The Ritz Aree กรุงเทพ — บูทีค B&B ในวิลล่าเก่า ใจกลางย่านอารีย์ ที่ตอนนี้ใช้ชื่อ The Lek Aree
ลองนึกภาพ: เดินออกจากตึกแถวอันคึกคักของพหลโยธิน เลี้ยวเข้าซอยเล็กๆ แล้วเจอวิลล่าเก่าทรงโคโลเนียลที่มีพื้นไม้ขัดเงาและเพดานสูงโปร่ง — The Ritz Aree (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น The Lek Aree) คือบูทีค B&B เล็กๆ เพียง 8 ห้อง ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยพหลโยธิน 5 กลางย่านอารีย์ · จุดที่หลายคนพูดถึงคือ ห้องที่กว้างเกินราคา การตกแต่งสไตล์วิลล่าเก่ามีเสน่ห์ และทำเลย่านอารีย์ที่เต็มไปด้วยคาเฟ่กับร้านอาหารดีๆ · เป็นที่พักแบบบ้านมากกว่าโรงแรมเชน เหมาะกับคนที่อยากได้บรรยากาศเงียบสงบในย่านที่มีชีวิตชีวา · เดินประมาณ 10 นาทีถึง BTS อารีย์ · เริ่มประมาณ ฿1,500/คืน · คะแนน 8.5 จาก 404 รีวิวบน Booking.com
ภาพรวม The Ritz Aree เหมาะกับใคร — ก่อนอื่นต้องบอกเรื่องชื่อให้ชัดก่อน เพราะคนที่ค้นหาชื่อ "The Ritz Aree" อาจสับสนได้ · ที่พักแห่งนี้ เดิมใช้ชื่อ The Ritz Aree และต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น The Lek Aree (ยังเป็นที่เดียวกัน อาคารเดียวกัน เจ้าของเดียวกัน) ดังนั้นถ้าจองในแพลตฟอร์มต่างๆ ตอนนี้จะเจอในชื่อ The Lek Aree เป็นหลัก · ตัวมันคือบูทีค B&B ขนาดเล็กในวิลล่าสไตล์โคโลเนียลเก่า มีเพียง 8 ห้องเท่านั้น ตั้งอยู่ในซอยพหลโยธิน 5 (ย่าน Ratchakru) กลางอารีย์ · ถ้าให้สรุปสั้นที่สุด ที่นี่เหมาะกับคนที่อยากได้ บรรยากาศแบบบ้านพักมีเสน่ห์ ห้องกว้าง สงบเงียบ และทำเลใจกลางย่านอารีย์ มากกว่าคนที่ต้องการความสะดวกครบมือแบบโรงแรมเชนใหญ่ที่มีลิฟต์ มีฟรอนต์ 24 ชั่วโมง และบริการเป็นภาษาอังกฤษคล่องทุกกะ · เสียงจากรีวิวจริงค่อนข้างสอดคล้องกันว่าคนที่ประทับใจที่นี่คือคู่รัก นักเดินทางที่ชอบที่พักมีคาแร็กเตอร์ คนทำงานครีเอทีฟที่ชอบบรรยากาศย่านอารีย์ และนักเดินทางต่างชาติที่มองหาที่พักเงียบๆ ราคาไม่แพงนอกย่านนักท่องเที่ยวจ๋า · ส่วนคนที่อาจไม่เหมาะคือผู้สูงอายุหรือคนที่ขนสัมภาระเยอะ เพราะอาคารเป็นวิลล่าหลายชั้น ไม่มีลิฟต์ ต้องเดินขึ้นบันได ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่ควรรู้ก่อนจอง
