🔄 ตรวจสอบล่าสุด 2 ก.ค. 2026 · ข้อมูลร้าน/เวลาเปิดอาจเปลี่ยน เช็กกับเพจร้านก่อนไปอีกที
ถ้าพูดถึงก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาแถวศาลายา คนพื้นที่แทบทุกคนจะนึกถึงชื่อเดียวกัน — นายเงี๊ยบ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2515 นับถึงวันนี้ก็ 54 ปีแล้ว ผู้ก่อตั้งคือคุณคำสมชัย สาลีพัฒนา ที่ใครต่อใครเรียกกันติดปากว่า "นายเงี๊ยบ" จนกลายเป็นชื่อร้านไปโดยปริยาย หัวใจของร้านนี้อยู่ที่คำเดียว: ลูกชิ้นปลาทำมือ ทุกวันนี้ร้านยังปั้นลูกชิ้นเองสด ๆ ทุกวันแบบที่ทำมาตั้งแต่รุ่นก่อตั้ง ไม่ใช่ลูกชิ้นโรงงานที่เด้งเพราะแป้ง แต่เด้งเพราะเนื้อปลา และนี่เองที่ทำให้มิชลินมอบ Bib Gourmand ให้ต่อเนื่องอย่างน้อยห้าปีซ้อนตั้งแต่ปี 2021 และยังอยู่ในไกด์ปี 2026 อีกครั้ง สื่อใหญ่อย่างข่าวสดและกรุงเทพธุรกิจก็เขียนถึงในฐานะตำนานร้านก๋วยเตี๋ยวอายุกว่าห้าสิบปีของนครปฐม
เมนูที่ต้องเจอให้ได้คือลูกชิ้นปลากรายทำมือ เนื้อแน่นหนึบแบบที่กัดแล้วรู้เลยว่าปั้นมือ ตามด้วยเกี๊ยวปลาที่ห่อเนื้อปลาไว้ข้างใน ชามเส้นปลา (หมี่ปลา) ที่ใช้เส้นทำจากเนื้อปลาแทนเส้นก๋วยเตี๋ยวธรรมดา และถ้าชอบรสจัดหน่อยก็มีก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูสับมะนาวให้ซดเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ ราคาเริ่มที่ชามละ 69 บาทไปจนถึงจานลูกชิ้นรวมมิตร 190 บาท กินอิ่มคนละราว 100–250 บาท อย่าลืมสั่งหนังปลากรอบมาแกล้มด้วย ของดีที่คนมาแล้วมักหิ้วกลับ บรรยากาศเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวบ้าน ๆ ริมถนนพุทธมณฑลสาย 4 ตรงปากซอยศาลายา 17 ใกล้มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ลูกค้ามีทั้งนักศึกษา คนทำงาน และครอบครัวที่ขับรถมากินกันข้ามอำเภอ
เกร็ดที่ควรรู้ก่อนไป: ร้านนี้มีสองสาขา อีกสาขาอยู่ที่บางขุนนนท์ แต่สาขาที่มิชลินให้รางวัลคือสาขาพุทธมณฑลสาย 4 ที่ศาลายา อย่าไปผิดที่ ร้านเปิดเช้าประมาณเจ็ดโมงถึงราวห้าโมงครึ่งเย็น เป็นร้านแบบเดินเข้าไปกินเลย ไม่รับจองใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งก็สมกับความเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวตัวจริง — ต่อคิว สั่ง นั่งกิน จบ ความนิยมของลูกชิ้นทำมือทำให้ช่วงบ่ายแก่ ๆ ของอาจหมดก่อนร้านปิด ใครตั้งใจมากินลูกชิ้นโดยเฉพาะ แนะนำให้มาช่วงเช้าถึงบ่ายต้น ๆ จะได้ครบทุกอย่างที่ตั้งใจมา ห้าสิบกว่าปีที่ลูกชิ้นยังปั้นมือทุกวัน คือเหตุผลที่ร้านนี้ยังมีคิวไม่เคยขาด
