หน้าแรก จุดหมาย ภูเก็ต 🧭 เตรียมตัวเที่ยว 🔎 ค้นหา เกี่ยวกับเรา
หน้าแรกประเทศไทยภูเก็ตเที่ยวภูเก็ตครั้งแรก ต้องรู้อะไร + แผน 3 วัน
🏝️ คู่มือมือใหม่ ภูเก็ต

เที่ยวภูเก็ตครั้งแรก
ต้องรู้อะไร + แผน 3 วัน

ถ้านี่คือทริปภูเก็ตครั้งแรกของคุณ ข่าวดีคือเกาะนี้มีทุกอย่างในที่เดียว ทั้งทะเลอันดามัน เมืองเก่าชิโน-โปรตุกีส อาหารใต้รสจัด และทริปออกเกาะที่หาที่ไหนไม่ได้ แต่ก็มีบางเรื่องที่ถ้ารู้ไว้ก่อนจะช่วยให้ทริปลื่นขึ้นมาก ตั้งแต่ ควรไปเดือนไหน เลี่ยงมรสุมตอนไหน ไปจน ออกจากสนามบินเข้าเมืองยังไงไม่ให้โดนโก่งราคา เรารวมทุกอย่างที่เพื่อนที่ไปบ่อยจะกระซิบให้ฟังไว้ในที่เดียว แล้วปิดท้ายด้วยแผนเที่ยว 3 วันที่จัดให้แบบไม่เร่ง

🗓️ ไปช่วงไหนดี🚖 เดินทางบนเกาะ🗺️ แผน 3 วัน
เที่ยวภูเก็ตครั้งแรก ต้องรู้อะไร + แผน 3 วัน

🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026

ภูเก็ตเป็นเกาะที่ใหญ่กว่าที่หลายคนคิด ขับรถจากเหนือสุดถึงใต้สุดใช้เวลาเป็นชั่วโมง และแต่ละโซนให้ฟีลต่างกันมาก ฝั่งตะวันตกเป็นหาดทรายยาวอย่างป่าตอง กะตะ กะรน ส่วนตัวเมืองภูเก็ต (Phuket Town) อยู่ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเมืองเก่ามีตึกชิโน-โปรตุกีสและอาหารอร่อย ครั้งแรกไม่ต้องรีบเก็บให้หมดทั้งเกาะ เลือกสัก 2-3 โหมดที่ชอบแล้วค่อย ๆ เที่ยว แล้วเก็บที่เหลือไว้รอบหน้า

เรื่องสำคัญที่สุด — ไปช่วงไหนดี เลี่ยงมรสุมเดือนไหน

ภูเก็ตมี 2 หน้าชัดเจน และเลือกผิดช่วงกระทบทริปจริง โดยเฉพาะถ้าตั้งใจมาเล่นน้ำหรือออกเกาะ ช่วง พฤษภาคมถึงตุลาคม เป็นหน้ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ฝั่งหาดตะวันตก (ป่าตอง กะตะ กะรน สุรินทร์) คลื่นแรง มีกระแสน้ำดูด (rip current) เป็นช่วงที่มีข่าวนักท่องเที่ยวจมน้ำทุกปี และทริปเรือออกเกาะอาจถูกยกเลิกถ้าทะเลปิด ส่วน พฤศจิกายนถึงเมษายน เป็นหน้าแล้ง ทะเลสงบ ฟ้าใส เหมาะเล่นน้ำและออกเกาะที่สุด

  • พฤศจิกายน–กุมภาพันธ์ (ไฮซีซั่น) — ช่วงที่ดีที่สุดสำหรับมือใหม่ ทะเลสงบ แดดดี ฝนน้อย ออกเกาะได้ทุกวัน แต่เป็นไฮซีซั่นเต็มตัว ที่พักเต็มเร็วและราคาพีค ควรจองล่วงหน้าหลายเดือน
  • มีนาคม–เมษายน (ปลายไฮซีซั่น/ร้อน) — ทะเลยังสวย น้ำใส แต่ร้อนจัด คนเริ่มน้อยลงหลังสงกรานต์ ราคาเริ่มลง เป็นช่วงคุ้ม
  • พฤษภาคม–ตุลาคม (โลว์ซีซั่น/มรสุม) — ฝนเป็นช่วง ไม่ได้ตกทั้งวัน ที่พักลดราคา 50-70% มีโปรพักหลายคืนแถมคืน แต่ทะเลฝั่งตะวันตกคลื่นแรง ต้องระวังธงแดงเป็นพิเศษ
  • สิงหาคม–กันยายน — มรสุมหนักสุด คลื่นสูงได้ถึง 4-6 เมตรในบางวัน เหมาะกับสายชิลที่เน้นพักผ่อนในรีสอร์ตและกินเที่ยวในเมืองมากกว่าลงเล่นน้ำ