ทำเลและการเดินทาง — จุดขายสำคัญของที่นี่คือ "ความเป็นอารีย์" · ย่านอารีย์เป็นหนึ่งในย่านที่คนกรุงเทพรุ่นใหม่และนักท่องเที่ยวสายคาเฟ่ยกให้เป็นย่านที่มีบุคลิกชัดเจน — เต็มไปด้วยคาเฟ่ ร้านกาแฟพิเศษ ร้านอาหารเปิดใหม่ บาร์เล็กๆ และร้านขนมที่ฮิตในโซเชียล · The Ritz Aree ตั้งอยู่ในซอยพหลโยธิน 5 ซึ่งเป็นซอยที่ค่อนข้างเงียบและร่มรื่น แต่เดินออกมาไม่กี่นาทีก็เจอความคึกคักของย่าน · เรื่องการเดินทางสาธารณะ เดินประมาณ 10 นาทีถึงสถานี BTS อารีย์ (สายสุขุมวิท) จากนั้นนั่งรถไฟฟ้าเข้าสยาม ชิดลม หรืออนุสาวรีย์ชัยฯ ได้สะดวกในไม่กี่สถานี · ข้อสังเกตเล็กน้อยคือ ระยะ 10 นาทีนั้นเป็นการเดินจริงในย่านเมือง บางช่วงทางเดินแคบและแดดร้อนตอนกลางวัน คนที่ไม่ชินอากาศร้อนหรือมีกระเป๋าหนักอาจอยากเรียกวินมอเตอร์ไซค์หรือ Grab สั้นๆ แทน · จุดเด่นอีกอย่างที่หลายรีวิวพูดถึงคือ มีที่จอดรถส่วนตัวฟรี ซึ่งหายากมากสำหรับที่พักในย่านเมืองแบบนี้ ถ้าขับรถมาเองถือว่าได้เปรียบ · รอบๆ ยังเดินถึงแหล่งกินอย่าง La Villa Aree และตลาด/ร้านอาหารท้องถิ่นได้สบาย และไม่ไกลจากจตุจักรกับสวนสาธารณะใหญ่ทางฝั่งหมอชิตมากนัก
"เป็นวิลล่าเก่าที่ดูแลรักษาอย่างดี อยู่ในย่านที่น่ารักมาก ห้องกว้างและตกแต่งสวยเกินราคาที่จ่ายไป — รู้สึกเหมือนพักบ้านเพื่อนมากกว่าโรงแรม รอบๆ มีคาเฟ่กับร้านอาหารดีๆ ให้เดินเล่นเต็มไปหมด"
ประเภทห้องและการตกแต่ง — เพราะเป็น B&B เล็กในวิลล่า ห้องพักจึงมีเพียง 8 ห้อง และแต่ละห้องตกแต่งไม่เหมือนกัน มีทั้งห้องเตียงเดี่ยว/เตียงคู่ และห้องแบบแฟมิลี่สวีทสำหรับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน · จุดที่ได้คำชมตรงกันมากที่สุดในรีวิวจริงคือ ห้องกว้างกว่าราคา และการตกแต่งมีรสนิยม · ตัวอาคารเป็นวิลล่าสไตล์โคโลเนียลที่ให้อารมณ์คลาสสิก เพดานสูงโปร่ง พื้นไม้และบันไดไม้ขัดเงา มีงานศิลปะและของตกแต่งแบบดั้งเดิมในพื้นที่ส่วนกลาง ทำให้บรรยากาศต่างจากโรงแรมห้องสี่เหลี่ยมทั่วไปอย่างชัดเจน · บางห้องมีพื้นที่นั่งเล่น ระเบียง หรือเฉลียงส่วนตัว และมีทีวีจอแบน · ทุกห้องเป็นห้องแอร์ มี Wi-Fi ฟรี ของใช้ในห้องน้ำ และเป็นห้องปลอดบุหรี่ · สิ่งที่ควรตั้งความคาดหวังให้ถูกคือ เนื่องจากเป็นอาคารเก่าที่ปรับเป็นที่พัก รายละเอียดบางจุดจึงเป็นแบบบ้านเก่ามากกว่าความเนี้ยบแบบโรงแรมใหม่ — เสน่ห์อยู่ที่ความมีคาแร็กเตอร์ ไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ · และอีกครั้ง เพราะ ไม่มีลิฟต์ ถ้าให้ความสำคัญกับการไม่ต้องขึ้นบันได ควรแจ้งขอห้องชั้นล่างตั้งแต่ตอนจอง (แม้จะไม่การันตีว่าได้เสมอ)
