🔄 ตรวจสอบล่าสุด 1 ก.ค. 2026 · ราคาและรอบอาจเปลี่ยน ตรวจสอบกับผู้ให้บริการก่อนจอง
ก่อนเลือกว่าจะไปทะเลระยองแบบไหน ลองคิดจากสามอย่างก่อน คือ อยากค้างคืนบนเกาะหรือไปเช้าเย็นกลับ รับการนั่งเรือได้แค่ไหน และอยากเน้นเล่นน้ำ-ดำน้ำ หรือแค่นอนเล่นชายหาดสบาย ๆ เพราะทะเลระยองมีตั้งแต่เกาะที่ที่พักครบและคึกคัก ไปจนถึงเกาะเงียบที่ไปได้เฉพาะกลางวัน และหาดบนแผ่นดินใหญ่ที่ขับรถถึงเลยไม่ต้องลงเรือ
โดยรวมแล้วถ้าอยากได้เกาะที่มีหาดสวยและที่พักให้เลือกเยอะ เกาะเสม็ดมาเป็นอันดับแรก ถ้าอยากได้น้ำใสกว่าและเงียบกว่าให้ไปทัวร์ดำน้ำเกาะกุฎี-เกาะทะลุ ถ้าอยากพาเด็กไปเรียนรู้เรื่องเต่าทะเลในบรรยากาศเกาะสงบเลือกเกาะมันใน และถ้าไม่อยากนั่งเรือเลยหรือมากับผู้สูงอายุ หาดแม่รำพึง-แหลมแม่พิมพ์บนแผ่นดินใหญ่สะดวกที่สุด ตารางด้านล่างสรุปให้เห็นภาพรวม แล้วค่อยลงรายละเอียดทีละแบบ
| สถานที่ | แนว | การเดินทาง | ไฮไลต์ | เหมาะกับใคร |
|---|---|---|---|---|
| เกาะเสม็ด | เกาะหาดหลัก ที่พักครบ คึกคัก | นั่งเรือจากบ้านเพ ~30-40 นาที | หาดทรายแก้ว อ่าววงเดือน ค้างคืนได้ | คนอยากได้เกาะที่พักครบ ค้างคืน เที่ยวได้ทั้งครอบครัว-คู่รัก |
| ดำน้ำเกาะกุฎี-เกาะทะลุ | ทัวร์ดำน้ำตื้น เกาะเงียบน้ำใส | เรือจากบ้านเพ/เสม็ด วันเดย์วนเกาะ | ปะการังตื้น ฝูงปลา เกาะทะลุโขดหินโค้ง | คนอยากดำน้ำดูปะการังหลายเกาะ น้ำใสกว่าตัวเสม็ด |
| เกาะมันใน | เกาะอนุรักษ์เต่า หาดเงียบ | นั่งเรือจากแหลมแม่พิมพ์/ปากน้ำประแส ครึ่งวัน | ศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล พิพิธภัณฑ์เต่า | ครอบครัวพาเด็กเรียนรู้ คนชอบเกาะเงียบเชิงอนุรักษ์ |
| หาดแม่รำพึง-แหลมแม่พิมพ์ | หาดแผ่นดินใหญ่ ขับรถถึง | ขับรถถึงเลย ไม่ต้องนั่งเรือ | หาดทรายยาว ร้านซีฟู้ดริมหาด ที่พักติดหาด | คนไม่อยากนั่งเรือ มากับผู้สูงอายุ-เด็กเล็ก เที่ยวชิลริมทะเล |
เกาะเสม็ด — เกาะหาดหลัก ที่พักครบ ค้างคืนได้
เกาะเสม็ดเป็นตัวเลือกตั้งต้นของคนที่อยากเที่ยวทะเลระยองแบบค้างคืน จุดขายคือเป็นเกาะเดียวในกลุ่มนี้ที่มีทั้งหาดทรายขาว ที่พักหลายระดับ และร้านอาหารครบอยู่ในที่เดียว นั่งเรือจากท่าเรือบ้านเพราว 30-40 นาทีก็ถึง หาดทรายแก้ว (Sai Kaew) อยู่ใกล้ท่าเรือ คึกคักที่สุด มีร้านอาหาร ที่พัก และโชว์ไฟกลางคืน