ธงแดงคือห้ามลงน้ำ

ชายหาดภูเก็ตใช้ระบบธง เขียว=ปลอดภัย เหลือง=ระวัง แดง=ห้ามลงน้ำเด็ดขาด ในหน้ามรสุมหาดป่าตองมีกระแสน้ำดูดแรงที่สุดบนเกาะ ทุกปีมีคนเสียชีวิตเพราะฝืนลงน้ำตอนปักธงแดง อย่าประมาทแม้จะว่ายน้ำเก่ง ถ้าเห็นธงแดงให้ดูทะเลอยู่บนหาดแทน

🎟️

จองกิจกรรมในแผนเที่ยว ภูเก็ต ล่วงหน้า

จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ

🎟️ ดูทัวร์ & กิจกรรม ภูเก็ต ทั้งหมด (Klook)

ออกจากสนามบินเข้าเมืองยังไง ไม่โดนโก่ง

สนามบินภูเก็ต (HKT) อยู่ทางเหนือสุดของเกาะ ไกลจากหาดป่าตองและตัวเมืองพอสมควร (ราว 45 นาที–1 ชั่วโมงตามจราจร) เรื่องนี้ทำให้มือใหม่หลายคนตกใจค่ารถ เพราะภูเก็ตไม่มีแท็กซี่มิเตอร์เหมือนกรุงเทพ รู้ตัวเลือกไว้ก่อนช่วยได้เยอะ

  • มินิบัสร่วม (Airport Shuttle) — ถูกที่สุด ราว 200 บาท/คน ออกจากเคาน์เตอร์ขนส่งสาธารณะในสนามบิน วิ่งทุก ๆ ราว 30 นาที ใช้เวลานานหน่อยเพราะแวะส่งหลายจุด (ราว 60–90 นาทีไปป่าตอง)
  • Grab / Bolt — รู้ราคาก่อนกด เหมาะมือใหม่ที่สุด เข้าป่าตอง/เมืองราว 600–900 บาทตามช่วงเวลา เรียกจากลานจอดที่แอปกำหนด ราคาแน่นอนกว่าและไม่ต้องต่อรอง
  • แท็กซี่เคาน์เตอร์ในสนามบิน — ราคาเหมาคงที่ราว 800 บาทไปป่าตอง จองที่เคาน์เตอร์ในอาคารผู้โดยสาร เร็วและไม่ต้องรอ เหมาะกลุ่มหลายคนหารกันแล้วคุ้ม
  • รถรับ-ส่งของโรงแรม — รีสอร์ตหลายแห่งมีบริการรับสนามบิน เช็คราคาตอนจองที่พัก บางทีรวมในแพ็กเกจหรือถูกกว่าเรียกเอง

ระวังตรงนี้

อย่ารับข้อเสนอจากคนที่เข้ามาชวนหน้าทางออกสนามบินโดยไม่เช็คราคา และอย่าลงเล่นกับรถที่ไม่บอกราคาให้ชัดก่อนขึ้น ถ้าไม่อยากปวดหัว เปิดแอป Grab/Bolt เทียบราคาไว้ก่อนเลยเป็นตัวอ้างอิงที่ปลอดภัยสุด

เดินทางบนเกาะยังไง ระยะทางไกลกว่าที่คิด

บนเกาะภูเก็ตไม่มีรถไฟฟ้าและไม่มีแท็กซี่มิเตอร์ การเดินทางหลักมีไม่กี่แบบ และจุดที่มือใหม่มักงงคือ "ระยะทางระหว่างโซนไกลกว่าที่คิด" จากป่าตองไปเมืองเก่าหรือไปแหลมพรหมเทพใช้เวลาเป็นชั่วโมง วางแผนเที่ยวเป็นโซนต่อวันจะประหยัดทั้งเวลาและเงิน