สิ่งอำนวยความสะดวกและพื้นที่ส่วนกลาง — แม้จะเป็นที่พักเล็ก แต่สิ่งอำนวยความสะดวกถือว่าจัดมาให้พอสมควรสำหรับระดับ B&B · มี บาร์/เลานจ์ สำหรับนั่งจิบเครื่องดื่ม ครัวรวม ที่แขกใช้ร่วมกันได้ พื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางที่ตกแต่งด้วยของสะสมและงานศิลปะ ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน · มีบริการเสริมอย่าง นวด บริการรับส่งสนามบิน ที่รับฝากกระเป๋า บริการซักรีด และห้องประชุมเล็กสำหรับกลุ่ม · ที่จอดรถส่วนตัวฟรีเป็นข้อได้เปรียบที่พูดถึงไปแล้ว · ส่วนที่ต้องเข้าใจคือ ที่นี่ ไม่มีสระว่ายน้ำ ไม่มีฟิตเนสจริงจัง และไม่มีฟรอนต์เปิด 24 ชั่วโมงแบบโรงแรมใหญ่ — การเช็คอินมีกรอบเวลา (โดยทั่วไปเริ่มบ่ายสองเป็นต้นไป) ถ้ามาถึงดึกควรแจ้งล่วงหน้าให้ทางที่พักเตรียมรับ · โดยภาพรวมสิ่งอำนวยความสะดวกเหมาะกับการพักแบบใช้เป็นฐานออกไปเที่ยวย่านอารีย์ มากกว่าการคาดหวังให้มีทุกอย่างครบในตัวเหมือนรีสอร์ต
อาหารเช้าและของกินรอบตัว — ในฐานะ Bed & Breakfast ที่นี่ มีอาหารเช้าบริการ โดยจุดที่ทางที่พักชูคือ ผลไม้สดและกาแฟสด · เสียงจากรีวิวจริงเรื่องอาหารเช้าค่อนข้างกลางๆ — บางคนบอกว่าเป็นมื้อเช้าเรียบง่ายแบบพอดี ตัวเลือกไม่ได้เยอะมาก จัดอยู่ในระดับ "พออิ่มและสดชื่น" มากกว่าจะเป็นบุฟเฟ่ต์อลังการ · แต่ในความเป็นจริง นี่อาจไม่ใช่จุดที่ต้องกังวลนัก เพราะ เสน่ห์ที่แท้จริงของการพักย่านอารีย์คือร้านกาแฟและร้านอาหารรอบตัว · เดินออกจากซอยไม่กี่นาทีก็เจอคาเฟ่สเปเชียลตี้ ร้านบรันช์ ร้านก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ และสตรีทฟู้ดเจ้าดังของย่านเต็มไปหมด หลายคนจึงเลือกออกไปหามื้อเช้า/สายข้างนอกมากกว่าทานในที่พักทุกวัน · พูดง่ายๆ ว่าอาหารเช้าที่นี่เป็นส่วนเสริมที่ดีพอ ส่วนความสนุกเรื่องกินจริงๆ อยู่ที่การออกไปสำรวจย่าน ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่คนเลือกพักอารีย์ตั้งแต่แรก