Nai Ngieb (ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ)
งบสบายมาก คนละประมาณ 100–250 บาท ชามเริ่มต้น 69 บาท (ต้มยำหมูสับมะนาว) เส้นปลา 89–150 บาท เกี๊ยวปลา 135 บาท จานลูกชิ้นรวม 190 บาท ไม่ต้องจองและจองไม่ได้ — เป็นร้านเดินเข้าต่อคิวกินเลย มีเบอร์โทรไว้เช็กวันเปิด 0-2441-0655 หรือ 093-346-6888 เวลาเปิดโดยประมาณคือทุกวัน 07:00–17:30 แต่ข้อมูลบน Wongnai ล่าสุดระบุว่าปิดวันพฤหัสบดี โทรเช็กก่อนออกเดินทางจะชัวร์กว่า
ร้านอยู่ริมถนนพุทธมณฑลสาย 4 ตรงปากซอยศาลายา 17 ใกล้มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ไม่มีรถไฟฟ้าถึง (สถานีรถไฟศาลายาอยู่ห่างออกไปหลายกิโล) สะดวกสุดคือขับรถหรือเรียกแท็กซี่ไป เวลาที่เหมาะคือช่วงเช้าถึงบ่ายต้น ๆ เพราะลูกชิ้นปลาทำมือขายดีจนช่วงบ่ายแก่ ๆ อาจหมด ข้อควรระวังข้อเดียว: ร้านมีสาขาบางขุนนนท์ด้วย แต่สาขาที่ได้ Bib Gourmand คือพุทธมณฑลสาย 4 ปักหมุดให้ถูกสาขา
| หัวข้อ | รายละเอียด |
|---|---|
| รางวัลมิชลิน 2026 | 🍽️ บิบ กูร์มองด์ |
| ประเภทอาหาร | ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา |
| ราคาโดยประมาณ | ราว 100–250 บาทต่อคน ชาม: ต้มยำหมูสับมะนาว ฿69–125, เส้นปลา (หมี่ปลา) ฿89–150, เกี๊ยวปลา ฿135, จานลูกชิ้นรวมมิตร ฿190 |
| การจอง | วอล์กอินเท่านั้น (ร้านก๋วยเตี๋ยว ไม่รับจอง) โทร 0-2441-0655 (ตามข้อมูลทั่วไป) / 093-346-6888 (Wongnai) |
| เวลาเปิด | ทุกวันโดยประมาณ 07:00–17:30 (Wongnai ระบุปิดวันพฤหัสบดี; ข้อมูลเก่าระบุเปิดถึง 19:00 ทุกวัน วันอาทิตย์เปิดตั้งแต่ 06:30) |
| ย่าน | Phutthamonthon Sai 4 Road (mouth of Salaya Soi 17), Salaya, Phutthamonthon, Nakhon Pathom |
| เดรสโค้ด | ลำลอง |
เคล็ดลับสายคิว
ไม่รับจองทุกกรณี เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาแบบต่อคิวกินเลย · เปิดช่วงเช้าถึงบ่ายใกล้มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ลูกชิ้นปลาที่นิยมอาจหมดช่วงบ่ายแก่ ๆ ไม่มีรถไฟฟ้าใกล้ ๆ (สถานีรถไฟศาลายาห่างออกไปหลายกิโล) ต้องขับรถหรือแท็กซี่ มีสาขาที่สองที่บางขุนนนท์ ส่วนสาขาที่มิชลินให้รางวัลคือพุทธมณฑลสาย 4
นอนใกล้ ๆ แล้วเดิน/นั่งรถไปกินสบาย
ดูที่พักทั้งหมดบน Agodaดูบิบ กูร์มองด์กรุงเทพฯ ครบ 44 ร้าน พร้อมชื่อไทย ราคา และย่าน
🍽️ บิบ กูร์มองด์กรุงเทพ 44 ร้าน