10 ร้านข้าวซอยห้ามพลาดในจังหวัดเชียงใหม่ อัพเดตใหม่ล่าสุดปี 2565-2566

 

        หากไปเชียงใหม่แล้วไม่ได้กินข้าวซอยก็เหมือนไปไม่ถึงเชียงใหม่  ข้าวซอยเป็นอาหารพื้นของภาคเหนือมีลักษณะเหมือนเส้นบะหมี่ในน้ำแกงกะหรี่เชื่อกันว่าเป็นวัฒนธรรมอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีนที่นับถือศาสนาอิสลามต่อมามีการพัฒนาให้เข้ากับลิ้นคนไทยมากขึ้นด้วยการปรับสูตรใส่กะทิ โรยต้นหอม ผักชี รับประทานคู่กับเครื่องเคียง พริกผัดน้ำมัน, มะนาว, หอมแดงซอยรวมทั้งผักกาดดอง ข้าวซอยแบบดั้งเดิมจะมีเพียงข้าวซอยไก่และข้าวซอยเนื้อเท่านั้น วันนี้จะมาแนะนำ 10 ร้านดังที่ขึ้นชื่อและห้ามพลาดซึ่งได้รับการรีวิวมากเว็บไซต์ Wongnai ตาม ดังนี้

 

อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรม”สุดหรู” ในจังหวัด”เชียงใหม่”ที่คุณต้องห้ามพลาด !!

 

อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองล้านนาเมืองแห่งเสน่ห์ “จังหวัดเชียงใหม่”

 


 

 

1.ร้านข้าวซอยป้าไพ : คุณป้าทำข้าวซอยต้นตำหรับของจีนฮ้อที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่า 30 ปี เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด คือ ข้าวซอย 100 ปี ซึ่งเป็นชื่อที่คนในชุมชนวัดเกตเรียกกัน แต่ชื่อจริงคือ ปาปา เป็นข้าวซอยที่เส้นทำมาจากข้าวดอยหุง จากนั้นตำให้ละเอียด แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นหลังจากนั้นนำมาซอยเป็นเส้นทำให้มีความนุ่มเหนียวกว่าเส้นทั่วไปซึ่งเมนูที่ร้านจะมีทั้งข้าวซอยไก่, ข้าวซอยเนื่อและลูกชิ้น พูดไว้ว่าเมื่อลองชิมข้าวซอยไก่ รสชาติมีความเข้มข้น เนื้อไก่นุ่ม น้ำแกงมีความหวานกลมกล่อมไม่เลี่ยนเลยที่เดียว อยู่ที่ ข้างโรงเรียนจิตร์ภักดี 80 ถ.หน้าวัดเกต ซ.1 ต.วัดเกต อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เปิดบริการช่วงเวลา 10:30-18:00 น.(จันทร์-เสาร์)

 

 


 

 

2.ข้าวซอยลุงประกิจกาดก้อม : เป็นร้านที่เปิดมานานกว่า 40 ปี ใครมาเยือนเชียงใหม่ต้องมาลิ้มลอง ด้วยรสชาติที่มีเอกวักษณ์เฉพาะตัว ความหอม มัน ของน้ำข้าวซอยด้วยนมข้นจืดคาร์เนชั่น ใช้เวลา 8 ปี กว่าจะได้สูตรเด็ดลงตัว เนื้อหมักจนนุ่ม น้ำซุบเคี่ยวจนเข้มข้นกลิ่นหอม มีทั้งข้าวซอยไก่และเนื้อ โดยเฉพาะข้าวซอยเนื้อ เนื้อเปื่อยนุ่มเอ็นเนื้อเคี่ยวแต่ละทีละลายในปากเลย นอกจากนี้ยังเป็นร้านที่เชพเอียนแนะนำและพาลุงประกิตไปปรากฏตัวต่อสายตาชาวโลกใน Netflix จนโด่งดัง ทำให้บางคนเรียก ข้าวซอย Netflix   อยู่ที่ 53 ถ.สุริยวงศ์ 5 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เปิดบริการช่วงเวลา 09:30-16:30 น.

