🔄 ตรวจสอบล่าสุด 20 มิ.ย. 2026 · ข้อมูลร้าน/เวลาเปิดอาจเปลี่ยน เช็กกับเพจร้านก่อนไปอีกที
📍 แผนที่ร้านทั้งหมด
แตะหมุดเพื่อดูร้าน + ที่พักย่านนั้น
ถ้าพูดถึงของกินเมืองหนองคาย คนส่วนใหญ่นึกถึงสองอย่างก่อนเลยคือ "อาหารเวียดนาม" กับ "ปลาน้ำโขง" เมืองนี้อยู่ติดแม่น้ำโขงตรงข้ามเวียงจันทน์ เลยรับวัฒนธรรมอาหารเวียดนามมาเต็ม ๆ ทั้งแหนมเนือง ข้าวเปียกเส้น ปอเปี๊ยะทอด ปากหม้อ ไปจนถึงกาแฟไซง่อนหวานมัน เดินเล่นแถวตลาดท่าเสด็จริมโขงตอนเย็น จะเจอร้านอาหารเรียงรายรับลมแม่น้ำ บางร้านมีดนตรีสด บางร้านเป็นเพิงไม้เก่าที่ขายมาหลายสิบปี ส่วนใครชอบบรรยากาศชิล ๆ ก็มีโซนหาดคำกับเวียงคุกที่เป็นคาเฟ่ริมโขงนั่งชมวิวยาว ๆ ได้ทั้งวัน
ในลิสต์นี้มีร้านระดับตำนานอย่างแดงแหนมเนือง เจ้าที่ทำแหนมเนืองมากว่า 40 ปี และได้โอทอป 5 ดาวด้านอาหารต่อเนื่องหลายปี ครัวแม่แป๊ดริมโขงเมืองหมีที่ลือกันเรื่องกุ้งทอดแพไซส์ยักษ์ทอดกรอบ ร้านชายโขงที่เปิดมากว่า 30 ปีกับอาหารพื้นเมืองรสจัดอย่างลาบปลาแข้กับต้มส้มปลาคัง แม่อู๊ดอาหารเวียดนามเจ้าเก่าในซอยมีชัยที่ยังใช้กระทะทองเหลืองเก่าแก่ทำพิซซ่าเวียดนามใส่ไข่ และ Macky's Riverside Kitchen ร้านฝรั่ง-ไทยริมโขงที่ขาแบ็กแพ็กเกอร์ฝรั่งติดใจฟิชแอนด์ชิปส์ เลือกสักร้านแล้วลองไปชิมด้วยตัวเองได้เลย
แดงแหนมเนือง (สาขาดั้งเดิม ริมโขง)
ถ้าใครมาหนองคายแล้วยังไม่ได้แวะ "แดงแหนมเนือง" สาขาดั้งเดิมริมโขง ใกล้ตลาดท่าเสด็จ ถือว่ามาไม่ถึงหนองคายจริง ๆ ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2511 จากครอบครัวชาวเวียดนามที่อพยพมาตั้งรกรากที่นี่ จนกลายเป็นเหมือนห้องรับแขกของคนทั้งจังหวัด เหมาะมากสำหรับครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือคนที่มาเที่ยวแล้วอยากลองแหนมเนืองต้นตำรับของแท้ ตัวร้านเป็นอาคารใหญ่เปิดโล่ง มีโซนนั่งริมแม่น้ำโขงมองข้ามไปฝั่งลาวได้ ที่จอดรถกว้างหลายจุด คนเยอะแทบทุกวันแต่ที่นั่งเยอะเลยไม่ค่อยต้องรอนาน
เมนูที่ต้องสั่งคือชุดแหนมเนือง มากับหมูสับปั้นย่างหอม ๆ แผ่นแป้งนุ่ม ผักสดกองพะเนิน แล้วก็น้ำจิ้มสูตรเฉพาะที่หลายคนยกให้เป็นพระเอกของร้าน ห่อเองคำต่อคำกินเพลินมาก นอกจากนี้ยังมีกุ้งพันอ้อยที่เนื้อกุ้งเด้งหวานหอมอ้อย กระยอทอดกรอบนอกนุ่มใน และขาหมูยัดไส้ที่สั่งกันแทบทุกโต๊ะ ใครชอบของทอดก็มีปอเปี๊ยะสดและซี่โครงหมูทอดให้เพิ่มอีก
รสชาติโดยรวมรีวิวส่วนใหญ่ชมว่าผักสดจริงเพราะร้านปลูกเองส่วนหนึ่ง น้ำจิ้มกลมกล่อม ปริมาณจัดเต็มคุ้มราคา ชุดแหนมเนืองเริ่มราว 220 บาทสำหรับชุดเล็ก ชุดใหญ่ราว 320 บาท เฉลี่ยต่อคนอยู่ราว 100-250 บาท ส่วนข้อสังเกตที่เจอบ้างคือช่วงพีคคนแน่นมากและที่จอดรถเต็มเร็ว ถ้ามาวันหยุดแนะนำให้มาเช้าหน่อย
