📝 เขียนเมื่อ 3 ก.ค. 2026 · ✅ ตรวจสอบข้อมูลล่าสุด 3 ก.ค. 2026 · ราคาและรอบอาจเปลี่ยน ตรวจสอบกับผู้ให้บริการก่อนจอง
ข้อได้เปรียบที่สุดของนนทบุรีคือความติดกรุงเทพฯ ตัวจังหวัดต่อกับฝั่งเหนือของกรุงเทพเลย ไม่ต้องนั่งรถทัวร์หรือรถตู้ข้ามจังหวัดไกล ๆ เหมือนที่อื่น จากใจกลางเมืองใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็ถึง หลายคนจึงมาแบบไป-กลับวันเดียวได้ ไฮไลต์ที่ทำให้การเดินทางง่ายเป็นพิเศษคือ รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง (สายฉลองรัชธรรม) ที่ต่อจากสถานีเตาปูนในกรุงเทพวิ่งเข้ามาในจังหวัด ผ่านบางซ่อน แยกติวานนท์ กระทรวงสาธารณสุข แคราย ศูนย์ราชการนนทบุรี บางกระสอ ไปจนถึงท่าน้ำนนท์ (สะพานพระนั่งเกล้า) และวิ่งต่อฝั่งบางใหญ่ไปสุดสายที่คลองบางไผ่ ทำให้คนไม่มีรถนั่งรถไฟฟ้าจากในกรุงมาถึงตัวเมืองนนทบุรีได้เลย
อีกเสน่ห์ของนนทบุรีคือเป็นเมืองริมแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเที่ยวหลายแห่งอยู่ริมน้ำและเดินทางด้วยเรือสะดวกกว่ารถ ทั้งเรือด่วนเจ้าพระยาที่ล่องขึ้นมาจากกรุงเทพจอดท่าน้ำนนท์และปากเกร็ด และเรือข้ามฟากไปเกาะเกร็ด เกาะกลางแม่น้ำที่มีวัด ตลาด และชุมชนมอญ ส่วนจุดที่อยู่ลึกอย่างตลาดน้ำไทรน้อยในอำเภอไทรน้อยนั้นอยู่นอกเมืองออกไปทางชนบท รถสาธารณะไปไม่สะดวก ต้องมีรถถึงจะไปถึง การเลือกวิธีเดินทางจึงขึ้นกับว่าจะไปมุมไหนและมากันแบบไหน ด้านล่างเทียบภาพรวมให้ก่อน แล้วค่อยลงรายละเอียดทีละแบบ
| วิธีเดินทาง | เส้นทาง | ค่าใช้จ่าย | เหมาะกับใคร | ข้อควรระวัง |
|---|---|---|---|---|
| MRT สายสีม่วง (แคราย-ท่าน้ำนนท์-คลองบางไผ่) | ต่อจากเตาปูน ผ่านแคราย-ศูนย์ราชการ-ท่าน้ำนนท์-บางใหญ่-คลองบางไผ่ | ค่าโดยสารตามระยะ หลักสิบถึงราว ฿40 กว่าต่อเที่ยว | ไม่มีรถ ไป-กลับกรุงเทพ เที่ยวจุดริมแนวเส้น MRT | ลงสถานีแล้วบางจุดยังต้องต่อสองแถว/มอเตอร์ไซค์ ชั่วโมงเร่งด่วนคนแน่น |
| เรือด่วนเจ้าพระยา (ท่าน้ำนนท์/ปากเกร็ด) | ล่องแม่น้ำเจ้าพระยาจากกรุงเทพขึ้นเหนือ จอดท่าน้ำนนท์และปากเกร็ด | ค่าโดยสารหลักสิบต่อเที่ยว แล้วแต่ธง (สี) และระยะ | อยากได้บรรยากาศริมน้ำ เที่ยววัด-ตลาดริมเจ้าพระยา | เรือมีรอบและช่วงเวลา บางธงจอดไม่ครบทุกท่า เช็กก่อนขึ้น |
