Dusit Thani Laguna Phuket — เสน่ห์ไทยริมหาดบางเทา จากรีสอร์ตรุ่นบุกเบิกของ Laguna
ก่อนที่บางเทาจะกลายเป็นย่านรีสอร์ตหรูอย่างทุกวันนี้ Dusit Thani Laguna Phuket มาปักหมุดริมหาดผืนนี้ตั้งแต่ปี 1987 ในชื่อ Dusit Laguna — เป็นหนึ่งในรีสอร์ตรุ่นแรกของโครงการ Laguna Phuket ที่เปลี่ยนเหมืองแร่ดีบุกเก่าให้กลายเป็นรีสอร์ตริมทะเลสาบและชายหาด · วันนี้หลังการรีโนเวตใหญ่ ที่นี่มี ห้องพัก สวีท และพูลวิลลารวม 253 ยูนิต ในอาคารเตี้ยแค่ 3 ชั้น ราว 70% หันหน้าออกทะเลอันดามัน · จุดขายที่คู่แข่งเลียนแบบยากคือความเป็นไทยแบบดุสิต — ตั้งแต่การไหว้ต้อนรับไปจนถึง Benjarong ห้องอาหารไทยตำรับชาววังในเรือนไม้สักริมลากูน · ราคาเริ่มประมาณ ฿6,000/คืน ช่วง low season ซึ่งถือว่าเบาที่สุดกลุ่มหนึ่งในบรรดารีสอร์ต 5 ดาวติดหาดของ Laguna · คะแนน 8.5 จาก 1,056 รีวิวบน Booking.com
เรื่องที่ทำให้ Dusit Thani Laguna Phuket ต่างจากรีสอร์ตหรูรุ่นใหม่ในภูเก็ตคือ ประวัติที่ย้อนไปได้เกือบสี่สิบปี · รีสอร์ตเปิดครั้งแรกเดือนพฤศจิกายน 1987 ในชื่อ Dusit Laguna เป็นรีสอร์ตยุคก่อตั้งของโครงการ Laguna Phuket — โปรเจกต์ฟื้นฟูผืนดินเหมืองแร่ดีบุกเก่าให้กลายเป็นรีสอร์ตคอมเพล็กซ์ริมทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของภูเก็ต · ผลพลอยได้ที่เงินซื้อไม่ได้คือ ต้นไม้ใหญ่และสวนที่โตเต็มวัย — สนตะวันออกริมหาดแถวหนา สนามหญ้ากว้าง และร่มเงาจริงที่รีสอร์ตเปิดใหม่ต้องรออีกหลายสิบปีถึงจะมี · ตัวอาคารผ่านการรีโนเวตใหญ่ช่วงปี 2018 ก่อนกลับมาเปิดเต็มรูปแบบอีกครั้งกลางปี 2021 ห้องพักจึงได้กลิ่นอายใหม่ แต่โครงและจิตวิญญาณยังเป็นรีสอร์ตไทยคลาสสิก — หลังคาทรงไทยสีแดงอิฐ ผนังครีม และงานศิลปะลายดอกบัวเหนือหัวเตียงที่กลายเป็นภาพจำของที่นี่
ทำเลคือไพ่ใบใหญ่ · รีสอร์ต ติดหาดบางเทาแบบเดินจากห้องลงทรายได้จริง — หาดยาวกว่า 6 กม. ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเงียบและทรายละเอียด คนน้อยกว่าป่าตองหรือกะตะชนิดเทียบไม่ได้ · ด้านหลังรีสอร์ตคือทะเลสาบของ Laguna ทำให้ได้วิวน้ำทั้งสองฝั่ง · ความได้เปรียบของการอยู่ในโครงการ Laguna Phuket คือ ใช้บริการรถและเรือชัตเทิลระหว่างรีสอร์ตพี่น้องในเครือข่ายได้ — อยากไปกินร้านอาหารหรือใช้สปาของ Angsana, Banyan Tree หรือ SAii ก็นั่งเรือข้ามลากูนไปได้เลย · สนามกอล์ฟ Laguna Phuket Golf Club 18 หลุมอยู่ติดรีสอร์ต · ส่วนของกินของช้อปนอกรีสอร์ต Boat Avenue และ Porto de Phuket อยู่ห่างราว 5 นาทีรถ มีทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร และซูเปอร์มาร์เก็ต Villa Market · หาดสุรินทร์ ~10 นาที ป่าตอง ~30 นาที และสนามบินภูเก็ต ~25 นาทีรถ — ใกล้สนามบินกว่าโซนหาดทางใต้ของเกาะพอสมควร
