🔄 ตรวจสอบล่าสุด 1 ก.ค. 2026 · ราคาและรอบอาจเปลี่ยน ตรวจสอบกับผู้ให้บริการก่อนจอง
ก่อนเลือกว่าจะไปไหน ลองคิดจากสามอย่างก่อน คือมีเวลากี่วัน สนใจแนวไหน และไฮไลต์อยู่ย่านใด เพราะของเที่ยวเชิงมรดกของอุตรดิตถ์กระจายเป็นสามกลุ่มหลัก กลุ่มแรกคือสามวัดโบราณย่านทุ่งยั้งในเขตอำเภอลับแล อยู่ห่างตัวเมืองอุตรดิตถ์ไปทางทิศตะวันตกราว 3–5 กิโลเมตร และอยู่ใกล้กันพอที่จะไหว้ครบทั้งสามวัดในครึ่งวัน กลุ่มที่สองคือเมืองเก่าลับแลที่ลึกเข้าไปทางอำเภอลับแลอีกหน่อย มีซุ้มประตูเมือง อนุสาวรีย์แม่ม่าย และพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นให้เดินชม กลุ่มที่สามคืออนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหักกับพิพิธภัณฑ์ดาบเหล็กน้ำพี้ ซึ่งอยู่ในตัวเมืองอุตรดิตถ์ เดินทางสะดวกที่สุด
โดยรวมถ้ามาสายทำบุญและชอบวัดโบราณ ให้เริ่มที่สามวัดทุ่งยั้งเพราะไหว้ได้ครบในทริปเดียวและได้เห็นงานสถาปัตยกรรมหลายยุคซ้อนกัน ถ้าชอบเดินเมืองเก่าเงียบ ๆ พร้อมฟังตำนาน เมืองเก่าลับแลเข้าทางคนที่อยากได้บรรยากาศช้า ๆ และเรื่องเล่าท้องถิ่น ส่วนถ้าสนใจประวัติศาสตร์วีรบุรุษและงานดาบ อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหักกับพิพิธภัณฑ์ดาบเหล็กน้ำพี้เก็บได้เร็วในตัวเมือง เหมาะกับคนเวลาน้อย ตารางด้านล่างสรุปให้เห็นภาพรวมก่อน แล้วค่อยลงรายละเอียดทีละแห่ง
| สถานที่ | ไฮไลต์ | เวลาที่ใช้ | เหมาะกับใคร |
|---|---|---|---|
| วัดพระแท่นศิลาอาสน์ (ทุ่งยั้ง) | แท่นหินศิลาแลงตามตำนานที่พระพุทธเจ้าเคยประทับ วิหารและมณฑปเก่า | 45 นาที–1 ชม. | สายทำบุญ ชอบวัดที่มีตำนานและงานช่างเก่า |
| วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง | เจดีย์ทรงลังกาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ยุคก่อนสุโขทัย | 30–45 นาที | สายทำบุญ ชอบเจดีย์โบราณและประวัติศาสตร์ |
| วัดพระยืนพุทธบาทยุคล | มณฑปครอบรอยพระพุทธบาทคู่ และซากเจดีย์เก่า | 30–45 นาที | สายทำบุญ ชอบรอยพระพุทธบาทและวัดสงบ |
| เมืองเก่าลับแล | ซุ้มประตูเมืองลับแล อนุสาวรีย์แม่ม่าย พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล ตำนานเมืองห้ามโกหก | ครึ่งวัน | สายเดินเมืองเก่า ชอบตำนานและบรรยากาศช้า ๆ |
| อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก + พิพิธภัณฑ์ดาบเหล็กน้ำพี้ | อนุสาวรีย์หน้าศาลากลาง เรื่องราววีรบุรุษ และแหล่งเหล็กน้ำพี้ที่ใช้ตีดาบ | 45 นาที–1 ชม. | สายประวัติศาสตร์ คนเวลาน้อย อยู่ในตัวเมือง |
วัดพระแท่นศิลาอาสน์ — แท่นหินศิลาแลงตามตำนานย่านทุ่งยั้ง