| เรือข้ามฟากไปเกาะเกร็ด (ท่าวัดสนามเหนือ) | ข้ามแม่น้ำจากท่าวัดสนามเหนือ ปากเกร็ด ไปเกาะเกร็ด | ค่าข้ามฟากหลักหน่วยต่อเที่ยว (ไม่กี่บาท) | จะไปเที่ยวเกาะเกร็ด เดินตลาด ชมวัด-ชุมชนมอญ | เกาะเกร็ดคึกคักเน้นเสาร์-อาทิตย์ วันธรรมดาร้านปิดเยอะ |
| ขับรถเองจากกรุงเทพฯ | ถนนติวานนท์/รัตนาธิเบศร์/กาญจนาภิเษก/ทางด่วน เข้าเมือง ~30–60 นาที | ค่าน้ำมัน + ทางด่วน (แล้วแต่เส้น) | เที่ยวหลายจุดกระจาย ไปไทรน้อย-ตลาดน้ำนอกเมือง มากันเป็นกลุ่ม | รถติดชั่วโมงเร่งด่วนหนัก ที่จอดริมน้ำ/ตลาดเก่าจำกัด |
| รถสองแถว / ขนส่งท้องถิ่น | ในตัวเมืองนนทบุรี ปากเกร็ด บางใหญ่ และเส้นทางหลักในจังหวัด | หลักสิบต่อคน (~฿10–30 แล้วแต่ระยะ) | งบประหยัด เที่ยวในเมืองและระหว่างย่านหลัก | วิ่งตามรอบ ตกค่ำรถน้อยลง ไปตลาดน้ำไทรน้อยไม่สะดวก |
MRT สายสีม่วง (แคราย-ท่าน้ำนนท์-คลองบางไผ่)
สิ่งที่ทำให้นนทบุรีเดินทางง่ายกว่าจังหวัดอื่นคือ รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง (สายฉลองรัชธรรม) วิ่งเข้ามาถึงในจังหวัด สายนี้ต่อจากสถานีเตาปูนในกรุงเทพ ผ่านบางซ่อน วงศ์สว่าง แยกติวานนท์ กระทรวงสาธารณสุข แคราย ศูนย์ราชการนนทบุรี บางกระสอ ไปถึงสะพานพระนั่งเกล้าที่ลงไปท่าน้ำนนท์ได้ แล้ววิ่งต่อฝั่งบางใหญ่ผ่านตลาดบางใหญ่ไปสุดสายที่สถานีคลองบางไผ่ คนที่พักหรือตั้งต้นอยู่ในกรุงเทพจึงต่อ MRT สายสีน้ำเงินมาเปลี่ยนที่เตาปูนแล้วนั่งสายสีม่วงเข้ามาถึงตัวเมืองนนทบุรีได้เลยโดยไม่ต้องขึ้นรถตู้หรือรถเมล์ข้ามจังหวัด ข้อดีที่ชัดที่สุดคือเลี่ยงรถติดบนถนนงามวงศ์วาน ติวานนท์ และรัตนาธิเบศร์ที่ขึ้นชื่อ วิ่งบนรางตรงเวลา จากเตาปูนถึงท่าน้ำนนท์ใช้เวลาราว 20–30 นาที ค่าโดยสารคิดตามระยะทางตั้งแต่หลักสิบถึงราว 40 กว่าบาทต่อเที่ยว จุดที่ลง MRT แล้วสะดวกคือลงสถานีแยกติวานนท์หรือกระทรวงสาธารณสุขไปย่านราชการ ลงสะพานพระนั่งเกล้าต่อไปท่าน้ำนนท์ และลงตลาดบางใหญ่-คลองบางไผ่ฝั่งเซ็นทรัลเวสต์เกต
