Andaman Cannacia — รีสอร์ตบนเนินเขาเหนือหาดกะตะ ที่ขายสระสองชั้นวิวอันดามัน
ถ้าเคยขับรถขึ้นถนนกกโตนดฝั่งใต้ของหาดกะตะแล้วเห็นรีสอร์ตสีขาวไล่ระดับลงมาตามไหล่เขาพร้อมสระว่ายน้ำที่ดูเหมือนต่อกันเป็นชั้นๆ ลงไปทางทะเล นั่นคือ Andaman Cannacia Resort & Spa — รีสอร์ต 4 ดาว 115 ห้องและวิลลาที่เกาะอยู่บนเนินเขาเหนือหาดกะตะ ห่างชายหาดราว 300 เมตร · จุดที่คนจำได้คือ สระว่ายน้ำแบบสองชั้น cascading ที่ไล่ลงไปเปิดวิวทะเลอันดามัน บวกกับการรีแบรนด์ตัวเองมาทางสายเวลเนสในช่วงหลัง ทั้ง Flow Spa และ Fitness Cove · เดินลงหาดกะตะราว 5 นาที แต่ขากลับเป็นเนินชันที่หลายคนเลือกใช้ชัตเทิลฟรีของรีสอร์ตแทน · ราคาเริ่มประมาณ ฿1,800/คืน ช่วง low season · คะแนน 7.7 จาก 1,103 รีวิวบน Booking.com (แขกที่มาพักช่วงหลังให้สูงถึง 8.2)
Andaman Cannacia ไม่ใช่รีสอร์ตเปิดใหม่ — ที่นี่อยู่คู่หาดกะตะมาหลายปีในฐานะโรงแรม 4 ดาวราคาจับต้องได้ที่ขายวิวทะเลจากเนินเขา · สิ่งที่เปลี่ยนไปในช่วงหลังคือการปรับภาพลักษณ์มาทาง wellness resort ชัดขึ้น ตั้งแต่ชื่อห้องตระกูล Canna ไปจนถึง Flow Spa และ Fitness Cove ที่เป็นยิมในมุมเงียบส่วนตัว · ตัวรีสอร์ตวางตัวไล่ระดับลงตามไหล่เขาฝั่งใต้ของหาดกะตะ ทำให้เกือบทุกจุดของส่วนกลางเห็นทะเลอันดามัน · พระเอกของที่นี่คือ สระว่ายน้ำแบบ cascading สองชั้น ที่ไล่ลงไปเปิดเฟรมวิวทะเล บวกสระด้านบนและ vitality pool เล็กๆ — เป็นภาพที่แขกถ่ายลงโซเชียลบ่อยที่สุดและเป็นเหตุผลหลักที่หลายคนเลือกที่นี่แทนโรงแรมพื้นราบในตัวเมืองกะตะ
ห้องพักทั้ง 115 ห้องและวิลลา ไล่แบบกันตามตำแหน่งบนเนินและวิว · เริ่มจาก Deluxe Room (~43 ตร.ม.) ห้องมาตรฐานขนาดกว้างกำลังดีสำหรับราคานี้ · ขยับเป็น Canna Deluxe (~43–53 ตร.ม.) และ Canna Deluxe Seaview ที่เพิ่มวิวทะเลเข้ามา · ฝั่งวิลลามี Villa Garden (~51 ตร.ม.) ที่เน้นความเป็นส่วนตัวท่ามกลางสวน และ Villa Sea View (~65 ตร.ม.) ที่เปิดม่านแล้วเจอทะเลเต็มบาน · ห้องสำหรับคู่รักคือ Honeymoon Suite (~60–70 ตร.ม.) ที่ตกแต่งโทนอุ่นและมีระเบียงส่วนตัว · ท็อปสุดคือ Junior Suite (~78 ตร.