🔄 อัปเดตล่าสุด 21 มิ.ย. 2026
ถ้าขับรถเที่ยวศรีสะเกษแล้วอยากได้ที่เที่ยวที่จำได้ไปอีกนาน วัดล้านขวดคือคำตอบที่ตรงตัวที่สุด ชื่อจริงคือ วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว อยู่บ้านดอน ตำบลโนนสูง อำเภอขุนหาญ จุดเด่นคือทุกอย่างในวัดถูกประดับด้วยขวดแก้วเก่า ทั้งขวดเบียร์ ขวดเหล้า ขวดน้ำอัดลม รวมกันแล้วราว 1.5 ล้านใบ จัดเรียงเป็นลวดลายตามผนัง เสา ซุ้ม และหลังคา
เรื่องที่ทำให้วัดนี้น่าสนใจกว่าแค่ความแปลกคือที่มาของมัน วัดเริ่มสร้างราวปี 2527 จากดำริของพระครูวิเวกธรรมาจารย์ หรือหลวงปู่หลอด ตอนท่านมาปฏิบัติธรรมแถวนี้แล้วเห็นขวดถูกทิ้งเป็นขยะเต็มไปหมด เลยเริ่มเก็บขวดจากหมู่บ้านรอบ ๆ มาก่อกุฏิหลังแรก แล้วค่อย ๆ ขยายจนกลายเป็นทั้งวัด แนวคิดคือให้ขวดใส ๆ เป็นปริศนาธรรม ยามกระทบแสงแดดจะเปล่งประกายเหมือนแสงธรรม
ไฮไลต์ที่ต้องดู
วัดล้านขวดไม่ได้มีดีแค่กำแพงขวด แต่ละจุดถูกออกแบบให้เดินดูได้รอบ ตรงนี้คือสิ่งที่คนมาแล้วพูดถึงมากที่สุด
โบสถ์กลางน้ำ
หรือสิมกลางน้ำ ทรงจตุรมุขตั้งเด่นอยู่กลางสระ เป็นจุดที่คนถ่ายรูปกันมากที่สุด ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาว สะท้อนน้ำสวยช่วงเช้าและเย็น
มหาเจดีย์แก้ว
เจดีย์องค์ใหญ่ประดับขวดแก้วทั้งองค์ เป็นที่มาของชื่อทางการ มองจากไกลจะเห็นประกายขวดเป็นชั้น ๆ
ศาลาและซุ้มประตู
ตั้งแต่ทางเข้าวัด ซุ้มประตู หอระฆัง ไปจนกุฏิ ล้วนเรียงขวดเป็นลวดลาย เดินดูรายละเอียดใกล้ ๆ ได้เพลิน
ช่วงเวลาถ่ายรูปสวย
แดดเช้าก่อน 10 โมง กับช่วงบ่ายแก่ ๆ ก่อน 5 โมงเย็น เป็นเวลาที่ขวดสะท้อนแสงสวยที่สุด แดดเที่ยงจะแรงและร้อนมาก ถ่ายรูปย้อนแสงยาก แนะนำมาเช้าหรือเย็นจะสบายกว่า
อยากเที่ยว ศรีสะเกษ ให้สนุกขึ้น? จองทัวร์ & กิจกรรม
จองออนไลน์ล่วงหน้าผ่าน Klook หรือ GetYourGuide มักได้ราคาดีกว่าหน้างานและไม่ต้องต่อคิว เลือกเฉพาะกิจกรรมที่อยากทำจริง ๆ ราคาและที่ว่างดูสด ๆ ได้ในแต่ละเว็บ
เวลาเปิดและค่าเข้า
- เวลาเปิด — เปิดทุกวัน ราว 08.00–17.00 น. (บางช่วงเปิดตั้งแต่เช้ามืด เพราะเป็นวัดที่พระจำพรรษาจริง)
- ค่าเข้า — ไม่มีค่าเข้า เป็นวัด เข้าฟรี แต่มีตู้ทำบุญให้ร่วมบำรุงวัดตามศรัทธา
- การแต่งกาย — แต่งสุภาพ เพราะเป็นเขตวัดและมีพระจำพรรษา หลีกเลี่ยงกางเกงขาสั้นมากหรือเสื้อสายเดี่ยว
- ใช้เวลาเดิน — ประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ก็เดินดูได้ครบ ถ้าถ่ายรูปจริงจังเผื่อไว้ราว 1.5 ชั่วโมง