  • Grab / Bolt — สะดวกและรู้ราคาก่อนกด เหมาะมือใหม่ที่สุด แต่ภูเก็ตค่ารถแพงกว่าเมืองอื่นและบางโซนหารถยาก ช่วงเย็นในป่าตองรอนานได้ เผื่อเวลาไว้
  • ตุ๊กตุ๊ก / รถสองแถวท้องถิ่น — เอกลักษณ์ภูเก็ต แต่ราคาค่อนข้างสูงและไม่มีมิเตอร์ ต้องต่อราคาให้ชัดก่อนขึ้นเสมอ ระยะใกล้ในป่าตองก็อาจหลักร้อย ถามราคาก่อนทุกครั้ง
  • เช่ามอเตอร์ไซค์ — Honda Click 125 ราว 150–300 บาท/วัน คล่องและประหยัดถ้าขับเป็น มีใบขับขี่สากล และใส่หมวกกันน็อก แต่ถนนภูเก็ตขึ้นเขาลงเขาชันและรถเร็ว มือใหม่ที่ไม่ชินอย่าฝืน
  • เช่ารถยนต์ — เหมาะถ้ามากันหลายคนหรือมีเด็ก ขับเที่ยวเป็นโซนได้อิสระ ที่จอดตามหาดและเมืองเก่าพอมี แต่ช่วงไฮซีซั่นป่าตองรถติดและหาที่จอดยาก

วางแผนเป็นโซน

เพราะระยะทางไกล อย่าจัดแผนแบบเช้าป่าตอง–สายเมืองเก่า–บ่ายแหลมพรหมเทพในวันเดียว จะเสียเวลาบนถนนมากกว่าได้เที่ยว แนะนำ 1 วัน = 1 โซน เช่น วันหาดฝั่งตะวันตก / วันเมืองเก่า / วันออกเกาะ จะเที่ยวได้เต็มกว่ามาก

พักย่านไหนดีสำหรับครั้งแรก

สายคึกคัก/กลางคืน

ป่าตอง (Patong)

หาดที่คึกคักที่สุด ร้านอาหาร บาร์ ช้อปปิ้ง สปอร์ตทางน้ำ และไลฟ์ตอนกลางคืนบนถนนบางลา ครบในโซนเดียว เหมาะคนชอบความมีชีวิตชีวา ไม่เงียบ

สายทะเล/ครอบครัว

กะตะ–กะรน (Kata–Karon)

หาดทรายสวยน้ำใส บรรยากาศสบายกว่าป่าตองแต่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ร้านอาหารและที่พักหลากราคา เหมาะครอบครัว คู่รัก และมือใหม่ที่อยากได้สมดุล

สายเมืองเก่า/กิน

ตัวเมืองภูเก็ต (Old Town)

ไม่ติดทะเลแต่ได้บรรยากาศเมืองเก่าชิโน-โปรตุกีส คาเฟ่ ตึกสีพาสเทล อาหารใต้ของจริงและราคาถูกกว่าหาด เหมาะสายวัฒนธรรม กิน และถ่ายรูป

ครั้งแรกถ้าไม่แน่ใจ แนะนำพัก กะตะหรือกะรน เพราะได้ทะเลสวยและบรรยากาศไม่วุ่นวายเท่าป่าตอง แต่ยังเดินทางสะดวก ส่วนใครเน้นกลางคืนและช้อปเลือกป่าตอง ใครเน้นกินกับวัฒนธรรมเลือกพักในเมืองเก่าได้ และถ้าแบ่งเวลาได้ พัก 2 โซน (หาด + เมือง) อย่างละไม่กี่คืนก็เป็นทริปที่ลงตัว