วัดพระแท่นศิลาอาสน์เป็นวัดพระอารามหลวงในย่านทุ่งยั้ง อำเภอลับแล และเป็นหนึ่งในสามวัดพี่น้องเก่าแก่ที่คนมักไหว้ต่อเนื่องกันในทริปเดียว จุดหมายหลักคือพระแท่นศิลาอาสน์ แท่นหินศิลาแลงรูปสี่เหลี่ยมที่ตามตำนานเล่าว่าเป็นที่ประทับของพระพุทธเจ้าเมื่อครั้งเสด็จมาโปรดสัตว์ในดินแดนนี้ ปัจจุบันมีมณฑปครอบไว้และปิดทองจนเหลืองอร่าม ผู้คนนิยมมากราบขอพรและปิดทองตามความเชื่อ รอบ ๆ ยังมีวิหารและอาคารที่ตกแต่งด้วยงานช่างเก่า สะท้อนว่าวัดนี้เป็นศูนย์รวมศรัทธาของย่านทุ่งยั้งมาหลายชั่วอายุคน
สิ่งที่ทำให้วัดนี้ต่างจากวัดทั่วไปคือความเก่าและเรื่องเล่าที่ผูกกับตำนานท้องถิ่น หลายคนที่มาชอบตรงที่ได้เห็นทั้งแท่นหินศักดิ์สิทธิ์ วิหารเก่า และบรรยากาศวัดต่างจังหวัดที่ยังสงบ ไม่พลุกพล่านเหมือนวัดในเมืองใหญ่ ช่วงที่คึกคักเป็นพิเศษคืองานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ราวเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมของทุกปี ซึ่งมีผู้คนจากทั่วภาคเหนือตอนล่างมาร่วมงานและมีตลาดของกินของฝากคึกคักหน้าวัด ถ้ามาช่วงปกติจะได้บรรยากาศเงียบ ๆ เดินชมได้สบายกว่า
สิ่งที่ควรรู้แบบตรง ๆ คือวัดอยู่นอกเมืองราว 4–5 กิโลเมตร รถสาธารณะเข้าถึงไม่สะดวกนัก คนไม่มีรถควรเช่ารถ เหมารถ หรือรวมกับทริปไหว้สามวัดทุ่งยั้งไปในคราวเดียว เพราะเป็นวัด ควรแต่งกายสุภาพ ปิดไหล่ปิดเข่า และถอดรองเท้าก่อนขึ้นวิหารและมณฑป กลางวันแดดค่อนข้างแรงและลานวัดโล่ง ควรเตรียมหมวกและน้ำดื่ม ช่วงงานนมัสการคนเยอะและที่จอดรถเต็มเร็ว ควรเผื่อเวลาและใจเย็นกับความหนาแน่น
- พระแท่นศิลาอาสน์เป็นแท่นหินศิลาแลงตามตำนานที่มีเอกลักษณ์ หาไหว้ได้ยากในวัดอื่น
- เป็นวัดพระอารามหลวงเก่าแก่ มีวิหารและมณฑปงานช่างเก่าให้เดินชม
- อยู่ในกลุ่มสามวัดทุ่งยั้งที่ใกล้กัน ไหว้ครบได้ในครึ่งวันในทริปเดียว
- ช่วงงานนมัสการพระแท่น ก.พ.-มี.ค. ได้บรรยากาศงานบุญและตลาดของฝากคึกคัก
- อยู่นอกเมืองราว 4–5 กม. รถสาธารณะเข้าถึงไม่สะดวก คนไม่มีรถควรเหมารถหรือเช่ารถ
- ลานวัดโล่ง กลางวันแดดแรงและร้อน ควรเตรียมหมวกและน้ำดื่ม
- ช่วงงานนมัสการและวันหยุดคนเยอะ ที่จอดรถเต็มเร็ว และหน้าวัดพลุกพล่าน
วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง — เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุยุคก่อนสุโขทัย
วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้งอยู่ในย่านทุ่งยั้งเดียวกับวัดพระแท่นศิลาอาสน์ ห่างกันแค่ไม่กี่ร้อยเมตร จึงมักถูกไหว้ต่อเนื่องกันในทริปเดียว หัวใจของวัดคือองค์พระบรมธาตุ เจดีย์ทรงลังกาสีทองที่เชื่อว่าบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ตั้งเด่นเป็นประธานของวัด รอบองค์เจดีย์มีทางให้เดินประทักษิณกราบไหว้ตามความเชื่อ ทุ่งยั้งเองเป็นเมืองโบราณที่มีคูน้ำคันดินและร่องรอยการตั้งถิ่นฐานมาตั้งแต่ก่อนสมัยสุโขทัย วัดนี้จึงถือเป็นหนึ่งในหมุดสำคัญที่บอกเล่าความเก่าแก่ของพื้นที่