ส่วนอ่าววงเดือน อ่าวพร้าว และอ่าวเล็ก ๆ ทางใต้ของเกาะจะเงียบและเป็นส่วนตัวกว่า เกือบทั้งเกาะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จึงยังมีธรรมชาติให้เดินเล่นและว่ายน้ำได้สบาย เทียบกับอีกสามแบบในบทความนี้ เกาะเสม็ดเด่นที่สุดเรื่องความสะดวกและตัวเลือกที่พัก แต่ก็คนเยอะและวุ่นวายกว่าเพื่อน
วิธีไปที่ง่ายที่สุดคือมาที่ท่าเรือบ้านเพ ซื้อตั๋วเรือโดยสารประจำหรือสปีดโบตขึ้นเกาะ เรือประจำถูกกว่าแต่รอให้คนเต็มลำและช้ากว่า สปีดโบตเร็วกว่าและส่งได้หลายอ่าว ก่อนขึ้นฝั่งจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติที่ด่านหน้าเกาะ คนไทยกับต่างชาติจ่ายคนละอัตรา จึงควรเตรียมเงินสดส่วนนี้แยกไว้ต่างหากจากค่าเรือและที่พัก ช่วงที่ทะเลใสและเที่ยวสบายที่สุดคือหน้าแล้งราวพฤศจิกายนถึงเมษายน ฟ้าโปร่งคลื่นน้อย ส่วนหน้าฝนคลื่นจะแรงขึ้นและบางวันน้ำขุ่นกว่าปกติ การจองเรือและที่พักผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ล่วงหน้าช่วยให้เทียบราคาและเลือกหาดที่ตรงกับสไตล์ได้ก่อนไปถึง
สิ่งที่ควรเผื่อใจไว้แบบตรงไปตรงมา คือเกาะเสม็ดเป็นเกาะยอดนิยมที่คนกรุงเทพฯ นิยมมาช่วงสุดสัปดาห์และวันหยุดยาว ทำให้หาดใหญ่อย่างทรายแก้วคนแน่น ร้านอาหารและเรือคิวยาว และที่พักราคาขึ้นแรงในช่วงพีก การมาวันธรรมดาจะเจอคนน้อยกว่าและได้บรรยากาศดีกว่ามาก น้ำทะเลของเกาะเสม็ดใสในหลายอ่าวก็จริง แต่โดยรวมยังไม่ใสเท่าเกาะเล็กรอบนอกที่ทัวร์ดำน้ำพาไป และบางจุดใกล้ท่าเรือหรือหาดที่คนพลุกพล่านน้ำจะขุ่นกว่าอ่าวเงียบทางใต้ ใครอยากได้หาดสวยน้ำใสและเงียบควรเดินหรือนั่งรถสองแถวเลยไปหาดทางใต้ของเกาะแทนที่จะกองรวมกันอยู่หาดหน้าท่า
- เป็นเกาะเดียวในกลุ่มนี้ที่มีที่พักหลายระดับและร้านอาหารครบ ค้างคืนได้สบาย เที่ยวได้ทั้งครอบครัว คู่รัก และกลุ่มเพื่อน
- มีหาดให้เลือกหลายแบบ ตั้งแต่หาดทรายแก้วที่คึกคักมีร้านครบ ไปจนถึงอ่าวเงียบเป็นส่วนตัวทางใต้เกาะ
- เดินทางง่าย นั่งเรือจากบ้านเพ 30-40 นาที มีทั้งเรือประจำราคาถูกและสปีดโบตที่เร็วกว่า
- อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติจึงยังมีธรรมชาติดี เล่นน้ำ พายคายัค นั่งเรือรอบเกาะดำน้ำตื้นได้
- คนเยอะมากช่วงสุดสัปดาห์และวันหยุดยาว หาดใหญ่อย่างทรายแก้วพลุกพล่านและที่พักราคาขึ้นแรง
