บรรณาธิการบริหารและผู้ก่อตั้ง
🏔️ เที่ยวแม่ฮ่องสอนงบเบาได้จริงไหม แล้วเลือกที่พักประหยัดโซนไหนให้คุ้ม?
แม่ฮ่องสอนเป็นเมืองเล็กในหุบเขาที่ที่พักส่วนใหญ่เป็นแนวประหยัดอยู่แล้ว — เกสต์เฮาส์เรือนไม้รอบหนองจองคำ บังกะโลบนเนินวิวหุบเขา โรงแรมบูทีคมีสระใกล้สนามบิน ไปจนถึงอีโครีสอร์ตกระท่อมไม้สักกลางทุ่งนา หลายแห่งได้คะแนนดีจากรีวิวจริงในราคาหลักร้อยถึงพันต้น · บทความนี้โฟกัสที่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนและอำเภอเมือง (ไม่รวมเมืองปาย ซึ่งเรามีบทความที่พักแยกไว้ต่างหาก) เพื่อให้คนที่ตั้งฐานอยู่แถวหนองจองคำเลือกได้ตรงจุด · กุญแจของการเที่ยวแม่ฮ่องสอนแบบคุมงบคือเลือกโซนให้ตรงกับสไตล์ทริป — รอบหนองจองคำ/ใจกลางเมือง เดินถึงทะเลสาบ วัดจองคำ จองกลาง ตลาดเช้า และถนนคนเดินได้เอง เหมาะคนไม่มีรถ · ปางหมู–ใกล้สนามบิน เงียบกว่า เหมาะคนบินเข้าและขับรถเที่ยว บางแห่งมีสระว่ายน้ำ · ผาบ่อง–หุบเขาชานเมือง อยู่กลางธรรมชาติเงียบสงบ เหมาะมีรถ · บทความนี้รวม 7 ที่พักประหยัดแม่ฮ่องสอนที่เรารีวิวเชิงลึกไว้แล้ว คะแนน 8.0 ขึ้นไปทุกแห่ง — ทุกแห่งมาจากการอ่านเสียงรีวิวจริงของแขก บอกทั้งข้อดีและข้อสังเกตตามจริง เทียบราคา 3 เว็บ และมีลิงก์จองตรงให้ครบ
🚇
แม่ฮ่องสอนไม่มีรถไฟฟ้าและขนส่งสาธารณะในเมืองมีน้อย — เดิน เช่ามอเตอร์ไซค์ หรือเช่ารถคือทางหลัก โดยเฉพาะถ้าจะออกนอกเมือง · ส่วนใหญ่มาแม่ฮ่องสอนด้วยเครื่องบินจากเชียงใหม่ (สนามบิน HGN อยู่ติดเมือง) หรือรถตู้สายโค้ง 1,864 โค้ง · สนามบินอยู่ใกล้ตัวเมืองมาก ที่พักหลายแห่งในชุดนี้ห่างสนามบินแค่ไม่ถึง 1–2 กม. · โซนที่พักในบทความนี้: รอบหนองจองคำ / ใจกลางเมือง (ต.จองคำ) — หัวใจของเมือง เดินถึงทะเลสาบ วัดจองคำ จองกลาง ตลาดเช้า และถนนคนเดิน (Crossroads House, Sarm Mork, P.L.P, Jasmin) · ปางหมู–ใกล้สนามบิน — ชานเมืองเหนือ เงียบกว่า บางแห่งมีสระว่ายน้ำ เหมาะคนบินเข้าและขับรถเที่ยว (Baanphuthadol, B2 Mae Hong Son Premier) · ผาบ่อง–หุบเขาชานเมือง — กลางป่าทุ่งนา ห่างเมืองราว 7 กม. เงียบสงบ (Fern Resort) · ที่พักในเมืองเดินเที่ยวได้ไม่ต้องมีรถ แต่ที่พักบนเนินและชานเมือง (Baanphuthadol, Fern) สะดวกกว่าถ้ามีรถหรือใช้บริการรับส่งของที่พัก
สารบัญ — คลิกเพื่อข้ามไปอ่านได้เลย!