ม. มีเพียง 2 ห้อง) และ Canna Suite · รีวิวจริงชมตรงกันว่าห้องกว้าง สะอาด และวิวทะเลจากห้องฝั่งซีวิวสวยจริงตามภาพ — คะแนนความสบายอยู่ที่ 8.0 บน Booking.com · ข้อที่ต้องรู้ก่อนจองคือห้อง Deluxe บางห้องมีห้องน้ำเล็กและประตูฝักบัวเปิดเข้าด้านในทำให้รู้สึกคับ ถ้าซีเรียสเรื่องนี้ให้ขยับไปแบบซีวิวหรือวิลลาที่พื้นที่ห้องน้ำกว้างกว่า
"วิวทะเลจากสระและจากห้องซีวิวคือของจริง นั่งจิบกาแฟตอนเช้ามองอ่าวกะตะได้ทั้งเช้า พนักงานน่ารักช่วยทุกเรื่อง · แต่ต้องบอกก่อนว่าเนินขึ้นโรงแรมชันและบันไดเยอะจริง ขากลับจากหาดเราเรียกรถทุกครั้ง"
ส่วนกลางของ Andaman Cannacia วางน้ำหนักไปที่วิวทะเลและสายพักผ่อน · สระว่ายน้ำหลักแบบสองชั้น ไล่ระดับลงตามเนินจนขอบสระด้านล่างเปิดเฟรมทะเลอันดามันพอดี มีเก้าอี้อาบแดดเรียงรับแดดบ่าย และ Romsai Bar บาร์ริมสระที่สั่งเครื่องดื่มได้โดยไม่ต้องขึ้นจากน้ำ · เสริมด้วยสระด้านบนและ vitality pool เล็กสำหรับแช่ผ่อนคลาย · ฝั่งเวลเนสมี Flow Spa ที่เปิดนวดและทรีตเมนต์บำบัด และ Fitness Cove ยิมมุมเงียบพร้อมเวตและคาร์ดิโอเปิดราว 06:00–22:00 น. · ห้องอาหาร Lecoco Bar & Restaurant เสิร์ฟทั้งอาหารไทยและนานาชาติ พร้อมมุมดินเนอร์ริมสระช่วงพระอาทิตย์ตกที่คู่รักชอบจอง · ยังมีกิจกรรมเบาๆ อย่างปิงปองและวอลเลย์บอลในน้ำให้เล่น · อาหารเช้าได้คำชมเรื่องวิวและความสดของวัตถุดิบ แม้บางเสียงจะบอกว่าตัวเลือกไม่มากเท่ารีสอร์ตเครือใหญ่
ทำเลคือเรื่องที่ต้องเข้าใจให้ตรงก่อนกดจอง · Andaman Cannacia อยู่บนเนินเขาฝั่งใต้ของหาดกะตะ ห่างชายหาดราว 300 เมตร — ขาลงเดินสบายราว 5 นาที ผ่านร้านอาหารและร้านนวดริมทาง แต่ ขากลับคือเนินชันบวกบันไดในตัวรีสอร์ตที่ไม่มีลิฟต์ เดินขึ้นเองตอนแดดแรงหรือหลังมื้อเย็นเหนื่อยจริง · ทางออกที่แขกส่วนใหญ่ใช้คือ ชัตเทิลฟรีของรีสอร์ต ที่วิ่งรับส่งลงหาด หรือเรียกตุ๊กตุ๊ก/แท็กซี่ขึ้นเนินซึ่งมีตลอด · จากรีสอร์ตไปหาดกะตะน้อยราว 1.5 กม. หาดกะรนราว 10 นาทีรถ จุดชมวิวกะรน (Karon Viewpoint) ราว 10 นาที Big Buddha ราว 20 นาที ป่าตองราว 25–30 นาที และสนามบินภูเก็ตราว 45 กม. (ประมาณ 65 นาที) · คะแนนทำเลบน Booking.com อยู่ที่ 7.6 — ตัวเลขนี้ซื่อสัตย์ดี: จ่ายค่าวิวเนินเขาแล้วต้องยอมรับขาที่ต้องปีนกลับขึ้นมา หรือวางแผนใช้ชัตเทิลกับรถรับจ้างให้เป็น