ข้อที่ควรเข้าใจคือ MRT พาไปได้เฉพาะจุดที่อยู่ริมแนวเส้นทาง จุดเที่ยวหลายแห่งของนนทบุรีอยู่ห่างจากสถานีพอสมควร โดยเฉพาะเกาะเกร็ดที่ต้องไปขึ้นเรือข้ามฟากที่ปากเกร็ด และวัดริมน้ำหลายแห่งที่ต้องต่อรถหรือเรือ พอลง MRT แล้วยังต้องต่อสองแถว วินมอเตอร์ไซค์ หรือเรียกรถแอปไปอีกทอด จึงเหมาะกับคนที่วางแผนเที่ยวเฉพาะจุดริมเส้น หรือใช้ MRT เป็นขาเข้า-ออกจังหวัดแล้วต่อรถในพื้นที่ อีกเรื่องคือช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเช้า-เย็นคนแน่นเพราะเป็นเส้นที่คนนนทบุรีใช้ไปทำงานในกรุงเทพจำนวนมาก ถ้าเที่ยวสบาย ๆ เลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วนจะนั่งสบายกว่า สำหรับคนไม่มีรถและเน้นความง่าย MRT สายสีม่วงคือขาเข้าเมืองนนทบุรีที่สะดวกที่สุดในเวลานี้
- นั่งจากใจกลางกรุงเทพผ่านเตาปูนมาถึงแคราย-ท่าน้ำนนท์-คลองบางไผ่ได้เลย ไม่ต้องมีรถ
- เลี่ยงรถติดบนงามวงศ์วาน ติวานนท์ และรัตนาธิเบศร์ วิ่งบนรางตรงเวลา
- ค่าโดยสารตามระยะ หลักสิบถึงราว ฿40 กว่า คุ้มสำหรับคนเดียว-สองคน
- ลงสะพานพระนั่งเกล้าต่อไปท่าน้ำนนท์เพื่อขึ้นเรือด่วน/เดินตลาดริมน้ำได้
- พาไปได้เฉพาะจุดริมแนวเส้น จุดไกลอย่างเกาะเกร็ดยังต้องต่อรถและเรือ
- ชั่วโมงเร่งด่วนเช้า-เย็นคนแน่นเพราะคนใช้ไปทำงานในกรุงเทพเยอะ
- ลงสถานีแล้วบางจุดต้องเดินหรือต่อสองแถว/วินมอเตอร์ไซค์เพิ่ม
เรือด่วนเจ้าพระยา (ท่าน้ำนนท์/ปากเกร็ด)
นนทบุรีเป็นเมืองริมแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเที่ยวหลายแห่งเรียงตัวอยู่ริมน้ำ การมาทางเรือจึงเป็นทั้งวิธีเดินทางและประสบการณ์ในตัวเอง เรือด่วนเจ้าพระยา ที่คนกรุงเทพคุ้นเคยนั้นวิ่งขึ้นเหนือเลยตัวเมืองกรุงเทพมาจอดที่ท่าน้ำนนท์ (ท่าปลายทางของสายหลักหลายธง) และบางเที่ยวเลยขึ้นไปถึงปากเกร็ด ทำให้นั่งเรือจากท่าในกรุงเทพอย่างสาทรหรือพระอาทิตย์ยาวขึ้นมาถึงนนทบุรีได้เลย ค่าโดยสารอยู่หลักสิบบาทต่อเที่ยวแล้วแต่ธงเรือ (แต่ละสีจอดท่าไม่เท่ากันและราคาต่างกัน) ระหว่างทางได้เห็นวิววัด บ้านริมน้ำ และวิถีชีวิตสองฝั่งเจ้าพระยาที่รถวิ่งบนถนนไม่เห็น พอถึงท่าน้ำนนท์ก็เดินเที่ยวตลาดท่าน้ำนนท์ ต่อเรือหรือรถไปเกาะเกร็ด และเชื่อมกับ MRT ที่สถานีสะพานพระนั่งเกล้าได้ เหมาะกับคนที่อยากได้ทริปช้า ๆ สบาย ๆ ริมน้ำมากกว่าความเร็ว