ดาว
งบ
ทั้ง 7 ที่พักประหยัด — เริ่มกันเลย
📍 ต.จองคำ · ขอบเมืองแม่ฮ่องสอน · ปั่นจักรยานเข้าหนองจองคำ
🛏️ ดูห้องว่าง ราคาเริ่มต้น
฿400
เริ่มประมาณ/คืน (เตียงดอร์ม)
เตียงในดอร์มรวม (เตียงสองชั้น · ห้องน้ำรวม)เริ่ม ฿400/คืน
Economy Twin (พัดลม · ห้องน้ำในตัว/รวม)เริ่ม ฿550/คืน
Standard สองเตียงควีน (เรือนไม้สัก)เริ่ม ฿700/คืน
aจองผ่าน AgodaB.Booking.com 📖 อ่านรีวิวเต็ม → 🍳 คลาสทำอาหารตอนเย็นกับเจ้าของ🪵 เรือนไม้สักสไตล์ลานนา🤝 เจ้าของ 'ปอน' พูดอังกฤษคล่อง🚲 จักรยานให้เช่า · ที่จอดรถฟรี
📍 196 Moo 8, Chong Kham, Mueang Mae Hong Son
เปิดหัวชุดนี้ด้วยที่พักที่ถูกที่สุดแต่ได้ใจนักเดินทางที่สุด — Crossroads House เกสต์เฮาส์เรือนไม้สักสองชั้นสไตล์ลานนาในตำบลจองคำ ที่เจ้าของชื่อ 'ปอน' ดูแลเอง เริ่มเพียงราว ฿400/คืน (เตียงดอร์ม) คะแนน 8.8 โดยหมวดความคุ้มค่าสูงถึง 9.3 และหมวดเจ้าของ/พนักงาน 9.6 · หัวใจของที่นี่คือคลาสทำอาหารตอนเย็นที่แขกเลือกเมนูเอง ลงมือทำกับเจ้าของ แล้วนั่งกินพร้อมเพื่อนใหม่จากทั่วโลก บวกอาหารบ้านราคาราวจานละ 50 บาท · เสียงจากรีวิวจริงชมเจ้าบ้านที่พูดอังกฤษคล่องและดูแลเหมือนครอบครัว เรือนไม้ที่มีเสน่ห์ และราคาที่หลายคนบอกว่าถูกที่สุดในเมือง · ข้อสังเกตตามจริง: เป็นเรือนไม้ผนังค่อนข้างบางได้ยินเสียงห้องข้าง อยู่ติดถนนมีเสียงรถและไก่ขันยามเช้า บางห้องเป็นพัดลม/ห้องน้ำรวม และทำเลค่อนไปทางขอบเมืองต้องปั่นจักรยานหรือเดิน 15–20 นาทีเข้าหนองจองคำ · เหมาะที่สุดกับแบ็คแพ็คเกอร์ นักเดินทางเดี่ยว และคนที่อยากได้บรรยากาศอบอุ่นและเจอเพื่อนใหม่มากกว่าความเป็นส่วนตัว
💡 เคล็ดลับ: แจ้งเจ้าของล่วงหน้าว่าสนใจคลาสทำอาหารตอนเย็น เพราะเป็นไฮไลต์ที่หลายคนบอกว่าดีที่สุดของทริป · ระบุประเภทห้อง (แอร์/ห้องน้ำในตัว/ไม่ติดถนน) ตั้งแต่จองเพราะแต่ละห้องไม่เหมือนกัน · เตรียมที่อุดหูถ้าหลับยาก และยืมจักรยานของที่พักปั่นเข้าหนองจองคำและถนนคนเดิน
👍 จุดเด่น
- ✓ คุ้มที่สุดในชุด เริ่ม ฿400 · หมวดความคุ้มค่า 9.3 เจ้าของ/พนักงาน 9.6
- ✓ คลาสทำอาหารตอนเย็นกับเจ้าของ ได้เจอเพื่อนใหม่ (จากรีวิว)
- ✓ เรือนไม้สักลานนามีเสน่ห์ · อาหารบ้านราวจานละ 50 บาท
- ✓ เจ้าของ 'ปอน' พูดอังกฤษคล่อง ดูแลเหมือนครอบครัว
👎 ข้อสังเกต
- ✗ เรือนไม้ผนังบาง ได้ยินเสียงห้องข้าง · อยู่ติดถนนมีเสียงยามเช้า
- ✗ บางห้องเป็นพัดลม/ห้องน้ำรวม ควรเช็กก่อนจอง
- ✗ ทำเลค่อนไปทางขอบเมือง ต้องปั่น/เดิน 15–20 นาทีเข้าหนองจองคำ
——— ดูที่พักถัดไป ———
📍 ย่านจองคำ · รอบหนองจองคำ · เดิน 2–3 นาทีถึงทะเลสาบ
🛏️ ดูห้องว่าง ราคาเริ่มต้น
฿450
เริ่มประมาณ/คืน
ห้องสแตนดาร์ด (แอร์ · เตียงคู่/เตียงแฝด)เริ่ม ฿450/คืน
บังกะโลส่วนตัว (แอร์)เริ่ม ฿650/คืน
บังกะโลช่วง high season (พร้อมระเบียง)เริ่ม ฿850/คืน
