🔄 ตรวจสอบล่าสุด 20 มิ.ย. 2026 · ข้อมูลร้าน/เวลาเปิดอาจเปลี่ยน เช็กกับเพจร้านก่อนไปอีกที
📍 แผนที่ร้านทั้งหมด
แตะหมุดเพื่อดูร้าน + ที่พักย่านนั้น
ถ้าจะให้เล่าเรื่องกินที่กาฬสินธุ์ ต้องเริ่มจากครกส้มตำก่อน เพราะเมืองนี้รสมือจัดจ้านแบบอีสานแท้ ปลาร้านัวร์ พริกถึง มะนาวสด ย่านเมืองเก่าโดยเฉพาะถนนธนะผลคือแหล่งรวมร้านเจ้าเก่าที่เปิดกันมาหลายสิบปี เดินไม่กี่ก้าวเจอทั้งส้มตำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เกี๊ยวลูกโต ลาบก้อยคอหมูย่าง ส่วนแถว บขส. กับเส้นทางออกไปยางตลาดจะเป็นร้านนั่งยาว สวนอาหารริมทาง และร้านกุ้งเผาตัวใหญ่ที่คนขับรถผ่านต้องแวะ บรรยากาศกินข้าวที่นี่สบาย ๆ เป็นกันเอง ราคาไม่ทำให้กระเป๋าหนัก เหมาะกับคนที่อยากชิมรสอีสานต้นตำรับแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม
ในลิสต์นี้มีร้านที่กลายเป็นตำนานของเมืองไปแล้ว อย่างเจ๊นาง ตำสารพัด ลูกแม่ทิพย์ ที่ขายมาตั้งแต่รุ่นยายหน้าโรงเรียนประจำจังหวัด คนกาฬสินธุ์โตมากับตำซั่วร้านนี้ ส่วนร้านรสเด็ดอยู่คู่ถนนธนะผลมาตั้งแต่ปี 2516 ขึ้นชื่อเรื่องเกี๊ยวลูกโต นายเฮงก๋วยเตี๋ยวพริกซาดิสม์ก็เด่นที่ลูกชิ้นเนื้อทำเองกับพริกซาดิสม์สูตรเฉพาะ สุกี้เฮ้าส์เป็นร้านเก่าแก่ที่ได้การการันตีของดีประจำจังหวัด ฝั่งร้านบรรยากาศดีมีเฮือนกาฬสินธุ์ สวนดอนธรรม ที่เป็นสวนอาหารเรือนไม้อีสาน และโคขุนโพนยางคำสาขากาฬสินธุ์สำหรับสายปิ้งย่างเนื้อนุ่ม ใครชอบกุ้งตัวโตก็มีสวนอาหารกาฬสินธุ์กุ้งเผาที่ยางตลาดรออยู่ จัดกระเป๋าแล้วตามไปชิมให้ครบทั้ง 10 ร้านได้เลย
ร้านเจ๊นาง ตำสารพัด (ลูกแม่ทิพย์)
ร้านเจ๊นาง ตำสารพัด (ลูกแม่ทิพย์) คือร้านส้มตำในตำนานของคนเมืองกาฬสินธุ์ ที่เปิดมานานกว่าสี่สิบปี เริ่มจากแม่ทิพย์ตั้งโต๊ะไม้ขายตำถุงละไม่กี่บาทหน้าโรงเรียน จนวันนี้ส่งต่อมาถึงรุ่นลูกคือเจ๊นาง คนกาฬสินธุ์หลายคนโตมากับร้านนี้ตั้งแต่ยังใส่ชุดนักเรียน ใครที่อยากชิมส้มตำรสมือเก่าแก่ที่ไม่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ร้านนี้คือคำตอบ เหมาะกับคนที่มาเที่ยวกาฬสินธุ์แล้วอยากกินของถิ่นแท้ ๆ แบบที่คนท้องถิ่นกินกันจริง
เมนูที่ต้องสั่งคือ ตำซั่วปลากรอบ ที่ใส่ขนมจีน พริกป่น ปลาร้านัว ๆ ถือเป็นเอกลักษณ์ของร้านที่หลายคนยกให้เป็นจานเด็ด นอกจากนี้ยังมีตำสารพัดให้เลือกทั้งตำปูม้า ตำบัว ตำป่า ตำกระท้อน ก้อยหอย และพวกของเคียงอย่างคอหมูย่าง หมูยอ ไก่ย่าง รสชาติจากรีวิวคนกินบอกตรงกันว่าแซ่บจัดจ้าน เผ็ดถึงใจ ปลาร้านัวถึงเครื่อง โดยเฉพาะตำกระท้อนที่มีคนชมว่าอร่อยมาก สายเผ็ดน้อยควรบอกคนตำไว้ก่อน เพราะรสมาตรฐานที่นี่ค่อนข้างจัด
ราคาเป็นกันเองมาก ส่วนใหญ่จานละ 20–50 บาท กินกันอิ่ม ๆ ก็ไม่ถึงร้อยบาทต่อคน บรรยากาศเป็นร้านพื้นถิ่นเรียบง่ายสไตล์ส้มตำหน้าโรงเรียน ไม่ได้หรูหรา แต่ได้กลิ่นอายเก่า ๆ ที่อบอุ่น ทำเลอยู่ที่ถนนภิรมย์ ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสัย ใกล้มุมตลาดเทศบาลในเขตเมืองเก่า หาง่าย เดินทางสะดวก