ห้องพัก 253 ยูนิตกระจายในอาคาร 3 ชั้นที่โอบสวนและสระ · เริ่มที่ Deluxe (32 ตร.ม.) วิวสวนหรือลากูน ตกแต่งโทนครีม-ไม้เข้มพร้อมภาพวาดดอกบัวเหนือหัวเตียง เริ่มประมาณ ฿6,000/คืนช่วง low season · Premier Ocean Front (32 ตร.ม. ~฿7,500) ขนาดเท่ากันแต่ได้ระเบียงหันหน้าออกทะเลเต็มตา — ห้องกลุ่มนี้คือเหตุผลที่รีสอร์ตกล้าบอกว่าราว 70% ของห้องเห็นทะเล · Dusit Club (36 ตร.ม. ~฿9,000) เพิ่มสิทธิ์เลานจ์พร้อมอาหารว่างและเครื่องดื่มระหว่างวัน · สวีทมีสองระดับคือ Landmark Suite (64 ตร.ม.) และ Dusit Suite (72 ตร.ม.) แยกห้องนั่งเล่นชัดเจน · ท็อปสุดคือ Two-Bedroom Pool Villa (252 ตร.ม. ~฿25,000) วิลลาสามชั้นพร้อมสระส่วนตัว ครัว และห้องนั่งเล่นเปิดออกเทอร์เรซ — ตัวเลือกที่ครอบครัวใหญ่หรือกรุ๊ปเพื่อนจองแล้วคุ้มกว่าเปิดหลายห้อง · รีวิวส่วนใหญ่ตรงกันว่าห้องสะอาด เตียงสบาย (ความสะอาด 8.8 ความสบาย 8.7 บน Agoda) แม้สไตล์จะออกทางคลาสสิกมากกว่าโมเดิร์นจ๋า
"เดินจากห้องลงหาดไม่ถึงนาที ชายหาดเงียบมากจนเหมือนเป็นหาดส่วนตัว พนักงานไหว้ทักทายจำชื่อเราได้ทุกคน มื้อค่ำที่เบญจรงค์คือไฮไลต์ของทริป — กลับมาแล้วยังคิดถึงข้าวแช่กับแกงเขียวหวานอยู่เลย"
เรื่องอาหารคือด้านที่ดุสิตใส่ตัวตนลงไปมากที่สุด · Benjarong (เบญจรงค์) ห้องอาหารไทยตำรับชาววังในเรือนไม้สักทรงไทยริมลากูน คือร้านที่แขกต่างชาติจองล่วงหน้าและคนไทยหลายคนตั้งใจมากิน — บรรยากาศยามค่ำที่แสงไฟส่องเรือนไม้สะท้อนผิวน้ำเป็นฉากที่โรงแรมรุ่นใหม่สร้างตามได้ยาก · La Trattoria รับหน้าที่ฝั่งอิตาเลียน พาสต้าทำเองและพิซซ่าเตาฟืน · Casuarina Beach Club นั่งกินอาหารนานาชาติและซีฟู้ดแบบเท้าเปล่าริมหาดใต้แนวสน · ปิดท้ายด้วย Horizon Lounge สำหรับกาแฟบ่ายและค็อกเทลชมพระอาทิตย์ตก · อาหารเช้าได้คำชมเรื่องความหลากหลายทั้งไทยและตะวันตก มุมอาหารสดทำต่อหน้า · ข้อที่ต้องรู้คือคะแนนหมวดอาหารบน Agoda อยู่ที่ 7.9 ต่ำกว่าหมวดอื่น — เสียงส่วนหนึ่งมองว่าราคาอาหารในรีสอร์ตสูงเมื่อเทียบปริมาณ และห้องอาหารเช้าแน่นในช่วงพีค · โชคดีที่ Boat Avenue อยู่แค่ 5 นาทีรถ ตัวเลือกมื้อนอกรีสอร์ตจึงเยอะและถูกกว่ากันมาก