aจองผ่าน AgodaB.Booking.comtTrip.com 📖 อ่านรีวิวเต็ม → 🏞️ เดิน 2–3 นาทีถึงหนองจองคำ🏡 ครอบครัวไทใหญ่ เจ้าของดูแลเอง🛏️ บังกะโล 3 หลัง + ห้องสแตนดาร์ด 2 ห้อง แอร์ทุกห้อง🅿️ ฟรอนต์ 24 ชม. · ที่จอดรถฟรี (จำกัด)
📍 16/1 Chamnan Sathit Road, Chong Kham, Mueang Mae Hong Son
ถ้าอยากได้ทำเลริมหนองจองคำที่เดินถึงทุกอย่างในราคาหลักร้อย Sarm Mork Guest House (สามหมอกเกสท์เฮ้าส์) คือเกสต์เฮาส์ครอบครัวชาวไทใหญ่ในย่านจองคำ เริ่มประมาณ ฿450/คืน คะแนน 8.6 และ TripAdvisor จัดให้เป็นอันดับ #2 จาก 35 B&B ในเมือง · มีเพียง 5 ห้อง แบ่งเป็นบังกะโล 3 หลังที่ได้คำชมว่าน่ารักเป็นส่วนตัว กับห้องสแตนดาร์ดอีก 2 ห้อง ทุกห้องแอร์ มีตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น และ Wi-Fi ฟรี · จุดขายคือเดิน 2–3 นาทีถึงหนองจองคำ วัดจองคำ จองกลาง และถนนคนเดิน ห้องสะอาด เงียบสงบ และเจ้าของไทใหญ่ที่ดูแลแขกเหมือนญาติ แนะนำเส้นทางเที่ยวแบบคนใน · ข้อสังเกตตามจริง: พื้นที่จำกัดและที่จอดรถจอดยากเพราะอยู่ในซอยเล็กเมืองเก่า ไม่มีสระว่ายน้ำ ไม่รวมอาหารเช้า (ควรเช็กกับเจ้าของ) และห้องสแตนดาร์ดเรียบง่ายกว่าบังกะโล · เหมาะที่สุดกับคู่รักและนักเดินทางสายประหยัดที่อยากพักใจกลางเมืองริมหนองจองคำ และให้ค่ากับทำเลกับความอบอุ่นมากกว่าสิ่งอำนวยความสะดวก
💡 เคล็ดลับ: เลือกบังกะโลแทนห้องสแตนดาร์ดถ้าเน้นบรรยากาศและความเป็นส่วนตัว มีแค่ 3 หลังควรจองล่วงหน้าโดยเฉพาะหน้าหนาว · แจ้งเรื่องที่จอดรถล่วงหน้าเพราะอยู่ในซอยเล็ก · ไม่มีอาหารเช้าแน่นอน เดินไปตลาดเช้าชิมข้าวซอยและขนมจีนน้ำเงี้ยวไทใหญ่
👍 จุดเด่น
- ✓ ทำเลริมหนองจองคำ เดิน 2–3 นาทีถึงทะเลสาบ วัดริมน้ำ และถนนคนเดิน
- ✓ เจ้าของครอบครัวไทใหญ่อบอุ่น แนะนำเที่ยวแบบคนใน (จากรีวิว)
- ✓ ห้องสะอาด เงียบสงบ นอนหลับสบายแม้อยู่กลางเมือง
- ✓ บังกะโลน่ารักเป็นส่วนตัว · ฟรอนต์ 24 ชม. · เริ่ม ฿450
👎 ข้อสังเกต
- ✗ พื้นที่จำกัด ที่จอดรถจอดยาก เพราะอยู่ในซอยเล็กเมืองเก่า
- ✗ ไม่มีสระว่ายน้ำ · อาหารเช้าไม่ได้เปิดสม่ำเสมอ ควรเช็กก่อน
- ✗ ห้องสแตนดาร์ดเรียบง่ายกว่าบังกะโล แอร์บางห้องเอาไม่อยู่หน้าร้อนจัด
——— ดูที่พักถัดไป ———
ราคาเริ่มต้น
฿500
เริ่มประมาณ/คืน
Standard Twin (พัดลม · ห้องน้ำในตัว)เริ่ม ฿500/คืน
Double Room (ห้องน้ำในตัว · บางห้องไม่มีหน้าต่าง)เริ่ม ฿600/คืน
Family Room (พัดลม · ห้าเตียงเดี่ยว)เริ่ม ฿900/คืน
aจองผ่าน AgodaB.Booking.comtTrip.com 📖 อ่านรีวิวเต็ม → 🚶 ~200 ม. ถึงหนองจองคำและถนนคนเดิน🤝 เจ้าของมักพาส่งสนามบินฟรี☕ กาแฟ-ขนมปังตอนเช้าฟรี🅿️ ห้องน้ำในตัว · ที่จอดรถฟรี
📍 12 Soi Khunlum Praphat 3, Chong Kham, Mueang Mae Hong Son