ที่ร้านนี้ยอดนิยมไม่เคยตก เพราะรสชาติที่ไม่แปรเปลี่ยนมาหลายสิบปี บวกกับความผูกพันของคนกาฬสินธุ์ที่กินกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ข้อควรรู้คือร้านเปิดเฉพาะช่วงกลางวันถึงประมาณห้าโมงเย็น และหยุดวันอาทิตย์ ใครอยากชิมแนะนำให้มาช่วงกลางวัน เพราะของอาจหมดเร็วในวันที่คนเยอะ
นายเฮงก๋วยเตี๋ยวพริกซาดิสม์
ถ้ามากาฬสินธุ์แล้วอยากกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อสักชามที่คนในเมืองยกให้เป็นเจ้าประจำ ร้าน "นายเฮงก๋วยเตี๋ยวพริกซาดิสม์" คือชื่อที่จะถูกพูดถึงเสมอ ร้านเก่าแก่ที่ขายมานานราว 30 ปี อยู่ในตึก 2 ชั้นตรงหัวมุม หลังธนาคาร ธ.ก.ส. สาขากาฬสินธุ์ ย่านถนนธนะผล กลางเมือง เหมาะกับคนที่อยากได้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อชามใหญ่จุใจ ราคาเบา ๆ และคนที่ชอบความเผ็ดถึงใจแบบที่ชื่อร้านบอกไว้ตรง ๆ
เมนูที่ต้องสั่งคือก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อทำเอง กับเนื้อตุ๋นนุ่มและเนื้อสด เลือกได้ทั้งน้ำตก น้ำใส และต้มยำ มีเส้นให้ครบทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ หมี่ขาว วุ้นเส้น บะหมี่ หรือสั่งเป็นเกาเหลาก็ได้ พระเอกจริง ๆ คือพริกซาดิสม์สูตรเฉพาะของร้าน ที่ไม่ได้เผ็ดอย่างเดียวแต่มีรสเค็มหวานและกลิ่นพริกหอมตามมา รีวิวจริงหลายเสียงบอกตรงกันว่าลูกชิ้นเนื้อเด้งแน่น น้ำซุปร้อน ๆ หอมกลมกล่อมซดคล่องคอ ส่วนพริกนั้นต้องค่อย ๆ ใส่ทีละน้อย เพราะเผ็ดจริงตามชื่อ
ราคาย่อมเยามาก เมนูพิเศษเริ่มราว 50 บาท จัมโบ้ชามใหญ่ราว 60 บาท แถมผักสดและน้ำดื่มฟรี ตกหัวละไม่ถึง 100 บาท บรรยากาศเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองง่าย ๆ สบาย ๆ คนแน่นช่วงกลางวันจนหาที่จอดรถยากนิดหน่อย แต่นั่นก็เป็นเครื่องยืนยันความนิยมได้ดี บนวงน้องไก์ร้านได้คะแนนราว 3.8 จากผู้รีวิวที่กลับมาบอกต่อเรื่องลูกชิ้นทำเองและพริกเด็ดอยู่เรื่อย ๆ
ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ราว 08:00 ถึง 21:00 น. มาได้ทั้งมื้อเช้า กลางวัน ยันมื้อเย็น ข้อควรรู้คือชามมาตรฐานก็ใหญ่อยู่แล้ว ถ้ามาครั้งแรกลองสั่งชามปกติก่อน แล้วค่อยอัปจัมโบ้รอบหน้า และเผื่อใจเรื่องที่จอดในชั่วโมงเร่งด่วน มาเมืองกาฬสินธุ์ทั้งที ชามนี้เป็นมื้อแรกที่คุ้มและอิ่มใจ
เฮือนกาฬสินธุ์ สวนดอนธรรม
เฮือนกาฬสินธุ์ สวนดอนธรรม เป็นสวนอาหารอีสานในรีสอร์ตเรือนไม้ที่บ้านสะอาดใต้ ตำบลเหนือ ห่างจากตัวเมืองกาฬสินธุ์ออกมานิดเดียว เจ้าของเคยเข็นรถขายส้มตำที่กรุงเทพฯ ก่อนกลับบ้านเกิดมาลงหลักปักฐานบนที่ดินกว่า 50 ไร่ ทำเป็นทั้งร้านอาหาร ที่พัก และสวนเกษตร เหมาะกับคนที่อยากกินอาหารพื้นบ้านแท้ ๆ ในบรรยากาศร่มรื่น มากันเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนแล้วนั่งยาว ๆ ได้สบาย
