🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
เกาะสมุยขึ้นชื่อเรื่องหาดทรายกับทะเล แต่ถ้าอยากเจอด้านที่เงียบและลึกกว่านั้น วัดคุณารามคือที่ที่หลายคนแนะนำให้แวะ จุดที่คนพูดถึงมากที่สุดคือสรีระของ หลวงพ่อแดง ที่มรณภาพไปตั้งแต่ปี 2516 แต่ร่างกายไม่เน่าเปื่อย ยังคงนั่งขัดสมาธิอยู่ในโลงแก้วจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพที่หลายคนบอกว่าทั้งทึ่งและสงบในเวลาเดียวกัน
หลวงพ่อแดงคือใคร
หลวงพ่อแดง หรือชื่อสมณศักดิ์ว่า พระครูสมถกิตติคุณ เป็นพระเกจิที่ชาวสมุยเคารพมาก ท่านบวชเรียนตั้งแต่หนุ่ม สึกออกไปใช้ชีวิตฆราวาสช่วงหนึ่ง แล้วกลับมาบวชอีกครั้งตอนวัยห้าสิบ ฝึกวิปัสสนากรรมฐานอย่างจริงจัง เคยไปปฏิบัติธรรมในถ้ำ ก่อนจะมาเป็นเจ้าอาวาสวัดคุณาราม
เรื่องที่คนเล่าต่อกันคือ ก่อนมรณภาพท่านบอกลูกศิษย์ไว้ล่วงหน้าว่าจะละสังขารในท่านั่งสมาธิ และถ้าร่างกายไม่เน่าเปื่อยก็ให้เก็บไว้เป็นเครื่องเตือนใจเรื่องความไม่เที่ยง ท่านมรณภาพในปี 2516 (อายุราว 79 ปี) ขณะนั่งสมาธิ และสรีระก็ยังคงสภาพมาจนถึงปัจจุบัน
อยากเที่ยว เกาะสมุย ให้สนุกขึ้น? จองทัวร์ & กิจกรรม
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
สรีระในโลงแก้ว และเรื่องแว่นกันแดด
สรีระของหลวงพ่อแดงถูกเก็บไว้ในโลงแก้วใส อยู่ในท่านั่งขัดสมาธิเหมือนตอนที่ท่านมรณภาพ รอบ ๆ มีดอกไม้ ธูปเทียน และของถวายจากคนที่มากราบ บรรยากาศในศาลาค่อนข้างเงียบ คนส่วนใหญ่เข้ามาเงียบ ๆ ยกมือไหว้ แล้วนั่งสงบสักครู่ก่อนออกไป
สิ่งที่หลายคนสงสัยคือทำไมสรีระถึงใส่แว่นกันแดด คำอธิบายตรงไปตรงมาคือ เมื่อเวลาผ่านไปนานดวงตาแห้งลงตามธรรมชาติ การใส่แว่นช่วยให้ภาพดูสงบและให้เกียรติท่านมากกว่า ไม่ได้มีความหมายลึกลับอะไร เป็นการดูแลสรีระด้วยความเคารพ
ก่อนถ่ายรูป
หลายคนอยากถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ทำได้ แต่ควรงดแฟลช ไม่ปีนหรือเอนตัวเข้าไปใกล้โลงเกินไป และถ้ามีคนกำลังกราบอยู่ ให้รอสักครู่ ที่นี่เป็นที่เคารพของคนพื้นที่ ไม่ใช่จุดเช็กอินทั่วไป
ทำอะไรได้บ้างที่วัดคุณาราม
- กราบสรีระหลวงพ่อแดง — จุดหลักของวัด อยู่ในศาลาที่จัดไว้ ถอดรองเท้าก่อนเข้า
- เสี่ยงเซียมซี — มีกระบอกเซียมซีให้เขย่าขอคำทำนาย คนสายมูชอบแวะจุดนี้
- ทำบุญ–บริจาค — วัดไม่เก็บค่าเข้า แต่มีตู้บริจาคไว้ร่วมบำรุงวัดตามศรัทธา
- บูชาวัตถุมงคล — มีพระเครื่องและของที่ระลึกเกี่ยวกับหลวงพ่อแดงให้บูชา
- เดินดูบรรยากาศวัด — พื้นที่วัดร่มรื่น เหมาะแวะพักใจสั้น ๆ ระหว่างทริปทะเล
เวลาที่ใช้จริงไม่นาน ส่วนใหญ่ราว 20–40 นาทีก็ครบ เป็นวัดขนาดไม่ใหญ่ เหมาะแวะเป็นจุดหนึ่งระหว่างวิ่งรอบเกาะ มากกว่าจะมาอยู่ทั้งวัน
เวลาเปิด การแต่งกาย และค่าเข้า