บริการ — เรื่องบริการเป็นจุดที่เสียงรีวิว แบ่งเป็นสองฝั่งชัดเจน และเป็นเรื่องที่ควรรู้ก่อนจองมากที่สุด · ฝั่งที่ประทับใจบอกว่าพนักงานต้อนรับบางคน (โดยเฉพาะที่พูดอังกฤษได้) ใส่ใจ ช่วยเหลือดี และทำให้รู้สึกอบอุ่นเหมือนพักบ้านเพื่อน · แต่อีกฝั่งหนึ่งสะท้อนตรงกันว่า มาตรฐานบริการไม่สม่ำเสมอ — พนักงานบางกะ โดยเฉพาะช่วงเช้า สื่อสารภาษาอังกฤษได้จำกัด ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติบางคนรู้สึกว่าคุยลำบากหรือคำขอบางอย่างไม่ได้รับการตอบสนองอย่างที่คาด · มีรีวิวที่ระบุชัดว่าคำขอพิเศษบางเรื่อง เช่น การขอห้องชั้นล่างเพื่อความสะดวกในการเข้าถึง ไม่ได้รับการจัดให้แม้แจ้งล่วงหน้า ซึ่งเป็นข้อติที่จริงจังและควรนำมาพิจารณาถ้าคุณมีความต้องการเฉพาะ · พูดอย่างตรงไปตรงมา: ที่นี่เป็นที่พักแบบบริหารกันเองขนาดเล็ก เสน่ห์คือความเป็นกันเอง แต่แลกมากับความที่ระบบและการสื่อสารไม่ได้เนี้ยบเท่าโรงแรมเชน · ถ้าตั้งความคาดหวังให้ถูกและสื่อสารคำขอสำคัญเป็นลายลักษณ์อักษรล่วงหน้า โอกาสที่จะราบรื่นก็สูงขึ้น
เสียงจากรีวิวจริง (ทั้งชมและติ) — รวบรวมจาก Booking.com, Agoda และ TripAdvisor แล้วภาพที่ได้ค่อนข้างสอดคล้องกัน · ฝั่งคำชม: ห้องกว้างและตกแต่งสวยเกินราคา, อาคารวิลล่าโคโลเนียลที่มีเสน่ห์และดูแลรักษาดี เพดานสูง พื้นไม้ขัดเงา, ทำเลย่านอารีย์ที่เต็มไปด้วยคาเฟ่และร้านอาหารดีๆ, ความเงียบสงบแบบซ่อนตัวจากความวุ่นวายของกรุงเทพ, ที่จอดรถฟรี และความคุ้มค่าของราคา · หลายคนใช้คำว่า "รู้สึกเหมือนพักบ้านมากกว่าโรงแรม" ในเชิงบวก · ฝั่งข้อสังเกต: เรื่องที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ อาคารไม่มีลิฟต์ ต้องขึ้นบันไดหลายชั้น ไม่สะดวกสำหรับคนสัมภาระเยอะหรือเดินบันไดลำบาก · รองลงมาคือ บริการที่ไม่สม่ำเสมอและข้อจำกัดด้านภาษาอังกฤษของพนักงานบางกะ, อาหารเช้าที่เรียบง่ายตัวเลือกไม่มาก, และการที่เป็นอาคารเก่าจึงมีรายละเอียดแบบบ้านเก่าที่ไม่เนี้ยบเท่าโรงแรมใหม่ · ข้อติเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตั้งความคาดหวังและการเลือกห้อง มากกว่าจะเป็นปัญหาที่ทำให้คนรู้สึกว่าไม่คุ้ม — สะท้อนได้จากคะแนนเฉลี่ยที่ยังอยู่ในระดับดีคือ 8.5 จาก 404 รีวิวบน Booking.com