ร้านเปิดทุกวันประมาณ 06:00-20:30 น. ซื้อกลับได้ตั้งแต่เช้าตรู่ ส่วนนั่งกินที่ร้านเริ่มราว 08:00 น. ทำเลอยู่บนถนนริมโขงใกล้ทางเข้าตลาดท่าเสด็จ เดินเล่นต่อที่ตลาดได้สบาย ที่ทำให้ร้านนี้ยอดนิยมไม่ตกคือความเป็นต้นตำรับที่อยู่คู่เมืองมากว่า 50 ปี รสมือนิ่ง และเป็นของฝากขึ้นชื่อที่คนซื้อกลับกันทั้งปี
ร้านอาหาร กาเฟเวียด Cà Phê Việt
ถ้ามาหนองคายแล้วอยากกินอาหารเวียดนามแท้ ๆ ริมโขงในบรรยากาศเก่า ๆ ร้านกาเฟเวียด (Cà Phê Việt) ในตลาดท่าเสด็จคือชื่อที่คนพื้นที่กับนักท่องเที่ยวพูดถึงกันบ่อยที่สุด ร้านอยู่บนอาคารริมแม่น้ำโขง มีที่นั่งสองชั้น ชั้นบนมองเห็นแม่น้ำโขงและฝั่งลาว เหมาะกับคนที่อยากได้ทั้งของอร่อยและวิวสวยในมื้อเดียว เดินช้อปของฝากในตลาดท่าเสด็จเสร็จก็แวะขึ้นมานั่งพักได้พอดี
เมนูที่คนสั่งกันแทบทุกโต๊ะคือข้าวเปียกเส้น (ก๋วยจั๊บญวน) เส้นนุ่มน้ำซุปกลมกล่อม กับตำข้าวเปียกที่รีวิวลงความเห็นตรงกันว่าอร่อยจนต้องสั่งซ้ำ ตามด้วยเมี่ยงหมูกรอบ หมูยอ และปากหม้อญวนที่หลายคนบอกว่ากรอบนุ่มกำลังดี ใครชอบส้มตำลองตำหลวงพระบางสไตล์ร้านนี้ได้ ปิดท้ายด้วยกาแฟไซง่อนเข้ม ๆ หอม ๆ หรือบิงซูเย็น ๆ ที่มีรีวิวชมว่าอร่อยมาก เป็นของหวานคลายร้อนหลังมื้อหนัก
เรื่องรสชาติรีวิวส่วนใหญ่ไปทางบวก ทั้งอาหารรสจัดแบบเวียดนาม-อีสานผสมกัน พนักงานบริการสุภาพ และพอร์ชันจานใหญ่คุ้มค่า ราคาต่อคนประมาณ 101-250 บาท ถือว่ากลาง ๆ บางคนบอกว่าราคาสูงขึ้นนิดแต่ได้วิวริมโขงกับบรรยากาศดีก็คุ้ม
ข้อควรรู้คือร้านเปิดช่วงกลางวันถึงเย็น (ราว 8.00-18.00 น. แนะนำเช็กเวลากับเพจก่อนไปวันหยุดยาว) หลายรีวิวแนะนำให้มาช่วงบ่ายแก่ ๆ ถึงเย็นจะได้บรรยากาศริมน้ำสวยที่สุด ช่วงวันหยุดคนเยอะ ถ้าอยากได้ที่นั่งชั้นบนติดวิวควรมาเร็วหน่อย ที่ร้านมีของฝากเวียดนามขายชั้นล่างด้วย ซื้อกลับบ้านได้สะดวก
ร้านอาหารชายโขง
ร้านอาหารชายโขงคือร้านริมแม่น้ำโขงเก่าแก่ของเมืองหนองคาย เปิดมานานหลายสิบปีจนกลายเป็นชื่อที่คนในพื้นที่นึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ เวลาอยากกินอาหารพื้นถิ่นแบบจริงจัง ตัวร้านเป็นบ้านไม้หลังใหญ่ตั้งอยู่ฝั่งพนังชลประทานริมโขง มองออกไปเห็นสายน้ำกว้าง ๆ ฝั่งลาวอยู่ไกล ๆ เหมาะกับคนที่อยากได้บรรยากาศสบาย ลมเย็น และเมนูปลาน้ำโขงที่หากินยากในเมืองใหญ่ ใครมาหนองคายครั้งแรกแล้วอยากลองของพื้นเมืองแท้ ๆ ที่นี่ลงตัวดี
