและทัศนียภาพที่มองลงมา ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในจุดเที่ยวที่คนนึกถึงเมื่อพูดถึงหนองบัวลำภู
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนไปคือ กว่าจะถึงปากถ้ำต้องเดินขึ้นบันไดชันหลายร้อยขั้นจากลานจอดรถด้านล่าง ระหว่างทางมีจุดพักเป็นระยะ แต่ก็ถือว่าใช้แรงพอสมควรและอาจเหนื่อยสำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลัง เมื่อขึ้นไปถึงแล้วจะได้เข้าโถงถ้ำที่กว้างและเย็น เดินชมหินงอกหินย้อย กราบพระในถ้ำ และออกไปยืนรับลมชมวิวที่ปากถ้ำ ซึ่งหลายคนบอกว่าคุ้มกับที่เหนื่อยเดินขึ้นมา บรรยากาศบนนั้นเงียบและเย็นกว่าด้านล่าง เหมาะกับการพักหายใจและเก็บภาพ
ข้อที่ควรเผื่อใจคือเรื่องแรงและความปลอดภัย เพราะบันไดชันและขั้นเยอะ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือคนที่มีปัญหาข้อเข่าและหัวใจควรพิจารณาให้ดีและไปแบบไม่รีบ ควรใส่รองเท้าที่เดินและปีนบันไดสะดวก เตรียมน้ำดื่มไปด้วย และเลี่ยงช่วงแดดจัดกลางวันที่ร้อนและเหนื่อยกว่าปกติ ในถ้ำบางช่วงแสงน้อยและพื้นอาจลื่น ควรเดินระวังและจับราวบันได ถ้าวางแผนเที่ยวหลายที่ในวันเดียว แนะนำให้จัดถ้ำเอราวัณไว้ตอนที่ยังมีแรง ไม่ใช่ที่สุดท้ายหลังเดินมาทั้งวัน จะได้ขึ้นไปชมถ้ำและวิวได้เต็มที่
- ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ โถงถ้ำกว้าง มีพระในถ้ำให้กราบ
- วิวเมืองและทุ่งจากปากถ้ำบนไหล่เขา บรรยากาศเย็นสบาย
- เป็นแลนด์มาร์กเด่นของจังหวัด มองเห็นแต่ไกล
- อยู่ริมทางสายหลัก แวะได้สะดวกระหว่างเดินทาง
- ต้องเดินขึ้นบันไดชันหลายร้อยขั้น ใช้แรงมาก
- ไม่เหมาะผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือคนมีปัญหาเข่า-หัวใจ
- ในถ้ำบางช่วงแสงน้อยและพื้นอาจลื่น ต้องเดินระวัง
วัดพระพุทธบาทภูเก้า
วัดพระพุทธบาทภูเก้าตั้งอยู่บนเทือกภูเก้าในอำเภอโนนสัง เป็นจุดที่เหมาะกับสายเดินป่าและคนชอบธรรมชาติแบบลานหิน เพราะรอบบริเวณมีเพิงหิน ก้อนหินขนาดใหญ่รูปทรงแปลกตา และร่องรอยที่สะท้อนการใช้พื้นที่ของผู้คนมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เดินสำรวจไปตามลานหินและโขดหินจะได้เห็นทั้งงานธรรมชาติที่หินถูกลมฝนกัดเซาะจนเป็นรูปทรงต่าง ๆ และร่องรอยความเชื่อความศรัทธาที่คนรุ่นหลังเข้ามาสืบทอด ทำให้ที่นี่ไม่ใช่แค่วัด แต่เป็นแหล่งเที่ยวเชิงธรรมชาติและประวัติศาสตร์ในเวลาเดียวกัน