บรรยากาศโดยรวมเป็นวัดต่างจังหวัดที่สงบ มีวิหารและอาคารประกอบให้เดินชม หลายคนที่มาชอบตรงที่ได้กราบพระบรมธาตุในวัดที่มีประวัติยาวนานโดยไม่ต้องเบียดกับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และได้เห็นเจดีย์ทรงลังกาที่ต่างจากเจดีย์ล้านนาหรือสุโขทัยทั่วไป การไหว้พระบรมธาตุที่นี่ใช้เวลาไม่นาน จึงเข้ากันดีกับการรวมทริปสามวัดทุ่งยั้งในเช้าหรือบ่ายเดียว
สิ่งที่ควรรู้คือวัดอยู่นอกเมืองในย่านทุ่งยั้งเช่นเดียวกับวัดพระแท่น รถสาธารณะมีจำกัด คนไม่มีรถควรเหมารถหรือเช่ารถและวางแผนไหว้ทั้งสามวัดในคราวเดียว เพราะเป็นวัด ควรแต่งกายสุภาพ ปิดไหล่ปิดเข่า และถอดรองเท้าก่อนขึ้นวิหาร กลางวันแดดแรงและลานเจดีย์โล่ง ควรเตรียมหมวกและน้ำ ช่วงเช้าหรือเย็นแดดอ่อนจะเดินชมและถ่ายภาพองค์เจดีย์ได้สวยและสบายกว่ากลางวัน
- องค์พระบรมธาตุเจดีย์ทรงลังกาที่เชื่อว่าบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นหมุดทำบุญสำคัญ
- ทุ่งยั้งเป็นเมืองโบราณก่อนสุโขทัย วัดนี้สะท้อนความเก่าแก่ของพื้นที่
- อยู่ใกล้วัดพระแท่นศิลาอาสน์มาก ไหว้ต่อเนื่องในทริปสามวัดทุ่งยั้งได้ง่าย
- บรรยากาศสงบ ไม่พลุกพล่าน ใช้เวลากราบไหว้ไม่นาน
- อยู่นอกเมืองในย่านทุ่งยั้ง รถสาธารณะจำกัด คนไม่มีรถควรเหมารถหรือเช่ารถ
- ลานเจดีย์โล่ง กลางวันแดดแรงและร้อน ควรเตรียมหมวกและน้ำ
- จุดเด่นหลักคือองค์เจดีย์ ถ้าไม่ได้สนใจงานทำบุญอาจใช้เวลาไม่นาน
วัดพระยืนพุทธบาทยุคล — มณฑปครอบรอยพระพุทธบาทคู่
วัดพระยืนพุทธบาทยุคลเป็นวัดที่สามในกลุ่มสามวัดพี่น้องย่านทุ่งยั้ง อยู่ไม่ไกลจากวัดพระแท่นศิลาอาสน์และวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง จุดเด่นของวัดคือรอยพระพุทธบาทคู่ที่ประดิษฐานอยู่ในมณฑป คำว่ายุคลหมายถึงคู่ จึงเป็นที่มาของชื่อวัด ผู้คนนิยมมากราบรอยพระพุทธบาทและปิดทองตามความเชื่อ นอกจากมณฑปแล้วในเขตวัดยังมีซากเจดีย์เก่าและอาคารที่บอกเล่าความเก่าแก่ของวัดในย่านเมืองโบราณทุ่งยั้ง
บรรยากาศของวัดค่อนข้างสงบและร่มรื่น เหมาะกับคนที่อยากกราบพระในที่เงียบ ๆ ไม่พลุกพล่าน หลายคนที่ไหว้ครบสามวัดบอกว่าวัดนี้ให้ความรู้สึกสงบที่สุดในกลุ่ม และการได้เห็นรอยพระพุทธบาทคู่กับซากเจดีย์เก่าในที่เดียวเป็นภาพที่ไม่ค่อยเจอในวัดทั่วไป การไหว้ที่นี่ใช้เวลาไม่นาน จึงปิดท้ายทริปสามวัดทุ่งยั้งได้พอดีก่อนเข้าเมืองหรือไปต่อเมืองเก่าลับแล
สิ่งที่ควรรู้คือวัดอยู่ในย่านทุ่งยั้งนอกเมืองเช่นเดียวกับอีกสองวัด รถสาธารณะมีจำกัด ควรเหมารถหรือเช่ารถและรวมไหว้ทั้งสามวัดในทริปเดียวเพื่อความคุ้มค่า เพราะเป็นวัด ควรแต่งกายสุภาพ ปิดไหล่ปิดเข่า และถอดรองเท้าก่อนขึ้นมณฑปกราบรอยพระพุทธบาท ควรเดินเบามือเบาเท้าในเขตซากโบราณสถานและไม่ปีนหรือจับส่วนที่เปราะบาง กลางวันแดดแรง ควรเตรียมหมวกและน้ำ และเลือกช่วงเช้าหรือเย็นที่อากาศไม่ร้อนจัด