อีกหนึ่งทำเลใจกลางเมืองที่เดินถึงทุกอย่าง — P.L.P Guesthouse เกสต์เฮาส์เล็ก 6 ห้องที่เจ้าของดูแลเองในตำบลจองคำ เริ่มประมาณ ฿500/คืน คะแนนรวม 8.4 โดยคู่รักให้คะแนนสูงถึงราว 9.2 จากทำเลและความคุ้มค่า · ที่พักอยู่ห่างหนองจองคำ วัดจองกลาง วัดพระนอน ตลาดกลางคืน และถนนคนเดินเพียงราว 200–220 เมตร เดินถึงทุกจุดโดยไม่ต้องเรียกรถ และห่างสนามบินแค่ราว 1.4 กม. · เสียงจากรีวิวจริงชมเจ้าบ้านที่เป็นมิตรมาก หลายรีวิวเล่าว่าพาแขกไปส่งสนามบินฟรีในวันสุดท้าย บวกมุมกาแฟ ขนมปัง และกล้วยให้ฟรีตอนเช้า ห้องน้ำในตัว และที่จอดรถฟรี · ข้อสังเกตตามจริง: บางห้องเรียบและเก่าตามอายุ ห้องดับเบิลบางห้องไม่มีหน้าต่าง บางห้องเป็นพัดลมไม่ใช่แอร์ และใกล้ตลาดจึงมีเสียงกิจกรรมยามเช้าบ้าง · เหมาะที่สุดกับคู่รักสายเที่ยวเมือง ไบค์เกอร์สาย Mae Hong Son Loop และคนที่อยากได้ทำเลดีที่สุดของเมืองในงบเบา
💡 เคล็ดลับ: ระบุขอห้องแอร์และห้องมีหน้าต่างตั้งแต่จอง เพราะบางห้องเป็นพัดลมหรือไม่มีหน้าต่าง · สอบถามเจ้าของเรื่องรับส่งสนามบินล่วงหน้า (หลายรีวิวพูดถึงการพาไปส่งฟรี) · ใช้ทำเลเดินเที่ยวรอบหนองจองคำและถนนคนเดินให้คุ้มโดยไม่ต้องเรียกรถ
👍 จุดเด่น
- ✓ ทำเลใจกลางเมือง ~200 ม. ถึงหนองจองคำ วัดจองกลาง และถนนคนเดิน
- ✓ เจ้าของเป็นมิตรมาก หลายรีวิวเล่าว่าพาส่งสนามบินฟรี
- ✓ กาแฟ-ขนมปัง-กล้วยฟรีตอนเช้า · ห้องน้ำในตัว · ที่จอดรถฟรี
- ✓ ราคาประหยัด คู่รักให้คะแนนราว 9.2 จากทำเลและความคุ้มค่า
👎 ข้อสังเกต
- ✗ บางห้องเรียบและเก่าตามอายุ · ห้องดับเบิลบางห้องไม่มีหน้าต่าง
- ✗ บางห้องเป็นพัดลมไม่ใช่แอร์ อาจร้อนช่วงกลางวันหน้าร้อน
- ✗ อยู่ใกล้ตลาดใจกลางเมือง มีเสียงกิจกรรมยามเช้าบ้าง
——— ดูที่พักถัดไป ———
📍 บ้านปางหมู · บนเนินวิวหุบเขา · ~10 นาทีถึงเมือง/สนามบิน (ควรมีรถ)
🛏️ ดูห้องว่าง ราคาเริ่มต้น
฿650
เริ่มประมาณ/คืน
Standard Room (~14 ตร.ม. · แอร์)เริ่ม ฿650/คืน
Superior Room (เตียงแฝด)เริ่ม ฿750/คืน
Bungalow (ระเบียงส่วนตัว · เหมาะครอบครัว)เริ่ม ฿1,100/คืน
aจองผ่าน AgodaB.Booking.comtTrip.com 📖 อ่านรีวิวเต็ม → 🏞️ วิวหุบเขาจากบนเนิน ทั้งกลางวันและกลางคืน🍳 อาหารเช้าที่รีวิวยกให้เป็นไฮไลต์🏊 สระว่ายน้ำ + สวน สนามแบด ห้องสนุกเกอร์🚗 ~10 นาทีถึงเมือง/สนามบิน (ควรมีรถ)
📍 236 Moo 8, Pang Mu, Mueang Mae Hong Son
ที่พักที่มีรีวิวมากที่สุดในชุดนี้และครบเครื่องที่สุดในราคาหลักร้อย — Baanphuthadol (บ้านภูธดล) รีสอร์ตบังกะโลเล็กบนเนินหมู่บ้านปางหมู เริ่มประมาณ ฿650/คืน คะแนน 8.8 จากรีวิวจริงถึง 527 รีวิว · จุดขายคือทำเลบนเนินที่มองเห็นวิวหุบเขาทั้งกลางวันและกลางคืน สวนร่มรื่น สระว่ายน้ำ และอาหารเช้าที่หลายรีวิวยกให้เป็นไฮไลต์ บางรีวิวต่างชาติถึงกับบอกว่าดีที่สุดในทริปเที่ยวเหนือทั้งทริป · ห้องและบังกะโลตกแต่งสไตล์ไทยร่วมสมัย กว้างกว่าราคา และมีสนามแบด สนามหญ้า ห้องสนุกเกอร์ให้เด็ก ๆ เล่น · ข้อสังเกตตามจริง: อยู่บนเนินนอกเมือง ไม่มีรถส่วนตัวเดินทางลำบาก (แต่รีสอร์ตช่วยรับส่งเข้าเมืองได้) ความสะอาดห้องน้ำบางหลังควรดูแลดีกว่านี้ และเสียงแอร์บางห้องดังตอนกลางคืน · เหมาะที่สุดกับคู่รักและครอบครัวที่อยากพักผ่อนกับธรรมชาติในงบประหยัด และมีรถหรือเช่ามอเตอร์ไซค์ไว้