เมนูที่คนสั่งกันบ่อยและเป็นซิกเนเจอร์ของร้านคือลาบปลาแข้ ที่ปรุงเนื้อปลากับพริกป่นและข้าวคั่วแบบบ้าน ๆ กลิ่นหอมข้าวคั่วชัด, ต้มส้มปลาคัง รสอีสานแท้ที่ถึงเครื่องข่าตะไคร้เปรี้ยวนัว, แกงคั่วหอยขมที่ได้หอยสด ๆ, ยำยอดมะพร้าวรสจัดสดใหม่ และปลาบึกผัดฉ่าเผ็ดร้อนกินกับข้าวสวยร้อน ๆ จากรีวิวหลายคนชมว่ารสจัดจ้านสมเป็นอาหารอีสาน-พื้นเมือง สั่งความเผ็ดได้ และเนื้อปลาน้ำจืดสด ๆ คือจุดเด่นที่ทำให้คนกลับมาซ้ำ
ราคาอยู่ในช่วงกลาง ๆ ประมาณ 250–500 บาทต่อคนถ้าสั่งกันหลายเมนูแบบเป็นกับข้าวลงโต๊ะ เมนูจานเด่นอย่างแกงคั่วหอยขมหรือยำยอดมะพร้าวอยู่ราว 190–220 บาท เหมาะมากับครอบครัวหรือมาเป็นกลุ่มแล้วแชร์กัน ทำเลอยู่ถนนแก้ววรวุฒิ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย ไม่ไกลจากตัวเมือง เปิดทุกวันช่วงสาย ๆ ยาวไปถึงค่ำ มื้อเย็นที่ได้นั่งริมโขงรับลมคือช่วงที่ร้านมีเสน่ห์ที่สุด
ที่ร้านยอดนิยมเพราะรวมสามอย่างไว้ครบ คือวิวริมโขง อาหารปลาน้ำโขงที่หาที่อื่นยาก และความเป็นร้านเจ้าเก่าที่คนหนองคายไว้ใจ ข้อควรรู้คือบางรีวิวบอกว่าวันที่คนเยอะอาหารอาจออกช้าและความสดของวัตถุดิบขึ้นกับวัน แนะนำให้มาช่วงเย็นวันธรรมดาจะสบายกว่า และถ้าอยากได้โต๊ะวิวสวยริมน้ำควรมาก่อนพระอาทิตย์ตก
จีนซาน ไข่กระทะ
ถ้าตื่นเช้าที่หนองคายแล้วยังไม่รู้จะกินอะไรดี "จีนซาน ไข่กระทะ" คือคำตอบที่คนในเมืองยกให้เป็นเจ้าประจำมานาน ร้านอยู่บนถนนริมโขง เลยโรงพยาบาลหนองคายมานิด ผ่านสภากาชาดกับจวนผู้ว่าไปอีกหน่อย ตรงข้ามคาเฟ่ Cake at Teoy เป็นร้านอาหารเช้าสายเวียดผสมคาเฟ่ที่เปิดมานานหลายปี เหมาะมากกับคนที่อยากเริ่มต้นวันด้วยมื้ออุ่น ๆ ราคาสบายกระเป๋า ทั้งคนหนองคายเองและนักท่องเที่ยวที่แวะมาริมโขง
เมนูที่ต้องสั่งคือ "ไข่กระทะ" มาในกระทะร้อน ๆ ไข่แดงเยิ้มกำลังดี โปะหมูสับ กุนเชียง และหมูหยองมาเต็ม ๆ กินคู่กับขนมปังฝรั่งเศสอุ่น ๆ จิ้มไข่แดงได้ฟินมาก รีวิวหลายเสียงชมว่าไข่ไม่แห้งไม่ไหม้ หอมกลิ่นเนยอ่อน ๆ ส่วน "ขนมปังยัดไส้/ทรงเครื่อง" รอบนอกกรอบในนุ่มฉ่ำ อีกจานที่คนสั่งบ่อยคือ "ข้าวเปียกเส้น" น้ำซุปกลมกล่อมหอมพริกไทย กระดูกหมูเปื่อยนุ่ม และปิดท้ายด้วย "กาแฟสด" หอม ๆ ที่หลายคนบอกว่าเข้ากับมื้อเช้าดี วันเสาร์-อาทิตย์บางช่วงยังมีสตูหมูน้ำซุปเข้มข้นเพิ่มเข้ามาด้วย
ราคาเป็นกันเองมาก ต่อหัวไม่เกิน 100 บาท ไข่กระทะเริ่มต้นราว 30 บาท ขนมปังชิ้นละ 10 บาท กาแฟ 30-40 บาท บรรยากาศร้านโทนขาวสะอาดตา โปร่งสบาย มีโต๊ะไม่กี่ตัว ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนกินข้าวที่บ้าน เจ้าของร้านอัธยาศัยดี ต้อนรับเป็นกันเอง จุดนี้เองที่ทำให้คนติดใจกลับมาเรื่อย ๆ