อยากดูโรงแรมที่คนรีวิวว่าดีจริงในแต่ละย่าน

ดู Top 10 โรงแรมภูเก็ต →

ของกินที่มือใหม่ห้ามพลาด

อาหารคือเหตุผลที่หลายคนกลับมาภูเก็ตอีก เพราะที่นี่ไม่ได้มีแค่ซีฟู้ด แต่มีอาหารใต้รสจัดและอาหารฮกเกี้ยน-เปอรานากันที่กินไม่เหมือนที่อื่น ร้านดังหลายร้านอยู่ในเมืองเก่า เราเรียงตามความ "ต้องลอง" สำหรับมือใหม่ พร้อมชื่อร้านที่เปิดอยู่จริงตอนนี้

1

หมี่ฮกเกี้ยนภูเก็ต (Hokkien Mee)

มื้อเช้า–กลางวัน

เส้นหมี่เหลืองผัดซีอิ๊วดำกับหมูและซีฟู้ด เป็นจานซิกเนเจอร์ของภูเก็ตที่หากินที่อื่นยาก รสเข้มหอมกระทะ มีทั้งแบบผัดแห้งและแบบน้ำ ลองครั้งเดียวก็เข้าใจว่าทำไมเป็นของขึ้นชื่อ

ซิกเนเจอร์ภูเก็ตต้องลอง
฿50–80
2

ติ่มซำเช้า — Boonrat Dim Sum

มื้อเช้า · เมืองเก่า

ร้านติ่มซำเก่าแก่ในเมือง สูตรสืบทอดจากกวางตุ้งมายาวนาน คนภูเก็ตกินติ่มซำเป็นมื้อเช้าจริง มีซาลาเปา ขนมจีบหมู กุ้ง ปู จิ้มซีอิ๊วท้องถิ่น ราคาเป็นมิตร เปิดเช้าและคนแน่น

ติ่มซำร้านเก่าแก่
฿15–40/เข่ง
3

อาหารใต้-เปอรานากัน — Tu Kab Khao

เมืองเก่า · มื้อกลางวัน–เย็น

ร้านในตึกอายุกว่า 120 ปีกลางเมืองเก่า ได้ Michelin Bib Gourmand อาหารใต้และเปอรานากันรสจัดจ้าน บรรยากาศตึกโบราณสวย ช่วงเย็นคนเยอะ ควรจองล่วงหน้า

Michelin Bib Gourmandอาหารใต้
฿200–500/คน
4

อาหารใต้บ้าน ๆ — One Chun (วันจันทร์)

เมืองเก่า · มื้อกลางวัน–เย็น

ร้านอาหารใต้และอาหารภูเก็ตในเมืองเก่า ย่านถนนเทพกษัตรี-ดีบุก รสชาติบ้าน ๆ จริงใจ ราคาไม่แรง บรรยากาศตึกเก่าอบอุ่น เหมาะมื้อแรกของทริปที่อยากชิมรสภูเก็ตแท้

อาหารใต้ราคาเป็นมิตร
฿150–350/คน
5

โอ๊ะเอ๋ว (O-Aew)

ของหวาน · ทั้งวัน

ของหวานคลายร้อนคู่เมืองภูเก็ต วุ้นจากเมล็ดกล้วยกับน้ำแดงและน้ำแข็งไส ใส่ถั่วแดง เนื้อสัมผัสหนึบเย็นชื่นใจ หากินได้ในเมืองเก่า ราคาถูก กินเล่นหลังเดินตลาด

ของหวานท้องถิ่นคลายร้อน
฿30–50
6

ซีฟู้ดสด — ร้านริมหาด/ราไวย์

มื้อเย็น · ราไวย์/ริมหาด

มาภูเก็ตทั้งทีต้องกินซีฟู้ด เลือกแบบชั่งกิโลที่ตลาดราไวย์แล้วให้ร้านปรุง หรือร้านริมหาดป่าตอง/กะตะ กุ้งมังกร ปู หอย กั้ง สด ๆ เลือกร้านที่บอกราคาชัดต่อกิโลก่อนสั่ง

ซีฟู้ดต้องลอง
ตามน้ำหนัก
7

ชา-โรตี (มื้อเช้ามุสลิม)

มื้อเช้า/ของว่าง

วัฒนธรรมชา-โรตีของภูเก็ตเด่นมาก โรตีทอดกรอบนอกนุ่มในกินกับแกงหรือนมข้น คู่ชาชักร้อน ๆ เป็นมื้อเช้าหรือของว่างที่หากินง่ายทั่วเกาะ ราคาถูก