ข้อที่ควรรู้ก่อนวางแผนคือเรือด่วนเจ้าพระยาเดินเรือเป็นรอบและมีช่วงเวลาให้บริการ ส่วนใหญ่วิ่งถี่ช่วงเช้าและเย็นตามเวลาคนไปทำงาน กลางวันรอบห่างขึ้น และตอนดึกหยุดเดิน จึงควรเช็กเวลารอบเรือและวางแผนขากลับให้ทัน อีกเรื่องที่คนไม่คุ้นมักงงคือธงสี เรือแต่ละธง (ส้ม เหลือง เขียว และเรือไม่มีธง) จอดท่าไม่เหมือนกัน บางธงเป็นเรือด่วนพิเศษข้ามท่าเล็ก ๆ ควรถามที่ท่าหรือดูป้ายก่อนขึ้นว่าธงนี้จอดท่าที่จะไปหรือไม่ ช่วงวันหยุดคนเที่ยวและคนเดินทางรวมกันเยอะ อาจต้องรอรอบถัดไป และตอนขึ้น-ลงเรือที่โยกตามคลื่นควรระวังโดยเฉพาะถ้าถือสัมภาระ สำหรับคนที่อยากสัมผัสเสน่ห์เมืองริมน้ำและไม่รีบ เรือด่วนเจ้าพระยาคือวิธีมานนทบุรีที่ได้บรรยากาศที่สุด
- นั่งเรือจากท่าในกรุงเทพขึ้นมาถึงท่าน้ำนนท์-ปากเกร็ดได้ ค่าโดยสารหลักสิบบาท
- ได้บรรยากาศและวิววัด-บ้านริมน้ำสองฝั่งเจ้าพระยาเป็นประสบการณ์ในตัว
- ถึงท่าน้ำนนท์เดินตลาดริมน้ำ ต่อไปเกาะเกร็ด หรือเชื่อม MRT ได้
- เหมาะกับทริปช้า ๆ สบาย ๆ ริมน้ำ ไม่ต้องเจอรถติดบนถนน
- เดินเรือเป็นรอบ กลางวันรอบห่าง ตอนดึกหยุด ต้องเช็กเวลา
- ธงเรือแต่ละสีจอดท่าไม่เหมือนกัน ต้องถาม/ดูป้ายก่อนขึ้นให้ถูกธง
- ช่วงวันหยุดคนเยอะอาจต้องรอรอบถัดไป และเรือโยกตอนขึ้น-ลง
เรือข้ามฟากไปเกาะเกร็ด (ท่าวัดสนามเหนือ)
ไฮไลต์ที่คนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ เวลาพูดถึงนนทบุรีคือเกาะเกร็ด เกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยาในอำเภอปากเกร็ด ที่เกิดจากการขุดคลองลัดจนแยกเป็นเกาะ บนเกาะมีชุมชนชาวมอญเก่าแก่ วัดปรมัยยิกาวาสที่มีเจดีย์เอียงริมน้ำเป็นสัญลักษณ์ เตาเผาเครื่องปั้นดินเผามอญ และตลาดริมทางเดินที่ขายขนม อาหาร และของฝากพื้นถิ่น เกาะเกร็ดไม่มีสะพานรถข้าม การไปเที่ยวจึงต้องนั่งเรือข้ามฟากข้ามแม่น้ำไป จุดขึ้นเรือหลักที่นักท่องเที่ยวใช้คือท่าวัดสนามเหนือ ฝั่งปากเกร็ด ซึ่งอยู่ติดวัดสนามเหนือและมีที่จอดรถแถวนั้น ค่าเรือข้ามฟากถูกมากแค่หลักหน่วยบาทต่อเที่ยว ข้ามไม่กี่นาทีก็ถึงเกาะ พอขึ้นเกาะแล้วเดินเที่ยวหรือเช่าจักรยานปั่นรอบเกาะได้ เรือข้ามฟากจึงเป็นส่วนหนึ่งของทริปเกาะเกร็ดที่เลี่ยงไม่ได้และเป็นเสน่ห์ในตัว
ข้อควรรู้ตรง ๆ: เกาะเกร็ดเป็นจุดเที่ยวที่คึกคักเน้นวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุด ร้านค้า ตลาด และร้านขนมส่วนใหญ่เปิดครบเฉพาะช่วงวันหยุด ส่วนวันธรรมดาหลายร้านปิดและบรรยากาศเงียบกว่ามาก ถ้าตั้งใจมาเดินตลาดกินของอร่อยควรมาเสาร์-อาทิตย์ แต่ต้องแลกกับคนเยอะและเรือข้ามฟากที่ต้องต่อคิว