- รอยพระพุทธบาทคู่ในมณฑป เป็นจุดกราบไหว้ที่มีเอกลักษณ์ ต่างจากวัดทั่วไป
- มีทั้งมณฑปและซากเจดีย์เก่าในที่เดียว สะท้อนความเก่าแก่ของเมืองทุ่งยั้ง
- บรรยากาศสงบร่มรื่น เหมาะกับคนที่อยากกราบพระในที่เงียบ
- อยู่ในกลุ่มสามวัดทุ่งยั้ง ปิดท้ายทริปไหว้พระต่อเนื่องได้ลงตัว
- อยู่นอกเมืองในย่านทุ่งยั้ง รถสาธารณะจำกัด คนไม่มีรถควรเหมารถหรือเช่ารถ
- จุดเด่นหลักคือรอยพระพุทธบาทและซากเจดีย์ ถ้าไม่ได้สนใจงานทำบุญอาจใช้เวลาไม่นาน
- ลานวัดบางส่วนโล่ง กลางวันแดดแรง ควรเตรียมหมวกและน้ำ
เมืองเก่าลับแล — ซุ้มประตูเมือง ตำนานเมืองห้ามโกหก และพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น
ถ้าอยากได้ทริปที่ต่างจากไหว้วัด ลองแวะเมืองเก่าลับแล อำเภอเล็ก ๆ ทางทิศตะวันตกของตัวเมืองอุตรดิตถ์ที่ผูกกับตำนานมากที่สุดในจังหวัด จุดที่คนถ่ายรูปกันมากคือซุ้มประตูเมืองลับแล ประตูโค้งที่ทำเป็นสัญลักษณ์ทางเข้าเมือง และอนุสาวรีย์แม่ม่ายที่มาจากตำนานเมืองลับแล เล่าว่าเป็นเมืองของหญิงม่ายที่ชายจากภายนอกเข้ามาอยู่ได้ แต่มีข้อห้ามสำคัญคือห้ามพูดโกหก ใครผิดกติกาจะหาทางกลับเข้าเมืองไม่เจออีก ชื่อ ลับแล จึงหมายถึงเมืองที่ลี้ลับซ่อนเร้น เดินในย่านนี้แล้วจะได้ทั้งภาพถ่ายและเรื่องเล่าที่เป็นเอกลักษณ์
นอกจากตำนาน เมืองเก่าลับแลยังมีพิพิธภัณฑ์เมืองลับแลและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ วิถีชีวิต และผ้าซิ่นตีนจกลับแลที่เป็นงานทอพื้นเมืองขึ้นชื่อ รอบ ๆ มีบ้านไม้เก่า ร้านกาแฟ และร้านของฝากท้องถิ่นให้เดินเล่นในจังหวะช้า ๆ ของขึ้นชื่อที่สุดของลับแลคือทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแล ที่ออกช่วงฤดูราวเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม ใครมาถูกช่วงจะได้ชิมทุเรียนพื้นถิ่นสดจากสวน รวมถึงลางสาดและลองกองที่เป็นผลไม้ประจำถิ่นอีกด้วย
สิ่งที่ควรรู้คือเมืองเก่าลับแลอยู่นอกเมืองอุตรดิตถ์และมีจุดน่าสนใจกระจายตัว การมีรถส่วนตัวหรือเช่ารถจะสะดวกที่สุด พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบางแห่งมีเวลาเปิด-ปิดและบางวันอาจปิด ควรเช็กก่อนไปโดยเฉพาะวันธรรมดา ถ้าตั้งใจมาชิมทุเรียนควรมาช่วงฤดูผลไม้ นอกฤดูจะไม่มีผลสดจากสวน และถ้ามาช่วงงานประเพณีท้องถิ่นจะได้บรรยากาศคึกคักแต่คนและรถจะเยอะกว่าปกติ ควรเผื่อเวลาเดินทางและที่จอดรถ
- ซุ้มประตูเมืองลับแลและอนุสาวรีย์แม่ม่ายเป็นภาพจำเฉพาะตัว พร้อมตำนานเมืองห้ามโกหก
- มีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นและผ้าซิ่นตีนจกลับแลให้ชม ได้เห็นวิถีและงานคราฟต์พื้นเมือง