การเดินทางไปวัดล้านขวด
วัดอยู่ที่อำเภอขุนหาญ ห่างจากตัวเมืองศรีสะเกษราว 60 กิโลเมตร ขับรถประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ เส้นทางหลักใช้ทางหลวง 211 ต่อ 2111 ผ่านอำเภอพยุห์และไพรบึงไปขุนหาญ ถนนดี ป้ายชัด ใส่พิกัด วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว ในแผนที่ตามได้ตรงเลย
- ขับรถเอง — สะดวกที่สุด ลานจอดรถกว้าง ขุนหาญเป็นอำเภอที่ที่เที่ยวกระจายตัว มีรถส่วนตัวจะเที่ยวต่อง่ายกว่ามาก
- ไม่มีรถ — รถสาธารณะเข้าถึงยาก แนะนำเช่ารถที่ตัวเมืองศรีสะเกษ หรือจ้างเหมารถท้องถิ่นแบบไป-กลับ
- จากอุบลฯ — ถ้ามาจากอุบลราชธานี ขับมาทางเดชอุดมต่อขุนหาญได้ ระยะทางใกล้เคียงกับมาจากตัวเมืองศรีสะเกษ
เที่ยวต่อใกล้ ๆ ขุนหาญ
ขุนหาญเป็นอำเภอติดเทือกเขาพนมดงรัก มีทั้งน้ำตก สวนทุเรียน และปราสาทขอม ถ้าขับรถมาถึงนี่แล้วน่าจัดเที่ยวต่อให้คุ้มทาง
น้ำตกห้วยจันทร์
น้ำตกในเขตป่าขุนหาญ เล่นน้ำได้ช่วงปลายฝน บรรยากาศร่มรื่น ขับรถจากวัดไม่ไกล เหมาะแวะต่อช่วงบ่าย
สวนทุเรียนภูเขาไฟ
ศรีสะเกษดังเรื่องทุเรียนภูเขาไฟ ขุนหาญและกันทรลักษ์มีสวนให้แวะชิม ช่วงฤดูราวมิถุนายนถึงสิงหาคม
ปราสาทขอมในจังหวัด
ศรีสะเกษมีปราสาทขอมหลายแห่ง เช่น ปราสาทสระกำแพงใหญ่และปราสาทบ้านปราสาท เหมาะจัดเป็นทริปสายวัฒนธรรมต่อ
ถ้าจะไปฝั่งเขาพระวิหาร–ผามออีแดง
ที่เที่ยวฝั่งกันทรลักษ์อย่างผามออีแดงและอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารอยู่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา บางช่วงสถานการณ์ชายแดนทำให้ปิดหรือจำกัดการเข้าชม ก่อนวางแผนไปฝั่งนั้น ควรเช็กสถานการณ์ล่าสุดกับอุทยานหรือเพจจังหวัดก่อนเสมอ
เที่ยวจริงเป็นยังไง บอกตรง ๆ
- คนไม่พลุกพล่านเท่าวัดดังในเมืองใหญ่ — วันธรรมดาเงียบสบาย เดินถ่ายรูปได้ไม่ต้องแย่งมุม วันหยุดยาวคนเยอะขึ้นบ้างแต่ไม่ถึงกับแน่น
- ร้อนจริงถ้ามาเที่ยงวัน — เป็นวัดป่า พื้นที่เปิด แดดแรง พกหมวกกับน้ำติดตัว มาเช้าหรือเย็นสบายกว่าเยอะ
- เป็นวัดที่ยังใช้ปฏิบัติธรรมจริง — ไม่ใช่แค่จุดถ่ายรูป มีพระจำพรรษา ควรสำรวมเสียงและให้เกียรติสถานที่
- คุ้มกับทางที่ขับมา — ไกลจากเมืองพอควร แต่ถ้าจัดเที่ยวต่อในขุนหาญด้วยจะคุ้มทริปกว่ามาวัดเดียวแล้วกลับ
อยากได้แพลนเที่ยวศรีสะเกษทั้งทริป รวมที่พักกับของกิน
ดูคู่มือเที่ยวศรีสะเกษ →