🔄 ตรวจสอบล่าสุด 24 มิ.ย. 2026 · ข้อมูลร้าน/เวลาเปิดอาจเปลี่ยน เช็กกับเพจร้านก่อนไปอีกที
📍 แผนที่ร้านทั้งหมด
แตะหมุดเพื่อดูร้าน + ที่พักย่านนั้น
ถ้าให้เล่าเรื่องเชียงใหม่แบบเพื่อนเล่าให้เพื่อนฟัง สิ่งแรกที่อยากบอกคือเมืองนี้เดินเที่ยวสนุกมาก ตื่นเช้าขับขึ้นดอยสุเทพไปไหว้พระธาตุแล้วยืนมองเมืองทั้งเมืองจากจุดชมวิว สายๆ ลงมาเดินเล่นในเมืองเก่ารอบประตูท่าแพ ให้อาหารนกพิราบ ถ่ายรูปกับกำแพงอิฐสีส้ม พอบ่ายแก่ก็ย้ายไปย่านนิมมาน นั่งคาเฟ่ ดูงานศิลปะข้างถนน เดินวันนิมมานที่สถาปัตยกรรมยุโรปผสมล้านนาสวยจนต้องหยุดถ่ายรูปที่หอนาฬิกา ตกเย็นถ้าตรงกับวันอาทิตย์ก็ไปเดินถนนคนเดินราชดำเนินที่ยาวเต็มไปด้วยของกินกับงานคราฟต์ หรือไปเดินเล่นริมคลองแม่ข่าที่ปรับปรุงใหม่ ไฟประดับยามเย็นให้ฟีลเหมือนอยู่ญี่ปุ่น
ที่เที่ยวในลิสต์นี้ล้วนมีเรื่องเล่าของตัวเอง วัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่ใครมาเชียงใหม่ก็ต้องขึ้นไปสักครั้ง เจดีย์ทองบนยอดดอยกับบันไดนาคทอดยาวคือภาพจำของเมืองนี้ จริงใจ มาร์เก็ตคือตลาดเกษตรอินทรีย์แห่งแรกของกลุ่มเซ็นทรัล เปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์เช้า บรรยากาศร่มไม้ ของกินกับงานแฮนด์เมดเดินเพลินจนลืมเวลา วันนิมมานก็เป็นคอมมูนิตี้มอลล์ที่รวมร้านคราฟต์ คาเฟ่ และของกินไว้ในที่เดียว ส่วนห้วยตึงเฒ่ากับคิงคองยักษ์ริมอ่างเก็บน้ำเชิงดอยก็เป็นจุดถ่ายรูปที่ครอบครัวชอบไปกัน ทั้งหมดนี้เปิดจริง เที่ยวได้จริง รวมไว้ให้แล้วในหน้าเดียว ไปเที่ยวกันเลย
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร คือวัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ที่ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ สูงจากระดับน้ำทะเลกว่าพันเมตร ถ้ามาเชียงใหม่ครั้งแรกแล้วถามคนท้องถิ่นว่าต้องไปไหน เกือบทุกคนจะตอบที่นี่ เพราะเป็นทั้งวัดศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 500 ปีและจุดชมวิวเมืองที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง เหมาะกับทุกคน ทั้งสายทำบุญไหว้พระ สายถ่ายรูป ครอบครัวพาผู้ใหญ่มาขอพร หรือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากสัมผัสศิลปะล้านนาของจริง
ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดคือเจดีย์ทองทรงเชียงแสนกลางลานวัด ปิดด้วยทองจังโกสองชั้น ส่องประกายสวยมากโดยเฉพาะตอนแดดออกและตอนเปิดไฟกลางคืน คนนิยมเดินเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุสามรอบเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกจุดที่ทุกคนต้องถ่ายรูปคือบันไดพญานาคเจ็ดเศียร 306 ขั้นที่ทอดยาวขึ้นวัด สวยและขลังตั้งแต่ทางขึ้น ส่วนใครไม่อยากเดินก็มีรถรางไฟฟ้าให้บริการ และที่พลาดไม่ได้เลยคือลานชมวิวที่มองเห็นเมืองเชียงใหม่ได้เกือบทั้งเมืองแบบพาโนรามา ในรีวิวจริงหลายคนบอกตรงกันว่าวิวจากตรงนี้คุ้มค่าการขึ้นดอยมาก