ร้านเปิดตั้งแต่เช้าราว 07:00 ถึง 16:00 ทุกวัน (บางวันเปิดเร็วกว่านั้นนิดหน่อย) ข้อควรรู้คือช่วงเช้าวันหยุดคนเยอะ อาหารอาจออกช้าหน่อยเพราะทำสด ๆ ทีละกระทะ เผื่อเวลานั่งรอสบาย ๆ แล้วค่อยเดินเล่นริมโขงต่อ ใครมาหนองคายแล้วอยากได้มื้อเช้าง่าย ๆ อร่อย ราคาน่ารัก ร้านนี้คือหมุดที่ควรปักไว้
แม่อู๊ด อาหารเวียดนามแอนด์เบเกอรี่
ถ้าพูดถึงอาหารเวียดนามต้นตำรับของหนองคาย หลายคนจะนึกถึง "แม่อู๊ด อาหารเวียดนามแอนด์เบเกอรี่" ร้านเก่าแก่ในซอยมีชัย ตรงข้ามวัดศรีสมังค์ ที่ทำกันมานานหลายสิบปีจนกลายเป็นชื่อที่คนเมืองหนองคายคุ้นเคย จุดเด่นคือทุกอย่างทำสดหน้าร้าน คุณยายกับลูกชายนั่งทำปากหม้อ ปิ้งข้าวเกรียบงาโชว์ให้เห็นกันจะ ๆ ใครชอบอาหารเวียดนามแบบโฮมเมดที่ไม่ปรุงแต่งเยอะ ร้านนี้เหมาะมาก
เมนูที่คนสั่งกันแทบทุกโต๊ะคือพิซซ่าเวียดนามใส่ไข่ แป้งบางหอม เข้ากันกับหน้าที่จัดเต็ม ตามด้วยข้าวเกรียบปากหม้อที่รีวิวชมว่าแป้งทำเอง บางนุ่ม ไส้ไม่ขี้เหนียว แล้วก็บั๋นแบ๋ว (ขนมถ้วยญวน) โรยกระเทียมเจียวกับแคบหมูด้านบน และปอเปี๊ยะทอดกรอบ ๆ ที่หลายคนสั่งติดมือกลับบ้าน รีวิวส่วนใหญ่บอกตรงกันว่า "ดูบ้าน ๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา" น้ำจิ้มก็เป็นพระเอกที่ทำให้กินเพลิน
ราคาเป็นมิตรมาก หลายคนสั่งสามอย่างจ่ายราว 150 บาทก็อิ่ม เมนูยอดนิยมอยู่ในช่วงหลักสิบต้น ๆ ถึงร้อยต้น ๆ ต่อจาน บรรยากาศเป็นร้านนั่งสบายแบบเปิดโล่ง มีของฝากวางขายให้เลือกซื้อกลับด้วย ข้อสังเกตที่รีวิวพูดถึงคือช่วงกลางวันอาจร้อนไปนิด และคนเยอะจนต้องรอบ้างในวันที่ลูกค้าแน่น
ร้านเปิดประมาณ 10.00–18.00 น. แทบทุกวัน อยู่ในซอยมีชัยเลยตลาดท่าเสด็จมาราว 1 กิโลเมตร จอดรถได้ที่ลานวัดศรีสมังค์ตรงข้ามร้าน ใครมาเที่ยวหนองคายแล้วอยากลองอาหารเวียดนามแบบที่คนท้องถิ่นกินจริง ที่นี่เป็นหมุดที่ไม่ควรพลาด มาช่วงสายถึงบ่ายกำลังดี ของยังครบและไม่ต้องลุ้นว่าจะหมดก่อน
🛏️ หาที่พักริมโขงหนองคาย
กินหลายมื้อทั้งวันแบบนี้ พักค้างสักคืนสองคืนสบายกว่าขับไปกลับ เลือกที่พักแถวริมโขงหรือใกล้ตลาดท่าเสด็จไว้ จะได้เดินกินของอร่อยตอนเย็นและตื่นมาเจอวิวแม่น้ำโขงตอนเช้า เทียบราคาหลายที่แล้วจองที่คุ้มที่สุดได้เลย
🔍 เช็คราคาที่พักหนองคาย (Agoda)ครัวแม่แป๊ด
ถ้ามาหนองคายแล้วอยากกินปลาน้ำโขงสด ๆ ริมแม่น้ำจริง ๆ ครัวแม่แป๊ดคือร้านที่คนท้องถิ่นและคนเดินทางพูดถึงกันบ่อยที่สุดร้านหนึ่ง ร้านอยู่ริมถนนสาย 244 เส้นเลียบโขงหนองคาย-ท่าบ่อ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 9 ก่อนถึงวัดศรีชมชื่น ตัวร้านนั่งติดน้ำ มองข้ามไปเห็นฝั่งลาวได้เลย เป็นร้านอาหารอีสาน-ปลาน้ำโขงที่เหมาะทั้งมากันเป็นครอบครัว มาเป็นกลุ่มเพื่อน หรือพาผู้ใหญ่มานั่งกินยาว ๆ ชมวิวตอนเย็น