- น้ำโดยรวมยังไม่ใสเท่าเกาะเล็กรอบนอกที่ทัวร์ดำน้ำพาไป บางจุดใกล้ท่าเรือน้ำขุ่นกว่า
- มีค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติเก็บเพิ่มที่ด่านหน้าเกาะ ซึ่งหลายคนไม่ทันเตรียมเงินสดไว้
ทัวร์ดำน้ำตื้นเกาะกุฎี-เกาะทะลุ — เกาะเงียบน้ำใส วนหลายเกาะวันเดียว
ถ้าเป้าหมายคือน้ำใสและดำน้ำดูปะการังให้คุ้ม ทัวร์ดำน้ำตื้นวนเกาะรอบเสม็ดคุ้มกว่าการนอนหาดบนตัวเสม็ดเอง เพราะเรือจะพาไปหมู่เกาะเล็กที่คนน้อยและน้ำใสกว่า จุดที่นิยมแวะคือเกาะกุฎีที่มีหาดทรายขาวและมักใช้เป็นที่จอดกินมื้อกลางวัน เกาะทะลุที่มีโขดหินโค้งเป็นซุ้มและแนวปะการังให้ดูปลาการ์ตูน และเกาะปลาตีนกับเกาะขามที่มีปะการังตื้นให้ลอยตัวดูฝูงปลาได้โดยไม่ต้องว่ายน้ำเก่ง ทัวร์แบบ join group เรือใหญ่เป็นที่นิยมเพราะราคาต่อคนไม่แพงและมีชูชีพให้ครบ เหมาะกับคนพาเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ว่ายน้ำไม่คล่อง ส่วนใครอยากไปถึงเกาะไวและเลือกจุดเองก็มีแบบสปีดโบตและแบบเหมาลำให้เลือก แต่ราคาจะสูงขึ้นตามความเป็นส่วนตัว เทียบกับเกาะเสม็ด แบบนี้เด่นเรื่องน้ำใสและความเงียบ แต่แลกด้วยการที่ต้องอยู่บนเรือทั้งวันและไม่ได้ค้างคืน
ราคาทัวร์ต่อคนมักรวมอาหารกลางวัน ผลไม้ น้ำดื่ม อุปกรณ์ดำน้ำตื้น (หน้ากากกับท่อหายใจ) และชูชีพไว้แล้ว หลายเจ้ามีบริการรับส่งจากท่าบ้านเพหรือรีสอร์ตบนเกาะให้ด้วย รีวิวจริงหลายคนชมทีมงานที่มารอรับตรงเวลา ดูแลดี และพาไปจุดถ่ายรูปสวย การจองผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ล่วงหน้าช่วยให้เทียบได้ว่าราคานั้นรวมอะไร แวะกี่เกาะ เป็นเรือใหญ่หรือสปีดโบต และมีช่างภาพใต้น้ำหรือไม่ ควรเช็กด้วยว่าเป็นโปรแกรม 4 เกาะหรือ 5-6 เกาะ เพราะเส้นทางและเวลาแต่ละจุดต่างกัน ช่วงที่ทะเลใสและเหมาะดำน้ำตื้นที่สุดคือหน้าแล้งราวเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน ส่วนหน้ามรสุมคลื่นแรงและทัศนวิสัยใต้น้ำแย่ลง บางเจ้างดออกเรือ
สิ่งที่ควรเผื่อใจไว้ก่อนจองแบบตรงไปตรงมา คือช่วงวันหยุดยาวเรือทัวร์หลายลำมักมาลงเกาะเดียวกันพร้อมกัน ทำให้บางจุดคนแน่นและน้ำขุ่นจากการกวนของนักดำน้ำจำนวนมาก ปะการังบางจุดมีร่องรอยฟอกขาวและเสื่อมโทรมจากสภาพอากาศและการใช้งานหนัก จึงไม่ควรเหยียบหรือแตะปะการัง และควรใช้ครีมกันแดดสูตรที่เป็นมิตรกับแนวปะการัง การนั่งเรือไปยังเกาะที่ไกลบางช่วงคลื่นค่อนข้างแรง คนเมาเรือง่ายควรกินยาแก้เมากันไว้ล่วงหน้าและเลือกนั่งกลางลำ การไปถึงเกาะแรกตั้งแต่เช้าก่อนเรือลำอื่นจะได้เห็นน้ำใสกว่าและคนน้อยกว่า เตรียมเสื้อกันแดดแขนยาว หมวก และรองเท้าที่เปียกน้ำได้ไปด้วยจะสบายตัวตลอดวัน