เรื่องงบสบายกระเป๋า คนไทยขึ้นไหว้พระไม่เสียค่าเข้า ส่วนชาวต่างชาติมีค่าบำรุงประมาณ 30 บาท และถ้าใช้รถรางไฟฟ้าแทนการเดินบันไดจ่ายเพิ่มราว 20 บาท ใช้เวลาเดินชมประมาณ 1-2 ชั่วโมงกำลังดี ทำเลอยู่บนถนนขึ้นดอยสุเทพ ขึ้นจากถนนห้วยแก้วผ่านมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองราว 15 กิโลเมตร เปิดให้เข้าทุกวันตั้งแต่ราว 06.00-18.00 น. แนะนำมาช่วงเช้าแดดยังไม่แรงและคนยังไม่เยอะ
ที่นี่ยอดนิยมระดับติดอันดับสถานที่ถูกรีวิวมากที่สุดในไทย คะแนน Google สูงถึง 4.7 จากรีวิวหลักหมื่น ข้อควรรู้คือควรแต่งกายสุภาพ ปิดไหล่ปิดเข่า ถอดรองเท้าก่อนเข้าเขตเจดีย์ บันไดค่อนข้างชันถ้าพาผู้สูงอายุมาเลือกรถรางจะสบายกว่า และวันหยุดหรือวันพระคนจะแน่นเป็นพิเศษ เผื่อเวลาหาที่จอดรถไว้หน่อย
ประตูท่าแพ
ประตูท่าแพ คือแลนด์มาร์กเบอร์หนึ่งของเชียงใหม่ที่ใครมาก็ต้องแวะเช็กอินสักรูป กำแพงอิฐสีส้มอมแดงตั้งตระหง่านเป็นประตูเมืองเก่าทางทิศตะวันออก และเป็นประตูเดียวที่ยังเหลือบานประตูไม้ให้เห็น เหมาะกับทุกคนตั้งแต่สายประวัติศาสตร์ ครอบครัว ไปจนถึงนักท่องเที่ยวที่อยากได้รูปคู่กับสัญลักษณ์ของเมือง ลานกว้างหน้าประตูเปิดโล่ง เดินถ่ายรูปได้สบาย และยังเป็นจุดเริ่มต้นเข้าสู่เขตเมืองเก่าฝั่งในกำแพง
ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดคือฝูงนกพิราบหลายร้อยตัวที่บินวนอยู่กลางลาน หลายคนซื้ออาหารนกแล้วโยนให้ จังหวะที่นกพากันบินขึ้นพร้อมกันคือมุมถ่ายรูปยอดฮิตที่รีวิวพูดถึงกันเยอะที่สุด อีกอย่างที่ห้ามพลาดคือมาถ่ายกำแพงอิฐตอนแสงเย็นหรือตอนกลางคืนที่เปิดไฟส่อง สวยไปอีกแบบ และถ้ามาวันอาทิตย์จะเจอถนนคนเดินท่าแพ ตลาดเดินกินช้อปยาวเหยียดที่เริ่มจากหน้าประตูพอดี
ค่าเข้าฟรี ไม่มีเก็บค่าธรรมเนียม เปิดให้เดินชมได้ 24 ชั่วโมง งบหลักก็แค่ค่าอาหารนกหรือค่ากินช้อปในตลาดถ้ามาตรงวันถนนคนเดิน ทำเลอยู่ใจกลางย่านเมืองเก่า ต.ศรีภูมิ เดินทางง่ายทั้งรถแดง แท็กซี่ หรือเดินจากที่พักในเขตเมืองเก่า เป็นจุดที่คนนิยมมากเพราะรวมทั้งความสวยของกำแพงโบราณ มุมถ่ายรูป และเป็นศูนย์รวมงานเทศกาลใหญ่อย่างสงกรานต์ ลอยกระทง และยี่เป็งไว้ในที่เดียว บน Google ได้คะแนนราว 4.3 จากรีวิวกว่าหมื่นสี่พันครั้ง การันตีความนิยม
ข้อควรรู้เล็กน้อย ช่วงกลางวันแดดค่อนข้างแรงเพราะเป็นลานเปิดโล่งไม่มีร่มเงา แนะนำเตรียมหมวกหรือมาตอนเช้า-เย็น เรื่องนกพิราบบางคนชอบบางคนกังวลเรื่องความสะอาด ถ้าไม่สบายใจก็เลี่ยงให้อาหารนกได้ ช่วงเทศกาลและสุดสัปดาห์คนเยอะมากและรถแน่น เผื่อเวลาและระวังของมีค่า
ถนนคนเดินวันอาทิตย์ (ถนนราชดำเนิน)
ถ้ามาเชียงใหม่ตรงกับคืนวันอาทิตย์ ที่นี่คือที่ที่ทุกคนพูดถึง ถนนคนเดินวันอาทิตย์เริ่มจากประตูท่าแพ ยิงยาวไปตามถนนราชดำเนินกลางเมืองเก่าจนเกือบถึงวัดพระสิงห์ ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ทุกเย็นวันอาทิตย์ถนนจะถูกปิดรถให้คนเดินอย่างเดียว แล้วกลายเป็นตลาดกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สุดของเชียงใหม่ เหมาะมากสำหรับคนที่อยากเดินกิน เดินช้อปของฝากแฮนด์เมด และซึมบรรยากาศเมืองเก่าในคราวเดียว เป็นหมุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยตั้งใจมาไม่ขาด
ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดคืองานคราฟต์และของฝากทำมือ ทั้งงานไม้แกะสลัก เครื่องเงิน ผ้าทอ เซรามิก ภาพวาด และเครื่องประดับที่หลายร้านเจ้าของทำเองขายเอง ของแต่ละชิ้นจึงไม่ซ้ำใคร อีกฝั่งคือสายกิน ลานวัดตลอดราชดำเนินจะเปลี่ยนเป็นโซนอาหารพื้นเมืองทั้งข้าวซอย ไส้อั่ว ส้มตำ โรตี ขนมหวาน ไปจนของกินเล่นแปลกตา ระหว่างเดินยังมีดนตรีเปิดหมวก การแสดงพื้นบ้าน และศิลปินเรียกรอยยิ้มเป็นระยะ ใครชอบนวดเท้าก็มีบริการนวดริมทางราคาเริ่มต้นหลักร้อยให้พักขาด้วย
เรื่องค่าเข้าสบายใจได้ เพราะเข้าฟรี จ่ายเท่าที่อยากกินอยากซื้อ ของกินส่วนใหญ่หลักสิบถึงต้นร้อย ส่วนงานคราฟต์มีตั้งแต่ของเล็กราคาน่ารักไปจนชิ้นงานศิลปินราคาสูงขึ้นมา ตลาดเปิดเฉพาะเย็นวันอาทิตย์ ราว 17.00 ถึง 22.30 น. (บางช่วงร้านเริ่มตั้งบ่ายแก่ ๆ) วันธรรมดาไม่มีตลาดนี้ เดินทางง่ายมากเพราะอยู่ใจกลางเมืองเก่า นั่งรถแดงหรือเดินจากที่พักย่านท่าแพได้เลย
ที่คนนิยมเพราะมันรวมทุกอย่างที่อยากได้จากเชียงใหม่ไว้ในถนนเส้นเดียว ทั้งของกิน ของฝาก งานศิลป์ และบรรยากาศเมืองเก่ายามค่ำที่มีแสงไฟอุ่น ๆ Google ให้คะแนนราว 4.4 จากรีวิวหลักหลายร้อย ข้อควรรู้คือช่วงประมาณ 19.00 ถึง 22.00 น. คนจะแน่นมากเดินเบียดกัน ถ้าไม่ชอบแออัดให้มาตั้งแต่เปิดใหม่ ๆ ระวังกระเป๋าและของมีค่า ใส่รองเท้าสบายเดินได้นาน และห้ามดื่มแอลกอฮอล์บนถนนคนเดินเพราะมีโทษปรับ
วันนิมมาน (One Nimman)
วันนิมมาน (One Nimman) คือคอมมูนิตี้มอลล์ใจกลางย่านนิมมานเหมินท์ ตรงปากซอย 1 อยู่ตรงข้ามห้างมายาแถวสี่แยกรินคำ จุดเด่นคือสถาปัตยกรรมยุโรปผสมล้านนาที่ทำออกมาได้กลมกล่อม มีหอนาฬิกาสีอิฐเป็นแลนด์มาร์กที่ใครมาก็ต้องถ่ายรูปด้วย เปิดมาตั้งแต่ปี 2561 และกลายเป็นจุดนัดพบของทั้งคนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว เหมาะกับคนที่อยากเดินชิล ๆ จิบกาแฟ ช้อปงานคราฟต์ และหามุมถ่ายรูปสวย ๆ ในที่เดียว
ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดคือถนนคนเดิน One Street ที่ขนาบสองข้างด้วยร้านคาเฟ่ ร้านอาหาร และร้านของฝาก ส่วนชั้น 2 มีโซน One Nimman Select เป็นเหมือนตลาดนัดติดแอร์ที่รวมงานแฮนด์เมด เครื่องหอม เสื้อผ้า และของฝากเชียงใหม่คุณภาพดีในราคาที่จับต้องได้ ตกเย็นยังมีโซนตลาดนัดกลางลานให้เดินเล่นต่อ รีวิวส่วนใหญ่ชมว่าบรรยากาศมีเสน่ห์กว่าห้างทั่วไป มีพื้นที่กลางแจ้งเยอะ ไม่อึดอัดเหมือนเดินในห้างปิด แต่ก็มีคนบอกว่าผังโครงการชวนงงนิดหน่อยช่วงแรก ๆ