เมนูที่คนพูดถึงบ่อยคือกลุ่มอาหารอีสานจัดจ้านอย่างแจ่ว อ่อม ลาบ ก้อย ลาบปลาตะเพียนที่แกะเนื้อมาให้พร้อมส่วนทอดกรอบ ไส้กรอกอีสานทอดและไส้กรอกรมควันที่หลายรีวิวบอกว่าหมดเร็ว ปลาแดดเดียว แหนมซี่โครงทอด ส้มตำโคราช ตำไข่เค็ม ไปจนถึงของตามฤดูอย่างก้อยไข่มดแดง แกงผักหวาน และแกงอ่อมยอดหวาย ใครไม่กินเผ็ดจัดก็มีสเต๊กและอาหารไทยทั่วไปให้เลือก รสชาติออกแนวอีสานบ้าน ๆ เน้นวัตถุดิบสด
ราคากันเองอยู่ในช่วงราว 100-250 บาทต่อคน เมนูจานเด่นอย่างลาบปลาตะเพียนราว 160 บาท ส้มตำเริ่มต้นห้าสิบกว่าบาท จุดขายจริง ๆ คือบรรยากาศ เรือนไม้หลังใหญ่สไตล์อีสานล้อมด้วยสวน สระน้ำ และทุ่งนาเขียว ๆ นั่งกินลมเย็น ๆ ได้เพลิน บนเว็บรีวิวร้านได้คะแนนราว 4.3 เต็ม 5 ส่วนใหญ่ชมว่าบรรยากาศดีและอาหารพื้นถิ่นอร่อย
ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่สายถึงค่ำ (ช่วงเวลาอาจปรับตามฤดูกาล) มีที่จอดรถสะดวก และเพราะเป็นรีสอร์ตด้วย จึงรับจัดงานเลี้ยงและงานแต่งได้ ถ้าตั้งใจมาเป็นกลุ่มหรือมาวันหยุดยาว โทรจองโต๊ะล่วงหน้าจะอุ่นใจกว่า และอยากกินไส้กรอกรมควันหรือเมนูตามฤดูแนะนำให้มาช่วงไม่ดึกมาก เพราะของเด็ดมักหมดไว
สุกี้เฮ้าส์กาฬสินธุ์
สุกี้เฮ้าส์เป็นร้านประจำเมืองกาฬสินธุ์ที่คนท้องถิ่นยกให้เป็นร้านรับแขกบ้านแขกเมือง อยู่บนถนนธนะผลฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลธีรวัฒน์ ใจกลางอำเภอเมือง ถ้าใครเพิ่งมาถึงกาฬสินธุ์แล้วยังไม่รู้จะกินมื้อค่ำที่ไหน ร้านนี้คือคำตอบที่คนแถวนี้มักพาญาติพาเพื่อนต่างถิ่นมาลองก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเป็นร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองมานาน เมนูหลากหลาย และนั่งสบายทั้งครอบครัว
พระเอกของร้านคือสุกี้ จะสั่งสุกี้ทะเลแห้งหรือสุกี้น้ำก็ได้หมด จุดที่หลายคนพูดถึงตรงกันคือเครื่องมาแบบไม่ยั้ง ทั้งกุ้ง ปลาหมึก และหมูจัดเต็มจนคุ้ม ส่วนน้ำจิ้มเป็นสูตรเฉพาะที่หลายคนบอกว่าหากินยาก รสแซ่บกลมกล่อม นอกจากสุกี้ยังมีอาหารตามสั่งให้ลองอีกเพียบ ที่คนชอบสั่งกันคือปูนิ่มผัดพริกไทยดำ ไก่มะนาวรสจัด ปลาทับทิมสามรส และยำ 3 รส เรียกว่ามากันหลายคนแล้วสั่งแชร์กันได้สนุก
เรื่องรสชาติ รีวิวส่วนใหญ่ชมว่าวัตถุดิบสด เมนูหลากหลาย น้ำซุปและน้ำจิ้มแซ่บกำลังดี มีบางเสียงบอกว่าบางจานติดหวานนิดหน่อย ก็ลองสั่งให้ปรับรสตามชอบได้ จุดที่ทุกคนเห็นตรงกันคือจานใหญ่และปริมาณคุ้มราคา บรรยากาศร้านร่มรื่นเหมือนนั่งกินข้าวในสวนหลังบ้าน มีทั้งโซนในห้องแอร์เย็นฉ่ำและโซนกลางแจ้ง มีห้องส่วนตัวและคาราโอเกะสำหรับจัดเลี้ยง ที่จอดรถสะดวกทั้งด้านหลังและริมถนน