💡 เคล็ดลับ: เช่ารถหรือมอเตอร์ไซค์ไว้ หรือสอบถามเรื่องรับส่งกับรีสอร์ตล่วงหน้า เพราะอยู่บนเนินนอกเมือง · ระบุขอหลังที่หันออกหุบเขาเพื่อได้วิวหมอกยามเช้า · อย่าพลาดอาหารเช้าที่เป็นไฮไลต์ และจองล่วงหน้าช่วงหน้าหนาวเพราะห้องน้อยเต็มเร็ว
👍 จุดเด่น
- ✓ รีวิวเยอะสุดในชุด 527 รีวิว คะแนน 8.8 · มีสระว่ายน้ำในราคา ฿650
- ✓ บนเนินวิวหุบเขาสวยทั้งกลางวันและกลางคืน สวนร่มรื่น
- ✓ อาหารเช้าได้คำชม บางรีวิวยกให้ดีที่สุดในทริปเหนือ
- ✓ เจ้าของและพนักงานเป็นมิตร ช่วยรับส่งและแนะนำที่เที่ยว (จากรีวิว)
👎 ข้อสังเกต
- ✗ อยู่บนเนินนอกเมือง ไม่มีรถส่วนตัวเดินทางลำบาก
- ✗ ความสะอาดห้องน้ำบางหลังควรดูแลดีกว่านี้
- ✗ เสียงแอร์บางห้องดังตอนกลางคืน · สิ่งอำนวยความสะดวกเรียบง่ายตามราคา
——— ดูที่พักถัดไป ———
📍 ถ.สิริมงคล ปางหมู · ใกล้สนามบิน ~2 กม. · เดินถึงหนองจองคำ ~10–12 นาที
🛏️ ดูห้องว่าง ราคาเริ่มต้น
฿950
เริ่มประมาณ/คืน
Superior Premier Room (~32 ตร.ม.)เริ่ม ฿950/คืน
Deluxe Premier Pool Viewเริ่ม ฿1,200/คืน
Luxury Triple Room (พัก 3 คน)เริ่ม ฿1,500/คืน
aจองผ่าน AgodaB.Booking.comtTrip.com 📖 อ่านรีวิวเต็ม → 🏊 สระว่ายน้ำกลางแจ้ง หายากในราคานี้🛏️ 42 ห้องสะอาด 32–58 ตร.ม. มีระเบียง✈️ ~2 กม. ถึงสนามบิน (5–7 นาที)🚶 ~10–12 นาทีเดินถึงหนองจองคำ
📍 11 Siri Mongkol Road, Pang Moo, Mueang Mae Hong Son
อยากได้ห้องใหม่ สะอาด กว้าง และมีสระว่ายน้ำในงบไม่ถึงพัน B2 Mae Hong Son Premier คือโรงแรมบูทีคงบประหยัดในเครือ B2 บนถนนสิริมงคล ย่านปางหมู เริ่มประมาณ ฿950/คืน คะแนน 8.4 จาก 276 รีวิวบน Trip.com · 42 ห้องขนาด 32–58 ตร.ม. ทุกห้องมีระเบียงส่วนตัว วิวเทือกเขา และไฮไลต์คือสระว่ายน้ำกลางแจ้งที่หายากในที่พักราคานี้ของแม่ฮ่องสอน · ทำเลห่างสนามบินแค่ราว 2 กม. (รถ 5–7 นาที) และเดินถึงหนองจองคำราว 10–12 นาที เสียงจากรีวิวจริงชมห้องสะอาดกว้างเกินราคา เตียงนอนสบาย Wi-Fi แรง และพนักงานเป็นมิตร · ข้อสังเกตตามจริง: ไม่มีบริการอาหารเช้า ต้องออกไปกินตลาดเช้าในเมือง ห้องน้ำค่อนข้างเล็กและแรงดันน้ำไม่แรงนัก และสระเป็นน้ำไม่อุ่นจึงเย็นจัดช่วงหน้าหนาว · เหมาะที่สุดกับคนที่บินเข้าแม่ฮ่องสอนแล้วอยากได้ห้องคุ้มราคา สะอาด ใกล้สนามบิน และใช้เป็นฐานออกไปเที่ยว