เข้าฟรีไม่มีค่าเข้า งบขึ้นอยู่กับว่าจะกินจะช้อปแค่ไหน กาแฟ-ขนมเริ่มหลักร้อย ของฝากงานคราฟต์มีให้เลือกหลายราคา บางคนตั้งข้อสังเกตว่าร้านอาหารและคาเฟ่ในนี้ราคาสูงกว่าร้านข้างนอกย่านนิมมานอยู่บ้าง เปิดทุกวัน 11:00-22:00 น. โซนตลาดนัดกลางคืนปิดประมาณสามทุ่มถึงสี่ทุ่ม ทำเลเดินทางง่าย อยู่ห่างสนามบินเชียงใหม่แค่ราว 10 นาที มีที่จอดรถแต่ทางเข้าออกค่อนข้างแคบช่วงคนเยอะ
ที่ยอดนิยมเพราะรวมทุกอย่างไว้ในที่เดียว ทั้งกิน เที่ยว ช้อป ถ่ายรูป และยังจัดอีเวนต์ตามเทศกาลอยู่เรื่อย ๆ ถ้ามาเชียงใหม่ครั้งแรกแล้วอยากได้ที่เดินสบาย ๆ บรรยากาศดี ถ่ายรูปสวย ที่นี่ลงตัว ข้อควรรู้คือช่วงเย็น-ค่ำวันหยุดคนเยอะมาก ถ้าอยากเดินสบายแนะนำมาช่วงบ่ายแก่ ๆ จะกำลังดี
วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร
ถ้าให้เลือกวัดที่ต้องไปสักครั้งเวลามาเชียงใหม่ เราขอเชียร์ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เต็มที่เลย วัดนี้คือที่ตั้งของเจดีย์เก่าแก่อายุกว่า 600 ปี ที่ครั้งหนึ่งเคยสูงเกือบ 80 เมตร ก่อนยอดจะพังลงมาตอนเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ พอมาเห็นของจริงแล้วจะเข้าใจเลยว่าทำไมคนถึงตื่นตา องค์เจดีย์ฐานกว้างด้านละราว 60 เมตร ก่อด้วยอิฐสีน้ำตาลแดง มีช้างปูนปั้นเรียงรายรอบฐาน เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบประวัติศาสตร์ สายถ่ายรูป หรือใครที่อยากหามุมสงบ ๆ กลางเมืองเก่า
ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดคือตัวเจดีย์ใหญ่ที่เดินวนชมได้รอบ ลองสังเกตซุ้มพญานาคและพระพุทธรูปตามทิศต่าง ๆ ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานเสาอินทขีล หรือเสาหลักเมืองเชียงใหม่ ที่ชาวเมืองเคารพนับถือ และในอดีตเคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตด้วยนะ บรรยากาศในวัดร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ เดินสบาย ช่วงเช้าแดดยังไม่แรงจะเงียบและถ่ายรูปสวย ส่วนตอนเย็นใกล้ค่ำแสงทองตกกระทบองค์เจดีย์ ได้ฟีลขรึม ๆ สวยไปอีกแบบ
เรื่องค่าใช้จ่ายสบายกระเป๋ามาก นักท่องเที่ยวต่างชาติเสียค่าเข้าประมาณ 50 บาท ส่วนคนไทยเข้าฟรีหรือบริจาคตามศรัทธา งบไม่กี่สิบบาทก็เที่ยวได้เพลิน ๆ เผื่อเวลาเดินสักหนึ่งถึงสองชั่วโมงกำลังดี ทำเลก็เดินทางง่ายสุด ๆ เพราะอยู่ใจกลางเมืองเก่าบนถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ เดินต่อไปวัดพระสิงห์หรือประตูท่าแพได้สบาย เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ราว 06:00 ถึง 18:00 น.
ที่คนแห่กันมาเพราะมันเป็นหมุดหมายที่บอกเล่าความรุ่งเรืองของอาณาจักรล้านนาได้ชัดที่สุดแห่งหนึ่ง คะแนนรีวิวบน Google ก็สูงถึง 4.7 ดาว สิ่งที่อยากกระซิบไว้คือเรื่องการแต่งกาย ควรแต่งตัวสุภาพ ปิดไหล่ปิดเข่า เพราะเป็นวัดที่ยังใช้ประกอบศาสนกิจจริง และบางจุดมีป้ายห้ามผู้หญิงเข้าใกล้ตามธรรมเนียม แนะนำให้มาช่วงเช้าเลี่ยงทัวร์กลุ่มใหญ่และอากาศกำลังสบาย
🛏️ จองที่พักเชียงใหม่ทำเลดี