ราคาต่อหัวอยู่ในช่วงจับต้องได้ มาเป็นกลุ่มยิ่งคุ้ม เปิดทุกวันตั้งแต่ช่วงสายยาวไปถึงค่ำ เหมาะกับมื้อกลางวันแบบสบาย ๆ หรือมื้อค่ำกับครอบครัว ข้อควรรู้คือช่วงเย็นวันหยุดคนค่อนข้างเยอะ ถ้ามากันหลายคนหรืออยากได้ห้องส่วนตัว โทรจองล่วงหน้าไว้จะสบายใจกว่า
ร้านรสเด็ด
ร้านรสเด็ดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว-เกี๊ยวเจ้าเก่าแก่ของเมืองกาฬสินธุ์ ขายต่อกันมาในตระกูลตั้งแต่รุ่นยายจนถึงรุ่นหลาน นับรวมแล้วเปิดมาราว ๆ 50 ปี ใครเป็นคนกาฬสินธุ์หรือแวะผ่านมาในเขตเทศบาลเมืองแล้วอยากกินของอร่อยแบบเจ้าประจำที่คนท้องถิ่นไว้ใจ ร้านนี้คือหมุดที่ควรปักไว้ จุดขายที่ทุกคนพูดถึงตรงกันคือ "เกี๊ยวลูกโต" ทำเองทุกวัน แป้งบาง หอมกลิ่นไข่ ไส้หมูสับแน่นเต็มคำ ลูกใหญ่กว่าเกี๊ยวทั่วไปจนเหมือนขนมจีบยักษ์ กัดทีเดียวได้เนื้อหมูเต็ม ๆ
เมนูที่คนสั่งกันบ่อยคือ ราดหน้าเกี๊ยว ราดหน้ามาแบบไม่ข้นแป้งจนเลี่ยน น้ำราดใส่เครื่องจัดเต็มทั้งหมู ตับ กุนเชียง และของทะเล ใส่เกี๊ยวลูกโตมาให้ห้าหกลูก ส่วนสายเส้นแห้งก็มี บะหมี่เกี๊ยวแห้งจัมโบ้ ที่ลวกเส้นกำลังดีแถมน้ำซุปให้ฟรี ใครชอบกลิ่นกระทะก็มีผัดซีอิ๊วและเกี๊ยวผัดซีอิ๊วที่รสออกหวานนำชัด หอมกลิ่นกระทะกับกลิ่นไข่ รีวิวจริงคนหนึ่งบอกว่ากินมื้อเที่ยงแล้วยังกลับมาซ้ำอีกถ้วยตอนกลางคืน เพราะหมูหมักนุ่มและเกี๊ยวแน่นจริง
เรื่องราคาเป็นมิตรมาก ส่วนใหญ่อยู่ราว 50-60 บาทต่อชาม ตกคนละไม่ถึงร้อยก็อิ่ม บรรยากาศเป็นร้านห้องแถวสไตล์ร้านเจ้าเก่าในตลาด นั่งสบาย ๆ กินง่าย เหมาะกับมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นแบบไม่ต้องแต่งตัว ทำเลอยู่บนถนนธนะผลในเขตเมืองเก่า หาไม่ยาก เปิดประมาณ 08.00-21.00 น. ข้อควรรู้คือมีรีวิวเก่าระบุว่าบางช่วงรับเงินสดเป็นหลัก พกเงินสดติดตัวไว้จะสะดวกกว่า และมีคนติว่าน้ำก๋วยเตี๋ยวออกจืดไปนิด แต่ปรุงเพิ่มเองได้ตามชอบ โดยรวมเป็นร้านที่อยู่คู่เมืองมานานด้วยฝีมือที่คนกาฬสินธุ์กินกันมาหลายรุ่น มาเมืองนี้แล้วควรหาโอกาสแวะลองสักครั้ง
🛏️ จองที่พักในกาฬสินธุ์
เลือกที่พักในตัวเมืองกาฬสินธุ์จะสะดวกที่สุด เพราะร้านเด็ดส่วนใหญ่อยู่ย่านเมืองเก่าและถนนธนะผล เดินหรือนั่งรถไปแต่ละร้านไม่ไกล ตื่นเช้าออกไปกินส้มตำเจ้าเก่าได้ทันก่อนร้านปิด แล้วค่อยขับออกไปยางตลาดมื้อเย็นกินกุ้งเผา จองล่วงหน้าช่วงวันหยุดยาวจะได้ห้องทำเลดีในราคาคุ้ม
🔍 เช็คราคาที่พักกาฬสินธุ์ (Agoda)ร้านแต๋งส้มตำ บขส.กาฬสินธุ์
ถ้านั่งรถมาลงที่ บขส.กาฬสินธุ์ แล้วท้องเริ่มร้อง ร้านแต๋งส้มตำคือร้านแรกที่คนกาฬสินธุ์มักจะบอกให้แวะ ร้านนี้อยู่คู่สถานีขนส่งมานานราว 30 ปี ตั้งแต่สมัยที่ บขส.เพิ่งสร้างเสร็จ จากรถเข็นเล็ก ๆ จนกลายเป็นร้านประจำที่คนขับรถ คนเดินทาง และคนทำงานแถวนั้นแวะกินกันจนติด เหมาะมากสำหรับมื้อแรกที่เพิ่งถึงเมือง หรือมื้อกลางวันแบบเร็ว ๆ ก่อนไปต่อ เพราะอยู่ติดสถานีเลย เดินไม่กี่ก้าวก็ถึง