ในทางกลับกันถ้าอยากได้ความเงียบสงบชมวัดชิล ๆ วันธรรมดาก็มาได้แต่ทำใจว่าร้านปิดเยอะ เรื่องเวลาเรือข้ามฟากส่วนใหญ่วิ่งถี่ช่วงกลางวันถึงเย็น ควรเช็กรอบเรือขากลับอย่าให้ตกเรือรอบท้าย และระวังตอนขึ้น-ลงเรือที่โยกตามน้ำ สำหรับคนที่มาเที่ยวเกาะเกร็ดโดยเฉพาะ วางแผนมาช่วงวันหยุดและเผื่อเวลาต่อคิวเรือจะได้ครบทั้งตลาด วัด และชุมชนมอญ
- ค่าข้ามฟากถูกมาก แค่หลักหน่วยบาทต่อเที่ยว ข้ามไม่กี่นาทีถึงเกาะ
- พาไปเกาะเกร็ด ไฮไลต์ของนนทบุรี ทั้งวัด ตลาด และชุมชนมอญ
- ขึ้นเรือที่ท่าวัดสนามเหนือสะดวก มีที่จอดรถแถวท่าเรือ
- ขึ้นเกาะแล้วเดินหรือเช่าจักรยานปั่นรอบเกาะได้
- เกาะเกร็ดคึกคักเน้นเสาร์-อาทิตย์ วันธรรมดาร้านและตลาดปิดเยอะ
- ช่วงวันหยุดคนเยอะ เรือข้ามฟากต้องต่อคิวและรอรอบ
- เรือข้ามฟากโยกตามน้ำ ต้องระวังตอนขึ้น-ลงเมื่อถือของ
ขับรถเองจากกรุงเทพฯ
เพราะนนทบุรีติดกรุงเทพฯ การขับรถเองจึงสะดวกและยืดหยุ่นที่สุดสำหรับคนที่อยากเก็บหลายจุดในทริปเดียว จากในกรุงเทพเข้าตัวเมืองนนทบุรีใช้เวลาแค่ราว 30–60 นาทีในสภาพจราจรปกติ เส้นทางหลักมีให้เลือกทั้งถนนติวานนท์ ถนนรัตนาธิเบศร์ ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนตะวันตก) และทางด่วน แล้วแต่ว่าตั้งต้นจากมุมไหนของกรุงเทพและจะไปจุดไหน การมีรถของตัวเองทำให้แวะได้ตามใจทั้งตัวเมืองนนทบุรี วัดริมน้ำ ปากเกร็ดที่ไปขึ้นเรือเกาะเกร็ด ตลาดบางใหญ่ เซ็นทรัลเวสต์เกต และที่สำคัญคือตลาดน้ำไทรน้อยในอำเภอไทรน้อยที่อยู่ลึกออกไปทางชนบทฝั่งตะวันตกของจังหวัด รถสาธารณะไปไม่สะดวก แทบต้องมีรถถึงจะไปถึง ยิ่งมากันหลายคนยิ่งคุ้มเพราะหารค่าน้ำมันต่อหัวถูกลง และไม่ต้องเสียเวลารอต่อรถหลายทอดเหมือนใช้ขนส่งสาธารณะ
ข้อที่ต้องเตรียมใจคือ ถนนสายหลักในนนทบุรีอย่างงามวงศ์วาน ติวานนท์ และรัตนาธิเบศร์รถติดหนักในชั่วโมงเร่งด่วน เช้าขาเข้ากรุงเทพและเย็นขาออก ควรเผื่อเวลาและเช็กสภาพจราจรก่อนออก ถ้าเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วนได้จะขับสบายกว่ามาก อีกเรื่องคือที่จอดรถบางจุด โดยเฉพาะย่านตลาดเก่า ท่าน้ำนนท์ ท่าเรือเกาะเกร็ดที่ปากเกร็ด และริมน้ำช่วงวันหยุด อาจหายากและแคบ ควรไปถึงก่อนช่วงคนเยอะหรือจอดที่ห้าง/ลานจอดแล้วต่อรถ ส่วนตลาดน้ำไทรน้อยที่อยู่ไกลควรกันเวลาเดินทางเผื่อ เพราะเส้นทางเป็นถนนชนบทที่บางช่วงแคบ สำหรับคนที่ไม่มีรถส่วนตัวก็เช่ารถจากกรุงเทพขับมาเองได้ แต่ต้องมีใบขับขี่และคุ้นเส้นทางในเมืองที่จราจรหนาแน่น สำหรับทริปที่วางแผนเที่ยวหลายจุดกระจายทั่วจังหวัดหรือจะไปจุดนอกเมือง การขับรถเองมักลงตัวเรื่องเวลาและความยืดหยุ่นได้ดีที่สุด
- ติดกรุงเทพฯ ขับแค่ราว 30–60 นาที เที่ยวไป-กลับวันเดียวได้สบาย
- อิสระสูงสุด แวะตัวเมือง ปากเกร็ด ตลาดบางใหญ่ และเซ็นทรัลเวสต์เกตได้ตามใจ
- ไปจุดนอกเมืองอย่างตลาดน้ำไทรน้อยที่รถสาธารณะไปไม่สะดวกได้
- คุ้มเมื่อมาหลายคนหรือครอบครัว หารค่าน้ำมันต่อหัวถูกลง
- งามวงศ์วาน ติวานนท์ และรัตนาธิเบศร์รถติดหนักในชั่วโมงเร่งด่วน ต้องเผื่อเวลา
- ที่จอดบางจุด (ตลาดเก่า ท่าน้ำนนท์ ท่าเรือเกาะเกร็ด) หายากและแคบช่วงวันหยุด
- ต้องมีใบขับขี่และรับผิดชอบการขับเองในเมืองที่จราจรหนาแน่น
รถสองแถว / ขนส่งท้องถิ่น
ในตัวเมืองนนทบุรีและย่านหลักอย่างปากเกร็ดกับบางใหญ่ การเดินทางระยะใกล้ส่วนใหญ่พึ่งรถสองแถวและรถเมล์ ที่วิ่งตามเส้นทางหลัก ค่าโดยสารอยู่หลักสิบบาทต่อคน ขึ้นได้เลยโดยโบกตามทาง บอกจุดหมายก่อนขึ้นแล้วจ่ายตอนลง เหมาะกับการวิ่งระหว่างท่าน้ำนนท์ ตลาดนนทบุรี ศาลากลางเก่าริมน้ำ สถานี MRT และย่านปากเกร็ดที่ต่อไปท่าเรือเกาะเกร็ดได้ เป็นตัวเลือกที่ประหยัดที่สุดสำหรับคนไม่มีรถส่วนตัวที่เที่ยวในเมืองและอยากลองใช้ขนส่งท้องถิ่นแบบคนพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีรถเมล์สายที่วิ่งเชื่อมนนทบุรีกับกรุงเทพผ่านงามวงศ์วาน ติวานนท์ และรัตนาธิเบศร์ ทำให้เป็นอีกทางเลือกงบประหยัดในการเข้า-ออกจังหวัดคู่กับ MRT ถ้าไม่แน่ใจว่าคันไหนไปทางไหน ถามคนขับหรือคนแถวท่ารถได้ ส่วนใหญ่ใจดีและบอกทางให้
ข้อจำกัดที่ต้องรู้คือรถสองแถวและรถเมล์เน้นเส้นทางหลักและวิ่งตามรอบ ไม่ได้พาไปถึงทุกจุดเที่ยว จุดที่อยู่นอกเส้นทางหลักหรือลึกเข้าไป โดยเฉพาะตลาดน้ำไทรน้อยในอำเภอไทรน้อยที่อยู่ไกลออกไปทางชนบท รถสองแถวและรถเมล์ไปไม่สะดวก แทบต้องมีรถหรือเรียกรถแอปไปเอง อีกเรื่องคือสองแถวส่วนใหญ่วิ่งช่วงกลางวันถึงหัวค่ำ ตกดึกรถจะน้อยลงหรือหมด การกลับที่พักดึก ๆ จึงควรวางแผนล่วงหน้า อาจต้องพึ่งรถแอปหรือแท็กซี่ ช่วงชั่วโมงเร่งด่วนรถบนถนนหลักติดยาว ทำให้สองแถวและรถเมล์ช้าตามไปด้วย สำหรับคนที่เที่ยวเฉพาะในเมืองและระหว่างย่านหลักช่วงกลางวัน รถสองแถวและรถเมล์เพียงพอและประหยัดที่สุด แต่ถ้าจะเก็บจุดไกลกระจายทั่วจังหวัดหรือไปตลาดน้ำไทรน้อย ควรใช้รถส่วนตัวหรือทัวร์แบบมีรถแทน