- ของขึ้นชื่ออย่างทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแลตามฤดู เป็นจุดขายของลับแลโดยเฉพาะ
- อยู่เส้นทางเดียวกับสามวัดทุ่งยั้ง รวมเป็นทริปมรดกเมืองในวันเดียวได้
- จุดน่าสนใจกระจายตัวและอยู่นอกเมือง มีรถส่วนตัวหรือเช่ารถจะสะดวกกว่ามาก
- พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบางแห่งมีเวลาเปิด-ปิดและบางวันอาจปิด ควรเช็กก่อน
- ทุเรียนและผลไม้พื้นถิ่นมีเฉพาะฤดู นอกฤดูจะไม่มีผลสดจากสวน
อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก + พิพิธภัณฑ์ดาบเหล็กน้ำพี้
อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหักตั้งเด่นอยู่หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ ในตัวเมือง เป็นสัญลักษณ์และความภูมิใจของคนอุตรดิตถ์ พระยาพิชัยเป็นทหารเอกคู่พระทัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่มีชื่อเสียงเรื่องความกล้าหาญและฝีมือการรบ ตำนานที่คนจำได้มากที่สุดคือการรบจนดาบหักคามือแต่ยังสู้ต่อไม่ถอย จนได้สมญานาม พระยาพิชัยดาบหัก อนุสาวรีย์จึงทำเป็นรูปท่านถือดาบสองมือ ผู้คนนิยมมาสักการะและถ่ายภาพ โดยเฉพาะช่วงงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดราวเดือนมกราคมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี
เรื่องราวของพระยาพิชัยผูกโยงกับดาบเหล็กน้ำพี้ เหล็กที่ได้จากบ่อเหล็กน้ำพี้ในเขตอำเภอทองแสนขันของจังหวัด ซึ่งเชื่อกันมาแต่โบราณว่าเป็นเหล็กเนื้อดี เหมาะกับการตีดาบและอาวุธคุณภาพสูง จนกลายเป็นของขึ้นชื่อของอุตรดิตถ์ บริเวณใกล้อนุสาวรีย์และในจังหวัดมีจุดจัดแสดงเรื่องพระยาพิชัยและดาบเหล็กน้ำพี้ให้ได้เรียนรู้ ทั้งประวัติวีรบุรุษ แบบจำลองดาบ และเรื่องแหล่งเหล็กน้ำพี้ เหมาะกับคนที่อยากเข้าใจว่าทำไมดาบและวีรบุรุษถึงเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้
ข้อดีของจุดนี้คืออยู่ในตัวเมือง เดินทางสะดวกที่สุดในบรรดาไฮไลต์มรดกของจังหวัด คนไม่มีรถก็เข้าถึงได้ง่ายและใช้เวลาไม่นาน จึงเหมาะเป็นจุดเริ่มหรือปิดท้ายทริป สิ่งที่ควรรู้คือส่วนจัดแสดงบางจุดมีเวลาเปิด-ปิด ควรเช็กก่อนถ้าตั้งใจเข้าชมนิทรรศการ ส่วนบ่อเหล็กน้ำพี้ต้นทางของตำนานอยู่ที่อำเภอทองแสนขันซึ่งห่างจากเมืองพอสมควร ถ้าสนใจเจาะลึกถึงแหล่งเหล็กควรวางแผนแยกทริปและมีรถ ช่วงงานพระยาพิชัยเดือนมกราคมคนและรถจะเยอะกว่าปกติ ควรเผื่อเวลาและที่จอดรถ
- อยู่ในตัวเมือง เดินทางสะดวกที่สุดในบรรดาไฮไลต์มรดก คนไม่มีรถเข้าถึงง่าย
- ได้รู้จักเรื่องราวพระยาพิชัยดาบหัก วีรบุรุษคู่เมืองและทหารเอกสมเด็จพระเจ้าตากสิน
- เชื่อมโยงกับตำนานดาบเหล็กน้ำพี้ ของขึ้นชื่อและเอกลักษณ์ของอุตรดิตถ์
- ใช้เวลาไม่นาน เหมาะเป็นจุดเริ่มหรือปิดท้ายทริปมรดกเมือง และมีงานประจำปีเดือน ม.ค.