เมนูที่คนสั่งกันประจำคือส้มตำที่มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งตำไทย ตำปลาร้า ตำปู ตำไข่เค็ม ตำถั่ว ตำแตง ไปจนถึงตำถาดสำหรับมากันหลายคน และตัวที่หลายคนชอบสั่งคือส้มตำข้าวเกรียบ ที่ได้ความกรอบเคี้ยวเพลินตัดกับน้ำตำรสจัด สั่งคู่กับไก่ย่าง คอหมูย่าง ลาบ และน้ำตก ก็ครบเป็นสำรับอีสานพอดี รีวิวส่วนใหญ่พูดตรงกันว่ารสจัดจ้านสมเป็นส้มตำกาฬสินธุ์ เผ็ด เปรี้ยว นัวด้วยน้ำปลาร้าถึงเครื่อง ใครกินเผ็ดไม่เก่งบอกพี่เขาลดพริกได้
บรรยากาศเป็นร้านบ้าน ๆ โต๊ะเรียงใต้หลังคาง่าย ๆ ไม่ได้ตกแต่งอะไรมาก แต่ได้ฟีลกินข้าวร้านเจ้าเก่าที่ทำกับข้าวอร่อยจริง คนขายยิ้มแย้มเป็นกันเอง หลายรีวิวชมว่าบริการน่ารัก เต็มใจ ราคาก็เบามือ ส้มตำและกับข้าวอยู่ในช่วงจานละไม่กี่สิบบาท กินอิ่มไม่เปลืองกระเป๋า
ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เช้าราว 07.00 ถึงบ่าย 15.00 น. เน้นช่วงเช้าถึงกลางวัน ใครตั้งใจมากินมื้อเย็นอาจคลาด แนะนำให้มาช่วงสายถึงเที่ยงกำลังดี ของสด คนยังไม่แน่นมาก ด้วยทำเลติด บขส. รสมือเจ้าเก่า และราคาที่จับต้องง่าย เลยไม่แปลกที่ร้านแต๋งส้มตำจะเป็นชื่อที่คนกาฬสินธุ์นึกถึงเวลาพูดถึงส้มตำแซ่บใกล้สถานีขนส่ง
ร้านแหลมแท่นลาบก้อย
ถ้าพูดถึงลาบก้อยฉบับกาฬสินธุ์แท้ ๆ ชื่อ "ร้านแหลมแท่นลาบก้อย" คือชื่อที่คนแถวยางตลาดและในตัวเมืองพูดถึงกันบ่อยมาก ร้านนี้มีอยู่ 3 สาขาในจังหวัด สาขาใหญ่อยู่ที่บ้านโคกศรี ริมทางหลวงหมายเลข 213 ห่างจากตัวเมืองกาฬสินธุ์ราว 7 กิโลเมตร เป็นร้านอาหารอีสานสูตรดั้งเดิมขนาดกลาง ๆ ที่คนตั้งใจขับรถมากินกันจากหลายจังหวัดรอบ ๆ ทั้งมหาสารคาม ขอนแก่น ร้อยเอ็ด เพราะติดใจรสมือ เหมาะมากกับคนที่อยากกินอีสานจริงจัง มากันเป็นกลุ่มเป็นโต๊ะ สั่งหลายอย่างมาแบ่งกัน
เมนูที่คนสั่งกันแทบทุกโต๊ะคือลาบและก้อย ทางร้านทำได้หลายแบบ ทั้งก้อยมะนาวที่เปรี้ยวสดตัดเลี่ยน ก้อยผงที่หอมข้าวคั่วเข้มข้น แล้วก็ต้มแซ่บที่ซดร้อน ๆ คล่องคอ ใครชอบของแปลกหน่อยมีพวกอ่อม เครื่องในเป็ด และปลาไหลย่างทาเกลือให้ลอง รสชาติเป็นแนวแซ่บนัวแบบบ้าน ๆ เครื่องจัด ข้าวคั่วหอม กลิ่นสมุนไพรชัด สั่งข้าวเหนียวอุ่น ๆ มาคู่กันแล้วลงตัวพอดี รีวิวส่วนใหญ่พูดตรงกันว่ามาแล้วได้กินของสด รสถึง คุ้มกับที่ขับรถมา
บรรยากาศร้านสบาย ๆ จัดสวนหย่อมต้นไม้ร่มรื่น มีทั้งโซนในร่มและโซนกลางแจ้ง นั่งได้ทั้งครอบครัวและกลุ่มเพื่อน ราคาเป็นกันเองตามสไตล์ร้านอีสานต่างจังหวัด จานหลัก ๆ ส่วนใหญ่อยู่ในหลักร้อยต้น ๆ มากันหลายคนเฉลี่ยต่อหัวไม่แพง ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 09.00 ถึง 21.00 น. มากินเป็นมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นก็ได้
ข้อควรรู้คือบ้านโคกศรีมีร้านลาบก้อยดัง ๆ อยู่หลายเจ้าในละแวกเดียวกัน เวลาเปิดแผนที่นำทางให้เช็กชื่อ "แหลมแท่นลาบก้อย" ให้ตรงสาขา และช่วงวันหยุดหรือมื้อเที่ยงคนเยอะ อาจต้องรอคิวบ้าง แนะนำให้เผื่อเวลา แต่ถ้าอยากลองลาบก้อยกาฬสินธุ์ที่คนท้องถิ่นการันตี ที่นี่เป็นหมุดที่ควรแวะ