เมนูที่แทบทุกโต๊ะสั่งคือ "กุ้งทอดแพ" กุ้งสดทอดกรอบมัดรวมกันเป็นแพไซซ์ใหญ่ ทอดด้วยน้ำมันใหม่จนกรอบแห้งไม่อมน้ำมัน เริ่มต้นราว 150 บาท อีกจานที่เป็นซิกเนเจอร์คือ "หมกพุงปลาน้ำโขง" (ราว 150/200 บาท) หอมเครื่องสมุนไพร มัน ๆ จากพุงปลา และ "ชุดน้ำพริก 3 สหาย" (ราว 120 บาท) ที่มากับผักสดเป็นกอง ใครชอบแซ่บต้องลองต้มยำปลาคังน้ำใส กับลาบปลาคัง รวมถึงปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมและกุ้งเต้น ที่รีวิวส่วนใหญ่ชมว่าวัตถุดิบสด ปลาเนื้อแน่น รสจัดถึงเครื่องแบบอีสานแท้
บรรยากาศเป็นจุดขายสำคัญ ร้านกว้าง ที่นั่งเยอะ มีลานริมน้ำให้รับลมเย็น ๆ ตอนแดดร่ม วิวพระอาทิตย์ตกริมโขงสวยจนหลายคนมาเพื่อถ่ายรูปโดยเฉพาะ ราคาอยู่ในช่วงกลาง ๆ ตกประมาณ 251-500 บาทต่อคนถ้าสั่งปลาตัวใหญ่หรือมากันหลายคนเฉลี่ยถูกลง มีที่จอดรถและรับบัตรเครดิต คะแนนรีวิวบนเว็บอาหารอยู่ที่ราว 3.8 ดาว คนชมเรื่องวิวและความสดของปลาเป็นหลัก
ข้อควรรู้: ร้านเปิดทุกวันประมาณ 09.00-21.00 น. ช่วงเย็นวันหยุดคนเยอะและวิวดีที่สุด ถ้ามาเป็นกลุ่มใหญ่หรืออยากได้โต๊ะริมน้ำแนะนำให้โทรจองล่วงหน้า ปลาบางชนิดคิดราคาตามน้ำหนักตัว สอบถามก่อนสั่งจะได้ไม่งงตอนคิดเงิน
ร้านอาหารเวียงจันทน์
ถ้ามาหนองคายแล้วอยากกินปลาแม่น้ำโขงสด ๆ แบบที่ในเมืองหาไม่ได้ ร้านอาหารเวียงจันทน์คือที่ที่คนแถวนี้พามากันบ่อย ร้านตั้งอยู่ริมโขงฝั่งเวียงคุก เลยตัวเมืองหนองคายมาทางท่าบ่อราว 10 กิโลเมตร โต๊ะวางเรียงรับลมโขง มองข้ามไปเห็นฝั่งลาวชัด ๆ เป็นร้านสายปลาแม่น้ำตัวจริงที่เหมาะกับครอบครัวมากันหลายคน มากันเป็นกลุ่ม หรือพาญาติผู้ใหญ่มานั่งกินยาว ๆ ชิล ๆ ริมน้ำ
เมนูที่คนสั่งแทบทุกโต๊ะคือปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ตัวกรอบนอกนุ่มใน หอมกระเทียมเจียวเต็มคำ กับปลาคังลวกจิ้ม เนื้อแน่นเด้งจิ้มแจ่วรสจัด ใครชอบน้ำซดร้อน ๆ ต้องต้มยำปลาคัง รสแซ่บนัวกลมกล่อม ส่วนปลานึ่งก็เป็นอีกจานที่สั่งกันประจำ ได้กลิ่นสมุนไพรหอม ๆ เนื้อปลาหวานสด ปิดท้ายด้วยแหนมเนืองและส้มตำปูม้าไว้กินแกล้มให้ครบรส รีวิวส่วนใหญ่พูดตรงกันว่าปลาสดจริง รสมือถึง และเหมาะกับการเลี้ยงรับรองแขก
ราคาอยู่ในช่วงประมาณ 251–500 บาทต่อคน ถือว่าสมเหตุสมผลกับวัตถุดิบปลาแม่น้ำสด ๆ ที่ได้ จานเด่นอย่างปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมเริ่มราว 200 บาทต่อจาน สั่งแบ่งกันกินหลายคนยิ่งคุ้ม ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่สาย ๆ ยาวไปถึงค่ำ มีที่จอดรถ พื้นที่นั่งทั้งในร่มและศาลามุงหญ้ารับวิวแม่น้ำ คะแนนรีวิวบนวงในอยู่ราว 4.3 ดาว สะท้อนว่าเป็นร้านที่คนกลับมาซ้ำได้เรื่อย ๆ