- น้ำใสกว่าและเงียบกว่าตัวเกาะเสม็ด ดำน้ำตื้นดูปะการังและฝูงปลาได้หลายเกาะในวันเดียว ปะการังอยู่ตื้นลอยตัวดูได้โดยไม่ต้องว่ายน้ำเก่ง
- ทัวร์ join group ราคาต่อคนไม่แพง มักรวมอาหารกลางวันบนเกาะ ผลไม้ น้ำดื่ม อุปกรณ์ดำน้ำตื้น และชูชีพ
- รีวิวจริงชมทีมงานที่มารอรับตรงเวลา ดูแลดี และพาไปจุดถ่ายรูปสวยอย่างเกาะทะลุที่มีโขดหินโค้ง
- มีทั้งแบบเรือใหญ่ราคาประหยัดและแบบสปีดโบต/เหมาลำให้เลือกตามงบและความเป็นส่วนตัว
- ต้องอยู่บนเรือเกือบทั้งวันและไม่ได้ค้างคืนบนเกาะ คนเมาเรือง่ายต้องเตรียมยาแก้เมาไปเอง
- ช่วงวันหยุดยาวเรือทัวร์หลายลำมาลงเกาะเดียวกัน ทำให้บางจุดคนแน่นและน้ำขุ่น
- ปะการังบางจุดมีร่องรอยฟอกขาวและเสื่อมโทรม จึงต้องระวังไม่เหยียบหรือแตะปะการัง
เกาะมันใน — ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เกาะเงียบเชิงอนุรักษ์
เกาะมันในเป็นเกาะที่ใหญ่และอยู่ใกล้ฝั่งที่สุดในหมู่เกาะมัน นอกชายฝั่งอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ห่างจากท่าเรืออ่าวมะขามป้อมแถวแหลมแม่พิมพ์ราวห้ากิโลเมตร บนเกาะเป็นที่ตั้งของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลในโครงการพระราชดำริ จุดที่ทำให้คนแวะมากันคือได้เห็นเต่าทะเลตั้งแต่ลูกเต่าแรกเกิดในบ่ออนุบาล ไปจนถึงพ่อแม่พันธุ์ที่อายุหลายสิบปี รวมถึงเต่าที่บาดเจ็บซึ่งเจ้าหน้าที่รับมารักษาก่อนปล่อยคืนสู่ทะเล ในบริเวณเดียวกันมีพิพิธภัณฑ์แสดงชนิดเต่า วงจรชีวิต การวางไข่ และการฟื้นฟูแนวปะการัง ทำให้ทริปนี้ได้ทั้งเที่ยวและได้ความรู้ไปพร้อมกัน จุดต่างจากเกาะเสม็ดและทัวร์ดำน้ำคือแบบนี้ไม่ได้เน้นเล่นน้ำหรือปาร์ตี้ แต่เน้นความสงบและการเรียนรู้ เหมาะกับครอบครัวที่อยากพาเด็กมาเห็นสัตว์ทะเลของจริง