มื้อเช้าของว่าง
฿20–60
8

ของกินถนนคนเดินวันอาทิตย์ (หลาดใหญ่)

อาทิตย์ 16:00–22:00

ถ้าตรงวันอาทิตย์ ถนนถลางในเมืองเก่ากลายเป็นถนนคนเดิน ยาวราว 360 เมตร เต็มไปด้วยสตรีทฟู้ดทั้งคาวหวาน ขนมพื้นเมือง และของท้องถิ่น เดินกินยาว ๆ ได้เพลิน ไม่เสียค่าเข้า

ตลาดสตรีทฟู้ด
ตามรายการ

เคล็ดลับกินซีฟู้ด

สั่งซีฟู้ดแบบชั่งกิโล ให้ดูราคาต่อกิโลและชั่งต่อหน้าก่อนปรุงเสมอ จะได้ไม่เซอร์ไพรส์ตอนคิดเงิน และถ้าอยากได้ของสดราคาดี ตลาดราไวย์ตอนเช้า-สายมีให้เลือกเยอะกว่าและถูกกว่าร้านริมหาดท่องเที่ยว

แผนเที่ยว 3 วันแบบไม่เร่ง สำหรับครั้งแรก

แผนนี้จัดเป็นโซนต่อวันเพื่อไม่ให้เสียเวลาบนถนน ได้ครบทั้งหาด เมืองเก่า และทริปออกเกาะ โดยไม่ต้องวิ่งทั้งวัน ปรับเวลาได้ตามสไตล์ ทุกวันเผื่อช่วงพักไว้แล้ว และเลือกวันให้ถนนคนเดินตรงกับวันอาทิตย์จะได้ครบ

วันที่ 1

หาดฝั่งตะวันตก + พระอาทิตย์ตก

09:00
เริ่มเช้าสบาย ๆ ที่หาดกะตะหรือกะรน เล่นน้ำ/นอนชายหาดหน้าแล้งทะเลสงบเล่นน้ำได้ หน้ามรสุมเช็คธงก่อนลง ธงแดงห้ามลงเด็ดขาด
12:30
กินกลางวันร้านริมหาด แล้วพักหลบแดดช่วงบ่ายบ่ายแดดแรง พักในร่มหรือกลับที่พักสักชั่วโมง
15:30
ขึ้นจุดชมวิว Karon Viewpoint (จุดชมวิวสามอ่าว)เห็นหาดกะตะน้อย กะตะ กะรน เรียงกันสวย เป็นจุดถ่ายรูปคลาสสิกของภูเก็ต
17:00
ไปแหลมพรหมเทพ ชมพระอาทิตย์ตกจุดชมพระอาทิตย์ตกที่ดังที่สุดบนเกาะ ไปก่อนเวลาเพราะคนเยอะและที่จอดเต็มเร็ว
19:00
มื้อค่ำซีฟู้ด แถวราไวย์หรือกลับเข้าโซนที่พักราไวย์อยู่ใกล้แหลมพรหมเทพ เลือกซีฟู้ดชั่งกิโลให้ปรุงสด
วันที่ 2

เมืองเก่าภูเก็ต + บิ๊กพุทธา + วัดฉลอง

08:30
ติ่มซำมื้อเช้าแบบคนภูเก็ต (เช่น Boonrat Dim Sum)ติ่มซำเป็นมื้อเช้ายอดนิยมของคนที่นี่ ร้านดังคนแน่น ไปเช้าหน่อย
10:00
เดินเล่นเมืองเก่า ถนนถลาง + ซอยรมณีย์ ถ่ายรูปตึกชิโน-โปรตุกีสตึกพาสเทลเก่าสวย ซอยรมณีย์เคยติดอันดับถนนสวยของโลก มีคาเฟ่และร้านของฝากเรียงราย
12:30
กินกลางวันอาหารใต้-เปอรานากันในเมืองเก่า (เช่น One Chun / Tu Kab Khao)ร้านดังช่วงเที่ยงคนเยอะ ถ้าไปร้านมิชลินควรจองล่วงหน้า
14:30
แวะวัดฉลอง วัดสำคัญคู่เมืองภูเก็ตเปิดราว 07:00–17:00 ไม่เสียค่าเข้า แต่งกายสุภาพคลุมไหล่ปิดเข่า
16:00
ขึ้นพระใหญ่ภูเก็ต (Big Buddha) ชมวิวเกาะปี 2026 อยู่ระหว่างบูรณะหลังดินสไลด์ปี 2024 บางส่วนยังขึ้นไม่ได้ เข้าได้ถึงจุดชมวิว/ลานจอด เช็คสถานะก่อนไป
18:30
ถ้าตรงวันอาทิตย์ เดินถนนคนเดินหลาดใหญ่ (ถนนถลาง)เปิดอาทิตย์ 16:00–22:00 สตรีทฟู้ดและของพื้นเมืองเต็มถนน ไม่เสียค่าเข้า
วันที่ 3