ข้อควรรู้นิดหน่อยคือร้านอยู่นอกตัวเมือง ขับรถมาเองสะดวกที่สุด ช่วงเย็นวันหยุดคนเยอะ ถ้ามาเป็นกลุ่มใหญ่โทรจองโต๊ะริมน้ำไว้ก่อนจะได้มุมวิวสวย ใครชอบบรรยากาศกินปลาริมโขงแบบสบาย ๆ ไม่เร่งรีบ ที่นี่ลงตัวได้ดี
Macky's Riverside Kitchen
ถ้าเดินเล่นริมโขงแถวตลาดท่าเสด็จแล้วอยากกินฟิชแอนด์ชิปส์หรือเบอร์เกอร์สักจาน Macky's Riverside Kitchen คือร้านที่คนหนองคายและฝรั่งที่มาเที่ยวมักนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2015 เจ้าของชื่อแม็กกี้ทำกันเองกับครอบครัว เสิร์ฟทั้งอาหารฝรั่งแบบจริงจังและอาหารไทย-อีสาน เลยเหมาะกับทั้งคนที่คิดถึงรสบ้านเกิดฝั่งตะวันตก และคนไทยที่อยากลองของแปลกริมแม่น้ำ
เมนูที่คนสั่งซ้ำบ่อยสุดคือฟิชแอนด์ชิปส์ เนื้อปลาข้างในนุ่มฉ่ำ แป้งทอดบางกรอบ หลายรีวิวบอกว่า "เกือบสมบูรณ์แบบ" ส่วนพายเนื้อกับเห็ดก็เป็นอีกจานที่ได้คำชมเรื่องไส้แน่นรสเข้มข้น เบอร์เกอร์เนื้อชิ้นโตจัดเต็ม และถ้าใครมาช่วงเช้าก็มีโยเกิร์ตกราโนล่ากับผลไม้ให้สั่ง กาแฟที่นี่ก็มีคนชมว่าทำได้ดี ฝั่งอาหารไทยก็มีให้เลือกหลายอย่างรวมถึงเมนูมังสวิรัติ
จุดขายจริง ๆ คือทำเลกับบรรยากาศ ร้านอยู่บนทางเดินริมโขงใกล้ทางเข้าฝั่งตะวันตกของตลาดท่าเสด็จ นั่งโต๊ะนอกมองเห็นแม่น้ำโขงและฝั่งลาว ช่วงเย็นลมเย็นสบายดูพระอาทิตย์ตกได้สวย มีดนตรีสดเล่นคืนวันอาทิตย์ถึงศุกร์ราวหนึ่งทุ่มถึงสองทุ่มครึ่ง มี Wi-Fi ฟรี หลายคนบอกว่าร้านสะอาด เงียบสบาย พนักงานเป็นกันเอง ราคาประมาณ 70–300 บาทต่อคน ถือว่าสมเหตุสมผลสำหรับอาหารฝรั่งทำสดในเมืองเล็ก
คะแนน Google อยู่ที่ราว 4.4 จากรีวิวหลายร้อยรายการ และติดอันดับต้น ๆ ของร้านอาหารในหนองคายมาตลอด ข้อควรรู้คือร้านเปิดทุกวันประมาณ 07:00–21:00 ช่วงเย็นวันหยุดคนเยอะ ถ้ามากันหลายคนหรืออยากได้โต๊ะวิวแม่น้ำตอนพระอาทิตย์ตก เผื่อเวลามาก่อนหรือโทรจองไว้จะสบายกว่า
ยามเย็น หนองคาย
ยามเย็น หนองคาย เป็นร้านอาหารกึ่งคาเฟ่ริมแม่น้ำโขงในตำบลหาดคำ อ.เมืองหนองคาย ที่ตั้งชื่อได้ตรงกับสิ่งที่มันทำได้ดีที่สุด คือบรรยากาศช่วงเย็นที่แดดอ่อนลงแล้วทอแสงส้มลงผืนน้ำโขง มองข้ามไปเห็นฝั่งลาวชัด ๆ ร้านนี้เหมาะกับคนที่อยากนั่งชิลยาว ๆ หลังเลิกงาน คู่รักที่อยากได้มุมถ่ายรูปวิวหลักล้าน หรือมากันเป็นกลุ่มเพื่อนแล้วสั่งกับแกล้มมาแชร์กัน ตัวร้านแบ่งโซนนั่งหลายส่วน มีทั้งห้องแอร์ในร่มและโซนกลางแจ้งริมโขงรับลมเย็น ๆ ป้ายไม้หน้าร้านให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง
เมนูที่นี่ครอบคลุมตั้งแต่อาหารอีสานทานเล่นไปจนเครื่องดื่มคาเฟ่ ของกินเด่นเป็นพวกอีสานอย่างลาบ ลูกชิ้น ไส้กรอก เมนูผัด ๆ และต้ม ที่สั่งง่ายกินเพลินเข้ากับการนั่งจิบ ใครชอบของแม่น้ำก็มีเมนูปลาน้ำโขงให้ลอง ส่วนสายคาเฟ่มีกาแฟ นมสด และของหวานอย่างขนมปังราดไอศกรีม กรีนทีลาเต้ พอตกค่ำก็มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เสิร์ฟด้วย หลายรีวิวพูดตรงกันว่าอาหารรสชาติใช้ได้ บริการเป็นกันเอง และราคาน่ารักไม่แพงเมื่อเทียบกับวิวที่ได้
ทำเลร้านอยู่ริมโขงฝั่งหาดคำ ห่างตัวเมืองออกมานิดเดียว ขับรถสะดวก เปิดบริการทุกวัน 11.00–24.00 น. จองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่ 065-449-5547 ซึ่งช่วงเย็นวันหยุดคนค่อนข้างเยอะ โทรจองมุมริมน้ำไว้ก่อนจะอุ่นใจกว่า ที่ร้านมีดนตรีบรรเลงเบา ๆ เสริมบรรยากาศโรแมนติกให้นั่งได้ยาวจนดึก
ข้อควรรู้คือจุดขายจริง ๆ ของยามเย็นคือ "เวลา" ถ้าอยากได้ภาพพระอาทิตย์ตกสวย ๆ ควรมาถึงก่อนแดดลงสักหน่อยเพื่อจองมุมและสั่งอาหารทัน เพราะมุมริมน้ำเต็มไว ส่วนคนที่ไม่ถนัดอากาศร้อนก็เลือกนั่งโซนแอร์ได้ แล้วค่อยออกมาถ่ายรูปตอนแสงสวย เป็นร้านที่มาง่าย จ่ายสบายกระเป๋า และได้วิวโขงเต็มตาในที่เดียว
ร้านไทบ้าน ริมโขง
ร้านไทบ้าน ริมโขง คือร้านอาหารไทย-อีสานเปิดใหม่ที่ตำบลหาดคำ ห่างจากตัวเมืองหนองคายมานิดเดียว แต่ได้วิวแม่น้ำโขงเต็มตา เป็นร้านที่คนหนองคายและนักเดินทางพูดถึงกันเยอะตั้งแต่เปิด เพราะรวมสองอย่างที่หาเจอพร้อมกันได้ยาก คือบรรยากาศริมโขงสวย ๆ กับราคาที่สบายกระเป๋าจริง เหมาะกับคนที่อยากนั่งกินข้าวเย็นชิล ๆ ฟังเพลงเบา ๆ มองพระอาทิตย์ตกฝั่งโขง จะมากันสองคน มาเป็นครอบครัว หรือยกแก๊งมาก็ลงตัวหมด
จุดที่ทำให้คนติดใจคือกับข้าวไทย-อีสานที่ตั้งราคาเดียวจานละ 79 บาทแทบทุกเมนู สั่งหลายอย่างมาแชร์กันได้โดยไม่ต้องลุ้นบิล เมนูที่ใคร ๆ ก็บอกว่าต้องลองคือไส้ย่าง ย่างมาหอม ๆ หนังกรอบ เนื้อในนุ่ม จิ้มแจ่วแล้วเข้ากันดี เป็นพระเอกของร้านที่หลายคนสั่งซ้ำ นอกนั้นก็มีกับข้าวอีสานและอาหารตามสั่งให้เลือกหลากหลาย กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ แล้วเพลิน รสชาติออกแนวบ้าน ๆ จริงใจ สมชื่อร้าน
เรื่องทำเลถือว่าเด่น ร้านวางโต๊ะหันออกแม่น้ำโขง ช่วงเย็นลมเย็นสบาย แสงสวย ถ่ายรูปขึ้น เปิดยาวตั้งแต่ 10.00 ถึงเที่ยงคืนทุกวัน เลยไปได้ทั้งมื้อกลางวันสาย ๆ มื้อเย็น ยันมื้อดึก ถ้าอยากได้โต๊ะริมน้ำช่วงพระอาทิตย์ตกแนะนำให้ไปก่อนหรือโทรจองไว้ เพราะช่วงเย็นวันหยุดคนค่อนข้างเยอะ
