🔄 ตรวจสอบล่าสุด 2 ก.ค. 2026 · ข้อมูลร้าน/เวลาเปิดอาจเปลี่ยน เช็กกับเพจร้านก่อนไปอีกที
ในลิสต์มิชลินไกด์ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารคาว โบ๊กเกี้ย ท่าดินแดง คือหนึ่งในไม่กี่ชื่อที่เป็น "ของหวาน" ล้วน ๆ — และไม่ใช่ของหวานธรรมดา แต่เป็นขนมหวานจีนโบราณสไตล์ไหหลำ/แต้จิ๋วที่หากินยากขึ้นทุกวัน ร้านนี้เป็นแผงเล็ก ๆ หน้าปากทางเข้าตลาดท่าดินแดง ฝั่งธนบุรี ทำกันเองในครอบครัวมานานหลายสิบปี บางแหล่งบอก 30 ปี บางแหล่งบอกเกิน 50 ปี แต่ที่แน่ ๆ คือคนแถวคลองสานกินกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ สิ่งที่มิชลินหลงรักจนให้ Bib Gourmand ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2019 ยาวมาจนถึงไกด์ปี 2026 คือสิ่งที่เรียกว่า "โบ๊กเกี้ยหวาน" — เส้นบะหมี่ที่นอนอยู่ใต้กองน้ำแข็งไส ราดน้ำเชื่อมหวานอ่อน ๆ ฟังดูแปลกสำหรับคนที่ไม่เคยเจอ แต่นี่แหละคือเสน่ห์ของมัน
วิธีกินคือเลือกเครื่องเองได้ตามใจ เผือกเชื่อม แปะก๊วย ถั่วแดง ข้าวโพด ลูกชิด เฉาก๊วย ขนุน อยากใส่อะไรก็ชี้เอา ถ้วยรวมเครื่องราคา 35 บาท ถ้วยพิเศษ 45 บาท กินให้เต็มที่ยังไงก็ไม่เกินร้อยต่อคน ความสนุกอยู่ตรงที่เส้นบะหมี่ในของหวาน — เคี้ยวหนึบ ๆ ตัดกับความเย็นของน้ำแข็งเกล็ดและความหวานบาง ๆ ของน้ำเชื่อม เป็นรสที่คนโบราณกินกันในวันร้อน ๆ ก่อนจะมีบิงซูหรือน้ำแข็งไสเกาหลีเข้ามาเสียอีก ใครอยากลองอะไรเบา ๆ อีกอย่าง มีหมี่เย็นถ้วยละประมาณ 24 บาทให้สั่งเพิ่มด้วย บรรยากาศคือแผงตลาดจริง ๆ ที่นั่งมีไม่ถึง 10 ที่ คนส่วนใหญ่ซื้อใส่ถุงกลับบ้าน ซึ่งเป็นภาพที่เห็นกันปกติมาก
เกร็ดที่ควรรู้ก่อนไปคือเวลาเปิดของร้านนี้ไม่นิ่งนัก ข้อมูลจาก Wongnai และสื่อท้องถิ่นบอกว่าเปิดทุกวันช่วงบ่ายถึงเย็น ราว 15:00-19:00 แต่หน้าลิสต์มิชลินเคยระบุ 17:30-20:00 และปิดวันศุกร์ ทางที่ดีโทรเช็กก่อนที่ 08-1751-2659 จะได้ไม่เสียเที่ยว การเดินทางก็ง่ายกว่าที่คิด นั่งรถไฟฟ้าสายสีทองลงสถานีคลองสาน เดินต่ออีกราวสิบนาทีก็ถึง ร้านแบบนี้คือเหตุผลที่ Bib Gourmand มีคุณค่า — มันพาเราไปเจอของอร่อยราคาหลักสิบที่ตั้งใจทำมาหลายชั่วอายุคน และอาจหายไปถ้าไม่มีใครไปกิน
Bokkia Tha Din Daeng (โบ๊กเกี้ย ท่าดินแดง)
โบ๊กเกี้ย ท่าดินแดง เป็นแผงขนมหวานจีนโบราณหน้าปากทางเข้าตลาดท่าดินแดง ย่านคลองสาน ราคาน่ารักมาก ถ้วยละ 35 บาท ถ้วยพิเศษ 45 บาท ต่อหัวเผื่อไว้ไม่เกิน 50-100 บาทก็เหลือเฟือ ไม่มีระบบจองใด ๆ เพราะเป็นแผงตลาด walk-in อย่างเดียว ที่นั่งมีไม่ถึง 10 ที่ และรับเงินสดเท่านั้น คิวจะยาวช่วงเย็นวันอากาศร้อน แต่หมุนเร็วเพราะคนส่วนใหญ่ซื้อใส่ถุงกลับ ถ้าอยากได้ที่นั่งชิล ๆ ให้ไปช่วงร้านเพิ่งเปิดราว 15:00 คิวสั้นที่สุด
เรื่องเวลาเปิดต้องระวังนิดหนึ่ง — ข้อมูลแต่ละแหล่งไม่ตรงกัน ฝั่ง Wongnai/BLT บอกเปิดทุกวันราว 15:00-19:00 ส่วนหน้ามิชลินเคยระบุ 17:30-20:00 ปิดวันศุกร์ แนะนำโทรเช็กก่อนออกจากบ้านที่ 08-1751-2659 การเดินทางสะดวก นั่งรถไฟฟ้าสายสีทองลงสถานีคลองสาน แล้วเดินต่อประมาณ 10 นาที ร้านอยู่ที่ 323 ถนนท่าดินแดง แต่งตัวตามสบายได้เลย เพราะนี่คือ street stall ของจริง
| หัวข้อ | รายละเอียด |
|---|---|
| รางวัลมิชลิน 2026 | 🍽️ บิบ กูร์มองด์ |
| ประเภทอาหาร | ขนมหวานจีนโบราณ (Small eats) |
| ราคาโดยประมาณ | ถ้วยละ 35 บาท / พิเศษ 45 บาท (ต่อหัวไม่เกิน ~50-100) |
| การจอง | walk-in เท่านั้น (แผงตลาด ไม่รับจอง) |
| เวลาเปิด | เปิดทุกวันช่วงบ่าย-เย็น ~15:00-19:00 (Wongnai/BLT); หน้าลิสต์มิชลินเคยระบุ 17:30-20:00 ปิดศุกร์ — เวลาไม่นิ่ง โทรเช็กก่อ |
| การเดินทาง | สายสีทอง สถานีคลองสาน เดินราว 10 นาที |
| ย่าน | ท่าดินแดง / คลองสาน (ฝั่งธนบุรี) |
| เดรสโค้ด | ตามสบาย (street stall) |
เคล็ดลับสายคิว
ไม่มีระบบจองใดๆ — เป็นแผงหน้าปากทางเข้าตลาดท่าดินแดง ที่นั่งไม่ถึง 10 ที่ รับเงินสดเท่านั้น ซื้อกลับ (ใส่ถุง) เป็นเรื่องปกติ · คิวยาวช่วงเย็นวันร้อนๆ แต่หมุนเร็วเพราะส่วนใหญ่ซื้อกลับ; ไปช่วงเปิดร้านใหม่ๆ (~15:00) คิวสั้นสุด
นอนใกล้ ๆ แล้วเดิน/นั่งรถไปกินสบาย
ดูที่พักทั้งหมดบน Agodaดูบิบ กูร์มองด์กรุงเทพฯ ครบ 44 ร้าน พร้อมชื่อไทย ราคา และย่าน
🍽️ บิบ กูร์มองด์กรุงเทพ 44 ร้าน