ทริปออกเกาะ — ไฮไลต์ของภูเก็ต

07:30
ออกจากที่พัก ขึ้นเรือทัวร์ออกเกาะ (พีพี / เกาะไม้ท่อน / อ่าวพังงา)ทัวร์มีรถรับ-ส่งจากโรงแรม จองล่วงหน้าและเช็คว่าทะเลเปิด หน้ามรสุมอาจยกเลิกได้
10:00
ดำน้ำตื้นดูปะการังและปลา / เล่นน้ำตามจุดที่ทัวร์พาไปฟังไกด์เรื่องจุดเล่นน้ำและเวลานัดกลับเรือ เตรียมครีมกันแดดแบบ reef-safe
12:30
กินกลางวันบนเกาะหรือบนเรือ (รวมในทัวร์ส่วนใหญ่)ทัวร์ส่วนใหญ่รวมมื้อกลางวันและน้ำ เช็ครายละเอียดแพ็กเกจตอนจอง
15:30
กลับถึงท่าเรือ/โรงแรม พักผ่อนออกเกาะเหนื่อยกว่าที่คิด เผื่อเวลาพักก่อนมื้อค่ำ
18:30
มื้อค่ำส่งท้าย + ซื้อของฝากในเมืองเก่าของฝากภูเก็ต เช่น น้ำพริกกุ้งเสียบ ขนมพื้นเมือง หาได้ในเมืองเก่าราคาดีกว่าหาด

เรื่องทัวร์ออกเกาะ

จองทัวร์ออกเกาะกับเจ้าที่มีรีวิวจริงและใบอนุญาตชัดเจน เช็คว่ารวมค่าธรรมเนียมอุทยานหรือยัง (พีพีและอ่าวพังงามีค่าเข้าอุทยานแยก) และถ้าไปหน้ามรสุม ยืนยันกับผู้จัดว่าทะเลเปิดก่อนเดินทาง บางวันกรมเจ้าท่าสั่งห้ามออกเรือ

เรื่องเล็ก ๆ ที่มือใหม่มักลืม

  • เคารพธงชายหาด — ธงแดงคือห้ามลงน้ำ ไม่ใช่คำแนะนำ กระแสน้ำดูดในหน้ามรสุมอันตรายจริง ดูไลฟ์การ์ดและธงก่อนลงเสมอ
  • ต่อราคาตุ๊กตุ๊ก/สองแถวก่อนขึ้น — ภูเก็ตไม่มีมิเตอร์ ค่ารถแพงกว่าที่คิด ถามราคาให้ชัดก่อน หรือใช้ Grab/Bolt ที่รู้ราคาแน่นอน
  • แต่งกายสุภาพเข้าวัด — วัดฉลองและวัดอื่นต้องคลุมไหล่ปิดเข่า บางวัดมีผ้าให้ยืม เตรียมไปเองสบายใจกว่า
  • ครีมกันแดดและน้ำ — แดดอันดามันแรงมาก ทาครีมกันแดดและพกน้ำติดตัว ถ้าดำน้ำเลือกครีมแบบ reef-safe เพื่อไม่ทำลายปะการัง
  • จองที่พักและทัวร์ล่วงหน้า — ไฮซีซั่น (พ.ย.–ก.พ.) ที่พักย่านดังเต็มเร็วและราคาพุ่ง ทัวร์ออกเกาะดัง ๆ ก็เต็ม จองก่อนได้เปรียบ
  • พกเงินสดไว้บ้าง — ตลาด ร้านริมหาด รถสองแถว หลายที่รับเงินสด แม้ร้านใหญ่จะมี QR แล้ว

อยากได้คู่มือเที่ยวภูเก็ตแบบเต็มทุกมิติ ทั้งหาด เมืองเก่า ออกเกาะ และที่พัก

ดูคู่มือเที่ยวภูเก็ต →

คำถามที่พบบ่อย

เที่ยวภูเก็ตครั้งแรกควรไปช่วงไหนดี?