Amuse Cafe'
ใครมาเที่ยวเมืองกาฬสินธุ์แล้วอยากได้ร้านนั่งยาว ๆ ที่มีอาหารหลากหลาย ทั้งฝรั่ง อิตาเลียน และไทยโฮมเมด อยู่ในที่เดียว Amuse Cafe' คือร้านที่คนในเมืองนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ ร้านอยู่ในตลาดโรงสี ริมถนนถีนานนท์ ตรงหน้า Big C หาง่ายมาก เหมาะกับทั้งครอบครัวที่อยากกินมื้อสบาย ๆ กลุ่มเพื่อนที่นัดสังสรรค์ และคู่รักที่อยากหาที่นั่งชิลตอนเย็น ๆ มีทั้งโซนติดแอร์เย็นฉ่ำและโซนเอาต์ดอร์ให้เลือกตามใจ
เมนูที่ต้องสั่งคือหมูกรอบชาชู ตัวชูโรงของร้าน ชิ้นกรอบนอกนุ่มในกินกับน้ำจิ้มรสจัด สั่งเป็นชั่งกิโลก็ได้ ขีดละ 85 บาท หรือเลือกเป็นเซ็ตตามขนาด อีกจานที่คนสั่งบ่อยคือซี่โครงหมูบาร์บีคิวเนื้อนุ่มซอสเข้มข้น สเต๊กทีโบนชิ้นใหญ่ และสปาเก็ตตี้ซีฟู้ดที่รีวิวชมว่าหอมเครื่องและจัดจานสวย ใครชอบของหวานต้องลองชิบูย่าฮันนี่โทสต์ ขนมปังนุ่มราดน้ำผึ้ง เป็นของหวานยอดฮิตปิดท้ายมื้อ ส่วนสายฝรั่งจริงจังก็มีขาหมูเยอรมันและพิซซ่าแป้งบางกรอบให้เลือก
รีวิวจากนักชิมหลายคนบอกตรงกันว่าอาหารรสชาติดี วัตถุดิบสดใหม่ บางคนถึงกับบอกว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินในเมืองไทย พนักงานบริการเป็นกันเอง ร้านได้คะแนน 4.1 บน Wongnai และเคยติดอันดับร้านอาหารยอดนิยมของกาฬสินธุ์บนเว็บรีวิวต่างชาติ ราคาต่อจานเริ่มราว 80 บาท ไปจนถึง 400 บาทสำหรับเมนูใหญ่ ถือว่าคุ้มกับปริมาณและคุณภาพ
ข้อควรรู้คือร้านเปิดทุกวัน 10.00–22.00 น. ครัวปิดราวสามทุ่ม ตอนเย็นบรรยากาศดีมีเบียร์และเครื่องดื่มให้สั่งด้วย ที่จอดรถใช้ของตลาดหรือจอดริมถนนได้ ช่วงมื้อเย็นวันหยุดคนค่อนข้างเยอะ ถ้ามากันหลายคนโทรจองโต๊ะล่วงหน้าจะสบายใจกว่า
โคขุนโพนยางคำ สาขากาฬสินธุ์
ถ้ามากาฬสินธุ์แล้วอยากกินเนื้อย่างดี ๆ สักมื้อ "โคขุนโพนยางคำ สาขากาฬสินธุ์" คือชื่อที่คนในเมืองมักนึกถึงก่อนเพื่อน ร้านอยู่ริมถนนทุ่งศรีเมือง ตรงข้ามโรงเรียนทุ่งศรีเมืองประชาวิทย์ ใจกลางเมืองเลย หาง่ายมาก จุดขายของที่นี่คือใช้เนื้อโคขุนโพนยางคำ เนื้อขุนคุณภาพดีของอีสานที่ขึ้นชื่อเรื่องความนุ่มและมันแทรกสวย เหมาะกับใครที่เป็นสายเนื้อตัวจริง อยากนั่งปิ้งย่างเองชิล ๆ กับเพื่อนหรือครอบครัว
เมนูที่คนสั่งกันประจำคือชุดปิ้งย่างเนื้อโพนยางคำ ที่ได้เนื้อสไลซ์มาย่างบนเตาเอง หอมกลิ่นถ่านกำลังดี กับชุดสไลด์หมูที่เนื้อหมูบาง นุ่ม ย่างไวทันใจ ใครไม่อยากย่างเองก็มีสเต๊กพริกไทยดำจานร้อนซดน้ำซอสเข้มข้น และที่พลาดไม่ได้สำหรับสายอีสานคือแจ่วฮ้อน หม้อร้อน ๆ จิ้มเนื้อสด ๆ ซดน้ำซุปอุ่นท้อง เข้ากันกับน้ำจิ้มแจ่วรสจัด ๆ และส้มตำสักจานข้าง ๆ รีวิวส่วนใหญ่ชมเรื่องเนื้อที่นุ่มและน้ำจิ้มที่รสถึง กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ แล้วเพลินจนลืมอิ่ม