สิ่งอำนวยความสะดวกจัดมาแบบรีสอร์ตครอบครัวเต็มตัว · สระว่ายน้ำฟรีฟอร์มล้อมด้วยสวนอยู่กึ่งกลางระหว่างอาคารกับหาด มีโซนน้ำตื้นสำหรับเด็ก · Devarana Wellness สปาแบรนด์ประจำตระกูลดุสิต มีห้องทรีตเมนต์ 8 ห้อง ทำทรีตเมนต์แน่นตั้งแต่นวดไทยถึงแพ็กเกจคู่ · Busy Bee Kids Club รับเด็กอายุ 4 ปีขึ้นไปตั้งแต่ 9 โมงเช้า ห้องกระจกสูงติดแอร์ มีของเล่น เกม PlayStation สนามหญ้ากลางแจ้ง และกิจกรรมอย่างคลาสทำอาหารกับมวยไทยเด็ก — พ่อแม่หลายคนเขียนรีวิวยกให้คิดส์คลับเป็นเหตุผลที่จะกลับมาซ้ำ · กีฬาทางน้ำมีทั้งพายคายัคและ SUP ในทะเลหน้ารีสอร์ต บวกสนามเทนนิส ฟิตเนส และคลาสโยคะ · สายกอล์ฟเดินข้ามไปตีที่ Laguna Golf Club ได้เลย — น้อยรีสอร์ตในภูเก็ตที่รวมหาด ลากูน กอล์ฟ และคิดส์คลับไว้ในรัศมีเดินถึงแบบนี้
ด้านที่ต้องพูดตามตรงมีอยู่สามสี่ข้อ · หนึ่ง — สระว่ายน้ำหลักมีสระเดียวและไม่ใหญ่ เมื่อเทียบกับจำนวนห้อง 253 ยูนิต ช่วงไฮซีซั่นที่รีสอร์ตเต็มเตียงริมสระถูกจับจองเร็วและสระดูแน่น — ถ้าสระใหญ่หลายสระคือหัวใจของทริป Angsana หรือ SAii ในโครงการเดียวกันทำได้ดีกว่า · สอง — ต่อให้รีโนเวตแล้ว โครงอาคารก็คืออาคารปี 1987 บางจุดตามทางเดินและพื้นที่ส่วนกลางยังมีร่องรอยอายุให้เห็น รีวิวบางส่วนพูดถึงงานซ่อมบำรุงเล็กๆ ในห้อง เช่น ประตูระเบียงฝืดหรือคราบตามขอบห้องน้ำ · สาม — ราคาอาหารและเครื่องดื่มในรีสอร์ตสูง ตามมาตรฐานรีสอร์ต 5 ดาว ครอบครัวที่พักหลายคืนควรเผื่อมื้อออกไปกินแถว Boat Avenue สลับ · สี่ — ช่วงมรสุม (พ.ค.–ต.ค.) ทะเลหน้าหาดบางเทาคลื่นแรงและมีธงเตือนเป็นระยะ วันคลื่นจัดลงเล่นน้ำทะเลไม่ได้ ต้องพึ่งสระเป็นหลัก — เรื่องนี้เป็นธรรมชาติของหาดฝั่งตะวันตกทุกแห่ง ไม่ใช่ความผิดของรีสอร์ต แต่ควรรู้ก่อนเลือกเดือนเดินทาง
แล้วคุ้มไหม? · ประเด็นที่รีวิวจำนวนมากเห็นตรงกันคือ ราคาเทียบสิ่งที่ได้ถือว่าใจดีเมื่อเทียบเพื่อนบ้าน — ห้องเริ่มประมาณ ฿6,000 ช่วง low season สำหรับรีสอร์ต 5 ดาวติดหาดในโครงการ Laguna ที่เพื่อนบ้านอย่าง Banyan Tree เริ่มหลักหมื่นขึ้น · สิ่งที่ได้กลับมาคือหาดเงียบหน้ารีสอร์ต พนักงานที่คะแนนบริการแตะ 9.0 บน Agoda และความเป็นไทยที่ไม่ต้องปรุงแต่ง · ฝั่งที่ติติงมักเป็นคนที่คาดหวังความใหม่เอี่ยมระดับรีสอร์ตเพิ่งเปิดหรือสระว่ายน้ำอลังการ ซึ่งที่นี่ให้ไม่ได้ · สรุปแบบยุติธรรม — Dusit Thani Laguna คือตัวเลือกสาย คลาสสิกที่แลกความเงางามล่าสุดกับทำเลริมหาด บริการอบอุ่น และราคาที่เข้าถึงง่ายกว่า ใครให้ค่ากับสามอย่างหลังมากกว่าความใหม่ มักกลับไปเขียนรีวิวฝั่งชม
