🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
ตักบาตรดอกไม้ หรือชื่อเต็มว่า ตักบาตรดอกเข้าพรรษา เป็นประเพณีของชาวอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ที่ทำกันมานานเป็นร้อยปี ความพิเศษคือแทนที่จะใส่บาตรด้วยข้าวของกิน คนจะถือดอกไม้ชนิดหนึ่งที่ขึ้นตามไหล่เขาแถบนี้เท่านั้น มารอใส่ลงบาตรพระที่กำลังเดินขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท เป็นการถวายดอกไม้เป็นพุทธบูชาในวันเริ่มเข้าพรรษา
ที่คนเรียกว่า 'หนึ่งเดียว' เพราะดอกไม้ที่ใช้ตักบาตรคือ ดอกเข้าพรรษา ซึ่งจะออกดอกพร้อมกันพอดีช่วงเข้าพรรษาทุกปี และขึ้นเองตามธรรมชาติแถบเทือกเขาในอำเภอนี้ พอหมดหน้าก็หายไป ทำให้ภาพคนถือดอกไม้ใส่บาตรแบบนี้แทบไม่มีที่อื่นในไทย
ดอกเข้าพรรษาคืออะไร สีอะไรบ้าง
ดอกเข้าพรรษา ชาวบ้านบางคนเรียก ดอกหงส์เหิน เป็นไม้ดอกในตระกูลเดียวกับขิงข่า ขึ้นจากหัวใต้ดิน ก้านยาวชูช่อขึ้นมา ลักษณะดอกเรียวโค้งคล้ายหงส์กำลังบิน เลยได้ชื่อนี้ จะแทงดอกพร้อมกันช่วงต้นฤดูฝนพอดีกับวันเข้าพรรษา
- สีม่วง — เป็นสีที่คนนิยมและหายากกว่าสีอื่น ราคาขายมักแพงสุด
- สีเหลือง — พบมากที่สุด เป็นสีหลักที่เห็นเต็มสองข้างทาง
- สีขาว — มีบ้างประปราย คนนิยมซื้อรวมกับสีอื่นเป็นช่อ
วันงานจะมีชาวบ้านนำดอกเข้าพรรษามามัดเป็นช่อขายอยู่หน้าวัดและตามทางขึ้น ราคาช่อเล็กเริ่มราว ฿20–40 ช่อใหญ่หรือช่อสีม่วงล้วนอาจถึง ฿60–100 แล้วแต่ปีและความหายาก ไม่ต้องเตรียมดอกไม้มาเองก็ได้ ซื้อหน้างานสะดวกกว่า และยังเป็นการอุดหนุนคนพื้นที่ที่ไปเก็บดอกมาจากเขา
อยากได้สีม่วง
ดอกสีม่วงหมดเร็วและคนแย่งกันซื้อ ถ้าตั้งใจอยากได้สีม่วงล้วนสำหรับถ่ายรูป ไปถึงก่อนรอบตักบาตรอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงแล้วเดินหาแผงก่อน
อยากเที่ยว สระบุรี ให้สนุกขึ้น? จองทัวร์ & กิจกรรม
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
งานจัดเมื่อไหร่ รอบไหนบ้าง
งานยึดตามวันเข้าพรรษาซึ่งเป็นวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของแต่ละปี เลยไม่ตรงวันเดิมทุกปี ปัจจุบันทางจังหวัดขยายงานเป็น 3 วันรอบวันเข้าพรรษา ปีที่ผ่านมา (2568) จัดวันที่ 9–11 กรกฎาคม ปีถัด ๆ ไปวันที่จะขยับตามปฏิทินจันทรคติ แนะนำเช็กวันเข้าพรรษาของปีนั้นก่อนวางแผน
- วันเปิดงาน — ช่วงบ่ายแก่ ๆ ถึงค่ำ มีขบวนแห่เทียนพรรษาพระราชทาน ขบวนพยุหยาตรา และรถบุปผชาติประดับดอกไม้ ตามด้วยพิธีเปิด
- รอบเช้า ราว 09:00 น. — พิธีตักบาตรดอกไม้รอบหลัก คนเยอะที่สุด แสงสวยกำลังดี