สรุปคือถ้ามาหนองคายแล้วอยากได้ร้านที่อิ่มอร่อย ราคาไม่แรง แถมได้วิวโขงไปด้วย ไทบ้าน ริมโขง เป็นตัวเลือกที่ลงตัว เป็นร้านน้องใหม่ที่มาแรงและคุ้มค่ากับการแวะ
ชิมหลายร้านในทริปเดียว · ฟู้ดทัวร์และคลาสทำอาหาร
อยากชิมของเด็ดหนองคายหลายร้านในรอบเดียวโดยไม่ต้องหาเองให้เมื่อย ลองฟู้ดทัวร์ริมโขงที่มีไกด์พาเดินชิมตั้งแต่แหนมเนืองยันปลาน้ำโขง หรือใครชอบลงมือทำก็มีคลาสทำอาหารไทย-อีสานให้หัดทำเอง จองล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide ได้ก่อนเดินทาง
💡 รู้ก่อนไปกินที่หนองคาย
ร้านดัง ๆ หลายร้านอยู่ติดถนนริมโขงและตลาดท่าเสด็จ เดินถึงกันได้สบาย ส่วนร้านปลาริมโขงโซนเมืองหมีหรือเวียงคุกอยู่นอกเมือง เรียก Grab หรือเช่ามอเตอร์ไซค์/รถจะคล่องกว่า
ร้านสตรีทฟู้ด ร้านเช้า และเพิงริมโขงเล็ก ๆ ส่วนใหญ่รับแต่เงินสด ร้านใหญ่บางร้านมีโอนพร้อมเพย์ แต่พกแบงก์ย่อยติดตัวไว้ปลอดภัยสุด
โต๊ะริมน้ำของร้านวิวดีเต็มเร็วช่วงห้าโมงถึงหกโมงเย็น โดยเฉพาะวันหยุด อยากได้ที่นั่งชมพระอาทิตย์ตกแนะนำไปก่อนหรือโทรจอง
ร้านปลาน้ำโขงคิดราคาตามขนาดปลาทั้งตัว ก่อนสั่งลองถามน้ำหนักและราคาโดยประมาณ จะได้กะงบถูก โดยเฉพาะปลาคังและปลาเนื้ออ่อนตัวใหญ่
ร้านฝรั่งอย่าง Macky's มีเมนูอังกฤษและพูดอังกฤษได้ ส่วนร้านท้องถิ่นอาจมีแต่เมนูไทย ชี้รูปหรือเปิดแอปแปลภาษาช่วยได้ คนหนองคายใจดีและช่วยแนะนำเสมอ
ร้านทั่วไปไม่ต้องทิป แต่ถ้าบริการดีจะทิ้งเศษเงินทอนหรือ 20-50 บาทไว้ก็ได้ ร้านใหญ่บางที่อาจมีค่าบริการรวมในบิลแล้ว ลองเช็กท้ายใบเสร็จ
วางแผนกินหนองคายให้คุ้มใน 1 วัน
เช้าเริ่มที่ จีนซาน ไข่กระทะ สั่งไข่กระทะกับขนมปังยัดไส้และกาแฟสด จ่ายไม่ถึงร้อยต่อหัว อิ่มกำลังดีก่อนออกเที่ยว สาย ๆ แวะ แดงแหนมเนือง สาขาดั้งเดิมริมโขงซื้อแหนมเนืองกับกุ้งพันอ้อยกินที่ร้านหรือหิ้วเป็นของฝาก เที่ยงลองอาหารพื้นเมืองรสจัดที่ ร้านชายโขง อย่างลาบปลาแข้กับต้มส้มปลาคัง
ช่วงบ่ายถ้าอยากกินปลาน้ำโขงจริงจังให้ขับไปทาง ครัวแม่แป๊ด ริมโขงเมืองหมี สั่งกุ้งทอดแพกับต้มยำปลาคัง หรือไปทาง ร้านอาหารเวียงจันทน์ ที่เวียงคุกสั่งปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม เย็น ๆ ปิดท้ายที่โซนหาดคำอย่าง ยามเย็น หนองคาย หรือ ร้านไทบ้าน ริมโขง นั่งจิบเครื่องดื่มรอชมพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำ ถ้าชอบบรรยากาศฝรั่ง ๆ แวะ Macky's Riverside Kitchen แถวท่าเสด็จที่มีดนตรีสดเกือบทุกคืน
มาเที่ยวกินหนองคายหลายมื้อ พักริมโขงสักคืนสบายกว่าเยอะ จะได้เดินตลาดท่าเสด็จตอนเย็นและรอชมพระอาทิตย์ตกแบบไม่ต้องรีบกลับ
ดูที่พักหนองคายทำเลริมโขง