 


 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Ngaopai Ratanasen (@zeroth_bambooz)

 

3.ร้านข้าวซอยศรีพรรณ : ร้านที่เปิดขายมายาวนานกว่า 50 ปี มีชื่อเสียงในย่านหนองหอย เป็นข้าวซอย น้ำเงี้ยวของแท้ของคนท้องถิ่นเชียงใหม่ ที่ร้านมีทั้ง ข้าวซอยไก่, ข้าวซอยหมู, ข้าวซอยเนื้อและข้าวซอยลูกชิ้น ข้าวซอยจะเหนียวนุ่มโรยด้วยหมี่กรอบ เนื้อไก่และเปื่อยนุ่มดี น้ำข้าวซอยกลมกล่อม หอมมันรสชาติไม่จัดจ้านมาก จะมีเครื่องเคียงมาให้ทั้งมะนาว, หอมหัวใหญ่และผักกาดดอง อยู่ที่ 39 ถ.เกาะกลาง ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่  เปิดบริการช่วงเวลา 08:00-16:00 น.(หยุดทักวันพุธ)

 

 


 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Jaja Sarinee Jaipakdee (@jajahamchan)

 

4.ร้านข้าวซอยแม่สาย : ร้านเปิดขายมานานกว่า 28 ปี ชื่อร้านเรียกตามเมนูอาหารที่นิยมในอดีต คือ เส้นใหญ่ราดด้วยน้ำเงี้ยว(ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว) ทำให้ลูกค้าเรียกติดปากว่าร้านข้าวซอยแม่สาย มี 4 เด็ดที่ทำให้ลูกค้าหลงไหล คือ 1.ข้าวซอยไก่: เส้นข้าวซอยเหนียวนุ่มราดน้ำข้าวซอยสูตรพิเศษเข้มข้น หอมกะทิ มาคู่กับน่องไก่ต้มจนเปื่อยกินแล้วละลายในปาก 2.ข้าวซอยเนื้อ: เนื้อเปื่อยนุ่มติดเอ็นรดน้ำข้าวซอยเข้มข้นกลิ่นหอมมาก 3.ข้าวซอยแม่สาย: เส้นใหญ่ราดด้วยน้ำเงี้ยว(ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว)น้ำเงี้ยวเข้มข้นและอร่อยมาก 4.ข้าวเงี้ยว: นำข้าวปนึ่งกับเลือดหมูจนได้รสชาติที่กลมกล่อมไม่คารเลือด ราดกระเทียมเจียวและพริดคั่ว อยู่ที่ ย่านสันติธรรม ถ.ราชพฤกษ์ ต.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ เปิดบริการช่วงเวลา 08:00-16:00 น.


 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by 💎CEO : Sugar De Monk (@ladynukky)

 

5.ร้านข้าวซอยแม่มณี : ร้านเปิดขายมานานกว่า 35 ปี ยังสืบทอดสูตรลับของแม่มณีอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอนและยังใช้เตาถ่านแบบดั้งเดิม ที่ร้านจะทำข้าวซอยเนื้อ เป็นเนื้อน่องลายตุ๋นด้วยเตาถ่านเด้งหนึบหนับ กลิ่นหอมโชย ราดด้วยน้ำข้าวซอยสูตรเด็ดเข้มข้นที่เคี่ยวจนได้กลิ่นหอมละมุน เสริมด้วยกะทิหอมหวานมันทำให้เกิดการผสมผสานกันอย่างลงตัว ข้าวซอยที่ออกมาจึงมีรสชติน่าหลงไหล ส่วนอีกเมนูจะเป็นข้าวซอยไก่ จะใช้อกไก่ที่ตุ๋นด้วยพริกแกงสูตรพิเศษทำให้สีจัดจ้านซึ่งจะซึมเข้าไปในตัวเนื้อไก่จนได้รสชาติครบเครื่อง หอมละมุน จากนั้นราดด้วยน้ำข้าวซอยที่เคี่ยวด้วยเตาถ่านจนได้กลิ่นหอมบอกเลยฟินสุดๆ และต้องยกให้เป็นพระเอกของร้านเลยครับ อยู่ที่ 18 ถ.โชตนา ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่  เปิดบริการช่วงเวลา 09:00-15:30 น.(หยุดทุกวันพระ)

อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรม”สุดหรู” ในจังหวัด”เชียงใหม่”ที่คุณต้องห้ามพลาด !!

 

อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองล้านนาเมืองแห่งเสน่ห์ “จังหวัดเชียงใหม่”


 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Fang (@fangie777)

 