เลือกที่พักให้ตรงกับสไตล์เที่ยว ถ้าชอบคาเฟ่กับชีวิตกลางคืนเลือกย่านนิมมานเดินถึงวันนิมมานและเมญ่า ถ้าชอบบรรยากาศเก่าๆ เลือกในกำแพงเมืองใกล้ประตูท่าแพและถนนคนเดิน ส่วนคนที่เน้นช้อปปิ้งห้างใหญ่ก็พักแถวฟ้าฮ่ามใกล้เซ็นทรัลได้ จองล่วงหน้าช่วงไฮซีซันได้ห้องดีในราคาที่คุ้มกว่า
คลองแม่ข่า
คลองแม่ข่าคือคลองเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่ที่เคยถูกลืม แต่ตอนนี้พลิกโฉมเป็นทางเดินเลียบคลองสุดน่ารักช่วงถนนระแกง–ศรีดอนไชย ใจกลางเมือง เดินจากประตูท่าแพมาแค่ราว 10 นาทีก็ถึง เหมาะกับคนชอบเดินเล่นชิล ๆ สายถ่ายรูป คู่รักมาเดทตอนเย็น หรือครอบครัวที่อยากหาที่เดินกินของอร่อยแบบไม่ต้องขับรถไกล จุดที่หลายคนพูดถึงคือมันให้ฟีลเหมือนคลองโอตารุที่ฮอกไกโด พอแดดร่มลมตกแล้วไฟประดับและโคมริมคลองเริ่มสว่าง น้ำสะท้อนแสงสวยจนเหมือนหลุดไปอยู่ญี่ปุ่นย่อม ๆ
ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดคือสะพานไม้เลียบคลองกับมุมโคมไฟยามค่ำ ที่รีวิวจริงบอกตรงกันว่า "แสงสวย เดินเพลิน ลมเย็น ๆ มีมุมถ่ายรูปเพียบ" สองฝั่งคลองเรียงรายด้วยร้านของกินและคาเฟ่ที่ตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นแข่งกันน่าดู มีทั้งสตรีทฟู้ดเดินไปกินไป ไอศกรีมกะทิ ของหวาน เครื่องดื่มเย็น ๆ ไปจนถึงของฝากงานคราฟต์ จุดดีอีกอย่างคือทางเดินห้ามรถและมอเตอร์ไซค์เข้า เลยเดินสบายปลอดภัย ไม่ต้องคอยหลบรถ
เข้าฟรี ไม่มีค่าเข้า มีลานจอดรถใกล้ ๆ คิดประมาณ 40 บาท งบต่อหัวก็แล้วแต่จะกิน เริ่มหลักสิบถึงร้อยต้น ๆ สบายกระเป๋า ทำเลอยู่ถนนระแกง ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ ร้านค้าและทางเดินคึกคักช่วงประมาณ 15.00–22.00 น. ทุกวัน ส่วนคาเฟ่บางร้านเปิดเช้ากว่านั้น ช่วงที่ดีที่สุดคือราว 17.00–20.30 น. ฟ้าเริ่มมืด ไฟติดครบ อากาศกำลังเย็น
ที่ยอดนิยมเพราะมันเป็นแลนด์มาร์กใหม่ที่ทั้งสวย ทั้งฟรี และอยู่กลางเมือง เดินทางง่าย ถ่ายรูปออกมาดีทุกมุม ข้อควรรู้นิดหน่อย: วันธรรมดาร้านอาจเปิดไม่ครบ มาวันหยุดจะคึกคักกว่า และอย่างที่รีวิวตรง ๆ บอกไว้ว่าน้ำในคลองบางจุดกลิ่นอาจยังไม่หายดี แต่โดยรวมก็เป็นจุดเดินเล่นยามเย็นที่คุ้มค่าและน่ามาลองมาก
จริงใจ มาร์เก็ต (Jing Jai Market)
จริงใจ มาร์เก็ต (Jing Jai Market) คือตลาดเกษตรอินทรีย์และงานคราฟต์ที่หลายคนยกให้เป็นที่นัดเจอของคนรักของกินดีและของแฮนด์เมดในเชียงใหม่ ตัวโครงการเปิดทุกวัน แต่ไฮไลต์จริงคือ "ตลาดจริงใจ" เฉพาะเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ ที่พ่อค้าแม่ค้าเกษตรกรเอาผักผลไม้ปลอดสารมาวางขายสด ๆ พร้อมของกินทำมือ ขนม เบเกอรีโฮมเมด เหมาะมากสำหรับคนที่อยากเดินตลาดบรรยากาศชิล ๆ ใต้ร่มไม้ ไม่แออัดเหมือนตลาดกลางคืน เหมาะทั้งสายกิน สายคาเฟ่ และคนชอบเก็บของแต่งบ้านชิ้นเล็ก ๆ