- ตัวอนุสาวรีย์ใช้เวลาชมไม่นาน ถ้าไม่เข้านิทรรศการอาจรู้สึกว่าจุดเดียวไม่พอเต็มวัน
- ส่วนจัดแสดงบางจุดมีเวลาเปิด-ปิด ควรเช็กก่อนถ้าตั้งใจเข้าชม
- บ่อเหล็กน้ำพี้ต้นตำนานอยู่ไกลที่ อ.ทองแสนขัน ต้องมีรถและแยกทริปถ้าอยากไปถึงแหล่ง
จองกิจกรรม & ตั๋วล่วงหน้า
ทัวร์เมืองอุตรดิตถ์และทริปไหว้พระ-เที่ยวลับแลคิวเยอะช่วงวันหยุดและฤดูทุเรียน จองล่วงหน้าสะดวกกว่า
เที่ยวอุตรดิตถ์ พักที่ไหนดี?
เลือกที่พักในตัวเมืองอุตรดิตถ์ เดินทางสะดวกและเป็นฐานออกทริปไหว้สามวัดทุ่งยั้งและเที่ยวลับแล เทียบราคา 3 เว็บก่อนจอง
ค้นหาที่พักบน Agodaสรุปสั้น ๆ เที่ยวมรดกอุตรดิตถ์ไปไหนดี
มาสายทำบุญ ชอบวัดโบราณ เลือกสามวัดทุ่งยั้ง คือวัดพระแท่นศิลาอาสน์ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง และวัดพระยืนพุทธบาทยุคล ไหว้ครบได้ในครึ่งวันเพราะอยู่ใกล้กัน แต่งกายสุภาพและควรมีรถหรือเช่ารถ
ชอบเดินเมืองเก่าและฟังตำนาน เลือกเมืองเก่าลับแล ถ่ายรูปซุ้มประตูเมืองกับอนุสาวรีย์แม่ม่าย เดินพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น และมาช่วงฤดูทุเรียนราวเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคมจะได้ชิมทุเรียนหลงลับแล
สนใจประวัติศาสตร์วีรบุรุษ เวลาน้อย ไม่มีรถ เลือกอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหักหน้าศาลากลางกับส่วนจัดแสดงเรื่องดาบเหล็กน้ำพี้ อยู่กลางเมือง เก็บได้เร็ว เหมาะเป็นจุดเริ่มหรือปิดท้ายทริป
จัดทริปยังไงให้ครบทุกไฮไลต์
ถ้ามี 1 วันและมีรถ แนะนำเริ่มเช้าที่อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหักในเมืองตอนอากาศยังไม่ร้อน แล้วขับออกทางทิศตะวันตกไปไหว้สามวัดทุ่งยั้งต่อเนื่องกัน คือวัดพระแท่นศิลาอาสน์ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง และวัดพระยืนพุทธบาทยุคล ช่วงบ่ายเข้าเมืองเก่าลับแล ถ่ายรูปซุ้มประตูเมือง เดินพิพิธภัณฑ์ และถ้ามาช่วงฤดูก็แวะซื้อทุเรียนกลับ ถ้ามีครึ่งวันและไม่มีรถ ให้เน้นอนุสาวรีย์พระยาพิชัยในเมืองก่อน แล้วค่อยเหมารถไปไหว้สามวัดทุ่งยั้งกับลับแลรอบหน้า เพราะจุดเหล่านั้นอยู่นอกเมืองและรถสาธารณะจำกัด
เลือกไฮไลต์มรดกเมืองอุตรดิตถ์ที่ใช่แล้ว อย่าลืมจองที่พักทำเลดีในเมืองไว้เป็นฐานออกทริป ดูโรงแรมที่เทียบราคาให้แล้วได้ที่นี่
ดูโรงแรมอุตรดิตถ์ทำเลดี →