ช่วงที่ดีที่สุดคือพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ (ไฮซีซั่น) ทะเลสงบ ฟ้าใส ฝนน้อย เล่นน้ำและออกเกาะได้ทุกวัน แต่ที่พักเต็มเร็วและราคาพีค ควรจองล่วงหน้า ส่วนพฤษภาคมถึงตุลาคมเป็นหน้ามรสุม ที่พักถูกลงมากแต่ทะเลฝั่งตะวันตกคลื่นแรงและมีกระแสน้ำดูด ต้องระวังธงแดงเป็นพิเศษ

จากสนามบินภูเก็ตเข้าเมืองเดินทางยังไง ราคาเท่าไหร่?

ถูกที่สุดคือมินิบัสร่วมราว 200 บาทต่อคนแต่ใช้เวลานานเพราะแวะหลายจุด ส่วน Grab/Bolt เข้าป่าตองหรือเมืองอยู่ราว 600–900 บาทตามช่วงเวลาและรู้ราคาก่อนกด แท็กซี่เคาน์เตอร์ในสนามบินเหมาคงที่ราว 800 บาทไปป่าตอง สนามบินอยู่เหนือสุดของเกาะ เผื่อเวลาเดินทางราว 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

ภูเก็ตครั้งแรกควรไปกี่วัน และพักย่านไหน?

ครั้งแรกแนะนำ 3 วันกำลังดี ได้ครบทั้งหาด เมืองเก่า และทริปออกเกาะ 1 วัน ส่วนที่พักถ้าไม่แน่ใจให้เลือกกะตะหรือกะรนเพราะทะเลสวยและไม่วุ่นวายเท่าป่าตอง ใครเน้นกลางคืนและช้อปเลือกป่าตอง ใครเน้นกินกับวัฒนธรรมพักในเมืองเก่า

หน้ามรสุมเล่นน้ำที่ภูเก็ตได้ไหม?

ช่วงพฤษภาคมถึงตุลาคมหาดฝั่งตะวันตก (ป่าตอง กะตะ กะรน) คลื่นแรงและมีกระแสน้ำดูด ทุกปีมีข่าวนักท่องเที่ยวจมน้ำ ถ้าปักธงแดงคือห้ามลงเด็ดขาดแม้จะว่ายน้ำเก่ง ช่วงนี้เหมาะกับการพักผ่อนในรีสอร์ต กินเที่ยวในเมือง และเลือกกิจกรรมบนบกมากกว่าลงเล่นน้ำทะเลเปิด

ขึ้นพระใหญ่ภูเก็ต (Big Buddha) ปี 2026 ได้ไหม?

ปี 2026 พระใหญ่ภูเก็ตอยู่ระหว่างบูรณะหลังเกิดดินสไลด์เมื่อปี 2024 บางส่วนของพื้นที่หลักและการขึ้นใกล้ ๆ องค์พระยังปิด เข้าได้ถึงจุดชมวิวและลานจอดบางจุด เปิดราว 06:00–19:00 แนะนำเช็คสถานะล่าสุดก่อนไป เพราะแผนบูรณะอาจเปลี่ยน

นโยบายลิขสิทธิ์และการแจ้งลบภาพ

เว็บไซต์ Thailandaddict จัดทำขึ้นเพื่อรีวิวและแบ่งปันประสบการณ์ หากภาพใดนำมาจากแหล่งข้อมูลอื่น เราได้ระบุแหล่งที่มาไว้แล้ว หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และไม่ประสงค์ให้ปรากฏภาพบนเว็บไซต์ โปรดติดต่อเราได้ทันที ทางเรายินดีดำเนินการลบภาพหรือแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องครับ