คนที่มาที่นี่ส่วนใหญ่เป็นสายเดินป่า สายชอบถ่ายรูปหินแปลก ๆ และคนที่สนใจร่องรอยเก่าแก่ของพื้นที่ การเดินชมค่อนข้างเป็นการเดินสำรวจ ไม่ใช่แค่เดินไม่กี่ก้าวเหมือนวัดในเมือง จึงได้ทั้งการออกกำลังเบา ๆ ได้อยู่กับธรรมชาติ และได้จินตนาการถึงผู้คนที่เคยใช้เพิงหินเหล่านี้เป็นที่พักพิงเมื่อหลายพันปีก่อน บรรยากาศบนเทือกภูเก้าเงียบและโปร่ง เหมาะกับคนที่อยากหนีความวุ่นวายและได้เดินอยู่กับหินและป่าจริง ๆ ในมุมที่นักท่องเที่ยวทั่วไปไม่ค่อยแวะ
ข้อที่ควรเผื่อใจคือ ที่นี่อยู่ไกลตัวเมืองและอยู่บนเขา ต้องขับรถขึ้นไปและเผื่อเวลาเดินทางมากกว่าจุดอื่น เส้นทางบางช่วงเป็นถนนขึ้นเขาและถนนชนบท ควรเช็กเส้นทางกับสภาพอากาศก่อน โดยเฉพาะหน้าฝนที่พื้นหินอาจลื่น การเดินสำรวจใช้แรงและใช้เวลาพอสมควร ควรใส่รองเท้าเดินป่า เตรียมน้ำดื่ม หมวก และกันแดด เพราะลานหินบางช่วงโล่งและร้อน แนะนำให้ไปช่วงเช้าหรือบ่ายแก่ ๆ เลี่ยงแดดเที่ยง และเผื่อเวลาให้เดินได้ไม่รีบ เพราะเสน่ห์ของที่นี่อยู่ที่การได้ค่อย ๆ เดินชมหินและร่องรอยเก่าแก่แบบสบาย ๆ
- แหล่งเพิงหินและก้อนหินรูปทรงแปลกตาบนเทือกภูเก้า
- มีร่องรอยยุคก่อนประวัติศาสตร์ให้เดินสำรวจ
- เงียบสงบ ธรรมชาติโปร่ง เหมาะสายเดินป่าและถ่ายรูป
- เข้าได้โดยไม่มีค่าเข้า หรือมีค่าบำรุงเล็กน้อย
- อยู่ไกลเมืองและบนเขา ต้องขับรถขึ้นและเผื่อเวลามาก
- ต้องเดินสำรวจระยะไกลบนลานหิน ใช้แรงพอสมควร
- หน้าฝนพื้นหินลื่น ลานหินบางช่วงโล่งและร้อน
จองกิจกรรม & ตั๋วล่วงหน้า
อยากเที่ยววัดถ้ำ-วัดป่าและถ้ำบนเขาแบบมีรถขับเที่ยวเองหรือรถรับส่ง ลองดูตัวเลือกกิจกรรม เช่ารถ และเดย์ทริปย่านหนองบัวลำภู-อุดรธานี จองออนไลน์ล่วงหน้าไว้
เที่ยวหนองบัวลำภู พักที่ไหนดี?
เลือกที่พักทำเลดีในเมืองหนองบัวลำภู ใกล้ทะเลสาบและวัดถ้ำกลองเพล ตื่นเช้าออกไปลุยถ้ำเอราวัณและวัดถ้ำสุวรรณคูหานอกเมืองได้สบาย
ค้นหาที่พักบน Agodaจัดเส้นทางเที่ยววัดถ้ำ-วัดป่าหนองบัวลำภูยังไงให้ครบ
หนองบัวลำภูวัดถ้ำและแหล่งหินกระจายหลายอำเภอและใช้แรงเดินไม่เท่ากัน วางเส้นทางให้ดีจะเที่ยวได้ครบแบบไม่เหนื่อยเกิน · เริ่มเบา ๆ ที่วัดถ้ำกลองเพล ใกล้เมือง เดินสบาย กราบพระและชมลานหินก่อนออกไปไกล · เก็บถ้ำเอราวัณตอนยังมีแรง เพราะต้องเดินขึ้นบันไดชันหลายร้อยขั้น อย่าไว้เป็นจุดสุดท้ายของวัน · วัดถ้ำสุวรรณคูหาและวัดพระพุทธบาทภูเก้าอยู่คนละทิศ วัดถ้ำสุวรรณคูหาไปทางอำเภอสุวรรณคูหา ส่วนภูเก้าไปทางอำเภอโนนสัง วางเส้นทางให้เลือกไปทางใดทางหนึ่งต่อจากเมืองจะได้ไม่ขับย้อน · เช็กเวลาเปิด-ปิดและสภาพอากาศก่อน โดยเฉพาะหน้าฝนที่พื้นถ้ำและลานหินลื่น · แต่งกายสุภาพ ใส่รองเท้าเดินสะดวก เตรียมน้ำดื่มและกันแดดไปด้วยทุกที่
วางแผนเที่ยววัดถ้ำ-วัดป่าแล้ว ก็เลือกที่พักทำเลดีในเมืองให้ตื่นเช้าออกไปลุยถ้ำและเขาสะดวก เที่ยวได้ครบทั้งวัน
ดูที่พักหนองบัวลำภู →