ด้านที่ต้องบอกตามตรงมีอยู่หลายข้อและเป็นเสียงที่พูดถึงสม่ำเสมอพอให้เชื่อได้ · หนึ่ง — เนินเขาและบันได ที่พูดไปแล้ว รีสอร์ตไม่มีลิฟต์และมีขั้นบันไดเชื่อมระหว่างโซนเยอะ ผู้สูงอายุ คนเข่าไม่ดี หรือคนที่ลากกระเป๋าหนักควรแจ้งขอห้องใกล้ล็อบบี้/ใกล้สระตอนจอง และเผื่องบค่ารถขึ้นลงเนินไว้ในใจ · สอง — ห้องน้ำของห้อง Deluxe บางห้องเล็ก และประตูฝักบัวเปิดเข้าด้านในทำให้พื้นที่ดูคับ · สาม — Wi-Fi ในบางห้องสัญญาณอ่อนและหลุดเป็นช่วง โดยเฉพาะห้องที่อยู่ไกลจากตัวอาคารหลัก คนที่ต้องทำงานออนไลน์ควรเผื่อแผนซิมมือถือไว้ · สี่ — ราคาอาหารและเครื่องดื่มในรีสอร์ตสูงกว่าร้านในเมืองกะตะ ที่มีให้เลือกหลากหลายและถูกกว่า ซึ่งเป็นเรื่องปกติของโรงแรมบนเนินที่ออกไปข้างนอกไม่สะดวก · ห้า — รีสอร์ตเปิดมานานพอสมควร บางจุดภายนอกเริ่มมีร่องรอยตามอายุแม้ห้องพักโดยรวมยังดูแลสะอาด
เรื่องความคุ้มราคาต้องมองภาพรวมของตัวเลข · Booking.com ให้ 7.7 จาก 1,103 รีวิว โดยแขกที่มาช่วงหลังให้สูงขึ้นถึง 8.2 ส่วนหมวดที่ได้คะแนนดีคือพนักงาน 8.2 ความสบาย 8.0 และสิ่งอำนวยความสะดวก 8.0 · ฝั่ง TripAdvisor ให้ 4.0 จาก 5 และจัดอยู่อันดับต้นๆ ของโรงแรมย่านกะตะ · คะแนนความคุ้มค่า 7.9 สะท้อนจุดยืนของที่นี่ได้ตรง — นี่คือรีสอร์ต 4 ดาววิวทะเลในราคาที่ต่ำกว่าโรงแรมติดหาดระดับใกล้กันพอสมควร · เริ่มประมาณ ฿1,800/คืนช่วง low season สำหรับห้อง Deluxe ขยับเป็นราว ฿2,800 สำหรับซีวิว และ ฿4,500–5,500 สำหรับ Villa Sea View หรือ Honeymoon Suite ช่วงพีค · คนที่ให้ค่ากับวิวทะเล ความเงียบบนเนิน และสระสวยจะรู้สึกว่าได้เกินราคา ส่วนคนที่หวังความสะดวกแบบเปิดประตูถึงหาดหรือเดินได้ทุกจุดในรีสอร์ตโดยไม่ต้องขึ้นบันไดอาจรู้สึกว่าต้องแลกมากไปหน่อย