สิ่งที่ห้ามพลาดคือโซน Farmers Market ที่มีผักผลไม้อินทรีย์ ข้าว และของแปรรูปจากเกษตรกรท้องถิ่น เดินไปกินไป มีทั้งกาแฟ สมูทตี้ ข้าวซอย ขนมพื้นเมือง ไปจนถึงเบเกอรีอบใหม่ อีกโซนที่คนชอบคือ Rustic Market งานแฮนด์เมด เซรามิก เทียนหอม กระเป๋าสาน ของวินเทจ และงานดีไซน์เนอร์ท้องถิ่น หลายรีวิวชมว่าตลาดสะอาดผิดจากภาพตลาดทั่วไป ทางเดินกว้าง มีต้นไม้ให้ร่มเงา หลายร้านห่อของด้วยใบตองและถาดย่อยสลายได้ เป็นจุดที่คนชมเรื่องความใส่ใจสิ่งแวดล้อม
เข้าฟรี ไม่มีค่าเข้า งบต่อหัวยืดหยุ่นมาก กาแฟหรือของกินจานเดียวเริ่มหลักสิบถึงร้อยต้น ๆ ถ้าซื้อของฝากงานคราฟต์ก็แล้วแต่ชิ้น ทำเลอยู่ถนนอัษฎาธร (อิงค์ดอย) อ.เมือง ห่างจากเมืองเก่าไม่ไกล มีที่จอดรถ จุดสังเกตคือคนมักมากันตั้งแต่เช้า รีวิวบอกว่าราว 8 โมงครึ่งคนเริ่มแน่น แล้วบางตาช่วงบ่าย
ที่ยอดนิยมเพราะรวมตลาดเกษตร ของกิน คาเฟ่ และงานคราฟต์ไว้ที่เดียว ได้ทั้งกินทั้งช้อปในบรรยากาศสบาย ๆ ข้อควรรู้: เสน่ห์จริง ๆ อยู่ที่ตลาดเช้าเสาร์-อาทิตย์ (06:30-15:00) ถ้าอยากได้ของสดและร้านครบควรมาช่วงเช้า มาสายของดี ๆ อาจหมดก่อน
เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ (MAYA)
เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ หรือที่ใครๆ เรียกสั้นๆ ว่า "ห้างเมญ่า" คือห้างใจกลางย่านนิมมานเหมินท์ ตั้งอยู่ตรงสี่แยกรินคำพอดี เป็นตึกกระจกใสสูง 6 ชั้นบวกรูฟท็อป ใครมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วพักแถวนิมมานแทบจะต้องแวะ เพราะมันรวมทุกอย่างไว้ในที่เดียว ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงหนัง ซูเปอร์มาร์เก็ต ของฝาก และบาร์รูฟท็อปวิวเมือง เหมาะมากเวลาเดินเที่ยวเหนื่อยๆ อยากหลบแดดหลบฝน หรือหาที่นั่งชิลแบบมีแอร์
ของที่ห้ามพลาดคือชั้น 6 "นิมมานฮิลล์" เป็นดาดฟ้าที่กลายเป็นจุดเช็กอินยอดฮิต ช่วงเย็นแดดร่มลมตกคนขึ้นไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกกันเยอะ มองเห็นดอยสุเทพและเมืองทั้งเมือง พอค่ำก็มีสกายบาร์อย่าง Myst Maya ให้นั่งจิบค็อกเทลฟังเพลงชิลๆ รีวิวหลายคนบอกตรงกันว่าวิวกลางคืนสวยจริง บาร์เทนเดอร์โชว์สนุก ส่วนชั้น 4 เป็นโซนของกินรวมร้านเยอะมาก มีฟู้ดคอร์ตด้วย ชั้นใต้ดินมี Rimping ซูเปอร์ของพรีเมียมไว้ซื้อของกลับ และชั้น 5 เป็นโรงหนัง SFX Cinema
เรื่องค่าเข้าไม่มี เดินเล่นถ่ายรูปฟรี งบก็ยืดหยุ่นตามที่อยากกิน ตั้งแต่ฟู้ดคอร์ตจานละไม่กี่สิบไปจนถึงร้านนั่งสบายๆ ส่วนเครื่องดื่มบนรูฟท็อปจะขยับราคาขึ้นมาหน่อยตามทำเลวิว ห้างเปิดทุกวัน 10:00–22:00 เดินทางง่ายมากเพราะอยู่ติดถนนห้วยแก้วตัดนิมมาน เรียก Grab มาส่งหน้าห้างได้เลย มีที่จอดรถฟรีไม่ต้องรับบัตร
ข้อสังเกตเล็กน้อย วันหยุดคนเยอะ ที่จอดรถหายากนิดหน่อยต้องวนหา และของบางร้านราคาออกแนวนักท่องเที่ยว แต่โดยรวมถือเป็นจุดแวะที่คุ้มค่า ครบทั้งกิน ช้อป ดูหนัง และถ่ายรูปวิว เหมาะทั้งมาคนเดียว มาเดต หรือมากันเป็นกลุ่ม คะแนนกูเกิล 4.4 จากรีวิวหลักหมื่นก็การันตีว่าคนชอบกันจริง
อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า
อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าคือทะเลสาบเชิงดอยสุเทพในเขตทหาร ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่แค่ราว 25 นาที เป็นที่พักผ่อนยอดฮิตของคนเชียงใหม่มาหลายสิบปี เหมาะมากสำหรับครอบครัวพาเด็กมาวิ่งเล่น คู่รักหามุมชิล หรือกลุ่มเพื่อนที่อยากนั่งกินข้าวริมน้ำแบบไม่เร่งรีบ จุดเด่นที่ทำให้ที่นี่ดังคือ "หุ่นฟางคิงคองยักษ์" ทั้งครอบครัว พ่อโชคลาภสูงราว 8 เมตร แม่ขวัญ 6 เมตร และน้องแรมเพจตัวลูก ตั้งอยู่กลางทุ่งนาเขียวมีภูเขาเป็นฉากหลัง เดินขึ้นบันไดในตัวหุ่นไปถ่ายรูปได้ด้วย
สิ่งที่ห้ามพลาดคือกระท่อมและเรือนแพริมน้ำให้นั่งกินข้าวเย็นสบายลมโชยตลอด เมนูที่คนสั่งกันเยอะคือปลาเผา ส้มตำ และของกินเล่นแบบลาบเหนือ นอกนั้นยังมีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวเข้าไปในทุ่งนาถึงกระท่อมกลางนา ฟาร์มแกะให้เด็กป้อนอาหาร รูปปั้นสัตว์ฟางอย่างควาย สิงโต ช้าง และมุมถ่ายรูปอีกเพียบ ใครชอบกิจกรรมก็มีจักรยานน้ำ เรือคายัค และซิปไลน์ให้เล่นเพิ่ม
ค่าเข้าถูกมาก คนไทย 20 บาท ต่างชาติ 50 บาท ผู้สูงอายุและเด็กตัวเล็กเข้าฟรี เปิดทุกวันตั้งแต่เช้าราว 06.30 ถึงเย็น แนะนำมาช่วงเช้าหรือใกล้เย็นจะได้แสงสวยและไม่ร้อน เพราะกลางวันแดดค่อนข้างแรง ควรเตรียมหมวก ครีมกันแดด และยากันยุงมาด้วย รีวิวส่วนใหญ่ชมว่าบรรยากาศดี วิวทะเลสาบกับนาข้าวสวยสมราคาค่าเข้า เป็นที่เที่ยวใกล้เมืองที่คุ้มและไปได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ
เซ็นทรัล เชียงใหม่ (Central Festival)
เซ็นทรัล เชียงใหม่ (เดิมชื่อ เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่) คือห้างใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ ตั้งอยู่ริมถนนซูเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง ฝั่งฟ้าฮ่าม ถ้าใครมาเชียงใหม่แล้วอยากได้ที่เดียวจบทั้งช้อป กิน ดูหนัง เล่นน้ำแข็ง ที่นี่ตอบได้หมด เหมาะกับทั้งครอบครัว คู่รัก กลุ่มเพื่อน และคนที่อยากหลบร้อนหรือหลบฝนแบบสบาย ๆ ห้างกว้างมาก เดินทั้งวันก็ยังไม่ทั่ว มีร้านกว่า 300 ร้าน ทั้งแบรนด์ไทยและแบรนด์อินเตอร์ครบ บนกูเกิลแมประได้ราว 4.5 ดาว จากรีวิวหลักหมื่น ถือว่าคนชอบกันเยอะจริง
ไฮไลต์ที่หลายคนบอกว่าห้ามพลาดคือโรงหนัง Major Cineplex ชั้นบนสุด ที่มีจอ Krungsri IMAX (ระบบ IMAX with Laser) จอใหญ่เสียงกระหึ่ม รวมถึง 4DX และที่นั่ง VIP ใครชอบดูหนังฟอร์มยักษ์มาที่นี่ได้เลย อีกจุดที่เด็ก ๆ และวัยรุ่นชอบคือลานสเก็ตน้ำแข็ง Sub-Zero Ice Skate ชั้น 3 ลานใหญ่ราว 20x40 เมตร ค่าเล่นผู้ใหญ่ราว 200 บาท เด็ก 160 บาทต่อชั่วโมง วันพุธมีโปรลดเหลือ 90 บาท ส่วนสายกินมีทั้งฟู้ดคอร์ต ร้านอาหารญี่ปุ่น ปิ้งย่าง ชาบู คาเฟ่ และซูเปอร์มาร์เก็ตให้เลือกเต็มไปหมด