- รอบบ่าย ราว 15:00 น. — อีกรอบสำหรับคนที่มาสาย คนน้อยกว่ารอบเช้าเล็กน้อย
เวลาอาจขยับ
เวลาเริ่มพิธีแต่ละปีอาจเลื่อนได้ ก่อนไปลองเช็กกำหนดการล่าสุดจากเพจการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรีหรือ ททท. อีกรอบ เพราะตารางขบวนและรอบตักบาตรปรับได้ทุกปี
พิธีล้างเท้าพระ — ส่วนที่หลายคนไม่รู้
หลังพระรับบาตรดอกไม้แล้วเดินขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท ขากลับลงมาจะมีพิธี ล้างเท้าพระ โดยญาติโยมเตรียมน้ำสะอาดรอล้างเท้าให้พระที่เดินเท้าเปล่า ความหมายคือการชำระและแสดงความเคารพ เป็นช่วงที่เงียบและน่าประทับใจกว่าตอนตักบาตร ถ้ามาทันแนะนำให้รออยู่ดูช่วงนี้ด้วย
อีกความเชื่อที่เล่าต่อกันมาคือ ดอกไม้ที่พระรับไปถวายรอยพระพุทธบาทเปรียบเหมือนได้ส่งบุญขึ้นไปถึงสวรรค์ตามคติบันไดสวรรค์ คนเลยตั้งใจเลือกดอกสวย ๆ และตั้งจิตอธิษฐานก่อนใส่บาตร
ยืนตรงไหนถ่ายรูปสวย
สองข้างทางเดินขึ้นมณฑป
จุดคลาสสิกที่สุด คนถือดอกเรียงยาวสองฝั่ง พระเดินผ่านกลาง ได้ภาพดอกไม้เต็มเฟรม ไปจับที่ก่อนพระเริ่มเดิน
มุมสูงบันไดมณฑป
ถ้าหาที่ยืนสูงขึ้นได้เล็กน้อย จะเห็นทะเลดอกไม้และฝูงคนจากด้านบน เหมาะถ่ายภาพรวมบรรยากาศ
แผงดอกไม้หน้าวัด
ช่อดอกสีม่วงเหลืองวางเรียงเป็นกอง ถ่ายโคลสอัพดอกเข้าพรรษาได้สวยโดยไม่ต้องเบียดในพิธี
มารยาทในพิธี
นี่เป็นพิธีทางศาสนา ไม่ใช่อีเวนต์ถ่ายรูปอย่างเดียว แต่งกายสุภาพ ไม่ยืนขวางทางพระ ไม่ยื่นกล้องจ่อหน้า และเก็บเสียงให้เบาช่วงพิธี ถ่ายรูปได้แต่ให้เกียรติคนที่มาทำบุญจริง
การเดินทางและที่จอดรถ
วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหารอยู่ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท ห่างจากตัวเมืองสระบุรีราว 28 กิโลเมตร จากกรุงเทพขับรถประมาณ 2 ชั่วโมงไปทางถนนพหลโยธินมุ่งหน้าลพบุรี หรือนั่งรถตู้/รถทัวร์สายกรุงเทพ–สระบุรีแล้วต่อรถสองแถวเข้าอำเภอพระพุทธบาท
- วันงานรถเยอะมาก — ไปแต่เช้า จอดไกลแล้วเดินเข้า จะเสียเวลาวนหาที่จอดน้อยกว่า
- เข้าวัดฟรี — ไม่มีค่าเข้าชม จ่ายแค่ค่าดอกไม้และทำบุญตามศรัทธา
- เผื่อเวลาออก — หลังพิธีคนออกพร้อมกัน รถติดหน้าวัด ไม่ต้องรีบ แวะกินข้าวรอให้คนเบาบางก่อนค่อยออก
เที่ยวต่อในวันเดียว
มาถึงพระพุทธบาทตั้งแต่เช้าแล้ว ช่วงบ่ายขับต่อไปวัดพระพุทธฉายหรือแวะตัวเมืองสระบุรีกินข้าวได้สบาย ๆ จัดเป็นทริปวันเดียวลงตัว
วางแผนเที่ยวสระบุรีต่อทั้งวัดและน้ำตก
ดูคู่มือเที่ยวสระบุรี →