🔄 ตรวจสอบล่าสุด 2 ก.ค. 2026 · ข้อมูลร้าน/เวลาเปิดอาจเปลี่ยน เช็กกับเพจร้านก่อนไปอีกที
ถ้าให้เลือกภาพจำของสมุยที่ไม่ใช่บีชคลับหรือพูลวิลล่า ภาพร้านอย่างจันทร์หอม (Jun Hom) นี่แหละคือคำตอบ — ร้านซีฟู้ดสไตล์บ้าน ๆ เปิดโล่งริมหาดแม่น้ำ–บางปอ ฝั่งเหนือของเกาะ นั่งตรงไหนก็เห็นทะเลอ่าวไทยเต็มตา ไม่มีการตกแต่งหวือหวา ไม่มีเมนูภาษาประดิดประดอย มีแต่อาหารใต้กับซีฟู้ดจานใหญ่ที่ปรุงกันสด ๆ ทีละจาน และนี่คือเหตุผลที่มิชลินหลงรักร้านนี้ — ไกด์ชมตรง ๆ ว่าชอบ "ความไม่เสแสร้ง" ของร้านกับวิวทะเลหน้าร้าน แล้วมอบ Bib Gourmand ให้ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2024 ยาวมาจนถึงไกด์ปี 2026 ซึ่งสำหรับร้านริมหาดที่คิดราคาแค่หลักร้อยต่อคน การรักษามาตรฐานให้มิชลินกลับมาการันตีซ้ำสามปีติดไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่นอน
จานที่ต้องพูดถึงก่อนใครคือปลาเหล็กโคนทอด เพราะนี่คือปลาพื้นบ้านของสมุยแท้ ๆ ที่หากินยากนอกเกาะ ตัวไม่ใหญ่แต่เนื้อหวาน ทอดมากรอบหอมจนหลายคนสั่งซ้ำเป็นจานที่สอง กินคู่ข้าวสวยร้อน ๆ กับน้ำจิ้มแล้วเข้าใจเลยว่าทำไมคนสมุยภูมิใจกับปลาตัวนี้ อีกจานที่คนพูดถึงกันเยอะคือปลาหมึกผัดหวานหอมตะไคร้ — ปลาหมึกเด้ง ๆ ผัดกับตะไคร้หอมฟุ้ง รสหวานเค็มกำลังพอดีแบบที่กับข้าวใต้ทำได้ ส่วนใครมากันเป็นแก๊ง ซีฟู้ดใต้จานใหญ่คือทางไป เพราะร้านนี้เสิร์ฟแบบจานแชร์ ราคาเป็นมิตรจนสั่งเผื่อได้โดยไม่ต้องเกร็งตอนเช็กบิล ตกอยู่ราว 250–500 บาทต่อคนเท่านั้น ซึ่งถูกกว่าร้านซีฟู้ดริมทะเลย่านท่องเที่ยวของสมุยแบบรู้สึกได้
เกร็ดที่อยากให้รู้ก่อนไป: โซนแม่น้ำ–บางปอคือสมุยฝั่งเหนือที่ยังเก็บกลิ่นหมู่บ้านชาวเลไว้ได้มากที่สุดโซนหนึ่ง ต่างจากเฉวงหรือละไมที่คึกคักตลอดคืน แถบนี้เงียบกว่า ชิลกว่า และเป็นแหล่งที่คนท้องถิ่นมากินอาหารทะเลกันเอง การที่ร้านเปิดโล่งริมหาดแปลว่าคุณจะได้ลมทะเลเป็นเครื่องปรับอากาศ และถ้าจับจังหวะช่วงเย็นได้ พระอาทิตย์ตกที่นี่คือของแถมที่ไม่คิดเงิน — แต่ก็แลกมากับโต๊ะที่เต็มเร็วในช่วงนั้น เพราะทั้งคนเกาะและนักท่องเที่ยวที่ทำการบ้านมาแล้วต่างรู้ว่าจันทร์หอมคือดีลที่คุ้มที่สุดดีลหนึ่งบนเกาะสมุย
Jun Hom (จันทร์หอม)
จันทร์หอมอยู่ริมหาดแม่น้ำ–บางปอ ฝั่งเหนือของเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี งบประมาณราว 250–500 บาทต่อคน จานเสิร์ฟใหญ่แชร์กันได้ ทำให้มากันหลายคนยิ่งคุ้ม ร้านเปิดทุกวัน ข้อมูลจาก Wongnai ระบุ 10:00–22:00 ส่วนเว็บเทศบาลเกาะสมุยระบุ 11:00–21:00 — ถ้าตั้งใจไปเช้าหรือดึก แนะนำโทรเช็กก่อนที่ 077-236-458 หรือ 077-602-008 ร้านรับแบบ walk-in เป็นหลัก แต่มิชลินระบุว่าร้านรับจองทางโทรศัพท์ได้ ซึ่งควรใช้สิทธิ์นี้ถ้าไปช่วงเย็น เพราะร้านเปิดโล่งริมหาด โต๊ะมีจำกัดและครัวปรุงทีละจาน ช่วงพระอาทิตย์ตกคนแน่นและต้องเผื่อเวลารออาหาร
การเดินทางใช้รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์เช่าตามถนนรอบเกาะฝั่งเหนือ โซนแม่น้ำ/บางปออยู่ระหว่างทางจากท่าเรือหน้าทอนไปหาดบ่อผุด ไม่มีขนส่งสาธารณะประจำทาง ช่วงเวลาที่ควรไปคือบ่ายแก่ ๆ ก่อนห้าโมงเย็นเพื่อจับโต๊ะริมทะเลก่อนคนแน่น หรือมื้อกลางวันที่โต๊ะว่างสบาย ๆ แต่งตัวตามสบายได้เลย ร้านไม่มีเดรสโค้ด
| หัวข้อ | รายละเอียด |
|---|---|
| รางวัลมิชลิน 2026 | 🍽️ บิบ กูร์มองด์ |
| จังหวัด | เกาะสมุย |
| ประเภทอาหาร | อาหารใต้ · ซีฟู้ด |
| ราคาโดยประมาณ | ~250–500 บาท/คน จานใหญ่แชร์กันได้ |
| การจอง | ไม่รับจองออนไลน์ — โทร 077-236-458 |
| เวลาเปิด | ทุกวัน 10:00–22:00 (Wongnai; เว็บเทศบาลเกาะสมุยระบุ 11:00–21:00) |
| จุดสังเกต/การเดินทาง | ริมหาดบางปอ–แม่น้ำ เกาะสมุย |
| ย่าน | แม่น้ำ/บางปอ (สมุยฝั่งเหนือ) |
เคล็ดลับก่อนไป
โทร 077-236-458 / 077-602-008 (Michelin ระบุร้านจัดการจองเองทางโทรศัพท์) · ร้านเปิดโล่งริมหาด โต๊ะจำกัดและปรุงทีละจาน ช่วงเย็น-พระอาทิตย์ตกคนแน่น เผื่อเวลารออาหาร
นอนเกาะสมุยใกล้ ๆ แล้วตามรอยมิชลินให้ครบ
ดูที่พักทั้งหมดบน Agodaเกาะสมุยมีร้านมิชลินอีกหลายร้าน — ดูลิสต์ครบทุกระดับทุกจังหวัดที่หน้ารวมของเรา
🏅 รวมร้านมิชลินทั่วไทย 2026
