🔄 ตรวจสอบล่าสุด 2 ก.ค. 2026 · ข้อมูลร้าน/เวลาเปิดอาจเปลี่ยน เช็กกับเพจร้านก่อนไปอีกที
ถ้าให้เลือกร้านเดียวที่พิสูจน์ว่ามิชลินไกด์ไม่ได้มีไว้สำหรับร้านหรูเท่านั้น ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็กคือคำตอบที่ชัดที่สุดของอยุธยา ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าเก่าบนถนนบางเอียนกลางเกาะเมืองแห่งนี้เปิดขายมานานหลายสิบปี ส่งต่อสูตรจากรุ่นสู่รุ่นจนมาถึงรุ่นที่สามของครอบครัวแล้ว และเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเพียงเจ้าเดียวของอยุธยาที่ติด Bib Gourmand พร้อมคงสถานะต่อเนื่องมาจนถึงไกด์ปี 2026 คิดดูว่าชามละยี่สิบถึงสี่สิบบาท แต่ผู้ตรวจมิชลินกลับมาแล้วมาอีกทุกปี นั่นบอกอะไรบางอย่างเกี่ยวกับความนิ่งของรสชาติที่ร้านนี้รักษาไว้ได้ตลอดหลายสิบปี และทำให้ป้าเล็กกลายเป็นมิชลินที่ราคาถูกที่สุดในจังหวัดไปพร้อมกัน
หัวใจของร้านอยู่ที่น้ำซุปสูตรลับที่ออกรสหวานนำ ตามด้วยเผ็ดอ่อน ๆ กำลังดี ซึ่งเป็นบุคลิกของก๋วยเตี๋ยวเรือสายอยุธยาแท้ ๆ ที่ต่างจากสายรังสิตหรือสายกรุงเทพฯ อย่างชัดเจน จานที่ต้องสั่งคือก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก น้ำซุปเข้มข้นหอมเครื่อง กินคู่กับก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อที่หลายคนยกให้เป็นอีกชามที่พลาดไม่ได้ และอย่าลืมสั่งแคบหมูมาโรยหรือกินแนมด้วย ความกรุบมันของแคบหมูกับน้ำซุปหวานเผ็ดคือคู่ที่เกิดมาเพื่อกัน ธรรมเนียมการกินที่นี่คือชามเล็กราคาหลักสิบ เพราะฉะนั้นไม่ต้องเกรงใจใคร สั่งทีละหลายชามแล้วเรียงเปรียบเทียบรสหมูกับเนื้อไปเลย คนท้องถิ่นเขากินกันแบบนี้ ยิ่งชามซ้อนสูงยิ่งสนุก
เกร็ดที่ทำให้ร้านนี้พิเศษกว่าก๋วยเตี๋ยวเรือทั่วไปคือทำเลของมัน — อยุธยาคือบ้านเกิดของวัฒนธรรมก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่ในอดีตพายเรือขายกันตามคลองรอบเกาะเมือง การได้นั่งกินก๋วยเตี๋ยวเรือรุ่นที่สามกลางเกาะเมืองมรดกโลก ห่างจากวัดมหาธาตุที่มีเศียรพระในรากไม้เพียงไม่กี่นาที จึงเหมือนได้กินประวัติศาสตร์เข้าไปด้วยหนึ่งชาม ร้านตั้งอยู่แถวหน้าองค์การโทรศัพท์ ใกล้บึงพระราม จัดเส้นทางเที่ยวได้ง่ายมาก ไหว้พระตอนเช้าที่วัดมหาธาตุหรือวัดราชบูรณะ เดินเล่นรอบบึงพระราม แล้วปิดท้ายมื้อเที่ยงด้วยก๋วยเตี๋ยวเรือหลาย ๆ ชามที่ป้าเล็ก งบไม่ถึงร้อยแต่ได้กินร้านมิชลินระดับเดียวกับที่คนต่อคิวกันในกรุงเทพฯ นี่คือเหตุผลว่าทำไมทริปอยุธยาของหลายคนถึงต้องมีร้านนี้อยู่ในแผนเสมอ
Pa Lek Boat Noodles (ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก)
ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็กอยู่บนถนนบางเอียนกลางเกาะเมืองอยุธยา แถวหน้าองค์การโทรศัพท์ ใกล้บึงพระรามและวัดมหาธาตุ ขับรถหรือปั่นจักรยานจากโซนวัดหลักของเกาะเมืองถึงได้ในไม่กี่นาที ร้านเปิดราว 08:30–15:00 และปิดทุกวันพุธ ราคาชามละ 20–40 บาทเท่านั้น เป็นร้านมิชลิน Bib Gourmand ที่ราคาถูกที่สุดในจังหวัด ไม่รับจองล่วงหน้า มาถึงแล้วนั่งสั่งได้เลย (เบอร์ที่เผยแพร่บน Wongnai คือ 089-804-7418 เผื่ออยากโทรเช็กก่อนไป)
ข้อควรรู้สำคัญคือเส้นและน้ำซุปมักหมดก่อนเวลาปิดร้านช่วงบ่าย เพราะฉะนั้นช่วงที่ปลอดภัยที่สุดคือสาย ๆ ถึงเที่ยง ไปถึงก่อน 13:00 จะได้กินครบทุกอย่างชัวร์กว่า เมนูที่ต้องสั่งคือก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อ และแคบหมู ชามเล็กแบบก๋วยเตี๋ยวเรือแท้ ๆ สั่งคนละสองสามชามขึ้นไปเป็นเรื่องปกติ งบต่อคนราวห้าสิบถึงร้อยบาทก็อิ่มแบบจัดเต็ม แต่งตัวตามสบาย เหมาะเป็นมื้อเที่ยงคั่นกลางวันเที่ยววัดรอบเกาะเมืองพอดี
| หัวข้อ | รายละเอียด |
|---|---|
| รางวัลมิชลิน 2026 | 🍽️ บิบ กูร์มองด์ |
| จังหวัด | พระนครศรีอยุธยา |
| ประเภทอาหาร | ก๋วยเตี๋ยวเรือ |
| ราคาโดยประมาณ | 20–40/ชาม |
| การจอง | ไม่รับจองออนไลน์ — โทร 089-804-7418 |
| เวลาเปิด | 08:30–15:00 โดยประมาณ (ปิดวันพุธ) |
| จุดสังเกต/การเดินทาง | ถนนบางเอียน ใกล้วัดมหาธาตุ/บึงพระราม |
| ย่าน | เกาะเมือง (ท่าวาสุกรี) |
เคล็ดลับก่อนไป
ไม่รับจอง — เบอร์ที่เผยแพร่บน Wongnai คือ 089-804-7418 · ชามเล็กราคาหลักสิบ สั่งทีละหลายชามได้เลย เส้น/น้ำซุปมักหมดก่อนเวลาปิดช่วงบ่าย — ไปช่วงสาย-เที่ยงชัวร์สุด
นอนพระนครศรีอยุธยาใกล้ ๆ แล้วตามรอยมิชลินให้ครบ
ดูที่พักทั้งหมดบน Agodaพระนครศรีอยุธยามีร้านมิชลินอีกหลายร้าน — ดูลิสต์ครบทุกระดับทุกจังหวัดที่หน้ารวมของเรา
🏅 รวมร้านมิชลินทั่วไทย 2026