บรรยากาศข้างในโปร่ง ตกแต่งสวย แอร์เย็นสบาย หลายรีวิวบอกว่าคนไม่แน่นเท่าห้างกลางเมือง เดินช้อปได้ชิลกว่า ช่วงเทศกาลอย่างคริสต์มาสหรือปีใหม่จะจัดไฟประดับและกิจกรรมใหญ่ คนไปถ่ายรูปกันเยอะ เรื่องงบ เข้าห้างไม่มีค่าเข้า เดินเล่นฟรี จ่ายเฉพาะที่กิน ที่ช้อป หรือค่าตั๋วหนัง ตั๋วโรงหนังเริ่มราว 120 บาทไปจนถึง IMAX หลักหลายร้อย
ทำเลอยู่นอกเมืองนิดหน่อย ขับรถจากเมืองเก่าราว 10-15 นาที มีที่จอดรถเยอะ แต่ข้อสังเกตจากรีวิวคือมีค่าจอดรถ และวันหยุดคนเยอะหาที่จอดนาน เปิดประมาณ 11:00-22:00 ทุกวัน (ลานสเก็ตเปิดเช้ากว่า) ถ้ามาเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากได้ที่พักผ่อนเย็น ๆ ครบจบในที่เดียว ที่นี่คุ้มค่าแวะ
จองตั๋วและทัวร์เที่ยวเชียงใหม่ล่วงหน้า
ถ้าอยากเที่ยวหลายจุดในวันเดียวโดยไม่ต้องขับรถเอง จองทัวร์ดอยสุเทพและรอบเมืองผ่าน Klook หรือ GetYourGuide ได้เลย มีรถรับส่งและไกด์พาเที่ยว สะดวกสำหรับคนต่างชาติ บางที่เที่ยวจองตั๋วล่วงหน้าได้ ช่วยประหยัดเวลาไม่ต้องไปต่อคิวซื้อหน้างาน เหมาะกับวันที่อยากเก็บหลายที่ให้ครบ
💡 รู้ก่อนไปเที่ยวที่เชียงใหม่
ในเมืองเรียก Grab สะดวกและราคาชัดเจน ถ้าจะขึ้นดอยสุเทพหรือไปห้วยตึงเฒ่า เช่ารถหรือมอเตอร์ไซค์จะคล่องกว่า ส่วนย่านเมืองเก่ากับนิมมานเดินเที่ยวได้สบาย
ร้านในตลาดและถนนคนเดิน รวมถึงค่าเข้าวัดส่วนใหญ่รับเงินสด พกแบงก์ย่อยกับเหรียญติดตัวไว้ ห้างใหญ่อย่างเมญ่าและเซ็นทรัลรูดบัตรและสแกนจ่ายได้
ขึ้นดอยสุเทพช่วงเช้าคนน้อยและอากาศเย็นกว่า จริงใจ มาร์เก็ตเปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์เช้าถึงบ่ายโมง ส่วนถนนคนเดินราชดำเนินคึกคักสุดเย็นวันอาทิตย์
เข้าวัดพระธาตุดอยสุเทพควรแต่งกายสุภาพ เสื้อมีแขน ขายาวหรือกระโปรงคลุมเข่า และถอดรองเท้าก่อนเข้าเขตลานพระธาตุ
แหล่งท่องเที่ยวหลักและห้างมีป้ายและเมนูภาษาอังกฤษ คนเชียงใหม่เป็นมิตรและช่วยเหลือดี ติดแอปแปลภาษาไว้สื่อสารกับร้านสตรีทได้ลื่นขึ้น
ห้างใหญ่และวันนิมมานมีที่จอดในตัว แต่ย่านเมืองเก่าช่วงถนนคนเดินที่จอดหายาก แนะนำจอดนอกกำแพงเมืองแล้วเดินเข้าไป คลองแม่ข่ามีค่าจอดเล็กน้อย
วางแผนเที่ยวเชียงใหม่ให้คุ้มใน 1 วัน
ทริคง่ายๆ คือจัดเที่ยวตามโซนเพื่อไม่ให้เสียเวลาขับรถไปมา ช่วงเช้าขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพก่อนเลย อากาศเย็นกว่าและคนยังไม่แน่น ถ้าไม่อยากเดินบันไดนาคก็ขึ้นรถรางไฟฟ้าได้ จากนั้นลงดอยมาเข้าย่านนิมมาน แวะวันนิมมานกับเมญ่าที่อยู่ใกล้กัน นั่งคาเฟ่พักเที่ยงสบายๆ
ช่วงบ่ายถึงเย็นค่อยเข้าเมืองเก่า เดินประตูท่าแพแล้วต่อไปคลองแม่ข่าตอนไฟเริ่มติด ถ่ายรูปสวย ถ้ามาตรงวันเสาร์-อาทิตย์อย่าพลาดจริงใจ มาร์เก็ตในตอนเช้า (เปิดถึงประมาณบ่ายโมงเท่านั้น) และถ้าตรงวันอาทิตย์เย็นให้ปิดท้ายที่ถนนคนเดินราชดำเนิน เดินกินของอร่อยยาวๆ ก่อนกลับ
อยากเที่ยวเชียงใหม่ให้สบาย เลือกที่พักทำเลดีไว้ก่อน ย่านนิมมานเดินคาเฟ่ได้ ย่านเมืองเก่าใกล้ท่าแพและถนนคนเดิน จองล่วงหน้าได้ราคาดีกว่า
เช็กที่พักเชียงใหม่