บรรยากาศบนเกาะเงียบสงบต่างจากเกาะท่องเที่ยวทั่วไป มีหาดทรายและน้ำทะเลใสให้เดินเล่นและลงเล่นน้ำตื้น หลายคนต่อทริปดำน้ำตื้นดูปะการังรอบหมู่เกาะมันหรือแวะทะเลแหวกที่โผล่ให้เห็นช่วงน้ำลงในบางฤดู การเดินทางต้องนั่งเรือจากฝั่งเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นเรือเหมาลำจากท่าเรืออ่าวมะขามป้อมหรือปากน้ำประแส หรือจองรวมไปกับทัวร์ดำน้ำสามเกาะที่รีสอร์ตแถวแหลมแม่พิมพ์จัดให้ การเข้าชมศูนย์อนุรักษ์ไม่เสียค่าเข้า ค่าใช้จ่ายหลักจึงเป็นค่าเรือ ซึ่งถ้ามาเป็นกลุ่มแล้วหารกันจะถูกลงมาก คะแนนรีวิวบน Google เฉลี่ยราว 4.4 เต็ม 5 จากผู้รีวิวเกือบแปดสิบราย เสียงส่วนใหญ่ชมว่าเป็นเกาะสวยเงียบสงบ และได้เห็นงานอนุรักษ์เต่าที่มีความหมาย
สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปแบบตรงไปตรงมา ข้อแรกคือเกาะนี้ไปได้ทางเรืออย่างเดียวและไม่มีที่พักบนเกาะ ค้างคืนไม่ได้ ต้องกลับเข้าฝั่งในวันเดียว จึงต้องวางแผนรอบเรือให้ดี ข้อสองคือเปิดให้เข้าชมเฉพาะเวลากลางวันราวแปดโมงเช้าถึงห้าโมงเย็น ควรออกเรือแต่เช้าเพื่อมีเวลาชมศูนย์และเดินหาดพอ ข้อสามคือสิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะมีจำกัด ร้านอาหารและร้านค้าไม่มากเหมือนเกาะท่องเที่ยว ควรเตรียมน้ำดื่ม ของว่าง หมวก และครีมกันแดดไปเอง ข้อสี่คือกิจกรรมหลักคือการชมและเรียนรู้ ไม่ใช่การจับหรือเล่นกับเต่าโดยตรง ควรทำตามกติกาของศูนย์อย่างเคร่งครัดเพื่อไม่รบกวนสัตว์ และสุดท้ายคือการนั่งเรือขึ้นกับสภาพอากาศ ช่วงมรสุมคลื่นลมแรงเรืออาจงดวิ่ง ควรเช็กพยากรณ์อากาศและยืนยันรอบเรือกับผู้ให้บริการก่อนเดินทางทุกครั้ง
- ได้เห็นเต่าทะเลใกล้ชิดตั้งแต่ลูกเต่าในบ่ออนุบาลถึงพ่อแม่พันธุ์อายุหลายสิบปี พร้อมพิพิธภัณฑ์ให้ความรู้ เหมาะพาเด็กมาเรียนรู้
- เข้าชมศูนย์อนุรักษ์ฟรี ค่าใช้จ่ายหลักเป็นค่าเรือที่ถูกลงมากเมื่อมาเป็นกลุ่มแล้วหารกัน
- เกาะเงียบสงบต่างจากเกาะที่พักครบ หาดทรายและน้ำทะเลใส ต่อทริปดำน้ำตื้นรอบหมู่เกาะมันหรือแวะทะเลแหวกได้
- เป็นทริปเชิงอนุรักษ์ที่มีความหมาย รีวิวบน Google เฉลี่ยราว 4.4 เต็ม 5 จากผู้รีวิวเกือบ 80 ราย
- ไปได้ทางเรืออย่างเดียว ไม่มีที่พักบนเกาะ ค้างคืนไม่ได้ ต้องวางแผนรอบเรือและกลับเข้าฝั่งในวันเดียว
- เปิดเฉพาะกลางวัน (ราว 08:00-17:00) และสิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะมีจำกัด ร้านอาหาร-ร้านค้าน้อย ควรเตรียมน้ำและของว่างไปเอง
- การนั่งเรือขึ้นกับสภาพอากาศ ช่วงมรสุมคลื่นลมแรงเรืออาจงดวิ่ง ควรเช็กพยากรณ์และยืนยันรอบเรือก่อน
หาดแม่รำพึง-แหลมแม่พิมพ์ — หาดบนแผ่นดินใหญ่ ขับรถถึง ไม่ต้องนั่งเรือ
ไม่ใช่ทุกคนอยากนั่งเรือหรือค้างเกาะ สำหรับคนกลุ่มนี้ หาดบนแผ่นดินใหญ่ของระยองอย่างหาดแม่รำพึงและแหลมแม่พิมพ์เข้าทางกว่ามาก เพราะขับรถถึงหน้าหาดได้เลย ไม่ต้องเสียค่าเรือ ไม่ต้องรอรอบเรือ และไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมอุทยานฯ แบบขึ้นเกาะเสม็ด หาดแม่รำพึงอยู่ใกล้ตัวเมืองและท่าเรือบ้านเพ เป็นหาดทรายยาวหลายกิโลเมตรที่มีร้านอาหารทะเลและที่พักเรียงริมหาด ส่วนแหลมแม่พิมพ์อยู่ทางอำเภอแกลง เป็นหาดยาวบรรยากาศครอบครัว มีรีสอร์ตติดหาดและร้านซีฟู้ดให้เลือกเยอะ ทั้งสองที่เหมาะกับคนที่อยากนอนเล่นชายหาด ให้เด็กลงเล่นน้ำตื้น และกินกุ้งหอยปูปลาสด ๆ ริมทะเลแบบไม่ต้องออกแรงเดินทางมาก
ข้อดีที่ชัดที่สุดของหาดแผ่นดินใหญ่คือความยืดหยุ่น มาแบบครึ่งวัน เต็มวัน หรือค้างคืนก็ได้ตามสะดวก มีที่พักหลายระดับตั้งแต่เกสต์เฮาส์ไปจนถึงรีสอร์ตติดหาด ราคามักย่อมเยากว่าที่พักบนเกาะเสม็ดในระดับเดียวกัน ร้านซีฟู้ดริมหาดเป็นจุดขายสำคัญ หลายร้านตั้งโต๊ะให้นั่งกินมองทะเล และมีของทะเลแห้งกับของฝากประจำถิ่นให้ซื้อกลับ ช่วงเย็นหลายจุดเป็นที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยโดยไม่ต้องไปไกล การมีรถส่วนตัวจะทำให้เที่ยวคล่องที่สุด เพราะขับเลียบชายฝั่งแวะได้หลายหาดและต่อไปจุดเที่ยวอื่นบนบก เช่น ทุ่งโปรงทองหรืออนุสรณ์เรือรบประแส ได้ในทริปเดียว
ข้อที่ต้องบอกกันตรง ๆ คือน้ำทะเลของหาดแผ่นดินใหญ่โดยรวมมักขุ่นและใสน้อยกว่าน้ำที่เกาะเสม็ดหรือเกาะเล็กรอบนอกที่ทัวร์ดำน้ำพาไป เพราะอยู่ติดชายฝั่งและใกล้ปากแม่น้ำ จึงเหมาะกับการเล่นน้ำและนอนหาดมากกว่าการดำน้ำดูปะการัง อีกเรื่องคือบางช่วงของหาดค่อนข้างเงียบและสิ่งอำนวยความสะดวกกระจายห่างกัน ถ้าไม่มีรถอาจไม่สะดวกนัก และช่วงวันหยุดยาวหาดยอดนิยมกับร้านซีฟู้ดดัง ๆ คนจะแน่นและที่จอดรถหายาก ใครอยากได้บรรยากาศเงียบควรเลี่ยงวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือเลือกหาดที่ห่างจุดคึกคักออกไปหน่อย
- ขับรถถึงหน้าหาดได้เลย ไม่ต้องนั่งเรือ ไม่ต้องรอรอบเรือ และไม่มีค่าธรรมเนียมอุทยานฯ แบบขึ้นเกาะ เหมาะกับผู้สูงอายุและเด็กเล็ก
- หาดทรายยาว มีร้านซีฟู้ดและที่พักติดหาดเรียงริมทะเล ราคามักย่อมเยากว่าที่พักบนเกาะเสม็ดในระดับเดียวกัน