💡 เคล็ดลับ: วางแผนมื้อเช้านอกโรงแรมเพราะไม่มีอาหารเช้า เดินไปตลาดเช้าราว 10 นาที · ถ้าตั้งใจใช้สระให้รู้ว่าเป็นน้ำไม่อุ่น หน้าหนาวเย็นจัด · เช็กสภาพห้องน้ำและน้ำอุ่นตอนเช็คอิน เจอปัญหาขอเปลี่ยนห้องได้เลย · เทียบ 3 เว็บช่วงหน้าหนาวที่ราคาขยับขึ้น
👍 จุดเด่น
- ✓ ห้องสะอาดมากและกว้างเกินราคา 32–58 ตร.ม. เตียงนอนสบาย
- ✓ มีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง หายากในที่พักงบนี้ที่แม่ฮ่องสอน
- ✓ ใกล้สนามบิน ~2 กม. (รถ 5–7 นาที) เดินถึงหนองจองคำ ~10 นาที
- ✓ พนักงานเป็นมิตร Wi-Fi แรง ที่จอดรถฟรีกว้าง (จากรีวิว)
👎 ข้อสังเกต
- ✗ ไม่มีบริการอาหารเช้า ต้องออกไปกินตลาดเช้าในเมือง
- ✗ ห้องน้ำค่อนข้างเล็ก แรงดันน้ำไม่แรงนัก
- ✗ สระเป็นน้ำไม่อุ่น หน้าหนาวน้ำเย็นจัด · ผนังบางได้ยินเสียงห้องข้างบ้าง
——— ดูที่พักถัดไป ———
📍 ย่าน Borribal-muang · เมืองแม่ฮ่องสอน · เดิน ~500 ม. ถึงถนนคนเดิน
🛏️ ดูห้องว่าง ราคาเริ่มต้น
฿1,000
เริ่มประมาณ/คืน
Bungalow (บังกะโลแยกหลังในสวน · บางหลังมีระเบียง)เริ่ม ฿1,000/คืน
Queen Deluxe (ห้องกว้าง เตียง Queen)เริ่ม ฿1,200/คืน
Queen Executive (บางห้องสองเตียงควีน)เริ่ม ฿1,500/คืน
aจองผ่าน AgodaB.Booking.com 📖 อ่านรีวิวเต็ม → 🌳 บังกะโลในสวน บางหลังมีระเบียงเก้าอี้โยก🚶 ~500 ม. ถึงถนนคนเดินและตลาดเช้า🤝 เจ้าของดูแลเอง มีผลไม้-น้ำดื่มทุกเช้า🅿️ ที่จอดรถฟรี · ใกล้สนามบิน
📍 16 Borribal-muang Road, Chong Kham, Mueang Mae Hong Son
อยากได้บังกะโลเงียบในสวนที่ยังเดินถึงถนนคนเดินได้ Jasmin Resort คือรีสอร์ตบังกะโลเล็กในเมืองย่าน Borribal-muang เริ่มประมาณ ฿1,000/คืน คะแนน 8.7 จาก 308 รีวิว · จุดขายคือบังกะโลแยกหลังในสวนเขียวริมบ่อน้ำ บางหลังมีระเบียงพร้อมเก้าอี้โยก ห้องกว้างกว่าราคา เจ้าของดูแลแขกเองและจัดผลไม้กับน้ำดื่มไว้ให้ทุกเช้า · ทำเลห่างถนนคนเดินและหนองจองคำราว 500 เมตร (เดิน ~10 นาที) และห่างสนามบินไม่ถึง 1 กม. มีที่จอดรถฟรีในบริเวณ · เสียงจากรีวิวจริงชมความเงียบสงบ ห้องสะอาดกว้าง และการดูแลแบบอบอุ่นของเจ้าของ · ข้อสังเกตตามจริง: เป็นรีสอร์ตเล็กไม่มีสระว่ายน้ำหรือสิ่งอำนวยความสะดวกครบแบบโรงแรมใหญ่ แอร์บางห้องบางช่วงเย็นไม่สุด และต้องเดินเข้าเมืองราว 500 เมตรในย่านที่ไฟอาจไม่สว่างมากตอนกลางคืน · เหมาะที่สุดกับคู่รักและครอบครัวเล็กที่อยากพักเงียบ ๆ ในเมือง พร้อมการดูแลแบบเจ้าของบ้าน
💡 เคล็ดลับ: ขอบังกะโลแยกหลังที่มีระเบียงเก้าอี้โยกเพราะเป็นห้องที่ได้คำชมมากสุดและมีจำนวนจำกัด · แจ้งเวลาเข้าพักล่วงหน้าถ้ามาดึกเพราะเจ้าของดูแลเอง · ช่วงอากาศร้อนทดสอบแอร์ตอนเช็คอินและแจ้งทันทีถ้าเย็นไม่พอ
👍 จุดเด่น
- ✓ บังกะโลแยกหลังในสวน บางหลังมีระเบียงเก้าอี้โยก บรรยากาศดี
- ✓ ห้องกว้างและสะอาด เจ้าของดูแลเองใส่ใจ (จากรีวิว)
- ✓ เงียบสงบแต่เดินถึงถนนคนเดินและตลาดเช้าราว 500 ม.