"ห้องสวยและกว้างมากสำหรับราคานี้ ย่านก็น่ารัก · ติดอย่างเดียวคือไม่มีลิฟต์ ต้องลากกระเป๋าขึ้นบันได และพนักงานช่วงเช้าพูดอังกฤษได้นิดเดียว — แต่ถ้ามองข้ามตรงนี้ไปได้ ก็ถือว่าเป็นที่พักมีเสน่ห์ในราคาที่หายาก"
เทียบราคาและความคุ้มค่า — ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ ฿1,500/คืน (ราว 43 ดอลลาร์ในบางช่วง) สำหรับห้องพักมาตรฐาน และขยับขึ้นตามขนาดห้องและช่วงเวลา · เมื่อเทียบกับที่พักย่านอารีย์ในระดับใกล้เคียง ราคานี้ถือว่า คุ้มค่าในกลุ่ม B&B/บูทีคเล็ก โดยเฉพาะเมื่อนับรวมขนาดห้องที่กว้างกว่าราคา บรรยากาศวิลล่าที่มีคาแร็กเตอร์ ที่จอดรถฟรี และทำเลกลางย่านที่มีของกินของเที่ยวเดินถึง · ถ้าเทียบกับโรงแรมเชนระดับ 3–4 ดาวในย่านสุขุมวิทหรืออารีย์ที่ราคาใกล้เคียงกัน คุณจะได้ความสะดวกครบมือ (ลิฟต์ ฟรอนต์ 24 ชั่วโมง บริการภาษาอังกฤษ) แต่จะเสียเสน่ห์แบบบ้านพักวิลล่าและบรรยากาศเฉพาะตัวไป · พูดง่ายๆ ว่านี่คือการแลกระหว่าง "คาแร็กเตอร์และความคุ้มราคา" กับ "ความสะดวกมาตรฐานโรงแรม" · ถ้าคุณให้น้ำหนักกับบรรยากาศ ห้องกว้าง และการได้อยู่กลางอารีย์มากกว่าความเป๊ะของระบบ เงินที่จ่ายไปกับที่นี่ถือว่าได้กลับมาคุ้ม
ข้อควรรู้ก่อนจอง — มีหลายอย่างที่ช่วยให้การพักราบรื่นขึ้น · หนึ่ง ค้นหาด้วยชื่อ "The Lek Aree" เป็นหลักในแพลตฟอร์มจอง เพราะ The Ritz Aree คือชื่อเดิมของที่เดียวกัน · สอง ถ้าคุณเดินบันไดลำบาก มีสัมภาระเยอะ หรือมีผู้สูงอายุ/ผู้ใช้รถเข็นไปด้วย ให้ แจ้งขอห้องชั้นล่างเป็นลายลักษณ์อักษรล่วงหน้าและยืนยันซ้ำ เพราะอาคารไม่มีลิฟต์และเคยมีรีวิวว่าคำขอแบบนี้ไม่ได้รับการจัดให้เสมอ · สาม ถ้ามาถึงดึกหรือมีไฟลต์กลางคืน ควรแจ้งเวลาเช็คอินล่วงหน้า เพราะที่นี่ไม่ใช่ฟรอนต์ 24 ชั่วโมงแบบโรงแรมใหญ่ · สี่ ถ้ากังวลเรื่องการสื่อสาร ลองเตรียมคำขอสำคัญเป็นข้อความ/แชตไว้ก่อน จะช่วยลดความเข้าใจคลาดเคลื่อนกับพนักงานบางกะ · ห้า ใช้ทำเลให้คุ้มด้วยการวางแผนเดินคาเฟ่และร้านอาหารย่านอารีย์ และเผื่อเวลาเดิน ~10 นาทีหรือเรียกรถสั้นๆ ไป BTS อารีย์ในวันที่ต้องเข้าเมือง