ใครควรจอง — ครอบครัวที่มีเด็ก ได้คิดส์คลับ สระโซนเด็ก หาดเงียบ และวิลลาสองห้องนอน · คู่ที่อยากได้บรรยากาศไทยแท้ มื้อค่ำที่เบญจรงค์กับเดินหาดยามเย็นคือสูตรสำเร็จ · สายกอล์ฟ ที่อยากตื่นมาตีสนาม 18 หลุมข้างห้อง · และ คนที่บินมาลงเครื่องดึกหรือกลับไฟลต์เช้า เพราะใกล้สนามบินกว่าครึ่งใต้ของเกาะ · ใครควรมองข้าม — สายปาร์ตี้ที่อยากได้ไนต์ไลฟ์ (บางเทาเงียบ และป่าตองอยู่ครึ่งชั่วโมง) คนที่ต้องการรีสอร์ตดีไซน์ใหม่เอี่ยมทุกตารางนิ้ว และคนที่ทริปทั้งทริปวนอยู่กับสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ · เคล็ดลับจากการไล่อ่านรีวิวจริง: จองช่วง พ.ค.–ต.ค. ราคาลงชัดและแขกน้อยลง · ถ้างบถึงขยับเป็น Premier Ocean Front เพราะส่วนต่างราวพันกว่าบาทแลกกับวิวทะเลจากระเบียงถือว่าคุ้ม · จองโต๊ะเบญจรงค์ล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนเช็คอิน · และลองใช้เรือชัตเทิลข้ามลากูนไปสำรวจรีสอร์ตเพื่อนบ้านสักบ่าย — เป็นกิจกรรมฟรีที่หลายคนไม่รู้ว่ามี
สรุปจาก Booking & Agoda
- ✓ ติดหาดบางเทาช่วงที่เงียบ เดินจากห้องลงทรายได้จริง
- ✓ สวนกว้างร่มรื่น ต้นไม้ใหญ่ บรรยากาศรีสอร์ตไทยคลาสสิก
- ✓ คิดส์คลับและโซนเด็กทำให้พาครอบครัวมาแล้วสบาย
- ✓ ราคาเข้าถึงง่ายกว่ารีสอร์ต 5 ดาวเพื่อนบ้านใน Laguna
- ! สระว่ายน้ำหลักมีสระเดียว ช่วงรีสอร์ตเต็มคนแน่น
- ! บางจุดของอาคารยังมีร่องรอยอายุแม้รีโนเวตแล้ว
- ! อาหารและเครื่องดื่มในรีสอร์ตราคาสูง
- ✓ พนักงานอบอุ่นแบบไทย คะแนนบริการ 9.0 สูงกว่าทุกหมวด
- ✓ ห้องสะอาด เตียงสบาย (ความสะอาด 8.8 ความสบาย 8.7)
- ✓ มื้อค่ำที่ Benjarong และอาหารเช้าหลากหลายได้คำชม
- ✓ ทำเลใกล้ Boat Avenue และสนามบินกว่ารีสอร์ตครึ่งใต้ของเกาะ
- ! คะแนนหมวดอาหาร 7.9 ต่ำกว่าหมวดอื่น — ราคาสูงเทียบปริมาณ
- ! ห้องอาหารเช้าแน่นช่วงไฮซีซั่น
- ! ช่วงมรสุมทะเลหน้าหาดคลื่นแรง ลงเล่นน้ำได้เป็นบางวัน
- 💡ถ้าสระว่ายน้ำใหญ่หลายสระคือหัวใจของทริป — ที่นี่มีสระหลักสระเดียวและแน่นช่วงไฮซีซั่น → ดู SAii หรือ Angsana ในโครงการ Laguna เดียวกันซึ่งเด่นเรื่องสระกว่า
- 💡ถ้าคุณต้องการรีสอร์ตใหม่เอี่ยมทุกตารางนิ้ว — โครงอาคารคือปี 1987 ที่รีโนเวตแล้ว บางมุมยังมีร่องรอยอายุ → รีสอร์ตเปิดใหม่กว่าอย่าง SAii ตอบเรื่องความใหม่ได้ตรงกว่า
- 💡ถ้าตั้งใจมาเล่นน้ำทะเลทุกวัน — ช่วงมรสุม พ.ค.–ต.ค. หาดบางเทาคลื่นแรงและมีธงเตือนบางวัน → เลือกเดินทาง พ.ย.–เม.ย. หรือเผื่อใจใช้สระแทนในวันคลื่นจัด