- ✓ ที่จอดรถฟรี · ของว่างผลไม้น้ำดื่มทุกเช้า · ใกล้สนามบิน
👎 ข้อสังเกต
- ✗ เป็นรีสอร์ตเล็ก ไม่มีสระว่ายน้ำหรือสิ่งอำนวยความสะดวกครบแบบโรงแรมใหญ่
- ✗ แอร์บางห้องบางช่วงเย็นไม่สุด
- ✗ ต้องเดินเข้าเมืองราว 500 ม. ย่านที่พักไฟอาจไม่สว่างมากตอนกลางคืน
——— ดูที่พักถัดไป ———
📍 ผาบ่อง · หุบเขาทุ่งนาชานเมือง · ~7 กม. จากตัวเมือง (มีรถรับส่งฟรี)
🛏️ ดูห้องว่าง ราคาเริ่มต้น
฿1,500
เริ่มประมาณ/คืน
Standard Bungalow (กระท่อมไม้สัก · ระเบียงมองสวน)เริ่ม ฿1,500/คืน
Superior Bungalow (มองป่า/ทุ่งนา)เริ่ม ฿1,900/คืน
Deluxe Stream View (ริมลำธาร)เริ่ม ฿2,400/คืน
aจองผ่าน AgodaB.Booking.comtTrip.com 📖 อ่านรีวิวเต็ม → 🌿 กระท่อมไม้สัก 30+ หลังกลางป่าทุ่งนา🏊 สระ 2 สระ สระหนึ่งวิวทุ่งนา🥾 เส้นทางเดินป่า + จักรยานให้ยืม🚐 รถรับส่งเข้าเมืองฟรี
📍 64 Moo 8, Pha Bong, Mueang Mae Hong Son
ปิดท้ายชุดด้วยตัวเลือกสายธรรมชาติที่คุ้มที่สุดในระดับของมัน — Fern Resort อีโครีสอร์ตบูทีค 4 ดาว กระท่อมไม้สักมุงหญ้าคากว่า 30 หลังกระจายในป่าและทุ่งนาย่านผาบ่อง ห่างเมืองราว 7 กม. เริ่มประมาณ ฿1,500/คืน คะแนน 8.6 จากรีวิวจริงถึง 602 รีวิว · จุดขายคือบรรยากาศกลางป่าทุ่งนาที่เงียบจนได้ยินแต่เสียงนกกับลำธาร สระว่ายน้ำ 2 สระ (สระหนึ่งมองวิวทุ่งนา) และเส้นทางเดินป่ากับจักรยานให้ยืม คอนเซ็ปต์อีโคที่ทำจริงและอาหารได้คำชม · เสียงจากรีวิวจริงชมความเป็นส่วนตัว กระท่อมไม้ที่มีเสน่ห์ทุกหลังมีระเบียงมองธรรมชาติ และพนักงานที่ดูแลดีช่วยจัดทริปเดินป่า · ข้อสังเกตตามจริง: กระท่อมและห้องน้ำบางหลังเริ่มเก่า อยู่กลางป่าจึงมีแมลงและยุงพอสมควร และทำเลห่างเมืองราว 7 กม. ต้องพึ่งรถรับส่งฟรีตามรอบหรือเรียกรถ · เหมาะที่สุดกับคนที่อยากพักกลางธรรมชาติเงียบสงบและได้สระว่ายน้ำในราคาที่คุ้มสำหรับรีสอร์ต 4 ดาว (เราจัดไว้อันดับท้ายเพราะราคาเริ่มสูงสุดและอยู่ไกลเมืองสุดในชุด)
💡 เคล็ดลับ: ขอกระท่อมริมลำธารเพราะเป็นไฮไลต์ ตื่นเช้าได้ยินเสียงน้ำไหล · เตรียมยากันยุงเพราะอยู่กลางป่า · เช็กตารางรถรับส่งฟรีเข้าเมืองกับ front desk แล้ววางแผนมื้อค่ำ · ลองเส้นทางเดินป่าและจักรยานตอนเช้าที่มีหมอกเหนือทุ่งนา
👍 จุดเด่น
- ✓ บรรยากาศกลางป่าทุ่งนาเงียบสงบเป็นส่วนตัวมาก · 602 รีวิว คะแนน 8.6
- ✓ สระว่ายน้ำ 2 สระ สระหนึ่งวิวทุ่งนา · เส้นทางเดินป่าและจักรยาน
- ✓ กระท่อมไม้สักมุงหญ้าคาสวย ทุกหลังมีระเบียงมองธรรมชาติ
- ✓ พนักงานเป็นมิตรดูแลดี อาหารได้คำชม (จากรีวิว)
👎 ข้อสังเกต
- ✗ กระท่อมและห้องน้ำบางหลังเริ่มเก่า บางจุดควรปรับปรุง
- ✗ อยู่กลางป่าจึงมีแมลงและยุงพอสมควร
- ✗ ทำเลห่างเมือง ~7 กม. ต้องพึ่งรถรับส่งฟรีตามรอบหรือเรียกรถ
——— จบรายการ ———
ตารางเปรียบเทียบ 7 ที่พักประหยัดแม่ฮ่องสอน 2026
| # | ชื่อที่พัก | ดาว | คะแนน | ราคา/คืน | ทำเล | จุดเด่น |
| 1 | Crossroads House | ⭐⭐ | 8.8 | ฿400 | 📍 ต.จองคำ · ขอบเมือง | คุ้มที่สุดในชุด · คลาสทำอาหาร |
| 2 | Sarm Mork Guest House | ⭐⭐ | 8.6 | ฿450 | 📍 รอบหนองจองคำ · เดินถึงทะเลสาบ | ทำเลริมหนอง · เจ้าของไทใหญ่ |
| 3 | P.L.P Guesthouse | ⭐⭐ | 8.4 | ฿500 | 📍 ใจกลางเมือง · ~200 ม. หนองจองคำ | เดินถึงทุกอย่าง · พาส่งสนามบินฟรี |
| 4 | Baanphuthadol | ⭐⭐ | 8.8 | ฿650 | 📍 ปางหมู · บนเนินวิวหุบเขา | รีวิวเยอะสุด · มีสระ + อาหารเช้าเด็ด |
| 5 | B2 Mae Hong Son Premier | ⭐⭐⭐ | 8.4 | ฿950 | 📍 ถ.สิริมงคล · ใกล้สนามบิน | ห้องใหม่มีสระ · ใกล้สนามบิน |
| 6 | Jasmin Resort | ⭐⭐⭐ | 8.7 | ฿1,000 | 📍 ในเมือง · ~500 ม. ถนนคนเดิน | บังกะโลเงียบในสวน |
| 7 | Fern Resort | ⭐⭐⭐⭐ | 8.6 | ฿1,500 | 📍 ผาบ่อง · หุบเขาทุ่งนา ~7 กม. | อีโครีสอร์ต 4★ · สระวิวทุ่งนา |
เลือกที่พักประหยัดแม่ฮ่องสอนยังไงให้ตรงกับทริป?