สรุป — จากเสียงรีวิวจริงทั้งหมด The Ritz Aree หรือ The Lek Aree ในปัจจุบัน คือที่พักที่เหมาะที่สุดสำหรับ คนที่อยากได้บรรยากาศบูทีคแบบบ้านวิลล่าเก่า ห้องกว้าง คุ้มราคา และทำเลกลางย่านอารีย์ ที่เต็มไปด้วยคาเฟ่และร้านอาหาร · เสน่ห์ของอาคารโคโลเนียล เพดานสูง พื้นไม้ขัดเงา และความเงียบสงบในซอย ทำให้มันต่างจากโรงแรมเชนทั่วไปอย่างชัดเจน และเป็นเหตุผลที่คนรักที่นี่ยอมมองข้ามข้อจำกัดบางอย่าง · แต่ต้องยอมรับตรงๆ ว่าที่นี่ ไม่มีลิฟต์ บริการไม่สม่ำเสมอ และพนักงานบางกะสื่อสารภาษาอังกฤษได้จำกัด — ถ้าคุณต้องการความสะดวกครบมือแบบโรงแรมใหญ่ มีลิฟต์ มีฟรอนต์ 24 ชั่วโมง และบริการมาตรฐานทุกกะ ที่นี่อาจไม่ใช่คำตอบ และควรพิจารณาโรงแรมเชนในย่านอารีย์หรือสุขุมวิทแทน · แต่สำหรับนักเดินทางที่ตามหาที่พักมีคาแร็กเตอร์ ราคาคุ้ม กลางย่านที่มีชีวิตชีวาที่สุดย่านหนึ่งของกรุงเทพ — The Lek Aree คือตัวเลือกที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวซึ่งหาได้ไม่บ่อยในราคานี้
สรุปจาก Booking & Agoda
- ✓ ห้องกว้างและตกแต่งสวยเกินราคา บรรยากาศวิลล่าเก่ามีเสน่ห์
- ✓ ทำเลกลางอารีย์ เดินคาเฟ่และร้านอาหารดีๆ ได้ทุกวัน
- ✓ เงียบสงบแบบซ่อนตัวในซอย เหมาะพักผ่อนจริง
- ✓ ที่จอดรถส่วนตัวฟรี และ Wi-Fi ฟรีทั่วบริเวณ
- ! อาคารวิลล่าหลายชั้นไม่มีลิฟต์ ต้องขึ้นบันได
- ! บริการไม่สม่ำเสมอ พนักงานบางกะพูดอังกฤษได้จำกัด
- ! อาหารเช้าเรียบง่าย ตัวเลือกไม่มาก
- ✓ คุ้มค่าราคาในกลุ่ม B&B/บูทีคเล็กย่านอารีย์
- ✓ อาคารโคโลเนียลเพดานสูง พื้นไม้ขัดเงา ดูแลรักษาดี
- ✓ ใกล้ BTS อารีย์และย่านกินดื่มของย่าน
- ✓ รู้สึกเป็นกันเองเหมือนพักบ้านมากกว่าโรงแรม
- ! คำขอพิเศษบางเรื่อง เช่น ห้องชั้นล่าง อาจไม่ได้รับการจัดให้
- ! ไม่ใช่ฟรอนต์ 24 ชั่วโมง มาดึกต้องแจ้งล่วงหน้า
- ! เป็นที่พักเล็ก ไม่มีสระว่ายน้ำ/ฟิตเนสจริงจัง
- 💡ถ้าคุณเดินบันไดลำบากหรือมีสัมภาระเยอะ — อาคารเป็นวิลล่าหลายชั้นและไม่มีลิฟต์ → แจ้งขอห้องชั้นล่างเป็นลายลักษณ์อักษรล่วงหน้าและยืนยันซ้ำก่อนเดินทาง
- 💡ถ้าคุณต้องการบริการมาตรฐานโรงแรมเชนทุกกะ — ที่นี่บริหารแบบบ้านเล็ก บริการไม่สม่ำเสมอและบางกะพูดอังกฤษจำกัด → เตรียมคำขอสำคัญเป็นข้อความล่วงหน้า หรือเลือกโรงแรมเชนแทน
- 💡ถ้าคุณมาถึงดึกหรือมีไฟลต์กลางคืน — ที่นี่ไม่ใช่ฟรอนต์ 24 ชั่วโมง → แจ้งเวลาเช็คอินล่วงหน้าให้ทางที่พักเตรียมรับ