🔄 ตรวจสอบล่าสุด 2 ก.ค. 2026 · ข้อมูลร้าน/เวลาเปิดอาจเปลี่ยน เช็กกับเพจร้านก่อนไปอีกที
ถ้าให้เลือกก๋วยเตี๋ยวเนื้อสักชามในเกาะรัตนโกสินทร์ ชื่อ Ten Suns (เทนซัน) จะโผล่ขึ้นมาเป็นชื่อแรก ๆ เสมอ ร้านนี้คือตำนานก๋วยเตี๋ยวเนื้อของครอบครัวเดียวกันที่ขายมานานกว่า 60 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 456 ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ย่านบางขุนพรหมใกล้ข้าวสาร ชื่อไทยดั้งเดิมของร้านคือ "ไร้เทียมทาน" ส่วนชื่อจีนเขียนว่า 十光 ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Ten Suns ที่คนรุ่นใหม่เรียกกัน ความเก๋าที่สะสมมาหลายทศวรรษนี่เองที่ทำให้มิชลินมอบ Bib Gourmand ให้ต่อเนื่องตั้งแต่ไกด์ปี 2024 จนถึง 2026 โดยกรรมการชมทั้งเนื้อตุ๋นเปื่อยที่เคี่ยวอย่างช้า ๆ น้ำซุปหอมนุ่มละมุน และลูกชิ้นเนื้อทำเองที่กินแล้วรู้เลยว่าไม่ใช่ของโรงงาน
หัวใจของร้านคือก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นที่ให้เลือกส่วนเนื้อได้ละเอียดแบบร้านเนื้อจริงจัง ทั้งแก้มวัว ลิ้น เอ็น ไหล่ และน่อง แต่ละส่วนตุ๋นจนได้เนื้อสัมผัสต่างกัน แก้มวัวนุ่มเด้ง ลิ้นละลายในปาก เอ็นใสหนึบกำลังดี ใครตัดสินใจไม่ได้ให้สั่งชามรวมเครื่องที่ใส่มาหลายส่วนในชามเดียว ราคาราว ๆ ฿140 ต่อชาม กินอิ่ม ๆ ทั้งมื้อก็อยู่แค่ ฿100–200 ต่อคน บรรยากาศเป็นห้องแถวเปิดโล่งแบบร้านเก่าแก่ของจริง ไม่ต้องแต่งตัว ไม่มีพิธีรีตอง นั่งลง สั่ง กิน แล้วเข้าใจเองว่าทำไมร้านนี้อยู่มาได้ครึ่งศตวรรษกว่า
เกร็ดที่บอกความนิยมของร้านได้ดีคือเนื้อส่วนยอดฮิตอย่างแก้มกับลิ้นมักหมดก่อนร้านปิด ทั้งที่ร้านเปิดแค่ช่วงกลางวัน อังคารถึงอาทิตย์ 09:00–16:00 (บางแหล่งบอกถึง 17:00) เพราะฉะนั้นใครอยากได้ครบทุกส่วนต้องไปก่อนเที่ยง และอีกหลักฐานว่าร้านยังแรงไม่ตกคือการไปออกบูธที่งาน Wonderfruit เมื่อธันวาคม 2025 ร้านห้องแถวอายุ 60 ปีที่เทศกาลดนตรีระดับประเทศชวนไปออกร้าน ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นกับก๋วยเตี๋ยวธรรมดาแน่นอน ถ้าวันไหนเดินเที่ยวข้าวสารหรือเกาะรัตนโกสินทร์ช่วงสาย มื้อกลางวันที่นี่คือแผนที่ควรล็อกไว้เลย
Ten Suns (เทนซัน)
Ten Suns เป็นร้านที่ไปง่ายที่สุดร้านหนึ่งในลิสต์มิชลินเรื่องเงิน แต่ต้องวางแผนเรื่องการเดินทางกับเวลาให้ดี งบประมาณอยู่ที่ ฿100–200 ต่อคน ชามเนื้อตุ๋นรวมเครื่องราว ๆ ฿140 ไม่รับจองทุกกรณี เดินเข้าไปต่อคิวหน้าร้านอย่างเดียว และรับเฉพาะเงินสด เตรียมแบงก์ย่อยไปให้พร้อม ร้านเปิดอังคารถึงอาทิตย์ 09:00–16:00 หยุดวันจันทร์ จุดสำคัญคือเนื้อส่วนยอดนิยมอย่างแก้มวัวกับลิ้นขายหมดก่อนปิดร้านบ่อยมาก เวลาที่ควรไปคือช่วงสายก่อนเที่ยง จะได้เลือกส่วนเนื้อครบทุกอย่าง
เรื่องการเดินทางต้องบอกตรง ๆ ว่าไม่มีรถไฟฟ้าใกล้ ร้านอยู่ที่ 456 ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ย่านบางขุนพรหมในเขตเมืองเก่า MRT สามยอดที่ใกล้ที่สุดยังห่างราว 2 กิโลเมตร ทางเลือกที่สะดวกคือเรียก Grab หรือแท็กซี่ตรงไปเลย หรือถ้าอยากได้ฟีลเที่ยวหน่อยให้นั่งเรือด่วนเจ้าพระยาไปทางท่าเทเวศน์แล้วเดินเข้ามา ใครพักแถวข้าวสารยิ่งง่าย เพราะอยู่ในระยะเดินถึงได้สบาย เหมาะเป็นมื้อกลางวันก่อนหรือหลังเดินเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์พอดี
| หัวข้อ | รายละเอียด |
|---|---|
| รางวัลมิชลิน 2026 | 🍽️ บิบ กูร์มองด์ |
| ประเภทอาหาร | ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น / ของกินเล่น |
| ราคาโดยประมาณ | ~฿100–200/หัว; ชามเนื้อตุ๋นรวมเครื่อง ~฿140 |
| การจอง | เดินเข้าไปได้เลย ไม่รับจอง รับเฉพาะเงินสด |
| เวลาเปิด | อังคาร–อาทิตย์ 09:00–16:00 (บางแหล่งระบุถึง 17:00); ปิดวันจันทร์ |
| ย่าน | เมืองเก่า / บางขุนพรหม (ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ใกล้ข้าวสาร) |
| เดรสโค้ด | ไม่มีข้อกำหนด — แผงร้านตึกแถวเปิดโล่ง |
เคล็ดลับสายคิว
ไม่มีสถานีรถไฟฟ้าที่เดินถึงได้จริง — ถนนวิสุทธิกษัตริย์อยู่ในเขตเมืองเก่า (MRT สามยอดที่ใกล้สุดก็ยังห่างราว 2 กิโลเมตร) แนะนำเรียกแท็กซี่/Grab หรือนั่งเรือด่วนเจ้าพระยาไปท่าเทเวศน์แล้วเดินเข้ามา รับเฉพาะเงินสด · ร้านเปิดเฉพาะกลางวัน เนื้อส่วนยอดนิยม (แก้ม ลิ้น) มักขายหมดก่อนปิดร้าน ควรไปก่อนเที่ยงเพื่อให้เลือกได้ครบทุกส่วน
นอนใกล้ ๆ แล้วเดิน/นั่งรถไปกินสบาย
ดูที่พักทั้งหมดบน Agodaดูบิบ กูร์มองด์กรุงเทพฯ ครบ 44 ร้าน พร้อมชื่อไทย ราคา และย่าน
🍽️ บิบ กูร์มองด์กรุงเทพ 44 ร้าน