🎒
งบน้อยที่สุด มาคนเดียว/แบ็คแพ็ค
→ Crossroads House เริ่ม ฿400 เรือนไม้สักมีคลาสทำอาหารและดอร์ม คะแนน 8.8 · Sarm Mork ฿450 เกสต์เฮาส์ไทใหญ่ริมหนองจองคำ · หรือ P.L.P Guesthouse ฿500 เดินถึงทุกอย่างใจกลางเมือง
🚶
อยากเดินถึงหนองจองคำ ถนนคนเดิน ตลาดเช้า
→ Sarm Mork เดิน 2–3 นาทีถึงทะเลสาบ · P.L.P ห่างหนองจองคำราว 200 ม. · หรือ Jasmin Resort ฿1,000 บังกะโลเงียบในสวน เดินถึงถนนคนเดินราว 500 ม.
🏊
อยากได้สระว่ายน้ำในงบเบา
→ Baanphuthadol ฿650 บังกะโลบนเนินมีสระและวิวหุบเขา · B2 Mae Hong Son Premier ฿950 โรงแรมใหม่มีสระใกล้สนามบิน · หรือ Fern Resort ฿1,500 อีโครีสอร์ตมีสระ 2 สระ สระหนึ่งวิวทุ่งนา
🌿
อยากพักกลางธรรมชาติเงียบสงบ
→ Fern Resort ฿1,500 กระท่อมไม้สักกลางป่าทุ่งนา มีลำธารและเส้นทางเดินป่า · Baanphuthadol ฿650 บนเนินวิวหุบเขา สวนร่มรื่น · หรือ Jasmin Resort ฿1,000 บังกะโลในสวนเขียวกลางเมือง
✈️
บินเข้าแม่ฮ่องสอน อยากได้ที่พักใกล้สนามบิน
→ สนามบินอยู่ติดเมือง · Sarm Mork ห่างราว 850 ม. · P.L.P ราว 1.4 กม. · B2 Mae Hong Son Premier ราว 2 กม. มีสระ · หรือ Baanphuthadol ราว 5 กม. บนเนินวิวหุบเขา
🤝
อยากได้ประสบการณ์เจ้าของดูแลเอง/พิเศษ
→ Crossroads House คลาสทำอาหารตอนเย็นกับเจ้าของ · P.L.P เจ้าของพาส่งสนามบินฟรี · หรือ Sarm Mork ครอบครัวไทใหญ่ที่แนะนำเที่ยวแบบคนใน
📌 หมายเหตุ: ราคาทั้งหมดเป็นราคาเริ่มประมาณจากช่วงราคาห้องมาตรฐานนอกฤดูพีค อาจเปลี่ยนแปลงตามวันและฤดูกาล แนะนำเช็กราคาจริงและเทียบ 3 เว็บก่อนจองทุกครั้ง · คะแนนและจุดเด่นในบทความนี้มาจากการอ่านเสียงรีวิวจริงของแขกบนแพลตฟอร์มจอง ไม่ได้เข้าพักเอง · ทุกที่พักในชุดนี้คะแนน 8.0 ขึ้นไป แต่เป็นระดับประหยัด 2–4 ดาว จึงมีข้อจำกัดตามราคา เช่น บางแห่งเป็นเรือนไม้ผนังบาง บางแห่งไม่มีสระหรือไม่มีอาหารเช้า บางแห่งอยู่นอกเมืองต้องมีรถ โปรดอ่านข้อสังเกตของแต่ละแห่งก่อนจอง · บทความนี้โฟกัสที่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนและอำเภอเมือง ไม่รวมเมืองปาย ซึ่งเรามีบทความที่พักแยกไว้ต่างหาก · แม่ฮ่องสอนหน้าหนาว (พฤศจิกายน–กุมภาพันธ์) ที่อากาศเย็นและหมอกสวยเป็นช่วงคนเยอะ ที่พักเล็กอย่าง Sarm Mork (5 ห้อง), P.L.P (6 ห้อง), Crossroads และ Baanphuthadol มักเต็มก่อน ควรจองล่วงหน้า · แม่ฮ่องสอนไม่มีรถไฟฟ้า ที่พักบนเนินและชานเมืองแนะนำให้มีรถหรือใช้บริการรับส่งของที่พัก · บทความโดย ThailandAddict.com