6.ร้านข้าวซอยคุณยาย : ข้าวซอยของที่ร้านเป็นสูตรพิเศษเฉพาะ หอมเข้มข้นเครื่องแกง ใช้กะทิสดใหม่ปรุงรสแบบกลมกล่อมกำลังดี เส้นใช้บะหมี่เหลืองเส้นแบน โรยหน้าด้วยบะหมี่เหลืองเส้นเล็กทอดกรอบ เสิร์ฟคู่กับหอมแดงซอยและผักดองรสเปรี้ยวใครชอบรสจัดจ้านมีพริกผัดน้ำมันให้เติม ข้าวซอยที่ให้เลือกจะมี 3 อย่าง คือ 1.ข้าวซอยเนื้อ: ใช้เนื้อวัวส่วนติดเอ็นเล็กน้อยไปตุ๋นจนเนื้อเปื่อยนุ่ม ได้รสชาติเนื้อเข้ทข้น 2.ข้าวซอยไก่: ใช้ไก้ส่วนสะโพกเนื้อติดกระดูกอ่อนเล็กน้อยนำไปตุ๋นจนนุ่ม 3.ข้าวซอยหมู: ใช้เนื่อหมูไปตุ๋นให้นุ่ม นอกจากนี้ยังมีอาหารเพิ่มเติม เช่น ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น/น้ำใส อีกด้วย อยู่ที่ ปากซอยศรีภูมิ 8 ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เปิดบริการช่วงเวลา 10:00-14:0 น.(หยุดวันอาทิตย์)


 

 

7.ร้านข้าวซอยลุงปั๋น : ร้านข้าวซอยที่ขายมากว่า 60 ปี เป็นสูตรข้าวซอยเมืองเหนือแท้ๆ น้ำข้าวซอยจะใช้หางกะทิจึงไม่ทำให้ข้าวซอยของทางร้านมีความข้นของกะทิแตกมันแต่จะหอมเครื่องแกงที่เป็นสูตรดั้งเดิมของตระกูล โขรกเองทำขายกันเอง เมนูที่เด่นของร้าน คือ ข้าวซอยไก่เมือง ใช้ไก่พันธ์พื้นเมือง เนื้อจะเหนียวนุ่ม นอกจากนี้ยังมี ข้าวซอยเนื้อ ที่เลือกเฉพาะเนื้อน่องลายตุ๋นจนเปื่อยแต่จะมีเอ็นแทรกในเนื้อทำให้กรุบกรอบนิดๆ ข้าวซอยทั้งคู่เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงหลัก คือ ผักกาดดอง, หอมแดง, มะนาว ใครชอบเผ็ดสามารถเติมพริกน้ำมันได้ ที่ร้านยังมีเมนูก๋วยเตี๋ยวและหมูสเต๊ะที่อร่อยมากอีกด้วย อยู่ที่ ถนนสายบ่อสร้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เปิดบริการช่วงเวลา 08:30-14:30 น.

 

 


 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Woott Nut (@woottnut)

 

8.ร้านข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม : ร้านเปิดมานานกว่า 30 ปี มีอาหารเหนือหลากหลาย เช่น น้ำเงี้ยว, ข้าวกั้นจิ้น, ไส้อั่ว, แกงฮังเล แต่เมนูเด็ดจะเป็นข้าวซอย เพราะน้ำแกงเข้มข้นถึงใจ กลิ่นเครื่องเทศหอมอบอวนชวนหลงไหลซึ่งมีทั้งข้าวซอยไก่, หมู, ลูกชิ้น โดยเฉพาะข้าวซอยเนื้อ จะตุ๋นจนเนื้อเปื่อยได้กลิ่นหอม เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง พริกผัดน้ำมัน, ผักดอง, มะนาว, หัวหอม   อยู่ที่ 391 ต.ฟ้าฮ่อม อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เปิดบริการช่วงเวลา 08:00-17:00 น.

 


 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by @kham.whan

 

9.ร้านข้าวซอยอิสลาม : ร้านเปิดมานานกว่า 40 ปี ความพิเศษของร้านอยู่ที่ทำเส้นข้าวซอยเอง มีลักษณะกลม สีเหลือง เหนียวนุ่ม น้ำซุบรสไม่จัดและไม่จืดจนเกินไปมีทั้งข้าวซอยไก่, เนื้อ, ลูกชิ้น, ปลา, กุ้ง, หมึก แต่ที่โดดเด่นจะเป็นข้าวซอยไก่ ด้านบนของข้าวซอยจะเป็นเส้นทอดไม่กรอบออกหนึบๆ ส่วนด้านล่างเป็นเส้นลวกร้อนๆ ราดน้ำซุบมาแบบขลุกขลิกรสหวานกลมกล่อม ส่วนไก่และเนื้อมีกลิ่นเครื่องเทศบางๆ รสชาติเข้าเนื้อ เสิร์ฟพร้อมกับ ผักดอง, มะนาว, หัวหอม อร่อยมากครับ ที่ร้านยังมีอาการอย่างอื่นอีก เช่น ข้าวหมกแพะ, ซุบหางวัว, สลัดแขก, ก๋วยเตี๋ยวแขก, ข้าวมันไก่, ข้าวเนื้ออบ อยู่ที่ ซ.1 ถ.เจริญประเทศ ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เปิดบริการช่วงเวลา 08:00-17:00 น.


 

 

View this post on Instagram