- ราคาประหยัดที่สุด หลักสิบบาทต่อคน ขึ้นได้เลยไม่ต้องจอง
- ใช้วิ่งในเมืองนนทบุรีและระหว่างย่านหลัก (ท่าน้ำนนท์-ปากเกร็ด-บางใหญ่) ได้
- มีรถเมล์สายเชื่อมกรุงเทพเป็นทางเลือกงบประหยัดคู่กับ MRT
- ได้ลองใช้ขนส่งท้องถิ่นแบบคนพื้นที่
- เน้นเส้นทางหลัก ไปตลาดน้ำไทรน้อยและจุดนอกเมืองไม่สะดวก
- วิ่งตามรอบและส่วนใหญ่ช่วงกลางวัน ตกดึกรถน้อยลงหรือหมด
- ชั่วโมงเร่งด่วนรถบนถนนหลักติด ทำให้สองแถว-รถเมล์ช้าตามไปด้วย
เลือกยังไงดี
สรุปตามสไตล์ทริป: ไม่มีรถและอยากง่ายที่สุด MRT สายสีม่วง คือพระเอก ต่อจากเตาปูนมาถึงแคราย ท่าน้ำนนท์ ไปจนคลองบางไผ่ได้เลย ลงสะพานพระนั่งเกล้าต่อลงท่าน้ำนนท์เดินตลาดริมน้ำ · อยากได้บรรยากาศริมน้ำและไม่รีบ เรือด่วนเจ้าพระยา ล่องจากท่าในกรุงเทพขึ้นมาท่าน้ำนนท์-ปากเกร็ด ดูป้ายให้ถูกธงก่อนขึ้น · จะไปเกาะเกร็ด เรือข้ามฟากจากท่าวัดสนามเหนือ เป็นทางเดียวที่ข้ามไปได้ ค่าเรือแค่หลักหน่วยบาท แต่ควรมาเสาร์-อาทิตย์ให้ตลาดเปิดครบ · เที่ยวหลายจุดกระจายหรือจะไปตลาดน้ำไทรน้อยที่อยู่ไกลในอำเภอไทรน้อย ขับรถเอง คุ้มและอิสระที่สุด ขอแค่เลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วนบนติวานนท์-รัตนาธิเบศร์ · เที่ยวในเมืองระยะใกล้งบประหยัด สองแถว/รถเมล์ ก็พอ ใช้คู่กับ MRT เป็นขาเข้า-ออกจังหวัด และอย่าลืมว่านนทบุรีติดกรุงเทพฯ นั่ง MRT หรือขับรถไม่ถึงชั่วโมงก็ถึง เที่ยวไป-กลับวันเดียวได้สบาย
จองทัวร์ & กิจกรรมล่วงหน้า
เกาะเกร็ด ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา และทัวร์รอบนนทบุรีคิวแน่นช่วงวันหยุด จองออนไลน์ล่วงหน้าสะดวกกว่า
เที่ยวนนทบุรี พักที่ไหนดี?
เลือกที่พักย่านแคราย-ท่าน้ำนนท์-รัตนาธิเบศร์ใกล้ MRT สายสีม่วง เดินทางเข้ากรุงเทพและเที่ยวในจังหวัดสะดวก หรือย่านปากเกร็ดใกล้เกาะเกร็ด เทียบราคา 3 เว็บก่อนจอง
ค้นหาที่พักบน Agodaวางแผนการเดินทางแล้ว ก็เลือกที่พักย่านแคราย-ท่าน้ำนนท์-ปากเกร็ดใกล้ MRT ให้ไปไหนก็สะดวก
ดูที่พักทำเลดีในนนทบุรี →