บรรยากาศร้านเป็นแบบสบาย ๆ มีทั้งโซนในและโซนนอกที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ ตอนเย็นบางวันมีดนตรีสดเล่นคลอ นั่งกินยาว ๆ ได้ไม่เบื่อ ราคาต่อหัวอยู่ราว 250-500 บาทแล้วแต่ว่าสั่งหนักแค่ไหน ถือว่าคุ้มสำหรับเนื้อคุณภาพระดับนี้ในต่างจังหวัด เปิดช่วงเย็นถึงค่ำราว 16.00-22.00 น. เหมาะเป็นมื้อเย็นสังสรรค์มากกว่ามื้อกลางวัน
ข้อควรรู้นิดหน่อย ร้านปิดทุกวันพุธ ใครตั้งใจมาเฉพาะวันนั้นอาจพลาด และช่วงเย็นวันหยุดคนค่อนข้างเยอะ ถ้ามากันหลายคนโทรจองโต๊ะไว้ก่อนจะอุ่นใจกว่า มาเป็นกลุ่มแล้วล้อมเตาปิ้งย่างกันเองนี่เองคือเสน่ห์ของที่นี่ เป็นมื้อเนื้อในกาฬสินธุ์ที่คนกลับมาซ้ำเรื่อย ๆ ด้วยเหตุผลง่าย ๆ คือเนื้อดี ราคาจับต้องได้ และทำเลอยู่กลางเมืองสุด ๆ
สวนอาหาร ธ.กุ้งเผา กาฬสินธุ์
ถ้าขับรถมุ่งหน้าไปเขื่อนลำปาว แล้วเห็นป้ายใหญ่ริมทางก่อนถึงสันเขื่อนราว 2 กิโลเมตร นั่นคือสัญญาณว่าคุณมาถึงสวนอาหาร ธ.กุ้งเผา ที่ตำบลนาเชือก อำเภอยางตลาด แล้ว ร้านนี้แตกแบรนด์ออกมาจากตระกูล อ.กุ้งเผา เจ้าเก่าที่ปั้นชื่อกุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์มากว่า 30 ปี จุดเด่นจึงอยู่ที่กุ้งก้ามกรามตัวโตจากบ่อเลี้ยงในแถบนาเชือกที่ใช้น้ำจากเขื่อนลำปาวโดยตรง พอเผาบนเตาถ่านจนหอม เนื้อกุ้งแน่นเด้ง มันกุ้งสีส้มเยิ้มหวานติดปลายลิ้น จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บของอีสานแล้วเข้ากันอย่างพอดี
นอกจากกุ้งเผาพระเอกของร้าน เมนูที่คนสั่งซ้ำกันบ่อยยังมีต้มยำกุ้งน้ำข้นรสจัดจ้าน ตำปูปลาร้าครกใหญ่ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม และผัดสารพัดสไตล์ทั้งผัดพริกเผา ผัดสามรส ผัดยอดมะพร้าวกุ้งสด สำหรับกลุ่มใหญ่ ทางร้านวางเมนูไว้แบบสั่งกินด้วยกันได้ลงตัว เริ่มจากต้ม ผัด ตำ แล้วค่อยตบท้ายด้วยกุ้งเผาจานใหญ่ ราคาต่อหัวอยู่ราว 251-500 บาท ถือว่าคุ้มกับขนาดกุ้งและปริมาณอาหารที่ได้ ร้านยังได้รับการการันตีของดีกาฬสินธุ์จากหอการค้าจังหวัด เป็นเครื่องยืนยันคุณภาพอีกชั้น
บรรยากาศคือเหตุผลที่หลายครอบครัวขับรถมาไกลเพื่อมานั่งกินที่นี่ ทางร้านจัดเป็นซุ้มศาลาแยกเป็นส่วนตัวกระจายอยู่กลางสระน้ำ บางซุ้มมีตาข่ายให้นั่งเหนือผิวน้ำ มองลงไปเห็นปลาคาร์ฟแหวกว่าย เด็ก ๆ โยนอาหารให้ปลาเล่นเพลินระหว่างรอ น้ำในสระสีเขียวใส ลมพัดเย็นสบาย ใครไม่ถนัดนั่งกลางแจ้งก็มีห้องแอร์และห้องจัดเลี้ยงรองรับ พื้นที่กว้างจอดรถได้ 30-40 คัน รับลูกค้าได้ร่วม 150 คนต่อรอบ ช่วงหลังยังเพิ่มโซนสวนน้ำเล็ก ๆ น้ำตื้นปลอดภัยให้เด็กลงเล่นได้ พ่อแม่นั่งกินอาหารแล้วเหลือบมองลูกได้สบายใจ
ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 8.30 น. ถึง 20.30 น. แวะได้ทั้งมื้อเที่ยงที่ฟ้าครามน้ำใส และมื้อเย็นที่ลมเย็นบรรยากาศชิล ช่วงวันหยุดยาวคนแน่นจนบางทีหาที่นั่งยาก สะท้อนว่ายังเป็นหมุดหมายยอดนิยมของคนกาฬสินธุ์และนักท่องเที่ยวที่ไปเขื่อนลำปาว ถ้ามาเที่ยวหาดดอกเกดหรือสันเขื่อนแล้วอยากหาร้านกินกุ้งก้ามกรามตัวโตในบรรยากาศสวนอาหารริมน้ำแท้ ๆ ของเมืองน้ำดำ ที่นี่คือคำตอบที่อิ่มทั้งท้องและอิ่มใจ
ฟู้ดทัวร์และคลาสทำอาหารอีสาน
อยากชิมหลายร้านในทริปเดียวโดยไม่ต้องวางแผนเองทั้งหมด ลองมองหาฟู้ดทัวร์อีสานหรือคลาสทำอาหารผ่าน Klook และ GetYourGuide ได้ บางทัวร์พาตระเวนชิมตามร้านท้องถิ่นพร้อมไกด์เล่าที่มาของแต่ละเมนู บางคลาสให้ลงมือตำส้มตำ ทำลาบ ก้อยเอง สนุกและได้สูตรกลับบ้าน เหมาะกับคนที่อยากเข้าใจรสอีสานแบบลึกกว่าแค่กินผ่าน
💡 รู้ก่อนไปกินที่กาฬสินธุ์
กาฬสินธุ์ไม่มีรถไฟฟ้าหรือ Grab หนาแน่นเท่าเมืองใหญ่ ร้านในเมืองเก่าย่านถนนธนะผลเดินถึงกันได้ แต่ถ้าจะออกไปยางตลาดกินกุ้งเผาควรมีรถส่วนตัวหรือเช่ารถไว้จะคล่องที่สุด
ร้านสตรีทอย่างส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว และร้านเจ้าเก่าหลายร้านรับเงินสดเท่านั้น เช่นร้านรสเด็ด พกแบงก์ย่อยติดตัวไว้จะสะดวกกว่ารอสแกนจ่าย
ร้านเจ้าเก่าในเมืองปิดเร็ว เจ๊นาง ตำสารพัด เปิดถึงราวห้าโมงเย็นและหยุดวันอาทิตย์ ของอร่อยอาจหมดก่อนปิด ไปมื้อเช้า-กลางวันจะได้ครบเมนู ส่วนมื้อเย็นเลี่ยงคิวด้วยการไปก่อนหนึ่งทุ่ม
อาหารอีสานที่นี่รสจัดจริง ปลาร้าและพริกถึงเครื่อง ถ้ากินเผ็ดไม่เก่งบอกแม่ค้าให้ลดพริกหรือสั่งเมนูไม่เผ็ดอย่างคอหมูย่าง ไก่ย่าง ปิ้งย่างเนื้อไว้ก่อน
ร้านท้องถิ่นส่วนใหญ่มีเมนูภาษาไทยและพูดอังกฤษได้ไม่มาก ลองชี้รูปหรือใช้แอปแปลภาษาช่วย ร้านสไตล์คาเฟ่อย่าง Amuse Cafe จะคุยอังกฤษง่ายกว่าและมีเมนูฝรั่งให้เลือก
ร้านสตรีทและร้านเจ้าเก่าไม่มีธรรมเนียมทิป จ่ายตามราคาได้เลย ส่วนร้านนั่งยาวที่มีบริการเสิร์ฟถ้าประทับใจจะทิ้งเศษเงินทอนไว้เล็กน้อยก็ได้ ไม่บังคับ
วางแผนกินกาฬสินธุ์ให้ครบใน 1-2 วัน
มื้อเช้า-กลางวันให้เก็บร้านเจ้าเก่าในเมืองก่อน เพราะหลายร้านปิดเร็ว เจ๊นาง ตำสารพัด ลูกแม่ทิพย์ เปิดถึงราวห้าโมงเย็นและหยุดวันอาทิตย์ ส่วนร้านรสเด็ดและนายเฮงก๋วยเตี๋ยวพริกซาดิสม์อยู่ย่านถนนธนะผลเดินถึงกันได้ จัดมื้อกลางวันเส้น ๆ ตรงนี้ทีเดียวสองสามร้านได้สบาย
มื้อเย็นค่อยขยับไปร้านนั่งยาว เฮือนกาฬสินธุ์ สวนดอนธรรม เปิดถึงสามทุ่มเหมาะนั่งกินลาบก้อยชิล ๆ ในเรือนไม้อีสาน สายปิ้งย่างไปโคขุนโพนยางคำ สายสุกี้แวะสุกี้เฮ้าส์ ส่วนใครมีรถและอยากกินกุ้งเผาตัวใหญ่ ให้เผื่อเวลาขับออกไปทางยางตลาดที่สวนอาหารกาฬสินธุ์กุ้งเผ่าและร้านแหลมแท่นลาบก้อย ทั้งสองร้านอยู่แถวบ้านโคกศรีไปด้วยกันได้ในทริปเดียว
มากินยาว ๆ หลายร้านในกาฬสินธุ์ จองที่พักทำเลในเมืองไว้ก่อน เดินทางไปแต่ละร้านสะดวก ตื่นมากินส้มตำเจ้าเก่าได้ทันเปิด
ดูที่พักในกาฬสินธุ์