- เวลาเปิด — เปิดทุกวันช่วงกลางวัน ราว 06:00–18:00 น. (เวลาทำการอาจปรับได้ตามวันพระหรือกิจของวัด)
- ค่าเข้า — ไม่มีค่าเข้า บริจาคตามศรัทธา
- การแต่งกาย — แต่งสุภาพ ปิดไหล่ ปิดเข่า งดเสื้อสายเดี่ยว–กางเกงขาสั้นจัด ๆ และถอดรองเท้าก่อนเข้าศาลา
- มารยาท — สำรวม ไม่ส่งเสียงดัง ไม่จับต้องวัตถุมงคลโดยไม่ขออนุญาต
เผื่อผ้าคลุมไว้
ถ้ามาจากหาดแล้วใส่ชุดเบา ๆ แนะนำพกผ้าคลุมไหล่หรือผ้าซิ่นไว้ในกระเป๋า จะได้คลุมเข้าวัดได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลากลับไปเปลี่ยน บางช่วงหน้าศาลามีผ้าให้ยืม แต่มีจำกัด
วิธีเดินทางไปวัดคุณาราม
วัดคุณารามอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ ริมถนนวงแหวนรอบเกาะหมายเลข 4169 ฝั่งตะวันตกของหมู่บ้านหัวถนน (Hua Thanon) ห่างจากหาดละไมไม่ไกล ขับรถจากย่านละไมหรือเฉวงมาได้สบาย เพราะอยู่บนเส้นทางที่คนนิยมวิ่งเที่ยวรอบเกาะอยู่แล้ว
- รถเช่า / มอเตอร์ไซค์ — ง่ายที่สุด มีที่จอดหน้าวัด เส้น 4169 รอบเกาะค่อนข้างชัดเจน ตามป้ายได้
- สองแถว — เหมาหรือนั่งสองแถวจากย่านหาดได้ ตกลงราคาก่อนขึ้นทุกครั้ง ช่วงเย็นรถเริ่มน้อย
- แท็กซี่ / Grab — สะดวกแต่ค่าโดยสารบนเกาะค่อนข้างสูง เหมาะถ้าไปกันหลายคนหารกัน
- รวมในทัวร์รอบเกาะ — หลายทัวร์ครึ่งวัน–เต็มวันมีแวะวัดคุณารามเป็นจุดหนึ่งอยู่แล้ว
ขับมอเตอร์ไซค์บนเกาะ
ถนนรอบเกาะสมุยมีช่วงโค้งและทางลาดชันโดยเฉพาะแถบเขา ถ้าไม่ชินการขับมอเตอร์ไซค์ ขับช้า ๆ ใส่หมวกกันน็อกทุกครั้ง และเลี่ยงขับตอนฝนตกเพราะถนนลื่น ถ้าไม่มั่นใจ เลือกสองแถวหรือรถเช่าสี่ล้อปลอดภัยกว่า
เที่ยวต่อแถวเดียวกัน
ข้อดีของวัดคุณารามคืออยู่ในโซนใต้–ตะวันออกของเกาะ ที่มีจุดเที่ยวเรียงกันหลายแห่ง วางแผนวิ่งต่อในวันเดียวได้สบาย
หินตา–หินยาย
หินรูปทรงแปลกริมทะเลใกล้หาดละไม จุดถ่ายรูปวิวทะเลยอดนิยม อยู่ไม่ไกลจากวัด
ธรรมชาติน้ำตกหน้าเมือง
น้ำตกใกล้ ๆ บนเส้นเดียวกัน เล่นน้ำเย็น ๆ ได้ มีโซนนั่งพักร่มรื่น
ชายหาดหาดละไม
หาดยาวบรรยากาศชิลกว่าเฉวง มีร้านอาหารและคาเฟ่ให้แวะต่อ
ของกินตลาดหัวถนน
ตลาดชุมชนชาวประมงใกล้วัด มีของกินทะเลสดและอาหารปักษ์ใต้รสจัด
เที่ยววัดคุณารามให้ได้บรรยากาศ
หลายคนมาวัดนี้ด้วยความอยากรู้เรื่องสรีระไม่เน่าเปื่อย แต่พอเข้าไปจริงกลับได้ความรู้สึกอีกแบบ คือความสงบและการได้นั่งคิดเรื่องความไม่เที่ยงของชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่หลวงพ่อแดงตั้งใจให้สรีระท่านเป็นเครื่องเตือนใจตั้งแต่แรก ถ้ามาด้วยใจที่เคารพ จะได้มากกว่าแค่ภาพถ่าย
ช่วงเวลาที่ดีคือ เช้า ๆ หรือบ่ายแก่ ๆ เพราะแดดไม่แรงและคนไม่พลุกพล่านเท่าช่วงกลางวันที่ทัวร์ลง บรรยากาศจะเงียบและถ่ายรูปสวยกว่า
วางแผนเที่ยวเกาะสมุยทั้งทริป ทั้งวัด ทะเล และของกิน
ดูคู่มือเที่ยวเกาะสมุย →