🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
หลายคนรู้จักสมุทรปราการแค่ในฐานะทางผ่านไปสนามบินสุวรรณภูมิ แต่ย่านเมืองเก่าปากน้ำเก็บเรื่องราวสมัยรัชกาลที่ 2 ถึงรัชกาลที่ 5 ไว้แน่นมาก ทั้งเจดีย์ที่สร้างกลางเกาะปากแม่น้ำ ป้อมปืนที่เคยยิงสู้เรือรบฝรั่งเศสในวิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 และตลาดสดที่ขายอาหารทะเลจากอ่าวไทยมากว่าร้อยปี เสน่ห์ของที่นี่คือทุกจุดอยู่ใกล้กัน และเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะได้จริง
แพลนนี้วางให้เริ่มจาก BTS สถานีปากน้ำ (ปลายทางสายสีเขียว) เป็นศูนย์กลาง วันแรกเน้นฝั่งเมืองและข้ามเรือไปไหว้พระ ส่วนวันที่สองออกไปป้อมพระจุลที่อยู่ปลายแหลม ใครมีเวลาวันเดียวก็ตัดวันที่สองออกได้ หรือรวบป้อมพระจุลมาเป็นช่วงบ่ายวันแรกถ้ามีรถ
วันที่ 1 — เมืองเก่าปากน้ำ + ข้ามเรือไหว้พระสมุทรเจดีย์
ฝั่งเมือง · ข้ามฟากไหว้พระ · ตลาดปากน้ำตอนเย็น
เคล็ดลับข้ามเรือ
ท่าเรือข้ามฟากปากน้ำ–พระสมุทรเจดีย์มีทั้งฝั่งเมือง (ท่าวิบูลย์ศรี) และฝั่งเจดีย์ เรือออกบ่อยช่วงกลางวัน แต่ตอนค่ำจะเริ่มห่าง ถ้าจะข้ามไปไหว้พระแนะนำไปช่วงสายถึงบ่าย จะได้ไม่ต้องรีบ
จองกิจกรรมในแผนเที่ยว สมุทรปราการ ล่วงหน้า
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
วันที่ 2 — ป้อมพระจุลจอมเกล้า + เรือหลวงแม่กลอง
ป้อมพระจุลจอมเกล้า (คนแถวนี้เรียกสั้น ๆ ว่า ป้อมพระจุล) อยู่ปลายแหลมฝั่งพระสมุทรเจดีย์ ตำบลแหลมฟ้าผ่า เป็นป้อมปืนที่รัชกาลที่ 5 โปรดให้สร้างไว้ป้องกันปากแม่น้ำ และเป็นจุดที่เกิดการยิงต่อสู้กับเรือรบฝรั่งเศสในวิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ เข้าชมฟรี
อุทยานประวัติศาสตร์ทหารเรือ · ป้อมปืน · เรือรบเก่า
เรื่องการเดินทางวันที่ 2
ป้อมพระจุลไม่มีรถไฟฟ้าหรือรถเมล์เข้าถึงสะดวกนัก ถ้าไม่ได้ขับรถมาเอง แนะนำเรียกแท็กซี่หรือรถผ่านแอปจากฝั่งเมืองปากน้ำ ระยะทางไม่ไกลแต่ต้องเผื่อเวลารถ และควรไปช่วงเช้าเพราะแดดบ่ายแรงและเป็นพื้นที่เปิดโล่ง
ของกินที่ห้ามพลาดแถวปากน้ำ
ตลาดปากน้ำขายอาหารทะเลจากอ่าวไทยมานาน ของสดราคาดีกว่าในกรุงเทพ และมีร้านเก่าแก่ที่คนปากน้ำกินกันมาหลายรุ่น นี่คือของกินที่ควรลองระหว่างเดินตลาด
- อาหารทะเลสด — กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก จากแผงในตลาดและร้านริมน้ำ ราคาย่อมเยากว่าฝั่งกรุงเทพ
- ก๋วยเตี๋ยว–เย็นตาโฟในตลาด — มีร้านเจ้าเก่าหลายเจ้าในย่านตลาดปากน้ำ เป็นมื้อเบาก่อนหรือหลังข้ามเรือ
- ขนมและของว่างริมทาง — โซนศาลาช็อปปิ้งช่วงเย็นมีขนมปิ้ง ขนมจีบ ของหวานให้เดินชิมเรื่อย ๆ
- ของฝากทะเลแห้ง — ปลาหมึกตากแห้ง กะปิ หอยดอง ซื้อกลับเป็นของฝากได้
ตลาดปากน้ำ (ฝั่งเมือง)
ตลาดสดเก่าแก่ใกล้ท่าเรือ ของทะเลสด ของกินเช้า–เย็น เดินจาก BTS ปากน้ำได้
ศาลาช็อปปิ้งช่วงเย็น
โซนของกินยอดนิยมตรงข้ามท่าเรือ คึกคักช่วงเย็นถึงค่ำ มีรถเข็นและแผงลอยเยอะ
เผื่อเวลาเหลือ — ต่อเมืองโบราณหรือช้างเอราวัณ
ถ้าจัดทริปยาวขึ้นหรืออยากเติมจุดวัฒนธรรมอีก สมุทรปราการยังมีสองที่ดังที่เข้ากับสายนี้ ทั้งคู่อยู่คนละฝั่งกับปากน้ำเมืองเก่า แต่ไปต่อในวันเดียวกันได้ถ้ามีรถ
- เมืองโบราณ (Ancient City) — พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งรวมแบบจำลองโบราณสถานทั่วไทย เปิดราว 09:00–19:00 บัตรคนไทยผู้ใหญ่ 350 บาท เด็ก 175 บาท พื้นที่กว้างมาก เช่าจักรยานปั่นชมได้
- พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ — รูปปั้นช้างสามเศียรขนาดยักษ์ที่เป็นแลนด์มาร์กของจังหวัด เปิดราว 09:00–18:00 บัตรคนไทยผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท (ราคาช่วงกลางวัน) อยู่ใกล้ BTS ช้างเอราวัณ
บอกตรง ๆ
ค่าเข้าและเวลาเปิดของเมืองโบราณกับช้างเอราวัณปรับเปลี่ยนได้ตามรอบ และมีราคาต่างชาติแยกต่างหาก ก่อนไปเช็กหน้าเว็บทางการอีกรอบจะชัวร์กว่า ส่วนพระสมุทรเจดีย์กับป้อมพระจุลเข้าฟรีทั้งคู่
อยากหาที่พักใกล้ BTS ปากน้ำ เดินถึงตลาดและท่าเรือ
ดู Top 10 โรงแรมสมุทรปราการ →