- ยืดหยุ่น มาครึ่งวัน เต็มวัน หรือค้างคืนก็ได้ ช่วงเย็นหลายจุดชมพระอาทิตย์ตกสวยโดยไม่ต้องไปไกล
- มีรถแล้วเที่ยวคล่อง ขับเลียบชายฝั่งแวะหลายหาดและต่อจุดเที่ยวบนบกอย่างทุ่งโปรงทอง-เรือรบประแสได้ในทริปเดียว
- น้ำทะเลโดยรวมมักขุ่นและใสน้อยกว่าเกาะเสม็ดหรือเกาะเล็กรอบนอก เหมาะเล่นน้ำ-นอนหาดมากกว่าดำน้ำดูปะการัง
- บางช่วงของหาดเงียบและสิ่งอำนวยความสะดวกกระจายห่างกัน ถ้าไม่มีรถอาจไม่สะดวก
- ช่วงวันหยุดยาวหาดยอดนิยมและร้านซีฟู้ดดังคนแน่น ที่จอดรถหายาก
สรุปสั้น ๆ เลือกทะเลระยองแบบไหนดี
อยากได้เกาะที่พักครบและค้างคืนได้ เลือกเกาะเสม็ด เป็นเกาะเดียวในกลุ่มนี้ที่มีหาดสวย ที่พักหลายระดับ และร้านอาหารครบในที่เดียว แค่ทำใจว่าคนเยอะช่วงสุดสัปดาห์และมีค่าเข้าอุทยานฯ เพิ่ม
อยากได้น้ำใสกว่าและเงียบกว่า เน้นดำน้ำดูปะการัง ไปทัวร์ดำน้ำเกาะกุฎี-เกาะทะลุ วนหลายเกาะเล็กในวันเดียว น้ำใสกว่าตัวเสม็ด แต่ต้องอยู่บนเรือทั้งวันและไม่ได้ค้างคืน
อยากพาเด็กเรียนรู้เรื่องเต่าทะเลในเกาะเงียบ เลือกเกาะมันใน ได้เห็นเต่าอนุรักษ์ใกล้ชิดและหาดสงบ แต่ไปได้เฉพาะกลางวัน ค้างคืนไม่ได้ และสิ่งอำนวยความสะดวกมีจำกัด
ไม่อยากนั่งเรือเลย มากับผู้สูงอายุหรือเด็กเล็ก ลงหาดแม่รำพึง-แหลมแม่พิมพ์บนแผ่นดินใหญ่ ขับรถถึง กินซีฟู้ดริมหาด ที่พักย่อมเยากว่าบนเกาะ แค่ทำใจว่าน้ำมักขุ่นกว่าและเหมาะเล่นน้ำมากกว่าดำน้ำ
จองกิจกรรม & ตั๋วล่วงหน้า
เรือไปเกาะและทัวร์ดำน้ำคิวเยอะช่วงวันหยุด จองล่วงหน้าสะดวกกว่า
เที่ยวเกาะระยอง พักที่ไหนดี?
เลือกที่พักทำเลดี ทั้งบนเกาะเสม็ดริมหาด และโรงแรมติดหาดบนแผ่นดินใหญ่ใกล้ท่าเรือ เทียบราคา 3 เว็บก่อนจอง
ค้นหาที่พักบน Agodaจัดทริปยังไงให้ครบทั้งเกาะและหาด
ถ้ามีสองวันแนะนำค้างเกาะเสม็ด 1 คืน วันแรกเล่นน้ำหาดทรายขาวและต่อทัวร์ดำน้ำเกาะกุฎี-เกาะทะลุให้ได้เห็นน้ำใส ๆ วันที่สองกลับฝั่งแวะเกาะมันในชมเต่าอนุรักษ์รอบเช้า แล้วปิดท้ายด้วยการนอนเล่นและกินซีฟู้ดที่หาดแม่รำพึงหรือแหลมแม่พิมพ์ก่อนกลับ จะได้ครบทั้งเกาะที่พักครบ เกาะเงียบน้ำใส เกาะอนุรักษ์ และหาดแผ่นดินใหญ่ในทริปเดียวโดยไม่ต้องรีบ
เลือกได้แล้วว่าจะไปเกาะไหน-หาดไหน อย่าลืมจองที่พักทำเลดีไว้เป็นฐานออกทริป ดูที่พักที่เทียบราคาให้แล้วได้ที่นี่
ดูที่พักระยองทำเลดี →