สรุปว่า Andaman Cannacia เหมาะกับใคร · ชัดที่สุดคือ คู่รักและนักเดินทางที่อยากได้ห้องวิวทะเลกับสระสวยในราคา 4 ดาวที่ไม่แรง โดยยอมแลกกับการเดินขึ้นลงเนิน · สายพักผ่อนและเวลเนส ที่อยากได้สปา ยิม และบรรยากาศเงียบบนเนินเหนือความวุ่นวายของถนนกะตะ · สายถ่ายรูป ที่ตามล่าเฟรมสระ cascading เปิดวิวทะเล · ส่วนคนที่ควรพิจารณาที่อื่นคือ ผู้สูงอายุหรือคนที่เดินบันไดไม่ไหว ครอบครัวที่ลากรถเข็นเด็ก และคนที่ฝันถึงการเปิดประตูห้องแล้วเท้าแตะทราย — แบบหลังนี้ในชุดกะตะ-กะรนเดียวกันมี The Shore at Katathani กับ Katathani Phuket Beach Resort ริมหาดกะตะน้อยที่ตอบเรื่องติดหาดได้ตรงกว่า · จองล่วงหน้าช่วงพีค (พฤศจิกายน–กุมภาพันธ์) สัก 1–2 เดือนถ้าอยากได้ห้องซีวิว เพราะเป็นแบบห้องที่หมดก่อนเสมอ
สรุปจาก Booking & Agoda
- ✓ สระว่ายน้ำสองชั้นและห้องซีวิววิวทะเลอันดามันสวยจริงตามภาพ
- ✓ พนักงานอบอุ่นและช่วยเหลือดี — คะแนนพนักงาน 8.2
- ✓ ห้องกว้าง สะอาด ราคาต่ำกว่าโรงแรมติดหาดระดับใกล้กัน (ความคุ้มค่า 7.9)
- ✓ มีชัตเทิลฟรีรับส่งลงหาดกะตะ
- ! เนินขึ้นโรงแรมชันและไม่มีลิฟต์ บันไดในรีสอร์ตเยอะ
- ! ทำเลได้ 7.6 — ไม่ติดหาด ขากลับจากหาดต้องขึ้นเนิน
- ! ห้อง Deluxe บางห้องห้องน้ำเล็ก ประตูฝักบัวเปิดเข้าด้านใน
- ✓ วิวทะเลจากสระและห้องซีวิวคุ้มราคาเมื่อเทียบกับโรงแรมติดหาด
- ✓ บรรยากาศเงียบบนเนิน เหมาะพักผ่อนและสายเวลเนส
- ✓ Flow Spa และมุมดินเนอร์ริมสระช่วงพระอาทิตย์ตกได้คำชม
- ✓ อาหารเช้าวิวทะเล วัตถุดิบสด
- ! Wi-Fi บางห้องสัญญาณอ่อนและหลุดเป็นช่วง
- ! ราคาอาหารและเครื่องดื่มในรีสอร์ตสูงกว่าร้านในเมืองกะตะ
- ! บางจุดภายนอกเริ่มมีร่องรอยตามอายุของรีสอร์ต
- 💡ถ้าคุณอยากเปิดประตูห้องแล้วถึงหาดเลย — ที่นี่อยู่บนเนินเขา เดินลงหาดกะตะ ~5 นาทีและขากลับชัน → เลือก The Shore at Katathani หรือ Katathani Phuket Beach Resort ริมหาดกะตะน้อยในชุดเดียวกันแทน
- 💡ถ้าคุณหรือคนที่มาด้วยเดินบันไดไม่สะดวก — รีสอร์ตอยู่บนเนิน ไม่มีลิฟต์ และมีบันไดเชื่อมระหว่างโซนเยอะ → แจ้งขอห้องใกล้ล็อบบี้/ใกล้สระตอนจอง หรือพิจารณาโรงแรมพื้นราบในย่านกะตะ-กะรน
- 💡ถ้าคุณต้องทำงานออนไลน์ตลอดทริป — Wi-Fi บางห้องที่อยู่ไกลอาคารหลักสัญญาณอ่อนและหลุดเป็นช่วง → ขอห้องใกล้อาคารหลักและเตรียมแพ็กเกจซิมมือถือไว้เป็นแผนสำรอง